Lược tin Lao Động Việt

03 Tháng Sáu 20185:05 CH(Xem: 90)
                                 LƯỢC TIN LAO ĐỘNG VIỆT
dinh-cong-1-0820Công nhân tập trung đình công phản đối tăng ca, đơn giá sản phẩm thấp-hìnhTrong Nước


11165120_810671848982492_3677902290829561810_n
        Lao Động ViệtTUẦN TIN LAO ĐỘNG SỐ 102

ĐÌNH CÔNG

Báo Người Tiêu Dùng ngày 3/6/2018 đưa tin, Quảng Nam: Gần 500 công nhân đình công vì bị ép tăng ca. Ngày 2/6, khoảng 500 công nhân Công ty TNHH MTV Vast Apparel Việt Nam tại Cụm công nghiệp Tam Đàn (xã Tam Đàn, huyện Phú Ninh, Quảng Nam) đã ngừng việc làm để đình công. Có khoảng 500/1.600 công nhân của công ty ngừng việc đình công để phản đối việc tăng ca. Theo đó, từ thứ 2 đến thứ 7, trung bình mỗi ngày công nhân phải tăng ca hơn 3 tiếng đồng hồ. Thậm chí, có những ngày chủ nhật công nhân cũng bị buộc tăng ca, trong khi đó giá sản phẩm của công ty đưa ra quá thấp so với sức lao động của công nhân.
(Nguồn: http://www.nguoitieudung.com.vn/quang-nam-gan-500-cong-nhan…)

Báo Lao Động ngày 31/5/2018 đưa tin, Nợ lương và bảo hiểm xã hội gần 60 tỉ đồng, hàng trăm công nhân đóg tàu ngừng việc. Sáng 31.5, hàng trăm công nhân lao động của Cty TNHH Đóng tàu và Cơ khí Hàng hải Sài Gòn (KCN Đông Xuyên, TP.Vũng Tàu) đã ngừng việc để đòi tiền lương và tiền bảo hiểm xã hội. Theo công nhân, Công ty đã nợ lương và BHXH của họ gần 60 tỉ đồng.
theo các công nhân, từ tháng 2 tới nay, Cty này không trả lương cho họ và chưa đóng bảo hiểm xã hội hơn một năm qua. Một công nhân cho biết: “Bắt đầu từ tháng 2 tới nay, tôi chưa được thanh toán tiền lương. Hơn nữa tiền bảo hiểm xã hội của tôi cũng chỉ mới đóng tới tháng 3.2017”.
(Nguồn: https://laodong.vn/…/no-luong-va-bao-hiem-xa-hoi-gan-60-ti-…)

Báo Lao Động ngày 29/5/2018 đưa tin, Quảng Ninh: Gần 40 công nhân bị cai thầu “xù” tiền công. 37 công nhân (CN) xây dựng công trình nhà ở cán bộ, chiến sĩ thuộc Đại đội thông tin (Ban Chỉ huy quân sự Quảng Ninh) tại phường Bãi Cháy, TP.Hạ Long vào dịp áp Tết Nguyên đán 2018 đã bị chủ thầu xây dựng bỏ rơi, không thanh toán tiền công lao động từ nhiều tháng, khiến người lao động rơi vào cảnh khó khăn.
Nhưng mới đây, đại diện 37 CN này gửi đơn kêu cứu từ vùng quê xa xôi nhờ cậy các cơ quan chức năng địa phương giúp giải quyết đối với trường hợp của chủ thầu (cai xây dựng) do không thực hiện đúng cam kết trả tiền. Cai thầu là ông Nguyễn Văn Sơn đã cam kết trả dứt số nợ vào ngày 20.4.2018. Nhưng từ đó đến nay, nhóm CN nêu trên không thể liên lạc với ông Sơn được do ông này “lặn mất tăm”, thường xuyên tắt máy, chặn cuộc gọi.
(Nguồn: https://laodong.vn/…/quang-ninh-gan-40-cong-nhan-bi-cai-tha…)

HÀI NƯỚC MẮT!

