Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát

10 Tháng Giêng 201812:29 CH(Xem: 872)
Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát
tu-1-5Xe đậu ngay trạm thu phí nhưng tài xế đã bỏ đi nơi khác để phản đối. Ảnh: Thanh NiênNgười Quan Sát
Vietnam – Cali Today news – Tình hình căng thẳng tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng (Quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) tiếp tục diễn ra ngày thứ 4. Lần này, không chỉ các tài xế, mà còn cả người dân lân cận đã có mặt để hưởng ứng việc phản đối trạm thu phí. Có tài xế vì quá phẫn nộ mà tông thẳng vào các thanh chắn, số khác bị người dân đến bẻ để cho đoàn xe đi qua.
Trước những diễn tiến xảy ra, chiều ngày 10/1/2018, ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cho rằng, việc bẻ các thanh chắn, phản đối trạm BOT Sóc Trăng kéo dài từ nhiều ngày qua là “hành vi gây rối”. Ông yêu cầu chủ đầu tư phải ghi hình lại những người đã tham gia vào việc bẻ thanh chắn để gửi lên cho công an tỉnh Sóc Trăng xử lý.
Các tài xế phản đối BOT Sóc Trăng cho rằng họ đã đóng phí đường bộ, đóng phí xăng dầu, đóng thuế khi mua xe nên không việc gì phải trả tiền cho chủ đầu tư khi dựng trạm BOT trên đường Quốc lộ 1. Do vậy, từ 4 ngày qua, các tài xế đã kéo nhau đến trước trạm BOT, đậu trên các làn xe đi để phản đối. Từ đó xảy ra việc kẹt xe trên diện rộng. Rất nhiều xe đã không thể qua lại khiến cho trạm BOT phải nhiều lần xả trạm. Tuy nhiên, sau khi thấy tình hình có vẻ yên ổn, trạm thu phí lại tiếp tục thu phí và lại xảy ra phản đối. Sự việc cứ liên tục xảy ra từ 4 ngày qua.
Sáng ngày 10/1, khi các tài xế vẫn tiếp tục đậu xe trước trạm BOT gây kẹt xe, trong khi chủ đầu tư không chấp nhận xả trạm. Lúc này có một chiếc xe tang đang tiến đến. Mọi người trong đoàn tang lễ đã phải xuống xe khóc lóc, van xin vì họ sợ không thể đưa người đã khuất về quê an táng kịp. Lúc này, chủ đầu tư mới chịu xả trạm.
Cũng trong ngày, khi chủ đầu tư chấp nhận xả trạm, các tài xế đã thuê nguyên đội lân đến nhảy múa để vui mừng.

tu-2-6
              Xe tang bị mắc kẹt tại trạm BOT. Ảnh: Vietnamnet


Trước những căng thẳng gây mất trật tự trị an tại BOT Sóc Trăng, đại tá Thái Văn Đợi-phó giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, chủ đầu tư nên cân nhắc việc thu, xả trạm trong những ngày qua. Vì cứ thu, rồi lại xả sẽ tạo ra tâm lý so bì người mua, kẻ không như vậy sẽ làm cho tình hình chỉ càng thêm căng thẳng.
Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, đại tá Đợi thừa nhận:
“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo trật tự và lưu thông tuyến quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí, nhưng nói thật diễn biến những ngày qua khiến anh em rất mệt mỏi”.
Trong khi đó, ông Đặng Văn Đạt-trợ lý chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 1 Sóc Trăng khẳng định:
“Chúng tôi vẫn đang tuân thủ đúng quy trình thu phí của pháp luật, không sai gì cả và vẫn lưu ý không để ách tắc giao thông không kéo dài quá 500m”.
Tuy vậy, trước việc các thanh chắn barie bị xe húc hoặc bị người dân bẻ gãy đã làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn trước. Vì lúc này, công an sẽ có cớ để xử lý hình sự đối với những người đã có hành động trên. Cho dù, phía công an không hề muốn, vì quan chức hay chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng không liên quan đến quyền lợi trong trạm BOT này.
