Xã hội VN, niềm tin giữa người dân với chế độ bị mất trắng

24 Tháng Bảy 20174:42 SA(Xem: 2068)

             Xã hội VN, niềm tin giữa người dân với chế độ bị mất trắng


Đàn ông Việt Nam cũng đã trở thành một lũ Hèn với Giặc-Ác với Dân, một đám thanh niên đánh hội đồng hai người phụ nữ, chúng mày có ngon thì ra mà đánh giặc Tàu kìa, còn những người đồng loại với mình dù cho họ có là kẻ bắt cóc thật thì chúng mày cũng không có quyền gì đánh người ta mà chỉ có quyền giữ lại giao cho nơi có trách nhiệm điều tra, một lũ mọi rợ!-QĐB
Kông Kông (Danlambao)
 - Xem mấy phút đoạn clip được phát tán rộng trên mạng xã hội, ngày 22/7/2017, xảy ra tại thôn Thái Phù, xã Mai Đình, huyện Sóc Sơn, Hà Nội thấy 2 người đàn bà nhà quê bị đánh bầm dập thật nao lòng. Lý do 2 bà bị đánh vì nghi ngờ “bắt cóc trẻ em”. Không cần phải suy nghĩ lâu, người làng chỉ cần vài chục giây bình tĩnh thôi, chắc chắn kết quả sẽ khác. Khác hẳn! Vì, nếu 2 bà thực sự bắt cóc trẻ em họ sẽ đem em bé đi bằng cách nào? 2 bà đang đi bộ, mang dép lẹp xẹp, không có ô tô hoặc xe máy. Mà nếu có, thì xe phải đang nổ máy để chộp được thì nhanh chân tẩu thoát. Đó là chưa kể việc 2 bà vô làng xóm chứ không phải giữa đám đông. Vì bắt cóc thường chỉ giữa đám đông xô bồ để dễ lẩn trốn.

Hình ảnh kế tiếp là khi công an xuất hiện, người trong đám đông vẫn tiếp tục đánh, còn công an thì lớ ngớ. Thái độ nầy cho thấy, hoặc công an không biết nghiệp vụ lúc cần phải cứu người trước sự phẫn nộ của đám đông, hoặc công an đồng tình với đám đông nên cứ nhẫn nha. Tiếp theo là cảnh 2 bà bị ném lên xe như con vật chứ không phải được giải cứu!

Sau đó được thông báo 2 bà nạn nhân là thành viên của Hợp tác xã Tình Thương đi bán tăm gây quỹ.
Điều mỉa mai, nạn nhân là người có lòng tốt đi gây quỹ Tình Thương!

Trước đó không lâu, ngày 20/7/2017, người dân thôn Đồng Hởi, xã Hồng lạc, Thanh Hà, Hải Dương đánh đập 2 người đàn ông đi xe Forturner đi tìm mua gỗ, dù họ đã vô trong nhà gặp gia chủ. Nhưng bà chủ bỗng bị xây xẩm sao đó nên chạy ra cửa hô hoán là có người “bắt cóc trẻ em”. Rồi xe bị lật đốt.

Vụ khác xảy ra tại Nghệ An, hôm 5/7/2017, 2 người đi xe máy vào làng quảng cáo thuốc xịt muỗi cũng bị đánh vì nghi ngờ bắt cóc trẻ em. Trong 2 tháng xảy ra 4 vụ.

Rất nhiều vụ khác tương tự như vừa kể. Sự việc đã và đang xảy ra như thế chắc chắn không phải bỗng dưng mà cội nguồn là sự mất lòng tin của người dân với công an, nói rộng hơn là với chế độ!

Dùng ngôn ngữ mạng xã hội là “công an nhiều như quân Nguyên” nhưng tại sao không bảo vệ được dân, không tạo được lòng tin nơi dân? Câu trả lời rất đơn giản, vì công an không phải để phục vụ dân mà để bảo vệ chế độ là chính! Câu viết trên pano được chụp ảnh và phổ biến tràn lan trả lời rõ nhất: “Công an còn đảng còn mình”!

Thực tế có cả trăm nạn nhân bị giết trong đồn công an với những lý do rất khôi hài. Như dùng dao rọc giấy cắt cổ, dùng dây giày, dây điện thoại để bàn, kể cả dây thun quần... để thắt cổ! Những lý do công an giải thích trước công luận tự nó xác nhận họ coi sự hiểu biết của dân còn tệ hơn con trẻ!

