Lược tin Lao Động Việt

03 Tháng Sáu 20185:05 CH(Xem: 1295)
                                 LƯỢC TIN LAO ĐỘNG VIỆT
dinh-cong-1-0820Công nhân tập trung đình công phản đối tăng ca, đơn giá sản phẩm thấp-hìnhTrong Nước


11165120_810671848982492_3677902290829561810_n
        Lao Động ViệtTUẦN TIN LAO ĐỘNG SỐ 102

ĐÌNH CÔNG

Báo Người Tiêu Dùng ngày 3/6/2018 đưa tin, Quảng Nam: Gần 500 công nhân đình công vì bị ép tăng ca. Ngày 2/6, khoảng 500 công nhân Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam tại Cụm công nghiệp Tam Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã ngừng việc làm để đình công. Có khoảng 500/1.600 công nhân của công ty ngừng việc đình công để phản đối việc tăng ca. Theo đó, từ thứ 2 đến thứ 7, trung bình mỗi ngày công nhân phải tăng ca hơn 3 tiếng đồng hồ. Thậm chí, có những ngày chủ nhật công nhân cũng bị buộc tăng ca, trong khi đó giá sản phẩm của công ty đưa ra quá thấp so với sức lao động của công nhân.
(Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/quang-nam-gan-500-cong-nhan…)

Báo Lao Động ngày 31/5/2018 đưa tin, Nợ lương và bảo hiểm xã hội gần 60 tỉ đồng, hàng trăm công nhân đóg tàu ngừng việc. Sáng 31.5, hàng trăm công nhân lao động của Cty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) đã ngừng việc để đòi tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội. Theo công nhân, Công ty đã nợ lương và BHXH của họ gần 60 tỉ đồng.
theo các công nhân, từ tháng 2 tới nay, Cty này không trả lương cho họ và chưa đóng bảo hiểm xã hội hơn một năm qua. Một công nhân cho biết: “Bắt đầu từ tháng 2 tới nay, tôi chưa được thanh toán tiền lương. Hơn nữa tiền bảo hiểm xã hội của tôi cũng chỉ mới đóng tới tháng 3.2017”.
(Nguồn: https://laodong.vn/…/no-luong-va-bao-hiem-xa-hoi-gan-60-ti-…)

Báo Lao Động ngày 29/5/2018 đưa tin, Quảng Ninh: Gần 40 công nhân bị cai thầu “xù” tiền công. 37 công nhân (CN) xây dựng công trình nhà ở cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội thông tin (Ban Chỉ huy quân sự Quảng Ninh) tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long vào dịp áp Tết Nguyên đán 2018 đã bị chủ thầu xây dựng bỏ rơi, không thanh toán tiền công lao động từ nhiều tháng, khiến người lao động rơi vào cảnh khó khăn.
Nhưng mới đây, đại diện 37 CN này gửi đơn kêu cứu từ vùng quê xa xôi nhờ cậy các cơ quan chức năng địa phương giúp giải quyết đối với trường hợp của chủ thầu (cai xây dựng) do không thực hiện đúng cam kết trả tiền. Cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn đã cam kết trả dứt số nợ vào ngày 20.4.2018. Nhưng từ đó đến nay, nhóm CN nêu trên không thể liên lạc với ông Sơn được do ông này “lặn mất tăm”, thường xuyên tắt máy, chặn cuộc gọi.
(Nguồn: https://laodong.vn/…/quang-ninh-gan-40-cong-nhan-bi-cai-tha…)

HÀI NƯỚC MẮT!

Báo PLTPHCM ngày 2/6/2018 thông tin, Thực hư chuyện 50 người ngộ độc vì thức ăn có giòi. Trước đó, vào ngày 30-5, tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Unisoll Vina (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, Bến Tre) vào giờ ăn trưa giữa ca, một số công nhân báo động trong món thịt heo viên trứng cút có giòi. Sau đó, nhiều công nhân đã hoảng sợ bỏ bữa ăn trưa. Tiếp đến là có 50 công nhân phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre cho rằng công nhân ngộ độc không phải do thức ăn tại công ty, nhưng lại không chỉ ra được nguyên nhân là gì? “Tang vật” là bữa cơm liệu có còn nguyên vẹn không khi không ai đứng ra bảo vệ hiện trường? Chi cục có mặt tại hiện trường vào thời gian nào sau khi vụ việc xảy ra? Tất cả đều không được làm rõ, thì ai dám đảm bảo rằng mẫu thức ăn Chi cục lấy đúng là bữa ăn của các công nhân đang ăn dở? Có hay không chuyện “đi đêm” giữa công ty và chi cục này? 
Cuối cùng, công nhân vẫn là nạn nhân của mọi áp bức, bất công, không chỉ vậy họ còn bị đẩy vào cảnh “đơn độc”.
(Nguồn: http://plo.vn/…/thuc-hu-chuyen-50-nguoi-ngo-doc-vi-thuc-an-…)

