Lược tin Lao Động Việt

03 Tháng Sáu 20185:05 CH(Xem: 243)
                                 LƯỢC TIN LAO ĐỘNG VIỆT
dinh-cong-1-0820Công nhân tập trung đình công phản đối tăng ca, đơn giá sản phẩm thấp-hìnhTrong Nước


11165120_810671848982492_3677902290829561810_n
        Lao Động ViệtTUẦN TIN LAO ĐỘNG SỐ 102

ĐÌNH CÔNG

Báo Người Tiêu Dùng ngày 3/6/2018 đưa tin, Quảng Nam: Gần 500 công nhân đình công vì bị ép tăng ca. Ngày 2/6, khoảng 500 công nhân Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam tại Cụm công nghiệp Tam Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã ngừng việc làm để đình công. Có khoảng 500/1.600 công nhân của công ty ngừng việc đình công để phản đối việc tăng ca. Theo đó, từ thứ 2 đến thứ 7, trung bình mỗi ngày công nhân phải tăng ca hơn 3 tiếng đồng hồ. Thậm chí, có những ngày chủ nhật công nhân cũng bị buộc tăng ca, trong khi đó giá sản phẩm của công ty đưa ra quá thấp so với sức lao động của công nhân.
(Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/quang-nam-gan-500-cong-nhan…)

Báo Lao Động ngày 31/5/2018 đưa tin, Nợ lương và bảo hiểm xã hội gần 60 tỉ đồng, hàng trăm công nhân đóg tàu ngừng việc. Sáng 31.5, hàng trăm công nhân lao động của Cty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) đã ngừng việc để đòi tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội. Theo công nhân, Công ty đã nợ lương và BHXH của họ gần 60 tỉ đồng.
theo các công nhân, từ tháng 2 tới nay, Cty này không trả lương cho họ và chưa đóng bảo hiểm xã hội hơn một năm qua. Một công nhân cho biết: “Bắt đầu từ tháng 2 tới nay, tôi chưa được thanh toán tiền lương. Hơn nữa tiền bảo hiểm xã hội của tôi cũng chỉ mới đóng tới tháng 3.2017”.
(Nguồn: https://laodong.vn/…/no-luong-va-bao-hiem-xa-hoi-gan-60-ti-…)

Báo Lao Động ngày 29/5/2018 đưa tin, Quảng Ninh: Gần 40 công nhân bị cai thầu “xù” tiền công. 37 công nhân (CN) xây dựng công trình nhà ở cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội thông tin (Ban Chỉ huy quân sự Quảng Ninh) tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long vào dịp áp Tết Nguyên đán 2018 đã bị chủ thầu xây dựng bỏ rơi, không thanh toán tiền công lao động từ nhiều tháng, khiến người lao động rơi vào cảnh khó khăn.
Nhưng mới đây, đại diện 37 CN này gửi đơn kêu cứu từ vùng quê xa xôi nhờ cậy các cơ quan chức năng địa phương giúp giải quyết đối với trường hợp của chủ thầu (cai xây dựng) do không thực hiện đúng cam kết trả tiền. Cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn đã cam kết trả dứt số nợ vào ngày 20.4.2018. Nhưng từ đó đến nay, nhóm CN nêu trên không thể liên lạc với ông Sơn được do ông này “lặn mất tăm”, thường xuyên tắt máy, chặn cuộc gọi.
(Nguồn: https://laodong.vn/…/quang-ninh-gan-40-cong-nhan-bi-cai-tha…)

HÀI NƯỚC MẮT!

Báo PLTPHCM ngày 2/6/2018 thông tin, Thực hư chuyện 50 người ngộ độc vì thức ăn có giòi. Trước đó, vào ngày 30-5, tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Unisoll Vina (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, Bến Tre) vào giờ ăn trưa giữa ca, một số công nhân báo động trong món thịt heo viên trứng cút có giòi. Sau đó, nhiều công nhân đã hoảng sợ bỏ bữa ăn trưa. Tiếp đến là có 50 công nhân phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre cho rằng công nhân ngộ độc không phải do thức ăn tại công ty, nhưng lại không chỉ ra được nguyên nhân là gì? “Tang vật” là bữa cơm liệu có còn nguyên vẹn không khi không ai đứng ra bảo vệ hiện trường? Chi cục có mặt tại hiện trường vào thời gian nào sau khi vụ việc xảy ra? Tất cả đều không được làm rõ, thì ai dám đảm bảo rằng mẫu thức ăn Chi cục lấy đúng là bữa ăn của các công nhân đang ăn dở? Có hay không chuyện “đi đêm” giữa công ty và chi cục này? 
Cuối cùng, công nhân vẫn là nạn nhân của mọi áp bức, bất công, không chỉ vậy họ còn bị đẩy vào cảnh “đơn độc”.
(Nguồn: http://plo.vn/…/thuc-hu-chuyen-50-nguoi-ngo-doc-vi-thuc-an-…)

