Phiếm Cô Vi: cứu trợ kiểu tư bản

16 Tháng Sáu 20208:54 CH(Xem: 5204)

                         PHIẾM CÔ VI: CỨU TRỢ KIỂU TƯ BẢN

tax_refund_2_.58ad2540b4575.5e306c8f8554aMichelle Phương Thảo
        FacebookHôm nay – Hạ Viện Dân Chủ vừa thông qua gói cứu trợ cô vi mới trị giá 3 ngàn tỉ đô la – dự luật này sẽ có nhiều điều khoản để đưa tiền đợt hai trực tiếp vào tay dân chúng, trợ giúp các nhân viên ngành y, tiếp tục trợ cấp thất nghiệp, với 1 ngàn tỉ dành riêng để hỗ trợ các cơ quan chính phủ tiểu bang và địa phương.

Các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và Tổng Thống Trump hăm he dự luật này là – DOA – Dead On Arrival – Chết Khi Đến Tay – vì cho rằng có quá nhiều điều khoản không liên quan đến cứu trợ cô vi.

Có Một Bầy Đàn Cuồng Trump Việt mấy ngày nay đã ra rả tuyên truyền là Đảng Dân Chủ đang đẩy nước Mỹ vào nợ khủng để hãm hại Trump kiếm phiếu, còn tuyên bố là không thèm nhận tiền thêm, muốn trở lại đi làm để khỏi phải ăn tiền trợ cấp chính phủ, vân vân và vân vân...

Biết rằng Bầy Đàn Cuồng Trump Việt trên không hiểu gì về cứu trợ kiểu tư bản, và chắc hẳn 80% trong đám này đều đang…hưởng tiền trợ cấp chính phủ hay có làm cũng lương ba cọc vài đồng, nên mới hùng hồn như thế, có cơm đủ ăn là tự cho mình...giàu...rồi!

Vài em hỏi MPT viết cho…biết…thế nào là cứu trợ kiểu tư bản. MPT chỉ phân tích sơ lược vài điểm chính dựa vào dữ kiện của gói cứu trợ trị giá hai ngàn tỉ đầu tiên:

MPT viết trong bài phiếm Tiền…không phải…của Trump: có ba khoản tiền là do các nhà lập pháp Dân Chủ chiến đấu với Trump và Đảng Cộng Hòa.

1. Số tiền $1200 cho người lớn mới đầu là do Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa chủ xướng. Tuy nhiên,Trump đòi hỏi chỉ những ai có công dân Mỹ và phải đi làm với số lương tối thiểu mới được hưởng số tiền này. Vì là công dân mới đi bầu, Trump chẳng việc gì phải lo cho...những thành phần di dân không có chút quyền lực tiếng nói gì trong xã hội.

Các nhà lập pháp Dân Chủ yêu cầu là tất cả những ai có số an sinh xã hội và làm việc hợp pháp ở Mỹ, kể cả những người chưa có thẻ xanh, hủy yêu cầu số lương tối thiểu, đều được hưởng số tiền này, thương lượng thêm là mỗi trẻ em được hưởng $500 đô.

Những người được khoản tiền này thuộc diện nghèo nhất trong xã hội đến hạng trung lưu vừa. (thu nhập dưới 95 ngàn đô cho cá nhân)

2. Các nhà lập pháp Dân Chủ thương lượng rằng: chỉ cho $1200 đô như thế cũng chẳng thể đủ cho dân chúng phải nghỉ việc ở nhà dự kiến là 2 đến 3 tháng nên yêu cầu khoản tiền thất nghiệp $600 đô mỗi tuần cấp trực tiếp từ liên bang, đồng thời, lần đầu tiên cho những người làm việc tự do: thợ nail, thợ tóc, vân vân được hưởng tiền thất nghiệp vì những người làm việc tự do không trích lương mình để đóng hàng tháng vào quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp của tiểu bang trước đây, họ không bao giờ được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.

3. Các nhà lập pháp Dân Chủ thương lượng rằng: những người chủ của các cơ sở thương mại nhỏ cần phải được mượn tiền lãi phí thấp để trả lương nhân viên (nếu họ không sa thải nhân viên) và trang trải các khoản chi phí cần thiết khi phải bị đóng cửa không làm việc và thậm chí, nếu khai đủ đầy theo đúng điều kiện, thì sẽ được “xóa nợ” xem như kiểu …”mượn mà không phải trả”.

Qua những thương lượng quyết liệt này - mà gói cứu trợ đầu tiên – để lưỡng đảng đều đạt thỏa thuận - lẽ ra chỉ có 1 ngàn tỉ đã được nâng lên là 2.2 ngàn tỉ - - chia ra như sau:

A - 26% - 519.3 tỉ giao cho chính quyền tiểu bang – địa phương – và các dịch vụ công cộng
B - 30% - 603.7 tỉ là dành cho việc phân phát tiền cho dân chúng (#1) cộng khoản trợ cấp thất nghiệp (#2)
C - 19% - 377.0 tỉ là dành để cho các cơ sở thương mại nhỏ (SBA) mượn nợ - trong đó, 10 tỉ là grant – cấp cho tính theo đầu nhân viên (1 ngàn đô/người) -
D - 25% - 500.0 tỉ dành cho các đại công ty – riêng ngành hàng không được 58B Tỷ)

Nếu các nhà lập pháp Dân Chủ không chiến đấu với Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa – thì khoản tiền B có lẽ chỉ bằng một phân nửa hay thậm chí là ít hơn – Hiện nay, với con số nộp đơn thất nghiệp đã lên đến 30 triệu người – hàng triệu người biết tin muộn, nộp trễ đến giờ này vẫn chưa nhận được đồng nào.