Các trạm BOT không chỉ ở Sóc Trăng, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang thực sự gây mất trật tự trị an và cả tình hình chính trị. Chỉ vì sự chia chác giữa chủ đầu tư và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải mà chính quyền địa phương phải bị vạ lây. Do đó, chính quyền các tỉnh cũng không mấy mặn mà trong việc dẹp yên các trạm BOT, mà cứ để cho người dân thoải mái phản đối.
Chắc chắn sắp tới đây khi có đề nghị từ Tổng cục đường bộ, công an tỉnh Sóc Trăng phải vào cuộc để điều tra những ai đã húc, bẻ gãy thanh chắn. Cho dù như vậy thì tình hình căng thẳng ở trạm BOT Sóc Trăng vẫn không thể thuyên giảm nếu như chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải không có phương án nào nhằm giải tỏa những bất bình của người dân hiện nay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Mười 2021
Đảng csVN đầu độc tinh thần trẻ em bằng các kỹ thuật tẩy não và nhồi sọ ngay khi ngồi ở bậc tiểu học, kéo dài mãi cho đến lúc vào đại học. Đảng sử dụng lực lượng an ninh, mật vụ với bạo lực tàn ác dành cho giới sinh viên, trí thức và các tầng lớp dân chúng mà họ cho là chống đối, muốn lách ra khỏi chủ nghĩa Mác Lê. Đảng csVN quyết tâm theo đuổi “Kinh tế thị trường định hướng XHCN”, mô hình quái dị, là bức bình phong duy trì quyền lực, cũng như để làm giàu cho đám quan chức và tư bản đỏ.
15 Tháng Mười 2021
Câu hỏi đặt ra: phải chăng cô đang ngồi biểu tình ở giữa đường, cản trở giao thông, đang thực hiện quyền biểu tình? Quyền biểu tình là quyền con người ở Mỹ. Nhưng bạn không thể nào thực hiện quyền biểu tình để cản trở quyền lưu thông xe cộ của người khác. Đó là lý do tại sao, khi có những cuộc biểu tình lớn với số người tham dự mấy trăm người, người tổ chức biểu tình xin giấy phép và được cảnh sát bảo vệ bằng cách đóng một số đường nếu cần thiết để người biểu tình thực hiện quyền biểu tình mà hiến pháp cho phép...
14 Tháng Mười 2021
...đây là dịp mà "đảng ta, nhà nước Hà Lội Phố ta", mổ đám dân nghèo kiếm mớ bạc, bởi vì sau 2 năm đại dịch hoành hành đảng ta rách mướp quá rồi, cách ly 7 ngày thu mỗi tên vài triệu là kho bạc lại đầy. Như thế đây rõ ràng là bằng chứng về cái sân sau bán kit test và nhóm lợi ích cường quyền, chúng chỉ quan tâm đến lợi nhuận thu được, còn sinh mạng người dân trong cái chuồng súc vật mang tên nước CHXHCNVN chỉ là con số 0 to tướng!
13 Tháng Mười 2021
Nhân dân ta là một loại dân của đảng, loại gia đình đảng viên; loại bị bắt buộc phải vào đoàn, phát triển đảng và nắm giữ những vị trí quan trọng trong hệ thống quản lý xã hội, do đó thật không ngạc nhiên một chút nào khi một mặt bọn người này thì ra rả kiên định lập trường tư tưởng, mặt khác bốc hốt cho đầy túi tham để sau cùng hạ cánh an toàn tại một quốc gia khác thụ hưởng của cải tài sản chiếm dụng được từ tầng lớp nhân dân ta nghèo khổ. Hãy nhìn những thành phần tinh hoa của đảng để thấy rằng công thức vào đảng – bốc hốt, làm giàu không hề sai chút nào...
12 Tháng Mười 2021
Dân chúng và doanh giới hoang mang, bất bình tới mức, ngày 10/10/2021, Thủ tướng Việt Nam phải gửi công điện hỏa tốc cho các cơ quan chính phủ và chính quyền các địa phương trực thuộc trung ương… yêu cầu Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương thực hiện nghiêm chỉ đạo của Thủ tướng và các hướng dẫn của Bộ GTVT, Bộ Y tế, không chỉ trong lĩnh vực hàng không mà cả trong hoạt động vận tải nói chung. Trên thực tế, chuyến bay đầu tiên sau thời gian phong tỏa, từ TP.HCM ra Hà Nội vào ngày 10/10/2021 đã bị hủy bỏ vì chính quyền Hà Nội buộc...
