Vô pháp là bởi cách điều hành

22 Tháng Giêng 20199:07 CH(Xem: 516)
                              VÔ PHÁP LÀ BỞI CÁCH ĐIỀU HÀNH

ui (6)


   Đỗ Ngà
FB. Đỗ NgàChính quyền mà biết thượng tôn pháp luật thì việc điều hành đất nước tương đối đơn giản, bộ mấy tinh gọn những vẫn hiệu quả, vì cứ theo luật pháp mà thi hành. Nhưng khi chính quyền bị một nhóm người hoang dã không ý thức được tính thượng tôn pháp luật, thì bọn họ đạp lên luật pháp dùng chí riêng để chỉ bảo một cách vô chuẩn mực. Những thứ đó người Cộng Sản gọi là "sự chỉ đạo".

Luật của CS vốn dĩ do CS soạn, do đó rất nhiều đạo luật là sự đe doạ đối với người dân chứ không phải bảo vệ người dân. Như điều 78, 79, 288 là những điều luật dùng để vu cáo và chụp mũ người công chính. Hay như Luật An Ninh Mạng để tước quyền tự do ngôn luận của nhân dân - một quyền được Hiến pháp cho phép.
Số điều luật dùng để đe dọa nhân dân rất nhiều, nhưng nói cho cùng nó cũng hữu hạn mà thôi. Nếu chỉ dựa vào đúng những điều luật đó để ra tay với nhân dân thì chưa thoả cái thú tính - cái bản chất hoang dã của các lãnh đạo Cộng sản. Hay nói cách khác luật bất nhân chưa thoả sự bất nhân của họ, nên họ phải đạp lên luật để ra chỉ đạo.
Có luật pháp thì cứ căn theo luật mà làm, sao lại ngóng chỉ đạo? Hệ thống pháp luật được sinh ra là để những nhà quản lý xã hội dựa theo đó thi hành, sao phải đợi một chi dẫn từ hướng khác ngoài luật? Đặt câu hỏi thế thì sẽ lòi ra bản chất, thói quen điều hành đất nước theo chỉ đạo là thói quen chà đạp lên luật pháp để thỏa bản chất dã thú của lãnh đạọ Cộng Sản. Hay nói cách khác là họ muốn gạt luật pháp ra rìa để xã hội vận hành theo cái miệng của họ. Một kiểu điều hành đất nước sẽ đưa đến xã hội rối loạn, lòng dân hoang mang, người công chính bị bức hại, và kẻ gian nhởn nhơ.
Ví dụ 1, Formosa xả thải gây thiệt hại cho nhân dân 4 tỉnh. Bà con giáo xứ Song Ngọc là người dân chịu hậu quả đó. Vì thế, giáo dân đi kiện Formosa. Đó là việc làm đúng luật pháp. Thế nhưng lại xảy ra chuyện nực cười, lãnh đạo tỉnh lại chỉ đạo cho công an gây sự, ngăn cản không cho bà con kiện. Đã có luật pháp sao anh không cho nó tự vận hành của luật pháp mà chỉ đạo? Nói trắng ra chỉ đạo là dẹp luật pháp qua 1 bên và thay bằng ý muốn của lãnh đạo.
Ví dụ 2, dân Vườn rau Lộc Hưng ở tại vườn rau này từ năm 1954, họ có giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đất là của của Hội Thừa Sai Paris cấp cho họ. Sau 1975 nhà nước Cộng Sản ra Quyết Định 111/CP tịch thu một số loại đất, nhưng may mắn vườn rau Lộc Hưng không bị tịch thu. Đến ngày 02/10/1991 chính quyền CS ra Quyết Định 297/QĐ-CT tuyên bố sẽ cấp chủ quyền cho
đất nào chưa hoặc không bị tịch thu. Như vậy, xét về pháp lí, người dân vườn rau Lộc Hưng đủ tiêu chuẩn cấp chủ quyền. Thế nhưng chính quyền không cấp. Việc không cấp giấy QSDĐ là do sự chỉ đạo của lãnh đạo. Đấy! Chỉ đạo là một hình thức quản lý vô pháp, họ đã dẫm đạp lên pháp luật thể thực hiện hiện ý đồ riêng.
