Người Việt Nam gian manh

26 Tháng Bảy 20175:51 CH(Xem: 1941)

VÌ SỰ NGHIỆP 100 TRỒNG NGƯỜI* CỦA CÁO HỒ
NGƯỜI VIỆT NAM GIAN MANH


download
                                           Chôm xe cô Rita Rasimaite đến từ Lithuania


FB. Bạch Cúc


Nhân đọc Stt của chị Nga Thi Bich Nguyen, tôi nhớ lại câu chuyện anh bạn thân vừa kể. Ảnh gọi chiếc xe GrapBike do một cậu Sinh viên chở từ Sân bay về tới Gò Vấp giá chỉ vài chục ngàn. Tới nơi ảnh không có tiền lẻ, chỉ có tờ 200k nên nhờ cậu Sinh viên chạy đi đổi và đứng chờ...Ảnh đã chờ rất lâu để rồi nhận ra mình bị lừa, cậu Sinh viên ấy đã một đi không trở lại... Anh bạn tôi thấy tội nghiệp "thằng nhỏ", không muốn báo việc này lên trung tâm Grap nên chỉ gửi tin nhắn khuyên nhủ và có cả sự tha thứ cho lòng tham của cậu SV... Tôi nghe câu chuyện mà chỉ biết cười buồn và nhớ:

Ngày tôi ra Hà Nội đến bệnh viện Xanh Pôn thăm người bạn đang nằm ở đó. Taxi chở tôi đi lòng vòng khoảng 20 phút và lấy tôi 500k (cách nay 15 năm, 500k có giá trị rất lớn). Sau đó tôi tha thẩn đi bộ loanh quanh các con đường gần bệnh viện và phát hiện ra cái nơi tôi đón taxi chẳng cách bệnh viện bao xa...ấy vậy mà họ nỡ!!!...

Rồi chuyện ở bệnh viện: cô điều dưỡng bắt tôi ứng mấy trăm ngàn tiền cọc thuê mền, mùng cho bệnh nhân và hẹn khi xuất viện sẽ trả. Tới ngày xuất viện họ viện đủ lý do, lần lữa và cuối cùng họ nói thế này: "thủ tục trả lại đồ phức tạp và mất thời gian lắm không thể làm xong hôm nay nên em cứ yên tâm về lại Sài gòn (tôi nói với họ tôi và bệnh nhân đã book chuyến bay sẵn tối nay về lại Sg), em để lại địa chỉ ở đây, chị chắc chắn sẽ gửi bưu điện trả lại cho em tiền cọc), và họ đưa tôi tờ giấy và cây bút để ghi địa chỉ. Tôi đã tin sái cổ, chờ hoài chờ mãi và nhận ra mình ngu thiệt là ngu và cho tới năm ngoái tôi vẫn ngu:

Năm ngoái tôi tập tễnh bắt tay làm Homestay, vì đơn độc nên tôi tin hoàn toàn và đặt tất cả sự chân thành vào những người "cộng tác" từ các em "có trình độ" cho tới những người thợ xây, phụ hồ già có, trẻ có...để rồi cuối cùng tôi nhận ra "Đạo đức nghề nghiệp" chỉ là thứ quý hiếm gần như "tuyệt chủng". Người ta gian manh trong bất kể giây phút nào khi nhận ra có thể dễ dàng qua mặt một người lơ đãng và cả tin như tôi. Cái lợi người ta nhận được bằng sự gian manh thật ra quá nhỏ bé so với sự thiệt hại mà họ đã bắt người khác phải gánh chịu... Tôi đã mất rất nhiều thời gian, tiền bạc và cả công sức để sửa chữa cho những "cẩu thả" với họ có thể là vặt vãnh nhưng với homestay: đó là lỗi thảm hại không thể chấp nhận được nếu buộc phải đánh giá về hệ thống hạ tầng...

Và câu chuyện về thuê người làm, người giúp việc cũng không bao giờ có hồi kết. Người ta gian manh về thời gian, câu giờ (nếu làm việc tính theo giờ) hay táy máy tay chân, ăn cắp khi có cơ hội. Tôi rất đau lòng khi phải cho cô bé giúp việc nghỉ làm vì không hiểu nổi tại sao mình đã "giáo huấn" kỹ càng, dạy bảo em về lòng trung thực không phải một lần nhưng cuối cùng...lòng tham cũng chiến thắng tất cả...

Nói đến sự gian manh của người Việt chắc đến Tết Cong go cũng không hết chuyện...Chỉ nhận ra một điều: sự gian manh đã ngấm sâu vào máu dân tộc này, tưới ướt đẫm cả hệ thống chính trị. Với một chế độ có nền tảng gian manh từ cách viết lại lịch sử, sẵn sàng dạy trẻ con những điều dối trá; gian manh trong tuyên ngôn, tuyên truyền từ ngày này qua ngày khác, ra rả cái loa phường và hàng tá cờ phưỡn, khẩu hiệu lừa lọc treo đầy đường mấy chục năm liền thì trách sao dân chúng chả nô nức học đòi làm lưu manh.

Và cứ thế: gian manh, dối trá đã được xây dựng, hình thành và phát triển như một trong những nền văn hóa Việt "ngàn năm văn hiến" (mà có thật sự là ngàn năm không tui biết chết liền). Bạn cứ nhìn cái đám quan chức Việt là thấy rõ nhất. Làm quan mà không có tự trọng, không biết nhục là gì, không giữ nổi sự liêm chính, khốn nạn vô liêm sỉ đến mức ăn cả thiên nhiên của con cháu, ăn tàn phá hại: đất, cát, sông, núi, biển...và ăn tất tần tật những gì có thể ăn, đến cứt của người nghèo cũng chẳng tha!!!

Vậy thì đừng ngạc nhiên sao dân Việt lại lưu manh và gian manh???

Haiza...buồn thúi ruột cho cái sự nghiệp "trăm năm trồng người" ra rả mỗi ngày bắt trẻ con, người lớn học tập cũng là cái câu đi ăn cắp của người khác...chết thật!!!


* câu nói trên của Quản Trọng-Tể Tướng nước Tề của Trung Hoa Cổ đại, nhân vật nổi tiếng với chương trình Diễn biến hòa bình chứ không phải của hcm.

nguồn: https://vi.wikipedia.org/wiki/Qu%E1%BA%A3n_Tr%E1%BB%8Dng

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...