Lịch sử Việt Nam trong cái nhìn tổng thể

25 Tháng Tư 202010:33 CH(Xem: 846)

             LỊCH SỬ VIỆT NAM TRONG CÁI NHÌN TỔNG THỂ

5cdbe29419bf0_1557914260                                             Bản đồ nước Việt Nam từ nguồn Internet Đỗ Ngà

Facebook     Chiến tranh Trung Nhật bắt đầu từ năm 1937, và đến năm 1939 thì Chiến Tranh Thế Giới nổ ra. Được sự hỗ trợ của quân Nazi Đức ở Âu Châu, Nhật tính luôn chuyện thôn tính cả Châu Á rộng lớn chứ không riêng gì Trung Quốc. Đến năm 1940, để tiêu diệt quân Tưởng, Quân Nhật xua quân xuống vùng phía nam Trung Hoa và bắc Đông Dương đánh chiếm nhằm mục đích cắt đường tiếp tế nhiên liệu và vũ khí của quân Tưởng từ ngả Đông Dương thuộc Pháp. Mục tiêu của quân Nhật là phải kiểm soát một vùng rộng lớn từ cảng Hải Phòng qua Hà Nội đến thành phố Côn Minh của Vân Nam Trung Quốc. Và rõ ràng như thế thì tất quân Nhật phải chạm trán quân Pháp tại Bắc Kỳ thuộc Việt Nam.

Tháng 5 năm 1940, Đức xâm chiếm Pháp. Và đến ngày 22 tháng 6, thống chế Philippe Pétain của đệ tam cộng hòa Pháp đã ký một hiệp đầu hàng với Đức, chấp nhận cho Đức kiểm soát 3/5 nước Pháp. Đến ngày 10 tháng 7, quốc hội bù nhìn Pháp đã bỏ phiếu bầu toàn quyền cho Thống chế Philippe Pétain làm thủ tướng và chính phủ đóng đô ở Vichy thay vì ở Paris. Lúc này chính phủ của Philippe Pétain về thực tế vẫn còn đang nắm quyền kiển soát các thuộc địa của Pháp nhưng về sức mạnh quân sự thì đã yếu đi rất nhiều, vì nói cho cùng hoàn cảnh của nền Đệ tam Cộng Hòa Pháp lúc đó Pháp chẳng khác nào một thuộc địa, thuộc địa của Đức. Không chấp nhận đứng chung với chính phủ đầu hàng quân Đức, Charles de Gaulle và một số nhà lãnh đạo chính trị và quân sự Pháp li khai và tuyên bố tự do cho nước Pháp. Nhóm này thành lập một chính phủ lưu vong tại London và chính họ tự đại diện cho nước pháp tham gia cùng quân đội Đồng Minh.

Như vậy là chính trường nước pháp lúc đó vô cùng rối ren, có đến 2 chính quyền cùng song song tồn tại, một chính quyền thân Nazi Đức và một chính quyền thân Đồng Minh Anh-Mỹ. Lợi dụng tình cảnh đó, ở Đông Dương, thì ngày 9 tháng 3 năm 1945, quân Nhật tiến hành đảo chính quân sự lật đổ và thủ tiêu quyền lực của Pháp tại Đông Dương xóa bỏ chủ quyền của Chính phủ Philippe Pétain trên toàn cõi Đông Dương. Tuy Nhật hất được Pháp ở Đông Dương, nhưng thực tế Nhật đang bị Mỹ tấn công ở mặt trận Thái Bình Dương và Nhật đang ở tình thế thua.

Từ 1944, Mỹ phản công toàn diện vào quân Nhật, Vào tháng 7 năm 1944 Mỹ chiếm lại các đảo Saipan, Guam. Vào tháng 8 thì Mỹ chiếm tiếp đảo Tinian thuộc quần đảo Marianna ở phía Đông Phillippines để làm bàn đạp tấn công Nhật trên lục địa Châu Á. Sau khi chiếm những đảo ở Thái Bình Dương, Mỹ cho xây sân bay dã chiến từ các đảo mới chiếm để chuẩn bị cho pháo đài bay 4 động cơ B-29 có thể cất cánh ném bom chiến lược vào nước Nhật và các cơ sở quân sự của Nhật trên các quốc gia bị chiếm đóng ở Châu Á. Và cho đến đầu năm 1945, Nhật đang thua và co cụm dần nên việc quân Đồng Minh tiến vào giải giáp quân Nhật chỉ là thời gian.

