Hậu Hài Kịch, Khán Giả Phải Ghìm Cơn Mửa

06 Tháng Năm 20158:58 SA(Xem: 16897)

Hậu hài kịch, khán giả phải ghìm cơn mửa

images (2)
…Quay mặt vào đâu cũng phải ghìm cơn mửa.
Cả một thời đểu cáng lên ngôi.
Tôi bước đi trên đất nước nghẹn lời…
(Bùi minh Quốc)
David Thiên Ngọc (Danlambao) - Thông thường từ xưa đến nay. Sau khi xem một vở bi, hài kịch nào đó, nếu có dịp khán giả gặp được diễn viên chính trong những vở kịch đã xem và hẳn nhiên sau những câu chào hỏi xã giao giữa những người chưa hề quen... mà chỉ biết một chiều (về phía khán giả) qua màn ảnh hay sân khấu mà thôi và sau đó là những câu hỏi đề cập đến những tình tiết bi hài qua vở diễn (vì thực tế có quen đâu mà hỏi han tâm sự) và hầu như tất cả những câu trả lời của diễn viên là “hề hề... kịch mà! Hề hề...” và có một điều hầu như phổ quát tuy không là quy luật là diễn viên nào diễn theo thể loại đó tùy theo năng khiếu sở trường của mình như: bi, hài, tráng, ác, thiện, trung, nịnh v.v... để có thể đem hết khả năng sở trường của mình ra hầu phục vụ khán giả và thể hiện tốt nhứt có thể cho vai diễn của mình. Ít khi có diễn viên nào kiêm nhiệm nhiều vai trong nhiều thể loại mà nhất là những vai có tính cách trái ngược mâu thuẫn nhau.
Để được gọi là thành công trong kịch nghệ là tập thể kịch tác giả, đạo diễn, diễn viên đã “đem cuộc đời thực lên sân khấu”, điều mà nó đã nằm trong giáo trình khoa văn bậc Đại Học trong nhiều năm mà người viết tiếp cận. Viết đến đây tôi xin dẫn một câu chuyện thành công trên sân khấu kịch trường. Lần đó ở hí trường Paris, trên sân khấu đang diễn một vở kịch của nhà soạn kịch lừng danh Homère. Đến đoạn cuối của vở, nhân vật nam chính bỏ rơi người yêu và đi theo quỷ dữ... thì lập tức bao nhiêu giày gót nhọn của phái nữ kể cả những đôi nạn của người khuyết tật cùng quà vặt của trẻ em tới tấp bay vù vù lên sân khấu cùng với tiếng hét la “phải cưới! phải cưới!!!” vang lên từ khán giả.
Ngay sau đó ông bầu đoàn kịch xuất hiện trên sân khấu và có đôi lời tạ lỗi là vì kịch bản của Homère chứ không phải của tệ nhân đồng thời chắp tay, mặt hướng lên trời xin tác giả Homère ở tận ngàn xanh cho phép được sửa lại kịch bản. Thế là một màn mới với đám cưới của đôi trẻ yêu nhau trong vở kịch được diễn ra với đôi vòng tay yêu thương và ánh mắt dâng trào hạnh phúc. Hàng trăm cành hoa được dâng lên ngập tràn sân khấu và trao tận tay cho đôi uyên ương lẫn bầu đoàn kịch nghệ. Trong lòng khán giả cuộc đời thực đã diễn ra trên sân khấu.
Đó là những cái chung nơi kịch trường xã hội. Bây giờ tôi xin mạn phép đôi dòng về “kịch trường chính trị VN thời ĐỒ ĐỂU”. Đáng lý ra tôi không viết những dòng này, bởi có quá nhiều bài viết như những chiếc đèn pha cao áp chiếu vào hậu trường sân khấu rồi. Nhưng sau khi xem những vở hài kịch nơi hí trường chính trị VN thời đồ đểu trong mấy ngày qua khiến tôi không ghìm được cơn mửa nên đành phải viết lên để phần nào giải tỏa bớt sự đè nén bên trong.
