Làm Sao Có Thể Kiểm Soát Tối Cao Pháp Viện

08 Tháng Chín 202010:08 CH(Xem: 128)

                     Làm Sao Có Thể Kiểm Soát Tối Cao Pháp Viện

George_Floyd_QIZX
                                                               Nguồn hình Internet


Trần Công Lân


Đối với những ai đang mơ viết một "hiến pháp" cho VN không cộng sản hãy dừng tay để đọc mẫu tin này:

https://www.yahoo.com/news/special-report-cops-kill-special-100207093.htmlChuyện cảnh sát quá tay làm chết người là thường tình vì cảnh sát cũng chỉ là người mà thôi.

Nhưng chuyện các ông bà Thẩm Phán Tối Cao, ngồi đó suốt đời mà phán như vậy là thế nào? Người dân bầu Quốc Hội và Tổng Thống để chọn các ngài và vị thế đó mà quý vị quyết định như vậy thì đâu là nhân đạo?

Luật pháp nếu chỉ là trắng-đen thì thà mua cái máy ATM thay vì nhả tiền (hay phát gạo) thì đưa ra một bản án. Như vậy đỡ tốn tiền nuôi các ông tòa, nhà tù tạm giam, tiền thế chân cho tội phạm… khỏi chờ ngày xét xử lâu lắc. Nhất là không có chuyện ông tòa thiên vị vì tội phạm thuộc hạng con nhà giàu, quen biết hay dân da trắng; tội nặng, phạt nhẹ; còn da đen thì tội nhẹ, phạt nặng.

Luật theo các đại học Tây Phương là thuộc về Nghệ Thuật (art). Mà nghệ thuật, hay hoặc dở, tốt hay xấu là do con người chứ không như khoa học, kỹ thuật là lý tắc (logic) không phân biệt tình cảm, xúc động.

Mà nghệ thuật thì không phải ai cũng học xong đại học (thi bằng luật) và làm được. Học giỏi chưa chắc đã có "giáo dục", hiểu được nghệ thuật: Vẽ đẹp, hát hay, phán xét hợp lý…. Nghệ thuật không có đúng-sai như khoa học, kỹ thuật mà là hợp lòng (ý) người.

Nhưng tâm ý con người như thế nào?

"Tâm viên, ý mã". Ý kiến con người có thể thay đổi bất chợt. Trong khi Hiến Pháp, luật pháp là chữ viết xuống không thể thay đổi trong chốc lát được.

Cộng sản dùng tòa án Nhân Dân nhưng do đảng đạo diễn nên mất giá trị. Nếu thực sự là nhân dân xử án với sự trợ giúp pháp luật của các nhà chuyên môn thì kẻ tội phạm sẽ bị xử tại chỗ gây tội ác. Gia đình, thân nhân của nạn nhân sẽ quyết định hình phạt.

Bạn có gì phản đối?

Không có chuyện nhà tù, cai tù tốn tiền của xã hội. Sẽ không có chuyện luật sư cãi đổi trắng thay đen hay ông tòa phán quyết không công bằng. Nhân dân (địa phương) quyết định bản án, đúng hay sai, phạm nhân nếu tái phạm thì cộng đồng chịu trách nhiệm. Còn nếu gửi đi nơi khác mà cộng đồng nơi đó tẩy chay thì kẻ phạm pháp sẽ không còn đất sống. Đó mới thực bản án suốt đời mà phạm nhân phải suy nghĩ kỹ trước khi phạm pháp. 

Các ông bà thích viết Hiến Pháp có hiểu rằng đời người chỉ có 100 năm, các ông bà sống đến 60 mới biết chút đỉnh để gọi là nói chuyện pháp luật. Mà Hiến Pháp là bộ luật căn bản của xã hội, quốc gia để con người sống chung với nhau. Thế hệ sau có chịu nổi điều luật của 100 năm trước hay không?

Thí dụ như chuyện súng (second amendment). Các nhà sáng lập nghĩ dân có súng để tự bảo vệ khi đất rộng mà chính quyền ở xa, cơ chế chính quyền chưa vững chắc, nền độc lập, dân chủ (báo chí, toà án, quốc hội, quân đội…) phải nương nhờ vào ý thức của dân để chống độc tài (chuyện săn bắn là giải trí, không kể vào đây). Nhưng khi nền dân chủ vững mạnh thì chuyện cầm súng chống chính quyền có vẻ vô lý. Chẳng lẽ quân đội, báo chí, hệ thống tòa án đều bị mua chuộc hết hay sao? Và nếu vậy thì các nhóm "nhân dân tự vệ" (militia) sẽ làm được gì khi đối đầu với quân đội? Thế kỷ 21 không phải như thế kỷ 17 để "giành độc lập". Nếu đấu tranh nơi nghị trường đã không đủ thuyết phục để theo nẻo chánh thì súng đạn có ích gì với đám đông mê muội?

Trở lại với các ông bà Tối Cao Pháp Viện, có ai bảo đảm các ông bà này không thiên vị, sai lầm hay phán quyết không được đẹp (vì nghệ thuật) thì có cách gì sửa được không?

Lý Đông A (LĐA) có nói đến "đan quyền" như một hình thức can thiệp để kiểm soát hay sửa đổi sai lầm nếu có nhưng LĐA không nói chi tiết làm như thế nào.

Đại cương theo cách nhìn của LĐA thì có 3 bộ phận từ dân bầu ra, kiểm soát lẫn nhau theo vòng tròn A đến B đến C rồi trở lại A. Nếu 2/1 thì coi như thắng. Nhưng căn bản của xã hội Duy Dân theo LĐA thì vẫn là giáo dục con người theo Sinh Mệnh Tâm Lý, Thiết Giáo và Duy Nhân Cương Thường. Vậy nếu con người có giáo dục, có ý thức (qua tu dưỡng) thì đâu có chuyện làm bậy và như vậy "đan quyền" trong hệ thống chính quyền dân chủ chỉ là phụ.

Đó là chưa kể LĐA còn đưa ra Cơ Năng Hiến Pháp, một loại Hiến Pháp cần điều chỉnh theo thời gian đã định (schedule maintenance) cho phù hợp thời thế, lòng người.

Nhưng khổ nỗi, con người vốn thay đổi xấu nhiều hơn tốt. Một khi xã hội bắt đầu thịnh vượng, yên ổn (như Mỹ sau 1945) thì dân bắt đầu hư hỏng trong cuộc sống, giáo dục và sau vài thế hệ là vứt đi (như hiện xã hội Mỹ nay). Khi bản chất con người suy thoái thì sửa từ đâu khi bản thân sai lầm mà không biết là sai trong khi Hiến Pháp vẫn cho phép cầm súng, biểu tình đòi tự do "ngôn luận" nhưng thiếu lý luận, tự tụ họp mà bất kể đến an ninh của người khác. Khi Tổng Thống xúi giục bạo động và khen đó là người tốt. Khi cảnh sát bắt người phạm pháp và Thống Đốc ra lệnh thả vì lý do không đáng tội?

Nếu người Mỹ gốc Việt không tìm ra lời giải đáp thì xin vui lòng quên chuyện một Hiến Pháp cho VN tương lai.


         TCL

Tháng 5 năm 2020
 (Việt lịch 4899)
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 58)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 20209:54 CH(Xem: 42)
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 20209:49 CH(Xem: 39)
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 202010:01 CH(Xem: 89)
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 78)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 174)
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 123)
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 202010:35 CH(Xem: 46)
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 202011:12 CH(Xem: 85)
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 202011:11 CH(Xem: 109)
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.