Người Việt... lạ thiệt...

17 Tháng Tư 202012:45 SA(Xem: 2213)

                                     NGƯỜI VIỆT... LẠ THIỆT...

ech-ngoi-day-gieng


Giao Thanh Pham
      Facebook     Không ít người dân Việt trong nước rất có… tấm lòng. Họ hết sức lo lắng cho tổng thống, cho đảng Cộng Hòa và cho người dân… thấp cổ bé miệng… không có tiếng nói… ở Mỹ.(!)

Hơn 3 năm qua, ngày qua ngày, biết bao nhiêu lời khấn xin họ van nài lên Chúa, họ kêu cầu đến Phật, ban cho tổng thống Trump và các thành viên trong gia đình của ngài, con trai, con gái, con dâu, con rể, bồ già, bồ nhí cũng như cháu chắt tông tộc xa gần của ngài luôn được khỏe mạnh, được bằng an, nhưng hầu như 90% lời cầu xin thượng đế của họ là ban cho ngài… tiếp tục thắng cử. Có người còn kêu van ông trời cho ngài sống mãi, để cai trị đất nước đến… thiên thu.

Bên cạnh việc cầu xin cho Donald Trump, họ cũng không quên cầu xin cho đảng Cộng Hòa luôn vững mạnh, để được quang vinh muôn năm. Người Việt trong nước rất lo sợ cho nước Mỹ, sẽ phải rơi vào tay của bọn Cộng Sản vô Thần núp dưới cái tên đảng Dân Chủ.(!)  Dân Việt trong nước vô cùng lo lắng cho người dân Mỹ, một ngày nào đó sẽ phải sống trong gông cùm dưới ách Cộng Sản như họ, nên họ luôn khuyến khích, luôn kêu gọi người dân Mỹ hãy bừng tỉnh, hãy vượt qua sự xúi dục và tuyên truyền nguy hiểm của đảng Dân Chủ Cộng Sản, hãy can đảm dùng lá phiếu của mình, và hãy dồn phiếu cho Donald Trump và đảng Cộng Hòa, như những lời kêu gọi thảm thương, uất nghẹn và bi tráng trước kỳ bầu cử Mid-Term của năm 2018…

Người Việt trong nước còn rơi lệ khi thấy cuộc "chiến đấu cam go" không ngưng nghỉ, một ngày vất vả trên 20 tiếng đồng hồ, thức đến 2-3 giờ sáng của một ông lão 73 tuổi hết lòng tận tụy hi sinh phục vụ cho chánh nghĩa. Họ xót xa với nỗi nhọc nhằn không quản ngại gian lao từ ngày này sang tháng khác của ngài cho dân chúng và đất nước Mỹ cũng như sự tồn vong của cả mấy tỷ người trên thế giới. Họ đau với cái đau của Donald Trump. Họ đồng cam cộng khổ với những gian lao mà ông và đảng Cộng Hòa phải gánh chịu, trước những cuộc tấn công tơi bời không ngưng nghỉ của bọn giặc, ăn cơm Cộng Hòa thờ ma Dân Chủ, của bọn ăn cháo đái bát, của đám người Việt hải ngoại, cái đám bị Tàu mua chuộc, cái đám Hán Gian đội lốt Dân Chủ … Cuội.

Người Việt chân chính ở trong nước làm sao có thể tha tội cho bọn vong nô phản chủ mau quên ơn cưu mang dưỡng dục này của Donald Trump. Người Việt ở trong nước tỏ lòng phẫn nộ, tỏ chí căm thù, chỉ muốn Donald Trump bằng mọi giá trục xuất hết mấy trăm ngàn người Việt ở Mỹ, cái bọn Dân Chủ trá hình này về nước … cho bay ở với Cộng Sản, để khỏi … ăn no rửng mỡ, để khỏi lợi dụng tự do quá trớn. Không dừng ở đó, người dân Việt ở trong nước còn hết sức lo lắng đến mọi hiện tình phức tạp đang diễn ra trên đất Mỹ. Họ biết rành rọt thành phố nào, khu vực nào, tiểu bang nào sẽ ảnh hưởng ra sao đến kỳ… bầu cử cuối năm nay. Họ hiểu rõ lòng dân Mỹ căm thù đảng Dân Chủ Cộng Sản đến cỡ nào, và họ trông ngóng…từng ngày.