Báo Giao Thông Vận Tải ngày 28/5/2018 đưa tin, 36 công nhân thuỷ điện Pa Ke nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ngày 27/5, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đã tiếp nhận 36 bệnh nhân là công nhân làm việc tại thủy điện Pa Ke, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nhập viện với triệu chứng sốt cao, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. nghi gặp sự cố về thực phẩm.
(Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/36-cong-nhan-thuy-dien-pa-ke-nha…)

BẢO HIỂM XÃ HỘI

Báo Thanh Niên ngày 31/5/2018 đưa tin, 10.000 tỉ đồng nợ BHXH chưa doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự. Luật cho phép xử lý hình sự, nhưng trong số hàng chục ngàn doanh nghiệp trên cả nước nợ bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 10.000 tỉ đồng, chỉ 1 doanh nghiệp bị chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra.
(Nguồn: https://thanhnien.vn/…/10000-ti-dong-no-bhxh-chua-dn-nao-bi…)

Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/5/2018 có bài, 15.000 người đóng bảo hiểm, chỉ vài người có lương hưu. Nhiều người lao động bị mất việc, chọn nghỉ việc ở độ tuổi 35-40, khi đời sống khó khăn họ không còn thiết tha với bảo hiểm xã hội, bắt buộc phải làm chế độ để hưởng chính sách BHXH 1 lần, tức là không có lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu.
(Nguồn: http://www.sggp.org.vn/15000-nguoi-dong-bao-hiem-chi-vai-ng…)

Đài VOV ngày 29/5/2018 có bài, Đồng Nai: Nợ bảo hiểm xã hội gần 640 tỷ đồng. Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, hiện các doanh nghiệp ở tỉnh này đang nợ tiền bảo hiểm của người lao động lên tới gần 640 tỷ đồng.
(Nguồn: http://vov.vn/…/dong-nai-no-bao-hiem-xa-hoi-gan-640-ty-dong…)

Tất cả họ chỉ quan tâm việc doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thì sẽ ảnh hưởng đến tổng thu của bảo hiểm xã hội. Nhưng chẳng ai thèm quan tâm việc nợ đó gây ảnh hưởng tới công nhân như thế nào? Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tức là công nhân không được đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng rất có thể, các công nhân vẫn bị trừ tiền này hàng tháng.

VIỆC LÀM

Báo Pháp Luật & Xã Hội ngày 2/6/2018 có bài, Lo ngại tình trạng lao động 35-40 tuổi bị mất việc làm. Điều đáng lo ngại nữa hiện nay là tình trạng người lao động từ khoảng 35-40 tuổi bị sa thải. Ông Quảng cho hay, đây đang là xu thế, qua phản ánh của các cấp công đoàn, khảo sát của Viện Công nhân công đoàn... và thực tế hơn 90% người nhận trợ cấp thôi việc là người trên 35 tuổi. Những người này chủ yếu làm việc trong DN như dệt may, da giày, thủy sản đến 35-40 tuổi không thể lao động được trong môi trường đó mà phải thôi việc và rất khó tìm việc ở nơi khác.

Đó là xã hội của những bất công, khi tuổi trẻ của các lao động đã bị lợi dụng, sức khoẻ đã bị “mua” với giá rẻ, khi họ có tuổi thì đẩy họ ra đường. Đủ kiểu bóc lột lao động!

