Vô pháp là bởi cách điều hành

22 Tháng Giêng 20199:07 CH(Xem: 580)
                              VÔ PHÁP LÀ BỞI CÁCH ĐIỀU HÀNH

ui (6)


   Đỗ Ngà
FB. Đỗ NgàChính quyền mà biết thượng tôn pháp luật thì việc điều hành đất nước tương đối đơn giản, bộ mấy tinh gọn những vẫn hiệu quả, vì cứ theo luật pháp mà thi hành. Nhưng khi chính quyền bị một nhóm người hoang dã không ý thức được tính thượng tôn pháp luật, thì bọn họ đạp lên luật pháp dùng chí riêng để chỉ bảo một cách vô chuẩn mực. Những thứ đó người Cộng Sản gọi là "sự chỉ đạo".

Luật của CS vốn dĩ do CS soạn, do đó rất nhiều đạo luật là sự đe doạ đối với người dân chứ không phải bảo vệ người dân. Như điều 78, 79, 288 là những điều luật dùng để vu cáo và chụp mũ người công chính. Hay như Luật An Ninh Mạng để tước quyền tự do ngôn luận của nhân dân - một quyền được Hiến pháp cho phép.
Số điều luật dùng để đe dọa nhân dân rất nhiều, nhưng nói cho cùng nó cũng hữu hạn mà thôi. Nếu chỉ dựa vào đúng những điều luật đó để ra tay với nhân dân thì chưa thoả cái thú tính - cái bản chất hoang dã của các lãnh đạo Cộng sản. Hay nói cách khác luật bất nhân chưa thoả sự bất nhân của họ, nên họ phải đạp lên luật để ra chỉ đạo.
Có luật pháp thì cứ căn theo luật mà làm, sao lại ngóng chỉ đạo? Hệ thống pháp luật được sinh ra là để những nhà quản lý xã hội dựa theo đó thi hành, sao phải đợi một chi dẫn từ hướng khác ngoài luật? Đặt câu hỏi thế thì sẽ lòi ra bản chất, thói quen điều hành đất nước theo chỉ đạo là thói quen chà đạp lên luật pháp để thỏa bản chất dã thú của lãnh đạọ Cộng Sản. Hay nói cách khác là họ muốn gạt luật pháp ra rìa để xã hội vận hành theo cái miệng của họ. Một kiểu điều hành đất nước sẽ đưa đến xã hội rối loạn, lòng dân hoang mang, người công chính bị bức hại, và kẻ gian nhởn nhơ.
Ví dụ 1, Formosa xả thải gây thiệt hại cho nhân dân 4 tỉnh. Bà con giáo xứ Song Ngọc là người dân chịu hậu quả đó. Vì thế, giáo dân đi kiện Formosa. Đó là việc làm đúng luật pháp. Thế nhưng lại xảy ra chuyện nực cười, lãnh đạo tỉnh lại chỉ đạo cho công an gây sự, ngăn cản không cho bà con kiện. Đã có luật pháp sao anh không cho nó tự vận hành của luật pháp mà chỉ đạo? Nói trắng ra chỉ đạo là dẹp luật pháp qua 1 bên và thay bằng ý muốn của lãnh đạo.
Ví dụ 2, dân Vườn rau Lộc Hưng ở tại vườn rau này từ năm 1954, họ có giấy tờ xác nhận quyền sở hữu đất là của của Hội Thừa Sai Paris cấp cho họ. Sau 1975 nhà nước Cộng Sản ra Quyết Định 111/CP tịch thu một số loại đất, nhưng may mắn vườn rau Lộc Hưng không bị tịch thu. Đến ngày 02/10/1991 chính quyền CS ra Quyết Định 297/QĐ-CT tuyên bố sẽ cấp chủ quyền cho
đất nào chưa hoặc không bị tịch thu. Như vậy, xét về pháp lí, người dân vườn rau Lộc Hưng đủ tiêu chuẩn cấp chủ quyền. Thế nhưng chính quyền không cấp. Việc không cấp giấy QSDĐ là do sự chỉ đạo của lãnh đạo. Đấy! Chỉ đạo là một hình thức quản lý vô pháp, họ đã dẫm đạp lên pháp luật thể thực hiện hiện ý đồ riêng.
