Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát

10 Tháng Giêng 201812:29 CH(Xem: 726)
Căng thẳng trạm BOT Sóc Trăng mất kiểm soát
tu-1-5Xe đậu ngay trạm thu phí nhưng tài xế đã bỏ đi nơi khác để phản đối. Ảnh: Thanh NiênNgười Quan Sát
Vietnam – Cali Today news – Tình hình căng thẳng tại trạm thu phí BOT Sóc Trăng (Quốc lộ 1, xã An Hiệp, huyện Châu Thành) tiếp tục diễn ra ngày thứ 4. Lần này, không chỉ các tài xế, mà còn cả người dân lân cận đã có mặt để hưởng ứng việc phản đối trạm thu phí. Có tài xế vì quá phẫn nộ mà tông thẳng vào các thanh chắn, số khác bị người dân đến bẻ để cho đoàn xe đi qua.
Trước những diễn tiến xảy ra, chiều ngày 10/1/2018, ông Nguyễn Văn Huyện-Tổng cục trưởng Tổng cục Đường bộ Việt Nam đã cho rằng, việc bẻ các thanh chắn, phản đối trạm BOT Sóc Trăng kéo dài từ nhiều ngày qua là “hành vi gây rối”. Ông yêu cầu chủ đầu tư phải ghi hình lại những người đã tham gia vào việc bẻ thanh chắn để gửi lên cho công an tỉnh Sóc Trăng xử lý.
Các tài xế phản đối BOT Sóc Trăng cho rằng họ đã đóng phí đường bộ, đóng phí xăng dầu, đóng thuế khi mua xe nên không việc gì phải trả tiền cho chủ đầu tư khi dựng trạm BOT trên đường Quốc lộ 1. Do vậy, từ 4 ngày qua, các tài xế đã kéo nhau đến trước trạm BOT, đậu trên các làn xe đi để phản đối. Từ đó xảy ra việc kẹt xe trên diện rộng. Rất nhiều xe đã không thể qua lại khiến cho trạm BOT phải nhiều lần xả trạm. Tuy nhiên, sau khi thấy tình hình có vẻ yên ổn, trạm thu phí lại tiếp tục thu phí và lại xảy ra phản đối. Sự việc cứ liên tục xảy ra từ 4 ngày qua.
Sáng ngày 10/1, khi các tài xế vẫn tiếp tục đậu xe trước trạm BOT gây kẹt xe, trong khi chủ đầu tư không chấp nhận xả trạm. Lúc này có một chiếc xe tang đang tiến đến. Mọi người trong đoàn tang lễ đã phải xuống xe khóc lóc, van xin vì họ sợ không thể đưa người đã khuất về quê an táng kịp. Lúc này, chủ đầu tư mới chịu xả trạm.
Cũng trong ngày, khi chủ đầu tư chấp nhận xả trạm, các tài xế đã thuê nguyên đội lân đến nhảy múa để vui mừng.

tu-2-6
              Xe tang bị mắc kẹt tại trạm BOT. Ảnh: Vietnamnet


Trước những căng thẳng gây mất trật tự trị an tại BOT Sóc Trăng, đại tá Thái Văn Đợi-phó giám đốc công an tỉnh Sóc Trăng cho rằng, chủ đầu tư nên cân nhắc việc thu, xả trạm trong những ngày qua. Vì cứ thu, rồi lại xả sẽ tạo ra tâm lý so bì người mua, kẻ không như vậy sẽ làm cho tình hình chỉ càng thêm căng thẳng.
Trả lời phóng viên báo Tuổi Trẻ, đại tá Đợi thừa nhận:
“Nhiệm vụ của chúng tôi là đảm bảo trật tự và lưu thông tuyến quốc lộ 1 đoạn qua trạm thu phí, nhưng nói thật diễn biến những ngày qua khiến anh em rất mệt mỏi”.
Trong khi đó, ông Đặng Văn Đạt-trợ lý chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty Trách nhiệm hữu hạn BOT Quốc lộ 1 Sóc Trăng khẳng định:
“Chúng tôi vẫn đang tuân thủ đúng quy trình thu phí của pháp luật, không sai gì cả và vẫn lưu ý không để ách tắc giao thông không kéo dài quá 500m”.
Tuy vậy, trước việc các thanh chắn barie bị xe húc hoặc bị người dân bẻ gãy đã làm cho tình hình trở nên căng thẳng hơn trước. Vì lúc này, công an sẽ có cớ để xử lý hình sự đối với những người đã có hành động trên. Cho dù, phía công an không hề muốn, vì quan chức hay chính quyền địa phương tỉnh Sóc Trăng không liên quan đến quyền lợi trong trạm BOT này.
