Bài Học Lưỡng Đảng Có Nên Theo?

01 Tháng Mười Hai 20209:39 CH(Xem: 2953)

                                Bài Học Lưỡng Đảng Có Nên Theo?


image026
Trần Công Lân
     Nền dân chủ của Hoa Kỳ dựa trên sinh hoạt lưỡng đảng và hiện nay đang đi vào giai đoạn phân hóa cùng cực. Chúng ta thử tìm hiểu để tránh cho VN mai sau và những ai đang cố gắng thực hiện một hiến pháp cho VN suy nghĩ thêm.

Ai cũng biết chủ trương của hai đảng (xem wikipedia) và hiến pháp Mỹ không xác định là phải hai đảng (vẫn có Green party và Liberty party và có đảng cộng sản nhưng hoạt động không mạnh và thành viên khoảng 10 ngàn).

Vậy trước hết khẳng định rằng ai nói đảng Dân Chủ là theo chủ nghĩa Marx, "socialist" là sai. Sự tăng thuế hay giảm thuế của một chính quyền vẫn không thể làm thay đổi hiến pháp và người dân vẫn có thể làm giàu hợp pháp. Phải chăng những kẻ tố cáo "socialist" chỉ muốn chế độ "người bóc lột người" mới là dân chủ, tư bản?

Hai quan niệm chính là "bảo thủ" (conservative) và "tiến bộ" (liberty, progressive) là lối chơi của chính trị Mỹ khi gạt bỏ triết học, tôn giáo ra khỏi chính trị.  Khi người dân mất khả năng lý luận thì chỉ là công cụ trong trò chơi của các chính trị gia và đảng phái.

Chúng ta là người ngoài, di dân đến đất Mỹ. Cũng như tất cả các nhóm di dân khác, chúng ta tự hỏi:

Nếu bảo thủ (đảng Cộng Hòa) chủ trương giữ truyền thống tốt đẹp, nhân bản, giá trị gia đình, lối sống, văn hóa (Christian, Evangelical) thì chẳng lẽ những người theo đảng Dân Chủ không có nhân bản, giá trị gia đình? Hay cho đó là xấu phải dẹp bỏ?

Ngược lại nếu đảng Dân Chủ chủ trương tiến bộ, tìm cái mới hay hơn để theo (vì văn hóa là nếp sống có thay đổi thì "văn" mới "hóa", có học hỏi, trao đổi thì có tiến hóa). Chẳng lẽ vì chủ trương thay đổi để tiến bộ sẽ khiến những người theo đảng Dân Chủ không có gia đình,  không có văn hóa, nhân bản? Và nếu họ không tin vào lối sống, văn hóa của người Cộng Hòa thì họ là kẻ thù hay sao?

Nếu đảng Dân Chủ chủ trương tự do, tiến bộ, không nhất định bảo vệ văn hóa cũ hay đạo đức thì hóa ra họ sống vô đạo đức hay sao? Hay mất văn hóa? Trong khi họ vẫn sống, đi làm và đóng góp vào sinh hoạt xã hội. Cho dù họ sống không hôn thú, cho phép phá thai hay không tin Chúa hay những truyền thống cũ thì có trở thành kẻ thù của người Cộng Hòa và ngăn cản họ nắm giữ chính quyền. Nếu họ không ngăn cấm bạn thì tại sao bạn lại chống sự cầm quyền của họ trong các cuộc tranh cử? 

Còn chủ trương công bằng xã hội (đảng Dân Chủ ) thì đảng Cộng Hòa nghĩ sao? Không có công bằng xã hội thì sẽ có đấu tranh, cách mạng như cuộc nội chiến 1861-1865 chỉ vì vấn đề nô lệ da đen. Nếu chỉ lo cho văn hoá, gia đình, đạo đức mà không có công bằng thì đó là xã hội gì? Phong kiến?

Vậy thì khi đảng Cộng Hòa muốn giảm vai trò của chính quyền, cắt ngân sách về xã hội, an sinh, giáo dục, giảm thuế... thì  không thể có một chính quyền mạnh để cứu dân khi thiên tai, bão lụt, cháy rừng, động đất. Khi các đại công ty bức hiếp dân tiêu thụ, tăng giá thuốc men gấp 7000 lần thì ai che chở, ngăn chận để giúp dân đen? Chính phủ.