(Nguồn: http://phapluatxahoi.vn/lo-ngai-tinh-trang-lao-dong-35-40-t…)

TÍNH MẠNG CÔNG NHÂN

Báo Nghệ An ngày 28/5/2018 đưa tin, Kích điện bắt cá, 1 công nhân nông trường tử vong. Cùng với một số người khác dùng kích điện để bắt cá ở khu vực thủy điện Nhạn Hạc, anh Lương Văn Cường (1985) ở bản Ná Công, Quế Sơn, Quế Phong (Nghệ An) được phát hiện tử vong trong tư thế úp mặt xuống nước.
(Nguồn: http://baonghean.vn/kich-dien-bat-ca-1-cong-nhan-nong-truon…)

Báo SGGP ngày 1/6/2018 đưa tin, Bình Dương: Điều tra vụ nam công nhân tử vong sau tiệc nhậu. Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 31-5, người dân lưu thông trên Quốc lộ 13, đoạn qua ấp Lai Khê, xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng) thì phát hiện anh Vũ nằm bất động, khi lại gần kiểm tra thì thấy nạn nhân đã tử vong, xung quanh có nhiều vết máu, chiếc xe máy bị ngã cách đó 5m. Nhận được tin báo từ người dân, Công an huyện Bàu Bàng đã có mặt bảo vệ hiện trường, khám nghiệm tử thi và di chuyển về nhà xác bệnh viện phục vụ điều tra. 
(Nguồn: http://www.sggp.org.vn/binh-duong-dieu-tra-vu-nam-cong-nhan…)

CHÁY!

