“Bẩm thưa Quốc Tổ giống nòi, Giặc Tàu cướp đảo, có đòi được không”?

12 Tháng Năm 20159:06 SA(Xem: 9394)

“Bẩm thưa Quốc Tổ giống nòi, Giặc Tàu cướp đảo, có đòi được không”?

image00
Hoàng Thanh Trúc (Danlambao) - “...Hiện nay Việt Nam đang là nước yếu, chủ quyền Hoàng Sa, Trường Sa như thế nào thì không nên nôn nóng, để đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta đòi lại cũng vẫn được. Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân”.(!?) - Phát biểu của: Giáo sư Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc - viện trưởng viện Việt Nam học và Khoa học phát triển. (1)
image00 (1)
Gs.Ts Nguyễn Quang Ngọc – 
viện trưởng viện Khoa Học
 phát triển &“Việt Nam học”


Nhắc lại “Lời vàng ý ngọc” này, đó không phải là mới mẻ đột biến của cá nhân mà là kế thừa từ cái “gen” (ta đánh đây là đánh cho Liên Xô Trung Quốc) di truyền: "Hoàng Sa để ông anh Trung Quốc giữ hộ, dù sao cũng còn hơn để kẻ thù (Miền Nam) giữ. Bao giờ hòa bình thống nhất, chúng ta sẽ xin lại!" (công tác tuyên huấn hồi đó đã giải thích với cán bộ và nhân dân ta như vậy, trước sự bối rối của “đảng ta” khi đồng tình và im lặng không lên tiếng của cái công hàm 1958 và Trung Quốc xâm lược Hoàng Sa năm 1974) - một số cán bộ lão thành đảng viên CS viện dẫn lại. 
Vì thế, là viện trưởng của một viện khoa học trực thuộc nhà nước quản lý, phát biểu nói trên của vị GS-TS Nguyễn Quang Ngọc này nghiễm nhiên nó cũng là tiếng nói của “Trí tuệ, nhà nước đảng ta”. 
Nhưng thật khôi hài tới độ cười ra nước mắt, khi mà người ta vắt óc cũng không thể hiểu nổi căn cứ vào cơ sở chứng minh thuyết phục nào mà ông giáo sư này thay mặt cho “nhà nước và đảng ta” bình thản tự tin khẳng định như vậy và còn cho rằng: “Ai có quan điểm khác với quan điểm trên đều là sai trái và chỉ phục vụ mục đích của một số cá nhân” ngược lại với tình hình hiện nay, biển đảo chủ quyền trên biển Đông của Việt Nam mỗi ngày nó “bi đát” thêm lên không chỉ làm công luận toàn dân trong nước lo âu mà quốc tế cũng phải đứng ngồi không yên. 
Chưa bao giờ dư luận thế giới lại sôi sục như hiện nay vì những động thái lấn áp như xâm lược công khai trên biển Đông của Trung Quốc, mà mới đây ngày 15/4/2015 tại phiên bế mạc Hội nghị Lubeck (Đức), các ngoại trưởng nhóm G7 trong tuyên bố chung về an ninh hàng hải phải nhấn mạnh sâu sắc đến vấn đề biển Đông .
Các ngoại trưởng Anh, Canada, Đức, Mỹ, Nhật, Pháp, Ý cùng đại diện cao cấp của Liên Minh Châu âu (EU) đã không giấu nỗi lo ngại của mình trong tuyên bố chung: 
“Sẽ chẳng có được “con đường tơ lụa” nào cho Bắc Kinh nếu như Thái Bình Dương, Ấn Độ Dương cũng bị các nước ven bờ rủ nhau “rào chắn” trên biển (như Trung Quốc đang làm trên biển Đông)! Và đó là điều mà chẳng một nước nào làm, thậm chí nghĩ đến (ngoài Trung Quốc). Chúng tôi khẳng định lại sự gắn bó của chúng tôi với quyền tự do hàng hải và hàng không quốc tế, quyền sử dụng hợp pháp biển xa cùng vùng đặc quyền kinh tế cũng như các quyền và tự do liên quan trong các khu vực hàng hải khác, bao gồm cả quyền đi qua một cách hiền hòa, quyền quá cảnh, cùng quyền đi qua các quần đảo trên các tuyến đường biển phù hợp luật pháp quốc tế..”. 
