Tư tưởng kỳ thị, kẻ thù của sự tiến bộ

24 Tháng Tám 20208:22 CH(Xem: 524)

                   TƯ TƯỞNG KỲ THỊ, KẺ THÙ CỦA SỰ TIẾN BỘ

1582346567

                                                     Hình Ấn Độ Giáo - nguồn Internet Đỗ Ngà
Facebook      Sự kỳ thị nó xuất phát từ thời kỳ mông muội của xã hội loài người. Xã hội chiếm hữu nô lệ là thời kỳ sơ khai của lịch sử loài người, khi đó người sử sụng người như sử dụng súc vật ngay trong cùng chủng tộc với nhau. Có thể nói, sự mông muội là mảnh đất màu mỡ cho cây kỳ thị phát triển. Rồi khi xã hội Âu Châu loại bỏ chế độ chiếm hữu nô lệ và tiến lên phong kiến, thì mô hình kỳ thị nặng nề giữa người đồng chủng tộc bị khai tử.

Đến thời kỳ đầu người Âu Châu khai phá Tân Thế Giới, họ lại áp dụng mô hình kì thị y hệt như xã hội chiếm hữu nô lệ, nhưng lúc này họ không kỳ thì người cùng chủng tộc mà áp dụng cho người khác chủng tộc. Giai đoạn này, người da đen chịu bị xem như súc vật. Họ bị khai thác sức lực, bị đem đi buôn bán như một món hàng, thậm chí người da trắng có thể giết họ mà không bị luật pháp trừng trị. Thế rồi xã hội phát triển, chế độ nô lệ ngoại chủng này cũng bị khai tử.

Việc khai tử chế độ nô lệ thời cổ đại nó kèm theo khai tử một mô hình nhà nước cũ. Thế nhưng đến thời cận đại thì khác, việc khai tử một chế độ nô lệ thì mô hình nhà nước không bị khai tử. Điều này được giải thích là do thể chế dân chủ nó thích ứng với tiến bộ rất tốt. Nó biết buông bỏ cái lạc hậu để nắm bắt những tiến bộ mà xã hội đang cần, nên nó đã không bị chết chìm cùng với chế độ kỳ thị lạc hậu. Đây là bài học cho ĐCS. Hiện nay ĐCS Việt Nam đang rất bảo thủ, nó đem tư tưởng bảo thủ đó giáo huấn cho đảng viên làm nhiều con người ngu hóa theo. Ngay cả như Nguyễn Thiện Nhân hay Vũ Đức Đam được Tây Học, thì khi trở về cũng bị ĐCS cũng làm ngu hóa, và cuối cùng những con người này cũng chẳng biết tiếp thu cái mới từ nước dân chủ tiến bộ để thay đổi đất nước. Họ vẫn trượt theo lối mòn mà ĐCS đã vạch sẵn dựa vào những tư tưởng vô minh của các ông đi trước. ĐCS Việt Nam đang cột số phận của nó với tư tưởng kỳ thị lỗi thời, rồi cũng đến lúc nó chết chìm theo cái tư tưởng lạc hậu đó mà thôi.

Thực tế, nạn kì thị không chỉ xuất phát từ chính trị, mà nó còn xuất phát từ tôn giáo. Tại Ấn Độ, nạn kỳ thị nặng nề trong xã hội vẫn còn duy trì cho đến này nay mà người ta không có cách nào để xóa bỏ nó được. Lịch sử văn minh thế giới có vô số lần người ta xóa bỏ triều đại, có nhiều lần người ta xóa bỏ mô hình nhà nước, và kéo theo những hệ tư tưởng xã hội gắn liền với triều đại, gắn liền với mô hình chính trị ấy cũng bị sụp đổ theo. Thế nhưng qua hàng ngàn năm lịch sử, chúng ta thấy chưa có một cuộc lật đổ tôn giáo nào cả. Tôn giáo nó như xăng, tưới nước dập tắt nó càng bùng mạnh. Tôn giáo nào cũng có lịch sử bị bức hại, nhưng tất cả đều vô dụng, càng bức hại nó càng hồi sinh và phát triển.

