Người Việt Nam gian manh

26 Tháng Bảy 20175:51 CH(Xem: 1343)

VÌ SỰ NGHIỆP 100 TRỒNG NGƯỜI* CỦA CÁO HỒ
NGƯỜI VIỆT NAM GIAN MANH


download
                                           Chôm xe cô Rita Rasimaite đến từ Lithuania


FB. Bạch Cúc


Nhân đọc Stt của chị Nga Thi Bich Nguyen, tôi nhớ lại câu chuyện anh bạn thân vừa kể. Ảnh gọi chiếc xe GrapBike do một cậu Sinh viên chở từ Sân bay về tới Gò Vấp giá chỉ vài chục ngàn. Tới nơi ảnh không có tiền lẻ, chỉ có tờ 200k nên nhờ cậu Sinh viên chạy đi đổi và đứng chờ...Ảnh đã chờ rất lâu để rồi nhận ra mình bị lừa, cậu Sinh viên ấy đã một đi không trở lại... Anh bạn tôi thấy tội nghiệp "thằng nhỏ", không muốn báo việc này lên trung tâm Grap nên chỉ gửi tin nhắn khuyên nhủ và có cả sự tha thứ cho lòng tham của cậu SV... Tôi nghe câu chuyện mà chỉ biết cười buồn và nhớ:

Ngày tôi ra Hà Nội đến bệnh viện Xanh Pôn thăm người bạn đang nằm ở đó. Taxi chở tôi đi lòng vòng khoảng 20 phút và lấy tôi 500k (cách nay 15 năm, 500k có giá trị rất lớn). Sau đó tôi tha thẩn đi bộ loanh quanh các con đường gần bệnh viện và phát hiện ra cái nơi tôi đón taxi chẳng cách bệnh viện bao xa...ấy vậy mà họ nỡ!!!...

Rồi chuyện ở bệnh viện: cô điều dưỡng bắt tôi ứng mấy trăm ngàn tiền cọc thuê mền, mùng cho bệnh nhân và hẹn khi xuất viện sẽ trả. Tới ngày xuất viện họ viện đủ lý do, lần lữa và cuối cùng họ nói thế này: "thủ tục trả lại đồ phức tạp và mất thời gian lắm không thể làm xong hôm nay nên em cứ yên tâm về lại Sài gòn (tôi nói với họ tôi và bệnh nhân đã book chuyến bay sẵn tối nay về lại Sg), em để lại địa chỉ ở đây, chị chắc chắn sẽ gửi bưu điện trả lại cho em tiền cọc), và họ đưa tôi tờ giấy và cây bút để ghi địa chỉ. Tôi đã tin sái cổ, chờ hoài chờ mãi và nhận ra mình ngu thiệt là ngu và cho tới năm ngoái tôi vẫn ngu:

Năm ngoái tôi tập tễnh bắt tay làm Homestay, vì đơn độc nên tôi tin hoàn toàn và đặt tất cả sự chân thành vào những người "cộng tác" từ các em "có trình độ" cho tới những người thợ xây, phụ hồ già có, trẻ có...để rồi cuối cùng tôi nhận ra "Đạo đức nghề nghiệp" chỉ là thứ quý hiếm gần như "tuyệt chủng". Người ta gian manh trong bất kể giây phút nào khi nhận ra có thể dễ dàng qua mặt một người lơ đãng và cả tin như tôi. Cái lợi người ta nhận được bằng sự gian manh thật ra quá nhỏ bé so với sự thiệt hại mà họ đã bắt người khác phải gánh chịu... Tôi đã mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức để sửa chữa cho những "cẩu thả" với họ có thể là vặt vãnh nhưng với homestay: đó là lỗi thảm hại không thể chấp nhận được nếu buộc phải đánh giá về hệ thống hạ tầng...

Và câu chuyện về thuê người làm, người giúp việc cũng không bao giờ có hồi kết. Người ta gian manh về thời gian, câu giờ (nếu làm việc tính theo giờ) hay táy máy tay chân, ăn cắp khi có cơ hội. Tôi rất đau lòng khi phải cho cô bé giúp việc nghỉ làm vì không hiểu nổi tại sao mình đã "giáo huấn" kỹ càng, dạy bảo em về lòng trung thực không phải một lần nhưng cuối cùng...lòng tham cũng chiến thắng tất cả...

Nói đến sự gian manh của người Việt chắc đến Tết Cong go cũng không hết chuyện...Chỉ nhận ra một điều: sự gian manh đã ngấm sâu vào máu dân tộc này, tưới ướt đẫm cả hệ thống chính trị. Với một chế độ có nền tảng gian manh từ cách viết lại lịch sử, sẵn sàng dạy trẻ con những điều dối trá; gian manh trong tuyên ngôn, tuyên truyền từ ngày này qua ngày khác, ra rả cái loa phường và hàng tá cờ phưỡn, khẩu hiệu lừa lọc treo đầy đường mấy chục năm liền thì trách sao dân chúng chả nô nức học đòi làm lưu manh.

