July 4 - Nước Mỹ đã cho tôi những gì?

02 Tháng Bảy 20193:42 CH(Xem: 374)

JULY 4 - NƯỚC MỸ ĐÃ CHO TÔI NHỮNG GÌ?

 


chon-nham-nghe-thi-phai-lam-sao-6Nguyên Anh
Một mùa July 4 nữa lại về trên nước Mỹ, một quốc gia non trẻ tuyên bố Độc Lập vào ngày 4 tháng 7 năm 1776 nhưng đã mau chóng trở nên giàu mạnh và lãnh đạo thế giới, nước Mỹ cũng là giấc mơ của hàng triệu con người trên khắp hành tinh và được đến Mỹ một lần trong đời hay sẽ định cư vĩnh viễn là ao ước cháy bỏng trong lòng nhiều người.

Các con đường chính các sạp bán pháo hoa nô nức đón chào người mua, các cô bé cầm những tấm bảng quảng cáo phất qua phất lại nhằm làm cho người đi đường chú ý đến cửa hàng của mình, các em học sinh trung học đem kèn trống ra lề đường Brookhurt thổi những bản nhạc lập quốc Hoa Kỳ với tiếng trống đánh thùng thùng góp thêm phần náo nhiệt vui tươi cho không gian lễ hội…

Nước Mỹ ổn định, dân Mỹ giàu mạnh nếu so sánh cùng người dân của các quốc gia khác, hệ thống luật pháp rõ ràng và nghiêm minh tạo cơ hội cho người dân làm giàu minh bạch, không có chuyện con ông cháu cha, quen ông này, biết bà nọ tại đây bởi vì tất cả người dân đều được đối xử công bằng và bình đẳng.

Đối với tôi, nước Mỹ đã cho tôi cơ hội học tập trong hệ thống giáo dục miễn phí của chính phủ - đặc biệt là tiểu bang Calfornia, các thày cô giáo đã dạy cho tôi rất nhiều về lịch sử lập quốc của đất nước mà tôi đang cư ngụ, về chủ nghĩa cộng sản, về phân biệt đối xử, phân biệt chủng tộc, về địa lý lãnh thổ và sự hình thành từ 13 tiểu bang đầu tiên cho đến khi phát triển thành 50 tiểu bang hùng mạnh hôm nay…

Nước Mỹ cho tôi quyền dân chủ đúng nghĩa, tôi có quyền phát biểu chính kiến của mình công khai mà không phải sợ bị chụp mũ như khi sinh sống tại Việt Nam, tôi có quyền ưa hoặc không thích Tổng Thống đương nhiệm mà không ai quy đó là tội nói xấu lãnh tụ như những điều luật trong cái đất nước rừng rú Việt Nam khi nói thật cho mọi người biết về những sự thật mà đảng csVN cố tình dấu diếm, đó là một nét ưu việt đặc sắc tại đất nước này khi cái quyền đó đã được ghi vào Hiến Pháp trong Tu Chính Án thứ nhất: “Freedom of Speech”, ngoài ra công dân Mỹ còn có một cái quyền được công nhận mà không quốc gia nào có là có thể sở hữu vũ khí một cách hợp pháp, đó là một nét đặc thù của nước Mỹ ảnh hưởng từ quá trình lập quốc cho tới nay và người dân Mỹ hãnh diện vì điều đó tuy trong thực tế đã có nhũng vụ xả súng giết người oan ức nhưng không một vị Tổng Thống nào có quyền ngăn cấm ngoại trừ Quốc Hội đưa ra điều luật mới của Hiến Pháp và được người dân ủng hộ thông qua trưng cầu.

Nước Mỹ cho tôi không gian yên bình và trong lành, giao thông trật tự, đường phố sạch sẽ, cho tôi được ngắm nhìn những chú sóc con vui đùa cùng khác bộ hành tại công viên Mile Square Park, nghe những con chim ríu rít trên cây, làm cho tôi ngẫm nghĩ đến những chú sóc con tại quê nhà bị bắt nhốt trong lồng và đem đi bán dạo bên hông Dinh Độc Lập, điều đó cho thấy bất kỳ sinh vật nào sinh sống trong giải đất hình chữ S mang tên Việt Nam, dù là con người hay thú vật thì sinh mạng cũng đều rẻ rúng như nhau, không riêng gì sóc mà chó, mèo, trâu, bò, gấu, nai, chim chóc cũng dễ dàng bị giết chết để có mặt trên các bàn nhậu, trong các cửa hàng thuốc Đông Y; mà không có một sự ngăn cản hay truy tố nào từ phía nhà cầm quyền, thậm chí đất nước Việt Nam hôm nay còn thua cả nước láng giềng  Campuchia trong lĩnh vực quan tâm đến loài vật khi tại xứ Chùa Tháp các con khỉ hồn nhiên sinh sống và vui đùa cùng với con người, còn tại đất nước tự hào 4.000 năm văn hiến thì sự tàn ác đã lên ngôi khi chỉ mới tháng trước đây người dân miền Trung đã đang tâm đánh chết một chú hải cẩu khi lên bờ nô đùa cùng với mọi người!