Vì sao G7 trong tuyên bố chung tại Lubeck lại gay gắt nhấn mạnh rõ ràng như vậy? Thay cho câu trả lời là những công bố liên quan an ninh hàng hải mới nhất: 
Theo “The Diplomat” (Tạp chí chính trị châu Á) Trên Biển Đông hai đảo Phú Lâm và Quang Hòa đều đã được Trung Quốc bồi đắp, mở rộng đáng kể do hoạt động lấn biển của Trung Quốc trong thời gian gần đây. Những hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao chụp ngày 17/3/2015 cho thấy, trên đảo Phú Lâm đang được mở rộng đường băng và sân bay.
Chỉ trong vòng 5 tháng, một đường băng dài 2.400 m đã bị thay thế hoàn toàn bằng một đường băng mới bằng bê tông dài 2.920 m, kèm theo một đường taxi way mới cho máy bay và một tòa nhà lớn đang được xây gần đó. Các hoạt động lấn biển trên đảo Phú Lâm (Trung Quốc chiếm giữ từ năm 1956) cũng đang ồ ạt diễn ra.
Cách đảo Phú Lâm 80 km về phía tây nam, hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy diện tích đảo Quang Hòa đã tăng thêm 50% so với tháng 4/2014. (Trung Quốc chiếm đảo này vào năm 1974 từ miền Nam VN). Trên đảo này đồn trú một doanh trại quân đội, 4 radar mái vòm, một cơ sở sản xuất bê tông và một cầu cảng vừa được mở rộng bằng hoạt động cắt phá san hô bồi đắp. Một đê chắn sóng cũng đang được xây dựng quanh khu đất mới lấn biển. Các tòa nhà vừa xây dựng còn xuất hiện trên đảo Duy Mộng gần đó.
Trong những tuần gần đây, mọi sự chú ý đổ dồn vào việc Trung Quốc ồ ạt lấn biển và xây dựng trên ít nhất 7 bãi đá và rạn san hô thuộc khu vực quần đảo Trường Sa mà Bãi Đá Chữ Thập là nỗi cộm nhất. Bắc Kinh yêu sách chủ quyền với 90% diện tích biển Đông, chồng lấn lên chủ quyền các quốc gia như Việt Nam, Philippines, Malaysia, Brunei, bất chấp sự phản đối từ các nước láng giềng và lo ngại của cộng đồng quốc tế.
Ngày 08/05/2015, Bộ Quốc phòng Mỹ ra báo cáo thường niên về quân sự của Trung Quốc trong đó nêu rõ Bắc Kinh đã gia tăng thâu tóm bồi đắp các đảo đang tranh chấp trong quần đảo Trường Sa với nhịp độ và quy mô lớn chưa từng có, để biến những đảo đang có tranh chấp tại Biển Đông thành căn cứ hải quân bất hợp pháp
Trung Quốc đang khẩn trương hoàn tất một phi đạo trên một đảo nhân tạo tại đảo Đá Chữ Thập (Fiery Cross), thuộc cụm Nam Yết ở quần đảo Trường Sa. (AFP) – Các hình ảnh vệ tinh do DigitalGlobe chụp được công bố trên trang web của Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington, cho thấy một phi đạo dài khoảng 3,1 kilomet đã được hoàn thành. Khi đi vào hoạt động, đường băng này có thể phục vụ cho hầu như tất cả các loại phi cơ mà Trung Quốc hiện có. CSIS nhận xét, trong các bức ảnh chụp cách đây chưa đầy bốn tuần trước người ta thấy hai đoạn đường băng dài 468 mét và 200 mét còn dở dang, thì nay đã hình thành chứng tỏ tốc độ xây dựng rất nhanh của Bắc Kinh.
