Trung Quốc ơi, mày sắp sập chưa?

16 Tháng Sáu 20208:33 CH(Xem: 275)

                       TRUNG QUỐC ƠI, MÀY SẮP SẬP CHƯA?


_98643364_70df896e-d0b7-46e9-9f91-0ea2c0a01126


Giao Thanh Pham

       FacebookHai thằng mới nhấp nhứ nhau,

Chưa ra tay đánh, đã mau … làm hòa.


HOA KỲ:

Chính quyền tiểu bang đã cho mở cửa làm ăn trở lại, tuy nhiên tình hình cho thấy, vẫn chỉ có ăn nhưng chưa thấy làm. Theo các bản báo cáo “khiêm nhường và nhũn nhặn” của Bộ Tài Chánh thì Qúy 1 của năm 2020 kinh tế sản xuất GDP đã giảm (- 5%) nhưng qua Quý 2 kết quả còn đáng sợ hơn, nằm ở mức giảm (- 40%). Tổng kết GDP của 6 tháng đầu năm nằm ở mức (- 23%).

Tưởng cũng cần nên biết, không như Trung Quốc, Hoa Kỳ là một quốc gia mà người dân, các công ty và chính phủ tiêu xài chiếm hơn 85% tổng lượng GDP của cả nước. GDP của Hoa Kỳ vào năm 2019 đạt được 21 ngàn 4 trăm tỷ, đứng đầu thế giới nhưng chỉ xuất cảng ra nước ngoài con số rất khiêm nhường là 2.5 ngàn tỷ, tương đương với 12%. Để đi vào chi tiết thì:

1- Người dân tiêu dùng đã chiếm đến 13 ngàn 500 tỷ tương đương với 63% trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ.

2- Chính quyền tiêu dùng đã chiếm đến 7 ngàn 3 trăm tỷ tương đương với 34% trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ.

3- Doanh nghiệp tiêu dùng chiếm khoảng gần 1 ngàn tỷ, tương đương với khoảng .5% trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ.

Khi cộng lại 3 con số ở trên, ta thấy nó đã chiếm mất 21 ngàn 800 tỷ trên tổng lượng sản xuất của 21 ngàn 4 trăm tỷ rồi, thì còn đâu nữa để xuất cảng ra nước ngoài? Sao lạ vậy?

Trên thực tế, chính quyền Hoa Kỳ đã vay mượn khoảng 1/3 số tiền 7 ngàn 3 trăm tỷ đó để tiêu xài. Có nghĩa là chính quyền Donald Trump chỉ vay nợ để tiêu xài chứ không có đủ thu nhập để trang trải. Lý do chính, chính là ảnh hưởng kinh hoàng của cái TAX CUT mà Donald Trump và đảng Cộng Hòa đã ban hành vào cuối năm 2017 dưới thời Cộng Hòa làm chủ Hạ Viện qua tay Paul Ryan làm chủ xị. Cái Tax Cut này, không chỉ chia chác 1 ngàn 5 trăm tỷ cho giới tài phiệt, mà còn là ảnh hưởng của việc giảm thuế cho các đại công ty từ 34% xuống còn 22%.

Thêm vào đó là con số 44 triệu người làm đơn xin tiền thất nghiệp vào cuối tháng 5 vừa qua, dẫn đến việc giảm thu nhập nặng nề, đẩy sang việc tiết kiệm tiêu xài, ảnh hưởng đến tổng lượng sản xuất GDP của 6 tháng đầu năm nay. Theo con số báo cáo của chính phủ thì con số người thất nghiệp chỉ năm ở mức 21 triệu người. Chính quyền Trump dựa trên con số người ĐANG ĐƯỢC lãnh tiền thất nghiệp chứ không cộng thêm vào số người hiện tại CHƯA hoặc KHÔNG được lãnh tiền thất nghiệp. Bởi thế, mức thất nghiệp ở Hoa Kỳ hiện nay nằm ở từ 13.4% đến 20% tùy theo cái nhìn và cách tính.

