Tạo dư luận, đánh lạc hướng con đen

21 Tháng Hai 201910:29 CH(Xem: 5602)

TẠO DƯ LUẬN, ĐÁNH LẠC HƯỚNG CON ĐEN

 

donald-trump-kim-jong-un-co-the-gap-truoc-cuoi-nam-nay
Nguyên Anh

 N
hững ngày vừa qua thời sự trong nước bỗng nhiên nóng lên với cuộc họp Thượng đỉnh Mỹ - Triều trong đó Việt Nam được chọn là nơi hội đàm giữa Tổng Thống thứ 45 của HCQ. Hoa Kỳ D.Trump và chủ tịch nước Cộng Hòa Dân chủ Nhân Dân Triều Tiên Kim Jong-un, một quốc gia tư bản và một quốc gia cộng sản.

Truyền thông trong nước loan tin ầm ĩ với những panô, áp phích in hình hai vị lãnh đạo của hai nước; Hà Nội muốn chứng minh rằng tuy mình chỉ là một con ếch nhưng vẫn kêu to ồm ộp báo hiệu mưa rơi, người dân thì ai nấy hân hoan chờ đón Tổng Thống Mỹ tới Việt Nam với mong muốn sẽ tạo ra những thay đổi trong lần gặp này, cá biệt hơn còn có lá thư của những  ông bà trí thức đầu ruồi dạ bẩm, kính thưa, kính trình cùng với TT. D. Trump về tình hình dân chủ, nhân quyền hết sức tồi tệ của Việt Nam với mong muốn ngài Tổng Thống sẽ có phương hướng giải quyết dùm cho 90 triệu con người…

Tâm lý chuộng Mỹ - Bài Trung đã in sâu trong lòng người dân Việt, đúng hơn dân tộc Việt Nam đã quá chán ngán thằng bạn vàng 4 tốt của Nguyễn Phú Trọng, và yêu chuộng những giá trị Mỹ mà đất nước này đã đề ra từ đó họ suy diễn lung tung, họ cầu mong với một niềm tin không có cơ sở là “Mỹ đã từng hiện diện tại Việt Nam trong thế kỷ 20 thì không có lý do gì để không trở lại trong thế kỷ 21”, trở lại để bênh vực họ, để chở che với vai trò cường quốc bảo vệ cho một quốc gia nghèo hèn nhược tiểu.

Đó là những suy nghĩ mơ hồ thiếu cơ sở vững chắc để đặt niềm tin vào một tương lai hão huyền đặc biệt hơn là dưới thời TT. D. Trump.

Để hiểu rõ hơn chúng ta cần phải tìm hiểu thêm về lịch sử nước Mỹ vì sao họ can thiệp vào Việt Nam trong thế kỷ 20 để giúp cho quốc gia VNCH non trẻ?

Trong lịch sử lập quốc của nước Mỹ họ đã trải qua nhiều cuộc chiến tranh nhưng dấu ấn đặc biệt nhất là Đệ Nhị Thế Chiến với hai quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima và Nagasaki đặt dấu chấm hết cho chế độ phát xít Đức và Nhật vào năm 1945, sau đó Mỹ và khối tư bản quốc tế đã có cuộc Chiến Tranh Lạnh với khối cộng sản quốc tế mà đứng đầu là các quốc gia cộng sản Liên Xô, Cuba, khối Đông Âu, hai thế lực này đã chọn Việt Nam và Triều Tiên làm nơi giao chiến để dằn mặt nhau, thử nghiệm vũ khí, mật đàm, đi đêm và buông tay như Mỹ đã làm tại Việt Nam, riêng tại Triều Tiên cuộc chiến giữa hai miền khởi động từ năm 1950 cho đến khi ký thỏa thuận ngưng bắn (nhưng chưa chấm dứt tình trạng chiến tranh) vào năm 1953 chia đôi đất nước làm hai miền Nam và Bắc Triều Tiên, lấy ranh giới tại vỹ tuyến 38 thành lập khu phi quân sự DMZ Bàn Môn Điếm cũng như Việt Nam lấy vỹ tuyến 17 làm ranh giới chia cắt hai miền nam bắc tại cầu Hiền Lương trong thế kỷ 20 với sự phân chia chủ động từ các cường quốc.