Nó tương đồng với tuyên bố trong một cuộc họp báo tại Bắc Kinh ngày 9-4 vừa qua, bà Hoa Xuân Oánh - người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc - cho rằng các hoạt động cải tạo đất và xây dựng tại quần đảo Trường Sa trên biển Đông là cần thiết nhằm “đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự” của Trung Quốc! 
Không còn úp mở gì nữa, Bắc Kinh thản nhiên loan báo mục đích quân sự của mình trên biển Đông là để “đáp ứng nhu cầu phòng thủ quân sự” của Trung Quốc. 
Xây đường băng dài 3km trên bãi Chữ Thập (Fiery Cross Reef) của Việt Nam để làm gì? nếu không phải để biến nơi này thành một “tàu sân bay không bao giờ chìm”, làm bàn đạp tấn công bằng không quân và hải quân khống chế toàn thể biển Đông.
Theo khuynh hướng trong nhất thời Trung Quốc chưa có những tàu sân bay hiện đại như hải quân Mỹ thì thượng sách là thay thế bằng đường băng 3km trên bãi Chữ Thập mới xây xong sử dụng được ngay mà phi công không cần phải qua quá trình tập luyện khắc nghiệt trên đường băng ngắn như trên tàu sân bay, nó sớm trở thành hệ thống chống tiếp cận, chống xâm nhập khu vực (Anti-Access/Area Denial, A2/AD) của Trung Quốc. 
Vận dụng kỹ thuật công binh vô giới hạn TQ bồi đắp xây dựng các công trình nhân tạo trên các đảo lấn chiếm tương tự bãi Chữ Thập, rất nhanh chóng kéo dài biên giới lãnh hải của Trung Quốc từ đảo Hải Nam xuống đến tận vĩ tuyến 9°37' .
Bãi Chữ Thập cũng là một “căn cứ tiền tiêu” bảo vệ từ xa cho căn cứ tàu ngầm Du Lâm trên đảo Hải Nam, có đài rađa hoạt động 24/24 giờ của vùng cấm bay ADIZ (mà TQ đang ngấp nghé) trên biển Đông. Từ đảo này sẽ là căn cứ xuất kích các cuộc đổ bộ lấn chiếm các dải đá, đảo xung quanh. Điều mà Việt Nam và Philippiner có cùng chung một quan ngại. 
Với các bãi đá biến thành căn cứ quân sự liên hoàn này, Trung Quốc sẽ có khả năng phong tỏa các tuyến đường hàng hải qua biển Đông, nơi có đến 40% hàng hóa thế giới đi qua và rất quan trọng sẽ là đối trọng cân bằng với Hải quân Mỹ thông qua Singapore đang canh gác ở cửa hẹp eo biển Malaca phía dưới, hướng Nam, một khi Mỹ muốn gây khó khăn cho đường hàng hải của TQ. (Nguồn, theo:Navy- New capabilites and missions for the 21st century).
Còn theo Giáo Sư Alexander Neill chuyên gia hàng hải và hải quân Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế - khu vực châu Á (trụ sở Singapore), khẳng định, mục tiêu của Trung Quốc là xây dựng sự hiện diện mạnh mẽ lâu dài và liên tục ở các bãi đá ngầm thuộc Trường Sa, cụ thể là Đá Chữ Thập, trong đó tham vọng biến Đá Chữ Thập thành một căn cứ quân sự còn lớn hơn cả Ba Bình một đảo có nguồn nước ngọt diện tích lớn nhất trong quần đảo Trường Sa hiện do Đài Loan chiếm giữ.