Báo Giao Thông Vận Tải ngày 28/5/2018 đưa tin, 36 công nhân thuỷ điện Pa Ke nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ngày 27/5, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đã tiếp nhận 36 bệnh nhân là công nhân làm việc tại thủy điện Pa Ke, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nhập viện với triệu chứng sốt cao, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. nghi gặp sự cố về thực phẩm.
(Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/36-cong-nhan-thuy-dien-pa-ke-nha…)

BẢO HIỂM XÃ HỘI

Báo Thanh Niên ngày 31/5/2018 đưa tin, 10.000 tỉ đồng nợ BHXH chưa doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự. Luật cho phép xử lý hình sự, nhưng trong số hàng chục ngàn doanh nghiệp trên cả nước nợ bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 10.000 tỉ đồng, chỉ 1 doanh nghiệp bị chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra.
(Nguồn: https://thanhnien.vn/…/10000-ti-dong-no-bhxh-chua-dn-nao-bi…)

Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/5/2018 có bài, 15.000 người đóng bảo hiểm, chỉ vài người có lương hưu. Nhiều người lao động bị mất việc, chọn nghỉ việc ở độ tuổi 35-40, khi đời sống khó khăn họ không còn thiết tha với bảo hiểm xã hội, bắt buộc phải làm chế độ để hưởng chính sách BHXH 1 lần, tức là không có lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu.
(Nguồn: http://www.sggp.org.vn/15000-nguoi-dong-bao-hiem-chi-vai-ng…)

Đài VOV ngày 29/5/2018 có bài, Đồng Nai: Nợ bảo hiểm xã hội gần 640 tỷ đồng. Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, hiện các doanh nghiệp ở tỉnh này đang nợ tiền bảo hiểm của người lao động lên tới gần 640 tỷ đồng.
(Nguồn: http://vov.vn/…/dong-nai-no-bao-hiem-xa-hoi-gan-640-ty-dong…)

Tất cả họ chỉ quan tâm việc doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thì sẽ ảnh hưởng đến tổng thu của bảo hiểm xã hội. Nhưng chẳng ai thèm quan tâm việc nợ đó gây ảnh hưởng tới công nhân như thế nào? Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tức là công nhân không được đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng rất có thể, các công nhân vẫn bị trừ tiền này hàng tháng.

VIỆC LÀM

Báo Pháp Luật & Xã Hội ngày 2/6/2018 có bài, Lo ngại tình trạng lao động 35-40 tuổi bị mất việc làm. Điều đáng lo ngại nữa hiện nay là tình trạng người lao động từ khoảng 35-40 tuổi bị sa thải. Ông Quảng cho hay, đây đang là xu thế, qua phản ánh của các cấp công đoàn, khảo sát của Viện Công nhân công đoàn... và thực tế hơn 90% người nhận trợ cấp thôi việc là người trên 35 tuổi. Những người này chủ yếu làm việc trong DN như dệt may, da giày, thủy sản đến 35-40 tuổi không thể lao động được trong môi trường đó mà phải thôi việc và rất khó tìm việc ở nơi khác.

Đó là xã hội của những bất công, khi tuổi trẻ của các lao động đã bị lợi dụng, sức khoẻ đã bị “mua” với giá rẻ, khi họ có tuổi thì đẩy họ ra đường. Đủ kiểu bóc lột lao động!

(Nguồn: http://phapluatxahoi.vn/lo-ngai-tinh-trang-lao-dong-35-40-t…)

TÍNH MẠNG CÔNG NHÂN

Báo Nghệ An ngày 28/5/2018 đưa tin, Kích điện bắt cá, 1 công nhân nông trường tử vong. Cùng với một số người khác dùng kích điện để bắt cá ở khu vực thủy điện Nhạn Hạc, anh Lương Văn Cường (1985) ở bản Ná Công, Quế Sơn, Quế Phong (Nghệ An) được phát hiện tử vong trong tư thế úp mặt xuống nước.
(Nguồn: http://baonghean.vn/kich-dien-bat-ca-1-cong-nhan-nong-truon…)

Báo SGGP ngày 1/6/2018 đưa tin, Bình Dương: Điều tra vụ nam công nhân tử vong sau tiệc nhậu. Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 31-5, người dân lưu thông trên Quốc lộ 13, đoạn qua ấp Lai Khê, xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng) thì phát hiện anh Vũ nằm bất động, khi lại gần kiểm tra thì thấy nạn nhân đã tử vong, xung quanh có nhiều vết máu, chiếc xe máy bị ngã cách đó 5m. Nhận được tin báo từ người dân, Công an huyện Bàu Bàng đã có mặt bảo vệ hiện trường, khám nghiệm tử thi và di chuyển về nhà xác bệnh viện phục vụ điều tra. 
(Nguồn: http://www.sggp.org.vn/binh-duong-dieu-tra-vu-nam-cong-nhan…)

CHÁY!

