Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát

10 Tháng Giêng 201812:29 CH(Xem: 445)
Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát
tu-1-5Xe đậu ngay trạm thu phí nhưng tài xế đã bỏ đi nơi khác để phản đối. Ảnh: Thanh NiênNgười Quan Sát
Vietnam – Cali Today news – Tình hình căng thẳng tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng (Quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) tiếp tục diễn ra ngày thứ 4. Lần này, không chỉ các tài xế, mà còn cả người dân lân cận đã có mặt để hưởng ứng việc phản đối trạm thu phí. Có tài xế vì quá phẫn nộ mà tông thẳng vào các thanh chắn, số khác bị người dân đến bẻ để cho đoàn xe đi qua.
Trước những diễn tiến xảy ra, chiều ngày 10/1/2018, ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cho rằng, việc bẻ các thanh chắn, phản đối trạm BOT Sóc Trăng kéo dài từ nhiều ngày qua là “hành vi gây rối”. Ông yêu cầu chủ đầu tư phải ghi hình lại những người đã tham gia vào việc bẻ thanh chắn để gửi lên cho công an tỉnh Sóc Trăng xử lý.
Các tài xế phản đối BOT Sóc Trăng cho rằng họ đã đóng phí đường bộ, đóng phí xăng dầu, đóng thuế khi mua xe nên không việc gì phải trả tiền cho chủ đầu tư khi dựng trạm BOT trên đường Quốc lộ 1. Do vậy, từ 4 ngày qua, các tài xế đã kéo nhau đến trước trạm BOT, đậu trên các làn xe đi để phản đối. Từ đó xảy ra việc kẹt xe trên diện rộng. Rất nhiều xe đã không thể qua lại khiến cho trạm BOT phải nhiều lần xả trạm. Tuy nhiên, sau khi thấy tình hình có vẻ yên ổn, trạm thu phí lại tiếp tục thu phí và lại xảy ra phản đối. Sự việc cứ liên tục xảy ra từ 4 ngày qua.
Sáng ngày 10/1, khi các tài xế vẫn tiếp tục đậu xe trước trạm BOT gây kẹt xe, trong khi chủ đầu tư không chấp nhận xả trạm. Lúc này có một chiếc xe tang đang tiến đến. Mọi người trong đoàn tang lễ đã phải xuống xe khóc lóc, van xin vì họ sợ không thể đưa người đã khuất về quê an táng kịp. Lúc này, chủ đầu tư mới chịu xả trạm.
Cũng trong ngày, khi chủ đầu tư chấp nhận xả trạm, các tài xế đã thuê nguyên đội lân đến nhảy múa để vui mừng.

tu-2-6
              Xe tang bị mắc kẹt tại trạm BOT. Ảnh: Vietnamnet


Trước những căng thẳng gây mất trật tự trị an tại BOT Sóc Trăng, đại tá Thái Văn Đợi-phó giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, chủ đầu tư nên cân nhắc việc thu, xả trạm trong những ngày qua. Vì cứ thu, rồi lại xả sẽ tạo ra tâm lý so bì người mua, kẻ không như vậy sẽ làm cho tình hình chỉ càng thêm căng thẳng.
Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, đại tá Đợi thừa nhận:
“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo trật tự và lưu thông tuyến quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí, nhưng nói thật diễn biến những ngày qua khiến anh em rất mệt mỏi”.
Trong khi đó, ông Đặng Văn Đạt-trợ lý chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 1 Sóc Trăng khẳng định:
“Chúng tôi vẫn đang tuân thủ đúng quy trình thu phí của pháp luật, không sai gì cả và vẫn lưu ý không để ách tắc giao thông không kéo dài quá 500m”.
Tuy vậy, trước việc các thanh chắn barie bị xe húc hoặc bị người dân bẻ gãy đã làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn trước. Vì lúc này, công an sẽ có cớ để xử lý hình sự đối với những người đã có hành động trên. Cho dù, phía công an không hề muốn, vì quan chức hay chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng không liên quan đến quyền lợi trong trạm BOT này.
Các trạm BOT không chỉ ở Sóc Trăng, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang thực sự gây mất trật tự trị an và cả tình hình chính trị. Chỉ vì sự chia chác giữa chủ đầu tư và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải mà chính quyền địa phương phải bị vạ lây. Do đó, chính quyền các tỉnh cũng không mấy mặn mà trong việc dẹp yên các trạm BOT, mà cứ để cho người dân thoải mái phản đối.
Chắc chắn sắp tới đây khi có đề nghị từ Tổng cục đường bộ, công an tỉnh Sóc Trăng phải vào cuộc để điều tra những ai đã húc, bẻ gãy thanh chắn. Cho dù như vậy thì tình hình căng thẳng ở trạm BOT Sóc Trăng vẫn không thể thuyên giảm nếu như chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải không có phương án nào nhằm giải tỏa những bất bình của người dân hiện nay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 2019
Vụ kiện này, mấy ông lính cũ (HNPĐ) chạy tít: Trước Nguyễn Tấn Dũng, Đặng Thị Hoàng Yến kiện ai ở Mỹ? (Đĩ Hoàng Yến, Điếm Hoàng Kiều, 1 Đàn Luật sư đang gây kinh hoàng Hải Ngoại)… Chuyện vậy là có thật đang xảy ra, làm dư luận ồn ào không ít! Mỗ tôi mong ít hôm khỏe trở lại, sẽ gõ chuyện tay tỷ phú huyết tương, dùng tiền quậy tưng dân tình xóm Bolsa, quậy cho ai, theo ý ai, thiển nghĩ những chuyện xe cán chó như thế, đâu che được mắt thiên hạ.
20 Tháng Chín 2019
Đã 2 tháng nay tôi vẫn nghĩ vậy, nay tôi muốn đưa ra cách lý giải này để cho mọi người nghiệm lại nó có hợp lý hay không. Để đánh giá đúng bản chất của CS thì vẫn phải theo lời của Tổng thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu thôi, “đừng nghe những gì Cộng Sản nói, hãy nhìn những gì Cộng Sản làm". Dựa vào đó thì mới hiểu đúng về CS. Trong vấn đề này, chỉ cần chỉnh lại ý nghĩa chuyến đi của bà ngân thì liền có một bức tranh hiện ra. Bức tranh ấy nó đã mô tả rằng, chính quyền Hà Nội đích thị là một đại lý của ĐCS Trung Quốc tại Hà Nội. Tất cả chỉ là việc tung hứng giữa thằng chủ và thằng làm thuê một cách nhịp nhàng để qua mặt nhân dân...
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.