Vô pháp là bởi cách điều hành

22 Tháng Giêng 20199:07 CH(Xem: 683)
                              VÔ PHÁP LÀ BỞI CÁCH ĐIỀU HÀNH

ui (6)


   Đỗ Ngà
FB. Đỗ NgàChính quyền mà biết thượng tôn pháp luật thì việc điều hành đất nước tương đối đơn giản, bộ mấy tinh gọn những vẫn hiệu quả, vì cứ theo luật pháp mà thi hành. Nhưng khi chính quyền bị một nhóm người hoang dã không ý thức được tính thượng tôn pháp luật, thì bọn họ đạp lên luật pháp dùng chí riêng để chỉ bảo một cách vô chuẩn mực. Những thứ đó người Cộng Sản gọi là "sự chỉ đạo".

Luật của CS vốn dĩ do CS soạn, do đó rất nhiều đạo luật là sự đe doạ đối với người dân chứ không phải bảo vệ người dân. Như điều 78, 79, 288 là những điều luật dùng để vu cáo và chụp mũ người công chính. Hay như Luật An Ninh Mạng để tước quyền tự do ngôn luận của nhân dân - một quyền được Hiến pháp cho phép.
Số điều luật dùng để đe dọa nhân dân rất nhiều, nhưng nói cho cùng nó cũng hữu hạn mà thôi. Nếu chỉ dựa vào đúng những điều luật đó để ra tay với nhân dân thì chưa thoả cái thú tính - cái bản chất hoang dã của các lãnh đạo Cộng sản. Hay nói cách khác luật bất nhân chưa thoả sự bất nhân của họ, nên họ phải đạp lên luật để ra chỉ đạo.
Có luật pháp thì cứ căn theo luật mà làm, sao lại ngóng chỉ đạo? Hệ thống pháp luật được sinh ra là để những nhà quản lý xã hội dựa theo đó thi hành, sao phải đợi một chi dẫn từ hướng khác ngoài luật? Đặt câu hỏi thế thì sẽ lòi ra bản chất, thói quen điều hành đất nước theo chỉ đạo là thói quen chà đạp lên luật pháp để thỏa bản chất dã thú của lãnh đạọ Cộng Sản. Hay nói cách khác là họ muốn gạt luật pháp ra rìa để xã hội vận hành theo cái miệng của họ. Một kiểu điều hành đất nước sẽ đưa đến xã hội rối loạn, lòng dân hoang mang, người công chính bị bức hại, và kẻ gian nhởn nhơ.
Ví dụ 1, Formosa xả thải gây thiệt hại cho nhân dân 4 tỉnh. Bà con giáo xứ Song Ngọc là người dân chịu hậu quả đó. Vì thế, giáo dân đi kiện Formosa. Đó là việc làm đúng luật pháp. Thế nhưng lại xảy ra chuyện nực cười, lãnh đạo tỉnh lại chỉ đạo cho công an gây sự, ngăn cản không cho bà con kiện. Đã có luật pháp sao anh không cho nó tự vận hành của luật pháp mà chỉ đạo? Nói trắng ra chỉ đạo là dẹp luật pháp qua 1 bên và thay bằng ý muốn của lãnh đạo.
Ví dụ 2, dân Vườn rau Lộc Hưng ở tại vườn rau này từ năm 1954, họ có giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đất là của của Hội Thừa Sai Paris cấp cho họ. Sau 1975 nhà nước Cộng Sản ra Quyết Định 111/CP tịch thu một số loại đất, nhưng may mắn vườn rau Lộc Hưng không bị tịch thu. Đến ngày 02/10/1991 chính quyền CS ra Quyết Định 297/QĐ-CT tuyên bố sẽ cấp chủ quyền cho
đất nào chưa hoặc không bị tịch thu. Như vậy, xét về pháp lí, người dân vườn rau Lộc Hưng đủ tiêu chuẩn cấp chủ quyền. Thế nhưng chính quyền không cấp. Việc không cấp giấy QSDĐ là do sự chỉ đạo của lãnh đạo. Đấy! Chỉ đạo là một hình thức quản lý vô pháp, họ đã dẫm đạp lên pháp luật thể thực hiện hiện ý đồ riêng.
