Gian thương nhảy múa

11 Tháng Tư 202010:46 CH(Xem: 1048)

                                      GIAN THƯƠNG NHẢY MÚA

133458-nghi-vien-chau-au-thong-qua-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-voi-viet-nam-co-hoi-lon-cho-kinh-te-viet-nam                                                                    Hình Internet Đỗ Ngà

Facebook    Sau khi được Bộ Công Thương kiến nghị ngừng xuất khẩu gạo vì dịch cúm thì ngày 23 tháng 3, ông Nguyễn Xuân Phúc kí Thông Báo số 121/TB-VPCP cho tạm ngưng xuất khẩu để đảm bảo anh ninh lương thực. Đây nói thẳng ra là lệnh cấm xuất khẩu gạo. Thế nhưng chỉ một ngày sau, Bộ Công Thương phát đi một công văn hỏa tốc số 2101/BCT-XNK yêu cầu thủ tướng hoãn thi hành Thông Báo 121/TB-VPCP và cho xuất khẩu trở lại. Và từ đó đến nay, báo chí và mạng xã hội tốn không biết bao nhiêu giấy mực chiến nhau về việc xuất hay không xuất.

Như ta biết, nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực cho toàn dân là nhu cầu được xếp vào loại ưu tiên hàng đầu. Điều này được mọi người thừa nhận dù cho đó là phe nào. Thế nhưng để ông thủ tướng giỡ bỏ lệnh cấm thì phe ủng hộ xuất khẩu lí luận rằng: “gạo không thiếu, và nhất định đủ để xuất khẩu”. Nhưng đủ sao được khi mà chưa ai tính được khi nào hết dịch?! Để dụ ông thủ tướng xé bỏ lệnh cấm đã ban hành thì những nhà xuất khẩu và phe ủng hộ họ đã vẽ ra một viễn cảnh “xuất khẩu gạo có kiểm soát”. Nghĩa là phải tính toán “tích trữ đủ gạo rồi mới xuất”, và họ cũng đã tính là sau khi tích trữ đủ rồi thì lượng gạo vẫn đủ để Việt Nam xuất mỗi tháng nửa triệu tấn (bằng với lượng xuất của năm không bị hạn và không bị dịch bệnh), ghê chưa?

Như vậy thì câu hỏi đặt ra là, liệu rằng khi thủ tướng dỡ bỏ lệnh cấm thì những tư bản này có giữ lời hứa “tích trữ đủ rồi mới xuất” không? Hay họ lật lọng? Nếu họ giữ lời hứa thì tất nhiên bài toán “tích trữ đủ rồi xuất” là bài toán thật. Còn nếu khi thủ tướng dỡ bỏ lệnh cấm nhưng họ lại từ chối bán gạo cho nhà nước mà chỉ lo vét để xuất thì điều đó cho thấy, bài toán “tích trữ đủ rồi xuất” của họ vẽ ra chỉ là cái bẫy để gài ông thủ tướng phải dỡ bỏ lệnh cấm mà thôi.

Như ta biết, trong tác phẩm Tư Bản Luận của mình, ông tổ Cộng Sản Carl Marx đã tâm đắc dẫn lại lời của nhà kinh tế học Thomas Joseph Dunning để mô tả về chủ nghĩa tư bản hoang dã thế kỷ 19 như sau: “Bọn tư bản sợ tình trạng không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận quá ít, cũng như giới tự nhiên sợ chân không. Với một lợi nhuận thích đáng thì tư bản trở nên can đảm. Được đảm bảo 10% lợi nhuận thì người ta có thể dùng tư bản vào đâu cũng được; được 20% thì nó hoạt bát hẳn lên; được 50% thì nó trở nên thật sự táo bạo, được 100% thì nó chà đạp lên mọi luật lệ của loài người, được 300% thì không còn tội ác nào mà nó không dám phạm, dù có nguy cơ bị treo cổ”.