Hơn ai hết Trung Quốc biết rõ ở phần phía Nam của biển Đông (khu vực Trường Sa) để đối phó các tình huống và năng lực tiến hành chiến tranh viễn chinh của nước này không thuận lợi như ở phần phía Bắc (Hoàng Sa) của biển Đông gần đảo Hải Nam. Vì thế, việc thiết lập sự hiện diện đáng kể, liên tục và lâu dài ở Trường Sa phải là một mục tiêu chính yếu của các nhà lãnh đạo Trung Quốc hiện nay nếu họ muốn khống chế hiệu quả toàn vùng lãnh hải 9 đoạn mà TQ đã loan báo. 
Một khi Trung Quốc thiết lập được một sự hiện diện như vậy ở quần đảo Trường Sa, các nước khác có tuyên bố chủ quyền trên biển Đông sẽ khó mà đánh bật được vị trí của Trung Quốc, dù Tòa án Quốc tế về Luật Biển (ITLOS) có ra phán quyết gì đi chăng nữa bởi một việc đã rồi, đó là lý do Trung Quốc đang khẩn trương mở hết tốc lực trong xây dựng mà khả năng có thể, chuyên gia Alexander Neill nhận định.
Ý đồ “chiến thuật” của TQ từ căn cứ quân sự “đảo đá Chữ Thập
Nhìn vào bản đồ quần đảo Trường Sa, duy nhất ở trung tâm có một cụm 4 đảo tương đối gần nhau đó là cụm đảo bao gồm: Sinh Tồn, Cô Lin, Gạc Ma và Len Đao.
Như chúng ta biết đảo Gạc Ma của VN nằm ngoài bìa, phái dưới cụm Sinh Tồn, đã bị Trung Quốc tấn công chiếm đóng ngày 14/3/1988 và đang xây dựng một đường băng sân bay, từ đây các chiến đấu cơ Trung Quốc vươn tới toàn miền Nam VN.
Hướng bên phải là đảo Đá Vành Khăn, Trung Quốc chiếm Bãi Đá Vành Khăn vào năm 1995 do Philippiner kiểm soát lúc đầu xây dựng những túp lều tạm bợ mà Bắc Kinh nói là nơi trú ẩn cho ngư dân trong mùa mưa. Nhưng Trung Quốc sau đó biến thành một căn cứ bê tông cho các tàu hộ tống và tàu tuần duyên quân sự 
Hướng bên trái cụm Sinh Tồn đối diện Vành Khăn là đảo Đá Chữ Thập (TQ xây dựng qui mô nói trên) TQ chiếm của VN năm 1988 cùng với Gạc Ma – (Đá Chữ Thập được coi là có giá trị chiến lược quan trọng nhất đối với Trung Quốc tại Trường Sa do vị trí tương đối biệt lập, không gần bất kỳ nơi nào do các nước khác kiểm soát trong một bán kính 70 km, nhưng lại chỉ cách trung tâm chỉ huy lực lượng Việt Nam tại Trường Sa khoảng 110 km, và cách bộ chỉ huy của Philippines khoảng 225 km).(RFI) 
Nằm phía trên cụm Sinh Tồn là đảo Ba Bình (lớn nhất Trường Sa) một căn cứ quân sự của Đài Loan, mà gần đây cho biết sẽ yểm trợ cho TQ một khi Bắc Kinh có xung đột với một nước thứ 3 trên biển Đông – (Hồi đầu năm, tháng 1. 2015 một tàu tải trọng lớn Trung Quốc chở ra đảo Ba Bình các kết cấu khung dầm thép để xây cầu cảng cho tàu chiến khu trục và tuần dương trị giá 100 triệu USD trên đảo này cho Đài Loan. (Tiền Phong online) (2)
