RNC 2020, miền đất những xảo trá

28 Tháng Tám 20208:47 CH(Xem: 670)
                               RNC 2020, miền đất những xảo trá

Trump-lies
                                                          Source image from Daily Kos


Nhã Duy
Viet Beat


    Bốn đêm Đại Hội Quốc Gia Đảng Cộng Hòa 2020 vừa kết thúc. Bốn đêm mang bốn chủ đề cùng các diễn giả khác nhau nhưng mục tiêu và chiến thuật là duy nhất: tung hô tổng thống Donald Trump, tấn công cựu Phó Tổng Thống Joe Biden cùng đảng Dân Chủ và cuối cùng là thuyết phục, hay đúng ra là hăm dọa cử tri bằng sự sợ hãi, bằng viễn cảnh đen tối nếu Donald Trump không tái đắc cử.
Người xem đã thấy, đã nghe những gì cho mục đích này trong suốt bốn đêm qua?
Đêm thứ nhất với chủ đề "Miền đất hứa" (Land of Promise) là những phát biểu và bộ dạng đưa người xem quay về thời chiến, với kiểu cách hô hào tựa những sĩ quan Đức Quốc Xã. Hay gần gũi hơn là cũng dễ làm người ta liên tưởng đến cuộc Cách Mạng Văn Hóa hay phong trào Cải Cách Ruộng Đất qua các thước phim tài liệu đã từng xem.
Cũng tung hô lãnh tụ, cũng đấu tố kẻ thù và tái xác định "chủ nghĩa Trump"- một chủ nghĩa xem Trump như người duy nhất có thể giải quyết vấn đề và cứu chuộc được nước Mỹ, sổ toẹt lịch sử cùng tương lai một nước Mỹ thiếu Trump.
"Land of Promise", cụm từ của tổng thống George Washington nói về sự phồn thịnh của nước Mỹ được các chiến lược gia của Trump sử dụng tối đa. Bởi nước Mỹ quả thật đã là một miền đất hứa từ bấy lâu. Cho đến bốn năm qua. Khi nước Mỹ bế quan tỏa cảng, xiển dương chủ nghĩa dân tộc cực đoan, kích động tinh thần bài ngoại, thượng tôn sắc tộc và kỳ thị dân da màu, người di dân tị nạn.
Các diễn giả xem như người dân không hề biết gì về thực trạng kinh tế và dịch bịnh hiện nay khi nói về sự phát triển kinh tế, công ăn việc làm được tạo ra, ngăn chận dịch bịnh thành công... do công sức của Trump. Có lẽ họ cũng không đếm xỉa đến chính cả những tường trình của chính phủ khi GDP xuống thấp cùng thâm thủng, nợ công tăng kỷ lục, 30 triệu người còn đang thất nghiệp và trên 180 ngàn người đã chết vì Covid-19.
Đêm thứ hai là chủ đề "Miền đất cơ hội" (Land of Opportunity) có phần điềm tĩnh hơn đêm đầu, với những diễn giả chính tất nhiên cũng thuộc gia đình Trump. Trong diễn từ hơn 20 phút, Đệ nhất phu nhân Melania Trump với khuôn mặt lạnh lùng và trang phục bị xem như một nữ quân nhân KGB hay Đức quốc xã, căng thẳng nhìn vào máy chạy chữ để đọc về miền đất cơ hội cùng những lời yêu thương đồng cảm với người dân.
Một cơ hội của Melania khác xa với thực tế của những người di dân thông thường. Những người đến Mỹ với hai bàn tay trắng, cần cù, chăm chỉ vươn lên, tạo dựng giấc mơ Mỹ, rồi góp phần đáp trả quốc gia đã cưu mang. Họ không đến Mỹ như người mẫu đã được phủ ánh hào quang trên sân khấu. Cơ hội của họ được tặng thưởng từ mồ hôi và nước mắt, từ nhọc nhằn và niềm tin. Cơ hội không đến bằng những tấm ảnh khỏa thân hay trang phục diêm dúa. Câu chuyện của Melania Trump đến Mỹ, trở thành vợ tỉ phú rồi đệ nhất phu nhân, nhìn cách nào cũng không là khuôn mẫu của "miền đất cơ hội".
