Covid-19, khủng hoảng toàn cầu và bài học nào cho Việt Nam?

10 Tháng Tư 202012:41 SA(Xem: 1500)

                           COVID-19, KHỦNG HOẢNG TOÀN CẦU
                              VÀ BÀI HỌC NÀO CHO VIỆT NAM?


60707790_2366510023610918_548781616521019392_n             Thằng mắc dịch này sao nó không nhiễm cúm cho người dân được nhờ? QĐB
 Đỗ Ngà

Facebook

Ngày 9 tháng 4, bà Kristalina Georgieva -Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cho biết, các chính phủ trên thế giới đã chi chi đến 8.000 tỷ đô (bằng tổng GDP của Nhật Bản và Ấn Độ cộng lại) để hỗ trợ tài chính vì cơn đại dịch COVID-19. Chắc chắn những gói này sẽ được chia ra thành 3 phần: phần thứ nhất là dùng để chống dịch; phần thứ 2 là để cứu trợ cho dân; và phần thứ 3 là cứu trợ cho doanh nghiệp. Như ta biết, theo World Bank thì năm 2019 tổng GDP trên toàn cầu là 88.081 tỷ đô. Vậy là số tiền mà các nước chi ra ứng phó với bệnh dịch và hậu quả của nó thôi đã chiếm 9,1% tổng GDP toàn cầu.

Tại Việt Nam, Ngân hàng Nhà nước cũng đã tung ra gói 250 ngàn tỷ để hỗ trợ doanh nghiệp. Chính phủ tung 30 ngàn tỷ để hỗ trợ giảm thuế, dãn thuế cho doanh nghiệp. Và mới đây, chính phủ lại bung thêm gói 62 ngàn tỷ để chống dịch. Và như vậy thì trước mắt chính quyền CS Việt Nam đang phải chi ra 342 ngàn tỷ đồng tương đương với 16,6 tỷ đô bằng 6,3% GDP để ứng phó với khủng hoảng do dịch bệnh gây ra. Mức chi ấy thấp hơn mức trung bình của thế giới. Đấy là Việt Nam chưa bùng phát ổ dịch, chứ nếu bùng phát thì con số chi ra chắc chắn sẽ cao hơn. Cho nên có thể nói cơn đại dịch này vô cùng khó lường. Không những nó làm tổn thất nặng nề về kinh tế mà nó còn làm tổn thất nặng nề về sức khỏe và nhân mạng của con người. Hiện giờ không ai đoán định được nó sẽ kéo dài trong bao lâu, và còn bao nhiêu ổ dịch lớn nữa bùng phát tiếp theo sau nước Mỹ? Cơn đại dịch này lớn chưa từng có. Thật đáng sợ!

Điều mà chúng ta đang thấy là hầu như Ngân hàng Trung ương quốc gia nào cũng đang dùng chính sách tiền tệ mở rộng để ứng phó trước mắt. Đấy là chưa nói đến chính sách tài khóa của các chính phủ. Thông thường khi kinh tế gặp khó khăn thì chính phủ sẽ tăng chi tiêu để tạo việc làm cho xã hội. Nhưng đó là thời kỳ khủng hoảng vì nguyên nhân về kinh tế đơn thuần chứ không phải khủng hoảng do dịch bệnh. Thông thường khi có khủng hoảng kinh tế thì thất nghiệp tăng cao. Và chính thành phần đang thất nghiệp ấy họ cũng rất khát khao để được đi làm. Cho nên, chỉ cần Chính Phủ tăng chi tiêu qua các dự án công thì ắt tạo ra một khối lượng việc làm đáng kể để làm giảm tỷ lệ thất nghiệp và tạo cú hích tăng trưởng. Thế nhưng nay thì khác, tuy dân không có việc làm nhưng họ lại bị buộc phải chôn chân ở nhà để tránh dịch, cho nên dù cho chính phủ có tăng chi tiêu thì cũng khó mà tạo cú hích tăng trưởng được. Đấy là cái khó mà chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phải đối phó.