Vâng! Hiện nay CS đã xây dựng xã hội Việt Nam rất giống với chủ nghĩa tư bản hoang dã của Âu Châu trước đây gần 2 thế kỷ. Và như ta biết, rất nhiều những doanh nghiệp lớn hiện nay là những doanh nghiệp thân hữu của các quan chức cỡ bự. Chính họ và quan chức cũng là một giuột với nhau, cùng bàn tính những âm mưu trục lợi những gì thuôc về nhân dân và thuộc về đất nước để làm giàu. Bọn họ được xã hội gọi là “Tư Bản Đỏ”. Tư bản đỏ ngày nay nó hoang dại bất chấp không khác gì tư bản hoang dã mà ông Karl Marx đã từng công kích kia. Thật sự với miếng mồi lợi nhuận treo lơ lửng trước mũi thì tất “bọn tư bản sẽ hoạt bát hẳn lên” và chính vì thế mà họ đã phải tìm mọi cách tác động vào Bộ Công Thương giật dây ông thủ tướng CS để có được quyết định thuận lợi cho họ.

Được biết hôm nay ngày 11 tháng 4, trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có đăng bài “Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo có kiểm soát”. Như vậy thì đã rõ, sự tác động của giới xuất khẩu đã có tác dụng. Điều này cho thấy ông thủ Phúc không có lập trường vững chắc. Ông ta ký Quyết định cấm xuất khẩu gạo cũng vì nghe thuộc hạ nói về “cái lợi của việc cấm xuất khẩu” sao mùi tai quá, và thế là ông ta ký. Và hôm nay, khi ông ta nghe thuộc hạ nói về “cái lợi của xuất khẩu” sao cũng mùi tai quá, thế là ông ta hủy Quyết định cũ. Một ông thủ tướng mà mù lòa trí tuệ như vậy thì không biết ông ta quản lý đất nước này như thế nào nữa?! Thật là ngán ngẩm.

Nghe cấp dưới nói xuôi cũng thấy phải mà cấp dưới nói ngược cũng thấy phải thì nói thật, ông Nguyễn Xuân Phúc chẳng khác nào ông Hoài Đế - Lưu Thiện, ông vua cuối cùng của nhà Thục Hán bên Tàu. Điều này cho thấy ông Phúc không hề nắm được tình hình đất nước. Và cũng rõ ràng là, chính ông không có khả năng phân tích tin tức nên nghe khi nói xuôi cũng thấy phải mà nghe nói ngược cũng thấy phải. Chính vì thế mà ông ta hoàn toàn không thể quyết đoán trong những lúc đất nước tình thế cấp bách như hôm nay. Người đứng đầu chính phủ mà như thế thì có thể nói, nhân dân bị tư bản đỏ xẻ thịt thì không có gì là bất ngờ. Nếu cấm xuất khẩu gạo thì lợi cho dân bất lợi cho tư bản, còn nếu cho xuất khẩu thì bất lợi cho toàn dân nhưng có lợi cho tư bản. Mà như ta biết, giữa tư bản và người dân thấp cổ bé họng thì tiếng nói của ai vọng đến tai ông thủ tướng mạnh hơn? Tất nhiên là tư bản. Chính tư bản mới đủ lực tác động ông bộ trưởng bộ công quay ngoắt 180 độ chứ người dân thấp cổ bé họng nào với tới được ông này? Đó là lí do tại sao ông Thủ tướng hủy bỏ lệnh cấm.

Cũng hôm nay trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “DN trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia muốn ‘xù’ hợp đồng”. Như vậy thì đã rõ, khi vừa có quyết định hủy lệnh cấm thì lập tức những ông tư bản này đã muốn vét hết để xuất khẩu mà không hề muốn bán một hạt gạo nào cho nhà nước để thực hiện việc tích trữ cả. Rõ ràng là, khi đoạt được mục đích bọn họ đã lật lọng. Và từ đó chúng ta hiểu rõ được mục đích của của những kẻ ủng hộ xuất khẩu là gì?

