Nhân diễn tiến mới ở Biển Đông gia đình TNLT phát động chiến dịch kêu gọi thả thân nhân

21 Tháng Tám 202010:33 CH(Xem: 770)
  • Tác giả :

Nhân diễn tiến mới ở Biển Đông gia đình TNLT phát động
chiến dịch kêu gọi thả thân nhân

images


RFATừ ngày 14/8/2020 một lá thư đã được lưu hành giữa các gia đình tù nhân lương tâm, và trên mạng xã hội Facebook. Lá thư kêu gọi các vị lãnh đạo Việt Nam dứt khoát phủ nhận chính sách bá quyền của Trung Quốc tại Biển Đông, và tạo điều kiện cho toàn dân tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia để phản đối chính sách này.

Lá thư với tựa đề “Thư Ngỏ - Trước Vận Hội Mới Tại Biển Đông – Hãy Thả Ngay Các Tù Nhân Lương Tâm” nhận định về tình hình các quốc gia như Hoa Kỳ và Úc đã lên tiếng phủ nhận “đường 9 đoạn" của Trung Quốc tại Biện Đông.

Nội dung thư có đoạn viết: “...để chính danh tiến hành nỗ lực này, việc cần và phải làm đầu tiên là hãy thả ngay những ai đang bị giam cầm chỉ vì tham gia biểu tình chống Trung Quốc xâm lược; chỉ vì lên tiếng chống các công trình xây dựng gian dối của các nhà thầu Trung Quốc; hay ngay cả chỉ vì phản đối những khu phố ghi bảng hiệu chỉ bằng chữ Hán; và những hành động khác mang tính báo động về ý đồ xâm lược của Trung Quốc”.

Lá thư nêu tiếp, rằng những TNLT đang bị chính quyền Việt Nam giam giữ là những người yêu nước đến độ sẵn sàng chấp nhận tù đày, thì việc thả tất cả những TNLT này mới có thể làm sống lại tinh thần yêu nước.

Nhóm 8 người thuộc nhóm Hiến Pháp tại phiên toà xét ở ở TP Hồ Chí Minh hôm 31/7/2020 Pháp Luật
Một trong những người ký tên, bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ của TNLT Ngô Văn Dũng, người vừa bị tuyên án 5 năm tù giam và 2 năm quản chế vào ngày 31/7/2020 với cáo buộc “phá rối an ninh”, cùng với 7 người khác trong nhóm “Hiến Pháp”.

Bà Nga chia sẻ với Đài Á Châu Tự Do: “Cái lá thư này, chị thấy trên mạng chị đọc, chị đọc đi đọc lại nhiều lần, mà chị thấy hoàn cảnh cũng đúng với hoàn cảnh của chị. Chồng chị là người không nhận tội, không có tội. Vừa rồi là xử 5 năm, và 2 năm quản chế, thì bản án bất công quá. Nên chị thấy lá thư trên mạng, chị đem về nhà, mà chị ký, chị ký đầu tiên luôn. Kêu gọi nhà nước Việt Nam xem xét lại và thả TNLT.

Bà Nga nói không biết lá thư xuất phát từ đâu, nhưng thấy nội dung hợp lý vì chồng bà và những người trong nhóm “Hiến Pháp” bị giam tù cho dù họ dựa trên chính Hiến Pháp của Việt Nam, với điều luật bảo đảm quyền biểu tình, khi vào năm 2018 họ đã xuống đường phản đối ôn hòa Dự Luật Đặc khu.

Bà Kim Nga chia sẻ: Chồng chị, năm 2018 ảnh cùng hàng ngàn người xuống đường chống Luật Đặc khu, cho Trung Quốc thuê 99 năm. Nói chung không riêng chồng chị, mà tất cả người dân Việt Nam ai cũng phản đối, chống đường lưỡi bò. Nếu mà Việt Nam mà cái chữ ký họ mạnh như vậy thì bên chị, theo chị nghĩ, bên lãnh đạo, họ cũng phải xem xét lại tại sao dân phản ứng như vậy. Mà họ làm đúng, họ không làm sai. Chị chỉ yêu cầu như vậy thôi".