Ví dụ 3, từ chỗ cái sai không cấp QSDĐ nên kéo theo dân không được cấp phép xây dựng. Thế nhưng, cái gốc chính quyền sai lại đổ lỗi dân sai. Và sai lại chồng sai khi không một văn bản thông báo chính thức ăn nào báo trước nhân dân, và họ đem xe ủi đến đập phá nhà dân như một trận đánh úp đầy bất ngờ. Từ cái sai hệ thống ấy, giờ dân vườn rau Lộc Hưng đi khiếu kiện lên tòa án. Việc làm của bà con là hoàn toàn đúng luật pháp. Thế nhưng cũng từ chỉ đạo, tòa không nhận đơn kiện. Đấy! Rõ ràng lãnh đạo CS đã dùng chỉ đạo để loại bỏ vai trò luật pháp.
Nói cho văn vẻ là "chỉ đạo" nhưng thực chất đó là lệnh của đại ca trong một nhóm thảo khấu. Vì sao vậy? Vì nó bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp luật pháp. Cho nên khi phân tích cách chính quyền CS điều hành đất nước, thì ta thấy rất rõ là, cách điều hành thì mang dáng dấp nhóm thảo khấu nhưng quy mô thì tầm quốc gia. Thế thì cậy gì ở chính quyền này?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tám 2019
Tiếng Việt bảo tồn nhưng không tìm tòi phát minh ra những chữ mới cho người dân sử dụng mà lại tiếp tục vay mượn những từ của Tàu thì chúng ta vẫn đang mang tâm lý nô lệ dẫn đến thế thủ và dẫm chân tại chỗ cho đến thua trong chiến dịch xâm lăng văn hóa của giặc. Đây chính là trách nhiệm của tất cả người Việt từ trong nước đến nước ngoài phải tìm tòi sáng chế ra những chữ mới để bổ sung cho nguồn vốn từ trong từ điển và thoát khỏi sự cương tỏa của giặc trên mặt trận văn hóa.
24 Tháng Tám 2019
Với con mãnh thú Trung Cộng, nếu để nó mạnh, thế giới sẽ khốn khổ vì nó sẽ áp luật chơi của nó, cho nên rất có thể nhân cơ hội này, Mỹ sẽ không để con mãnh thú này rảnh tay, không nên vỗ béo nó nữa mà phải ra đòn cho nó đỡ. Nội loạn đang nảy mầm bên trong Trung Hoa Đại lục, đây là lúc thuận lợi để Mỹ gia tăng áp lực từ bên ngoài buộc ĐCS Trung Quốc chia 2 tay ra đỡ 2 hướng, điều này hứa hẹn sẽ dẫn tới một sự khủng hoảng toàn diện cho Trung Cộng. Có thể nói, thời kỳ cực thịnh của Trung Cộng đã bước qua khỏi sườn dốc, và dưới chân con dốc ấy sẽ có cột móc, cột móc này là một tấm bia ghi ngày tử của ĐCS Trung Quốc
24 Tháng Tám 2019
Nói như vậy để thấy rằng, khát khao dân chủ, khát khao tự do và công bằng cũng như các giá trị dân chủ, công bằng, tự do chỉ đến với con người khi họ biết công bằng với chính mình và người khác, biết suy nghĩ tự do và tư duy độc lập, không bị đám đông lôi kéo, không bị những “hải đăng thông tin” dắt mũi. Hi vọng rằng điều ấy sẽ đến với chúng ta! Vì, sức mạnh của một dân tộc, quốc gia nằm ở sự đoàn kết, tình yêu thương của con người với con người, của mọi miền đất nước dành cho nhau. ..
23 Tháng Tám 2019
Qua đây chúng ta thấy rất rõ là đất nước rơi vào tay ĐcsVN thì vô cùng nguy hiểm. Có ai đặt câu hỏi, rằng tại sao ĐcsVN chiều chuộng ĐCS Trung Quốc như vậy mà Trung Quốc vẫn chọn Việt Nam để bắt nạt không? Vì đơn giản là, bắt nạt kẻ vừa hèn yếu nhất vừa theo đuổi chính sách ngoại giao bất lợi thì tất nhiên, nó sẽ mang lại cho ĐCS Trung Quốc kết quả mĩ mãm nhất. Đó là lý do vì sao khi nội tình đất nước Trung Quốc rối ren thì ĐCS Trung Quốc sẽ “ưu tiên” chọn Việt Nam làm nơi giải quyết khủng hoảng cho họ.
21 Tháng Tám 2019
Thứ nhất Cải cách Ruộng đất đã giết 172 ngàn người để cào bằng sự đói nghèo ra toàn xã hội. Thứ nhì là cuộc nội chiến 21 năm đã tốn từ 3 đến 4 triệu sinh mạng để rồi sau đó đồng bào ly tán vì chạy trốn CS và nhân dân ở lại thì lầm than đói khổ. Thứ 3 là đến hôm nay, Việt Nam đang dần dần bị Trung Quốc thôn tính bằng xâm lược mềm lẫn xâm lược cứng. Tất cả những điều ĐCS đã làm ấy, không ít những thảm họa của nhân dân nhưng ĐCS lại bắt dân phải vinh danh nó như những ngày lễ lớn, thật là đau đớn không gì bằng.
