Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát

10 Tháng Giêng 201812:29 CH(Xem: 181)
Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát
tu-1-5Xe đậu ngay trạm thu phí nhưng tài xế đã bỏ đi nơi khác để phản đối. Ảnh: Thanh NiênNgười Quan Sát
Vietnam – Cali Today news – Tình hình căng thẳng tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng (Quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) tiếp tục diễn ra ngày thứ 4. Lần này, không chỉ các tài xế, mà còn cả người dân lân cận đã có mặt để hưởng ứng việc phản đối trạm thu phí. Có tài xế vì quá phẫn nộ mà tông thẳng vào các thanh chắn, số khác bị người dân đến bẻ để cho đoàn xe đi qua.
Trước những diễn tiến xảy ra, chiều ngày 10/1/2018, ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cho rằng, việc bẻ các thanh chắn, phản đối trạm BOT Sóc Trăng kéo dài từ nhiều ngày qua là “hành vi gây rối”. Ông yêu cầu chủ đầu tư phải ghi hình lại những người đã tham gia vào việc bẻ thanh chắn để gửi lên cho công an tỉnh Sóc Trăng xử lý.
Các tài xế phản đối BOT Sóc Trăng cho rằng họ đã đóng phí đường bộ, đóng phí xăng dầu, đóng thuế khi mua xe nên không việc gì phải trả tiền cho chủ đầu tư khi dựng trạm BOT trên đường Quốc lộ 1. Do vậy, từ 4 ngày qua, các tài xế đã kéo nhau đến trước trạm BOT, đậu trên các làn xe đi để phản đối. Từ đó xảy ra việc kẹt xe trên diện rộng. Rất nhiều xe đã không thể qua lại khiến cho trạm BOT phải nhiều lần xả trạm. Tuy nhiên, sau khi thấy tình hình có vẻ yên ổn, trạm thu phí lại tiếp tục thu phí và lại xảy ra phản đối. Sự việc cứ liên tục xảy ra từ 4 ngày qua.
Sáng ngày 10/1, khi các tài xế vẫn tiếp tục đậu xe trước trạm BOT gây kẹt xe, trong khi chủ đầu tư không chấp nhận xả trạm. Lúc này có một chiếc xe tang đang tiến đến. Mọi người trong đoàn tang lễ đã phải xuống xe khóc lóc, van xin vì họ sợ không thể đưa người đã khuất về quê an táng kịp. Lúc này, chủ đầu tư mới chịu xả trạm.
Cũng trong ngày, khi chủ đầu tư chấp nhận xả trạm, các tài xế đã thuê nguyên đội lân đến nhảy múa để vui mừng.