Lại nữa, mọi thủ tục pháp lý, mọi ngõ ngách của luật pháp, từng chữ từng chương trong Hiến Pháp của Hoa Kỳ, họ cũng hiểu cặn kẽ, am tường rất rành rẽ, để mở mắt cho bọn vì tiền mà quên ân nghĩa của cái đám Dân Chủ Hán Gian chuyên chống phá chính quyền dân bầu Donald Trump, nhất là các vị luật sư am tường về luật pháp ở trong nước. Họ hiểu rành rọt và thấu đáo những ký kết, những thể thức hoạt động của chính quyền Donald Trump. Họ còn thấy rõ được từ trước, cái lý do tại sao cuộc đánh phá điên cuồng nhưng sẽ phải thất bại, qua bản báo cáo Muller Report, của cái thế lực ngầm do ông cựu tổng thống Da Đen để lại. Họ nhìn thấu được từng đường đi nước bước trong chiến dịch lật đổ ông Trump qua việc bịa đặt truy tố Tổng Thống, dẫn đến việc thua cay cú vừa qua.

Nói tóm lại, không một nước cờ, không một bước đi, không một kế hoạch, không một âm mưu nào của đảng Dân Chủ Cộng Sản ở Mỹ mà có thể … qua mặt đươc thành phần trí thức Việt ở trong nước.

Lại nữa, không ai ở Mỹ, có thể hiểu thấu đáo về những phương cách đánh phá của bọn truyền thông thổ tả, mà có đến 90% đám báo chí này đã bị Trung Quốc mua chuộc, cho dù chúng đã hoạt động trên đất Mỹ từ hơn 150 năm qua dưới cả 5-7 đời tổng thống Cộng Hòa trước đây, nhưng lại chỉ nhằm tung tin fake news hàng ngày chống tổng thống Donald Trump của họ. Không ai hiểu thấu đáo từng bước đi của tổng thống Trump khi ông ta rút ra khỏi TPP, rút ra khỏi Hiệp Ước Paris Biến Đổi Khí Hậu, rút ra khỏi Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc và gần đây nhất là việc cúp viện trợ cho Tổ Chức Y Tế Thế Giới.

Bởi thế, chẳng có gì đáng ngạc nhiên, khi người dân Việt trong nước am tường luôn cả những gì liên quan đến món tiền cứu đói 1 ngàn 200 đô mà ông Trump mới ban phát cho dân Mỹ, ai được hưởng, ai không và nhất là… người dân Việt trong nước lại còn vô cùng… hoan hỉ tự hào về tấm lòng thương dân… Mỹ của tổng thống… Hoa Kỳ.

Nhưng nói cho cùng, thì không ai ở Mỹ có thể am tường thấu đáo về Cuộc Chiến đánh kinh tế Trung Quốc của Donald Trump cho bằng những nhà thông thái, những nhà trí thức ở trong nước. Họ hiểu rõ từng đường đi, từng nước bước cũng như từng chi tiết về những kế hoạch SẮP và SẼ XẢY RA trong việc diệt kinh tế Trung Quốc, giải thể 2 Đảng Cộng Sản. Chắc chắn một điều là không có ai trên thế giới lại có thể trên thông Thiên Văn, dưới tường Địa Lý cho bằng họ.

Tuy nhiên, cái mà một số người Việt thần thông ở trong nước nhìn thấy được rõ ràng nhất, quả quyết nhất thì không gì bằng: “Bọn Dâm Chủ Thổ Tả có chống phá cách mấy đi chăng nữa, thì bảo đảm 100% là ngài Trump sẽ thắng cử ở nhiệm kỳ hai vào cuối năm nay”. Phải chăng, đây cũng là câu nói mà đảng Cộng Sản Việt Nam muốn thố lộ: “Bọn Phản Động có chống phá nhà nước cách mấy đi chăng nữa, thì bảo đảm 100% là đảng Cộng Sản vẫn giữ vững chế độ và tiếp tục cai trị!”, và không biết sẽ đến bao giờ.

Đúng là nhà mình thì sắp cháy rụi, không lo, lại cứ kéo nhau ra trước sân kêu gào, khi thấy khói bốc lên từ lò sưởi ở biệt thự của thằng nhà giàu nằm chót vót tuốt trên đỉnh đồi bên kia.

Tôi chỉ thắc mắc (nhất định không buồn) một điều là:

Tại sao khi các bạn trong nước đứng lên đấu tranh chống đối nhà nước độc tài Cộng Sản, thì luôn có chúng tôi yểm trợ và ủng hộ về tinh thần, nhưng đến khi chúng tôi đứng lên đấu tranh chống đối hành động nhen nhúm độc tài độc đảng của Donald Trump, thì các bạn lại tìm mọi cách, mọi cơ hội để sỉ nhục và lên án chúng tôi?