Và cứ thế: gian manh, dối trá đã được xây dựng, hình thành và phát triển như một trong những nền văn hóa Việt "ngàn năm văn hiến" (mà có thật sự là ngàn năm không tui biết chết liền). Bạn cứ nhìn cái đám quan chức Việt là thấy rõ nhất. Làm quan mà không có tự trọng, không biết nhục là gì, không giữ nổi sự liêm chính, khốn nạn vô liêm sỉ đến mức ăn cả thiên nhiên của con cháu, ăn tàn phá hại: đất, cát, sông, núi, biển...và ăn tất tần tật những gì có thể ăn, đến cứt của người nghèo cũng chẳng tha!!!

Vậy thì đừng ngạc nhiên sao dân Việt lại lưu manh và gian manh???

Haiza...buồn thúi ruột cho cái sự nghiệp "trăm năm trồng người" ra rả mỗi ngày bắt trẻ con, người lớn học tập cũng là cái câu đi ăn cắp của người khác...chết thật!!!


* câu nói trên của Quản Trọng-Tể Tướng nước Tề của Trung Hoa Cổ đại, nhân vật nổi tiếng với chương trình Diễn biến hòa bình chứ không phải của hcm.

nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3n_Tr%E1%BB%8Dng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
17 Tháng Chín 2019
họ mong muốn có được những giá trị Mỹ, có tự do, dân chủ, nhân quyền như người dân của các quốc gia tiên tiến nhưng họ lại không muốn đứng lên bằng chính đôi chân của mình, họ muốn có một quốc gia hùng mạnh khác giúp mình có được điều đó, họ muốn có ai đó dọn cỗ sẵn cho mình ăn, vô công nhưng thụ lộc, đó là tâm lý của đa phần người dân hôm nay, ngay cả trong lĩnh vực tranh đấu cũng thế, người dân bàng quan thụ động ngồi nhìn, thậm chí chê bai dè bĩu, thế nhưng nếu cách mạng có xảy ra và thành công thì họ là những người mau mắn nhất dành lấy cho mình những quyền lợi trước nhất, thế thì người Mỹ, nước Mỹ có...
16 Tháng Chín 2019
Bây giờ Tổ quốc lâm nguy. Dân chúng đỏ mắt chờ trông Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước kiêm Bí thư Quân ủy T.Ư kiêm Ủy viên Thường vụ Đảng ủy Công an T.Ư lên tiếng bảo vệ đất nước nhưng càng chờ càng không thấy. Tần số xuất hiện trước công chúng của ông tăng lên, nhưng chỉ để chỉ đạo “chống diễn biến hòa bình...” – nôm na cũng chỉ là để săn bắt đánh đập những người yêu nước dám bày tỏ chính kiến một cách ôn hòa. Liên tục những bản án nặng nề, tàn nhẫn, đầy bất công như đòn thù giáng xuống những Blogger vô tội và dân oan.
15 Tháng Chín 2019
Thành thật mà nói đảng Ba Đình đã thành công, tạo môi trường cho thanh niên xã nghĩa hôm nay sống bẩn, cho nên đừng đem so với người dân Hongkong chỉ mang nhục… Xin được cập nhật giùm cho cây viết thân hữu (Mai Tú Ân), là nay lại thêm một người Hongkong nữa tìm đến cái chết, nâng con số lên 9 người, và cũng như MTÂ viết, họ khỏe mạnh không một ai bệnh nan y sắp chết, hay nghiện ma túy, bia bọt, đời sống họ cao hơn dân xã nghĩa rất xa, nhưng họ hy sinh là để kêu gọi người Hongkong ‘cố lên’. Thật đáng ngưỡng mộ!
13 Tháng Chín 2019
Không ai tưởng tượng nổi là Tổng Bí thư kiêm Chủ tịch nước, Chủ tịch QH, Thủ tướng, Bộ Quốc phòng, Bộ Công an... – những người phải có trách nhiệm lên tiếng và hành động đầu tiên để bảo vệ đất nước, lại đã làm như không hề biết đến những hành vi xâm lược và phá hoại của TQ. Phản ứng yếu ớt qua miệng của người phát ngôn Bộ ngoại giao đưa ra một cách mờ nhạt, ít ỏi và miễn cưỡng, thường là do nhà báo quốc tế chất vấn, đương nhiên rất ít tác dụng khi những người đứng đầu không ra tuyên bố.
12 Tháng Chín 2019