Báo Doanh Nghiệp ngày 28/5/2018 đưa tin, Nhà xưởng 2 công ty cháy dữ dội lúc sáng sớm. Thông tin ban đầu, khoảng 4h10 ngày 28/5, nhiều người dân sống gần công ty chuyên sản xuất khăn lạnh (thuộc lô C, cụm công nghiệp Quang Trung) trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, khu phố 7, phường Hiệp Thành phát hiện khói lửa bất ngờ bùng phát dữ dội bên trong nhà xưởng công ty này.
(Nguồn: http://doanhnghiepvn.vn/nha-xuong-2-cong-ty-chay-du-doi-luc…)Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Mười Một 2018
Thành ra buổi diễn hài Đức Vua và Cận Thần đã chấm dứt, ban tổ chức xin trân trọng cảm ơn bà con đã quan tâm theo dõi, chúng tôi sẽ tiếp tục viết kịch bản và cho ra mắt tập 2, 3, 4, 5, 6, 7, 8, 9, 10, bồi, đầm, già, cơ, rô, chuồn, bích nhằm giải tỏa cái sự xì chét của mọi người sau một ngày làm việc cật lực nơi xứ này và chấm hết.
14 Tháng Mười Một 2018
Còn với chính quyền CS? Chính quyền này luôn sẵn sàng chà đạp lên hiến pháp và luật pháp của chính nó viết ra thì phương pháp bất bạo động thuần khiết sẽ đi vào ngõ cụt. CS bây giờ dám trắng trợn thách đố nhân dân rằng "bố mày thích thì làm, đố chúng mày làm gì được?", thì ta phải biết, chỉ có đấu tranh bất bạo động thì chả làm gì được nó. Việc hóa giải câu thách đố ấy của CS thì phải có tổ chức chính trị bí mật vạch ra hướng đấu tranh vũ trang với nó mới may ra.
11 Tháng Mười Một 2018
Muốn có dân chủ thật sự điều tiên quyết là người dân phải đứng lên lật đổ cái đảng độc tài hủ lậu mang tên cộng sản, xây dựng một nhà nước mới, nơi tập trung nhiều cái đầu của các con người dân chủ để làm ra luật, thêm vào đó là xây dựng một nhà nước pháp quyền nhằm bảo đảm các giá trị dân chủ không bị xâm phạm, một chính phủ thực sự biết lắng nghe người dân trước khi thi hành các chủ trương có ảnh hưởng đến toàn xã hội, một chính quyền có lòng tự trọng bắt buộc phải từ chức khi có sai lầm...
09 Tháng Mười Một 2018
Để có thành công mai sau, thì hôm nay phải lập đảng. Ngày đầu còn non trẻ thì bí mật, khi lớn mạnh đủ sức đấu lại mãnh thú thì công khai ra mặt. Không có sinh ra sao có trưởng thành? Đảng CS như loài thú ăn thịt tàn bạo, nếu nó bắt gặp một tổ chức chính trị non trẻ thì nó phải thịt, chắc chắn là vậy. Cho nên đừng trông chờ sự buông lỏng của CS để ta lớn mạnh vừa công khai vừa an toàn là điều không thể. Để diệt mầm mống sinh ra đảng phái chính trị, CS sẽ không cho bất kỳ một tổ chức công đoàn độc lập nào tồn tại. Cho dù CSVN có đặt bút kí hiệp định CPTPP hay EVFTA đi chăng nữa thì bằng mọi giá chúng phải ngăn cản.
07 Tháng Mười Một 2018
Việt Nam hôm nay cũng như Bắc Triều Tiên trước đây khi nhiều dư luận đồn đoán rằng sau khi lên ngôi Tổng Thống D. Trump sẽ đánh đất nước này, nhưng tất cả đã bé cái lầm bởi vì ông ta thừa biết đánh Bắc Triều Tiên chỉ cần một nút nhấn là quốc gia này sẽ thành bình địa nhưng đổi lại nước Mỹ hoàn toàn không có lợi lộc gì vì đây là một quốc gia nghèo nàn lạc hậu và tiếng xấu của thế giới sẽ chỉa vào chỉ trích nước Mỹ là một bọn sát nhân.
07 Tháng Mười Một 2018
Từ tính cách người học sinh ở đất nuớc này, chúng ta thấy tương lai tăm tối cho một quốc gia. Xã hội háo danh chạy theo thành tích như con thiêu thân cũng bởi thứ giáo dục này mà ra. Cá nhân cúi đầu trước cá nhân, cả xã hội cúi đầu trước bạo quyền, nên đất nước lao dốc mà chẳng còn ai màng đến việc trách nhiệm phải lên tiếng. Thất bại kinh tế thì có thể sửa chữa trong 10 năm hay 20 năm, nhưng thất bại giáo dục, thì phải mất 60 năm sau mới thay thế được nếu bắt đầu cải tổ đúng hướng từ hôm nay.
04 Tháng Mười Một 2018
ĐCS đã từng dựng lên các đảng chân gỗ thì việc dựng lên những công đoàn chân gỗ thì có gì khó? CS là vậy! Tin những cam kết của họ là một cái tin ngây thơ. Hiệp định Geneve nó cũng đạp, Hiệp định Paris nó cũng dẫm nát thì đã có ai làm gì nó? CS sẽ không phi chính trị hóa lực lượng vũ trang và nó cũng không trả xã hội dân sự tay nhân dân. Chắc chắn là vậy. Mong đợi CS làm thế là kẻ đang mơ giấc mơ hoang đường.
31 Tháng Mười 2018
Đừng trông mong vào nước Mỹ hay bất kỳ quốc gia nào khác giao tranh cùng TC thì Việt Nam sẽ hưởng lợi, bởi vì với tính chất bán nước vong nô của Nguyễn Phú Trọng và tập đoàn csVN, chắc chắn chúng sẽ là một bọn chư hầu sát cánh cùng với nước Mẹ của bọn chúng chống lại thế giới văn minh bởi vì chống lại sự tiến bộ của loài người luôn là bản chất của những con người cộng sản...
26 Tháng Mười 2018
Bỏ đảng là hành vi đúng đắn nhưng chưa đủ, khi mình nhận ra chính mình đã góp sức xây dựng lên một bộ mày toàn trị cực đoan, đi ngược lại lợi ích của dân tộc, vì thế hành vi bỏ đảng chỉ là một trạng thái dừng không tiếp tục tham gia nhưng sẽ tích cực hơn khi những con người đã một thời theo đảng đứng về phía nhân dân để tập hợp, quy tụ họ thành những hội đoàn đối lập nhằm thay đổi thể chế chính trị cho Việt Nam.
25 Tháng Mười 2018
Kế hoạch xâm lăng ba nước Đông Dương Việt Nam – Lào – Campuchia là một kế hoạch được tính toán lâu dài từ những năm của thế kỷ 20 cho đến 21, khởi đầu là khêu gợi sự ngu dốt bất lương của đảng csVN mà đứng đầu là HCM, chúng bơm thồi cho y giấc mơ trở thành cha già dân tộc, đánh Mỹ cứu nước và chìa ra những hợp đồng quân viện cho chúng mày đánh nhau, đám lãnh đạo csVN xuất thân từ tầng lớp lao động tối mắt ký bừa để nhận những khoản viện trợ khổng lồ nhằm thôn tính miền nam...