Phiếm Cô Vi: cứu trợ kiểu tư bản

16 Tháng Sáu 20208:54 CH(Xem: 422)

                         PHIẾM CÔ VI: CỨU TRỢ KIỂU TƯ BẢN

tax_refund_2_.58ad2540b4575.5e306c8f8554aMichelle Phương Thảo
        FacebookHôm nay – Hạ Viện Dân Chủ vừa thông qua gói cứu trợ cô vi mới trị giá 3 ngàn tỉ đô la – dự luật này sẽ có nhiều điều khoản để đưa tiền đợt hai trực tiếp vào tay dân chúng, trợ giúp các nhân viên ngành y, tiếp tục trợ cấp thất nghiệp, với 1 ngàn tỉ dành riêng để hỗ trợ các cơ quan chính phủ tiểu bang và địa phương.

Các Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa và Tổng Thống Trump hăm he dự luật này là – DOA – Dead On Arrival – Chết Khi Đến Tay – vì cho rằng có quá nhiều điều khoản không liên quan đến cứu trợ cô vi.

Có Một Bầy Đàn Cuồng Trump Việt mấy ngày nay đã ra rả tuyên truyền là Đảng Dân Chủ đang đẩy nước Mỹ vào nợ khủng để hãm hại Trump kiếm phiếu, còn tuyên bố là không thèm nhận tiền thêm, muốn trở lại đi làm để khỏi phải ăn tiền trợ cấp chính phủ, vân vân và vân vân...

Biết rằng Bầy Đàn Cuồng Trump Việt trên không hiểu gì về cứu trợ kiểu tư bản, và chắc hẳn 80% trong đám này đều đang…hưởng tiền trợ cấp chính phủ hay có làm cũng lương ba cọc vài đồng, nên mới hùng hồn như thế, có cơm đủ ăn là tự cho mình...giàu...rồi!

Vài em hỏi MPT viết cho…biết…thế nào là cứu trợ kiểu tư bản. MPT chỉ phân tích sơ lược vài điểm chính dựa vào dữ kiện của gói cứu trợ trị giá hai ngàn tỉ đầu tiên:

MPT viết trong bài phiếm Tiền…không phải…của Trump: có ba khoản tiền là do các nhà lập pháp Dân Chủ chiến đấu với Trump và Đảng Cộng Hòa.

1. Số tiền $1200 cho người lớn mới đầu là do Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa chủ xướng. Tuy nhiên,Trump đòi hỏi chỉ những ai có công dân Mỹ và phải đi làm với số lương tối thiểu mới được hưởng số tiền này. Vì là công dân mới đi bầu, Trump chẳng việc gì phải lo cho...những thành phần di dân không có chút quyền lực tiếng nói gì trong xã hội.

Các nhà lập pháp Dân Chủ yêu cầu là tất cả những ai có số an sinh xã hội và làm việc hợp pháp ở Mỹ, kể cả những người chưa có thẻ xanh, hủy yêu cầu số lương tối thiểu, đều được hưởng số tiền này, thương lượng thêm là mỗi trẻ em được hưởng $500 đô.

Những người được khoản tiền này thuộc diện nghèo nhất trong xã hội đến hạng trung lưu vừa. (thu nhập dưới 95 ngàn đô cho cá nhân)

2. Các nhà lập pháp Dân Chủ thương lượng rằng: chỉ cho $1200 đô như thế cũng chẳng thể đủ cho dân chúng phải nghỉ việc ở nhà dự kiến là 2 đến 3 tháng nên yêu cầu khoản tiền thất nghiệp $600 đô mỗi tuần cấp trực tiếp từ liên bang, đồng thời, lần đầu tiên cho những người làm việc tự do: thợ nail, thợ tóc, vân vân được hưởng tiền thất nghiệp vì những người làm việc tự do không trích lương mình để đóng hàng tháng vào quỹ Bảo Hiểm Thất Nghiệp của tiểu bang trước đây, họ không bao giờ được hưởng tiền trợ cấp thất nghiệp.