Các trạm BOT không chỉ ở Sóc Trăng, mà ở rất nhiều tỉnh thành khác trên cả nước đang thực sự gây mất trật tự trị an và cả tình hình chính trị. Chỉ vì sự chia chác giữa chủ đầu tư và lãnh đạo Bộ Giao thông vận tải mà chính quyền địa phương phải bị vạ lây. Do đó, chính quyền các tỉnh cũng không mấy mặn mà trong việc dẹp yên các trạm BOT, mà cứ để cho người dân thoải mái phản đối.
Chắc chắn sắp tới đây khi có đề nghị từ Tổng cục đường bộ, công an tỉnh Sóc Trăng phải vào cuộc để điều tra những ai đã húc, bẻ gãy thanh chắn. Cho dù như vậy thì tình hình căng thẳng ở trạm BOT Sóc Trăng vẫn không thể thuyên giảm nếu như chủ đầu tư và Bộ Giao thông vận tải không có phương án nào nhằm giải tỏa những bất bình của người dân hiện nay.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười 2020
Trong quá khứ, các nước Hàn Quốc, Đài Loan, Singapore, Hồng Kông đã vượt được trong khi Nam Phi, Brazil, Argentia thì thất bại. Khi nền kinh tế tiến đến GDP đầu người tầm 12 ngàn đô, khi đó quốc gia cần phải cải cách thể chế để đưa nền kinh tế tiến lên tầm cao mới. Với quốc gia càng phát triển thì cơ chế càng phải minh bạch, bộ máy cần tinh gọn và vận hành hiệu quả. Từ đó tham nhũng sẽ giảm, chính sách sẽ tốt, và bộ máy quản lý hiệu quả thì mới có thể mới đẩy thu nhập người dân lên top đầu. Nếu cải cách thất bại thì xem như quốc gia ấy bị dính bẫy và cứ bị kẹt lại tầng dưới.
27 Tháng Mười 2020
Khởi tố Trump sẽ là một quả bom chính trường mà một Tổng thống như Joe Biden có lẽ sẽ không chọn để kích nổ. Nhưng một chính quyền mới có thể khôi phục cuộc điều tra của Công tố viên độc lập Robert Mueller về vụ Trump gây cản trở tư pháp hoặc tổ chức một cuộc điều tra mới về những nghi ngờ xung quanh việc đóng thuế của Trump do New York Times đã công bố trong một báo cáo điều tra gần đây. Trump cũng đang phải đối mặt với một điều tra được thực hiện bởi ủy viên công tố quận Manhattan mà có thể dẫn đến truy tố hình sự cấp tiểu bang. Tiếp đến sẽ là hàng loạt những vụ kiện tụng...
26 Tháng Mười 2020
Trong khi đó, chúng ta lại không lưu tâm đến sự oái oăm, sự cay nghiệt của lịch sử, biến Lá Cờ Quốc Gia thành ra Lá Cờ Của Động Đồng, cầm “Lá Cờ Quốc Gia” để mà đi đón chào, hoan hô, ủng hộ cho cá nhân một ứng cử viên như Trump hay Biden. Trump hay Biden là cái đếch gì mà chúng ta phải đem cả Đất Nước, Tổ Quốc, Dân Tộc… ra đón chào, hoan hô như thế? Thật đáng xấu hổ và buồn cười cho đám người Việt tỵ nạn – tỵ nạn cái gì nhỉ? – ở Nam Cali. Cộng Sản gọi chúng ta là “tay sai Đế Quốc Mỹ”, chưa đủ sao mà nay chúng ta lại đem Dân Tộc, tổ tiên người Việt Nam chúng ta xuất hiện ở đây, nơi đón chào, chào mừng...
26 Tháng Mười 2020
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ đến gần, không biết người Mỹ có chiến nhau khốc liệt hay không nhưng người Việt chiến nhau không khoan nhượng. Đấy! Trí lực sức lực của người Việt chúng ta đang đổ vào chuyện vô ích trong khi đó Việt Cộng thì cứ ngày một củng cố mối quan hệ với Mỹ bất chấp tổng thống Mỹ là ai. Khi chúng ta lãng phí trí lực vào những chuyện vô bổ thì tất vấn đề khác bị bỏ phế. Phong trào dân chủ sẽ không đi đến đâu nếu người Việt chia rẽ vì những “ông Tây” bên Mỹ. Hãy nhìn người Thái, nếu họ lo chiến nhau vì Trump và Biden thì liệu họ có sức mạnh đông đảo xuống đường để đòi dân chủ không?