Đó có thể nói là gì ngoài câu trả lời đó chính là sự xấu hổ nhục nhã của người dân nước Việt hôm nay trong sự giáo dục và cai trị của đảng csVN.

Đối với tôi nước Mỹ - HCQ Hoa Kỳ đã cho tôi một khoảng thời gian đủ để chiêm nghiệm đất nước và xã hội này, những ký ức đó càng làm cho tôi yêu mến hơn quốc gia này cho dù sau này tôi sẽ chết tại đây hay sẽ ra đi như tôi đã từng đến thì những ngày sinh sống tại đây cho tôi một kỷ niệm êm đềm khi nghĩ về nó, một đất nước dân chủ, văn minh và nhân bản.

Giờ đây trong tôi đang tồn tại song song hai luồng tình cảm: Yêu mến đất nước Hoa Kỳ và thương nhớ Việt Nam, nơi tôi đã mở mắt chào đời và sống gần hết cuộc đời tại đó, nơi nào cũng trong con tim của tôi.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2019
Tại sao đến giờ này mà dân Việt còn coi đảng csVN, Nguyễn Phú Trọng, Nguyễn Thị Kim Ngân là người của mình? Họ cho rằng những tên chóp bu của đảng là người Việt máu đỏ da vàng, nên chuyện chúng để cho ngoại bang giàu xéo quê hương là chuyện không thể chấp nhận được. Xưa rồi Diễm! Chúng không còn là người của Việt Nam từ 74 năm trước, khi chúng nhờ cậy Trung Quốc để có được chính quyền. Sau đó là dùng công hàm Phạm Văn Đồng để cắt Hoàng, Trường Sa... Tiếp đó là Gạc Ma và sau cùng là đang dâng toàn bộ nước Việt cho Trung Quốc để trở thành một khu tự trị.
15 Tháng Bảy 2019
Trở lại chuyện “rắn mất đầu”, nghĩa là thiếu một cái đầu có khả năng tư duy bao quát để cho ra cái nhìn tổng thể của một lãnh đạo, tình trạng cát cứ mạnh lên và để đáp ứng được những thứ quyền lợi nhóm, người ta sẵn sàng đánh đổi mọi thứ an toàn của quốc gia. Việc xây dựng một thành phố, bê tông hóa mọi khoảng trống và lấp tất cả những điểm thoát nước, thậm chí bịt cả đường thoát nước của thành phố để khi xuất hiện một trận mưa lớn thì thành phố ngập lụt… Không phải người ta không nhìn thấy, nhưng người ta bất chấp, làm càn, miễn sao có lợi cho bản thân và phe nhóm...
14 Tháng Bảy 2019
Từ lúc ký kết Hội Nghị Thành Đô 1990 cho đến nay, quan điểm nhất quán của chính quyền Hà Nội là đổi lãnh thổ lấy “tình hữu nghị”, điều này không cần phải bàn cãi nữa nó đã rõ ràng rồi. Trong tình thế tranh chấp căng thẳng như thế này, nhưng bà chủ tịch quốc hội lại kéo đàn lâu la thuộc diện sắp cơ cấu vài Bộ Chính Trị khóa 13 sang Bắc Kinh diện kiến Tập Cận Bình thì thử hỏi, ai cần ai trong lúc này? Rõ ràng những lãnh đạo csVN đang cần sự bảo kê của hoàng đế thiên triều cho ghế quyền lực 5 năm nhiệm kỳ sau, như thế thì liệu chuyện tranh chấp ở Bãi Tư Chính, phía Việt Nam cầm cự được bao lâu?
12 Tháng Bảy 2019
Đứng trước một ý chí mãnh liệt của dân Hồng Kông như thế, mà năm 2047 Hồng Kông còn khó thoát chuyện xóa sổ giá trị dân chủ và hòa tan vào Trung Hoa đại lục thì nói gì đến Việt Nam? Ý thức chính trị kém, điều này mới là nguy cơ mất nước rất lớn. Khi sói Trung Cộng đặt từng chân lông lá vào nhà mà nằm im không phản ứng mạnh để tự giải thoát thì cái kết thảm khó tránh khỏi. Thức tỉnh hay không, nó là bài toán tồn tại, tồn tại cho một dân tộc.
10 Tháng Bảy 2019