Ví dụ 3, từ chỗ cái sai không cấp QSDĐ nên kéo theo dân không được cấp phép xây dựng. Thế nhưng, cái gốc chính quyền sai lại đổ lỗi dân sai. Và sai lại chồng sai khi không một văn bản thông báo chính thức ăn nào báo trước nhân dân, và họ đem xe ủi đến đập phá nhà dân như một trận đánh úp đầy bất ngờ. Từ cái sai hệ thống ấy, giờ dân vườn rau Lộc Hưng đi khiếu kiện lên tòa án. Việc làm của bà con là hoàn toàn đúng luật pháp. Thế nhưng cũng từ chỉ đạo, tòa không nhận đơn kiện. Đấy! Rõ ràng lãnh đạo CS đã dùng chỉ đạo để loại bỏ vai trò luật pháp.
Nói cho văn vẻ là "chỉ đạo" nhưng thực chất đó là lệnh của đại ca trong một nhóm thảo khấu. Vì sao vậy? Vì nó bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp luật pháp. Cho nên khi phân tích cách chính quyền CS điều hành đất nước, thì ta thấy rất rõ là, cách điều hành thì mang dáng dấp nhóm thảo khấu nhưng quy mô thì tầm quốc gia. Thế thì cậy gì ở chính quyền này?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
13 Tháng Hai 2019
Nếu như quí vị tin rằng có những ngôi sao xấu như La Hầu, Kế Đô, Thái Bạch cứ 9 năm trở lại một lần để chiếu trên quí vị và có thể đem lại những điều không may mắn cho quí vị trong năm đó. Thì quí vị cũng nên tin rằng và chắc chắn rằng ngôi sao vàng năm cánh trên nền lá cờ đỏ đã và đang chiếu hàng ngày hàng giờ trên mỗi người, mỗi gia đình và cả đất nước, dân tộc Việt Nam. Và nó mang đến nỗi bất hạnh cho cả dân tộc.
06 Tháng Hai 2019
Nếu họ thay đổi theo nguyện vọng của nhân dân tức là họ tự sát. Chúng ta thấy hơn nửa thế kỷ họ loay hoay chỉnh đốn đảng mà có thành công đâu. Chúng ta có quyền biểu tình, tự do lập đảng phải, tổ chức, nói lên bất đồng chính kiến...nhưng họ đâu có cho chúng ta cái quyền đó mặc dù hiến pháp đã ghi. Bản chất của họ là như vậy, chủ trương, đường lối cơ bản vẫn là như vậy thì thay đổi kiểu gì? Chúng ta đã thấy họ thay đổi điều gì thực sự vì dân, vì nước chưa? Tất cả chỉ là hình thức, là mị lừa mà thôi.
01 Tháng Hai 2019
Vì thế với bối cảnh Việt Nam hôm nay chúng ta không thể nào đòi hỏi những gì quá tầm tay nhằm thúc đẩy quá trình cách mạng, phải làm từng bước trong đó việc khai sáng đầu óc người dân để họ nhận thấy là công dân của một quốc gia cộng sản mình đã bị đánh cướp nhiều thứ mà trong đó quyền dân chủ của công dân hoàn toàn không tồn tại. Khi đã nhận thức được cái gì đang ngăn cản đất nước và con người Việt Nam thì sau đó mới tiến đến việc thành lập đảng phái đối lập nhằm tạo nên lực lượng đối trọng cùng đảng csVN, chỉ cần những nguyên nhân đó thì người dân đã có đủ lý do để đứng lên làm cách mạng...
30 Tháng Giêng 2019
Xây dựng một lực lượng đối lập đủ mạnh là rất khó, nhất là khi những người đấu tranh cho dân chủ hầu như không có một chiến lược hay một con đường rõ ràng nào cho chính họ cũng như cho dân chúng đi theo. Họ thiếu một hệ thống tư tưởng hay triết lý để làm kim chỉ nam cho những suy nghĩ và hành động của mình. Họ cũng thiếu sự quan tâm cần thiết tới việc phát triển bản thân và hội nhóm để trở nên đủ tâm lẫn tầm cho mục tiêu dân chủ mà họ theo đuổi. Khó hơn cả việc trên là bồi đắp một nền tảng nhận thức và ý thức về dân chủ cho dân chúng. Dân chủ không đơn thuần là một thể chế mà còn là một giá trịmmm
30 Tháng Giêng 2019
Có thể khẳng đinh rằng mọi chính quyền đều không bao giờ chấp nhận đối lập. Chúng sẽ bằng mọi cách dùng bộ máy công an, quân đội để tiêu diệt lực lượng này ngay từ trong trứng nước. Chúng sẽ dùng hiến pháp do chúng thảo ra để đặt các tổ chức đối lập ngoài vòng pháp luật. Tuy nhiên không phải vì thế mà người dân buông xuôi và đổ thừa tại cái còng và khẩu súng nên mình không làm được. Nếu họ không muốn chết thì họ phải bằng mọi cách thông minh, gan dạ nhất dựa vào dân để hình thành các tổ chức đối lập trong lòng chế độ.