Các kinh tế gia dự đoán đủ thứ, nào là công việc sẽ phát triển trở lại, nào là mở cửa sẽ giúp phục hồi kinh tế mau hơn, kết quả hơn và khả quan hơn, nhưng tất cả đều chỉ là phỏng đoán và dự đoán, bởi nạn thất nghiệp đột ngột gia tăng kinh khủng, cộng với việc sản xuất đột ngột thắng đứng lại chỉ trong vòng 3 tháng, thì những dự đoán và phỏng đoán kia, vẫn còn phải chờ cho Cô Vy quyết định. Hơn 1 tuần qua, các chuyên khoa Y Tế đã và đang cảnh báo về sự gia tăng của việc lây lan nhiễm bệnh. Cùng một lúc, chính quyền địa phương ở nhiều tiểu bang, đang tính đến chuyện Đóng Cửa, Cách Ly và Cô Lập Trở Lại.

Ở Mỹ, đồng tiền càng in thêm nhiều thì càng mất giá. Người dân lại càng phải tìm hàng rẻ mà mua. Ngặt cái, hàng rẻ lại đến từ Trung Quốc chứ không phải Ma Dê In U.S.A... Đúng là cái vòng lẩn quẩn, không thoát ra được như kiến bò miệng chén. Nói như Donald Trump thì... cứ đừng tiêu xài, khỏi phải nhập cảng hàng hóa từ Tàu.

Túm lại thì chính quyền Donald Trump tính, không bằng Cô Vy tính.


TRUNG QUỐC:

Theo con số do chính quyền Bắc Kinh đưa ra thì vào thời điểm cao nhất của trận đại dịch vào tháng 2 năm 2020, tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc là 6.2%. Đến nay, sau thời kỳ mở cửa trở lại, tỷ lệ thất nghiệp cũng chỉ giảm được .2% và nằm ở mức 6% vào cuối tháng 5 vừa qua. Tuy nhiên, không ai tin vào những con số này từ phía chính quyền đưa ra. Các chuyên viên kinh tế thế giới ước tính rằng tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc nằm ở mức từ 9.5% đến 11%, có nghĩa là, tỷ lệ thất nghiệp ở Trung Quốc vẫn còn khá hơn ở Mỹ rất nhiều.

Mặc dù không thoát khỏi tay Cô Vy, nhưng Trung Quốc, nhờ sự kiểm soát và ngăn chặn dịch lây lan chặt chẽ trong việc Đóng Cửa, Cách Ly và Cô Lập tất cả các vùng dịch bệnh ngay vào thời điểm bùng phát suốt 2 tháng đầu năm, dẫn đến cái kết quả khả quan hơn. Báo cáo từ chính quyền Bắc Kinh cho biết GDP của Quý 1 giảm (- 6.8%) nhưng qua Quý 2 đã trở lại với (+ 1.3%). Hầu hết các tỉnh thành lớn ở Trung Quốc, đã... hoạt động trở lại tuy không lợi hại hơn xưa.

Mặc dù đã có nhiều tin cho thấy, ở nhiều nơi trên đất Trung Quốc đã có những trận Tái Nhiễm Dịch nhưng nhờ vào việc thử nghiệm rộng rãi và sự kiểm soát gắt gao, thêm vào đó, người dân Trung Quốc cũng giống như người dân ở các nước Châu Á, nhìn nhận tầm quan trọng của dịch bệnh, họ chết nhát, không coi mạng sống … nhẹ tựa lông hồng như người Mỹ, nên việc cộng tác với chính quyền ngăn chặn dịch bệnh rất có hiệu quả.

Trong khi đó, một số nhỏ người dân Hoa Kỳ, nghe theo lời xúi dục của chính quyền Donald Trump, xuống đường rất khí thế với súng ống và biểu ngữ, “Tự Do hay Cái Chết” đòi mở cửa trở lại … “hơi bị sớm”, và đã có cái kết quả đắng lòng là sự tăng vọt lây nhiễm và tử vong bỏ xa các quốc gia khác trên thế giới. Ta thấy được ngay lợi thế này của Trung Quốc hơn của Hoa Kỳ rất xa. Trong trường hợp, tỷ lệ ca nhiễm tăng đột ngột vào thời điểm sắp tới, thì việc TÁI ĐÓNG CỬA chắc chắn sẽ hạ gục nền kinh tế của Hoa Kỳ.

Kết luận: Anh Hoa Kỳ tuy khổng lồ nhưng lại không dai đòn, gây chiến với tay khổng lồ nhỏ hơn nhưng dai đòn hơn là Trung Quốc, chưa đi quá hiệp hai, cả hai thằng đã xiểng niểng, xính vính, lao đao muốn quỵ, làm sao sẵn sàng cho hiệp ba đây hè?