3. Các nhà lập pháp Dân Chủ thương lượng rằng: những người chủ của các cơ sở thương mại nhỏ cần phải được mượn tiền lãi phí thấp để trả lương nhân viên (nếu họ không sa thải nhân viên) và trang trải các khoản chi phí cần thiết khi phải bị đóng cửa không làm việc và thậm chí, nếu khai đủ đầy theo đúng điều kiện, thì sẽ được “xóa nợ” xem như kiểu …”mượn mà không phải trả”.

Qua những thương lượng quyết liệt này - mà gói cứu trợ đầu tiên – để lưỡng đảng đều đạt thỏa thuận - lẽ ra chỉ có 1 ngàn tỉ đã được nâng lên là 2.2 ngàn tỉ - - chia ra như sau:

A - 26% - 519.3 tỉ giao cho chính quyền tiểu bang – địa phương – và các dịch vụ công cộng
B - 30% - 603.7 tỉ là dành cho việc phân phát tiền cho dân chúng (#1) cộng khoản trợ cấp thất nghiệp (#2)
C - 19% - 377.0 tỉ là dành để cho các cơ sở thương mại nhỏ (SBA) mượn nợ - trong đó, 10 tỉ là grant – cấp cho tính theo đầu nhân viên (1 ngàn đô/người) -
D - 25% - 500.0 tỉ dành cho các đại công ty – riêng ngành hàng không được 58B Tỷ)

Nếu các nhà lập pháp Dân Chủ không chiến đấu với Trump và các nhà lập pháp Cộng Hòa – thì khoản tiền B có lẽ chỉ bằng một phân nửa hay thậm chí là ít hơn – Hiện nay, với con số nộp đơn thất nghiệp đã lên đến 30 triệu người – hàng triệu người biết tin muộn, nộp trễ đến giờ này vẫn chưa nhận được đồng nào.

Trong khoản tiền C – dành cho SBA – mặc dầu ai nộp hồ sơ trước – thì sẽ được duyệt – các công ty đã nhanh chóng nộp hồ sơ ngay từ đầu – được nhận tiền grant (10 tỉ đô hết ngay trong hai tuần đầu) và trong hai tuần qua cũng nhận thông báo số tiền được mượn. SBA cũng không cho biết là con số này được tính như thế nào -

Ngay từ cuối tháng 4, SBA đã không nhận thêm hồ sơ mượn loan nữa vì số hồ sơ đã quá tải và khoản tiền đã hết.

Tuy nhiên, theo tin tức, những khách hàng VIP của các ngân hàng lớn cùng các công ty…mặc dầu là nhỏ nhưng…không nhỏ…đã được nhận phần lớn khoản tiền 377 tỉ này - "mượn mà không phải trả" thì ai lại không ham muốn có một phần của chiếc bánh ngon lành này. Thế nên, có lẽ chỉ có 5% là thật sự đến tay những công ty nhỏ …thật là …nhỏ…mà thôi.

- 30% (B) cộng 5% (C) --- 35% --- tầm 622 tỉ - chia cho người nghèo đến trung lưu - tổng dân số đông đảo nhất - có lẽ 60-70%.
- 14% (C) cộng 25% (D) --- 39% --- tầm 858 tỉ - chia cho người… giàu - có lẽ 10% - 15% dân số!

Đó là khái niệm cơ bản – theo cách suy diễn tối giản của MPT về … cứu trợ kiểu tư bản --- 35% dành cho đa số người nghèo đến trung lưu --- 39% dành cho thiểu số nhà giàu và “who you know” (biết quan hệ) – nghĩa là, trong số các công ty nhận những khoản tiền cả triệu đô cứu trợ, họ là những người giàu có, chắc chắn là có bạn bè thân tín của Trump cũng có người nhà quen biết của Pelosi.