Báo PLTPHCM ngày 2/6/2018 thông tin, Thực hư chuyện 50 người ngộ độc vì thức ăn có giòi. Trước đó, vào ngày 30-5, tại bếp ăn tập thể của Công ty TNHH Unisoll Vina (Khu công nghiệp Giao Long, huyện Châu Thành, Bến Tre) vào giờ ăn trưa giữa ca, một số công nhân báo động trong món thịt heo viên trứng cút có giòi. Sau đó, nhiều công nhân đã hoảng sợ bỏ bữa ăn trưa. Tiếp đến là có 50 công nhân phải vào viện cấp cứu vì ngộ độc.
Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm Bến Tre cho rằng công nhân ngộ độc không phải do thức ăn tại công ty, nhưng lại không chỉ ra được nguyên nhân là gì? “Tang vật” là bữa cơm liệu có còn nguyên vẹn không khi không ai đứng ra bảo vệ hiện trường? Chi cục có mặt tại hiện trường vào thời gian nào sau khi vụ việc xảy ra? Tất cả đều không được làm rõ, thì ai dám đảm bảo rằng mẫu thức ăn Chi cục lấy đúng là bữa ăn của các công nhân đang ăn dở? Có hay không chuyện “đi đêm” giữa công ty và chi cục này? 
Cuối cùng, công nhân vẫn là nạn nhân của mọi áp bức, bất công, không chỉ vậy họ còn bị đẩy vào cảnh “đơn độc”.
(Nguồn: http://plo.vn/…/thuc-hu-chuyen-50-nguoi-ngo-doc-vi-thuc-an-…)

Báo Giao Thông Vận Tải ngày 28/5/2018 đưa tin, 36 công nhân thuỷ điện Pa Ke nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm. Ngày 27/5, Bệnh viện đa khoa huyện Bắc Hà đã tiếp nhận 36 bệnh nhân là công nhân làm việc tại thủy điện Pa Ke, xã Sán Chải, huyện Si Ma Cai, tỉnh Lào Cai nhập viện với triệu chứng sốt cao, đau đầu, hoa mắt, buồn nôn, đau bụng, đi ngoài. nghi gặp sự cố về thực phẩm.
(Nguồn: http://www.baogiaothong.vn/36-cong-nhan-thuy-dien-pa-ke-nha…)

BẢO HIỂM XÃ HỘI

Báo Thanh Niên ngày 31/5/2018 đưa tin, 10.000 tỉ đồng nợ BHXH chưa doanh nghiệp nào bị xử lý hình sự. Luật cho phép xử lý hình sự, nhưng trong số hàng chục ngàn doanh nghiệp trên cả nước nợ bảo hiểm xã hội với số tiền hơn 10.000 tỉ đồng, chỉ 1 doanh nghiệp bị chuyển hồ sơ qua cơ quan điều tra.
(Nguồn: https://thanhnien.vn/…/10000-ti-dong-no-bhxh-chua-dn-nao-bi…)

Báo Sài Gòn Giải Phóng ngày 30/5/2018 có bài, 15.000 người đóng bảo hiểm, chỉ vài người có lương hưu. Nhiều người lao động bị mất việc, chọn nghỉ việc ở độ tuổi 35-40, khi đời sống khó khăn họ không còn thiết tha với bảo hiểm xã hội, bắt buộc phải làm chế độ để hưởng chính sách BHXH 1 lần, tức là không có lương hưu khi đến tuổi nghỉ hưu.
(Nguồn: http://www.sggp.org.vn/15000-nguoi-dong-bao-hiem-chi-vai-ng…)

Đài VOV ngày 29/5/2018 có bài, Đồng Nai: Nợ bảo hiểm xã hội gần 640 tỷ đồng. Theo Bảo hiểm xã hội tỉnh Đồng Nai, hiện các doanh nghiệp ở tỉnh này đang nợ tiền bảo hiểm của người lao động lên tới gần 640 tỷ đồng.
(Nguồn: http://vov.vn/…/dong-nai-no-bao-hiem-xa-hoi-gan-640-ty-dong…)

Tất cả họ chỉ quan tâm việc doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội thì sẽ ảnh hưởng đến tổng thu của bảo hiểm xã hội. Nhưng chẳng ai thèm quan tâm việc nợ đó gây ảnh hưởng tới công nhân như thế nào? Doanh nghiệp nợ bảo hiểm xã hội tức là công nhân không được đóng bảo hiểm xã hội. Nhưng rất có thể, các công nhân vẫn bị trừ tiền này hàng tháng.