Vậy là bốn hướng 4 đảo căn cứ quân sự nước ngoài: Chữ Thập, Gạc Ma, Vành Khăn và Ba Bình vây bọc 3 đảo Sinh Tồn, Cô Lin, và Len Đao nơi tồn tại các cơ sở công trình khẳng định chủ quyền của Việt Nam từ rất lâu tại khu vực này, đang…. “tứ bề thọ địch”
Điều này cũng có nghĩa: Không nhất thiết quan tâm đến “nhân hòa” của CSVN, một khi có đủ “Thiên thời và địa lợi” về chính trị, bằng một thủ đoạn vu cáo vặt vãnh nào đó thế lực quân sự Trung Quốc không cần phải “đánh đấm” cũng có thể phong tỏa dài ngày trên không và dưới biển cô lập không còn đường “sinh tồn” nào cho cụm đảo Sinh Tồn này của Việt Nam để thâu tóm làm trung tâm của bàn đạp “cóc nhảy” bứng đi 18 “cái gai” căn cứ đảo biển có người còn lại của Việt Nam (theo thông kê Wikipedia) trên toàn khu vực quần đảo Trường Sa trong chiến lược thâu tóm Biển Đông của Trung Quốc . ( tất nhiên khi ra tay Trung Quốc trước mắt sẽ không dại gì mà không trấn an thiên hạ bằng tuyên bố cam kết bảo đảm tự do hàng không và hàng hải của quốc tế qua biển Đông) 
Với nền kinh tế tài chính qua mặt tất cả để duy nhất chỉ còn kèn cựa với Mỹ, GDP Trung quốc phát triển đều đặn trên 5% năm, thặng dư gần 4000 tỷ USD, ngân sách quốc phòng luôn ở 2 con số, năm sau thường nhiều hơn năm trước thì đối đầu với sức nặng quân sự giang hồ ngang ngược này của Trung Quốc chỉ có Mỹ hay Liên Minh Châu Âu (NaTo) là “trị” được chứ đối với CSVN thì khi bị TQ bắt nạt gặm nhắm biển đảo lãnh hải chủ quyền ngoài biển Đông thì chỉ biết bó gối đứng nhìn hay chạy lòng vòng la làng là chuyện tất nhiên, mà dẩu có la làng hết sức thì cũng chẳng có ai muốn ra tay tiếp cứu bởi 193 quốc gia trong LHQ chỉ còn sót lại 5 nước thiểu số độc tài cộng sản, người ta sẽ nghĩ: 2 thằng độc tài CSTQ và CSVN uýnh nhau... thôi thì thằng CS nào chết trái đất sẽ bớt đi một khối ung thư độc tài CS. Chân lý thế thôi. 
Đừng trông mong đe dọa TQ bằng các loại phi đạn tầm xa đất đối biển mua của Nga nếu không muốn bị TQ trả đũa xóa tan nhà máy lọc dầu Dung Quất và đánh sập hết các giàn khoan dầu Việt Sô Petro ngoài biển. 
Nghĩ đến điều này mới thấy thấm thía qua câu nói của nhà văn Dương Thu Hương khi CS Bắc Việt cố đuổi Mỹ đi để cộng sản hóa cho được miền Nam VN: ...thật chua chát, Đó là sự hàm hồ và lầm lẫn của lịch sử, là bài học đắt giá, nhầm lẫn lớn nhất mà dân tộc Việt Nam phạm phải sau thế chiến II.
Và qua sự nhầm lẫn làm cho quân Mỹ tại Việt Nam ra đi ấy tạo nên tình hình Biển Đông như hiện nay có thể lần này cả nước Việt Nam sẽ nghe “nhà nước đảng ta” vỗ về thêm một lần nữa: Thôi thì... “Trường Sa để ông anh Trung Quốc giữ hộ, đến trăm năm hoặc nghìn năm sau con cháu chúng ta xin lại cũng vẫn chưa muộn”!?