Như vậy câu hỏi đặt ra là tại sao Bộ Kế Hoạch và Đầu Tư lại hạ xuống hơn nửa chỉ còn 26 tỷ đô? Vì đơn giản, đây là đòn tung tung hứng giữa Bộ Giao Thông Vận Tải và Bộ Kế Hoạch và Đàu Tư. Bộ này đưa giá cao, bộ kia hạ giá để cho dân ít phản đối nhằm tạo thuận lợi cho Quốc hội gật thông qua. Và đợi khi Quốc hội gật xong thì họ điều chỉnh giá lại. Ai cũng biết, phần lớn các dự án sử dụng vốn vay từ Trung Quốc rơi vào tình trạng đình trệ, chậm tiến độ, đội vốn, thiết bị không đảm bảo chất lượng, làm tăng tổng mức đầu tư. Vậy cứ hạ giá để quốc hội gật rồi sau đó cho đội vốn thì dự án sẽ thực hiện trót lọt.
09 Tháng Bảy 2019
...chỉ có khác hồi xưa là bọn chúng thay đổi lễ vật triều cống thời phong kiến từ ngà voi, trầm hương, ngọc trai, gỗ quý, vàng bạc châu báu thành những thứ nhẹ nhàng hơn là những hồ sơ bán nước có chữ ký của bọn vong nô mang chức danh lãnh đạo đảng csVN, theo đó nhượng địa, cho thuê những vùng đất mà cha ông chúng ta đã gầy dựng cho giặc, đổi lại bọn chúng được đặt vào những vị trí cao hơn, tiền của nhiều hơn và khối tài sản đó của chúng sẽ tỷ lệ nghịch với xú danh của bọn chúng trong giòng lịch sử Việt Nam.
09 Tháng Bảy 2019
Nói cho cùng, đạo đức người Việt trở nên suy đồi và mục ruỗng như ngày hôm nay là do hai thế lực vừa dốt, vừa hung ác có tên xã hội đen và xã hội đỏ này gây ra. Người dân phải chụp giật miếng ăn trước hai con quái thú ham ăn này, sẽ chẳng bao giờ có cơ hội mà yêu thương hay nghĩ về lòng nhân. Và, nếu không tiêu diệt hai con quái thú này, đến một lúc nào đó, chúng sẽ tự cắn nhau, người dân lại nổi dậy để tiêu diệt chúng… Và đáng buồn thay, lúc đó, chẳng ai có cơ hội lành lặn để đi tiếp trên con đường tiến bộ của nhân loại...
06 Tháng Bảy 2019
Việt Nam hiện nay đang tiệm cận với 2 yếu tố làm cho một quốc gia bị khai tử. Thứ nhất là dưới triều đại CS, đất nước quá yếu trước Trung Cộng. Thứ nhì là kẻ thù luôn muốn cướp lấy Việt nam đã vương lên thành cường quốc số 2 thế giới. Hiện nay, Việt Nam đang là kẻ bắt chước mù quáng những gì Trung Cộng đã làm, kiến cho Việt Nam luôn là kẻ không bao giờ có sự thành công như Trung Cộng được. Đây chính sách cách tự cúi đầu xếp sau sức của kẻ thù. Chính vì thế, Việt Nam dưới thời CS bị thôn tính rất cao.
03 Tháng Bảy 2019
Đùng một cái, anh Thăng về đây làm lãnh đạo để chuẩn bị đi ở tù, không thể không làm tổn thương lòng tự trọng của các chuyên gia lương thiện. Rồi đùng một cái, anh Triệu Tài Vinh về đây để … làm gì không biết. Anh Vinh này có thực tiễn 10 năm ở huyện Hoàng Su Phì và 10 năm lãnh đạo tỉnh Hà Giang. Chẳng lẽ anh ấy lấy mô hình kinh tế Hoàng Su Phì để lãnh đạo các chuyên gia kinh tế gạo cội hoạch định chính sách hội nhập quốc tế ?
02 Tháng Bảy 2019
Nếu ta có lầm lỡ nghe lời người 'đấu tranh cuội' để tiền mất tật mang, thì ta nên điều chỉnh lại trình độ nhận xét và hiểu biết của mình. Trong chừng mực nào đó, họ chính là những người thầy của chúng ta. Vì họ đã cho ta một bài học rất hiếm quý, mặc dầu không miễn phí! Họ đã lấy mất đi của ta những gì? Nhiều người cho rằng, họ đã lấy mất đi niềm tin vào công cuộc đấu tranh cho quê hương. Trước khi trách họ đã lấy đi niềm tin, ta nên tự rà soát lại coi mình đã thật sự là sở hữu chủ niềm tin đó không?