Danh sách ký lá thư ngỏ cho đến ngày 20/8 đã có hơn 440 người ký và có nhiều người trên Facebook chia sẻ và ủng hộ.

Bà Nguyễn Thị Tình, cùng nhiều người thân trong gia đình và hàng xóm của chồng bà, là TNLT thầy giáo dạy nhạc Nguyễn Năng Tĩnh, cũng đã ký. Ông Tĩnh vào ngày 20/4/2020 đã bị tuyên y án sơ thẩm 11 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc tội danh "làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu” nhằm chống Nhà nước.

Bà Tình chia sẻ, đúng như trong lá thư ngỏ nói, những TNLT hiện nay nhiều phần là những người đã lên tiếng bảo vệ chủ quyền đất nước.

“Gia đình của TNLT, đa số là những người đã lên tiếng về đường lưỡi bò và đa số là lên tiếng cho chủ quyền, cho tự do của dân tộc. Chính vì thế gia đình chị và các gia đình TNLT khác tha thiết muốn kêu gọi mọi người ủng hộ hơn để chính phủ suy nghĩ, và đưa đến kết luận có lợi cho dân Việt Nam”.

Cho dù việc công khai ký một lá thư có thể là một việc làm “nhạy cảm”, bà nói đây là một hy sinh nhỏ so với cái hy sinh của người chồng mình.

Nếu như người ngoài gia đình chị thì chị còn sợ cho họ vì chính quyền họ làm khó đối với tất cả công dân Việt Nam mà lên tiếng. Nhưng người thân của gia đình chị đang bị giam như thế, cho nên chị nghĩ là, người thân cũng phải lên tiếng, và không sợ điều đó, vì chồng chị đang bị oan. Thì chị kêu gọi cho chồng chị, vì chồng chị hoàn toàn chính đáng.”

Gần đây chính quyền Việt Nam có những phản ứng về hành vi xâm lược của Trung Quốc trên Biển Đông. Ngày 20/8 phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao, bà Lê thị Thu Hằng khẳng định hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa là bộ phận không thể tách rời của lãnh thổ Việt Nam. Ngày 6/8 Bộ Ngoại giao khẳng định Trung Quốc đã vi phạm chủ quyền Việt Nam khi đưa quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam vào trong quy tắc kiểm tra kỹ thuật tàu biển nội địa theo luật định 2020.

Ông Vũ Quốc Ngữ, giám đốc tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền (Defend the Defenders), cho rằng những lời tuyên bố như trên chỉ là những lời nói sáo rỗng.

Đó là một mâu thuẩn rất lớn trong chính sách của Đảng csVN, một đàng thì đu dây, họ liên kết muốn nhận sử trợ giúp của Hoa Kỳ và nhiều quốc gia khác, kêu gọi các quốc gia khác ủng hộ bảo vệ chủ quyền của Việt Nam ở Biển Đông. Đàng khác thì họ lại đàn áp những người hoạt động ở Việt Nam, lên tiếng vì bảo vệ chủ quyền Việt Nam tại Biển Đông. Từ 2010 đến nay, rất nhiều người hoạt động chỉ vì bảo vệ chủ quyền Việt Nam, chẳng hạn như phong trào No-U, hoặc phong trào biểu tình ở Việt Nam năm 2011 bị đàn áp khốc liệt, bằng nhiều hình thức, có thể là bị tù giam, sách nhiễu, hoặc phá hoại kính tế, bị đánh đập trong khi biểu tình ôn hòa. Đó là chính sách rất là phản động của nhà cầm quyền csVN”.

