Khi Trump trở thành Hưng Đạo Vương!

14 Tháng Sáu 20208:15 CH(Xem: 341)

                KHI TRUMP TRỞ THÀNH HƯNG ĐẠO VƯƠNG!


85ed8253224ea5bea91033e8f43d08f6


Đoản Kiếm
 Facebook


    Có ông anh quen, cứ vô Facebook của tui, hỏi sao mày lại chống Trump. Vậy là mày không yêu nước... Tui giải thích gì ổng cũng chỉ loanh quanh, chỉ có Trump mới cứu được Việt Nam... Hài thật!

Mà không chỉ có mình ổng... Nhìn qua nhìn lại Facebook Việt toàn là những bài viết kèm theo ảnh chế tung hô Trump còn hơn cả Đức Thánh Trần Hưng Đạo! Hôm nào tui viết bài chống Trump là Facebook của tui tràn ngập rác rến... toàn là mấy cái hình chế và những câu chửi tục... Có nhiều người còn cho tui đội nón cối... Không những nón cối Trường Sơn mà có khi đội luôn nón cối Tàu Cộng mới đã...

Tui đã sống ở Mỹ vài chục năm rồi. Mỹ không những là cuộc sống của tôi mà sẽ là quê hương của con tôi, cháu tôi... cho nên mọi chính sách của chính phủ, trong đó có Tổng Thống Mỹ, ảnh hưởng trực tiếp đến cuộc sống của tôi và gia đình tôi... Phải cho tôi có ý kiến chứ? Các bạn ở Việt Nam tự nhiên quên mất là các bạn đang đấu tranh đòi quyền mở miệng mà sao chửi tôi là "mầy là ai mà đòi chỉ trích Tổng Thống???"

Nước Mỹ, đối với các bạn là thiên đường, là hoàn hảo... là vì các bạn đem so nó với cái đất nước đang tiến lên thiên đường xã nghĩa thôi... Tôi đã viết trong nhiều bài viết trước đây, Nước Mỹ là đất nước vĩ đại nhất thế giới! Và tôi vẫn vững vàng niềm tin như vậy... Nhưng, vĩ đại không có nghĩa là hoàn hảo. Hoàn hảo sao được khi bạn đi vào các thành phố thì homeless nằm la liệt đầy đường... Hoàn hảo sao được khi có hàng triệu người không có bảo hiểm sức khỏe... Hoàn hảo sao được khi có những học khu (school districts) học sinh bỏ học hàng loạt... Hoàn hảo sao được khi vẫn còn nhiều người làm việc full time nhưng không đủ nuôi sống gia đình?

Chính vì sự chưa hoàn hảo đó nên người Mỹ luôn đấu tranh với cái lỗi thời để cập nhật hệ thống của họ. Nước Mỹ có cái cơ chế để làm chuyện đó. Và đó là một trong những lý do mà nước Mỹ vĩ đại và sẽ vẫn còn vĩ đại. Triệt tiêu sự đấu tranh, phê bình sẽ làm suy yếu sự phát triển của đất nước... Những nhà lập quốc của Mỹ đã có cái nhìn xa thiên niên kỷ, và người Mỹ đang thừa hưởng từ những chính sách đã được đặt ra từ hơn hai trăm năm trước. Chỉ trích Tổng Thống Trump không phải là một việc làm sai, đáng xấu hổ, ba la ba hoa... như nhiều người Việt nói... mà nó là quyền lợi và trách nhiệm của mỗi công dân.

Trở lại với ngài Trump. Phải công nhận một điều là ngài Trump nhận được quá nhiều sự ủng hộ từ dân Việt Nam, có thể hơn 90%... nhưng với dân Mỹ thì khác. Họ "ngu" lắm nên chưa bao giờ ông Trump nhận được sự ủng hộ quá bán! Dân Mỹ ủng hộ ông Trump chỉ giao động từ 35% đến 48%. Vì sao vậy? Vì dân Mỹ thực dụng lắm. Lúc nào họ cũng đánh giá Tổng Thống bằng những thành tựu mà ông ta làm được cho họ. Vậy trong ba năm rưỡi vừa qua TT Trump đã làm được gì cho người Mỹ?

