Đừng lạc quan sảng

18 Tháng Ba 201812:14 CH(Xem: 6631)

                                    Đừng lạc quan sảng      
Hai-Quan-My-00                     Hàng không mẫu hạm USS Carl Vinson neo đậu trên vịnh Đà Nẵng.
                                        (Hình: Đại Sứ Quán Mỹ tại Hà Nội)

Tư Bến NghéPhó đô đốc về hưu John Kirby của Hải quân Mỹ nói: Thông điệp cho cả khu vực châu Á - Thái Bình Dương: Nước Mỹ đang ở đây và chúng tôi sẽ hiện diện tại khu vực này. Còn cựu bộ trưởng Quốc phòng Koa Kỳ William Cohen nói: Khi nói Hải quân Mỹ can dự, nó có nghĩa là hiện diện ở đó. Cả hai ông tướng về hưu này, nhân vụ chiếc HKMH USS Carl Vinson, một trong số chiến hạm lớn nhất thế giới của Hoa kỳ, chạy bằng năng lượng hột nhưn đã có chuyến thăm Đà Nẵng, kéo dài 5 ngày kể từ ngày 05/03/2018.

Tao tới rồi đây, cái nghĩa câu nói là vậy! Những ai ghét tên tàu hủ thúi đâm lạc quan sảng, mà cho rằng, như vậy là gì nếu hổng phải anh chàng cao bồi đôi súng bá vàng, đã đến tận ao nhà tay tóc thắt bím đuôi sam chai na mà ‘kên sì po’. Nhất là bà con trong xóm nhà lá Asian, đây là khu vực bấy lâu do Tập Cận Bành mần thầu dậu, rừng nào cọp đó thấy cảnh nóng này mà cho là rồi phải có chuyện xảy ra thôi, còn người ngoài đứng dòm thì ít nhiều cũng có ý kiến như nhà bình luận Bill Hayton Chatham House, London, Anh quốc mà BBC 04/03/2018 đã nói: 

Thông điệp rõ ràng nhất là một đáp trả đối với các hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông. Việt Nam đang báo hiệu rằng nước này có một người bạn rất mạnh và sẵn sàng tiếp tục gần gũi hơn với họ. Nhưng với chính sách ba không (không để nước ngoài đặt căn cứ quân sự trên lãnh thổ, không tham gia các liên minh quân sự và không kéo bên thứ ba vào các tranh chấp), mà Bill Hayton cho rằng: Chúng ta không nên mong đợi lập trường này thay đổi. VN sẽ không nhập cuộc do Mỹ cầm đầu để ngăn chặn TQ. Câu trên nghe tưởng có đổi mới, câu sau trớt qướt!

Mọi người đều thấy ả điếm Ba Đình chơi trò cuộc tình tay ba (threesome) giữa ả cùng với tay Tầu già đậu hủ thúi và anh kép trẻ Cờ Hoa có cặp súng bá vàng, cái đẩy đưa liếc mắt cũng thấy có lúc ngỡ ả và anh kép trẻ cao bồi cái tình tuồng như đậm đà, nhưng nhìn kỹ thì đây cũng chỉ là ngón nghề của ả, vành trong bảy chữ vành ngoài tám nghề đó thôi. Ả biết quá đi chứ, thằng Tàu là tay lưu manh, lừa đảo trộm cướp chuyên nghiệp, nhưng chỉ có nó mới có thứ ma túy cộng sản, thời buổi này mần gì còn ai chơi thứ đó, nên ả bám nó để có thuốc mà phê.

Nói tới đây mà nhớ trước kia, cũng thời chuyện tình tay ba nhưng là giữa ả với anh Nga La Tư và tay Tầu già, lúc đó là thời anh Nga còn chơi ma túy cộng sản và ả sớm tối một lúc với hai tình nhân, để rồi vì ghen mà anh Tầu già đập ả một trận, đến nổi cả hai môi răng lẫn lộn vào tháng hai năm 1979. Tới nay tuy Nga La Tư đã cai ma túy cộng sản, nhưng qua vụ bán đảo Cam Ranh, thấy tình của ả cùng anh Nga chưa dứt, nên giờ tình hổng tay ba mà là tay bốn (foursome), dễ gì bỏ được anh Nga một thời khắn khít, tình nhân cũ hổng rủ cũng tới mà.