Người ta thường gắn sự tiến bộ với dân chủ, điều đó chưa hẳn đúng. Vì sao? Vì chính sự cởi mở tiếp thu cái mới là nguyên nhân của sự tiến bộ chứ không phải thể chế. Mà như ta biết, hầu hết những nhà nước dân chủ đều có một môi trường chính trị mở, chính nó là nguyên nhân dẫn đất nước đó đến với sự tiến bộ. Ngược lại với dân chủ, môi trường chính trị trong nhà nước độc tài thường khép kín, nó từ chối tiếp thu tiến bộ nên nó lạc hậu, vậy thôi. Singapore và Ấn Độ là 2 ví dụ rõ ràng: Singapore độc tài nhưng cởi mở tiếp thu cái hay của thế giới, nên nó tiến bộ; Ấn Độ dân chủ nhưng không thể cởi mở nên lạc hậu. Không phải nhà nước Ấn không mở, mà là tôn giáo đã làm cho giới làm chính trị (giai tầng cao trong xã hội Ấn) không cởi mở được, và từ đó Ấn Độ vẫn lạc hậu mặc dù họ có dân chủ khá sớm.

Sự phân tầng xã hội luôn theo dạng hình tháp, tầng lớp càng cao trong xã hội thì số lượng càng ít. Trong đạo Hindu, người ta phân thành 5 giai tầng khác nhau: Cao nhất là Brahmin là tầng lớp giáo sĩ; tiếp theo là Kshastriya chính là giới vua chúa và quý tộc; Thấp hơn là Vaisya chính là giới thương gia; Sudra là giới tiện dân; và cuối cùng là người Dalit nghèo khổ bị đẩy ra ngoài lề xã hội.

Dân số Ấn hiện nay có khỏng 1,37 tỷ người thì đã có 1,1 tỷ là theo đạo Hindu. Được biết trong 1,1 tỷ người Hindu thì tầng lớp Brahmin chiếm 4,3%, Kshatriya, chiếm khoảng 15,7% dân số, còn lại là tầng lớp thấp trong xã hội. Người thuộc tầng lớp Dalit bị xã hội xem không khác gì kí sinh trùng. Họ bị hắt hủi, bị hành hạ, và bị đẩy ra ngoài phòng pháp luật. Tất nhiên, người ở tầng lớp thấp không được học hành dầy đủ nên không bao giờ có thể tự giải thoát cho mình được. Đấy là sợi dây trói vĩnh viễn nên dù trải qua thể chế chính trị nào, Ấn Độ vẫn thế.

Avatthi Ramaiah một giáo sư xã hội học tại Mumbai đã nhận định rằng “Bạn có thể nói Ấn Độ trở thành cường quốc thế giới, phóng vệ tinh vào không gian. Nhưng thế giới bên ngoài không biết về một hình ảnh khác của Ấn Độ. Chừng nào đạo Hindu còn phát triển mạnh, chế độ đẳng cấp vẫn sẽ kiên cố, và chừng nào còn chế độ này thì vẫn sẽ có những người thuộc tầng lớp thấp”. Đấy! Chính những học giả Ấn Độ nói lên điều nhức nhối đó, nhưng chỉ biết để biết mà không thể thay đổi được gì. Nạn kỳ thị này nó là một phần của hệ tư tưởng tôn giáo, nên không ai có thể thay đổi được. Người ta có thể lật đổ một chế độ, chứ hông ai có thể lật đổ một tôn giáo cả. Vì thế, Ấn Độ dân chủ nhưng lạc hậu chính là vì lý do đó.

Ngày 24/08/2020 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “Liệu Ấn Độ có thay được 'công xưởng thế giới' Trung Quốc?”. Bài viết nói rằng Ấn Độ có những ưu điểm so với Trung Quốc và các nước Đông Nam Á là với dân số 1,3 tỉ người, Ấn Độ có lực lượng dân số ở độ tuổi lao động rất lớn (494 triệu) và dân số lại có độ tuổi bình quân khá trẻ (28,4 tuổi) so với dân số Trung Quốc đã bước vào thời kỳ lão hóa (38,4 tuổi). Vâng! Đó là những ưu điểm, nhưng trong bài đã quên mất một nhược điểm cực lớn, nó dìm Ấn Độ ngàn năm không ngóc đầu nổi. Đó chính là tôn giáo. Thực chất, không phải trước đây Ấn Độ để vuột cơ hội phát triển đất nước vào tay láng giềng Trung Cộng, mà đơn giản, Ấn Độ không thể giữ lấy cơ hội đó.