Mặc dù ngày 9 tháng 3 năm 1945, Nhật đã hất con hổ bại liệt - Pháp ra khỏi Đông Dương, nhưng rõ ràng chuyện Nhật đầu hàng Đồng Minh chỉ tính từng tháng. Lợi dụng tình hình đó, vua Bảo Đại cho ban hành “Tuyên cáo Việt Nam độc lập” vào ngày 11 tháng 3 năm 1945. Tuyên cáo này tuyên bố hủy bỏ mọi ràng buộc chính trị giữa An Nam và Đế quốc Thực dân Pháp, hủy bỏ Hòa ước Patenôtre năm 1884 mà Nhà Nguyễn đã ký cùng các hiệp ước nhận bảo hộ và từ bỏ chủ quyền khác đã ký khác với nền Đệ Tam Cộng Hòa Pháp. Và sau đó đến ngày 7 tháng 4 năm 1945, Đế Quốc Việt nam được thành lập với Bảo Đại là vua và Trần Trọng Kim làm thủ tướng Chính phủ lâm thời. Tuy thân Nhật, nhưng đây là một chính phủ mới được thành lập nhằm mục đích đón nhận nền độc lập được trao tay từ quân Nhật mà không phải qua chiến tranh đổ máu. Đây là nước đi vô cùng khôn khéo của vua Bảo Đại và Trần Trọng Kim. Nhưng tiếc thay, nó đã bị CS phá nát nà dẫn đến hệ quả là xuất hiện 2 cuộc chiến thảm khốc sau này.

Cộng Sản hay nói rằng, chính quyền Đế Quốc Việt Nam là một nền Quân Chủ Chuyên Chế (tức phong kiến) chứ không phải Quân Chủ Lập Hiến như Anh Quốc vì nó không có Quốc Hội. Có thể nói, đây là lập luận rất ngụy biện của CS, vì sao? Vì khi thành lập chính phủ lâm thời nghĩa là chính phủ này chỉ giữ quyền tạm thời thôi, sau đó có quốc hội thành lập và tiếp sau nữa là bầu lại thủ tướng chính thức. Đó là trình tự thành lập một chính quyền mới mà bất kỳ đất nước nào cũng đều phải trải qua như vậy. Và như ta biết, Đế Quốc Việt Nam chưa kịp lập Quốc Hội thì bị Việt Minh cướp chính quyền mất. Sau khi cướp chính quyền, Việt Minh cũng theo con đường y hệt như vậy, họ cũng thành lập chính phủ lâm thời trước rồi mới lập Quốc hội khóa đầu tiên. Cho nên cách lập luận kiểu như CS chụp mũ cho Đế Quốc Việt Nam là một chính quyền Phong Kiến nên cần phải xóa bỏ nó là họ đã phạm vào lỗi ngụy biện rất lớn. Có vua làm nguyên thủ, có thủ tướng điều hành chính phủ thì đã là mẫu nhà nước quân chủ lập hiến rồi, nhưng có điều nó chưa kịp hoàn thiện mà thôi.