Còn anh kép trẻ cao bồi Cờ Hoa, cuộc tình sẽ đi đến đâu chưa biết, nhưng khách quan nhìn qua thì thấy ả Ba Đình khoái tay kép trẻ cao bồi thấy rõ, ả mê đồng đô, khoái sống ở Mỹ, qua Mỹ mần ăn, cuối cùng là tìm đủ mọi cách để được vô quốc tịch Mỹ. Ôi thôi kể tới khuya cũng hổng hết cái khoái Mỹ của ả, trong khi đó dòm đỏ con mắt cũng hổng thấy ả chạy qua Tầu cộng mua nhà, đưa con sang Tung Của du học, và nhất là bỏ tiền để đổi màu hộ chiếu từ An Nam cộng sang Tầu cộng. Dầu vậy với ả điếm Ba Đình thì Tầu già đậu hủ thúi vẫn là chỗ dựa!

Câu chuyện phải nói tuần này, là đừng ảo tưởng rằng hàng không mẫu hạm Mỹ tới Đà Nẵng là Ba Đình ít nhiều thay đổi trong chính sách ngoại giao (xích lại gần Mỹ), và cho đó là một trong những chỉ dấu thoát Trung, lạc quan sảng kiểu đó là hổng hiểu một chút gì về ả gái điếm này, dù là sống với ả hơn nửa đời người. Nhớ lại đi câu nói của tay bí thư Mười Cúc thà mất nước chứ hổng chịu mất đảng, khi Nga và khối Liên Sô Đông Âu sụp, lúc đó Ba Đình khăn gói sang Thành Đô, quỳ lạy xin cho được mần thái thú ăn cơm thiên triều.

Nay coi chiếc Carl Vinson vô Đà Nẵng sự đón tiếp ra sao, nếu nói là mời anh cao bồi Cờ Hoa đến để dằn mặt tên Tầu già, mà sao chủ nhà hổng một ai ra mặt tiếp, tại sao nín khe, nếu cho là Quang côn an bận sang Ấn, Phúc đầu niểng sang Úc, vậy còn Trọng Lú ở nhà thì sao, hay đang bận uống trà Tầu mà hổng một lời tiếng? Ả điếm Ba Đình hổng cần Mỹ che chở, hổng ai bảo vệ cho ả tốt hơn là Tàu cộng… Để rồi xem, sau khi chiếc Carl Vinson đi khỏi, mọi chuyện đâu lại vô đó, ngư dân Việt vẫn bị Tầu cộng cấm đánh cá và bị truy giết như cũ.

Tư tui xin mượn một câu nói nổi tiếng từ mười năm trước của Trọng Lú là ‘biển Đông không gì mới’, một chứ chục chiếc HKMH của Mỹ có vô Đà Nẳng hay Cam Ranh cũng vậy thôi, Hoàn cầu Thời báo (06/03/2018), tờ báo được điều hành bởi tờ Nhân dân Nhật báo, cơ quan ngôn luận của đảng cộng sản Trung Quốc, cũng đã viết: Việc Trung Quốc đề cao cảnh giác và tỏ ra không vui là điều khó tránh khỏi, nhưng chúng tôi không tin là cuộc hành trình của USS Carl Vinson tới thăm Việt Nam có thể gây ra những rắc rối trên Biển Nam Trung Hoa. Đâu rồi yên đó!

Tầu cộng sẽ hổng bao giờ buông vịt cộng ra, vả lại vịt cộng cũng hổng bao giờ muốn thoát, vì chỉ có Tầu cộng mới có thể giúp cho vịt cộng sống dai sống bền cai trị đám dân Việt, bù lại Tàu cộng sẽ tiếp tục việc chúng đã và đang mần ở biển Đông, có sự âm thầm tiếp tay của vịt cộng. Màn kịch của thầy trò Hán phỉ vẫn tiếp tục diễn ra như đã diễn hàng chục năm qua trên biển đông, nói theo chữ nghĩa vịt cộng chúng là cặp múa đôi toàn hảo kẻ lùi đứa tiến nhịp nhàng, hay nói khác đi là chỉ có vịt cộng, thì Tầu cộng mới nuốt biển Đông vừa ngon vừa dễ.

