Gian thương nhảy múa

11 Tháng Tư 202010:46 CH(Xem: 4055)

                                      GIAN THƯƠNG NHẢY MÚA

133458-nghi-vien-chau-au-thong-qua-hiep-dinh-thuong-mai-tu-do-voi-viet-nam-co-hoi-lon-cho-kinh-te-viet-nam                                                                    Hình Internet Đỗ Ngà

Facebook    Sau khi được Bộ Công Thương kiến nghị ngừng xuất khẩu gạo vì dịch cúm thì ngày 23 tháng 3, ông Nguyễn Xuân Phúc kí Thông Báo số 121/TB-VPCP cho tạm ngưng xuất khẩu để đảm bảo anh ninh lương thực. Đây nói thẳng ra là lệnh cấm xuất khẩu gạo. Thế nhưng chỉ một ngày sau, Bộ Công Thương phát đi một công văn hỏa tốc số 2101/BCT-XNK yêu cầu thủ tướng hoãn thi hành Thông Báo 121/TB-VPCP và cho xuất khẩu trở lại. Và từ đó đến nay, báo chí và mạng xã hội tốn không biết bao nhiêu giấy mực chiến nhau về việc xuất hay không xuất.

Như ta biết, nhu cầu đảm bảo an ninh lương thực cho toàn dân là nhu cầu được xếp vào loại ưu tiên hàng đầu. Điều này được mọi người thừa nhận dù cho đó là phe nào. Thế nhưng để ông thủ tướng giỡ bỏ lệnh cấm thì phe ủng hộ xuất khẩu lí luận rằng: “gạo không thiếu, và nhất định đủ để xuất khẩu”. Nhưng đủ sao được khi mà chưa ai tính được khi nào hết dịch?! Để dụ ông thủ tướng xé bỏ lệnh cấm đã ban hành thì những nhà xuất khẩu và phe ủng hộ họ đã vẽ ra một viễn cảnh “xuất khẩu gạo có kiểm soát”. Nghĩa là phải tính toán “tích trữ đủ gạo rồi mới xuất”, và họ cũng đã tính là sau khi tích trữ đủ rồi thì lượng gạo vẫn đủ để Việt Nam xuất mỗi tháng nửa triệu tấn (bằng với lượng xuất của năm không bị hạn và không bị dịch bệnh), ghê chưa?

Như vậy thì câu hỏi đặt ra là, liệu rằng khi thủ tướng dỡ bỏ lệnh cấm thì những tư bản này có giữ lời hứa “tích trữ đủ rồi mới xuất” không? Hay họ lật lọng? Nếu họ giữ lời hứa thì tất nhiên bài toán “tích trữ đủ rồi xuất” là bài toán thật. Còn nếu khi thủ tướng dỡ bỏ lệnh cấm nhưng họ lại từ chối bán gạo cho nhà nước mà chỉ lo vét để xuất thì điều đó cho thấy, bài toán “tích trữ đủ rồi xuất” của họ vẽ ra chỉ là cái bẫy để gài ông thủ tướng phải dỡ bỏ lệnh cấm mà thôi.

Như ta biết, trong tác phẩm Tư Bản Luận của mình, ông tổ Cộng Sản Carl Marx đã tâm đắc dẫn lại lời của nhà kinh tế học Thomas Joseph Dunning để mô tả về chủ nghĩa tư bản hoang dã thế kỷ 19 như sau: “Bọn tư bản sợ tình trạng không có lợi nhuận hoặc lợi nhuận quá ít, cũng như giới tự nhiên sợ chân không. Với một lợi nhuận thích đáng thì tư bản trở nên can đảm. Được đảm bảo 10% lợi nhuận thì người ta có thể dùng tư bản vào đâu cũng được; được 20% thì nó hoạt bát hẳn lên; được 50% thì nó trở nên thật sự táo bạo, được 100% thì nó chà đạp lên mọi luật lệ của loài người, được 300% thì không còn tội ác nào mà nó không dám phạm, dù có nguy cơ bị treo cổ”.

Vâng! Hiện nay CS đã xây dựng xã hội Việt Nam rất giống với chủ nghĩa tư bản hoang dã của Âu Châu trước đây gần 2 thế kỷ. Và như ta biết, rất nhiều những doanh nghiệp lớn hiện nay là những doanh nghiệp thân hữu của các quan chức cỡ bự. Chính họ và quan chức cũng là một giuột với nhau, cùng bàn tính những âm mưu trục lợi những gì thuôc về nhân dân và thuộc về đất nước để làm giàu. Bọn họ được xã hội gọi là “Tư Bản Đỏ”. Tư bản đỏ ngày nay nó hoang dại bất chấp không khác gì tư bản hoang dã mà ông Karl Marx đã từng công kích kia. Thật sự với miếng mồi lợi nhuận treo lơ lửng trước mũi thì tất “bọn tư bản sẽ hoạt bát hẳn lên” và chính vì thế mà họ đã phải tìm mọi cách tác động vào Bộ Công Thương giật dây ông thủ tướng CS để có được quyết định thuận lợi cho họ.

