BOT…nóng

10 Tháng Mười Hai 201712:23 SA(Xem: 1005)

                                                   BOT…nóng        

image
Việt Nhân
Cái ăn dơ của cái nhà nước thổ phỉ An Nam cộng, đã bị lột truồng qua cái gọi là BOT suốt dọc từ Bắc xuống Nam, để gọi là bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư mà chúng cho côn an, cảnh sát cơ động, và có cả xã hội đen, để áp đảo cánh tài xế phải phục tùng thứ luật rừng rú do chúng áp đặt. BOT Cai lậy được tính là đã đúng 126 ngày nóng bỏng, đây tuy là chuyện đòi tiền mãi lộ nghe đã quá quen trong cái thiên đường xã nghĩa, nhưng nay sự thể đã không còn thuận một bề như ý muốn của nhà nước nữa, đơn giản con giun xéo lắm cũng quằn.

BOT (Build Operate Transfer Xây dựng Vận hành Chuyển giao), đơn giản là vì chính phủ thiếu ngân khoản không thể thực hiện được dự án nào đó, nhưng xét thấy dự án đem lại lợi ích cho người dân, hoặc cũng có thể dự án là từ tư nhân đưa ra xin được đầu tư thực hiện. Một khi dự án được chấp thuận, công ty tư nhân hay nhà thầu bỏ vốn xây dựng (build) công trình, lúc hoàn tất được quyền khai thác vận hành một thời gian (operate) lấy vốn và lời lại bằng cách thu phí từ người xử dụng, và cuối cùng là chuyển giao (transfer) công trình cho nhà nước quản lý.

Ở xứ người cũng có BOT là những con đường xa lộ (freeway), nó thường là những xa lộ mới (con đường tắt) nối những xa lộ đã có sẵn, với đặc tính tốt an toàn, thu ngắn lộ trình so với dùng lộ trình cũ, tùy từng lộ trình mà người xử dụng tự chọn không hề ép buộc. Đây là một dịch vụ do tư nhân thực hiện, với vốn riêng nên khi đưa vào xử dụng, người dùng phải trả tiền, lệ phí phải được nhà nước xem xét, sao cho công bằng giữa người dùng lẫn nhà đầu tư, trạm thu lệ phí được đặt ngay đầu con đường BOT, người xử dụng đóng tiền nơi lối vào (entrance).

Còn BOT xứ xã nghĩa là những con đường, mà nhà nước vẽ ra những lý do rằng cần thiết bắt buộc phải thực hiện, và chỉ định những nhà thầu phe cánh, lợi ích nhóm thực hiện, tuy danh nghĩa BOT không phải là của nhà nước, cũng không là công trình an ninh quốc phòng, nhưng nhà nước ra mặt bảo vệ. Nói trắng ra chủ đầu tư được nhà nước chống lưng, ăn chia ra sao thì đó là chuyện ngầm, còn mặt nổi thì rõ ràng đây là sự cấu kết giữa đôi bên tư bản đỏ và quan đỏ, như đã thấy mấy ngày qua xảy ra tại nhiều BOT khắp cả nước, và rõ nét nhứt là tại Cai Lậy.

Chuyện đường xá cầu cống thì trên trái đất này ở đâu cũng vậy, nó là tài sản của quốc gia do nhà nước quản lý, để có ngân phí để sửa chữa bảo quản nâng cấp những con đường cũ đã có sẵn, người dân xử dụng bắt buộc phải đóng thuế cầu đường hàng năm, và ngay cả khi chi trả cho xăng dầu cũng đã góp phần thuế vào đó. Nhìn vào hệ thống đường xá giao thông người ta có thể đánh giá một nhà nước quản lý tốt hay xấu, người dân đóng thuế cầu đường đầy đủ, thì không lý do gì nhà nước lại không làm tốt hệ thống giao thông, cho người dân xử dụng.

Nhưng nhà nước xã nghĩa, vì là đỉnh cao trí tuệ khôn hơn thiên hạ, nên chúng đã làm ngược lại! Chuyện xảy ra ở Cai Lậy cũng đã cho thấy rõ điều đó, khi người xử dụng lên tiếng BOT Cai Lậy chỉ một quãng đường ngắn 12km mà lệ phí cao hơn các trạm khác, nhà đầu tư cho rằng tiền thu gồm cả chi phí nâng cấp 26,5km đường trên QL.1A. Thuế cầu đường vẫn đóng hàng năm, nay nhà nước để cho tư nhân nâng cấp bắt người dân trả tiền một lần nữa, một cái bánh trả hai lần tiền đã là cái sai, lại còn cho phép nhà thầu đặt trạm tận thu trên QL.A1.

Lấy lý do đã nâng cấp 26,5km QL.1A để đặt trạm sai chỗ, và thực sự đây chỉ là rải thảm nhựa, với chi phí tốn kém ít nhưng được lợi to là có cớ đặt trạm trên QL.1A để lạm thu. Tuy nhiên vấn đề không là ở chổ bỏ tiền ra nhiều hay ít, mà công việc sửa chữa này theo nguyên tắc là phần việc của nhà nước với ngân phí lấy từ tiền thuế cầu đường do người dân đóng hàng năm. Chuyện một cổ đôi ba tròng mà thằng dân đen vô lý phải gánh chịu, đã đưa đến sự đối đầu giữa nạn nhân là tài xế lái xe trên đường, chống lại bọn lợi ích nhóm được quan đỏ bao che.