Lại nói về chính phủ Trần Trong Kim. Chúng ta thấy rằng, nếu giả sử như không có Việt Minh chen ngang cướp chính quyền thì chính phủ Trần Trọng Kim sẽ là một chính quyền hoàn toàn hợp pháp vì 2 nguyên nhân: Thứ nhất, Đế Quốc Việt Nam có nguyên thủ vẫn là vua Bảo Đại-một vị hoàng đế mà đã được Pháp và tất cả các nước trên thế giới thừa nhận vào thời điểm đó. Và chắc chắn Việt Nam sẽ tránh được chiến tranh với Pháp nếu Đế Quốc Việt Nam không bị CS lật. Thứ nhì là Hòa ước Patenôtre năm 1884 là văn bản mà nhà Nguyễn ký với chính quyền Pháp Đệ Tam Cộng Hòa. Mà như ta biết từ năm 1940 Charles de Gaulle đã phủ nhận vai trò của Đệ Tam Cộng Hòa rồi. Và sau khi giải phóng nước Pháp, thì đến ngày 13 tháng 10 năm 1946, nước Pháp mới có bản Hiến Pháp mới và thế giới xem như nền Đệ Tứ Cộng Hòa chính thức được thành lập với Charles de Gaulle là Tổng Thống. Mà như ta biết Charles de Gaulle là người thuộc phe Đồng Minh, ông ta nhờ Mỹ để giải phóng nước Pháp của ông ta khỏi ách cai trị của Nazi Đức nên ông ta sẽ chấp nhận chia phần lại với Hoa Kỳ. Và có thể nói, lúc đó Đế Quốc Việt Nam sẽ trở thành đồng minh Hoa Kỳ như VNCH sau này là điều chắc chắn.

Như vậy qua đây chúng ta thấy, nước cờ của vua Bảo Đại và Trần Trọng Kim chuẩn bị cho Việt Nam là nước cờ hay, nó sẽ tránh cho Việt Nam chiến tranh với cường quốc. Nhưng rất tiếc, vận nước không tốt nên cơ hội đó đã bị CS phá hỏng và thế là đất nước bị dẫn đến 2 cuộc chiến tranh khốc liệt. Chính Cộng Sản cướp chính quyền một cách bất hợp pháp từ tay Bảo Đại và Trần Trọng Kim, cho nên khi VNDCCH tham gia hội nghị Fontainbleu tại pháp để bàn về độc lập cho Việt Nam, thì Pháp đã từ chối. Bởi lẽ, lúc đó chính quyền Charles de Gaulle không tin Việt nam sẽ độc lập. Vì một khi Cộng sản đã nắm quyền, thì tất chính quyền này sẽ làm tay sai cho CS Moscow. Đó là lí do dẫn đến đàm phán đổ vỡ. Và từ sự đổ vỡ đó mới dẫn đến cuộc chiến tranh Pháp Việt ròng rã 9 năm và kết thúc là trận chiến Điện Biên Phủ làm dân Việt phải đổ cả núi xương sông máu vì nó.