Ví dụ 3, từ chỗ cái sai không cấp QSDĐ nên kéo theo dân không được cấp phép xây dựng. Thế nhưng, cái gốc chính quyền sai lại đổ lỗi dân sai. Và sai lại chồng sai khi không một văn bản thông báo chính thức ăn nào báo trước nhân dân, và họ đem xe ủi đến đập phá nhà dân như một trận đánh úp đầy bất ngờ. Từ cái sai hệ thống ấy, giờ dân vườn rau Lộc Hưng đi khiếu kiện lên tòa án. Việc làm của bà con là hoàn toàn đúng luật pháp. Thế nhưng cũng từ chỉ đạo, tòa không nhận đơn kiện. Đấy! Rõ ràng lãnh đạo CS đã dùng chỉ đạo để loại bỏ vai trò luật pháp.
Nói cho văn vẻ là "chỉ đạo" nhưng thực chất đó là lệnh của đại ca trong một nhóm thảo khấu. Vì sao vậy? Vì nó bất chấp luân thường đạo lý, bất chấp luật pháp. Cho nên khi phân tích cách chính quyền CS điều hành đất nước, thì ta thấy rất rõ là, cách điều hành thì mang dáng dấp nhóm thảo khấu nhưng quy mô thì tầm quốc gia. Thế thì cậy gì ở chính quyền này?
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Tư 2019
Tôi đã đi đến gần cuối của đời người, tôi đã tiếp xúc đủ hạng người và tự rút ra một kinh nghiệm cho chính bản thân mình: “I disregard whoever speak a lot and don’t do after”, tôi xem thường và khi dễ những loại người nói nhiều mà sau đó lại không làm, lời nói và việc làm luôn trái ngược với nhau, đối với tôi loại người đó không đáng tin, không phí thì giờ để nói chuyện bởi vì: “Theirs value are not worth a penny”, giá trị của họ đối với tôi không đáng 1 xu.
14 Tháng Tư 2019
Cách Mạng bắt buộc vẫn phải đến nhưng nó không có sự hướng dẫn như các cuộc cách mạng của thế giới loài người như tranh đấu cho dân chủ, tự do, xóa bỏ chế độ phong kiến mà nó sẽ bắt đầu bằng những bất cập, bức xúc của người dân trong nước, nó đến từ lòng yêu nước của người dân với hai chữ Việt Nam thiêng liêng cao quý trong tim, nó sẽ hội tụ toàn dân xuống đường lên tiếng truất phế đảng csVN một khi thời cơ đã chín mùi không kể tôn giáo, đảng phái nào.
14 Tháng Tư 2019
Cho nên nghe họ nói ông Trọng “khỏe có chi mô” thì cũng như không có thông tin gì về sức khỏe của ổng cả. Người ta nói rằng, nguồn tin thân cận cho biết “sức khỏe của ngài ổn”. OK thì nghe nói ổn, nhưng thật sự có ổn không là chuyện khác. Nói cho cùng “Sức khỏe ổn” thì cũng đồng nghĩa với câu “Tao khỏe có chi mô” thôi mà. Nhưng có một điều làm tôi đây băn khoăn là, bệnh xuất huyết não nhẹ sao lại huy động tực thăng xuống Kiên Giang chở gấp về Chợ Rẫy? Chả lẽ bệnh viện Đa Khoa Kiên Giang chữa không được bệnh đó sao? Khà khà, khó hiểu quá!
14 Tháng Tư 2019
Đến bây giờ mà họ vẫn còn ca ngợi một chế độ độc tài đã bị Mỹ đảo chính thì hỏi tại sao 44 năm trước dân miền Nam không thần tượng một tên lãnh tụ giả? Nghĩa là trong đầu người Việt không có chỗ cho lý trí, họ chẳng hiểu gì về độc tài và dân chủ. Chẳng hiểu là đất nước tốt đep cần phải có đối lập để kiểm soát quyền lực chứ đừng nghe lời của chính trị gia. Bởi thế dân Bắc tôn sùng Hồ Chí Minh, Nam sùng bái nhà Ngô... Và ai cũng có trong đầu mình một chủ nghĩa yêu nước theo cách chọn nhà độc tài của mình.
13 Tháng Tư 2019
Điều đó đã có người cho là luật an ninh mạng, của nhà nước An Nam cộng đã thành công, nhưng theo mỗ tôi thì không là vậy, đơn giản chỉ là cái hèn, cái sợ, đã chiếm lấy hết phần xác lẫn phần hồn đâm ra rúm ró trước kẻ ác. Cái xấu đã không dám đấu tranh, thì nói gì đến chuyện đối đầu với thầy trò Hán phỉ, đang là kẻ mua đứa bán nước Nam… Cứu lấy đất nước chỉ trông vào sức mạnh của người dân, nay tình hình này đành thở dài, và buông lấy hai tiếng: Mạt vận!