Thứ nhất, về việc làm, sau tám năm thất nghiệp liên tục giảm từ 2009 đến 2017, trong ba năm từ 2017 đến 2020, TT Trump đã đẩy tiếp thất nghiệp xuống mức thấp nhất... NHƯNG vì Covid nên hiện nay tỉ lệ thất nghiệp đã trở thành vấn nạn xã hội với 40 triệu người thất nghiệp. (Xem biểu đồ thất nghiệp)

104212081_1556798947834565_1219587626703337480_n

Thứ hai về nợ công, TT Trump hứa hẹn khi tranh cử là ông sẽ clean hết nợ sau 8 năm NHƯNG sau 3 năm rưỡi, số nợ công của Mỹ không giảm mà còn tăng vọt thêm gần 6000 tỉ USD.

Thứ ba, 116 ngàn người Mỹ chết vì Covid. Nên nhớ, không có ai đổ lỗi cho ông Trump vì Covid, nhưng chính cách làm việc (và không làm việc) của ông Trump và bộ sậu (từ việc coi thường, không chuẩn bị, không hợp tác, không học hỏi các nước khác...) đã để Covid phá toang nước Mỹ.

Thứ tư, với cái Twitter account của mình, ông Trump đã đưa nước Mỹ vào một sự chia rẽ chưa từng có. Suốt ngày ông tweet hàng trăm tweets, chửi bới, chụp mũ, đả kích tất cả những người không quy phục ông. Làm gì có chuyện mọi người đều răm rắp tuân lệnh ông trên nước Mỹ này? Ông muốn làm Kim Jong Un hay Putin thì ổng lộn chỗ rồi!

Đó là tình hình nội bộ của nước Mỹ. Còn tình hình thế giới thì ông Trump đã rút Mỹ ra khỏi rất nhiều tổ chức trên thế giới. Kết quả là đồng minh của Mỹ bị bỏ rơi khá nhiều... Châu Âu hiện tại cũng rất hoang mang không biết Trump sẽ rút Mỹ ra khỏi NATO khi nào...

Về phía Tàu Cộng, nếu các bạn không còn nhớ thì cứ Google chữ TPP... Obama đã tổ chức một sòng bài riêng mà không cho Tàu Cộng tham gia, mục tiêu là để cô lập Tàu Cộng. TT Trump đã dẹp TPP vào ngày thứ Hai ngay sau lễ nhậm chức hôm thứ Sáu! Sau đó ông dùng thuế quan để oánh Tàu Cộng... Ba năm sau, thâm thủng mậu dịch của Mỹ với Tàu Cộng đã không còn nữa... Úi, lại lộn... phải nói là giảm đáng kể... Số má phức tạp lắm. Các bạn tham khảo link và tự đánh giá (1).

Và đó là hình ảnh của một danh tướng oánh Tàu thời nay mà nhân dân cả nước Việt Nam đã và đang tôn thờ và đánh trống trận... Trận Bạch Đằng ngày nay sẽ là trận đánh kinh điển của ngài Trump Hưng Đạo... Thôi thì ta lót dép ngồi hóng xem vậy...

Mặc dù lá phiếu của tôi, vì nước Mỹ, sẽ bầu cho Biden, tôi vẫn hy vọng ngài Trump Hưng Đạo sẽ thắng cử vào tháng 11 này để còn được xem ngài đem quân đánh trận Bạch Đằng trên biển Đông!

Đoản Kiếm

(1)Thâm thủng mậu dịch Mỹ-Trung:
2000: 84 Billions
Bush:
2001: 83 billions
2002: 103 Billions
2003: 124 billions
2004: 162 Billions
2005: 202 billions
2006: 234 Billions
2007: 259 billions
2008: 268 Billions
Obama:
2009: 227 billions
2010: 273 Billions
2011: 295 billions
2012: 315 Billions
2013: 319 billions
2014: 345 Billions
2015: 365 billions
2016: 347 Billions
Trump:
2017: 375 billions
2018: 419 Billions
2019: 345 billions
https://www.census.gov/foreign-trade/balance/c5700.html