Không phải bất cứ người dân nào cũng có thể làm giàu cho dù họ cố gắng đến đâu đi nữa nếu không có sự giúp đỡ của chính quyền. Có người thành công thì có người thất bại. Khi sự tranh đấu trong cuộc sống xã hội vùi dập cá nhân văng ra khỏi hệ thống, con người trở nên bại liệt, mất tinh thần, suy sụp... thì ai cứu giúp họ: Màng lưới an sinh xã hội.

Khi đảng Cộng Hòa chủ trương tự do kinh doanh, nhà nước đừng can thiệp vào... để các doanh thương tự do bóc lột người tiêu thụ cho đến khi có tiếng kêu than thì mới giải hòa, răn đe đôi chút rồi đâu lại vào đấy. Hãy nhìn những người di dân đến đất Mỹ, cam chịu làm lao động để vươn lên. Nhưng người di dân bất hợp pháp còn sống tệ hại hơn dưới sự bóc lột của người bản xứ vì "bất hợp pháp" nên những người này không thể vươn lên cho tới khi họ được hợp pháp. HỌ là nô lệ thời đại của những ai cổ võ giá trị "gia đình, nhân bản".

Mỗi khi cắt thuế, giảm thuế là kẻ giàu, các đại công ty hưởng lợi nhiều hơn dân nghèo. Lối giải thích "nhỏ giọt" (trickle down) là người giàu sẽ bỏ tiền làm ăn và tạo công việc cho dân nghèo? Đó là lối bào chữa ngụy biện vì nối tiếp sự giàu bóc lột nghèo. Nếu thành công thì nhà giàu sẽ giàu hơn. Nếu thất bại thì nhà giàu được trừ thuế và nhà nghèo lại đi tìm việc. Chuyện ăn tiền thất nghiệp  là nói cho vui thôi vì chịu đủ thứ hạch sách để người thất nghiệp chán nản và phải nhận làm bất cứ việc gì có thể làm. Phải chẳng đó là "nhân bản"?

Khi nhà giàu kêu gọi "law and order" chỉ là luật pháp của kẻ mạnh có tiền mướn luật sư thưa kiện, đe dọa dân đen, vận động thay đổi luật có lợi cho họ. Luật pháp và trật tự vẫn còn đó khi hiến pháp không thay đổi. Nhưng chỉ có kẻ biết luật mới tìm ra lỗ hổng để chui lòn. Luật pháp và trật tự chỉ dành cho dân đen, những kẻ hiền lành, khù khờ ... tin vào sự lương thiện của người khác. Sự kiện giới nhà giàu ngày càng giàu thêm và dân nghèo thì càng nghèo cho thấy sự móc ngoặc giữa các chính trị gia và tài phiệt. Khi chính quyền điều tra những vụ gian lận của công ty thì chỉ có thiểu số bị tù (xem link cbsnews), còn thông thường là chỉ phạt vạ và công ty ghi nhận "không làm gì sai trái" (not wrong doing). Không sai trái thì tại sao phải đóng phạt? Có công ty bị phạt bạc tỷ (Exxon, BP, Purdue...) nhưng công ty đã kiếm lời hàng trăm tỷ để chịu phạt chút đỉnh với kết quả "không có gì sai trái" (not wrong doing) trong hồ sơ. Và khi hồ sơ "trong sạch" như vậy thì có tái phạm vẫn là lần đầu và nếu kết quả lại "không sai trái" thì cứ thế làm hoài.

Ai bảo Mỹ có công bằng xã hội khi con số tỷ phú, triệu phú ngày càng tăng và nắm gần hết các lợi tức kinh tế trong khi con số dân nghèo với số lương rẻ mạt vẫn sống chật vật với giá sinh hoạt. Khi công đoàn bị tòa án và chính quyền Cộng Hòa cắt giảm khả năng tranh đấu cho công nhân thì mỗi khi công nhân tranh đấu đòi tăng lương thì bị sa thải và kẻ thay thế lãnh ít lương hơn. Khi kinh tế suy yếu thì chủ hãng sa thải nhân công để giảm chi và nâng cao cổ phiếu khiến các nhà đầu tư tưởng rằng công ty làm ăn khấm khá.