Vì công an không còn bảo vệ dân thì người dân phải tự vệ! Khi người dân tự vệ thì hẳn nhiên không ở trong tâm trạng bình tĩnh để giải quyết sự việc, mà bị hồi hộp, bị xốc nổi là đương nhiên mà chuyện bất trắc thì có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Nhìn xa hơn thì chính người dân đã bị chế độ lừa phỉnh vô số lần nên không còn ai tin tưởng những gì được hứa. Ví dụ như thảm trạng môi trường do Formosa gây ra. Biển bị ô nhiễm nghiêm trọng đến nỗi chính phát ngôn ngoại giao của Formosa tuyên bố là “chọn sắt hay chọn cá” thì nhà cầm quyền lại đỡ đòn giúp họ, là do “thủy triều đỏ”, “tảo nở hoa”... đến nỗi các quan chức cùng ăn cá biển, tắm biển để chứng tỏ biển đã an toàn! Đã thế, nhà nước lại đi đêm với Formosa nhận tiền đền bù rồi sau đó gọi là tiền “hỗ trợ”! Vì “đền bù” thì người nhận coi đó là đương nhiên. Còn “hỗ trợ” thì người nhận phải “mang ơn”! Trò chơi chữ/nghĩa lại vừa mới được Bộ Tài nguyên & Môi trường dùng sau khi đã cấp giấy phép cho nhà máy nhiệt điện Vĩnh Tân 1 đổ một triệu tấn “vật chất” xuống biển Hòn Cau, tỉnh Bình Thuận thay vì đúng phải là một triệu tấn chất thãi! Chữ với nghĩa đã manh động như thế thì ai tin được?

Và còn vô số chuyện lươn lẹo chữ/nghĩa cũng như cãi chày cãi cối của các quan chức tham nhũng cỡ lớn nữa! Ví dụ như “làm thối móng tay”, “nuôi heo, buôn chổi”... để làm giàu bạc ngàn tỉ!
Đó là lý do dân không còn tin nhà cầm quyền!