VIỆC LÀM

Báo Pháp Luật & Xã Hội ngày 2/6/2018 có bài, Lo ngại tình trạng lao động 35-40 tuổi bị mất việc làm. Điều đáng lo ngại nữa hiện nay là tình trạng người lao động từ khoảng 35-40 tuổi bị sa thải. Ông Quảng cho hay, đây đang là xu thế, qua phản ánh của các cấp công đoàn, khảo sát của Viện Công nhân công đoàn... và thực tế hơn 90% người nhận trợ cấp thôi việc là người trên 35 tuổi. Những người này chủ yếu làm việc trong DN như dệt may, da giày, thủy sản đến 35-40 tuổi không thể lao động được trong môi trường đó mà phải thôi việc và rất khó tìm việc ở nơi khác.

Đó là xã hội của những bất công, khi tuổi trẻ của các lao động đã bị lợi dụng, sức khoẻ đã bị “mua” với giá rẻ, khi họ có tuổi thì đẩy họ ra đường. Đủ kiểu bóc lột lao động!

(Nguồn: http://phapluatxahoi.vn/lo-ngai-tinh-trang-lao-dong-35-40-t…)

TÍNH MẠNG CÔNG NHÂN

Báo Nghệ An ngày 28/5/2018 đưa tin, Kích điện bắt cá, 1 công nhân nông trường tử vong. Cùng với một số người khác dùng kích điện để bắt cá ở khu vực thủy điện Nhạn Hạc, anh Lương Văn Cường (1985) ở bản Ná Công, Quế Sơn, Quế Phong (Nghệ An) được phát hiện tử vong trong tư thế úp mặt xuống nước.
(Nguồn: http://baonghean.vn/kich-dien-bat-ca-1-cong-nhan-nong-truon…)

Báo SGGP ngày 1/6/2018 đưa tin, Bình Dương: Điều tra vụ nam công nhân tử vong sau tiệc nhậu. Trước đó, vào khoảng 21 giờ ngày 31-5, người dân lưu thông trên Quốc lộ 13, đoạn qua ấp Lai Khê, xã Lai Hưng (huyện Bàu Bàng) thì phát hiện anh Vũ nằm bất động, khi lại gần kiểm tra thì thấy nạn nhân đã tử vong, xung quanh có nhiều vết máu, chiếc xe máy bị ngã cách đó 5m. Nhận được tin báo từ người dân, Công an huyện Bàu Bàng đã có mặt bảo vệ hiện trường, khám nghiệm tử thi và di chuyển về nhà xác bệnh viện phục vụ điều tra. 
(Nguồn: http://www.sggp.org.vn/binh-duong-dieu-tra-vu-nam-cong-nhan…)

CHÁY!

Báo Doanh Nghiệp ngày 28/5/2018 đưa tin, Nhà xưởng 2 công ty cháy dữ dội lúc sáng sớm. Thông tin ban đầu, khoảng 4h10 ngày 28/5, nhiều người dân sống gần công ty chuyên sản xuất khăn lạnh (thuộc lô C, cụm công nghiệp Quang Trung) trên đường Nguyễn Ảnh Thủ, khu phố 7, phường Hiệp Thành phát hiện khói lửa bất ngờ bùng phát dữ dội bên trong nhà xưởng công ty này.
(Nguồn: http://doanhnghiepvn.vn/nha-xuong-2-cong-ty-chay-du-doi-luc…)Liên Đoàn Lao Động Việt Tự Do

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?