Những ai biện minh cho kẻ nhà giàu có cố gắng và nhà nghèo không chịu vươn lên. Nhưng rõ ràng về tâm lý thì ai chẳng muốn làm giàu và nhà giàu thì muốn giàu thêm và khi giàu thì tìm cách trốn thuế chưa kể là vận động Quốc Hội để được trợ cấp, giảm thuế, khấu trừ thiệt hại kinh doanh.... Trong khi người nghèo làm được bao nhiêu thì nhà nước đã đánh thuế ngay trên số lương hàng tháng. Hệ thống tư bản cố tình tạo những xung đột xã hội để có đấu tranh và các nhà chính trị có dịp lên tiếng, tranh cử để gọi là bảo vệ quyền lợi cho dân nhưng thực tế là bảo vệ "công việc" (jobs) của họ. (dữ kiện từ website Moneyconnexion)

Hệ thống lưỡng đảng xem ra có vẻ dân chủ nhưng thực tế là khép chặt người dân không còn chọn lựa nào khác: nếu anh không ủng hộ Dân Chủ thì ra anh ủng hộ Cộng Hòa và ngược lại. Đảng thứ ba hay ứng cử viên độc lập rất khó mà ngoi lên khi hai đảng kiểm soát chặt chẽ từ hạ tầng cơ sở cùng với sự yểm trợ của các nhà tư bản, tài phiệt.

Thử hỏi nếu hệ thống chính trị ngay thẳng, người dân tự chủ không bị mê hoặc bởi các chính trị gia, đảng phái bịp bợm thì xã hội yên bình, không kẻ bóc lột, ức hiếp người khác thì đâu còn tranh chấp để các chính khách lộng hành.

Nhân cách, lương tâm, đạo đức, lý luận ... là những gì mà Tư bản và Cộng sản che dấu, đổ tội cho nhau để đánh lạc hướng người dân. Có như vậy chính khách mới có cơ hội thao túng trong khi các nhà lãnh đạo tôn giáo không dám vạch mặt chỉ tên những kẻ hại dân mà chỉ kêu gọi dân đen tiếp tục chịu đựng.

Hệ thống lưỡng đảng được đưa ra như cân bằng Âm-Dương để bổ túc cho nhau, đối lập nhưng thống nhất chứ không phải bôi xấu, chụp mũ, vu khống, triệt hạ, tìm cách gian lận trong mùa bầu cử hay xúi giục bạo động. Cái xấu phát sinh từ lòng người ích kỷ chỉ chú trọng đến cái lợi, cái mình muốn mà quên đi xã hội. Khi xã hội bất công, bất ổn thì bạn có vui sướng để hưởng thụ hay không?

Khi có tranh chấp thì người ta thường lôi tôn giáo, hiến pháp ra để dẫn chứng sự hợp lý của mình. Nhưng họ quên đi tôn giáo chỉ là sản phẩm của loài người và thượng đế vẫn chỉ là vô hình. Còn hiến pháp là nền tảng của sinh hoạt dân chủ để duy trì quốc gia dưới một chính quyền mà hiến pháp quy định. Nếu bạn cho rằng tự do ngôn luận để nhục mạ, đe dọa người khác (nói thôi mà, chứ chưa làm?) và có quyền mang súng ra đường thì mục đích là gì?  Phải chăng bạn đang phá nát cái hiến pháp và quốc gia mà bạn tưởng rằng bạn đang bảo vệ nó.

Nếu bạn muốn xây dựng đất nước bằng tay phải (Cộng Hòa) thì người khác làm bằng tay trái (Dân Chủ). Nếu bạn cho rằng nhà giàu mới đóng góp cho nước Mỹ thì thử hỏi những người di dân đến đất Mỹ đã từ tay trắng lập nên sự nghiệp thì có phải là từ dân đen làm nên nhà giàu (từ dưới lên chứ không phải từ trên xuống).

Có ai sinh ra mà tự nhiên giàu đâu? Loài người từ ăn lông ở lỗ cho đến nền văn minh hôm nay là nhờ làm việc. Có ai làm giàu một mình đâu, họ đều phải dựa vào xã hội (người khác, người nghèo, những gì người đi trước để lại). Vậy nếu phải đóng thuế nhiều (39%) thì họ vẫn giàu cơ mà? Tại sao phải chửi rủa những kẻ kém may mắn? Cho dù họ có lười biếng thì đó là họ tự làm khổ họ. Bạn đã giàu thì cứ vui đi, tại sao lại đi soi mói chuyện của những người kém may mắn hơn bạn? Phải chăng thượng đế đã răn dạy bạn đối xử với đồng bào như thế chăng?

Thật buồn cười khi tranh cử thì tha hồ nói láo, dùng đủ mọi thủ đoạn để thắng cử nhưng khi nhậm chức thì đặt tay trên thánh kinh thề (oath). Vậy thì lời thề có giá trị khi bạn đã gian lận để thắng? Nếu bạn đã lừa gạt dân để thắng cử thì sau đó lời tuyên thệ phục vụ nhân dân thì ai sẽ tin?