Được biết, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đang có biện pháp chế tài là “nếu danh nghiệp nào xù hợp đồng với nhà nước thì sẽ bị cấm xuất khẩu”. Mới nghe tưởng như cách chữa cháy khá hay của ông thủ, nhưng nếu nghĩ kỹ thì ta lại thấy biện pháp chế tài này có lỗ hỏng. Để thấy rõ lỗ hỏng thì xin mọi người hãy tháo gỡ dùm 2 vấn đề sau:

Vấn đề thứ nhất, đó là liệu rằng có phải doanh nghiệp nào trúng thầu cấp gạo cho nhà nước cũng đều có chức năng xuất khẩu gạo hay không? Vậy thì khi những doanh nghiệp không tham gia đấu thầu cấp gạo cho nhà nước nhưng lại có chức năng xuất khẩu mà họ lại gom hết gạo để xuất đi thì sao? Làm sao ngăn họ, vì họ đâu có “xù” hợp đồng với nhà nước kia mà?

Vấn đề thứ nhì, nếu công ty A vừa trúng thầu cung cấp gạo cho nhà nước nhưng họ xù. Vậy là họ bị nhà nước cấm xuất khẩu, tất nhiên rồi. Ừ khi nhà nước cấm thì họ không xuất nhưng họ hoàn toàn có quyền bán số gạo đó cho công ty B để B xuất đi thì sao? Vì như ta biết, khi cơn khát gạo lên đỉnh điểm thì tất giá xuất sẽ rất cao, khi đó công ty B vẫn có thể mua lại gạo của công A với giá cao hơn giá nhà nước để xuất khẩu thì sao? Vậy là lúc đó nhà nước bất lực đứng nhìn những con buôn tung hứng với nhau vét hết gạo để xuất à?

Nói thật, với một ông thủ tướng như Nguyễn Xuân Phúc thì có thể nói, ông ta không đủ khả năng để hóa giải nhưng chiêu trò của tư bản ranh ma. Và với chế độ CS bao giờ cũng vậy, ông thủ tướng vô năng thì hậu quả đổ hết lên đầu dân, còn ông ta thì vẫn ung dung đấu đá với đồng chí để tìm ghế cao hơn, hoặc chí ít ngồi lại nghế này một nhiệm kỳ nữa.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://www.sggp.org.vn/thu-tuong-dong-y-cho-xuat-khau-gao-…