Nhưng hơn hết, lời lẽ yêu thương, đồng cảm với người dân từ bậc "mẫu nghi thiên hạ" hay để tô vẽ về Donald Trump có là sự thật? Liệu một người từng công khai tuyên xưng trước công chúng rằng, "Tôi thật sự cóc quan tâm" (I really don't care. Do U?) khi đến thăm một trại tị nạn mà chồng bà nhẫn tâm chia cách cha mẹ cùng con cái, có thật sự quan tâm đến trẻ em hay yêu thương người dân? Và khi chồng bà tấn công bất cứ người dân nào, từ người tàn tật, phụ nữ, cha mẹ tử sĩ, người di dân... với lời lẽ tục tĩu nhất, người dân như đang nghe nói về con người bác ái và đức độ xa lạ nào đó mà RNC 2020 cố nhào nặn ra.
Với chủ đề "Miền đất những hào kiệt" (Land of Heroes) trong đêm thứ ba, quả ít nơi nào được chọn để tổ chức mà thích hợp hơn là ngay cổ thành Fort McHenry tại Baltimore, nơi khai sinh quốc ca Hoa Kỳ với lời lẽ hào hùng, khí phách, thôi thúc lòng ái quốc. Chủ đề được trình bày bởi phó tổng thống Mike Pence với ngôn từ, trích dẫn được chuẩn bị chu đáo, công phu.
Chỉ một điều người xem không thấy bóng dáng, cương vị một phó tổng thống Hoa Kỳ mà chỉ thấy một thuộc cấp trung thành, tựa như cựu đại sứ Nikki Harley, Ngoại trưởng Mike Pompeo, Chủ tịch Thượng viện Mitch McConnell... cùng hầu hết diễn giả tại RNC 2020 chỉ biết sùng bái, tung hô lãnh tụ trong suốt các đêm. Người dân nghe những lời hay ho về "Land of the Brave" từ những nịnh thần thiếu liêm sỉ, những kẻ đi ngược lời tuyên hứa bảo vệ quốc gia để chỉ tận trung với lãnh tụ. Cho đến lúc chính họ bị hắt hủi, tấn công nếu không còn trung thành hay đắc lực cho Trump như vô số kẻ khác.
Thay vào đó, người dân nghĩ về những người như Trung Tá Alexander Vindman bị trù dập khi can đảm vạch ra sự thật, nghĩ về hạm trưởng Brett Crozier bị cách chức khi bảo vệ thủy thủ đoàn, nghĩ về bác sĩ Anthony Fauci bị tấn công, hăm dọa khi chọn đứng về với khoa học... Họ là minh chứng cho một thời đại không có chỗ cho những người can đảm, những người hùng thật sự của nước Mỹ.
Và đêm cuối cùng, đêm của "Miền đất vĩ đại" (Land of Greatness), đêm suy tôn lãnh tụ rực nổ pháo hoa trong khi ngoài Bạch Ốc là vô số người dân tụ tập để biểu tình, phản đối. Dường như sự tung hô lãnh tụ qua các đêm đại hội chưa đủ, Donald Trump đăng đàn tự ca ngợi và đánh bóng mình, tiếp tục vẽ ra viễn cảnh kinh hoàng để gieo rắc nỗi sợ hãi về một nước Mỹ "vĩ đại" không có Trump.
Thủ thuật ngụy biện rằng, chỉ hoặc Trump hoặc Biden cần chọn một. Nếu Biden thì nước Mỹ sẽ trở nên hỗn loạn, chết chóc, vô trật tự. Nước Mỹ sẽ trở thành xã hội chủ nghĩa, sẽ thiếu thuốc men, sẽ thuộc về Trung Cộng. Một ngụy biện được phóng đại, thậm xưng với logic phi lý vì biện thuyết và chứng liệu dối trá, không nhắm vào lý trí mà đánh vào lòng sợ hãi, cảm xúc và kích động cá nhân.
Nó có thể phù hợp và hiệu quả với những kẻ đang ủng hộ Donald Trump. Những kẻ được chọn lọc và xem chỉ có họ mới được hưởng cơ hội và vĩ đại của nước Mỹ, không muốn chấp nhận sắc tộc, văn hóa, tôn giáo khác mình. Những kẻ xem những nhóm dân thiểu số khác dù có ôm lòng sùng bái Trump cũng chỉ là những kẻ cố đeo chân, muốn ké theo con thuyền mà họ không được chấp nhận hay thuộc về.