Chính sách tiền tệ mở rộng là tăng cung tiền, tăng chi tiêu chính phủ cũng tăng cung tiền. Giả sử tiền cung nhưng không thể tạo cú hích tăng trưởng mà ngược lại, hàng hóa làm ra lại sụt giảm thì sao nhỉ? Tiền nhiều mà hàng ít, tất lạm phát sẽ xảy ra nhiều nơi trên thế giới. Đấy là viễn cảnh sắp xảy ra trong nay mai mà thôi.

Ngày 17 tháng 3 năm 2020, trên website của Cục Thống Kê Trung Quốc cho biết, trong 2 tháng đầu năm năm 2020, tỷ số tăng trưởng công nghiệp của của nước này từ mốc 6,9% tháng 12 năm 2019 đã rơi tự do xuống còn -13,5% trong 2 tháng đỉnh điểm dịch. Kinh khủng! Như ta biết, Trung Quốc hiện là công xưởng thế giới, họ đang là vị trí trung tâm trong chuỗi cung ứng toàn cầu, thì tất yếu sự khủng hoảng của họ cũng sẽ kéo theo tăng trưởng của Mỹ, EU và Nhật cũng sụt giảm. Đấy là chưa nói chính EU và Mỹ cũng đang bị COVID-19 dập cho tơi tả. Vì những nước này đang trong đỉnh của cơn đại dịch nên chưa có con số thống kê. Và chắc chắn, những quốc gia này sẽ khó tránh khỏi hoàn cảnh như Trung Quốc. Khi sản xuất sụt giảm nghiêm trọng thì sau dịch chắc chắn sẽ có rất nhiều mặt hàng trở nên khan hiếm. Mà khi cả thế giới đều khan hiếm hàng thì tất những nước nào bạo vì tiền sẽ có điều kiện tốt hơn giải quyết sự thiếu hụt. Còn chúng ta đang mạnh vì gạo (nghĩa đen) thì nên suy nghĩ xa một chút để tránh những anh bạo vì tiền hốt hết gạo của mình.

Trung Quốc hiện nay đã dỡ lệnh phong tỏa với ổ dịch Vũ Hán, nghĩa là Trung Quốc ở thời kỳ hậu dịch cúm rồi. Được biết Trung Quốc đang có nhu cầu tăng 700% lượng gạo nhập khẩu từ Việt Nam. Vậy thì đã rõ, Trung Quốc hiện nay được ví như là một anh say rượu mới vừa tỉnh giấc, cơ thể anh ta đang rất khát và anh ta muốn nốc một lượng nước gấp 7 lần lượng nước bình thường. Đây là một bằng chứng cho thấy rằng, nhu cầu khát gạo hậu COVID-19 của những quốc gia bị bùng thành ổ dịch là có thật. Vậy nếu nói Trung Quốc khát gạo mãnh liệt hậu COVID-19 thì Việt Nam sẽ không xảy ra hiện tượng như thế sao? Giả sử hôm nay ta xuất sang Trung Quốc hết thì dịch COVID-19 mới bùng phát, vậy thì khi đó ta tính sao đây?

Bà Kristalina Georgieva đã nói rằng “đại dịch COVID-19 sẽ đưa tăng trưởng kinh tế toàn cầu về mức âm cực lớn trong năm 2020, khơi dậy cuộc khủng hoảng tồi tệ nhất kể từ đại suy thoái những năm 1930. Chỉ 3 tháng trước, chúng tôi kỳ vọng tăng trưởng thu nhập trên đầu người ở con số dương cho hơn 160 quốc gia thành viên trong năm 2020. Hôm nay, con số này đã quay đầu: chúng tôi hiện dự đoán hơn 160 quốc gia sẽ ghi nhận tăng trưởng thu nhập theo đầu người ở mức âm trong năm nay"(hết trích)

