July 4 - Nước Mỹ đã cho tôi những gì?

02 Tháng Bảy 20193:42 CH(Xem: 418)

JULY 4 - NƯỚC MỸ ĐÃ CHO TÔI NHỮNG GÌ?

 


chon-nham-nghe-thi-phai-lam-sao-6Nguyên Anh
Một mùa July 4 nữa lại về trên nước Mỹ, một quốc gia non trẻ tuyên bố Độc Lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 nhưng đã mau chóng trở nên giàu mạnh và lãnh đạo thế giới, nước Mỹ cũng là giấc mơ của hàng triệu con người trên khắp hành tinh và được đến Mỹ một lần trong đời hay sẽ định cư vĩnh viễn là ao ước cháy bỏng trong lòng nhiều người.

Các con đường chính các sạp bán pháo hoa nô nức đón chào người mua, các cô bé cầm những tấm bảng quảng cáo phất qua phất lại nhằm làm cho người đi đường chú ý đến cửa hàng của mình, các em học sinh trung học đem kèn trống ra lề đường Brookhurt thổi những bản nhạc lập quốc Hoa Kỳ với tiếng trống đánh thùng thùng góp thêm phần náo nhiệt vui tươi cho không gian lễ hội…

Nước Mỹ ổn định, dân Mỹ giàu mạnh nếu so sánh cùng người dân của các quốc gia khác, hệ thống luật pháp rõ ràng và nghiêm minh tạo cơ hội cho người dân làm giàu minh bạch, không có chuyện con ông cháu cha, quen ông này, biết bà nọ tại đây bởi vì tất cả người dân đều được đối xử công bằng và bình đẳng.

Đối với tôi, nước Mỹ đã cho tôi cơ hội học tập trong hệ thống giáo dục miễn phí của chính phủ - đặc biệt là tiểu bang Calfornia, các thày cô giáo đã dạy cho tôi rất nhiều về lịch sử lập quốc của đất nước mà tôi đang cư ngụ, về chủ nghĩa cộng sản, về phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, về địa lý lãnh thổ và sự hình thành từ 13 tiểu bang đầu tiên cho đến khi phát triển thành 50 tiểu bang hùng mạnh hôm nay…

Nước Mỹ cho tôi quyền dân chủ đúng nghĩa, tôi có quyền phát biểu chính kiến của mình công khai mà không phải sợ bị chụp mũ như khi sinh sống tại Việt Nam, tôi có quyền ưa hoặc không thích Tổng Thống đương nhiệm mà không ai quy đó là tội nói xấu lãnh tụ như những điều luật trong cái đất nước rừng rú Việt Nam khi nói thật cho mọi người biết về những sự thật mà đảng csVN cố tình dấu diếm, đó là một nét ưu việt đặc sắc tại đất nước này khi cái quyền đó đã được ghi vào Hiến Pháp trong Tu Chính Án thứ nhất: “Freedom of Speech”, ngoài ra công dân Mỹ còn có một cái quyền được công nhận mà không quốc gia nào có là có thể sở hữu vũ khí một cách hợp pháp, đó là một nét đặc thù của nước Mỹ ảnh hưởng từ quá trình lập quốc cho tới nay và người dân Mỹ hãnh diện vì điều đó tuy trong thực tế đã có nhũng vụ xả súng giết người oan ức nhưng không một vị Tổng Thống nào có quyền ngăn cấm ngoại trừ Quốc Hội đưa ra điều luật mới của Hiến Pháp và được người dân ủng hộ thông qua trưng cầu.

Nước Mỹ cho tôi không gian yên bình và trong lành, giao thông trật tự, đường phố sạch sẽ, cho tôi được ngắm nhìn những chú sóc con vui đùa cùng khác bộ hành tại công viên Mile Square Park, nghe những con chim ríu rít trên cây, làm cho tôi ngẫm nghĩ đến những chú sóc con tại quê nhà bị bắt nhốt trong lồng và đem đi bán dạo bên hông Dinh Độc Lập, điều đó cho thấy bất kỳ sinh vật nào sinh sống trong giải đất hình chữ S mang tên Việt Nam, dù là con người hay thú vật thì sinh mạng cũng đều rẻ rúng như nhau, không riêng gì sóc mà chó, mèo, trâu, bò, gấu, nai, chim chóc cũng dễ dàng bị giết chết để có mặt trên các bàn nhậu, trong các cửa hàng thuốc Đông Y; mà không có một sự ngăn cản hay truy tố nào từ phía nhà cầm quyền, thậm chí đất nước Việt Nam hôm nay còn thua cả nước láng giềng  Campuchia trong lĩnh vực quan tâm đến loài vật khi tại xứ Chùa Tháp các con khỉ hồn nhiên sinh sống và vui đùa cùng với con người, còn tại đất nước tự hào 4.000 năm văn hiến thì sự tàn ác đã lên ngôi khi chỉ mới tháng trước đây người dân miền Trung đã đang tâm đánh chết một chú hải cẩu khi lên bờ nô đùa cùng với mọi người!

Đó có thể nói là gì ngoài câu trả lời đó chính là sự xấu hổ nhục nhã của người dân nước Việt hôm nay trong sự giáo dục và cai trị của đảng csVN.

Đối với tôi nước Mỹ - HCQ Hoa Kỳ đã cho tôi một khoảng thời gian đủ để chiêm nghiệm đất nước và xã hội này, những ký ức đó càng làm cho tôi yêu mến hơn quốc gia này cho dù sau này tôi sẽ chết tại đây hay sẽ ra đi như tôi đã từng đến thì những ngày sinh sống tại đây cho tôi một kỷ niệm êm đềm khi nghĩ về nó, một đất nước dân chủ, văn minh và nhân bản.

Giờ đây trong tôi đang tồn tại song song hai luồng tình cảm: Yêu mến đất nước Hoa Kỳ và thương nhớ Việt Nam, nơi tôi đã mở mắt chào đời và sống gần hết cuộc đời tại đó, nơi nào cũng trong con tim của tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...