BOT Cai Lậy là của tư nhân, con đường mới tức là con đường tránh, và chuyện nộp phí là cho con đường tránh đó, lý do gì để làm con đường tránh thì theo lời nhà cầm quyền xã nghĩa nói, là để giảm tải, giải quyết nạn kẹt xe, tắc đường QL.1A đoạn chạy qua thị xã Cai Lậy. Còn với người xử dụng con đường tránh, cho biết nó đã gây thiệt hại cho họ, vì là con đường cánh cung hai đầu cặp vào con đường cũ QL.1A, đã kéo dài lộ trình, gây thêm tốn kém nhiên liệu và thời gian mà lại phải nộp tiền… Rõ ràng là cái tham của đứa có quyền bày ra kiếm ăn!

Vì ăn dơ mà những cái sai cứ nối tiếp! Nếu thực sự là để giảm tải, giải quyết tình trạng kẹt xe, tắc đường cho tuyến QL.1A chạy qua thị xã Cai Lậy, mà phải làm con đường tránh, thì như đã nói nó phải được thực hiện bằng chi phí lấy ra từ tiền thuế cầu đường. Có người nhìn vào điểm này cho là nhà nước lẫn bọn lợi ích nhóm ngu không hiểu gì về BOT, sự thực thì chúng biết thừa, trong một chế độ độc tài quyền lực trong tay chúng, cái đúng sai cũng từ chúng mà ra, nên mới có chuyện thằng dân đi xa tốn thêm nhiên liệu, thời gian, lại còn phải nộp tiền!

126 ngày nóng bỏng tại BOT Cai Lậy, do mỗi một yêu cầu đưa ra rất hợp lý, đó là trạm thu phí phải đặt trên đầu con đường tránh, mà không là trên QL 1A để bắt tất cả phải nộp tiền, dù có hay không dùng con đường tránh. Vấn đề chính là người dân chỉ muốn rạch ròi, đi thì trả tiền không đi không trả, ai dùng đường tránh thì trả tiền cho BOT chỉ thế thôi… Nhưng cả nhà nước lẫn chủ BOT không đếm xỉa gì đến yêu cầu của người dân, mà bằng mọi cách hợp pháp cánh tài xế trong đối đầu đã thắng liên tiếp nhiều keo, và BOT Cai Lậy đã phải một lần đóng cửa ba tháng.

Mở cửa lại, chủ đầu tư chuẩn bị kỹ mọi đối phó, với 2 bãi xe rộng 800m2 sức chứa 40-50 chiếc, nhân viên bảo vệ được tăng cường thêm, các lực lượng cảnh sát giao thông, cảnh sát cơ động, xe cẩu, xe cứu thương được huy động đáp ứng cho mọi tình huống. Những xe trả tiền lẻ, hay có vấn đề sẽ được cẩu đưa vào bãi để giải quyết. Nhưng cánh tài xế vẫn tìm mọi cách gây kẹt xe, nộp tiền mãi lộ bằng tiền lẻ gây tốn thời gian đếm, hay tiền vé 25.100 tiền Hồ thì đưa 25.200 đồng chờ thối đúng 100 đồng, đưa không đúng không đi.

Ngày 30/11 chỉ trong sáu tiếng đồng hồ, BOT Cai lậy phải xả trạm năm lần vì kẹt xe, vì đào đâu ra ngay liền được tờ 100 mà đã hai chục năm rồi không ai xài, tuy nhiên, trong đêm 01/12, BOT Cai Lậy lại thu phí trở lại bằng cách chuẩn bị hàng ngàn tờ tiền 100 đồng. Qua ngày 02/12 đã phải xã trạm 10 lần, cánh tài xế lại đổi chiến thuật dùng tờ giấy bạc lớn 500.000 đồng bạc Hồ, thiếu tiền thối lại phải xã trạm. Để cứu vãn trong ngày 02/12, phía chủ BOT đã tung ra thêm lực lượng mới, là côn đồ xã hội đen nhằm đe dọa tài xế nhưng không đạt hiệu quả!

Tin BOT Cai lậy thất thu tới tai thủ Niểng, mít tờ Ma Dzê In ra quyết định, tạm đóng cửa lần nữa một tháng để tìm phương án đối phó (Dân Trí 04/12/2017). Qua hôm sau (NLĐ.05/12/2017) thứ trưởng giao thông (Nguyễn Ngọc Đông) cho biết BOT Cai Lậy sẽ có 3 kịch bản để giải quyết: Một là vẫn duy trì hiện trạng, tăng cường tuyên truyền vận động, thứ hai dời trạm về tuyến tránh, tức phá phương án tài chính, thứ ba là sẽ có 2 trạm thu, một trên QL.1A thu phí tráng nhựa 26km, cái thứ hai trên tuyến tránh thu phí đường tránh.

Câu chuyện BOT, Việt Nhân tôi thưa vẫn chưa hết, xin Quý độc giả thân mến, ngày mai xem tiếp BOT… bỏng!

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...