Nhưng với một nửa dân Mỹ còn lại và cả thế giới, nó trở thành tận cùng của lố bịch, của trò hề không giới hạn. Người ta chưa biết về tương lai không Trump sẽ như thế nào nhưng người ta thấy rõ những bất ổn đang xảy ra bởi sự kích động hận thù, kỳ thị chủng tộc dưới sự lãnh đạo của Trump.
Hãy nghĩ về diễn giả danh dự của RNC 2020 là vợ chồng những kẻ bị ghép hình tội khi chỉa súng vào người biểu tình chỉ đi ngang nhà mình. Nghĩ về bản tin thời sự một thiếu niên da trắng 17 tuổi cuồng mê Trump đã xả súng vào người biểu tình giữa lúc đại hội đang diễn ra. Và hãy hình dung những giới chức sắc Cơ đốc như Jerry Falwell Jr. lại sẽ đăng đàn để rao giảng lời đức độ và tung vinh Trump như tại RNC 2016, nếu không xảy ra scandal tình dục nhơ bẩn đến khó tin.
RNC 2020 đã kết thúc. Như nhiều người đã nhận xét, RNC 2020 là "Đại Hội Trump" , không có bóng dáng đảng Cộng Hòa. Quả thật vậy! Đảng Cộng Hòa tự đánh mất mình và phản bội người Cộng Hòa chân chính khi ra nghị quyết giao toàn quyền hành động cho gia đình Trump rằng, "tiếp tục ủng hộ nồng nhiệt nghị trình của tổng thống Donald Trump và hoãn cương lĩnh hành động cho đến năm 2024" (Resolution Regarding the Republican Party Platform - Republican National Committee). Đảng Cộng Hòa đang ủng hộ một nghị trình và chính sách "Trumpism", gần gũi hơn với những thể chế độc tài, tấn công vào các giá trị nước Mỹ cùng nền tảng dân chủ và hiến pháp Hoa Kỳ. Liệu nước Mỹ nếu tiếp tục dưới quyền Donald Trump có còn là miền đất hứa, cơ hội, hào kiệt và vĩ đại?
RNC 2020 là một sô truyền hình sống thực lộng lẫy, hào nhoáng cần được gọi tên là "Land of Liars" - "Miền đất những kẻ dối trá". Không có lời kêu gọi đoàn kết, hàn gắn quốc gia. Nó chỉ phô bày xảo trá, hận thù, chia rẽ và sợ hãi. Những người biết đã quá biết và hiểu rõ. Nó chỉ mở ra cơ hội cho những người còn phân vân, do dự để nhìn vào thực tại mà quyết định điều cần dự phần.
Hãy nhớ rằng, chẳng ai phải trả giá khi tin vào sự thật nhưng cái giá phải trả là sẽ rất đắt nếu tin vào những dối trá, xảo ngôn.

08/28/2020
     ND
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 39)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 202011:03 CH(Xem: 68)
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 84)
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 202010:55 CH(Xem: 74)
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 202010:51 CH(Xem: 76)
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 202010:27 CH(Xem: 107)
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 202010:25 CH(Xem: 92)
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 202010:24 CH(Xem: 74)
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 97)
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 20209:57 CH(Xem: 123)
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 2020
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 2020
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 2020
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.