Các nhà lập pháp Dân Chủ cũng như các nhà lập pháp Cộng Hòa – tự bản thân hay gia đình – bạn bè – bà con cô bác – đều được chia phần trong khoản 39% đó – có điều là các nhà lập pháp Dân Chủ nghĩ đến phúc lợi người dân …nhiều hơn…phe Cộng Hòa – Đó là sự nhân bản của tư bản!

Đám Bầy Đàn Cuồng Trump tuyên truyền Đảng Dân Chủ Mỹ là…cộng sản – chẳng lẽ Đảng Cộng Sản có tinh thần “nhân bản” cao thượng tốt đẹp đến như thế sao nhỉ?!

Gói cứu trợ 3 ngàn tỉ sắp tới – mặc dầu Trump và các thượng nghị sĩ Cộng Hòa hăm he sẽ …khai tử - nhưng hãy chờ xem, trước sau gì cũng thông qua – và tỉ lệ dành cho người nghèo và người giàu – sẽ không khác nhau là mấy!

Thế nên - Đám Bầy Đàn Cuồng Trump nếu có nhận được thêm $1200 đô nữa – thì cũng đừng có ngu ngơ đau khổ giùm cho lãnh tụ Trump của các người – Trump sẽ vơ vét giành lấy cho bạn bè thân quyến số tiền lớn gấp …tỉ lần…khoản $1200 đô bố thí cho các người đó. Người giàu có được cứu trợ hàng "triệu" đô chứ không phải vài trăm bạc đâu - Người nghèo thì có thể nghèo hơn - người giàu thì chắc chắn giàu hơn – Đúng là, lo bò trắng răng! Có cảm ơn thì cảm ơn các nhà lập pháp Dân Chủ mới đúng đối tượng - chứ có cong lưng nịnh bợ Trump cách mấy - nếu Trump được hoàn toàn quyết định, thì Trump đã không cho các người thuộc diện ...nghèo...một xu nào đâu!

Trong việc thiết lập các dự luật của Mỹ - tỷ số luật dành cho người nghèo và người giàu – có lẽ cũng 35/40 tầm tầm như thế - Các nhà lập pháp – lưỡng đảng - đều không có ai …nghèo cả - nên luật đặt ra thì nếu một luật tạo phúc lợi cho người nghèo được thông qua thì song song sẽ có một hay hai luật hỗ trợ cho người giàu.

Có lần – MPT đã khuyên một em khi mới đến Mỹ: muốn hiểu rõ tư bản, muốn đạt giấc mơ Mỹ, thì đừng như hầu hết những người Việt khác – luôn …khai nghèo…để trốn thuế, nhận vài ba trăm tiền trợ cấp xã hội – mà phải tự mình lập thân vươn lên – qua ngưỡng cửa trung lưu rồi – thì mới nhận thấy – chính phủ Mỹ sẽ đưa tiền vào tận tay mình – và sẽ bảo vệ tuyệt đối tài sản mình làm ra - Vì không vươn lên - thì làm sao thấy - để hưởng - để biết - thế nào là "tư bản"!