Nói về kịch trường chính trị VN thì kể từ khi thiếu tá quân đội Trung Quốc Hồ Quang (Hồ tập Chương) theo lệnh Đệ Tam QTCS nhận lãnh nhập vai Hồ chí Minh (Nguyễn ái Quốc, tên chung của các nhà Ái Quốc An Nam thời Pháp thuộc) lén lút ẩn mình trong hang Pắc Bó “tối núp trong hang sáng ra bờ suối đá…” luyện tập vai diễn của mình. Nói gì thì nói trong suốt quá trình “nhập vai, thay hình đổi xác” thì tên “cộng gian” này đã hoàn thành xuất sắc và hoàn hảo trong vai diễn của mình đến cuối đời mà không một mảy may lộ diện… hắn lừa cả một nửa dân tộc Miền Bắc VN và hàng triệu đảng viên của hắn với lớp áo, vỏ bọc “Cách Mạng Dân Chủ Nhân Dân” một cách ngoạn mục. Trong nhiều năm sau khi hắn về hang thì có rất nhiều tên tay sai đội lốt này hình hài nọ thậm chí mạo phạm cả thần linh, phỉ báng tôn giáo nhưng chỉ trong một sớm một chiều hình hài cũng lộ diện, rõ cốt hiện nguyên hình như các tên gọi là đại đức, thượng tọa thích “Chân Quang, thích Thanh Quyết” trong người mang “thẻ máu” cùng các tên “thích đủ thứ”… ăn nói quàng xiên gây hại cho bà tánh nhân dân làm đồi phong xã hội, ô uế chốn thiền môn, bẩn nhơ Phật pháp. Tên cộng gian thiếu tá Hồ Quang xuất thân từ hang động, cuối cùng nhắm mắt hắn cũng chui vào hang… cái hầm xí thời La Mã, một công trình đứng thứ 5 trong 10 Building tệ hại nhất hành tinh.
Sau khi hắn chui vào hầm xí thời La Mã rồi thì hậu duệ của hắn tiếp tục đóng các vai tuồng “hậu Hồ Quang” do nhà biên soạn kiêm đạo diễn “Trung Nam Hải” sắp bày. Có một điều đáng nói là các diễn viên hậu Hồ Quang cho đến ngày nay hầu hết chỉ đóng và diễn trước sau như một với bài vở có sẵn mà không hề thay vai hay đổi kịch bản và không hề hé lộ thân phận của vai tuồng. Duy chỉ có một diễn viên số 2 kế cận Hồ Quang là Lê Duẩn, tuy hắn là diễn viên chính, tuyệt đối trung thành với đạo diễn Bắc Kinh và điên cuồng lùa cả 5 triệu nam nữ thanh niên VN vào chảo lửa Trường Sơn để thực hiện mưu đồ của Đệ Tam CSQT và hắn còn nguyện hy sinh cho đến người VN cuối cùng để nuôi cuồng vọng nhuộm đỏ Đông Nam Á của quan thầy. Thế nhưng những ngày cuối cuộc đời hắn thổ lộ là “đánh (giết dân Miền Nam) đây là đánh cho Nga, Tàu”. Như vậy rõ ràng hắn chỉ là tay sai, là quân cờ, là diễn viên trong màn kịch do Trung Nam Hải sắp đặt. Điều mà hầu hết các diễn viên gạo cội, làm tay sai cho Bắc Kinh trên hí trường chính trị VN chưa hề có một ai xì ra thân phận được.
Kịch sĩ đa tài với các kiểu nhập vai.
images (8)Bỏ qua giai đoạn gần 40 năm kể từ ngày tập đoàn diễn viên CSVN với thân phận giá áo túi cơm, nâng khăn sửa túi, làm trò khỉ mua vui cho quan thầy phương Bắc đã đóng tròn vai là giết hại dân mình, cưỡng đoạt MNVN dâng cho quỷ dữ thì gần chục năm qua nơi kịch trường chính trị VN xuất hiện một kịch sĩ đa tài với mỹ danh “hàng ngoại” là Giăng Mắc Êrô… Biệt danh này có được là khi hắn diễn hề trên đài truyền hình Canal Plus, kênh chuyên về hài hước giải trí của Pháp, tuy hắn cũng cùng loài khỉ rừng sâu như đồng bọn. Hắn nhập được nhiều vai và diễn rất tự nhiên như chưa hề biết trước đó hắn đã diễn những vai và thể loại mâu thuẫn trái ngược lại với vai đang diễn trên hí trường hiện tại.
- Vai “cà lăm” đánh lận con đen.
Năm 2006 khi nhận “búa đập đầu dân” nhiệm kỳ 1 tại thành phố Hoa Phượng đỏ hắn ta mạnh dạn tuyên bố với giọng cà lăm rằng “Chống… chống tham nhũng tới cùng” nếu không chống được thì hắn ta xin trả búa lại cho “trào đờm”. Đến khi đoàn tàu Vina… lần lượt chìm vào đáy biển thì hắn cười nhẹ mà rằng “Trong việc nhận chìm các tàu Vina thì tui không có làm gì sai? Tui làm đúng mà!” bởi năm ấy khi ở thành phố cảng tui nói rằng nếu tui không chống lại được bọn chống tham những thì tui xin trả búa. Thì rõ ràng Giăng Mắc Êrô hắn làm đúng theo lời hứa chứ có gì sai? Vì hắn đã “chống… chống tham nhũng” có nghĩa rằng hắn đã chống và diệt được bọn chống tham nhũng mà cụ thể là hắn đã tung một chưởng ARS đoạt hồn mệnh “Bà Nà động chủ” phải hóa kiếp quy tiên mà oan hồn còn vất vưởng ở bán đảo Sơn Trà. Và bầy sâu của nhà hắn thoải mái vô tư mà đục khoét non sông. Vai cà lăm hắn hoàn thành xuất sắc.