30 Tháng Giêng 2019
Những con người mà chính quyền vu là "bọn phản động" thực chất họ không muốn bạo động chém giết gì cả, mà chỉ muốn những người CS nhượng bộ. Và tại sao không chịu ngồi chung với người chỉ trích mình nhỉ? Loài vật nó còn biết đâu là an toàn còn con người CS sao lại không nhận ra điều đó? CS rất nặng về tâm lý sắc máu thù hằn luôn sẵn sàng chém giết ai không phải phe mình. Đó là chất CS, họ đã suy bụng ta ra bụng người nên ĐCS mới xem người đòi yêu sách một cách ôn hòa là KẺ THÙ, trông rất đáng sợ. Tôi không biết bao giờ con người CS mới nghĩ ra những gì đang diễn ra xung quanh họ là vô hại nhỉ?
28 Tháng Giêng 2019
,… qua đó các bạn có thể tìm được những người bạn có cùng quan điểm,, ý thức chính trị. Các bạn kết nhóm với nhau 3,5,7,.. người. Nhiệm vụ quan trong của mỗi thành viên của nhóm là làm sao mời được càng nhiều các bạn trẻ tham gia nhóm càng tốt. Và đây là nhiệm vụ chính và xuyên suốt. Các bạn cùng nhau tìm kiếm và chia sẻ các kiến thức về chính trị, dân chủ, kỹ năng đấu tranh, hoạt động,… Khích lệ và cổ vũ lẫn nhau, giúp nhau cùng hoàn thiện bản thân để trở thành những người hữu ích phục vụ Nhân dân và Tổ quốc.
28 Tháng Giêng 2019
Cần nói thẳng rằng, nếu đảo chính là cuộc lật đổ bọn cầm quyền độc tài, hủ lậu, cố sống cố chết đẩy dân đẩy nước vào cuộc sống nghèo đói, bất hạnh, kìm hãm sự phát triển của đất nước; thủ phạm của tình trạng tham nhũng, bất công, phản dân chủ... thì cuộc "đảo chính" đó cần được ca ngợi chứ không phải là lên án, dè bỉu. Hợp hiến cũng cần, nhưng trước hết và trên hết, đó là hợp lòng dân. Cái thứ "hiến" chỉ do một nhóm người đặt ra phục vụ cho chính nó thì chỉ đáng vứt vào sọt rác.
27 Tháng Giêng 2019
Quý vị có thể nhìn thấy, Việt Nam thật sự đang đối mặt khó khăn hơn bất cứ quốc gia cộng sản nào, thế nhưng có thể nói tinh thần đấu tranh của người Việt Nam lại kém cỏi nhất. Bởi vì tầng lớp đáy tầng chiếm hơn 70% dân số nhưng kiến thức chính trị của họ rất thấp, bởi vì nghèo nàn làm họ phải bươn chải kiếm sống, lại thêm sự nhồi nhét đường lối của CS làm cho họ thờ ơ tìm hiểu về chính trị. Tầng lớp trung lưu trí thức chiếm tỷ lệ ít hơn (khoảng 20%) có tư tưởng tìm hiểu chính trị nhưng họ cũng chưa dứt khoát bày tỏ quan điểm của họ. Còn lại là đảng viên đảng CS...
26 Tháng Giêng 2019
Biết rằng chủ nghĩa cộng sản rồi sẽ phải bị đào thải, và đây đang là giai đoạn cuối, nhưng khi nhìn các nước trong khối Liên Xô cũ, đã vươn lên giàu mạnh sau gần 30 năm thoát cộng, lại buồn cho đất Việt. Nô cộng An Nam sẽ là thành trì cuối cùng của chủ nghĩa cộng sản! Câu chuyện của dân Venezuela, đối với dân An Nam xã nghĩa đó là chuyện của thiên hạ, với chúng nước còn mất không quan trọng, cái mong đợi ngay bây giờ là được một hai bàn thắng bóng đá. Tên phó thủ tướng xuống đường cầm cờ Phúc Kiến, cổ vũ đám con cháu bác tụt quần chạy rông...