Tư bản trong nhân bản – Nhân bản trong tư bản --- đó là lí do tại sao nước Mỹ là thiên đường của di dân! Chân lý này, Trump đang nổ lực để hủy diệt - nên dĩ nhiên là - chính người Mỹ sẽ chiến đấu đế giành lại yếu tố "nhân bản" cho sự trường tồn tốt đẹp của chủ nghĩa tư bản.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
07 Tháng Tám 20208:29 CH(Xem: 81)
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 20208:02 CH(Xem: 68)
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 202010:07 CH(Xem: 144)
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 202010:05 CH(Xem: 194)
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 20209:46 CH(Xem: 157)
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 326)
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 202010:26 CH(Xem: 321)
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 202010:23 CH(Xem: 205)
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 202010:20 CH(Xem: 287)
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 20209:41 CH(Xem: 428)
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.
07 Tháng Tám 2020
Có lẽ nước Mỹ chưa bao giờ phải đón nhận sự khinh bỉ, bị nhìn bằng nửa con mắt của thế giới như ngày nay. Sự rối bời, lúng túng và thiếu một chính sách nhất quán và triệt để giữa trung ương và địa phương là nguyên nhân chính yếu. Bản thân Tổng thống có cái nhìn, cách đối phó một cách sai lầm và đầy cảm tính khác với giới khoa học. Như lúc đầu Ông cho dịch Covid 19 chỉ là cơn cảm xoàng sẽ tự động hết, khi dịch bùng phát, Ông đề nghị dùng thuốc ký ninh trị sốt rét, rồi thuốc tẩy rửa để điều trị. Sau đó, Ông dứt khoát không đeo mask, điều đơn giản này đã...
07 Tháng Tám 2020
Tất cả mọi sinh hoạt, mọi vị trí trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau. Đừng vì mình không có năng khiếu học mà chỉ làm công việc đổ rác để rồi tự ti mặc cảm. Nếu không ai trong xã hội làm công việc đổ rác thì ai sẽ làm công việc đó khi mà tất cả mọi người đều xả rác trong tiến trình sống của bản thân? Thành ra mọi người sống trong xã hội phải tôn trọng lẫn nhau cho dù cá nhân đó không có địa vị cao trong xã hội -- nhưng nếu không có những cá nhân đó (phu quét đường, đổ rác), xã hội sẽ bất ổn. Tất cả mọi ngành nghề trong xã hội đều có giá trị tinh thần bằng nhau khi mà những ngành nghề đó phục vụ đời sống của những con người sinh hoạt trong xã hội đó.
06 Tháng Tám 2020
Mỹ tài trợ lớn, nhưng những khoản chi đó là minh bạch. Tất cả đều phải hạch toán báo cáo rõ ràng, chính vì thế những món tiền đó không thể chảy vào túi những lãnh đạo của WHO. Ngược lại, Trung Cộng lại thích chi dưới gầm bàn hơn là chi công khai minh bạch, nên họ đã mua chuộc được nhiều quan chức hám tiền của WHO và từ đó tổ chức này chịu sự sai khiến của họ. Thực ra Tàu chẳng muốn đóng góp ngân sách cho WHO đâu, họ muốn dồn tiền để hối lộ thì tốt hơn. Nhưng nếu không đóng thì không được, vì Tàu cũng là thành viên của WHO, nên chỉ đóng 0,21% chiếu lệ mà thôi.
06 Tháng Tám 2020
Sự ra đi của ông Lê Khả Phiêu trong lúc đại dịch Covid 19 làm cho đời sống của nhân dân đang gặp nhiều khó khăn và rất hoang mang lo lắng thì chẳng có ai quan tâm đến cái chết của ông. Nhiều năm qua, việc ông Lê Khả Phiêu đang sống hay chết thì đối với nhân dân coi ông là đồ phế bỏ, bởi vì Lê Khả Phiêu chẳng giúp ích gì cho nhân dân cả nước, đôi khi còn hại nước, hại dân và tốn cơm gạo mà nhân dân phải nuôi ông trong suốt nhiều năm qua.