21 Tháng Tám 2019
Khi đất nước đầy rẫy, lúc nhúc các lãnh đạo chân dài, hot girl, cô chiêu cậu ấm và nam thần, thì tương lai của Việt nam sẽ đến đâu? Có lẽ không cần trả lời thêm, cũng không cần hỏi thêm mà ngay bây giờ, chính những người làm việc trong hệ thống công quyền cũng cần phải hành động, bởi hành động là vì chính tương lai, chính cái hủ gạo, nồi cơm của gia đình họ. Nếu nói rộng ra một chút, đương nhiên, đảng Cộng sản muốn tồn tại, họ phải dẹp bỏ hot girl, chân dài, nam thần và cô chiêu cậu ấm trong hệ thống càng sớm càng tốt...
20 Tháng Tám 2019
Kinh tế chao đảo và không có dấu hiệu hồi phục làm cho Bắc Kinh nôn nóng. Những dự án thế kỷ như “Nhất đái nhất lộ” coi như chờ ngày tống biệt. Thậm dư ngân sách ngày một ít đi, thị trường chứng khoán bấp bênh và chưa có ngày nào dấy lên chút hy vọng xanh sàn. Tăng trưởng liên tục sụt giảm và chưa có dấu hiệu chững lại, người dân các vùng đất nông thôn tiếp tục bị thiên tai và kinh tế suy giảm đe dọa, đã vậy cuộc chiến thương mại kéo theo hàng trăm công ty lớn rời khỏi Trung Quốc đã làm Bắc Kinh giận dữ và tìm mọi cách phản công. Sức đâu nữa mà đánh nhau với Việt Nam chỉ để tranh giành một chút biển...
19 Tháng Tám 2019
Các cuộc bầu cử do nhà cầm quyền cộng sản tổ chức đều chỉ là hình thức khi mà các công dân không phải đảng viên đảng CSVN khi ứng cử thì đều bị loại. Và các cơ quan do đảng CS kiểm soát đã lựa chọn các ứng cử viên theo ý muốn của họ, người trúng cử đã được quyết định từ trước. Thậm chí các vị trí lãnh đạo sẽ được bầu trong cuộc bầu cử quốc hội năm 2021 thì nay đã được Ban chấp hành trung ương khóa 12 quyết định từ tháng 6 năm 2019. Về kinh tế, hiện nay các doanh nghiệp tư nhân vẫn bị phân biệt đối xử và bị cạnh tranh không bình đẳng với cách doanh nghiệp mang danh là doanh nghiệp nhà nước do đảng CS thành lập...
19 Tháng Tám 2019
Nói vậy để thấy tương lai giáo dục Việt Nam sẽ về đâu và bị điều khiển bởi thứ gì. Nói vậy để thấy tại sao Việt Nam có nhiều giáo sư, tiến sĩ vừa giỏi về kiến thức, chuyên môn lại vừa giỏi làm quản lý nhưng Phùng Xuân Nhạ nói ngọng líu lo (níu no), phát biểu không đâu vào đâu, quản lý kém vẫn cứ an trụ vị trí Bộ Trưởng Giáo dục. Bởi Nhạ tuy ngọng về ngôn ngữ, ngọng nhiều thứ nhưng xét về bằng cấp chính trị, Nhạ lại rất sáng, rất “zõ zàng” và đủ sức để đạp qua mọi thứ bằng cấp khác. Nói vậy để thấy trong tương lai, đừng mơ hồ chúng ta sẽ sống trong bầu không khí cởi mở, dân chủ...
19 Tháng Tám 2019
Hiện nay Đcs Trung Quốc đang mong cho dân Hồng Kông hạ nhiệt xuống để họ khỏi phải xả súng, và ĐcsVN cũng ngóng theo cơn địa chấn này và chắc chắn họ cũng mong điều tương tự như quan thầy của họ. Thầy trò 2 anh CS lưu manh không muốn dân Hồng Kông đi quá xa, nhưng nhân dân Việt Nam thì đang muốn. Dân Việt Nam đang muốn dân Hồng Kông tạo ra cơn địa chấn để đòi lại dân chủ cho mình và làm lung lay triều đình Bắc Kinh. Biết đâu, cơn địa chấn Hồng Kông nổ ra lại là tiếng trống bắt đầu cho một thời kỳ suy thoái của Đcs Trung Quốc.