Trở lại cái Tết Trung Thu, Tết Thiếu Nhi của người Việt thì có thể nói họ ăn theo thói quen, ông bà mình truyền lại cứ thế mà làm, họ ăn một cái bánh trong vô thức, trong bộ não của những con cừu bị bịt mắt cứ đi theo lối mòn quen thuộc, cứ ăn Tết Ta, Tết Tây, theo những ngày tháng đã được lập trình mà không thấy cái bản sắc riêng của dân tộc mình là một sự sao chép, mà khốn nạn thay nó lại sao chép từ một bọn Tàu Phù, bọn Tàu Hủ Thúi đi đến đâu ồn ào đến đấy, bọn tham tàn mất dạy đang ngày đêm lăm le chiếm đất nước ta, đày ải dân Việt vào cái vòng nô lệ vĩnh viễn khi trở thành một tỉnh lẻ của bọn chúng.
10 Tháng Chín 2019
...chính đảng đã bán từng vùng đất, vùng biển, vùng Tây Nguyên nước ta cho giặc Tàu và giờ đây trước sự phẩn uất của người dân đảng tính chơi bài xù qua kịch bản đánh lừa chú Sam, còn bị lừa hay không là một điều mà không ai có thể biết trước nhưng xác xuất có lẽ cũng gần bằng không, duy chỉ có một điều mà có thể xảy ra, có thể hiện thực, có thể trong cái không thể là chính người dân Việt Nam tự đứng lên thay đổi thể chế chính trị đất nước mình, giành lại quyền tự quyết cho dân tộc, thay đổi từ một quốc gia độc tài đảng trị thành một quốc gia dân chủ văn minh, mục đích đó, giá trị đó sẽ không có quốc gia nào...
09 Tháng Chín 2019
Nghĩa là sao? Nghĩa là Hà Nội mời các công ty dầu khí từ các cường quốc như Anh, Tây Ban Nha, Mỹ, Nga đến để án ngữ tại vị trí tranh chấp, và ĐcsVN nghĩ rằng, với những tấm khiêng như BP, Repsol, ExxonMobil thì Trung Cộng sẽ ngại đụng tới- một kế sách khá ma lanh. Thế nhưng Hà Nội đã lầm, dù cho có tấm khiêng made in USA nhưng Trung Cộng giật văng hết mà không hề ngán ngại. Những BP, Repsol, ExxonMobil lần lượt đều rút chạy làm ĐcsVN phải vơ vét tiền dân đền bù cho những công ty này vì đã phá vỡ hợp đồng. Một nước cờ sai của ĐCS đã dẫn đến tiền mất tật mang cho đất nước.
07 Tháng Chín 2019
Có thể nói, để xảy ra tình cảnh như hôm nay, là bởi sự kiêu ngạo và ỉ lại vào công cụ bạo lực quá nhiều. Chính quyền Trung Quốc vẫn chưa có giải pháp khả dĩ cho Hồng Kông. Lý thuyết “bạo lực cách mạng” nó đã bị kết liễu ở Đông Âu cách đây 30 năm rồi, thì nay cho thấy, nó cũng sắp hết thời ở những quốc gia độc tài Cộng Sản còn lại. “Chuyên chính Vô sản” hay “Bạo lực Cách mạng” gì đấy thì nó phải chết, đó là điều tất yếu không ai có thể thay đổi được.
04 Tháng Chín 2019
Bên ngoài đảng để ngoại bang gặm nhấm chủ quyền một cách tự do, bên trong đảng buông cho người của mình cướp bóc tài sản nhân dân và phá nát tài nguyên quốc gia, thì kết quả là đất nước này sẽ ngày càng tan hoang thôi. Và đây là thực trạng mà đất nước và nhân dân Việt Nam đã, đang, và sẽ phải gánh cho đến khi nào lật được CS. Nếu nhân dân Việt Nam không chịu cất lên tiếng nói và không biết hành động vì quyền lợi của mình như dân Hồng Kông đang làm, thì có thể nói đất nước Việt Nam không thể cứu được.
02 Tháng Chín 2019
Chỉ nửa thế kỷ thôi, chủ nghĩa cộng sản trong cơn giãy chết của mình, đã kịp lai sinh thành loài quái vật ghê sợ nhất của nhân loại: Cộng sản phát xít - Communazi. Câu chuyện Hồng Kông hôm nay, đã vạch bức màn tương lai cho chúng ta thấy - rằng phần nhân loại vẫn luôn cả tin vào những điều cao đẹp sẽ đến - không còn cơ hội để chờ và nuôi một giấc mơ như của Martin Luther King nữa. Thế giới đã biến dạng, và con người đang bị buộc phải chấp nhận loại giấc mơ nô lệ an toàn. Bài học lớn từ Hồng Kông là hoặc hôm nay, chúng ta chọn lên đường, và cần thì đánh đổi cả mạng sống để đòi hiện thực, và thực hiện từ giấc mơ...