Tại Triều Tiên từ thời ông nội và cha của Kim Jong-un luôn xem miền nam là kẻ thù, hai bên gần như không đội trời chung, nhiều công dân miền bắc đã bị bắn chết khi phải vượt biên giới tại vùng phi quân sự, một số khác chọn đi ngã đường vòng trong đó một số ít đã đến Việt Nam du lịch và làm thủ tục xin quy chế tỵ nạn chính trị tại Tòa Đại Sứ Nam Triều Tiên, cho đến khi Kim Jon-un lên ngôi chủ tịch nước thì mọi sự đã thay đổi, chủ tịch trẻ tuổi này đã không ngu dại như những kẻ lãnh đạo Việt Nam hô hào: “Xẻ dọc Trường Sơn đi cứu nước”, “Đánh Mỹ đến người cuối cùng”, do hưởng thụ nền giáo dục văn minh cho nên Kim Jong-un biết rằng di sản của ông nội và cha của mình để lại chỉ là một vùng đất nghèo nàn, đói rét, ông ta đã có những cuộc cải tổ đất nước trong đó có việc chỉnh lý những tướng lĩnh thân Trung Quốc, thúc đẩy chương trình chạy đua vũ khí nguyên tử nhằm tạo ra con bài tẩy để nói chuyện bình đẳng cùng các cường quốc tiến tới việc bình thường hóa hai miền trước khi thống nhất thành một khối Triều Tiên nhằm chống lại dã tâm xâm chiếm của Trung Cộng mà chúng ta đã thấy trong cái bánh kem có hình một đất nước Triều Tiên và phát biểu của Kim Jong-un tại Nam Hàn:

"Chúng tôi nhận ra rằng mình đã mệt mỏi với cảnh đổ máu và chúng ta không thể bị chia cắt nữa. Chúng ta vốn là từ một nước. Chúng ta không phải một dân tộc nên đối đầu với nhau mà nên sống trong sự hòa hợp. Chúng ta thực ra là anh em chung dòng máu. Chúng tôi hy vọng có thể mở được một con đường mới để đến với nhau và mở ra một tương lai. Và đó là lý do vì sao tôi đến Hàn Quốc, bước qua đường giới tuyến quân sự". 

"Con đường mà tôi đã đi ngày hôm nay, tôi chân thành hy vọng rằng mọi người Triều Tiên và Hàn Quốc đều có thể sử dụng con đường này. Chúng ta sẽ có thể tận hưởng hòa bình và thịnh vượng trên bán đảo Triều Tiên mà không phải lo sợ chiến tranh". 

Bắc Triều Tiên may mắn khi có được một vị nguyên thủ trẻ tuổi biết quan tâm đến vận mệnh dân tộc, ông ta đã dẫn dắt đất nước từng bước đến hòa bình mà không phải tốn quá nhiều xương máu như dân tộc Việt Nam khi đã phải hy sinh đến 1.700.000 người cả hai miền nam bắc trong một cuộc nội chiến 20 năm để có một nền hòa bình độc lập giả tạo hôm nay.

Cuộc gặp Thượng Đỉnh Mỹ - Triều tại Việt Nam chỉ có một mục tiêu duy nhất là tháo gỡ ngòi nổ hạt nhân tại Bắc Triều Tiên sau những cuộc thử nghiệm gần đây mà giới chức tại đất nước này đã cho là thành công.

Mục đích Trump gặp Kim chỉ có như vậy!