12/05/2015
______________________________________
Chú thích:
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 20192:18 CH(Xem: 163)
Một tàu cá của ngư dân Bình Định số hiệu BĐ 96813 TS bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi khi táu cá Việt Nam đang hoạt động đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa. Mạng báo Thanh Niên trong nước loan tin dẫn nguồn từ Ban Chỉ Huy Phòng chống Thiên Tai & Tìm kiếm, Cứu Nạn tỉnh Bình Định. Theo đó thì vào trưa ngày 13 tháng 8, tàu cá BĐ 96813TS do ông Dương Ngọc Dõi, chủ tàu kiêm thuyền trưởng, khi đang đánh bắt tại khu vực quần đảo Trường Sa thì bị tàu Trung Quốc số hiệu 46301 truy đuổi.
13 Tháng Tám 20194:08 CH(Xem: 164)
“Theo tôi đoán rằng, nếu trên biển Đông không đón những cơn bão mới và thỏa thuận kinh tế giữa Trung Quốc và Mỹ không có chiều hướng tốt đẹp cho Trung Quốc thì họ sẽ gây sức ép lớn hơn lần thứ nhất. Vấn đề biển Đông vấn đề xâm phạm chủ quyền và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam phụ thuộc vào quan hệ kinh tế Mỹ - Trung và nếu Trung Quốc chấp nhận trả giá trong mối quan hệ này bằng việc tiếp tục bị Mỹ gây sức ép thì Việt Nam sẽ là chỗ để Trung Quốc ra đòn cứu vãn uy tín của Tập Cận Bình”.
11 Tháng Tám 201912:24 SA(Xem: 196)
Với hành vi ngang nhiên xâm lấn nước Việt Nam của bọn giặc Tàu mà trong nước lại có những kẻ gọi những người Bài Trung là dân tộc cực đoan thì loại người này là loại người gì? có ngu quá thì về học ăn học nói trước khi phát ngôn trước công chúng, hành vi Bài Trung của dân Việt chỉ bắt đầu khi TQ có những hành vi ngang ngược xâm phạm chủ quyền lãnh thổ, còn chủ nghĩa dân tộc cực đoan xuất phát từ kì thị và phân biệt chủng tộc, nó không cần lý do cũng có thể khởi động bất cứ chiến dịch nào để bài ngoại. Học Thức như vậy mà cũng làm CEO, đúng là cái xứ ngu ngục cho nên bọn dốt được dịp múa gậy vườn hoang.
05 Tháng Tám 201912:52 CH(Xem: 2421)
Những cuộc diễn tập mới nhất của Trung Quốc tại khu vực Biển Đông gồm đợt diễn tập 5 ngày ở phía bắc quần đảo Trường Sa vào cuối tháng 6 và đầu tháng 7 vừa qua. Trước đó vào tháng 3, Trung Quốc cũng cho tiến hành các cuộc diễn tập bắn đạn thật gần khu vực quần đảo Hoàng Sa. Vào ngày 19 tháng 6, hình ảnh vệ tinh do truyền thông Hoa Kỳ loan đi cho thấy Trung Quốc triển khai ít nhất 4 chiến đầu cơ J-10 đến đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa..
05 Tháng Tám 201912:47 CH(Xem: 215)
Bãi Tư Chính với lô 06.1 nằm trong khu vực này, dù bãi này hoàn toàn nằm trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam căn cứ theo Công ước về Luật biển của Liên Hiệp Quốc. Theo Trang Minh Bạch Hàng Hải, từ ngày 16/6, tàu Hải cảnh Haijing 35111 đã đi vào gần khu vực lô 06.1 nằm ở phía tây bắc Bãi Tư Chính. Tàu này luôn đi gần các tàu hậu cần của Việt Nam nhằm đe dọa các tàu này. Ngày 2/7, tàu 35111 thậm chí đi với tốc độ nhanh và chỉ cách các tàu hậu cần của Việt Nam khoảng 100 mét mỗi tàu.