(2) Biểu đồ thất nghiệp của Mỹ từ 2009 đến nay. Màu xanh là Obama, màu đỏ của ngài Trump.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Bảy 202010:37 CH(Xem: 70)
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 202010:28 CH(Xem: 71)
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 202010:14 CH(Xem: 321)
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 202010:12 CH(Xem: 169)
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 202010:09 CH(Xem: 152)
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 202010:06 CH(Xem: 151)
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 20209:42 CH(Xem: 222)
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 20207:52 CH(Xem: 278)
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 20207:51 CH(Xem: 353)
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 20207:49 CH(Xem: 342)
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...
01 Tháng Bảy 2020
Nước Mỹ đã ra luật, ngoại trưởng Mỹ lên tiếng như là một tín hiệu rằng “các bạn hãy đứng dậy lập tổ chức và đấu tranh để giành lại độc lập. Chỉ khi bạn biết đứng, tôi mới bên cạch các bạn được”. Vâng! Đấy là tín hiệu, nhưng có lẽ quá khó với người Uighur khi ngay chính quê hương của họ cũng bị người Hán làm chủ. Chủng tộc của họ đang bị chính quyền Trung Cộng tuyệt diệt, thế thì họ lấy đâu ra đủ người để chống lại bộ máy cai trị khổng lồ do Bắc Kinh dựng lên?! Khó, vô cùng khó.
01 Tháng Bảy 2020
Tuần trước, một nguồn tin cấp cao của NATO đã cho ta biết rằng nếu ông Trump tái đắc cử thì đó sẽ là "tin cực kỳ xấu" và về cơ bản ông ta có thể sẽ ĐÌ liên minh". NATO sẽ không biến mất nhưng khái niệm răn đe kẻ thù với sức mạnh xuyên Đại Tây Dương sẽ "không còn phù hợp với mục đích thành lập của khối này nữa". Nguồn tin nói rằng những gì Trump đang đề xuất là "rất có thực, có nghĩa là Mỹ sẽ rút rất nhiều quân". Và nó là biểu tượng của một vấn đề lớn hơn: "đồng minh sẽ không còn thể dựa vào Mỹ được nữa."
30 Tháng Sáu 2020
Bởi vì những người đang cổ vũ, đang hỹ nộ ái ố trong thời sự nước Mỹ kia đều mang tâm lý nô lệ, quý vị đang trông chờ vào ngoại bang, đang cầu viện để họ giúp cho Việt Nam mà quý vị đều bỏ qua hay cố tình bỏ qua tác nhân chính thay đổi thể chế, xóa bỏ chủ nghĩa cộng sản không đến từ Mỹ, Úc, Anh mà nó phải có từ trong lòng dân tộc. Do đó tôi hoàn toàn thản nhiên với kỳ bầu cử Tổng Thống Mỹ tháng 11 này, ai thắng, ai bại cũng chẳng thể nào thay đổi được cục diện chính trị nước Việt Nam!
30 Tháng Sáu 2020
“Bên Mỹ giá điện rẻ hơn Việt Nam, đặc biệt so với thu nhập. Thế nhưng tình hình như vậy mà ngành điện vẫn yêu cầu nâng giá điện vì so với giá điện quốc tế vẫn chưa bằng. So sánh rất là khập khiễng. Giá điện ở Mỹ so với thu nhập thì không cao. Thu nhập chung của người Việt Nam là thấp và trung bình thấp mà giá điện đòi bằng quốc tế thì bất cập, bất hợp lý. Nói chung thì chi phí về năng lượng cho sinh hoạt bên Mỹ rẻ hơn ở Việt Nam nhiều cho nên giá điện ở Việt Nam là bất hợp lý.”
30 Tháng Sáu 2020