Trung Cộng cũng là CS, chính quyền này cũng có chính sách kỳ thị như ĐCS đang thực hiện ở Việt Nam. Nhưng nói cho cùng, tư tưởng kỳ thị này có nguồn gốc từ tư tưởng chính trị, nó không nặng nề và bám rễ vào dân tộc lâu dài như nạn kỳ thị ở Ấn Độ. Chính vì vậy, Ấn Độ không thể thay thế vai trò của Trung Cộng mà chỉ chia sẻ một phần những gì mà các nhà đầu tư nước ngoài đang rút vốn khỏi tàu Cộng. Tư tưởng kỳ thị, nó là một cục chì nặng trĩu kéo chân bất kỳ dân tộc nào, nếu vướng vào đó. Ấn Độ dính hệ tư tưởng Hindu, đấy là một bất hạnh muôn đời.

 

Tham khảo:
https://zingnews.vn/phan-biet-dang-cap-o-an-do-nguoi-dalit-…

https://www.thesaigontimes.vn/…/lieu-an-do-co-thay-duoc-con…

https://scholarblogs.emory.edu/…/the-caste-system-brahmin…/….

https://www.statista.com/…/263766/total-population-of-india/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 202010:49 CH(Xem: 196)
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 202010:45 CH(Xem: 64)
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 202010:42 CH(Xem: 49)
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 202010:39 CH(Xem: 46)
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 202010:43 CH(Xem: 83)
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 202010:22 CH(Xem: 147)
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 202010:19 CH(Xem: 129)
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 202010:18 CH(Xem: 118)
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 202010:14 CH(Xem: 121)
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 202011:17 CH(Xem: 105)
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
29 Tháng Chín 2020
Đây chỉ là một mệnh đề của các quốc gia cs, chỉ có chế độ độc tài mới bắt buộc quân đội và công an trung thành với mình, các chiến sỹ QĐNDVN hãy nhìn qua Mỹ trước cuộc bầu cử giữa hai đảng Dân Chủ và Cộng Hòa quân đội đứng ngoài tranh chấp, không là con rối cho bất kỳ đảng phái nào bởi vì họ chỉ có một nhiệm vụ duy nhất là phục vụ cho Tổ Quốc của mình chứ không phải là đạo quân của một tổng thống, hãy động não suy nghĩ về vai trò của mình và vì sao quân đội VN chỉ phục tùng duy nhất một đảng lãnh đạo mà không vì Tổ Quốc Việt Nam?!
29 Tháng Chín 2020
Như chúng ta thấy, bệnh dối trá ở Campuchia đã được Hang Chuon Naron triệt tận gốc trong vòng 4 năm thì tại Việt Nam được CS nuôi dưỡng và phát triển nó đã đến mức bất trị. Ngày xưa nạn bằng cấp giả, học hành giả tràn lan nhưng chưa ai dám công khai dùng bộ máy công an bảo vệ cái giả đó, thế nhưng hiện nay thì chuyện đó đã xảy ra ở đất nước này. Vụ ông Bí thư Đăk Lăk Bùi Văn Cường bắt giam ông Phạm Đình Quý và ông Hoàng Minh Tuấn là ví dụ. Điều đáng nói là chính quyền CS cũng đang dùng báo chí để dung túng cho điều đó. Đây là cái thua rõ ràng của Việt Nam trước người anh em Campuchia.
29 Tháng Chín 2020
Nhưng theo báo cáo từ tờ Times, nếu Trump tạo doanh thu cao như thế từ những resort cho đến các doanh nghiệp khác, để bài toán tài chính được giải đúng, một trong hai điều sau cũng phải đúng: nếu các tài liệu thuế chính xác và Trump đang nêu sự thật, chúng cho thấy thất bại của tổng thống là chưa từng thấy trong thế giới bất động sản. Còn khả năng thứ hai có vẻ ám thị rằng ông đã lườn gạt chính phủ -- và có thể đã phạm luật thuế liên bang. Trump sẽ không vui với cả hai trường hợp.
29 Tháng Chín 2020