31 Tháng Bảy 20193:35 CH(Xem: 354)
Trung tướng Ngô Minh Tiến, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân đội nhân dân Việt Nam bày tỏ: “Lịch sử phát triển quan hệ hai nước tuy đã trải qua những bước thăng trầm, nhưng vượt lên trên tất cả chúng ta đã và đang nỗ lực không biết mệt mỏi cùng nhau xử lý các khác biệt, duy trì môi trường ổn định và phát triển ở mỗi nước. Vun đắp cho tình hữu nghị bền lâu... đó không chỉ là tâm nguyện của nhân dân và quân đội Việt Nam và Trung Quốc mà còn là tâm nguyện, khát vọng của thế giới văn minh ngày nay”.
20 Tháng Bảy 20192:19 CH(Xem: 292)
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lặp lại việc Trung Quốc tiến hành cải tạo và quân sự hóa những đảo đá tiền tiêu ở Biển Đông, cùng với các nổ lực khác nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền phi pháp tại khu vực biển này, bao gồm việc sử dụng lực lượng dân quân biển để trấn áp, dọa nạt, đe nẹt những quốc gia khác làm phương hại đến hòa bình và an ninh khu vực. Hoa Kỳ mạnh mẽ phản đối việc cưỡng bức, đe dọa bởi bất cứ quốc gia nào nhằm khẳng định tuyên bố chủ quyền và quyền hàng hải tại Biển Đông.
16 Tháng Bảy 20194:47 CH(Xem: 425)
Nếu những gì đang diễn ra ở Biển Đông trong tháng 7 được xác nhận chính xác, thì điều này cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị đẩy đòi hỏi chủ quyền trên biển của mình khi Việt Nam lùi bước", Giáo sư Carl Thayer nói, và giải thích thêm rằng Việt Nam đã lùi bước trước sức ép của Trung Quốc trong các năm 2017 và 2018 khi yêu cầu công ty Repsol của Tây Ban Nha phải ngưng khoan thăm dò dầu khí ngay tại vùng thềm lục địa của Việt Nam.
03 Tháng Bảy 20193:17 CH(Xem: 388)
Hai sản phẩm thép chống gỉ và thép cán nguội của Việt Nam xuất khẩu sang Mỹ tăng lần lượt 332% và 916% trong khoảng từ tháng 12 năm 2015 cho đến tháng 4 năm 2019, là cột mốc mà Hoa Kỳ áp đặt thuế lên các sản phẩm thép nhập khẩu từ Hàn Quốc và Đài Loan. Bản tin của Bloomberg đăng tải vào ngày 3 tháng 7 cho rằng DOC áp đặt mức thuế mới lên một số sản phẩm thép Việt Nam vì cáo buộc Hàn Quốc và Đài Loan chuyển hàng tới nước này gia công và sau đó xuất hàng sang Mỹ.
01 Tháng Bảy 20199:47 CH(Xem: 545)
Vì thế chúng tôi khuyến nghị tất cả bạn đọc và Cộng Tác Viên của trang tin hãy chú ý thật cẩn thận trước khi bấm nút truy cập vì chúng có thể dẫn các bạn đến những trang khác nằm trong quyền kiểm soát của giặc Tàu. Chúng tôi chỉ có một tên miền duy nhất là: www.quyenduocbiet.com và không có bất kỳ chữ đuôi nào như net, org, cn...
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.
18 Tháng Tám 2019
HD.8 quay trở lại gây kẹt cho trò, chẳng còn biết đường mô là lần, trách thầy khi rút ra sao chẳng báo trước rằng ít hôm sẽ trở lại, thì trò không nổ banh nóc nhà để nay không chỗ núp… Tóm lại HD.8 vẫn còn đang hoạt động với chương trình đã định của nó, và thừa biết thằng đầy tớ Ba Đình, không dám một ly ông cụ đi trật ra ngoài kịch bản do chủ Bắc Kinh vạch ra, hơn nữa Tầu cộng cũng chẳng phải tôn trọng dư luận cộng đồng quốc tế gì sất, vì thừa biết quốc tế chỉ quan tâm đến con đường hàng hải biển Đông, còn chuyện nội bộ thày trò Hán phỉ nếu nói chỉ là có lệ.
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.