Bà Nguyễn Thị Kim Nga cũng cho rằng, hành vi đàn áp, bỏ tù những người lên tiếng vì chủ quyền Việt Nam cho thấy chính quyền Việt Nam tự mâu thuẫn:

Nếu nhà nước Việt Nam, mà Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam, mà những người này họ hưởng ứng, họ đòi cắt đường lưỡi bò, chống Luật Đặc khu, họ đòi Hoàng Sa, Trường Sa là của VN, thì đáng lẽ họ phải được tuyên dương. Ai mà đi bắt bỏ tù. Thứ 2 là chồng chị, ảnh lên tiếng là ôn hòa, lúc nào cũng thượng tôn pháp luật chứ không có cái gì mà không đúng hết. Lúc nào cũng làm đúng hiến Pháp và Pháp luật thì chị bức xúc lắm”.

Ông Vũ Quốc Ngữ đã đại diện cho tổ chức của ông cùng ký tên vào thư ngỏ.

Ông nói: Nếu mà nhà cầm quyền csVN còn có hành động đàn áp người phản đối Trung Cộng một cách ôn hòa thì chứng tỏ nhà cầm quyền csVN không thành tâm trong việc bảo vệ đất nước và đối phó với Trung Cộng ở Biển Đông”.

Theo thống kê của tổ chức Người Bảo vệ Nhân quyền, chính quyền Việt Nam hiện đang giam ít nhất 274 Tù Nhân Lương Tâm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Chín 20209:53 CH(Xem: 35)
“Đúng là chúng tôi theo đảng Cộng Hòa, nhưng với chúng tôi, đất nước là trên hết và ứng cử viên tổng thống Joe Biden là người biết tôn trọng và bảo vệ hiến pháp của Hiệp chủng Quốc Hoa Kỳ. Chúng tôi ủng hộ Joe Biden.” “Tôi quyết định giữ vững lập trường, và hy vọng những người khác cũng sẽ làm điều tương tự. Đặc biệt là phụ nữ.” McCain nói." Bạn có thể phải mạnh dạn bước ra khỏi vùng an toàn của mình một chút, Joe Biden là ứng cử viên sáng giá nhất trong cuộc đua. "
22 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 68)
Nhưng những vụ tấn công cha mẹ người Hồi Giáo của một người lính đã hi sinh tại Iraq, việc ông nhạo báng một nhà báo khuyết tật, việc ông bình phẩm khiếm nhã về phụ nữ và rất nhiều chuyện khác. Cô không thể bầu cho Trump được nữa, vậy nên cô đã bỏ phiếu cho đại diện bang Ohio John Kasich của đảng Cộng hòa. Ngay sau khi nghe bài phát biểu nhậm chức của Trump - khi nghe vị tổng thống mới miêu tả viễn cảnh về một quốc gia trải đầy những cảnh tàn sát - cô đã đổi sang ủng hộ đảng Dân chủ và không có ý định sẽ thay đổi quyết định này...
22 Tháng Chín 20209:56 CH(Xem: 78)
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 202010:48 CH(Xem: 61)
Kể từ ngày bọn chúng ập vào nhà bắt giữ nhà văn, nhà báo Phạm Thành cho tới nay đã được 4 tháng mà phía Công an Thành phố Hà Nội có lệnh bắt tạm giam , hiện nay họ đang giam giữ ông tại Trại tạm giam số 1 Hỏa Lò HN. Nay đã hết hạn 4 tháng tạm giam, mà phía Chính quyền vẫn chưa có một thông báo gì đến với gia đình ông Phạm Thành, điều đó chứng tỏ nhà cầm quyền Hà Nội luôn lợi dụng quyền hành và không tôn trọng pháp luật, coi thường người dân. Nay đã hết hạn với thời gian tạm giam giữ, yêu cầu Chính quyền TP Hà Nội hãy trả tự do cho ông Phạm Thành ngay lập tức .