Đó là tất cả những gì Cộng Sản đã làm cho đất nước. Thực tế, bởi CS cướp chính quyền mới đưa đất nước đến 2 cuộc chiến. Mà khi dùng núi xương mà bể máu của đồng bào cho 2 cuộc chiến đó, ĐCS lại bắt dân phải mang ơn họ. Đấy là những gì đã diễn ra. Lịch sử Việt nam phải được đặt trong toàn cảnh lịch sử thế giới, những ai đọc sử CS rồi ghi ơn CS ở 2 cuộc chiến, quả thật họ đã sai. Sai vì nhìn thấy một cái vảy mà tưởng con cá, ngồi đáy giếng mà tưởng trời hẹp. Đến nay, nhiều người vẫn biết ơn CS. Bất hạnh thay cho một dân tộc, bất hạnh thay cho một đất nước. Đau!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Bảy 202011:06 CH(Xem: 76)
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
13 Tháng Bảy 202011:04 CH(Xem: 56)
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 202010:59 CH(Xem: 51)
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 20209:34 CH(Xem: 121)
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 202011:28 CH(Xem: 118)
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 202010:03 CH(Xem: 145)
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 20209:13 CH(Xem: 179)
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
09 Tháng Bảy 20209:12 CH(Xem: 151)
Theo Luật Sư, Tổng thống Hoa Kỳ đã cố gắng buộc Trung tá Vindman phải lựa chọn: Tuân theo luật pháp hoặc làm theo ý Tổng Thống. Tôn trọng lời thề với Hiến Pháp hay bảo vệ sự nghiệp của mình. "Đây là những lựa chọn mà không ai ở Hoa Kỳ phải trải qua, nhất là cho một người mà đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ đất nước, ông Pressman nói thêm, Vindman "đã làm những gì mà luật pháp buộc anh ta phải làm, và vì vậy anh ta bị tổng thống và các bè phái thanh trừng.”
08 Tháng Bảy 202010:12 CH(Xem: 179)
Đã bao nhiêu năm, hết đời thủ tướng này đến đời thủ tướng khác mà CS không ngăn nổi trò mượn đường của Tàu Cộng và đã làm Việt Nam mất không biết bao nhiêu cơ hội mở rộng thị trường sang Mỹ. Thì điều đó cũng chứng tỏ sự bất tài của ĐCS. Yếu kém thế, nhưng Nguyễn Xuân Phúc vẫn cứ khoác lác rằng: “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục”. Với CS, Việt Nam mất rất nhiều cơ hội để phát triển mà chúng ta không thể nào cân đo đong đếm được. Chấp nhạn CS cai trị là chấp nhận nhiều mất mát lớn.
08 Tháng Bảy 202010:07 CH(Xem: 166)
Chẳng biết tin tức có được từ đâu, và với dữ liệu nào, “người dân Việt yêu nước” với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, cùng nhau tung hê những sự kiện Donald Trump đánh cho kinh tế của Trung Quốc xất bất xang bang, tả tơi tơi tả như cái mền rách, tình tiết gay cấn không khác gì trong những bộ phim Hong Kong dài nhiều tập. Trên thực tế, suốt 2 năm qua cho thấy, Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Cộng Sản bắc Kinh chưa hề có bất kỳ nhượng bộ nào, trong khi Donald Trump và chính quyền của ông ta luôn là những người mở lời mời đối phương ngồi trở vào bàn...
13 Tháng Bảy 2020
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
13 Tháng Bảy 2020
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 2020
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
09 Tháng Bảy 2020
Theo Luật Sư, Tổng thống Hoa Kỳ đã cố gắng buộc Trung tá Vindman phải lựa chọn: Tuân theo luật pháp hoặc làm theo ý Tổng Thống. Tôn trọng lời thề với Hiến Pháp hay bảo vệ sự nghiệp của mình. "Đây là những lựa chọn mà không ai ở Hoa Kỳ phải trải qua, nhất là cho một người mà đã dành cả cuộc đời của mình để phục vụ đất nước, ông Pressman nói thêm, Vindman "đã làm những gì mà luật pháp buộc anh ta phải làm, và vì vậy anh ta bị tổng thống và các bè phái thanh trừng.”
08 Tháng Bảy 2020
Đã bao nhiêu năm, hết đời thủ tướng này đến đời thủ tướng khác mà CS không ngăn nổi trò mượn đường của Tàu Cộng và đã làm Việt Nam mất không biết bao nhiêu cơ hội mở rộng thị trường sang Mỹ. Thì điều đó cũng chứng tỏ sự bất tài của ĐCS. Yếu kém thế, nhưng Nguyễn Xuân Phúc vẫn cứ khoác lác rằng: “Cả thế giới suy thoái nặng nề, kinh tế Việt Nam trên đà hồi phục”. Với CS, Việt Nam mất rất nhiều cơ hội để phát triển mà chúng ta không thể nào cân đo đong đếm được. Chấp nhạn CS cai trị là chấp nhận nhiều mất mát lớn.
08 Tháng Bảy 2020
Chẳng biết tin tức có được từ đâu, và với dữ liệu nào, “người dân Việt yêu nước” với mối thù Trung Quốc đến tận xương tủy, cùng nhau tung hê những sự kiện Donald Trump đánh cho kinh tế của Trung Quốc xất bất xang bang, tả tơi tơi tả như cái mền rách, tình tiết gay cấn không khác gì trong những bộ phim Hong Kong dài nhiều tập. Trên thực tế, suốt 2 năm qua cho thấy, Tập Cận Bình và nhà cầm quyền Cộng Sản bắc Kinh chưa hề có bất kỳ nhượng bộ nào, trong khi Donald Trump và chính quyền của ông ta luôn là những người mở lời mời đối phương ngồi trở vào bàn...