Phải chăng hệ thống lưỡng đảng là trò hề dân chủ của Mỹ mà sau 45 năm sống trên đất Mỹ người Việt vẫn chưa nhìn ra?

Vậy thì tại sao chép hiến pháp Mỹ để soạn thảo một hiến pháp cho VN tương lai làm gì khi chúng ta chưa có con người lương thiện, tử tế.

Đảng Dân Chủ chưa phải là một đảng lý tưởng nhưng đảng Cộng Hòa đã tự hủy khi để một cá nhân mất dạy lên làm tổng thống và buồn thay nhóm người Việt "cuồng Trump" chạy theo với những lời cổ võ của người mất lương tri nhân loại.


          TCL

Tháng 11 năm 2020
   (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Giêng 20238:17 CH(Xem: 255)
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 20238:16 CH(Xem: 256)
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 20238:13 CH(Xem: 150)
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 202310:08 CH(Xem: 736)
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 20237:33 CH(Xem: 504)
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 20239:33 CH(Xem: 538)
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 20239:35 CH(Xem: 652)
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 20238:19 CH(Xem: 745)
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 20238:18 CH(Xem: 922)
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 20238:57 CH(Xem: 1252)
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.
29 Tháng Mười Hai 20229:08 CH(Xem: 1372)
Bangladesh là nước nghèo, có thể nghèo hơn cả Việt Nam. Họ nghèo mà biết chớp thời cơ thì e là Việt Nam cần phải nghiên cứu và học hỏi cách làm của họ. Trong khi Việt Nam đang mơ trở thành cường quốc ô tô công nghệ cạnh tranh với Tesla thì Bangladesh đã đi từng bước rất vững chắc để cướp lấy thị trường hàng dệt may của Việt Nam. Làm chuyện lớn là rất tốt nhưng chuyện nhỏ hợp sức mình luôn quan trọng hơn. Ở cuộc chơi này, Đảng Cộng Sảng Việt Nam đang hoang tưởng trong khi Bangladesh lại thực tế hơn.
28 Tháng Mười Hai 20228:31 CH(Xem: 1402)
Vinfast hiện nay đã lỗ 4,7 tỷ đô la trong khi vốn chủ sở hữu chỉ có 4,4 tỷ đô và đang cứ tiếp tục đốt, điều đó cho thấy Vinfast đuối về tài chính. Xe thì quá nhiều lỗi mà lại bán giá cao ngất ngưởng cho thấy Vinfast đang đuối về kỹ thuật. Hai hình ảnh này cho thấy, Phạm Nhật Vượng làm ô tô để chứng tỏ năng lực chứ không phải làm ô tô để làm giàu đất nước. Đảng Cộng Sản đang cố làm ô tô để tạo mặt nạ chữa bệnh sĩ cho Đảng, hết. Nông nghiệp cho dân còn làm không xong mà ráng đốt tiền để chứng tỏ năng lực công nghệ để làm gì? Đây rõ ràng là không bắt chim lồng mà lại...
28 Tháng Mười Hai 20228:30 CH(Xem: 1311)
Có nhiều bằng chứng cho thấy, tại Việt Nam, xiển dương “truyền thống” để “tự hào” không phải là tự hào thật sự. Xiển dương “truyền thống” và sự “tự hào” đã và vẫn đang được dùng như công cụ để giúp củng cố tư thế lãnh đạo toàn diện, tuyệt đối của đảng CSVN. Nếu sự “tự hào” về quốc kỳ là có thật, ông Rum không vào tù. Tương tự, nếu thật sự tôn trọng “truyền thống vẻ vang”, thật sự “tự hào” thì làm gì có chuyện hàng lô, hàng lốc tướng tá của QĐND VN dư... “truyền thống” và thừa “tự hào” xắn công thổ ra bán sỉ và lẻ rồi cũng dắt díu nhau vào tù!
27 Tháng Mười Hai 202210:05 CH(Xem: 1320)