19 Tháng Chín 202010:47 CH(Xem: 134)
Không khó gì để thấy được điều quá rõ là đảng Cộng Hòa, qua tay Donald Trump đang cố gắng hết sức, bất kể thủ đoạn nào, ngay cả việc gian lận trong cuộc bầu phiếu sắp tới, qua việc phá hoại sở Bưu Điện một cách trắng trợn, và ngay cả việc cầu cứu để Putin hay một chính quyền nào đó lũng đoạn cuộc bầu cử, miễn sao ông ta có thể tiếp tục chức vụ tổng thống và đảng Cộng Hòa tiếp tục nắm giữ được Thượng Viện hoặc cả Quốc Hội, nhằm đạt được 2 mục đích:...
19 Tháng Chín 202010:46 CH(Xem: 120)
Và hôm nay, ông léo lưỡi thế này: “Kể từ những năm 1880, không có Thượng viện nào xác nhận ứng cử viên Tòa án Tối cao của tổng thống thuộc đảng đối lập trong một năm bầu cử tổng thống.” Một số các TNS Cộng hoà khác cũng lên tiếng đòi bầu bổ nhiệm người thay thế, ngay sau khi bà RBG mất chưa được vài giờ. Mạng Twitter lại nóng lên với những phản ứng đầy nóng giận của dân chúng, ngay cả những người Cộng hoà, phản đối sự tranh chấp tồi tệ của những người đại diện Cộng hoà Có lẽ lời tweet này nói lên đầy đủ nhất: "Chỉ có một con ma cà rồng mới tweet một...
18 Tháng Chín 202011:01 CH(Xem: 105)
Khi việc mở rộng bầu cử qua thư diễn ra trong năm nay, ông Trump đã tìm cách gieo nghi hoặc về tính hợp pháp của nó, cố viện ra những khác biệt yếu ớt giữa bỏ phiếu phổ thông qua bưu điện và những quy định pháp lý hạn chế việc bỏ phiếu vắng mặt, chỉ cho phép các trường hợp không thể tự đi bầu bất khả kháng. “Gian lận sẽ có ở khắp mọi nơi. Theo ý kiến của tôi, đây sẽ là cuộc bầu cử thối nát nhất trong lịch sử Hoa Kỳ và chúng ta không thể để điều này diễn ra,” ông Trump tuyên bố mà không có bất cứ bằng chứng nào vào tháng 6 vừa qua...
18 Tháng Chín 202010:58 CH(Xem: 109)
Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ ra thông báo, có đoạn: Thẩm phán Ginsburg “qua đời tối nay, bên cạnh gia đình mình, tại Washington D.C., do biến chứng của di căn ung thư tuyến tụy, ở tuổi 87. Thẩm phán Ginsburg được tổng thống Clinton bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện năm 1993. Bà là người phụ nữ thứ nhì được bổ nhiệm vào Tối Cao Pháp Viện và phục vụ tại đây hơn 27 năm.”
17 Tháng Chín 202010:02 CH(Xem: 125)
Chúng tôi hy vọng rằng, sẽ có nhiều người Việt tham gia nhiều hơn nữa trong công cuộc đổi mới đất nước, những con người sau bao năm tháng đã tin tưởng và mê muội dưới sự tuyên truyền lừa dối của một chế độ bưng bít thông tin, nay nhờ có nhiều thông tin đại chúng làm cho thức tỉnh và hiểu rõ bộ mặt thật của một chế độ CS độc tài, giờ đây cùng đứng lên tranh đấu đòi lại các quyền căn bản của một con người. Chỉ có đoàn kết và kết hợp với các tổ chức hội đoàn, đảng phái chính trị, và cá nhân gắn kết, mới tạo thành một sức mạnh để đánh đổ được chế độ CS độc tài...
17 Tháng Chín 20209:58 CH(Xem: 93)