Báo Doanh Nghiệp ngày 28/5/2018 đưa tin, Nhà xưởng 2 công ty cháy dữ dội lúc sáng sớm. Thông tin ban đầu, khoảng 4h10 ngày 28/5, nhiều người dân sống gần công ty chuyên sản xuất khăn lạnh (thuộc lô C, cụm công nghiệp Quang Trung) trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, khu phố 7, phường Hiệp Thành phát hiện khói lửa bất ngờ bùng phát dữ dội bên trong nhà xưởng công ty này.
(Nguồn: http://doanhnghiepvn.vn/nha-xuong-2-cong-ty-chay-du-doi-luc…)Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Ba 2023
Tham nhũng, hối lộ, nói chung kiếm tiền bằng những phương tiện bất chính trong phạm vi, quyền hạn của mình đều là tội hình sự, không riêng gì tại VN mà cả thế giới đều cùng chung quan điểm. Nay theo quan khỉ này thì chỉ cần nạp tiền, khắc phục hậu quả là chuyển tội danh từ hình sự sang dân sự và chỉ cần bồi thường là xong, điều này sẽ đem lại một lổ hỗng lớn cho nghành tư pháp cs. Nó sẽ là những chiếc lổ để những con lạc đà chui qua lổ kim. Không có cán bộ nào ngu đến nỗi phạm tội mà không vụ lợi cả, đó chỉ là một mệnh đề bào chữa rẻ tiền của tên Lê Minh Trí nhằm tạo ra một loại luật mới để nhận hối lộ và tha cho những tên quan tham làm nghèo đất nước.
16 Tháng Ba 2023
Cộng sản Việt Nam bắt chước Nga đổi tên Sài Gòn thành Thành Phố Hồ Chí Minh, mà viết theo kiểu Nga là… Hochiminhgrad. Trong thành phố đó bây giờ vẫn còn một con đường mang tên Lê Văn Tám, một nhân vật hoàn toàn tưởng tượng. Tác giả đẻ ra “Liệt sĩ Lê Văn Tám” là Trần Huy Liệu, trước khi chết đã thú nhận mình sáng tác ra câu chuyện liệt sĩ này chỉ cốt để tuyên truyền. Nhưng đảng Cộng sản không dám xóa bỏ tên con đường Lê Văn Tám. Họ không dám thú nhận lịch sử do họ viết đầy những chuyện gian dối như thế.
15 Tháng Ba 2023
Làm cách mạng dân chủ cần có những con người dám hy sinh cho lý tưởng của mình, dám nằm gai nếm mật như Ngô Phù Sai năm xưa, dám chịu nhục như Hàn Tín lòn trôn giữa chợ để rồi sau đó đạt được mục đích cuối cùng, và nếu nói rằng mình tranh đấu cho tự do, dân chủ và nhân quyền cho người dân Việt Nam thì mình bắt buộc phải là một con người dân chủ. Con người dân chủ khi hành động bất cứ một công việc gì đều phải biết lắng nghe dù đó là ý kiến nhỏ nhất của những con người thấp nhất, phải biết bàn bạc cùng những người đồng chí hướng với mình để tìm ra một giải pháp tối ưu chứ không thể dùng cái quyền của mình để phủ quyết ý kiến của mọi người
13 Tháng Ba 2023
Tại sao dư luận trong và ngoài nước lại xôn xao như vậy? Trước khi trả lời câu hỏi nêu trên, chúng ta cần duyệt lại sự kiện tổng quát liên hệ đến vụ việc. Đó là 2 nhân vật này này tố cáo trước công luận là người này lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền lợi và danh dự của người kia. Cụ thể, tháng 9.2021, bà Đặng Thị Hàn Ni thường xuyên bị bà Nguyễn Phương Hằng nhắc đến trong các livestream trên mạng. Sau đó, bà Hàn Ni làm đơn tố giác bà Nguyễn Phương Hằng vu khống, làm nhục và lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của bà.
12 Tháng Ba 2023