Trong khoản tiền C – dành cho SBA – mặc dầu ai nộp hồ sơ trước – thì sẽ được duyệt – các công ty đã nhanh chóng nộp hồ sơ ngay từ đầu – được nhận tiền grant (10 tỉ đô hết ngay trong hai tuần đầu) và trong hai tuần qua cũng nhận thông báo số tiền được mượn. SBA cũng không cho biết là con số này được tính như thế nào -

Ngay từ cuối tháng 4, SBA đã không nhận thêm hồ sơ mượn loan nữa vì số hồ sơ đã quá tải và khoản tiền đã hết.

Tuy nhiên, theo tin tức, những khách hàng VIP của các ngân hàng lớn cùng các công ty…mặc dầu là nhỏ nhưng…không nhỏ…đã được nhận phần lớn khoản tiền 377 tỉ này - "mượn mà không phải trả" thì ai lại không ham muốn có một phần của chiếc bánh ngon lành này. Thế nên, có lẽ chỉ có 5% là thật sự đến tay những công ty nhỏ …thật là …nhỏ…mà thôi.

- 30% (B) cộng 5% (C) --- 35% --- tầm 622 tỉ - chia cho người nghèo đến trung lưu - tổng dân số đông đảo nhất - có lẽ 60-70%.
- 14% (C) cộng 25% (D) --- 39% --- tầm 858 tỉ - chia cho người… giàu - có lẽ 10% - 15% dân số!

Đó là khái niệm cơ bản – theo cách suy diễn tối giản của MPT về … cứu trợ kiểu tư bản --- 35% dành cho đa số người nghèo đến trung lưu --- 39% dành cho thiểu số nhà giàu và “who you know” (biết quan hệ) – nghĩa là, trong số các công ty nhận những khoản tiền cả triệu đô cứu trợ, họ là những người giàu có, chắc chắn là có bạn bè thân tín của Trump cũng có người nhà quen biết của Pelosi.

Các nhà lập pháp Dân Chủ cũng như các nhà lập pháp Cộng Hòa – tự bản thân hay gia đình – bạn bè – bà con cô bác – đều được chia phần trong khoản 39% đó – có điều là các nhà lập pháp Dân Chủ nghĩ đến phúc lợi người dân …nhiều hơn…phe Cộng Hòa – Đó là sự nhân bản của tư bản!

Đám Bầy Đàn Cuồng Trump tuyên truyền Đảng Dân Chủ Mỹ là…cộng sản – chẳng lẽ Đảng Cộng Sản có tinh thần “nhân bản” cao thượng tốt đẹp đến như thế sao nhỉ?!

Gói cứu trợ 3 ngàn tỉ sắp tới – mặc dầu Trump và các thượng nghị sĩ Cộng Hòa hăm he sẽ …khai tử - nhưng hãy chờ xem, trước sau gì cũng thông qua – và tỉ lệ dành cho người nghèo và người giàu – sẽ không khác nhau là mấy!

Thế nên - Đám Bầy Đàn Cuồng Trump nếu có nhận được thêm $1200 đô nữa – thì cũng đừng có ngu ngơ đau khổ giùm cho lãnh tụ Trump của các người – Trump sẽ vơ vét giành lấy cho bạn bè thân quyến số tiền lớn gấp …tỉ lần…khoản $1200 đô bố thí cho các người đó. Người giàu có được cứu trợ hàng "triệu" đô chứ không phải vài trăm bạc đâu - Người nghèo thì có thể nghèo hơn - người giàu thì chắc chắn giàu hơn – Đúng là, lo bò trắng răng! Có cảm ơn thì cảm ơn các nhà lập pháp Dân Chủ mới đúng đối tượng - chứ có cong lưng nịnh bợ Trump cách mấy - nếu Trump được hoàn toàn quyết định, thì Trump đã không cho các người thuộc diện ...nghèo...một xu nào đâu!

Trong việc thiết lập các dự luật của Mỹ - tỷ số luật dành cho người nghèo và người giàu – có lẽ cũng 35/40 tầm tầm như thế - Các nhà lập pháp – lưỡng đảng - đều không có ai …nghèo cả - nên luật đặt ra thì nếu một luật tạo phúc lợi cho người nghèo được thông qua thì song song sẽ có một hay hai luật hỗ trợ cho người giàu.

Có lần – MPT đã khuyên một em khi mới đến Mỹ: muốn hiểu rõ tư bản, muốn đạt giấc mơ Mỹ, thì đừng như hầu hết những người Việt khác – luôn …khai nghèo…để trốn thuế, nhận vài ba trăm tiền trợ cấp xã hội – mà phải tự mình lập thân vươn lên – qua ngưỡng cửa trung lưu rồi – thì mới nhận thấy – chính phủ Mỹ sẽ đưa tiền vào tận tay mình – và sẽ bảo vệ tuyệt đối tài sản mình làm ra - Vì không vươn lên - thì làm sao thấy - để hưởng - để biết - thế nào là "tư bản"!

Tư bản trong nhân bản – Nhân bản trong tư bản --- đó là lí do tại sao nước Mỹ là thiên đường của di dân! Chân lý này, Trump đang nổ lực để hủy diệt - nên dĩ nhiên là - chính người Mỹ sẽ chiến đấu đế giành lại yếu tố "nhân bản" cho sự trường tồn tốt đẹp của chủ nghĩa tư bản.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 20247:24 CH(Xem: 56)
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 156)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 375)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 440)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 612)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 309)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 587)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 648)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 727)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 959)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 823)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1041)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 858)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 1020)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 894)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...