Trong khi chúng tôi - giống như tất cả người Mỹ - đã hy vọng rằng Donald Trump sẽ điều hành một cách khôn ngoan, ông ấy đã làm thất vọng hàng triệu cử tri đặt niềm tin vào ông ấy và đã chứng minh rằng ông ấy không thích hợp để phục vụ thêm một nhiệm kỳ khác. Ngược lại, chúng tôi tin rằng Joe Biden có đủ đạo đức, kinh nghiệm và khí chất để lãnh đạo quốc gia này. Chúng tôi tin rằng ông ấy sẽ khôi phục phẩm giá của nhiệm kỳ tổng thống, gắn kết người Mỹ lại với nhau, khẳng định lại vai trò của nước Mỹ với tư cách là nhà lãnh đạo toàn cầu và truyền cảm hứng cho quốc gia của chúng ta...
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.
23 Tháng Chín 2020
Nếu không có đủ sức mạnh để chế ngự cái ác, theo một góc độ nào đó, cái lương thiện sẽ trở nên xa lạ và bị cô lập rồi dần lụi tàn bởi cái ác lấn át và huỷ hoại. Cái lương thiện trở nên tốt đẹp khi nó có đủ sức mạnh, như chỉ Thượng đế hoặc sứ giả của Ngài mới có đủ khả năng để chế ngự ác quỷ vậy, chứ không phải là những người lương thiện bằng cách trở nên tĩnh lặng trước cái ác.
23 Tháng Chín 2020
Khi Tổng thống Obama để cử Thẩm phán Merrick Garland bổ sung thay thế Thẩm phán Antonin Scalia đã qua đời vào tháng 2 năm 2016, Mitch Mcconnell - Người đứng đầu phe Đa số ở Thượng viện đã nói rằng: “Công dân Hoa Kỳ nên có tiếng nói trong việc lựa chọn Thẩm phán Tối cao Pháp viện tiếp theo của họ. Do đó, vị trí đang khuyết này không nên được bổ nhiệm cho đến khi chúng ta có Tổng Thống mới”. Khi đó, McConnell đã lập luận rằng: “Tổng thống Obama có mọi quyền đề cử ai đó trên đường ra khỏi cửa của ông ấy.” đồng thời cũng đã nói rằng: "Thượng viện có mọi quyền để giữ lại sự chấp thuận...
22 Tháng Chín 2020
Đã nhiều thập kỷ, thế giới này đã thay đổi nhiều nhưng chúng ta cũng chỉ thấy cs đi theo lối mòn. Có thể lối mòn đó do lãnh tụ của họ tạo ra và cũng có thể do quan thầy của họ tạo ra. Việc duy ý chí ấn định tỷ lệ là một lối mòn mà thế hệ lãnh đạo cs đời đầu đã để lại. Mà như ta biết, về chính sách quản trị đất nước thì mỗi thời kỳ mỗi khác nên đất nước cần lãnh đạo tư duy đột phá chứ không cần những con người có tư duy theo lối mòn. Và thực tế là, Đcs luôn chọn cách theo lối mòn và loại bỏ nhân tố đột phá...
22 Tháng Chín 2020
Cái giá của hành động này - tiêu chuẩn kép, nguỵ biện, nuốt lời, tiền hậu bất nhất - sẽ là sự phẫn nộ của những người Cộng hòa trung dung và những người độc lập khiến họ dồn phiếu cho Dân chủ. Nhưng ngược lại, nó cũng giúp gây hưng phấn cho phía bảo thủ để bỏ qua những thất bại của Trump và dồn phiếu tiếp cho lão ta. Chỉ vì chủ trương chống phá thai mà phía bảo thủ từ trước đến giờ rất quan tâm đến TCPV, trong khi phía cấp tiến ít để ý đến. Nhưng có lẽ sau lần này phía cấp tiến sẽ để tâm hơn và quan tâm nhiều hơn đến lá phiếu của họ.
21 Tháng Chín 2020