Tuy nhiên, bên cạnh những đám đông ồn ào, náo nhiệt ở trung tâm các thành phố lớn, thị xã... nơi những người trẻ uống cạn ly đầy, rồi rót đầy ly cạn trong các quán nhậu, nhà hàng, nơi tổ chức lễ hội... còn có hàng triệu mảnh đời bất hạnh chui rúc trong những khu phố nghèo, những căn nhà ọp ẹp, tối tăm, nơi những kẻ mang quốc tịch Âu, Mỹ, Úc...túi rủng rỉnh ngoại tệ mạnh như đô la Mỹ, đồng euro, Úc kim... không bao giờ muốn đi tới, nói tới. Ảnh hưởng của kinh tế thế giới, đơn đặt hàng bị cắt giảm khiến nhiều hãng xưởng tại VN đã phải sa thải, giảm giờ làm việc...
26 Tháng Mười Hai 20229:30 CH(Xem: 1218)
Dùng vaccine Phương Tây thì kiểm soát được dịch, dùng cả Tây và Tàu cũng kiểm soát được dịch còn dùng vaccine Tàu lại bị dịch quật chơ tơi tả. Vậy thì nhìn vào đó cũng thấy, vaccine Tàu không chống được dịch. Ấy vậy mà ông Tập Cận Bình vẫn tuyên bố không dùng vaccine Phương Tây, có lẽ vì “bệnh sỉ” nên ông ta đã từ chối. Có thể nói rằng, hiện nay Trung Quốc đang chết trong cái bẫy do chính nó đặt ra. Trung Quốc đã quyết chạy đua thời gian với Mỹ để sản xuất vaccine nhằm chứng tỏ năng lực, tuy nhiên, vì nội lực còn yếu nên Trung Quốc tung ra thứ hàng dỏm và giờ đây nó đang phải trả giá đắt. Bệnh thành tích là vô cùng nguy hiểm như thế đấy.
26 Tháng Giêng 2023
Chỉ có khi nào người dân Việt Nam thay đổi tư duy, mong muốn thay đổi thể chế chính trị đang cai trị mình, thay đổi cái xã hội mà mình đang sống, hàng triệu người dân chịu đứng lên, đòi hỏi thay đổi, chấp nhận hy sinh mạng sống để giành lấy, thì khi đó mới đánh động được lương tri nhân loại, được thế giới lên tiếng và ủng hộ, còn nếu vẫn ngậm miệng trong bất mãn thì cứ hãy tiếp tục kiếp sống con cừu trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCN Việt Nam!
26 Tháng Giêng 2023
Những người Việt thành công tại nước ngoài rất ít, còn những người Việt hút sách, chây lười, homeless, sống nhờ trợ cấp thì rất nhiều, cho nên sự đóng góp của người Việt tại Mỹ cũng rất khiêm tốn, nhân đây cũng xin can mấy ông bà tranh đấu ‘phong trào’ tại Mỹ đừng nên phong thánh vô tội vạ, cứ thấy ai bị công an cộng bắt đều phong cho họ là “Anh hùng, Anh Thư” cho dù họ chỉ tranh đấu để đòi hỏi đất đai bị cướp, họ đòi hỏi nhân quyền nhưng vẫn chấp nhận sự cai trị của cộng sản, một sự mâu thuẩn đến như thế mà tuyên công kể trạng thì đúng là những câu chuyện hài thời thổ tả!
26 Tháng Giêng 2023
Khi thực trạng năm vừa qua đã như ai cũng biết mà vẫn xem là “thành tích và đóng góp to lớn”, nếu dựa trên… “nền tảng” đó để hành động trong năm mới theo kiểu tư duy của ông Nguyễn Phú Trọng, chắc chắn “quyết tâm mới, khí thế mới, tiến bộ mới, nhiều thắng lợi mới” chỉ có thể là những hậu quả mới, trầm trọng hơn. Nếu còn đinh ninh phải “trông người, ngẫm đến ta”, điều duy nhất để chúc ông Trọng và hệ thống chính trị, hệ thống công quyền do ông dẫn dắt là: “Từ năm tới, có sao nói vậy, nói sao làm vậy” như… thiên hạ!
20 Tháng Giêng 2023
Về đối nội đảng csVN vẫn cố gắng giữ vị trí toàn trị đứng trên luật pháp, họ đứng trên cả ba nhánh tam quyền mà họ tạo ra để làm màu, do đó những bản án buồn cười tại Việt Nam vẫn tiếp tục xảy ra, cùng chung một bản chất phạm tội nhưng hạng thứ dân thì bị xử thẳng tay còn đảng viên thì ưu ái nhẹ nhàng hơn với những khái niệm tào lao như: “gia đình có công với cách mạng”, “có đóng góp nhiều nhưng mới chỉ phạm tội lần đầu”…; từ đó cho thấy cái cơ chế cai trị nước Việt Nam mà đảng quản lý chỉ là một cơ chế tồi tàn hủ bại...