25 Tháng Mười 2020
Theo Pew Research Center, Ấn Độ và Việt Nam là 2 nước đặc biệt có mức ủng hộ Trump cao nhất thế giới, 58% và 56%. Nhiều nơi ở Ấn Độ, người dân đã lập bàn thờ, đắp tượng thờ cúng Trump. Không biết ở VN đã có ai đắp tượng thờ cúng Trump hay chưa, nhưng qua FB, YouTube, con số người Việt thần thánh hóa Trump rất đông, có người nói rằng Trump là thừa sai của Chúa, là người Chúa Trời đưa xuống trần cứu nước Mỹ và nhân loại…Ngay khi Trump kêu gọi dùng Hydroxychloroquine chữa bệnh Covid-19, nhiều MS, FBker người Việt còn tán tụng cho rằng Trump là Hippocrates đầu thai.. đang cứu thế giới!
25 Tháng Mười 2020
Năm nay thiên tai tàn phá nhiều tỉnh miền trung. Sau bão lũ chính phủ phải chi ra một lượng tiền để sửa sang hạ tầng như cũ và những khoản chi khác chỉ để khắc phục những thiệt hại về nông nghiệp. Khoản chi này chỉ là sửa chữa nó không phải là những khoản chi kích thích tăng trưởng nhưng chính phi vin vào đó mà tính cho GDP năm nay. Dù có dự đoán tăng trưởng năm nay khoảng 2 đến 3% thì thực sự con số đó chỉ là con số ảo. Đó là tăng trưởng bẩn không có chất lượng nên không nói lên điều gì. Tuy có tăng trưởng dương nhưng thực sự nền kinh tế này đã thấm đòn rồi khó mà gượng dậy nhanh chóng được.
24 Tháng Mười 2020
Là một người thực hành chủ nghĩa bảo thủ khóc nhè, Trump nghĩ rằng không ai phải chịu đựng quá nhiều thua thiệt như ông kể từ khi Job mất lạc đà và mắc bệnh nhọt. Và luôn luôn là một kẻ yếu đuối, Trump sẽ kết thúc nhiệm kỳ tổng thống của mình y như khi ông bắt đầu nó: bằng những lời than vãn. Trump đã dành ngày đầu tiên khoác lên vai một danh vị uy vệ của một vị tổng thống để tranh cãi bác bỏ bằng chứng cho rằng, đám đông lễ nhậm chức của ông về cơ bản nhỏ hơn đáng kể so với lễ nhậm chức của người tiền nhiệm Obama. Những ngày than vãn của Trump tiếp tục diễn ra tại trụ sở CIA, tại bức tường tưởng niệm những người đã chết khi phục vụ cơ quan này.
24 Tháng Mười 2020
Tu dưỡng thắng nhân để chúng ta nhận diện ra khả năng, tư cách của từng người để từ đó có thể hợp tác làm việc hoặc giao công việc cho đúng khả năng với mỗi cá nhân. Sự thất bại của hệ thống xã hội hay của bất cứ công ty nào là do sự lựa chọn không đúng người và áp dụng một tư tưởng (triết học hay chính sách) hoàn toàn đi ngược lại thực tế sinh hoạt xã hội loài người của thời đại. Để làm được điều này, chúng ta cần phải có sự tu dưỡng để nắm và hiểu rõ tâm sinh lý của chính mình và người khác hầu có những ứng xử cho phù hợp, tạo ra sự hài hòa thay vì là xung khắc. Dĩ nhiên chúng ta không thể nào tránh được sự xung khắc...
24 Tháng Mười 2020
Khi bạn gặp những quảng cáo như thế trên FB và bạn thông báo cho FB biết là bạn đánh giá đó là quảng cáo lừa gạt. Quảng cáo đó không còn hiện trên FB của bạn nhưng những quảng cáo khác, cũng giống như thế tiếp tục hiện lên. Bạn càng báo cho FB bao nhiêu thì quảng cáo thuộc thể loại đó tiếp tục hiện lên. FB không quan tâm người mua quảng cáo từ FB là thuộc dạng làm ăn đàng hoàng hay làm ăn gian dối, lừa gạt người. Và FB cũng không chịu trách nhiệm khi bạn bị lừa gạt dù rằng FB cũng là đồng phạm trong vụ này. Người viết lá thư này không hiểu sau khi bạn báo với FB là quảng cáo đó thuộc dạng lừa gạt thì FB xử lý...
23 Tháng Mười 2020
Chúng ta đã chứng kiến trong mấy ngày qua các chính quyền địa phương cố tình tìm mọi cách ngăn chặn làm khó dễ cho các đoàn xe ở các tỉnh thành khác đến miền Trung hỗ trợ lũ lụt, có nhiều đoàn xe và người đi cứu trợ họ đã bị các cán bộ địa phương chặn lại, sống trong chế độ cộng sản Chủ nghĩa là thế đấy, thương xót cho đồng bào vùng lũ. Chính quyền địa phương khu vực vùng lũ lụt còn trục lợi trong như đứng ra tổ chức cho thuê xuồng máy cano, thuyền di chuyển đến vùng điểm lũ với giá 4 triệu đồng cho một đợt mà chỉ chuyển được khoảng 25 xuất hàng hỗ trợ.