tu-2-6
              Xe tang bị mắc kẹt tại trạm BOT. Ảnh: Vietnamnet


Trước những căng thẳng gây mất trật tự trị an tại BOT Sóc Trăng, đại tá Thái Văn Đợi-phó giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, chủ đầu tư nên cân nhắc việc thu, xả trạm trong những ngày qua. Vì cứ thu, rồi lại xả sẽ tạo ra tâm lý so bì người mua, kẻ không như vậy sẽ làm cho tình hình chỉ càng thêm căng thẳng.
Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, đại tá Đợi thừa nhận:
“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo trật tự và lưu thông tuyến quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí, nhưng nói thật diễn biến những ngày qua khiến anh em rất mệt mỏi”.
Trong khi đó, ông Đặng Văn Đạt-trợ lý chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 1 Sóc Trăng khẳng định:
“Chúng tôi vẫn đang tuân thủ đúng quy trình thu phí của pháp luật, không sai gì cả và vẫn lưu ý không để ách tắc giao thông không kéo dài quá 500m”.
Tuy vậy, trước việc các thanh chắn barie bị xe húc hoặc bị người dân bẻ gãy đã làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn trước. Vì lúc này, công an sẽ có cớ để xử lý hình sự đối với những người đã có hành động trên. Cho dù, phía công an không hề muốn, vì quan chức hay chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng không liên quan đến quyền lợi trong trạm BOT này.
Các trạm BOT không chỉ ở Sóc Trăng, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang thực sự gây mất trật tự trị an và cả tình hình chính trị. Chỉ vì sự chia chác giữa chủ đầu tư và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải mà chính quyền địa phương phải bị vạ lây. Do đó, chính quyền các tỉnh cũng không mấy mặn mà trong việc dẹp yên các trạm BOT, mà cứ để cho người dân thoải mái phản đối.
Chắc chắn sắp tới đây khi có đề nghị từ Tổng cục đường bộ, công an tỉnh Sóc Trăng phải vào cuộc để điều tra những ai đã húc, bẻ gãy thanh chắn. Cho dù như vậy thì tình hình căng thẳng ở trạm BOT Sóc Trăng vẫn không thể thuyên giảm nếu như chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải không có phương án nào nhằm giải tỏa những bất bình của người dân hiện nay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Sáu 2018
Và lịch sử có thể lặp lại. Một cuộc nội chiến như Syria sẽ xảy ra khi phía bảo vệ chế độ vẫn còn rất nhiều kẻ ngu xuẩn đang bao che cho chính quyền thối nát này. Sự thực rành rành đang diễn ra vẫn chưa làm sáng tỏ những cái đầu u mê này. Chúng vẫn tin là đảng của chúng vẫn đang thiết tha với vận mệnh dân tộc và không hề bán nước. Những kẻ này chắc chắn sẽ tham gia quân đội để chống lại nhân dân một khi họ nổi dậy.
14 Tháng Sáu 2018
5. Và nhìn rộng rơn, giải pháp cho đất nước là một tiến trình của nhiều nỗ lực. Mỗi nỗ lực cần được đánh dấu bằng một thành công để tạo động lượng cho nỗ lực kế tiếp. Và quan trọng không kém là khoảng thời gian dưỡng sức, rút kinh nghiệm, và chuẩn bị giữa 2 nỗ lực. Trên căn bản đó, chúng ta cần đối diện với câu hỏi: có nên biểu tình liên tục mỗi ngày hay mỗi tuần không?
09 Tháng Sáu 2018
Đối với từng cá nhân lãnh đạo, quan chức VN lâu nay, họ không hề còn có lý tưởng, không tin vào con đường tiến lên “Chủ nghĩa xã hội tươi đẹp” mà đảng từng hô hào bao nhiêu năm, họ không yêu nước, không có lòng tự hào dân tộc cũng chẳng có tình yêu thương đối với đồng bào, họ chỉ biết có Tiền và Quyền lực. Vì Tiền và Quyền lực, họ sẵn sàng bán cả Tổ quốc!
08 Tháng Sáu 2018
Thật sự thì quả bom đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 năm của Bộ Chính trị tung ra để lôi kéo dư luận xã hội, lực lượng đối kháng chế độ chạy theo đánh trận giả “vô hại” do ban tham mưu của đảng csVN bày ra. Đặc khu kinh tế cho thuê đất 99 chỉ là phương pháp làm giảm nhiệt, làm cho người dân mất tập trung vào hiệp ước Hội Nghị Thành Đô sẽ hoàn tất giai đoạn một của tiến trình sáp nhập Việt Nam thành một tỉnh trực thuộc trung ương Bắc Kinh.
07 Tháng Sáu 2018
Và sau hết, đối đế lắm nếu thấy tình hình quá nóng, lãnh đạo Đảng có thể biến sang chiêu: cho Quốc Hội hoãn bỏ phiếu trong lúc cứ cứ âm thầm tiến hành như trong hơn 1 năm qua. Sau quyết định ký ngày 22/3/2017 của Bộ Chính trị, dân chúng đang sinh sống tại cả 3 đặc khu đã và đang bị cưỡng chế nhà đất, đuổi đi nơi khác. Phi trường Vân Đồn đã được xây. Hạ tầng cơ sở Phú Quốc đã được giao cho nhà thầu TQ xây dựng...
06 Tháng Sáu 2018
Rồi 40 năm sau? 60 năm sau? 80 năm sau? Chuyện gì sẽ xảy ra tại Việt Nam khi mà mọi thứ mang yếu tố Trung Quốc đã có mặt đầy đủ tại Việt Nam. Thử nghĩ, chỉ mới chưa đầy nửa thế kỉ, với một hệ thống Cộng sản dù sao đi nữa cũng được xem là “thuần Việt”, có lai căn chút ít Liên Xô và sau đó là Trung Cộng mà đất nước đã nhuộm đầy sắc màu Trung Hoa, thì liệu khi các đặc khu, các đầu mối phân phối tiền bạc, quyền lực và nhân chủng được đặt ngay trên đất Việt Nam thì chuyện gì sẽ xảy ra?
04 Tháng Sáu 2018
Đảng cộng sản Việt Nam đã hiện nguyên hình là một bọn bán nước vong nô, chúng tồi tệ hơn Lê Chiêu Thống-Trần Ích Tắc năm xưa vì hai nhân vật này chỉ là những nhân vật đơn lẻ, cục bộ và họ dù mang tiếng nghìn thu là bán nước nhưng họ chưa hề bán một tấc đất nào của Tổ Quốc còn đảng cộng sản hôm nay mà cụ thể hơn là Bộ Chính Trị TW đảng chưa đến 20 nhân vật cùng cái Quốc Hội gần 500 đại biểu (!) trong đó 95% là đảng viên khi thông qua Luật Đặc Khu...
04 Tháng Sáu 2018
Vì thế trong điều kiện chính quyền cộng sản bán nước hiện nay nếu người dân Việt Nam ngoan ngoãn chờ luật mà không xuống đường để thay đổi thể chế chính trị thì họ đang khoanh tay chịu chết. Và đáng thất vọng nhất chính là đội ngũ trí thức Việt Nam đã không đủ can đảm để đứng ra lãnh đạo toàn dân làm một cuộc cách mạng từ độc tài sang dân chủ để cứu nước. Có lẽ nếu mất nước thì nghìn năm sau sẽ nhớ lại để khinh bỉ thế hệ đang sống hôm nay: một thế hệ cúi đầu.
04 Tháng Sáu 2018
Lịch sử hơn 4000 năm dựng nước và giữ nước của dân tộc Việt đã từng vài lần mất nước, trong đó có 1000 năm đô hộ giặc Tàu, 100 năm đô hộ giặc Tây. Và trong thế kỷ XX, một chế độ tự do, dân chủ hơn, nhân bản, thịnh vượng hơn là chế độ VNCH đã bị bức tử, mất vào tay chế độ cộng sản độc tài, lạc hậu, luôn luôn đặt quyền lợi của đảng, của chế độ lên trên lợi ích của đất nước, dân tộc. Đó là những trang sử buồn, những bài học đau đớn cho cả dân tộc. Những bài học đó không lẽ vẫn chưa đủ thức tỉnh người Việt?
31 Tháng Năm 2018
Tất nhiên ông Tuấn đã bị rất nhiều người chửi phản quốc vì ông sợ làm to chuyện áo thun sẽ mất du khách Tầu du lịch Việt Nam.Tư duy vọng ngoại như thế mà viên chức này vẫn tại chức mới lạ. Càng lạ hơn, nếu đem những chuyện Trung Hoa đang tung hoành ở Biển Đông để đo lường khả năng cầm quyền của lãnh đạo Việt Nam thì sẽ thấy họ sợ Tập Cận Bình đến mức nào?