https://www.thesaigontimes.vn/…/dn-trung-thau-cung-cap-gao-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Bảy 202010:00 CH(Xem: 102)
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
14 Tháng Bảy 20209:55 CH(Xem: 35)
Tại sao chính người cộng sản lại cho xuất bản và ca ngợi cuốn sách này, trong khi nó là một cuộc đột kích có tổ chức với vũ trang để giết các binh sỹ của quân đội của chế độ mà những người tấn công cho là độc tài? Trong khi, chính lúc này, những người chỉ đấu tranh bằng hoà bình và tư tưởng ôn hoà, tại xứ ta, lại bị cáo buộc phạm trọng tội chính trị (an ninh quốc gia)? Đây chẳng là một nghịch lý của người cộng sản ư? Họ muốn và đã đạt được chính quyền bằng chuyên chính bạo lực, nhưng ngay khi có được, họ lại trừng trị và coi là tội phạm ngay cả với những người...
14 Tháng Bảy 20209:48 CH(Xem: 42)
Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trong như ta đang thấy đó."
14 Tháng Bảy 20209:43 CH(Xem: 44)
Từ các công trình, dự án giao cho Trung Cộng làm vừa kéo dài lê thê, đội vốn cao gấp bao nhiêu lần, khiến VN bị mắc vào «bẫy nợ» của Trung Quốc mà chất lượng thì tệ hại, nhiều công trình gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường, ví dụ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Formosa Hà Tĩnh v.v...Cho tới các đặc khu kinh tế cho Tàu thuê dù dư luận phản đối, Quốc hội 2018 không thông qua nhưng mới đây, nhà cầm quyền vẫn lặng lặng tiến hành 2 khu kinh tế là Vân Đồn-Quảng Ninh và Phú Quốc-Kiên Giang...
13 Tháng Bảy 202011:04 CH(Xem: 79)
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 202010:59 CH(Xem: 71)
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 20209:34 CH(Xem: 127)
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 202011:28 CH(Xem: 125)
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 202010:03 CH(Xem: 153)
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 20209:13 CH(Xem: 188)
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...
14 Tháng Bảy 2020
Còn Mỹ thì dù cho có những hành động cứng rắn tại Biển Đông cũng chỉ dừng lại ở việc bảo đảm con đường hàng hải quốc tế, những vấn đề TQ xâm chiếm thềm lục địa của Việt Nam; Mỹ không thể nào can thiệp vì nếu có muốn cũng sẽ mắc nghẹn với cái Công Hàm công nhận 12 hải lý của PVĐ đã ký kết cùng TQ, đó là chuyện song phương chứ không phải là đa phương để có thể vận dụng luật pháp quốc tế vào mà cứu giúp cho Việt Nam. Nước Mỹ chỉ quan tâm đến sự quấy nhiễu của lực lượng hải quân TQ tại các mỏ dầu do các công ty của họ khai thác để bảo vệ cho...
14 Tháng Bảy 2020
Tại sao chính người cộng sản lại cho xuất bản và ca ngợi cuốn sách này, trong khi nó là một cuộc đột kích có tổ chức với vũ trang để giết các binh sỹ của quân đội của chế độ mà những người tấn công cho là độc tài? Trong khi, chính lúc này, những người chỉ đấu tranh bằng hoà bình và tư tưởng ôn hoà, tại xứ ta, lại bị cáo buộc phạm trọng tội chính trị (an ninh quốc gia)? Đây chẳng là một nghịch lý của người cộng sản ư? Họ muốn và đã đạt được chính quyền bằng chuyên chính bạo lực, nhưng ngay khi có được, họ lại trừng trị và coi là tội phạm ngay cả với những người...
14 Tháng Bảy 2020
Trong tháng này, Fauci cũng đã nói Hoa Kỳ cần cân bằng giữa việc hồi phục về kinh tế và sức khỏe dân chúng. Ông cũng nhấn mạnh mọi người cần tập để giữ khoảng cách nơi công cộng và việc đeo mặt nạ. "Vì nền kinh tế quốc gia, ta phải mở cửa lại sinh hoạt trong xã hội, chắc chắn phải vậy, kinh tế phải được phục hồi", "nhưng ta phải mở cửa lại một cách khoa học, và chỉ vì không làm thế, giờ đây hậu quả là sự lây nhiễm trầm trong như ta đang thấy đó."
14 Tháng Bảy 2020