Được biết hôm nay ngày 11 tháng 4, trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có đăng bài “Thủ tướng đồng ý cho xuất khẩu gạo có kiểm soát”. Như vậy thì đã rõ, sự tác động của giới xuất khẩu đã có tác dụng. Điều này cho thấy ông thủ Phúc không có lập trường vững chắc. Ông ta ký Quyết định cấm xuất khẩu gạo cũng vì nghe thuộc hạ nói về “cái lợi của việc cấm xuất khẩu” sao mùi tai quá, và thế là ông ta ký. Và hôm nay, khi ông ta nghe thuộc hạ nói về “cái lợi của xuất khẩu” sao cũng mùi tai quá, thế là ông ta hủy Quyết định cũ. Một ông thủ tướng mà mù lòa trí tuệ như vậy thì không biết ông ta quản lý đất nước này như thế nào nữa?! Thật là ngán ngẩm.

Nghe cấp dưới nói xuôi cũng thấy phải mà cấp dưới nói ngược cũng thấy phải thì nói thật, ông Nguyễn Xuân Phúc chẳng khác nào ông Hoài Đế - Lưu Thiện, ông vua cuối cùng của nhà Thục Hán bên Tàu. Điều này cho thấy ông Phúc không hề nắm được tình hình đất nước. Và cũng rõ ràng là, chính ông không có khả năng phân tích tin tức nên nghe khi nói xuôi cũng thấy phải mà nghe nói ngược cũng thấy phải. Chính vì thế mà ông ta hoàn toàn không thể quyết đoán trong những lúc đất nước tình thế cấp bách như hôm nay. Người đứng đầu chính phủ mà như thế thì có thể nói, nhân dân bị tư bản đỏ xẻ thịt thì không có gì là bất ngờ. Nếu cấm xuất khẩu gạo thì lợi cho dân bất lợi cho tư bản, còn nếu cho xuất khẩu thì bất lợi cho toàn dân nhưng có lợi cho tư bản. Mà như ta biết, giữa tư bản và người dân thấp cổ bé họng thì tiếng nói của ai vọng đến tai ông thủ tướng mạnh hơn? Tất nhiên là tư bản. Chính tư bản mới đủ lực tác động ông bộ trưởng bộ công quay ngoắt 180 độ chứ người dân thấp cổ bé họng nào với tới được ông này? Đó là lí do tại sao ông Thủ tướng hủy bỏ lệnh cấm.

Cũng hôm nay trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có bài viết “DN trúng thầu cung cấp gạo dự trữ quốc gia muốn ‘xù’ hợp đồng”. Như vậy thì đã rõ, khi vừa có quyết định hủy lệnh cấm thì lập tức những ông tư bản này đã muốn vét hết để xuất khẩu mà không hề muốn bán một hạt gạo nào cho nhà nước để thực hiện việc tích trữ cả. Rõ ràng là, khi đoạt được mục đích bọn họ đã lật lọng. Và từ đó chúng ta hiểu rõ được mục đích của của những kẻ ủng hộ xuất khẩu là gì?

Được biết, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc cũng đang có biện pháp chế tài là “nếu danh nghiệp nào xù hợp đồng với nhà nước thì sẽ bị cấm xuất khẩu”. Mới nghe tưởng như cách chữa cháy khá hay của ông thủ, nhưng nếu nghĩ kỹ thì ta lại thấy biện pháp chế tài này có lỗ hỏng. Để thấy rõ lỗ hỏng thì xin mọi người hãy tháo gỡ dùm 2 vấn đề sau:

Vấn đề thứ nhất, đó là liệu rằng có phải doanh nghiệp nào trúng thầu cấp gạo cho nhà nước cũng đều có chức năng xuất khẩu gạo hay không? Vậy thì khi những doanh nghiệp không tham gia đấu thầu cấp gạo cho nhà nước nhưng lại có chức năng xuất khẩu mà họ lại gom hết gạo để xuất đi thì sao? Làm sao ngăn họ, vì họ đâu có “xù” hợp đồng với nhà nước kia mà?

Vấn đề thứ nhì, nếu công ty A vừa trúng thầu cung cấp gạo cho nhà nước nhưng họ xù. Vậy là họ bị nhà nước cấm xuất khẩu, tất nhiên rồi. Ừ khi nhà nước cấm thì họ không xuất nhưng họ hoàn toàn có quyền bán số gạo đó cho công ty B để B xuất đi thì sao? Vì như ta biết, khi cơn khát gạo lên đỉnh điểm thì tất giá xuất sẽ rất cao, khi đó công ty B vẫn có thể mua lại gạo của công A với giá cao hơn giá nhà nước để xuất khẩu thì sao? Vậy là lúc đó nhà nước bất lực đứng nhìn những con buôn tung hứng với nhau vét hết gạo để xuất à?

Nói thật, với một ông thủ tướng như Nguyễn Xuân Phúc thì có thể nói, ông ta không đủ khả năng để hóa giải nhưng chiêu trò của tư bản ranh ma. Và với chế độ CS bao giờ cũng vậy, ông thủ tướng vô năng thì hậu quả đổ hết lên đầu dân, còn ông ta thì vẫn ung dung đấu đá với đồng chí để tìm ghế cao hơn, hoặc chí ít ngồi lại nghế này một nhiệm kỳ nữa.

-Đỗ Ngà-

Tham khảo:

https://www.sggp.org.vn/thu-tuong-dong-y-cho-xuat-khau-gao-…

https://www.thesaigontimes.vn/…/dn-trung-thau-cung-cap-gao-…

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười 202111:44 CH(Xem: 156)
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 20219:56 CH(Xem: 121)
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 237)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 202110:44 CH(Xem: 360)
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 247)
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 202111:13 CH(Xem: 214)
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 20219:05 CH(Xem: 287)
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 202110:04 CH(Xem: 360)
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 202110:18 CH(Xem: 328)
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 379)
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…