Còn cái biển Đông cùng các cuộc tranh chấp biển đảo, Tư tui nói nhiều rồi cả chục năm lận, nó hổng là cái để Mỹ phải bận tâm, cái lo là con đường hàng hải quốc tế, cái đó thì thấy rõ rồi, chừng nào thể hiện quyền mần chủ biền đông chưa biết, chứ tay tàu hủ thúi nay chưa dám đụng đến. Con đường hàng hải huyết mạch này vẫn thông thương ngon lành, vậy mần sao có chuyện anh cao bồi xứ Cờ Hoa móc súng ra được, trong khi anh vẫn nói là anh hổng can dự mấy vụ tranh chấp biển đảo (ngay còn hồi vụ Hoàng Sa 1974 lận) đó hổng là chuyện của anh.

Còn nay có người cho là chuyện ả Ba Đình đu dây, rồi cũng đến lúc phải chấm dứt! Vì đứng ngoài nhìn chuyện tình tay ba, thấy ả Ba Đình may mắn, kép trẻ xứ Cờ Hoa cái mặt sáng láng vậy mà khờ, hổng thấy tâm địa ả ghẻ lở giang mai, nên dính cái trò mỹ nhân níu áo anh hùng. Nói mần vậy là coi thường tay súng bá vàng rồi, nếu ngu ngơ thì sao mần được sen đầm quốc tế? Biển Đông hôm nay có chút vần vũ, nhưng có mưa hôn thì còn đang chờ để coi, những kẻ khoái chiến tranh, khoái nhìn Mỹ và liên minh bụp Tàu cộng như Tư tui thầm vái cho có khói lửa.

Nói là thầm mong thôi chứ đâu dễ vậy được, trước nhứt con đường hàng hải quốc tế biển Đông hổng thể gián đoạn dù chỉ nửa ngày, thì mần sao có chiến tranh cho được, chưa nói tên tàu hủ thúi miệng hùm gan sứa, ăn hiếp mấy thằng nhỏ trong xóm nghèo Asian thì giỏi, chứ đâu dám đụng với Mỹ. Đồ ve chai mà đụng với đồ xịn thua là cái chắc, khi đó chắc gì thằng em chí phèo Triều Tiên dám nhấn nút tên lửa để cứu sư phò, còn anh Nga La Tư hết rồi tình hữu ái đại đồng thì lấy cớ gì tham chiến, nhớ 1979 thày trò Hán phỉ đục nhau Nga cũng đứng nhìn đó thôi.

Ngay các pháo đài trên biển (quân sự hóa các đảo đá tân tạo) để đáp trả chuyện Bắc Kinh nói: Sẽ không bao giờ cho phép bất cứ nước nào xâm phạm không phận lẫn lãnh hải (12 hải lý) của Trung Quốc tại Trường Sa. Mà Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ashton Carter nói: Chúng tôi đã lặp đi lặp lại nhiều lần rằng chúng tôi sẽ điều máy bay, tàu bè và hoạt động ở bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép. Chúng tôi sẽ thực thi các quyền đó vào những thời điểm và tại những địa điểm do chính chúng tôi quyết định, sẽ không có bất kỳ ngoại lệ nào… (VOA.14/10/15).

Vụ này Tư tui xin được nhắc lại, để thấy tên tàu hủ thúi hổng là tay đại giang hồ hảo hớn gì ráo, mà chỉ là tên đầu gà (thầu dậu), chuyện đó là vầy, cướp được mấy cái đảo đá ở Trường Sa của Việt Nam, đem thổi cát xây thành pháo đài trên biển, rồi lớn lối tuyên bố chủ quyền lãnh hải 12 hải lý của mấy cái đảo đó mà cấm mọi người qua lại. Anh cao bồi nóng mặt, sáng hôm 27/10/2015 liền cho chiếc Khu trục hạm USS Lassen đã đi thẳng vô khu vực biển 12 hải lý của bãi Subi và Vành Khăn, và mọi chuyện vẫn êm re hổng một tiếng súng nổ.