Từ các công trình, dự án giao cho Trung Cộng làm vừa kéo dài lê thê, đội vốn cao gấp bao nhiêu lần, khiến VN bị mắc vào «bẫy nợ» của Trung Quốc mà chất lượng thì tệ hại, nhiều công trình gây ô nhiễm nặng nề cho môi trường, ví dụ dự án đường sắt Cát Linh-Hà Đông, dự án khai thác bauxite Tây Nguyên, điện hạt nhân Ninh Thuận, Formosa Hà Tĩnh v.v...Cho tới các đặc khu kinh tế cho Tàu thuê dù dư luận phản đối, Quốc hội 2018 không thông qua nhưng mới đây, nhà cầm quyền vẫn lặng lặng tiến hành 2 khu kinh tế là Vân Đồn-Quảng Ninh và Phú Quốc-Kiên Giang...
13 Tháng Bảy 2020
Trong lịch sử khoảng 4000 năm của dân tộc Việt Nam, thời nào cũng có nhân tài giúp xây dựng và phát triển đất nước. Nhưng có thể nói dưới sự cai trị của đảng và chế độ CSVN thì không có một nhân tài nào xuất hiện mà chỉ xuất những kẻ bất tài, vô đức cai trị Nhân dân, chiếm đoạt tài sản của Nhân dân và của quốc gia như Đinh La Thăng, Trịnh Xuân Thanh, Nguyễn Xuân Anh, Tất Thành Cang,…
13 Tháng Bảy 2020
Nói là gửi tới người Việt Nam, đọc đi đọc lại không dưới chục lần, nhưng không thấy cái gì mà Y muốn gửi tới người Việt cả, thực ra thông điệp của Lão Hồ này muốn gửi tới Bộ chính trị Hà Nội ngụy trang dưới tiêu đề gửi tới người Việt thì đúng hơn. Vì hơn ai hết, hắn cũng hiểu rằng Nhân dân VN vốn dĩ có quyền gì mà lựa chọn thái độ ngoại giao hay nói cách khác chọn bạn chơi chỉ có đảng nắm quyền chọn được. Rõ ràng, người Việt Nam luôn xem trung cộng là kẻ thù, thì không có lý gì hắn ta lại gửi nhân dân VN cả. Một tổng biên tập tờ báo đảng TQ, mà hắn ta đòi...
12 Tháng Bảy 2020
Thanh niên Hongkong đã đứng lên chỉ vì Hongkong ngày càng tệ hại hơn, dân quyền đang bị đe dọa nặng nề, còn dân xã nghĩ thì thế nào trong khi sự tồn vong của đất nước đang bên bờ vực, sự toàn vẹn lãnh thổ bị giặc cướp xâm phạm hàng ngày. Xin hỏi trước vấn nạn đó đã có được trăm người dân, ngàn người dân, dám đứng lên thẳng thắn mặt đối mặt, với lũ Ba Đình buôn dân bán nước không? Hỏi chỉ là bởi thất vọng bởi bao năm luôn mong đợi một điều gì đó xảy ra! Chỉ lẻ tẻ một vài người, lại thêm sự quay lưng né tránh của chính người dân xã nghĩa...
11 Tháng Bảy 2020
Những thế hệ già nua về nhận thức này đã không tự nhìn thấy những công việc họ làm suốt mấy chục năm qua, nó không có gì khác hơn cái bản sao của người Cộng Sản, của chủ nghĩa Cộng Sản là mấy, qua việc trù dập, qua việc chụp mũ và nhất là qua lối tấn công đàn áp người khác chính kiến bằng chính cái chiêu trò bẩn thỉu và bỉ ổi nhất của Cộng Sản, trò Đấu Tố Những Người Bất Đồng Chính Kiến Qua Tòa Án Nhân Dân mà họ căng lều lập ra như ở các “Cộng Đồng Người Việt” ở Mỹ. Chẳng hạn như vụ tấn công chụp mũ bà Dân Biểu Trâm Nguyễn ở Andover, Massachusetts...
10 Tháng Bảy 2020
Với 88 trạm BOT dày đặc, mà chủ yếu là trên quốc lộ thì dân không có chọn lựa sử dụng hạ tầng miễn phí, chính vì thế toàn bộ nền kinh tế đất nước bị BOT trấn lột một cách cưỡng bức mà không có đường nào thoát. Chính quyền CS đã từ chối xây dựng hạ tầng cơ bản phục vụ dân sinh, trong khi đó người dân Việt Nam phải gồng lưng đóng thuế cho chính quyền thuộc loại cao nhất Châu Á. Như vậy, qua đây chúng ta mới thấy, BOT ở nước khác chỉ đơn giản nâng cao chất lượng hạ tầng, còn hệ thống BOT Việt Nam đang làm nhiệm vụ trấn lột toàn dân. Chính vì vậy mà chúng ta...
09 Tháng Bảy 2020
Các bạn có thể thờ ông Trump như một vị thần nếu như các bạn muốn. Còn với tôi, ông ta chỉ là một con người với đầy rẫy những khiếm khuyết. Nhưng ngay cả như vậy, nếu ông ta chỉ là ông chủ của một cái casino, thì tui không cần nói làm gì. Nhưng ông ta đang là Tổng Thống Mỹ, nghĩa là ông ta đang là đầy tớ của dân Mỹ, cho nên tôi phải quan tâm vì mọi quyết định của ông Trump đều ít nhiều có ảnh hưởng đến cuộc sống của tôi, gia đình tôi và tương lai của con cái tôi. Thuê đầy tớ thì phải biết họ làm gì và làm như thế nào chứ? Làm không được thì phải đuổi để mướn người khác...