12 Tháng Mười 2021
Trump vẫn dẫy dụa trong làn sóng chính trị, tiếp tục lan truyền những lời nói dối về cuộc bầu cử năm 2020. Hôm thứ sáu, ngày 10/8, danh hài Bill Maher của show “Real Time” trên đài HBO, so sánh Trump với một con cá mập sau ngày thất cử: Con cá chưa chết hẳn, nó bơi ra biển và lặng lẽ ăn tươi nuốt sống người ta. Ý Maher muốn nói rằng, Trump đang “từ từ thanh trừng những Dân biểu đảng Cộng hòa, những người đã làm mất danh dự của ông ta trong vụ luận tội hoặc không công nhận Trump là một lãnh tụ chính đáng”.
11 Tháng Mười 2021
Trong khi Nguyễn Phú Trọng đang say sưa “nhả ngọc phun châu” tại Hội nghị thì dòng người ngày đêm lầm lũi, khi câm nín, khi gào thét trên các chặng thiên di. Tàu hỏa, xe khách vẫn nằm yên, mặc cho hàng vạn công dân lăn lội giữa giông bão, bao gồm cả phụ nữ mang thai, trẻ sơ sinh… bồng bế nhau hàng nghìn ki-lô-mét trên xe máy. Có những đoàn dắt díu nhau hàng trăm ki-lô-mét bằng đôi chân, trên xe đạp. Họ bị rào kẽm gai, chốt chận cản lại. Họ rớt nước mắt trong mưa, có khi hò hét khản cả cổ, họ thắp nhang quỳ lạy công an. Quyết định đông cứng hệ thống giao thông...
10 Tháng Mười 2021
Trong chiến dịch chống dịch tại TP. HCM thì đáng lẽ ra Phạm Minh Chính và cả Bộ Chính Trị là những kẻ phải chịu trách nhiệm, phải bị cách chức chứ không phải là ông Nguyễn Thành Phong. Tuy nhiên, chính trị của ĐCS là thế. Họ dùng sinh mạng dân để làm nên trò chơi chính trị bẩn thỉu của họ. Có è cổ lấy 82% ngân sách thành phố và bóp gói 26.000 tỷ để cho dân chết nhiều và tháo chạy tán loạn mới có cớ đẩy người chịu trách nhiệm chính đi chứ? Ai là người thay ông Nguyễn Thành Phong? Đó là người có khuôn mặt giống Phan Văn Khải như đúc, ông Phan Văn Mãi...
09 Tháng Mười 2021
Về xã hội, Việt Nam không có một tầng lớp trung lưu đông đúc để có thể làm nên những cuộc cách mạng kinh điển như ở Anh, Hà Lan, hay Pháp. Vào thập niên 1990, có một số quan sát từ bên ngoài nói là tầng lớp trung lưu Việt Nam đang mở rộng, giàu có lên nhờ cải cách kinh tế theo thị trường. Đúng là có một số người giàu lên, nhưng sự mở rộng của tầng lớp trung lưu thì không. Những người trung lưu hiện nay của Việt Nam đại đa số gắn chặt với chế độ, dù là trong lĩnh vực công hay tư. Của cải làm ra được phân phối bất công vì các chính sách thuế và xã hội bất công...
07 Tháng Mười 2021
Đến giờ người Việt nào cũng có thể cảm nhận rõ ràng về hậu quả của chuyện Thủ tướng và chính phủ không biết… tính. Khi cả Thủ tướng lẫn chính phủ đã thiếu kiến thức lại còn tự mãn đến mức trở thành độc đoán, luẩn quẩn với sai – sửa, sửa – sai,… trong quản trị – điều hành lúc quốc gia đối diện với đại dịch, xã hội tất nhiên phải hỗn loạn, kinh tế tất nhiên phải suy sụp. Mỗi cá nhân, từng gia đình đều phải trả giá đắt cả ở hiện tại lẫn tương lai. Thậm chí đã có khoảng 20.000 người Việt phải trả bằng sinh mạng của chính họ…