Một điểm khác mà người dân Việt Nam cần biết là địa điểm cuộc họp không phải do Nhà Trắng quyết định mà chính là do Bắc Triều Tiên đề nghị, chúng ta có thể thấy ngoại trưởng Bắc Hàn đã đến Việt Nam dò đường, sau đó Phạm Bình Minh cũng qua phía đối diện để nghe những đề nghị của đối tác nhằm thỏa mãn những yêu cầu còn phía Mỹ chỉ là thụ động, tất nhiên với một con bạc cao thủ như D. Trump thì lại càng thấy tốt vì ông ta có thể chỉ cho Kim Jong-un những phồn vinh giả tạo, những tăng trưởng vượt bậc của Việt Nam dù con số thặng dư mậu dịch, nợ nước ngoài của đất nước này đã sắp đến hồi vỡ nợ.

Không chỉ là Việt Nam mà dù cho Kim có đòi gặp mặt tại bất cứ nơi nào trên thế giới D. Trump cũng sẵn sàng chiều lòng và chúng ta đừng quên rằng chủ nghĩa thực dụng luôn trong đầu người Mỹ, cá biệt hơn đó lại là từ đầu óc một ông Tổng Thống có xuất thân từ doanh nhân tỷ phú Hoa Kỳ, doanh nhân thì chỉ nghĩ gì trong đầu?: “Lợi nhuận và chấm hết!”.


Một khía cạnh khác cần nhìn nhận là tâm lý của các tên lãnh đạo đảng csVN trong vai trò Chủ tịch, Đảng trưởng, Quốc Hội vẫn ở tư duy tầm thấp, họ mong muốn rằng với vai trò bồi bàn lăng xăng lít xít của mình sẽ được Hoa Kỳ để mắt đến và tạo ra những ưu thế về kinh tế, quân sự với đất nước này, nói thẳng ra họ muốn làm một đồng minh cùng nước Mỹ, muốn được những ưu đãi làm ăn, muốn được Mỹ bảo vệ trong khi mình là một quốc gia cộng sản – kẻ thù của nước Mỹ, muốn được che chở khỏi bị thằng láng giềng bên cạnh bắt nạt, họ nửa muốn và cũng nửa không bởi vì bản chất ma mãnh cáo già của mình đảng cs thừa biết Mỹ đã bỏ rơi đồng minh của mình tại Việt Nam và tất nhiên họ sẽ không đặt niềm tin hoàn toàn để có thể rơi vào hoàn cảnh đó, nếu có thì đó chỉ là một niềm tin hoài nghi gượng gạo.

Nói như vậy thì có lẽ đất nước chúng ta sẽ không thể nào làm bạn bè thân thiết với cường quốc Hoa Kỳ?

Trong bối cảnh vẫn còn đảng csVN cai trị thì câu trả lời chắc chắn sẽ là như vậy, bời vì sau khi cựu TT. Bill Clinton bình thường hóa quan hệ với Việt Nam thì quan hệ giữa hai quốc gia Mỹ - Việt chỉ dừng ở mức đó, từ hai quốc gia cựu thù tiến đến xem nhau như những đối tác bình thường và chấm hết. Trump đến mật đàm cùng Kim, nếu đi đến những thỏa thuận yêu cầu thì sẽ ký kết những văn kiện có tầm quan trọng cho đất nước mình, sau đó leo lên chuyên cơ Air Force One về nước một cách chóng vánh, ván bài đã ngửa và cả hai cùng thắng hay ai thắng ai bại sẽ được biết trong những ngày sắp tới, còn thằng bồi bàn Việt Nam thì lo lau bàn, dọn cửa để chuẩn bị đón những khách làng chơi mới đem lợi ích đến cho mình trong đó không thể không có màu sắc Trung Hoa.

Nói một cách tích cực hơn cho Việt Nam thì đất nước chúng ta vẫn có cơ hội đạt được những điều mong muốn với Mỹ nếu thỏa mãn được những yêu cầu sau đây:

- Người dân đứng lên làm cách mạng lật đổ đảng cộng sản, tiến tới việc cho ra mắt chính phủ mới do người dân bầu ra, chắn chắn rằng Mỹ và các quốc gia dân chủ văn minh sẽ ủng hộ ngay lập tức như họ đã từng làm tại Venezuela, ngoài viện trợ kinh tế Mỹ sẽ ủng hộ một giải pháp can thiệp quân sự cho Việt Nam nếu nhà cầm quyền dùng quân đội để đè bẹp dân mình.