Thay mặt Phúc gửi lời chúc Tết Nguyên Đán tới toàn dân, ông Trọng bảo đảm với gần 100 triệu đồng bào rằng, những sự kiện vừa qua đã “củng cố và nâng cao lòng tin của nhân dân đối với đảng, nhà nước và chế độ xã hội chủ nghĩa”. Đó là một sự khoe khoang khá liều lĩnh, bởi vì kết quả rõ ràng nhất về trọng tâm mới của Tổng Bí thư đối với văn hóa quản lý của Việt Nam là làm tê liệt quá trình ra quyết định trong toàn bộ bộ máy hành chính. Kết quả không lường trước này đã được Michael Tatarski tường thuật đặc biệt trong bản tin Vietnam Weekly của ông ấy...
11 Tháng Ba 2023
Lần đầu tiên trong lịch sử ban tuyên giáo CSVN lại do một tay võ biền, gốc du kích ruộng lên làm lãnh đạo. Nhớ không lầm thì ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X, ông Triết… thảy đều xuất thân du kích ruộng. Tức là không phải hễ du kích ruộng đều là “dốt”, là giáo điều. Ông Kiệt, ông Ba X… là những người tuy học vấn thấp nhưng kiến thức ở tầm cao. Những năm Việt Nam phát triển “đẹp” là những năm ông Kiệt, ông Khải, ông Ba X cầm tay lái. Theo tôi, nếu đảng CSVN không đưa một tay du kích ruộng, vừa võ biền, vừa giáo điều lên nắm tuyên giáo thì sẽ không có những vụ “tầm xàm” kiểu “cúp điện” buổi trình diễn Khánh Ly với chủ đề “Mùa thu Hà Nội”.
09 Tháng Ba 2023
Họ quần quật bốc vác sắt thép, phụ hồ trộn bê tông khuân cột xi măng trên công trường. Trồng trọt trong trang trại. Tận tụy chăm sóc người già, chăm chút bữa ăn cho gia đình người khác trong khi chính con cái mình ở nhà thèm đến đứt ruột một bữa cơm mẹ nấu. Nước mắt, mồ hôi, máu, cả tủi nhục. Nhưng họ chịu đựng tất cả để có một ngày thực hiện được những gì đã ước mơ. Cho dù ước mơ đó chỉ là miếng cơm manh áo cho gia đình, nhưng ai dám cười nó không cao cả và vĩ đại?
06 Tháng Ba 2023
Tao còn lạ gì chúng mày phản động, thế lực thù địch, diễn tiến hòa bình, vào nét, phây búc, mạng xã hội, lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân, vi phạm các điều 79, 258 và 331 luật hình sự, mưu toan lật đổ chính quyền cách mạng. Tao còn đang điều tra chúng mày a dua dinh líu đến vụ án tên tiến sĩ luật dạy trường Luật và đồng bọn tại Sài Gòn phạm luật 331, mới ngày 24 tháng 2 này. Liệu hồn! Chủ tịch nước mới bầu là thạc sĩ Mác-Lê, tuyên giáo gộc, xem cừu là cừu địch.
04 Tháng Ba 2023
Sứ mạng (cao cả) của ông Vượng, theo như ông nói trong “Tâm Thư” là “xây dựng bằng được một thương hiệu Việt Nam cao cấp và có đẳng cấp trên thị trường quốc tế”. Thương hiệu ông Vượng muốn nói ở đây chính là ô-tô Vinfast mà đại diện hiện nay là 2 mẫu VF8, VF9. Hai mẫu LUX A 2.0, LUX SA 2.0 đã chính thức được ông Vượng khai tử, chuyển qua xe điện VF8, VF9. Không đi sâu vào nội dung của “Tâm Thư” bởi nếu (chịu khó) đọc, sẽ thấy nó cũng chẳng khác gì hầu hết diễn văn của các lãnh đạo CSVN với những lời hoa mỹ, rổng tuếch, mị dân, khoác lác, những lời cam kết, những kế hoạch không bao giờ được thực hiện...
03 Tháng Ba 2023
Nhìn quanh thế giới ngày nay còn bao nhiêu quốc gia đi theo đường lối cộng sản, chỉ có Bắc Hàn, Trung Quốc, Cuba và Việt Nam, trong khi hầu hết đều chọn cho mình một hướng đi khác để dẫn dắt dân tộc, thậm chí xã hội Việt Nam ngày nay còn thua cả quốc gia láng giềng CPC nếu xét theo khía cạnh tự do, dân chủ và nhân quyền, thế nhưng một tên lãnh đạo ở vị trí thứ ba quyền lực mới lên lại phát biểu là sẽ kiên định đi theo con đường của chủ nghĩa Mác – Lê, điều đó không những ngoan cố mà còn là một sự xuẩn động cố tình nhằm tiếp tục cầm quyền cai trị