Như vậy cả hai chương trình mà TT. D. Trump đã tạo ra ước mơ cho người Việt là chiến tranh thương mại thì đã đình chiến, ngoài ra chính phủ Trump không hề có một động thái nào để xóa sổ các quốc gia cộng sản, ngược đời hơn chính Trump lại xem hai tên nguyên thủ của xứ sở độc tài là Tập Cận Bình và Kim Jong Un là bạn tốt của mình với những lời ngợi khen có cánh. Đó chính là sự thất vọng của tôi khi thấy TT thứ 45 của HCQ Hoa Kỳ không hề giúp gì cho dân tộc Việt Nam, tuy nhiên trở lại chủ đề của bài viết thì liệu nếu Mỹ có – thể đánh cho Tàu+ sụp và V+ sụp theo không?
21 Tháng Chín 2020
Con người là sinh vật chính trị. Một xã hội mà có nhiều người quan tâm đến chính trị, một đất nước mà có giới trẻ biết quan tâm đến chính trị thì đất nước ấy có dân trí cao và dân khí mạnh. ĐCS cầm quyền ở đất nước này đã ghìm dân trí ở mức thấp và tàn phá dân khí đất nước một cách khủng khiếp. Trước đây nhìn con số tăng trưởng kinh tế hơn Thái tôi cứ nghĩ, Việt Nam sẽ đuổi kịp Thái quốc gia này, nhưng lớn lên biết phân tích và so sánh thì thấy, Thái Lan cách Việt Nam một khoảng cách vời vợị gần như không thể san lấp.
21 Tháng Chín 2020
Khi chúng ta sử dụng tốt vị trí chiến lược của mình là chủ nhà của khu vực biển Đông thì chúng ta sẽ tranh thủ được sự giúp đỡ, viện trợ và hợp tác toàn diện của các cường quốc, các nước đồng minh để chúng ta xây dựng, phát triển đất nước Việt Nam thành cường quốc trong khu vực và châu Á trong thời gian ngắn nhất. Trong khi chúng ta có thể không cần dùng đến nguồn tài nguyên, khoáng sản mà để dành cho các thế hệ con cháu chúng ta. Nhưng thực tế thì đảng và chế độ Cộng sản Việt Nam không đủ bản lĩnh, tâm và tầm để thực hiện chiến lược biển Đông như trên. Bởi vậy, toàn thể Nhân dân Việt Nam ở trong cũng như ngoài nước...
20 Tháng Chín 2020
chính sách của ông Biden sẽ giúp đỡ người lao động của mọi màu da, sắc tộc - đặc biệt khi so sánh với cương lĩnh gần như không có gì của Trump. Ông Biden sẽ tăng thuế lên người giàu để tài trợ các chương trình hỗ trợ những người thu nhập thấp và trung bình trong nhiều lĩnh vực khác nhau như giáo dục, y tế, nhà ở và An sinh Xã hội. Khi so sánh với các kế hoạch Bảo hiểm Y tế Toàn dân (Medicare for All) của Sanders, thuế tài sản (wealth tax) của Elizabeth Warren hay thu nhập căn bản toàn dân (Universal Basic Income) Andrew Yang, các đề xuất của Biden thiếu sự hấp dẫn mang tính đột phá. Tuy vậy, nếu chương trình...
20 Tháng Chín 2020
Có lẽ Trump tự nghĩ rằng mình giống với Churchill khi Trump cũng chú trọng đến “Tinh Thần Lạc Quan Và Bình Tĩnh Của Công Chúng”. Nhưng có một sự hoàn toàn khác biệt giữa Trump và Churchill, đó là để đối phó Chiến Tranh Chống Đức Quốc Xã trước sau nhất định Churchill Đã Thẳng Thắn Nói Thật Mức Nghiêm Trọng Chết Người Do Hitler Gây Ra Cho Người Dân Anh-Quốc; trong khi Trump Đã Che Giấu, Nói Láo Để Làm Giảm Nhẹ Mức Trầm Trọng Nguy Hiểm Chết Người Do Đại Dịch COVID-19 Gây Ra Cho Người Dân Mỹ-Quốc Để Có Lợi Cho Cá Nhân Trump.