- Khi có được sự tự chủ quốc gia thì khi đó mới có thể nói chuyện một cách ngang hàng và bình đẳng với nước Mỹ và nhận được sự quan tâm, ngoài ra nước Mỹ không có rãnh đến độ đem quân đội, tài chánh của mình để giúp cho một dân tộc có được dân chủ, tự do một cách tự nhiên, đất nước của bạn thì các bạn phải đòi hỏi, tranh đấu, chúng tôi không có nghĩa vụ gì với một đất nước cách xa chúng tôi một Thái Bình Dương cả.

Đó sẽ là những bước đi sắp tới của D. Trump tại Việt Nam, ông đến, ông đi, đất nước này vẫn ngàn năm tăm tối bởi vì; một hòn đá tảng có tên đảng csVN đang ngăn chặn, đè nén dân tộc này.

Còn về phía đảng csVN thì họ cũng lợi dụng hình ảnh của D. Trump để làm event đánh lạc hướng người dân với những bất cập mà họ đang phải gánh chịu hàng ngày, hình ảnh của Trump với hàng dài người dân đứng đón cũng như hình ảnh của B. Obama đến Việt Nam xơi tô bún chả, của chiến thắng giải bóng đá Suzuki, của hình ảnh đám tang Võ Nguyên Giáp, những hình ảnh đó chỉ là những sự kiện được thổi phồng làm cho toàn dân chú ý mà quên đi rằng mình đang bị xỏ mũi dắt đi như những con lừa.

Chiến tranh Lạnh đã kết thúc, TT. R. Reagan đã giật sập khối cộng sản quốc tế, Liên Xô đã rã rời từng mảng với cái tên Cộng Hòa Liên Bang Nga hôm nay, các quốc gia khác cũng cùng chung số phận, Đông Đức, Ba Lan, Tiệp Khắc đã xoay chiều theo con đường Tư bản chủ nghĩa, Cuba đang chuyển hướng, Bắc Triều Tiên đang đàm phán với Mỹ những con đường tích cực cho dân tộc mình, còn lại Trung Quốc và Việt Nam lẻ loi, nếu không đứng lên thì Việt Nam không còn con đường nào khác là phải nhập chung vào nước Mẹ Trung Hoa để trở thành một khu tự trị theo phiên bản HongKong, câu trả lời không phải từ nước Mỹ, từ đảng csVN mà câu trả lời từ trong chính chúng ta, những con người Việt Nam, những chủ nhân ông thật sự của đất nước.
Hãy đứng bằng đôi chân của mình chứ không phải bằng những bàn chân đất sét.