Á mà chưa chắc Donald Trump đã đi được hết hiệp hai trước tháng 11 cuối năm nay, vậy thì ai sẽ thay Trump thế thiên hành đạo, diệt Tàu Cộng và Việt Cộng cho thần dân Việt yêu nước đây ta?

Túm lại thì, Tập chưa chết, Trump đã thở hắt ra…

Đánh đấm kiểu này, Trung Quốc không chỉ muốn Donald Trump làm tổng thống thêm 4 năm nữa, mà còn muốn Trump làm thêm 20 năm nữa kìa. Đến lúc đó, bảo đảm Hoa Kỳ đã sập là cái chắc luôn.


Tài liệu tham khảo thêm:

[https://www.conference-board.org/us-forecast….]

[https://www.investopedia.com/insights/worlds-top-economies/]

[https://www.thebalance.com/u-s-imports-and-exports-componen…]

[https://www.frbatlanta.org/…/gdpn…/RealGDPTrackingSlides.pdf]

[https://www.statista.com/…/china-estimated-coronavirus-cov…/]

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
06 Tháng Bảy 20207:52 CH(Xem: 107)
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 20207:46 CH(Xem: 76)
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 20208:03 CH(Xem: 93)
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 20207:59 CH(Xem: 223)
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 20207:56 CH(Xem: 111)
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 20207:49 CH(Xem: 104)
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 20209:47 CH(Xem: 171)
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 20209:44 CH(Xem: 202)
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 180)
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 202010:40 CH(Xem: 207)
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...
06 Tháng Bảy 2020
Tranh đấu đâu có hề đơn giản như những ông bà ngồi trong bàn giấy mong cầu Mỹ đánh TQ và giải phóng dùm cho dân tộc?, như những sỹ phu Bắc Hà ra ứng cử đại biểu quốc hội để hy vọng khi mình vào đó sẽ có thể “chuyển hóa” (nguyễn minh triết) được đảng cs? Trái với cái suy nghĩ của ông bà dù cho Mỹ có đánh được TQ thì cũng u đầu mẻ trán qua cuộc chiến thương mại, còn khi trở thành đại biểu quốc hội thì quý vị chả có chuyển hóa được cái gì cả mà chỉ trở thành một thành viên nhìn hình hcm mà gân cổ lên hát quốc ca sắt máu căm thù, để ca tụng suy tôn...
06 Tháng Bảy 2020
Người Mỹ theo chủ nghĩa dân tộc đối diện với sự thể này như thế nào? Tôi đoán là có nhiều kẻ sẽ ra vẻ, giống như tổng thống của họ, rằng làm gì có chuyện này xảy ra: Sau bao nhiêu tháng rơi vào khủng hoảng, Trump cũng vẫn nói một cách quyết liệt rằng loại vi khuẩn này sẽ biến mất một cách nhiệm màu. Nhưng đối với một số người, sẽ rất khó khăn cho họ lẫn tránh khỏi cái trần truồng của thực tại: Sự tranh đua ngu xuẩn và vô nghĩa giữa các quốc gia tiếp tục quần thảo đầu óc của họ - và họ đang thảm bại. Một cuộc động não mang tầm vóc đang xảy ra. Nó không thể xảy ra sớm hơn!
05 Tháng Bảy 2020
Trung Cộng giương súng nhả đạn ngay tại “huyện đảo Hoàng Sa”, thế mà Hà Nội câm như hến. Mới tháng trước, hàng loạt facebooker đã bị bắt. Có lẽ CS biết rằng, quan thầy của nó đang phát khùng vì chuyện quốc nội nên chắc chắn “thầy” sẽ gây sự. Rất có thể việc ra tay bắt bớ là hành động phản ứng sớm để bịt tiếng nói mạng xã hội khi “thầy” nổi khùng. Và thực tế thì sao? Đến nay, Tàu Cộng tập trận ngoài Hoàng Sa đã 4 ngày mà mạng xã hội yên ắng lạ thường. Phải nói đây là một sự “thành công” của CS Ba Đình. Họ đã thành công trong việc bịt mõm dân để thỏa mãn cơn điên...
05 Tháng Bảy 2020