Lần đó anh chàng cao bồi tay súng bá vàng, một mình một ngựa đi vào vùng cấm vừa đi vừa tuyên bố ‘là rồi sẽ diễn ra thường xuyên chứ hổng phải là sự kiện xảy ra một lần’, mà hổng một tay chệt nào dám cầm mã tấu cản đường. Cho thiên hạ thấy Tầu cộng đòi hỏi chủ quyền hơn 80% biển Đông, nơi có con đường hàng hải huyết mạch của đã bị coi thường, và Mỹ bằng cách nầy hay cách khác, đã can dự vào vấn đề biển Đông vì chính lợi ích của mình.

Tầu cộng muốn cướp biển Đông nhưng ngặt nơi đây có con đường hàng hải huyết mạch mà gây căng thẳng, cái bá quyền nước lớn cũng như muốn kéo phe ăn chia của Tầu cộng quá rõ qua câu nói của Hồ Cẫm Đào với Mỹ là Thái Bình Dương đủ rộng cho hai cường quốc. Muốn vậy hổng phải dễ, người Mỹ tuy thực dụng hổng có kẻ thù vĩnh viễn, cũng hổng có bạn tốt muôn đời, nhưng Mỹ có tư cách một nước lớn, hổng ỷ sức mạnh cơ bắp đi cướp biển của nước nhỏ.

Tư Bến Nghé tui, nhìn biển đảo của nước mình bị thằng bá quyền nó cướp, vì đau mà muốn có khói lửa xảy ra ở biển Đông, để mong chút biến đổi tốt hơn, nhưng đã thất vọng… Nói thiệt lòng, chuyện mơ có khói lửa ở biển Đông là chuyện xa vời, rầu thúi ruột nhưng cũng phải nói thẳng ra là vậy, thì mần sao có chuyện lạc quan sảng khi thấy HKMH Carl Vinson vô Đà Nẵng!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 20238:44 CH(Xem: 77)
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 20238:36 CH(Xem: 565)
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 20236:30 CH(Xem: 693)
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 20237:14 CH(Xem: 919)
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 20237:12 CH(Xem: 878)
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 20237:11 CH(Xem: 774)
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 20235:22 CH(Xem: 1770)
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 20238:26 CH(Xem: 2067)
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 20237:55 CH(Xem: 2256)
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 20237:54 CH(Xem: 4433)
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 20238:16 CH(Xem: 4314)
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 20239:23 CH(Xem: 3077)
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 20236:40 CH(Xem: 2458)
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...
13 Tháng Mười Một 20236:40 CH(Xem: 2254)
Tin tức tuần qua cho thấy, “đối tác chiến lược Việt – Mỹ” quả không phải là chiếc đũa thần. Intel dường như đã hủy bỏ kế hoạch mở rộng hoạt động sản xuất chip tại Việt Nam. Hôm 8/11/2023, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng bày tỏ “tiếc nuối”, đồng thời cho hay, Intel đã viện dẫn lý do rút khỏi Việt Nam, vì bị thiếu điện và thủ tục hành chính rườm rà (1). Cùng lúc đó, Bộ Tài chính Mỹ cũng vừa tuyên bố đưa Việt Nam trở lại “danh sách giám sát” về hành vi thao túng tiền tệ.
12 Tháng Mười Một 20236:23 CH(Xem: 5083)
Cuối cùng Thưởng sẽ dẫn bầu đoàn thê tử của mình về nước sau khi được đám đại sứ, lãnh sự dẫn đi ăn đặc sản như thằng Tô Lâm công du Anh Quốc, nhưng không lẽ đi một chuyến như vậy mà không có lợi ích gì? Không biết Chủ Tịt Thưởng có cho mấy chục đứa con em nhà đỏ quá giang để đến Mỹ bằng visa công vụ rồi bỏ trốn như chị Nhân Cuốc Hội công du Nam Hàn dạo trước không, thế nhưng cho dù có thì cũng không bỏ bèn gì và không có công lao gì để ‘báo công cùng boác’ cho nên đề nghị Chủ Tịt Thưởng hãy đến...
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.