Trong lòng nước Mỹ
       N.A

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
29 Tháng Năm 20238:22 CH(Xem: 128)
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 20238:21 CH(Xem: 161)
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 20239:05 CH(Xem: 397)
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 20238:30 CH(Xem: 450)
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 20238:29 CH(Xem: 247)
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 20236:43 CH(Xem: 381)
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 20237:56 CH(Xem: 553)
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 20238:02 CH(Xem: 1329)
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 20238:01 CH(Xem: 501)
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 20238:00 CH(Xem: 444)
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 202310:20 CH(Xem: 663)
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...
14 Tháng Năm 20235:11 CH(Xem: 566)
Tóm lại, phải so sánh 2 USD ở VN với 30 USD ở Mỹ, vì họ thu nhập gấp 15 lần VN, chứ không phải so 2 đô với 2 đô! So sánh như thế là mất nết nếu không phải là dốt đặc cán mai môn toán học. Nói thêm, thu nhập ở VN thấp hơn Mỹ 15 lần, nhưng mua xe ô tô thì lại đắt hơn Mỹ vài lần. Nghĩa là đã thu nhập thấp còn phải mua đồ với giá cao hơn. Thế mà cũng sướng rên lên được, thì đến chịu các ngài! Đó lại là cũng chưa nói ở Mỹ con cái đi học không mất tiền, nếu có thất nghiệp thì sẽ được trợ cấp đủ đi du lịch sang VN sống khá phong lưu nữa là đằng khác. Tức là phúc lợi và an sinh xã hội rất tốt, trong khi ở VN thì gần như zero mà còn bị vặt thêm...
13 Tháng Năm 20235:55 CH(Xem: 548)
Một chiếc xe năm cha ba mẹ, lắp ráp bằng nhiều linh kiện khác nhau có chất lượng lỡm của tên nô tài Vượn Vin - một tên nô tỳ làm kinh tài cho TW đảng csVN - đang chen vô thị trường Hoa Kỳ, thế nhưng theo đánh giá của các chuyên gia chiếc xe này có chất lượng tồi, tuy nhiên Vượn Vin vẫn cố gắng để leo len sàn chứng khoán để hốt một mớ trước khi chiếc xe này có sự cố và sụp đổ trên thị trường. Điều đáng nói hơn là đang có những thằng con hoang ở Bolsa ca tụng chiếc xe này không mệt mõi, chúng không biết rằng Vinfast chính là Cty của đảng csVN. Chúng qua Mỹ kiếm tiền để làm giàu nuôi sống băng đảng và tiếp tục đàn áp người dân VN
12 Tháng Năm 20237:03 CH(Xem: 471)
Không chỉ với phía VNCH - một chế độ đã không còn tồn tại gần nửa thế kỷ, nhưng bất cứ cái gì liên quan đến chế độ ấy, từ một câu hát, từ một lá cờ ở sân vận động quốc tế hay trên đồng tiền kỷ niệm của nước khác…đều khiến nhà nước này chạm nọc, cho tới toàn bộ di sản của chế độ đó vẫn tiếp tục bị tìm cách tiêu diệt, xóa khỏi ký ức người dân. Mà bây giờ là hàng bao nhiêu người sinh ra và lớn lên dưới chế độ này, từng là công thần cho tới con em của chế độ, nhưng chỉ cần lên tiếng đấu tranh ôn hòa bằng tiếng nói, bằng ngòi bút (chứ làm gì có vũ khí, lực lượng, tổ chức, tài chính...mà có thể lật đổ chế độ như cáo buộc của nhà cầm quyền) là bị truy cùng diệt tận
11 Tháng Năm 20239:59 CH(Xem: 12900)
Với sự tuyên truyền xám của ban tuyên giáo trung ương, những gì thuộc về Tổ quốc đều được đảng giải quyết,người dân hãy an tâm (hay đừng xía vào), vì đảng ta, nhà nước ta, đã lo liệu mọi việc, còn những ai nhiều chuyện thắc mắc nêu ra vấn đề giàn khoan TC vào tận vùng biển nước nhà, hay to gan hơn là đem thâm cung bí sử nhà đảng bán nước tại Hội nghị Thành Đô, những scandal tham nhũng hết thuốc chữa của đám đảng viên ra bàn luận tức thì sẽ có mấy tay già già thuộc loại đảng viên về vườn gạt đi:... -đã có đảng và nhà nước lo,hơi đâu mà lo cho mệt !
29 Tháng Năm 2023
Trong ký ức nhạt nhòa, tôi vẫn còn nhớ những buổi chiều chủ nhật đón xem các bộ phim cao bồi và siêu nhân trên truyền hình ở Sài Gòn. Bọn trẻ con vẫn hò hét và tán chuyện với nhau về những tình tiết hấp dẫn trên TV. Truyền hình là phương tiện giải trí mắc tiền và riêng tư nhiều hơn cả điện thoại gia đình, nhưng theo một bài viết của nhà báo Phạm Công Luận, thì lúc đó, “Máy truyền hình đã xuất hiện tại VN, lần đầu tiên, năm 1966. Một chiếc Denon, 12 inches, giá 16.500 đồng, 19 inches: 30.000 đồng… Mặc dù kỹ thuật còn lỉnh kỉnh, như: vô tuyến truyền hình, chương trình cao su, hát nói nhiều hơn hình ảnh, ti vi – một danh từ mới – đã được ...
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.