Trung Quốc ơi, mày sắp sập chưa?

16 Tháng Sáu 20208:33 CH(Xem: 5262)

                       TRUNG QUỐC ƠI, MÀY SẮP SẬP CHƯA?


_98643364_70df896e-d0b7-46e9-9f91-0ea2c0a01126


Giao Thanh Pham

       FacebookHai thằng mới nhấp nhứ nhau,

Chưa ra tay đánh, đã mau … làm hòa.


HOA KỲ:

Chính quyền tiểu bang đã cho mở cửa làm ăn trở lại, tuy nhiên tình hình cho thấy, vẫn chỉ có ăn nhưng chưa thấy làm. Theo các bản báo cáo “khiêm nhường và nhũn nhặn” của Bộ Tài Chánh thì Qúy 1 của năm 2020 kinh tế sản xuất GDP đã giảm (- 5%) nhưng qua Quý 2 kết quả còn đáng sợ hơn, nằm ở mức giảm (- 40%). Tổng kết GDP của 6 tháng đầu năm nằm ở mức (- 23%).

Tưởng cũng cần nên biết, không như Trung Quốc, Hoa Kỳ là một quốc gia mà người dân, các công ty và chính phủ tiêu xài chiếm hơn 85% tổng lượng GDP của cả nước. GDP của Hoa Kỳ vào năm 2019 đạt được 21 ngàn 4 trăm tỷ, đứng đầu thế giới nhưng chỉ xuất cảng ra nước ngoài con số rất khiêm nhường là 2.5 ngàn tỷ, tương đương với 12%. Để đi vào chi tiết thì:

1- Người dân tiêu dùng đã chiếm đến 13 ngàn 500 tỷ tương đương với 63% trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ.

2- Chính quyền tiêu dùng đã chiếm đến 7 ngàn 3 trăm tỷ tương đương với 34% trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ.

3- Doanh nghiệp tiêu dùng chiếm khoảng gần 1 ngàn tỷ, tương đương với khoảng .5% trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ.

Khi cộng lại 3 con số ở trên, ta thấy nó đã chiếm mất 21 ngàn 800 tỷ trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ rồi, thì còn đâu nữa để xuất cảng ra nước ngoài? Sao lạ vậy?

Trên thực tế, chính quyền Hoa Kỳ đã vay mượn khoảng 1/3 số tiền 7 ngàn 3 trăm tỷ đó để tiêu xài. Có nghĩa là chính quyền Donald Trump chỉ vay nợ để tiêu xài chứ không có đủ thu nhập để trang trải. Lý do chính, chính là ảnh hưởng kinh hoàng của cái TAX CUT mà Donald Trump và đảng Cộng Hòa đã ban hành vào cuối năm 2017 dưới thời Cộng Hòa làm chủ Hạ Viện qua tay Paul Ryan làm chủ xị. Cái Tax Cut này, không chỉ chia chác 1 ngàn 5 trăm tỷ cho giới tài phiệt, mà còn là ảnh hưởng của việc giảm thuế cho các đại công ty từ 34% xuống còn 22%.

Thêm vào đó là con số 44 triệu người làm đơn xin tiền thất nghiệp vào cuối tháng 5 vừa qua, dẫn đến việc giảm thu nhập nặng nề, đẩy sang việc tiết kiệm tiêu xài, ảnh hưởng đến tổng lượng sản xuất GDP của 6 tháng đầu năm nay. Theo con số báo cáo của chính phủ thì con số người thất nghiệp chỉ năm ở mức 21 triệu người. Chính quyền Trump dựa trên con số người ĐANG ĐƯỢC lãnh tiền thất nghiệp chứ không cộng thêm vào số người hiện tại CHƯA hoặc KHÔNG được lãnh tiền thất nghiệp. Bởi thế, mức thất nghiệp ở Hoa Kỳ hiện nay nằm ở từ 13.4% đến 20% tùy theo cái nhìn và cách tính.

Các kinh tế gia dự đoán đủ thứ, nào là công việc sẽ phát triển trở lại, nào là mở cửa sẽ giúp phục hồi kinh tế mau hơn, kết quả hơn và khả quan hơn, nhưng tất cả đều chỉ là phỏng đoán và dự đoán, bởi nạn thất nghiệp đột ngột gia tăng kinh khủng, cộng với việc sản xuất đột ngột thắng đứng lại chỉ trong vòng 3 tháng, thì những dự đoán và phỏng đoán kia, vẫn còn phải chờ cho Cô Vy quyết định. Hơn 1 tuần qua, các chuyên khoa Y Tế đã và đang cảnh báo về sự gia tăng của việc lây lan nhiễm bệnh. Cùng một lúc, chính quyền địa phương ở nhiều tiểu bang, đang tính đến chuyện Đóng Cửa, Cách Ly và Cô Lập Trở Lại.