Một chế độ sống bằng mồ hôi lẫn nước mắt, của người dân đi lao nô là thứ chế độ cặp rằng, một nhà nước tồn tại được là nhờ vào thân xác các cô gái xuất cảng ra xứ người bán trôn, thì đó là nhà nước ma cô. Từng đồng đô gửi về gọi là kiều hối đảng tóm gọn, trở thành tài sản khủng là những biệt phủ nguy nga trong lẫn ngoài nước, và cái An Nam lives matter là đó, là người dân Việt hôm nay, không khác gì người da đen nô lệ cho người da trắng trên đất Mỹ hơn ba trăm năm trước, có khác chăng chủ nô nay là lũ An Nam cộng có cùng màu da tiếng nói.
05 Tháng Bảy 2020
Nhưng cá nhân tôi lại nghĩ khác chỉ có cách duy nhất là chúng ta những con người cùng chung một số phận đang phải gánh chịu bất công dưới một chế độ độc tài này thì chúng ta hãy nhận trách nhiệm về mình cùng nhau đoàn kết để gánh vác trong công việc đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài và tham nhũng cho con em chúng ta có một cuộc sống với một tương lai tốt đẹp hơn.
05 Tháng Bảy 2020
Một ngày quốc khánh July Four... Nước Mỹ chưa từng có before... Đất nước tiêu điều cơn Covid Pháo hoa rực rỡ đỉnh Rushmore Dân tình chia rẽ... còn promote... Dịch bệnh tràn lan vẫn ignore...
04 Tháng Bảy 2020
Người dân Mỹ cũng đã thấy nhiều và đang làm quen dần với việc Donald Trump và Bộ Nội Các Chính Phủ của ông ta tấn công giới báo chí truyền thông, bịt miệng và chụp mũ phe đối nghịch ngày một trắng trợn và hung bạo hơn lên. Câu lên án giới báo chí truyền thông là “Kẻ Thù của Nhân Dân – Enemy of the People” đã được Vladimir Lenin và Joseph Stalin xử dụng rộng rãi dưới thời Cộng Sản ở Liên Bang Sô Viết gần một thế kỷ trước, đang được Donald Trump xử dụng trở lại cho người dân quen dần từ đầu năm 2017 đến nay.
04 Tháng Bảy 2020
Không chạnh lòng sao được khi TQ đem giàn khoan vào vùng chủ quyền nước ta, nó đòi cắm mũi khoan như nhà của nó, mà Lãnh tụ cộng sản Nguyễn Phú Trọng chỉ biết làm lơ để yên ổn mà tổ chức đại hội đảng cho xong. Modi đâu cần yên ổn để tổ chức đại hội? 10 trẻ em người Ấn kia đâu nghĩ rằng chính phủ, nhà nước sẽ lo là xong? Hơn hết thái độ của họ đều xuất phát từ lòng Ái Quốc, chứ không phải là ươn hèn, ác độc và lộ rõ là hành động phản quốc như nhà cầm quyền VN. Trung cộng đang tập trận ở Hoàng Sa, trên vùng chủ quyền nước ta đấy. Không biết giờ này...
04 Tháng Bảy 2020
Với Trump, người Hồng Kông, người Uighurs, người Tây Tạng, người Việt Nam... hay bất cứ quốc gia nào khác cũng không là gì cả. Trump là người sẵn sàng bỏ rơi bất cứ ai miễn là có lợi cho ông ta! Không phải ngoài xã hội mà trong gia đình cũng thế. Cuốn sách của bà Mary Trump là con ông anh lớn của Donald Trump xuất bản vào tháng này (tháng 7/2020) sẽ cho thấy bộ mặt thật của Trump khi thâu tóm tài sản và bỏ rơi đứa cousin bị bệnh nan y như thế nào! Trump cũng đã bỏ rơi những người Kurds đã chiến đấu cùng quân đội Mỹ chống lại chính quyền Assad và ISIS....
03 Tháng Bảy 2020
Tương lai Dân chủ cho Việt Nam không nằm trong chiến lược ngoại giao Mỹ - Việt. Tương lai Dân chủ cho VN nằm chính ở sự đấu tranh của các lực lượng Dân chủ, sự lớn mạnh của Phong trào Xã hội Dân sự, và sự nổi dậy của hàng triệu triệu nạn nhân của chế độ độc tài. Khi một dân tộc chỉ dựa vào xin cho, để cầu mong ngoại bang thay đổi vận mệnh chính trị. Dân tộc đó khó có được các giá trị mà nhân loại đã hy sinh, đổ máu để có. Nói cách khác, Tự do hay Chủ quyền lãnh thổ không thể xin cho, ban phát từ Ngoại bang hay từ chế độ Độc tài, Toàn trị; mà phải tự đấu tranh...