Muốn trồng cây thì đừng diệt mầm

22 Tháng Mười Một 20188:14 CH(Xem: 857)

MUỐN TRỒNG CÂY THÌ ĐỪNG DIỆT MẦM


chung-minh-cau-noi-doan-ket-doan-ket-dai-doan-ket


Đỗ Ngà
Để có khu rừng thì phải có gieo mầm. Từ khi ở dạng hạt giống, nhiều người lại khẳng định rằng nó không thể là cây cổ thụ. Nhìn một vùng đất trọc lóc không cây cối, người ta khẳng định mãi mãi nó không phải là rừng. Nhưng họ đâu biết rằng, trong đất ấy người ta đã gieo mầm của những cây cổ thụ.

Ở Âu Châu, gần như không có rừng nguyên sinh, nhưng hiện nay, châu lục này là một châu lục có nhiều mảng xanh được che phủ bởi những rừng cây cổ thụ. Ở thời kì rừng nguyên sinh bị phá gần hết, chắc có người sẽ nói "rừng sẽ không bao giờ mọc lại ở xứ này nữa". Lấy hoàn cảnh hiện tại mà đánh giá tương lai, sai hoàn toàn.

Muốn ươm mầm cho tương lai thì hãy bắt tay ngay vào việc truyền bá tư tưởng và vẽ ra đường lối. Vẽ càng nhiều hướng đi thì kẻ thù càng khó lần theo dấu vết. Đó chính là hạt giống, hạt giống cho sự thay đổi ở ngày mai. Trên mạng xã hội, cần lắm những bài viết đi sâu vào thể chế, phân tích đường lối thay vì chú ý quá nhiều vào thời sự. Thời gian qua đi, mấy ai còn nhớ đến thời sự của quá khứ? Thời sự là những việc xảy ra trước mắt, nó là kết quả của quá trình vận động của một xã hội. Muốn thay đổi đất nước, ta đánh vào gốc hay đánh vào ngọn? Tất nhiên là đánh vào gốc. Có 2 cái gốc cần phải đánh. Thứ nhất, thể chế chính trị hiện tại là cái gốc sinh ra xã hội thối nát. Thứ nhì, tư tưởng và đường lối đấu tranh chính trị là cái gốc để làm nên một thế hệ có thể làm chuyện lớn trong tương lai.

Phân tích cái sai, cái phản khoa học của thể chế. Phân tích cái gian, cái ác, cái vô năng, cái khốn nạn, cái vô pháp của tầng lớp lãnh đạo để mục đích làm cho người dân không còn chấp nhận cái chính thể hiện tại, và đồng thời làm động lực cho lớp trẻ dấn thân. Chỉ có làm như thế, lớp trẻ mới mạnh dạn hơn, có đường hướng hơn.

Phân tích đường lối, truyền bá tư tưởng là lên dây cót tinh thần cho lớp trẻ, để họ thấy được đường đi mà dám dấn thân. Thế nhưng, làm như thế lại vấp phải những nhận xét cản đường. Có người lấy hoàn cảnh hiện tại để phán xét tương lai. Tôi nói về trăm hay ngàn đảng phái là nói về kỳ vọng cho tương lai. Nếu hôm nay ta gieo mầm nhưng có kẻ tưới a-xít lên những mầm non ấy thì kết quả sẽ ra sao? Sẽ chẳng có cây cổ thụ nào và cũng chẳng có khu rừng nào trong tương lai cả. Lấy hoàn cảnh hiện tại phán xét tương lai nó không những thể hiện sự thiển cận mà còn sai bét về sự suy luận logic, đồng thời nó cũng chính là liều thuốc độc diệt mầm ươm cho tương lai.

Ai cũng biết hợp lực thành sức mạnh, nếu chúng ta chỉ công nhận sức mạnh nhân dân mà bác bỏ sức mạnh phản tỉnh của những người cầm súng là chúng ta tự trói mình lại trong cái rọ thành kiến. Ở Romani người cầm súng đã quay nòng. Và nhiều nước khác ở Đông Âu cũng thay đổi nhờ sự hợp lực của người quay nòng súng. Đồng ý làm công an có quyền trong tay thì họ có thu nhập cực cao vì những trò dơ bẩn, nhưng không phải rất cả công an đều có quyền lớn và tất nhiên cũng không phải mọi công an đều có thu nhập cao. Trong ngành công an, sự phân tầng thu nhập là rất lớn. Trong công an và quân đội, kẻ cơ hội chính trị rất nhiều, nên khi đối mặt với thời khắc sinh tử, những kẻ cơ hội ấy sẽ chẳng dại gì trung thành với đảng. Nếu đẩy sức mạnh nhân dân lên đến điểm cực, thì kẻ cơ hội sẽ hùa theo, chắc chắn là vậy.

Thời sự rất cần quan tâm, nhưng nói cho cùng nó chỉ là cái ngọn. Để đổi thay cần phải làm nhiều hơn thế. Phải soi đến cái gốc cây độc ở đâu? Và phải ươm mầm cho cây tốt và vun vén nó. Để chi? Để đến lúc chín muồi, cây độc bị bứng đi thì có ngay cây tốt thay vào. Cho nên, hãy nhìn khác và làm khác. Lối cũ đã dẫn đến thất bại nhiều rồi đừng trượt theo nó nữa.

Theo FB. Đỗ Ngà

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.