Đầu năm đến giờ Trump đánh Tàu rất mạnh ... bằng võ mồm. Chẳng qua Trump muốn tìm con dê tế thần để đổ lỗi cho những thất bại và việc bị chỉ trích trước khả năng yếu kém trong phòng chống đại dịch. Chứ trước đó, Trump bỏ mặc Hồng Kông, bỏ mặc Tân Cương đó thôi. Trump không cho phản đối chuyện Tàu ra đạo luật an ninh về Hồng Kông mà được đánh giá là "sự kết thúc của Hồng Kông", lý do để được cái trade deal, cho đến khi Quốc hội áp lực và Trump bị công kích. Trump không lên án Tàu trước chuyện nó bắt cả triệu người Duy Ngô Nhĩ vào trại tập trung, và thâm chí còn khen chuyện Tập xây trại tập trung hoành tráng...
28 Tháng Chín 2020
Đó là lý do tại sao Trump luôn tìm cách giấu giếm hồ sơ thuế trong những năm qua, cũng như việc tái đắc cử là vô cùng quan trọng đối với Trump và cả tập đoàn kinh doanh gia đình Trump. Vì chỉ có việc tiếp tục làm Tổng thống, Trump mới tránh bị truy tố vì quá nhiều hành vi sai trái, phạm pháp trong cuộc đời kinh doanh trước đây, cũng như ngay cả khi đã làm Tổng thống vẫn tiếp tục bị xung đột lợi ích và trục lợi từ cương vị Tổng thống, cùng hàng trăm vụ kiện tụng kéo dài đang chờ và hàng trăm triệu đô la nợ đến ngày phải trả!
27 Tháng Chín 2020
Người ta biết rằng Joe Biden có kinh nghiệm và sự khôn ngoan cần thiết để đưa Hoa Kỳ ra khỏi giai đoạn đau đớn. Ông đã phải vật lộn với những thử thách ngoại giao khó khăn nhất của Hoa Kỳ trong nhiều thập niên, đã biết những gì có thể thành công và những gì có thể đưa đến thất bại – trong một thế giới nguy hiểm. Joe Biden là người hiểu biết nhưng ông cũng biết rằng nghe những quan điểm khác biệt và đối nghịch là quan trọng, đặc biệt khi phải làm những quyết định liên quan đến an ninh quốc gia.
27 Tháng Chín 2020
Thứ ba, cái ghế Tổng Thống Mỹ chỉ là tạm thời, không phải vĩnh viễn. Ngay cả khi Trump có thực sự chống Trung Quốc để dành lại biển đảo cho Việt Nam, thì ông cũng không ngồi đó lâu được. Tổng Thống Mỹ không những không có quyền lực của một ông vua, mà còn phải cố gắng làm vừa lòng dân Mỹ… vì nếu không thì sẽ ra đi sớm. Ngay cả lâu nhất thì ông Trump cũng chỉ có thêm 4 năm nữa để mà “oánh Tàu Cộng” giành lại biển đảo cho Việt Nam. Chính trị Nước Mỹ thay đổi như chong chóng. Không thể đặt cược số mệnh của đất nước Việt Nam vào tay ông Trump được! Tôi nói có shock các bạn thì ráng mà chịu cho quen, vì đó là sự thật.
27 Tháng Chín 2020
Hơn nữa, người cộng sản không chỉ vô thần, mà còn duy tôn chủ nghĩa tập thể. Nó, về cơ bản, đã xoá bỏ cái bản thể tự nhiên của con người về mặt cá nhân, vì vậy, các truy vấn về đạo đức đơn thuần đến từ (đòi hỏi bởi) những kẻ ngoài cuộc và việc đáp ứng thoả mãn chúng trở thành tiêu chuẩn đạo đức, thay vì nó phải suy xét thấu đáo dựa trên tương quan của hành động có tính nội tại (mệnh lệnh đạo đức vô điều kiện của Immanuel Kant). Và xét cho cùng, với chính các thuyết giáo duy vật, nó khẳng định tính khách quan tự thân của tự nhiên, cũng có thể cho thấy, người cộng sản đã không tôn trọng các quy luật tự nhiên...
27 Tháng Chín 2020
Hàng giả hàng nhái cũng là các chiêu trò học từ Trung Quốc nay đã hiệu nghiệm về mặt kinh doanh. Về mặt chính trị thì người dân đã từ từ quen dần với khái niệm “không quan tâm tới chính trị” là như thế nào. Bây giờ dân miền Nam đã biết 2 bao cao su không những liên quan vụ án của Cù Huy Hà Vũ khi xưa mà nó còn gây “phấn khích” cho tư bản nước ngoài khi nghi ngờ người dân Việt Nam chỉ biết dùng bao cao su đã qua sử dụng qua con số 345 ngàn. Bộ chữ vinh danh Hồ Chủ tịch có tốn 11 tỷ cũng không tờ báo nước ngoài nào thèm nhắc tới, nó cho thấy tiền chưa chắc mua được lòng kính trọng, có chăng nó chỉ làm mờ lý trí...
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.