Đây không phải là dự đoán của bà Kristalina Georgieva mà là khẳng định thì đúng hơn. Vì sao? Vì không có đặc điểm nào cho thấy thế giới có thể thoát khỏi cơn đại khủng hoảng này cả. Giả sử nếu may mắm Việt Nam không xảy ra sự bùng nổ dịch bệnh thì đấy là một đặc ân trời ban, nên đừng bao giờ chủ quan khẳng định Việt Nam sẽ “miễn nhiễm” với COVID-19 được, vì thế nên đừng chủ quan dốc hết lúa gạo giải khát cho “bạn vàng”. Nếu hôm nay xuất đi, rủi Việt Nam xảy ra đại dịch thì sau đó ai giải khát cho ta? Hay lúc đó phải sang Bắc Kinh năng nỉ Trung Quốc bán lại lượng gạo mà ta đã bán cho họ trước đó với giá đắt gấp nhiều lần? Việt Nam cũng từng bán than qua Trung Quốc giá rẻ bèo rồi lại nhập lại với giá cắt cổ đấy thôi? Vậy nên hay nghĩ rộng ra một chút, đừng vì quá ham tiền mà mờ mắt.

Ngày 8 tháng 4 trên báo Dân Trí có bài viết “Trung Quốc ép Ý mua lại lô khẩu trang từng quyên góp cho tâm dịch Vũ Hán”, ngay tựa đề bài viết đã nói lên dã tâm của Trung Quốc thế nào rồi. Hôm nay anh gặp nạn thì người ta quyên góp cho anh, nhưng ngày mai khi người ta gặp nạn thì anh lại đem số hàng mà người ta tặng ấy bán lại kiếm tiền. Đấy là bài học nhãn tiền cho ĐCS Việt Nam mở mắt ra mà xem. Rất có thể hôm nay Trung Quốc mua gạo của ta để tích trữ, để đợi ngày mai khi ta thiếu nó bán lại với giá cắt cổ, tại sao không? Không ai xa lạ gì bản chất đó của Trung Cộng. Hãy cẩn thận, nếu hôm nay tính sai một li thì ngày mai sẽ mất đến một dặm. Đừng để lòng tham mờ mắt, hãy nhớ đấy!

 

Tham khảo:

https://tuoitre.vn/imf-the-gioi-toi-gio-da-chi-8-000-ti-usd…

http://www.stats.gov.cn/…/Pre…/202003/t20200317_1732640.html

https://dantri.com.vn/…/trung-quoc-ep-y-mua-lai-lo-khau-tra…

https://baodatviet.vn/…/o-at-xuat-viet-nam-nhap-than-gia-c…/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 20219:56 CH(Xem: 58)
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 202111:02 CH(Xem: 174)
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 202110:44 CH(Xem: 287)
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 202111:16 CH(Xem: 188)
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 202111:13 CH(Xem: 155)
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 20219:05 CH(Xem: 229)
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 202110:04 CH(Xem: 307)
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 202110:18 CH(Xem: 283)
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 202111:12 CH(Xem: 332)
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 202111:11 CH(Xem: 342)
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…
07 Tháng Mười 2021
Nhìn về lịch sử thì Mỹ cũng đã từng làm chuyện bỏ rơi đồng minh Việt Nam Cộng Hòa hay dân tộc Kurd. Kinh nghiệm lịch sử rành rành ra đó thế mà số đông người Việt mong chờ Mỹ (qua ông Trump) đánh Tàu sụp để từ đó csVN sụp. Đây là mơ tưởng điên cuồng bởi tinh thần ngoại vọng, nô lệ trong tư tưởng của người Việt đang ở cao điểm dưới thời đại của Trump. Chưa kể Trump là một tay nói dối chuyên nghiệp mà lại tin tưởng một tay gian dối thì phải nói rằng, người Việt ủng hộ Trump đang bị tẩu hỏa nhập ma mà họ không hề biết. Buồn thay cho Việt tộc hôm nay.