Ở Mỹ, đồng tiền càng in thêm nhiều thì càng mất giá. Người dân lại càng phải tìm hàng rẻ mà mua. Ngặt cái, hàng rẻ lại đến từ Trung Quốc chứ không phải Ma Dê In U.S.A... Đúng là cái vòng lẩn quẩn, không thoát ra được như kiến bò miệng chén. Nói như Donald Trump thì... cứ đừng tiêu xài, khỏi phải nhập cảng hàng hóa từ Tàu.

Túm lại thì chính quyền Donald Trump tính, không bằng Cô Vy tính.


TRUNG QUỐC:

Theo con số do chính quyền Bắc Kinh đưa ra thì vào thời điểm cao nhất của trận đại dịch vào tháng 2 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc là 6.2%. Đến nay, sau thời kỳ mở cửa trở lại, tỷ lệ thất nghiệp cũng chỉ giảm được .2% và nằm ở mức 6% vào cuối tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, không ai tin vào những con số này từ phía chính quyền đưa ra. Các chuyên viên kinh tế thế giới ước tính rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc nằm ở mức từ 9.5% đến 11%, có nghĩa là, tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc vẫn còn khá hơn ở Mỹ rất nhiều.

Mặc dù không thoát khỏi tay Cô Vy, nhưng Trung Quốc, nhờ sự kiểm soát và ngăn chặn dịch lây lan chặt chẽ trong việc Đóng Cửa, Cách Ly và Cô Lập tất cả các vùng dịch bệnh ngay vào thời điểm bùng phát suốt 2 tháng đầu năm, dẫn đến cái kết quả khả quan hơn. Báo cáo từ chính quyền Bắc Kinh cho biết GDP của Quý 1 giảm (- 6.8%) nhưng qua Quý 2 đã trở lại với (+ 1.3%). Hầu hết các tỉnh thành lớn ở Trung Quốc, đã... hoạt động trở lại tuy không lợi hại hơn xưa.

Mặc dù đã có nhiều tin cho thấy, ở nhiều nơi trên đất Trung Quốc đã có những trận Tái Nhiễm Dịch nhưng nhờ vào việc thử nghiệm rộng rãi và sự kiểm soát gắt gao, thêm vào đó, người dân Trung Quốc cũng giống như người dân ở các nước Châu Á, nhìn nhận tầm quan trọng của dịch bệnh, họ chết nhát, không coi mạng sống … nhẹ tựa lông hồng như người Mỹ, nên việc cộng tác với chính quyền ngăn chặn dịch bệnh rất có hiệu quả.

Trong khi đó, một số nhỏ người dân Hoa Kỳ, nghe theo lời xúi dục của chính quyền Donald Trump, xuống đường rất khí thế với súng ống và biểu ngữ, “Tự Do hay Cái Chết” đòi mở cửa trở lại … “hơi bị sớm”, và đã có cái kết quả đắng lòng là sự tăng vọt lây nhiễm và tử vong bỏ xa các quốc gia khác trên thế giới. Ta thấy được ngay lợi thế này của Trung Quốc hơn của Hoa Kỳ rất xa. Trong trường hợp, tỷ lệ ca nhiễm tăng đột ngột vào thời điểm sắp tới, thì việc TÁI ĐÓNG CỬA chắc chắn sẽ hạ gục nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Kết luận: Anh Hoa Kỳ tuy khổng lồ nhưng lại không dai đòn, gây chiến với tay khổng lồ nhỏ hơn nhưng dai đòn hơn là Trung Quốc, chưa đi quá hiệp hai, cả hai thằng đã xiểng niểng, xính vính, lao đao muốn quỵ, làm sao sẵn sàng cho hiệp ba đây hè?

Á mà chưa chắc Donald Trump đã đi được hết hiệp hai trước tháng 11 cuối năm nay, vậy thì ai sẽ thay Trump thế thiên hành đạo, diệt Tàu Cộng và Việt Cộng cho thần dân Việt yêu nước đây ta?

Túm lại thì, Tập chưa chết, Trump đã thở hắt ra…

Đánh đấm kiểu này, Trung Quốc không chỉ muốn Donald Trump làm tổng thống thêm 4 năm nữa, mà còn muốn Trump làm thêm 20 năm nữa kìa. Đến lúc đó, bảo đảm Hoa Kỳ đã sập là cái chắc luôn.


Tài liệu tham khảo thêm:

[https://www.conference-board.org/us-forecast….]

[https://www.investopedia.com/insights/worlds-top-economies/]

[https://www.thebalance.com/u-s-imports-and-exports-componen…]

[https://www.frbatlanta.org/…/gdpn…/RealGDPTrackingSlides.pdf]

[https://www.statista.com/…/china-estimated-coronavirus-cov…/]

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 20247:28 CH(Xem: 98)
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 20248:26 CH(Xem: 331)
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 20248:27 CH(Xem: 392)
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 20245:09 CH(Xem: 572)
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 286)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 557)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 629)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 698)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 932)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 794)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 1024)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 839)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 845)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 887)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1539)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...