18 Tháng Giêng 2023
Ghép việc “đồng chí” Phạm Bình Minh và “đồng chí” Vũ Đức Đam “thôi” mọi thứ để minh họa cho việc “đồng chí” Nguyễn Xuân Phúc đột nhiên thấy cần... “thôi” luôn và mượn điều đó để cùng lờ đi trách nhiệm của “đồng chí” Phạm Minh Chính – Thủ tướng đương nhiệm – rõ ràng là hết sức phi lý! Không có tác động của... ngoại lực và có thêm những kỹ năng khác ngoài gật và lắc, chắc chẳng có ai điềm nhiên... nhất trí như thế!
17 Tháng Giêng 2023
Quân đội nhiều nước có lực lượng nữ quân nhân nhưng là những đơn vị chính quy, thực sự có khả năng tác chiến hoặc hoạt động hậu cần, y tế, tải thương...Không biết có quốc gia nào trên thế giới có chương trình huấn luyện quân sự cho sinh viên không nhưng ngoại trừ Israel, có lẽ không nước nào huấn luyện quân sự cho nữ sinh viên thành một lực lượng trừ bị cho quân đội. Việc duy trì huấn luyện quân sự cho sinh viên kể cả nữ do đó chỉ còn một mục đích duy nhất: - Vắt sữa, góp phần nuôi sống lãnh đạo quân đội và bộ quốc phòng.
13 Tháng Giêng 2023
Sau sự kiện vừa kể, Trung Quốc đột nhiên bày tỏ sự mềm mỏng hiếm có. Theo Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc thì Trung Quốc mong giữa hai bên sẽ có “sự tôn trọng lẫn nhau”: Hy vọng Mỹ sẽ nhìn nhận Trung Quốc và quan hệ Mỹ – Trung khách quan và hợp lý, hành động vì lợi ích của chính Mỹ và lợi ích chung với Trung Quốc, thu hẹp bất đồng và thúc đẩy quan hệ dựa trên sự tôn trọng lẫn nhau, hòa bình cùng tồn tại và hợp tác cùng có lợi giữa hai quốc gia.
12 Tháng Giêng 2023
Triết lý Phật Giáo là triết lý Phương Đông, tuy nhiên, theo tôi thấy, dường như các lãnh đạo các quốc gia Phương Tây gần với chánh niệm hơn các quốc gia Phương Đông. Ở các nước giàu, họ thường đưa ra những mục tiêu rất thiết thực, rất hữu ích và khả thi. Trước khi thực hiện chính sách, họ nhận diện sai đúng rất tốt nhờ đó quốc gia hạn chế được sự hao tổn nguồn lực một cách vô ích. Cứ thực hiện những chính sách nhỏ cho thật tốt và hoàn thành mục tiêu ngắn hạn thật đạt thì chiến lược lớn sẽ hoàn thành một cách tự nhiên, nhờ đó mà quốc gia cứ thịnh vượng và phát triển.
12 Tháng Giêng 2023
Tại hiện trường nơi cháu Hạo Nam mất tích, hoàn toàn không có một bằng chứng vật lý (forensic) nào cho thấy rõ ràng cháu Hạo Nam rơi vào trụ bê tông nói trên ngoài một đoạn phim quay bởi camera gắn tại công trường hay do ai đó quay lại với những hình ảnh mờ nhạt không rõ ràng. Khả năng đoạn phim này được chỉnh sửa hoặc sáng tạo lên đến 90%. Trong một bài báo trên BBC, bác sĩ Võ Xuân Sơn của phòng khám quốc tế Exson ở Sài Gòn cho rằng việc một đứa bé 10 tuổi rơi vào một cọc bê tông đường kính 25cm rất khó xẩy ra nhưng ông không loại trừ trường hợp đặc biệt. (1)
06 Tháng Giêng 2023
Chúng ta không nên ngạc nhiên khi năm hết tết đến, chiều 6/12 vừa qua, tại Hội nghị học tập, quán triệt Nghị quyết Trung ương 6, Phó Thủ Tướng Vũ Đức Đam, Ủy viên Trung ương Đảng trong dịp truyền đạt chuyên đề “Định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 – 2030, tầm nhìn đến năm 2050″, nêu ra một quan điểm lạ lùng về giàu hay nghèo cho dân tộc. Đó là: “Chúng ta không cần quá giàu, chỉ cần vừa phải nhưng có cuộc sống an toàn, có nhiều tình yêu thương, giữa con người với thiên nhiên”.