Facebook lâu nay vẫn ứng xử sơ sài về ngôn từ kích động thù địch so với các nội dung bị cho là vi phạm tiêu chuẩn cộng đồng, chẳng hạn như với ảnh khoả thân. Có lẽ một lời nói xúc phạm thường có những vấn đề mơ hồ và gây tranh cãi, cũng như hệ thống máy chủ còn khó khăn trong việc tự động hóa công việc đó. Xác định rõ được lời nói căm thù, chia rẽ hay phân biệt chủng tộc phụ thuộc vào kiến thức về bối cảnh, tập quán và văn hóa, thậm chí còn khó cho cả người điều hành, chứ đừng nói đến gì máy móc. Trong những năm gần đây, Facebook đã có những bước tiến...
30 Tháng Sáu 2020
Hãy cảm ơn TT. Barack Obama về điều này vì suốt tám năm mẫn cán trong hai nhiệm kỳ của ông, nước Mỹ và người dân được sống an toàn, bình an nhờ trách nhiệm cao nhất của người đứng đầu quốc gia như ông. Nó không giống như TT. Donald Trump hiện nay. Những người theo dõi tin tức thời cuộc ắt cũng đã biết, các nguồn tin dẫn theo lời các viên chức trong cộng đồng tình báo cho biết rằng, Trump tham dự rất ít các cuộc briefing như vậy và không hề đọc các báo cáo về tình báo mỗi ngày. Đơn giản vì chúng quá...
29 Tháng Sáu 2020
Một là âm mưu hoạt động chống phá gây bạo loạn lật đổ của các “thế lực thù địch, phản động” ngày càng thâm độc, nguy hiểm hơn; Hai là nguy cơ đe dọa chủ quyền lãnh thổ trên Biển Đông, gắn với những thách thức trong quan hệ với các nước lớn, từ những nguy cơ tác động đến an ninh nội địa trong nước; Ba là nguy cơ tự diễn biến, tự chuyển hoá trong nội bộ gắn với suy giảm lòng tin của nhân dân diễn biến rất phức tạp. “Trong ba thách thức trên thì nguy cơ mất an ninh chính trị nội bộ, suy giảm thế trận lòng dân...
28 Tháng Sáu 2020
Chúng ta thấy những năm gần đây, ĐCS thông qua Giáo Hội Phật Giáo công cụ đã cố tình đôn hình ảnh ông Hồ Chí Minh lên thành “bồ tát” và được các sư quốc doanh đưa vào chùa bắt tín đồ cúi đầu quỳ lạy. Trong khi đó, Hồ Chí Minh là nhân vật được thế giới ghép vào danh sách những nhà độc tài khát máu nhất lịch sử nhân loại. Ông ta được “vinh dự” đứng chung danh sách với các đại đồ tể thế giới như Mao, Stalin, Hitler và Pol Pot. Nếu đứng ở góc độ tôn giáo, kẻ gây ra đến 200 ngàn cái chết mà trong đó có đến 172 ngàn người dân vô tội trong CCRĐ thì ông ta thực sự là ác quỷ...
28 Tháng Sáu 2020
Black Lives Matter Hanoi, tuyên xưng là tổ chức phi lợi nhuận, thành lập với mục đích: Gây quỹ ủng hộ cho những tổ chức ủng hộ phong trào Black Live Matter. Dao to búa lớn, trong tuyên cáo chúng nói đây là nhằm nâng cao nhận thức, về những vấn đề phân biệt chủng tộc và bạo lực cảnh sát tại nước Mỹ, về nhân sự thì gồm những công dân toàn cầu và du học sinh tại Mỹ. Sic! Mẹ bố chúng mày thối quá, ở cái thiên đường xã nghĩa có bình đẳng không?, đương nhiên không có đối đầu chết người giữa trắng và đen, nhưng....
28 Tháng Sáu 2020
Trump không phải là người lãnh đạo có thể kêu gọi tiềm lực của cả nước Mỹ để chiến thắng khủng hoảng. Trump không phải là Bush hay Obama. Ông chỉ biết thắng và thua bằng cách chia phe... Ông đào sâu thêm cái hố ngăn cách giữa người da trắng và người da màu... giữa người theo đạo Công giáo và những người khác đạo... giữa người ủng hộ ông và người không ủng hộ ông. Trump không hề có một tấm lòng nhân ái với những người nghèo, những người không có khả năng lao động. Các chính sách của ông dường như loại bỏ những người nghèo, coi họ là gánh nặng xã hội...