Khi người dân mất trắng niềm tin vào chế độ thì xã hội đương nhiên sẽ bạo loạn, vô đạo, vô pháp luật... tất cả đều bắt nguồn từ sự vô đạo, vô luật pháp của nhà cầm quyền!
24.07.2017
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
01 Tháng Mười Hai 2021
Sự kiện này nhắc cho nhiều người nhớ về hành động của ông Phạm Quang Nghị, bí thư Thành Ủy, vào năm 2014, khi ông này trơ trẽn đưa tặng cho Thượng Nghị sĩ John Mc Cain bức ảnh về việc máy bay bị bắn rơi vào năm 1967. Dĩ nhiên, cái cách mà ông Nghị chọn cho in và ép nhựa, rồi mang tận Mỹ để tặng, là một sự tính toán rất rõ không chỉ riêng ông. Nền chính trị Việt Nam, với cách thức thảo luận tập thể và ý kiến thể hiện quan điểm chung, cho thấy rõ là phe bảo thủ đang thắng thế vào lúc đó. Họ đã hành động mà không ngại ngùng gì đến thể diện của một đảng cầm quyền.
27 Tháng Mười Một 2021
Nguyễn Phú Trọng cho dù nắm quyền tới 100 tuổi cũng không thể chống được tham nhũng. Bởi vì, Nguyễn Phú Trọng vừa bắt kẻ tham nhũng trước, kẻ kế vị lại tiếp tục tham nhũng, thậm trí còn tham nhũng nhiều hơn kẻ tiền nhiệm. Nhân dân Việt Nam muốn chống được tham nhũng, tức giặc nội xâm của dân tộc thì phải tập hợp lực lượng, đoàn kết đấu tranh xóa bỏ chế độ độc tài CSVN, xây dựng chế độ dân chủ đa đảng. Chỉ có chế độ dân chủ đa đảng mới hình thành lên cơ chế kiểm soát quyền lực và từ đó các quan chức mới không dám, không thể, không cần, không muốn tham nhũng.
27 Tháng Mười Một 2021
Trới buộc tư duy phản biện ở mức thấp, trong trường học, thể hiện qua cách giáo viên có thể theo dõi hay can thiệp vào các trao đổi trên mạng của học sinh, nhà trường cũng có thể làm vậy đối với giáo viên. Ở thượng tầng là việc quá nhiều thông tin được đánh dấu mật dù không liên quan tới an ninh quốc gia như nhiều thông tin về những sự việc ai cũng biết đã xảy ra mà không tờ báo chính thống nào đăng tải! Thông tin một chiều, hạn chế thông tin và môi trường thiếu tự do tư tưởng trói buộc tư duy phản biện.
25 Tháng Mười Một 2021
Tất nhiên cộng sản mà, chúng nói cho nó vuông thì nói sao chẳng được, nhưng tất cả những lời nói của bọn chúng, của lý thuyết, của đường lối chỉ là trừu tượng nếu không muốn nói là tưởng tượng. Chúng vẽ ra những thiên đường giàu có như thế giới tư bản và chỉ cho người dân thấy để mơ một giấc mơ dài dằng dặc, mơ cho đến khi nhắm mắt xuôi tay vẫn không hề thấy cái thiê đường CNXH ấy ở đâu cả, mà cũng đừng có trách gì chúng nó, đến tên đầu đảng nguyễn phú trọng còn không biết con đường CNXH và XHCN nằm đâu thì trách làm gì bọn đầu tôm óc tép!
25 Tháng Mười Một 2021
Giống như các đồng chí của ông, Ủy viên Bộ Chính trị kiêm Thường trực Ban Bí thư Võ Văn Thưởng tiếp tục quảng bá... nghiêm minh. Trong lịch sử nhân loại, có thời nào, ở xứ nào mà... nghiêm minh là... “khuyến khích... cán bộ có khuyết điểm, sai lầm, uy tín giảm sút... từ chức”, nếu không thì... “tổ chức đảng và cơ quan tạo ra áp lực chính trị để cán bộ từ chức chứ không chờ hết nhiệm kỳ”? Còn gì khôi hài hơn thế? Hay là ông Thưởng nói xa, nói gần về trường hợp ông Tô Lâm – Ủy viên Bộ Chính trị, Đại tướng Bộ trưởng Công an – điển hình cao nhất, mới nhất về việc...
21 Tháng Mười Một 2021
Ăn bánh vẽ thì làm sao no mà bảo không thể nóng vội. Các ông bà “cửa son rượu thịt để ôi” thì mới đủng đỉnh, chứ dân chúng nóng vội sốt ruột lắm rồi. Nếu ai cũng như các ông nhà cao cửa rộng, biệt thự xa hoa, xe công miễn phí cả tài xế lẫn xăng, mua bán thì những Tôn Đản Nhà Thờ, bệnh tật nằm phòng riêng thì những Việt Xô 108, chết chôn nghĩa địa riêng, con cái được tập ấm cha truyền con nối để giữ “hồng phúc của dân tộc”… vậy sốt ruột làm gì cho nặng đầu khổ tâm. Ông giỏi lý luận, ông phải nói ra được cái điều liên quan tới vận mệnh của dân chúng cần lao, của cả dân tộc, của....
20 Tháng Mười Một 2021
Hô hào tiến lên một chủ nghĩa được vẽ ra bằng những cái đầu thần kinh, nhưng lại tiếp tục bóc lột dân lành, hô hào xóa bỏ rào cản xã hội, nhưng trong nước đang chia thành hai nhóm tư bản đỏ và dân nghèo hèn, và dùng nó để làm bàn đạp để tiến đến cái xã hội không tưởng, sau đó thấy mình trơ trẽn quá cho nên mới ấp a ấp úng nói rằng đây là “Thời kỳ quá độ…” thì cái bộ mặt lưu manh đĩ bợm của đảng đã lòi ra, đảng nên sửa luận cương chính trị của mình lại thay hai chữ quá độ thành lệch độ, sai độ và nếu có thêm hai từ “Trầm Trọng” thì càng đúng.
20 Tháng Mười Một 2021
Một cái xe ô tô động cơ đốt trong có tầm 30.000 link kiện, ô tô điện thì chắc sẽ ít hơn 1 chút. Bất cứ hãng xe nào muốn thành công, có lãi, phải sản xuất được phần lớn số linh kiện đó. Ai có ô tô mà đi mua phụ tùng đều có thể thấy cái gọi là công nghệ ô tô của Việt Nam thảm hại thế nào. Từ những cái cực kỳ đơn giản như mấy cái ốp nhựa, đèn đóm, gạt mưa, má phanh, lọc dầu, lọc gió… còn chẳng sản xuất được, nói gì đến những cái phức tạp hơn. Sản xuất ô tô mà trên 90% linh kiện phải nhập, thì làm sao tự chủ, có sức cạnh tranh và có lãi được?
18 Tháng Mười Một 2021
Năm 1984, công an bao vây chùa Già Lam, bắt và chính thức kết tội hòa thượng Thích Trí Thủ là mượn danh Chủ tịch Hội đồng trị sự Trung ương, Giáo hội Phật giáo Việt Nam tức Giáo hội của nhà nước, để bao che và giúp đỡ cho các vị học giả, tang ni… âm thầm phát động chống lại chính quyền. Sau đó không lâu, do lâm bệnh, công an đưa hòa thượng vào Viện Thống Nhất trước bệnh viện vì dân cũ. Ở trong bệnh viện vài ngày, đột nhiên, hòa thượng viên tịch một cách bí ẩn. Một tháng sau, Thượng Thích Thanh trí, Chánh đại diện. Miền Vạn Hạnh GHPGVNTN, cánh tay mặt của....
17 Tháng Mười Một 2021
Tuyến đường sắt Cát Linh - Hà Đông được khởi công xây dựng vào năm 2011, dự tính hoàn thành trong 4 năm với số vốn đầu tư 8.770 tỉ đồng (tương đương 440 triệu USD). Cuối cùng, nó được hoàn thành vào năm 2021, tức 10 năm sau, với số vốn bị đội lên 22.500 tỉ đồng, trong đó vay từ Trung Quốc 15.500 tỉ đồng. Ai ai cũng thấy là dự án này có nhiều sai phạm, muốn đảng tiến hành kiểm tra để đưa bọn tham nhũng vào tù. Nhưng Đại sứ TQ tại VN Hùng Ba lại nói rằng Đường sắt Cát Linh - Hà Đông tượng trưng cho tình hữu nghị Việt-Trung, cho nên nó trở thành 1 vùng cấm...