- Vai “Hùng” lẫn“Hèn”.
Năm 2013 đi phó hội Shangri-La hắn ta uống một lượng “thuốc liều” nhưng chưa đủ mạnh để rồi phát biểu bâng quơ… xa gần rằng “ đâu đó… thể hiện sức mạnh cường quyền, có những đòi hỏi phi lý…” nhưng vừa nói vừa run và nhìn về tướng Thích kiến Quốc, thích xâm lăng, ngạo mạn đang tỏ thái độ hung hăng trên diễn đàn. Thể hiện sự đốn mạt, khiếp nhược trước quân thù mà vứt cái thể diện Quốc Gia vào vũng lầy nhơ nhớp.
- Vai “điếm ngoại hạng”.
Năm 2014, thông điệp đầu năm với 5 điểm “Đổi mới thể chế, xóa bỏ độc quyền, nắm vững ngọn cờ dân chủ, nhà nước kiến tạo phát triển và xây dựng nhà nước pháp quyền” với ý đồ mê hoặc người dân sau bao năm dài ngập chìm trong tăm tối áp bức, bất công, khát vọng dân quyền, dân chủ hòng hướng tới tham vọng là người đứng đầu không dưới một ai trong cái đảng và chính quyền man rợ này trong kỳ “hội tề bán nước thứ 12” đầu năm 2016 sắp đến, với thâm ý là tiếp tục vận hành cỗ máy bóc lột nhân dân và thẳng tiến trên mê lộ “mãi Quốc cầu vinh”. Nhưng trong màn diễn này chỉ che mắt và lừa mỵ một số ít nhẹ dạ cả tin cùng một bộ phận cầu an nhưng khát vọng tự do dân chủ. Còn đại bộ phận nhân dân có lạ gì lối “xảo ngôn, điếm ngữ” mà hắn đã phun ra cả chục năm qua.
Cũng năm 2014, sau khi hắn mượn gan cóc tía là cậu ông trời. Nhắm mắt thốt lên những lời khí khái, mạo phạm bề trên với “…hòa bình hữu nghị viễn vông!” ở Manila làm nức lòng một số người nhẹ dạ cả tin. Nhưng ngay sau đó hắn quay về Ba Đình động ngoan ngoãn sà vào mình Dương khiết Trì, sứ giả của thiên triều mà ôm hôn thắm thiết và nhận lời chiêu dụ “đứa con hoang quay về với mẹ” trong ý nghĩa “lãng tử hồi đầu”. Song song với thân phận là đứa con hoang thì ngược lại 3 Ếch cầu cứu 4 biển 5 châu, quỳ mọp trước thềm luật pháp QT cầu xin can thiệp ngăn chặn hiểm họa xâm lăng trắng trợn của bọn bành trướng Bắc Kinh.
Những ngày cuối tháng 4.2015- Trước thềm “hội tề T.Ư 11” cực kỳ quan trọng, quyết định cho cơ hội bán nước của mình, đồng thời trong không khí mừng xuân đại thắng cướp trọn MNVN được tổ chức rình rang nhằm khoét sâu hận thù dân tộc. 3 Ếch vẽ mặt bôi vôi đọc “giễu văn” vuốt đuôi đại Hán, đội ơn thiên triều nguyện kết cỏ ngậm vành đền ơn trời biển… những mong được ngồi trên ngôi cả hầu thâu tóm giang san. Để chiếm được lòng tin của đại Hán 3 Ếch không quên nhại lại bài nhật tụng rủa xả xứ Cờ Hoa nơi mà hắn ta đang xây cả một tòa “hậu cứ”.
Tối ngày 30.4.2015, sau khi đeo mặt nạ đọc “giễu văn”, tọa kháng “giễu binh” Giăng mắc Ê rô đang mơ màng về một viễn ảnh Tây-Tàu lẫn lộn thì chuông điện thoại reo. Tiếng từ bên kia bờ đại dương xa thẳm vọng về.
- Alo anh sui! Sao lạ dzậy anh, hồi sáng anh đọc cái mửng gì vậy? Bộ anh muốn trở quẻ ha?
- Hê hê… anh sui à! “kịch mà anh!”
- Wow! Anh đúng là kịch sĩ đa tài, đa tráo trở… tui bái phục anh.
Đến đây người viết xin nhắn đến nhà thơ Bùi minh Quốc rằng đến thời điểm này thì đất nước, nhân dân VN “không còn lời để nghẹn”.