13 Tháng Tư 2019
Nói như thế để bạn đọc trẻ có thể có thêm kiến thức đâu là hình khiêu dâm, đâu là hình nghệ thuật, tuy nhiên không phải vì thế mà chúng tôi tán thành việc lên án các bạn trẻ chụp ảnh nude tại Đà Lạt mà trái lại chúng tôi cổ súy cho quyền tự do con người của người dân Việt Nam, cũng có thể trong bức ảnh khiêu dâm trên nhà nhiếp ảnh muốn làm nghệ thuật nhưng tay nghề còn non chưa tới, nhưng biết đâu sau này họ sẽ là những nhà nhiếp ảnh tài ba và cô người mẫu kia sau này ai biết là cô sẽ nổi tiếng?
13 Tháng Tư 2019
Đáng ra báo chí và các trang tin điện tử phải ngay lập tức đưa dẫn các quy định pháp luật về việc đăng tải, phát tán bí mật đời tư lên mạng xã hội là bị nghiêm cấm và cảnh báo rằng hành vi đó là tội phạm, thì báo chí lại đánh vào thông tin rằng cô này, anh kia đã bị lộ những hình ảnh hay đoạn phim ân ái riêng tư thuộc về riêng họ. Trong khi những thông tin thiết thực khác thì họ thinh lặng và không có nổi lấy một dòng tin nào về nó.
12 Tháng Tư 2019
Lá phiếu nào cũng có sự lợi và hại của nó. Bầu cho người thành toàn, có tâm trí dành cho đất nước thì lá phiếu ấy hữu dụng, ngược lại bầu cho một kẻ độc tài thì lá phiếu ấy trở nên có hại cho tiến trình dân chủ. Tuy nhiên nếu không có những lá phiếu có hại ấy thì xã hội có đáng nhận hai chữ dân chủ làm mục tiêu chung hay không? Dân chủ luôn luôn cần sự cọ sát, đôi khi rất đau đớn. Thiếu đau đớn, hy sinh, tranh luận thậm chí chửi mắng nhau không thể có một nền dân chủ thực sự, có chăng chỉ là dân chủ phải đạo, dân chủ trung thành hay dân chủ định hướng, những cái mà dân tộc Việt Nam thừa mứa từ hơn 70 năm qua.
10 Tháng Tư 2019
Chuyện những ông lãnh đạo đầu óc rỗng tuếch nhưng muốn lưu danh hậu thế bằng những tác phẩm đồ sộ nên thuê người khác chấp bút đã được nhà văn Trần Đĩnh nói hết sự thật trong tác phẩm Đèn Cù của ông rồi. Ai đọc tác phẩm Đèn Cù thì biết ngay, nó lột tả chuyện thâm cung của mấy ông CS “kiệt xuất” một cách trần trụi. Nhà văn Trần Đĩnh cho biết, chính ông đã viết hồi ký cho Hồ Chí Minh, Phạm Hùng, Lê Văn Lương, Bùi Lâm… Như vậy là các vị ấy không có khả năng viết, nhưng rồi chỉ định kẻ khác viết cho mình để vơ rằng, đó là của mình. Mục đích là lưu lại cho hậu thế, muốn hậu thế tung hô những giá trị mà mình vốn không hề có.
10 Tháng Tư 2019
Trong tất cả các dấu hiệu trên, dấu hiệu quan trọng nhất vẫn là " Không xóa bỏ chế độ CS" . Cuội dù có láo lường cỡ nào cũng vẫn ngụy biện cho vấn đề này vì sợ bị bắt. Nếu đấu tranh dân chủ thật thì không ngần ngại bày tỏ quan điểm để lôi kéo toàn dân xuống đường tạo nên những cuộc đấu tranh thay đổi tận gốc như 30 nước trên thế giới đã làm. Thế nhưng cuội thường viện lý do là không thể để CS bắt bớ, đàn áp để ngụy biện. Nhưng cuội sẽ vấp phải một phản biện quan trọng là: nếu không bị bắt có thoát khỏi cái chết của sự diệt chủng sắp đến không? Giữa bị bắt và cái chết cái nào đáng sợ hơn.