06 Tháng Tám 2020
Ngay từ ngày đầu bước vào tòa Bạch Ốc, Donald Trump đã chủ trương đào sâu mối hận thù của sự kỳ thị sắc tộc, của giàu nghèo và của đảng phái chính trị, với một mục đích duy nhất, Chia Rẽ Để Đắc Cử. Sau khi ông ta lên nắm chính quyền, ông ta chưa bao giờ thể hiện mình là tổng thống của tất cả người dân Mỹ, bao gồm cả những người bỏ phiếu cho đối thủ của ông ta là bà Hillary Clinton. Không gì lộ liễu cho bằng việc ông ta tấn công đảng Dân Chủ và Phe Bên Kia bằng mọi giá, qua mọi cách thức, với mọi cơ hội có thể.
05 Tháng Tám 2020
Suốt nhiều năm tháng đó cho tới ngày nay bọn chúng cố tình tô đậm hình ảnh HCM qua những khẩu hiệu, tuyên truyền dối trá Hồ Chí Minh là lãnh tụ thiên tài của đảng và dân tộc ta, người thầy vĩ đại của cách mạng Việt Nam, Anh hùng giải phóng dân tộc v.v, nhưng thực tế để nhằm mục đích duy trì chế độ CS độc tài và tham nhũng. Cái mà sự nghiệp và tư tưởng HCM cổ hủ, lỗi thời giờ đây nhân dân VN chẳng còn ai để ý và quan tâm đến điều đó. Cho đến cái đám đảng viên lãnh đạo ĐcsVN cũng chẳng còn biết về sự nghiệp và tư tưởng HCM là cái gì...
04 Tháng Tám 2020
Trục xuất bọn Tàu cộng sản về cố quốc là điều cần phải làm để bảo đảm được an ninh, Covid 19 cho phép đảng csVN có lý do để làm điều đó hợp pháp. Tất nhiên như đã nói ở trên đảng csVN chỉ là một bộ phận tay sai vì thế họ chỉ có thể hành động thăm dò, mềm nắn, rắn buông, tuy nhiên Việt Nam không thiếu gì người yêu nước, do đó sau khi truy tầm được những tên Tàu Chệt thì họ sẽ không tiếc gì mà không khuyến mãi cho bọn chúng vài kỷ niệm nhớ đời, để cho bọn chúng co vòi về tính dân tộc của người Việt Nam.
04 Tháng Tám 2020
Những người chỉ trích, phê phán Trump cũng không chỉ vì những vấn đề về tư cách, nhân cách, đạo đức, mà cái chính là vì những lời nói, việc làm, chính sách của Trump đang gây hại cho nước Mỹ – đối nội thì làm cho xã hội Mỹ càng trở nên chia rẽ hơn bao giờ hết và những giá trị dân chủ, nhân quyền xây dựng từ bao đời bị xói mòn; đối ngoại thì làm cho vai trò, uy tín, sức mạnh mềm của Mỹ bị giảm sút trên thế giới.
03 Tháng Tám 2020
Thật là xấu hổ ! Vào ngày 26/5/2020, Twitter đã kiểm duyệt các bài của TT Trump đăng trên twitter và đã in dấu cảnh báo cho mọi người biết rằng những tin tức của TT Trump nói về về việc bầu cử bằng thư ( mà Trump cho rằng đảng Dân chủ sẽ thực hiện kế hoạch bầu cử gian lận ..... ) là những thông tin sai lệch, không đúng sự thật, nói khác đi, đó là tin vịt cồ ( fake news ) để cảnh báo người đọc phải cảnh giác và không nên tin. Ngay chiều tối hôm đó, TT Trump phản đòn lại Twitter cáo buộc rằng Twitter đã vi phạm luật pháp vì đã ngăn cản quyền tự do ngôn luận của ông.
02 Tháng Tám 2020
Sang đến đất mới, chúng thừa biết chúng là công dân hàng đầu, với các khu lồng đèn đỏ đông đô đại phố, những vùng riêng xài tiền Yuan nói tiếng chệt, những vùng cấm người Việt lai vãng, và hơn hết là được luật dẫn độ đã được ký kết giữa hai đảng bảo vệ! Luật pháp xã nghĩa né tránh chúng, dù có phạm pháp quả tang côn an sở tại cũng không được quyền chạm tới, chuyện một tên chệt cộng say rượu lái xe gây chết người ở Cần Thơ, ngày 28/07/2020 tòa xã nghĩa chỉ xử án treo, cho thấy rõ mặt thật luật pháp nhà nước An Nam cộng đối với công dân thiên triều.