6/05/2015
 
 
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Năm 20249:23 CH(Xem: 283)
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 20248:33 CH(Xem: 244)
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 20248:26 CH(Xem: 180)
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 20248:59 CH(Xem: 1891)
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 20248:58 CH(Xem: 352)
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 20247:40 CH(Xem: 1208)
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 20247:40 CH(Xem: 945)
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 20246:06 CH(Xem: 893)
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 20249:31 CH(Xem: 1225)
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.
30 Tháng Tư 20248:52 CH(Xem: 1620)
Với sự ra đi “bất ngờ” của ông Vương Đình Huệ, đảng CSVN đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất từ trước tới nay. Những người thay thế ông Huệ và ông Thưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay gồm Bà Trương Thị Mai, 66 tuổi, quê Qủang Bình, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Thủ tướng Phạm Minh Chính, 66 tuổi, quê Thanh Hóa và Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm, 67 tuổi, quê Hưng Yên. Tuy nhiên ai sẽ thay ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư để lãnh đạo Đảng khóa XIV càng mù mịt hơn, vì những người có điều kiện nhất đã bị loại.
29 Tháng Tư 20249:03 CH(Xem: 1196)
Trong trại, dù Kẻ Nằm Vùng có lời khuyên trước là không nên – nhưng tướng Trọng, thay vì mặc quần áo dân sự như mọi người tị nạn khác – tiếp tục diện bộ quân phục đại lễ với đầy đủ phụ tùng, dây biểu chương, huy chương, nón kết…đi vào nhà ăn tập thể. Tướng Trọng được 4 người đàn ông đang ngồi ăn, đứng dậy đón chào nghiêm chỉnh đúng tác phong thuộc cấp. Tuy nhiên ngay sau đó bị một số người, có khá nhiều phụ nữ chửi bới, ném thức ăn vào người, khiến ông tối tăm mặt mũi, được Kẻ Nằm Vùng kéo chạy ra ngoài nhưng rồi phải trốn vào một nhà cầu công cộng.
24 Tháng Tư 20248:38 CH(Xem: 1487)
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024. Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
24 Tháng Tư 20248:37 CH(Xem: 1600)
Vốn là đảng cướp nên tìm một người có khả năng, vừa khôn ngoan vừa hiểm độc để có thể nắm đầu trùm công an là người ngăn chặn mọi chống đối từ bên trong cũng như bên ngoài thì không dễ kiếm. Đại diện trong Quốc Hội chỉ là bù nhìn. Đại hội đảng là chiến trường thanh lọc, sắp xếp hàng ngũ trung ương, địa phương và chính trị bộ là giai đoạn cuối cùng để chọn lãnh đạo tương lai. Đừng coi thường tiến trình "dân chủ" của CSVN đi từ trên xuống dưới. Vì mục tiêu của đảng là cầm quyền. Mọi đe dọa quyền lực đảng có nghĩa đảng sẽ bị tiêu diệt. Để tìm lãnh đạo có khả năng đó đòi hỏi Khôn và Ác. Từ trên...
23 Tháng Tư 20247:58 CH(Xem: 1813)
Tuy nhiên lịch sử của Việt Nam đã phủ nhận sự mạo nhận này. Chưa hề có cuộc trưng cầu ý kiến nào chứng minh “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân”. Vì vậy, khi bị chống đối, ban Tuyên giáo Trung ương đã quay cuồng với giọng điệu thù nghịch: “Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến...
22 Tháng Tư 20248:19 CH(Xem: 1482)
Điều đáng chú ý là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cả hai lần gặp hai vị lãnh đạo công nghệ này đều mời họ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, khác với Samsung, cả hai công ty này đều không sở hữu nhà máy sản xuất sản phẩm cho chính họ. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là lãnh đạo Hà Nội có thực sự hiểu đối tác mình đang nói chuyện? Ai cũng thấy Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để nhận được đầu tư lớn hơn về công nghệ nói riêng và kinh tế nói chung
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.
30 Tháng Tư 2024
Với sự ra đi “bất ngờ” của ông Vương Đình Huệ, đảng CSVN đã rơi vào cuộc khủng hoảng chính trị lớn nhất từ trước tới nay. Những người thay thế ông Huệ và ông Thưởng chỉ đếm trên đầu ngón tay gồm Bà Trương Thị Mai, 66 tuổi, quê Qủang Bình, Bí thư Trung ương đảng, Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Thủ tướng Phạm Minh Chính, 66 tuổi, quê Thanh Hóa và Bộ trưởng Công an, Đại tướng Tô Lâm, 67 tuổi, quê Hưng Yên. Tuy nhiên ai sẽ thay ông Nguyễn Phú Trọng làm Tổng Bí thư để lãnh đạo Đảng khóa XIV càng mù mịt hơn, vì những người có điều kiện nhất đã bị loại.