Có những câu chửi rủa và sỉ vả của thành phần đấu tranh trong nước, đọc mà cảm thấy ngượng cho thế thái nhân tình, chẳng cần bỏ lên đây làm gì, nhất là cái câu mà một người bạn cũ gởi tặng vào inbox sáng nay...
Ý kiến bạn đọc
20 Tháng Tư 20203:03 SA
Khách
K/g bạn đọc,
Chúng tôi trân trọng sự góp ý của các bạn bởi vì chúng ta đang sống trong một quốc gia dân chủ và ý kiến của các bạn luôn được tôn trong.
Chúng tôi đã gửi ý kiến của bạn đến T/g bài viết nhưng ông không muốn phản biện.
Để thực hiện quyền tự do ngôn luận, các bạn cũng có thể viết bài thể hiện quan điểm của mình cho chúng tôi.
Những bài không vi phạm nội quy đều được đăng.
Trân trọng
Admin
20 Tháng Tư 20202:37 SA
Khách
Tôi cũng góp ý kiến.
Tôi đã lớn tuổi và đang lãnh welfare của nước Mỹ.
Tôi biết đã từ lâu có những kẻ giả dạng tàn tật để lãnh trợ cấp tàn tật của nước Mỹ. Theo tôi đây là một hành động tán tận lương tâm. May mắn thay, không có người gốc Việt nào thực hiện trò này.
Trump ra sắc lệnh siết chặc vấn đề này lại. Nhiững người muốn lãnh trợ cấp tàn tật phải chứng minh bản thân tàn tật. Trong thực tế , nếu họ tàn tật thật thì nhân viên nhìn sẽ biết ngay. Chỉ có những kẻ không tàn tật mới sợ bị kiểm tra.
Thử hỏi những người tàn tật thật có đồng ý cho những kẻ tán tận lương tâm kia giả mạo họ ?
Và hãy hỏi những người đóng thuế có đồng ý cho chính phủ dùng tiền thuế chi trả cho bọn giả mạo ?
Thế mà các anh lại công kích TT Trump về vấn đề này.
Các anh tấn công TT Trump bất kể đúng sai.
Hành động này tôi gọi là chống TTTrump đến điên cuồng.
Hoặc là các anh là kẻ đồng lõa với bọn ăn cắp tiền trợ cấp tàn tật.
Hoặc là các anh nhận tiền của các tổ chức chống TT Trump để đánh phá.

Các anh nợ những người tàn tật nước Mỹ một lời xin lỗi.
Các anh nợ TT Trump một lời xin lỗi.
Các anh nợ những người đóng thuế cho nước Mỹ một lời xin lỗi.

Các anh chẳng xin lỗi ai cả. Có người đã cho tôi biết bởi vì các anh không chịu trách nhiệm cho tiếng nói của các anh.
Bây giờ, khi nghe thấy một "hành vi sai trái" mới của TT Trump, tôi chỉ nhếch mép cười khẩy : lại một chiêu trò mới.
19 Tháng Tư 20205:49 SA
Khách
Cũng như dzụ ông Trump "phân biệt chủng tộc".
Vào nhà người ta, làm đơn xin ở lại. Xong rồi chửi chủ nhà. Chửi chủ nhà nên chủ nhà mời ra khỏi nhà thì đập đầu ăn vạ "phân biệt chủng tộc".
Thật là kinh tỡm.
Chúng tôi có lý trí, có nhận thức. Chúng tôi chẳng phải dân cộng sản bị nhồi sọ mà muốn nói gì thì nói!
17 Tháng Tư 20203:11 CH
Khách
Tôi xin trả lời cho câu hỏi cuối bài, đặt giả thuyết là tác giả thật sự muốn nghe. Chứ còn lũ cộng sản thì chỉ đặt câu hỏi cho ai óan lâm li bi đát nhưng ko muốn nghe câu trả lời.

Từ trước đến giờ, tôi thấy gần như tất cả những gì mà các anh gọi là sự sai trái của Trump thì phần lớn đều là bịa đặt. Nếu không bịa đặt thì cũng là thổi phồng quá mức.

Thí dụ như các anh chê trách Trump xây bức từng Mexico, nhưng các anh ko đả động gì đến việc xây bức tường đó cùng với việc hạn chế nhập cư lậu sẽ giảm thâm thủng ngân sách.
Các anh đùng đùng tuyên bố Trump nhờ Nga can thiệp bầu cử nên mới đắc cử. Nhưng các anh ko đưa ra được một bằng chứng xác thật nào.
Các anh tố cáo Trump tất cả mọi thứ về Ukraine nhưng tất cả chỉ là lời khai nhân chứng. Các nhân chứng chỉ nêu quan điểm ý kiến chứ cũng ko tận mắt chứng kiến hành động "đổi chác" của Trump.
Việc các anh bất chấp thủ đoạn để kết tội Trump cho bằng được thì rất hợp lý nếu nói anh nhận tiền của ai đó để thực hiện.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 20219:56 CH(Xem: 57)
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 173)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 202110:44 CH(Xem: 287)
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 188)
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 202111:13 CH(Xem: 155)
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 20219:05 CH(Xem: 229)
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 202110:04 CH(Xem: 307)
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 202110:18 CH(Xem: 283)
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 332)
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 202111:11 CH(Xem: 342)
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 2021
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.