Các bạn đang tranh đấu vì điều gì?

13 Tháng Năm 201712:51 CH(Xem: 9227)
CÁC BẠN ĐANG TRANH ĐẤU VÌ ĐIỀU GÌ?


jjj (2)

Nguyên Anh

 


Cụm từ các nhà tranh đấu, nhà dân chủ được sử dụng rộng rãi trong thời gian gần đây thế nhưng đi điểm xuyết lại các phong trào mà người dân trong nước đòi hỏi người ta có thể thấy được sự phôi thai, mất phương hướng của nó.

Nói như vậy có vẻ khiên cưỡng nhưng thực tế là như vậy!

Các bạn đang tranh đấu vì điều gì?

Đòi hỏi dân chủ, tự do, nhân quyền như các quốc gia văn minh ư?

Xin lỗi khái niệm đó hoàn toàn không có trong chế độ cộng sản, đặc biệt hơn nó lại là một quốc gia độc tài đảng trị, tại đó họ cho mình có cái quyền độc tôn làm cha của muôn dân, làm vua của thiên hạ thì bạn đòi hỏi cho đến bao giờ?

Cũng có những phát ngôn thuộc loại tào lao xí đế ở nước ngoài không chống đối chế độ chỉ xin nhà cầm quyền cộng sản ban cho chút tự do, chút dân chủ, chút nhân quyền nhưng nếu nói như vậy thì thước đo của những giá trị đó là gì? Họ có thể cho bạn đấy nhưng cho được bao nhiêu và như thế nào mới là điều đáng nói…

Cũng có những người tranh đấu khi bị bắt giam trong ngục tối phát ngôn không hề chống đối chế độ, chỉ chống cường quyền nghe thật buồn cười như những lời nói của trẻ thơ thiếu tri thức, đã là toàn trị và dùng lực lượng hành pháp thiết lập lên bức màn sắt công an trị thì chống nổi không? Chống như  thế nào khi mình hoàn toàn không hề có vũ khí, phương tiện truyền thông cũng như đội ngũ đông đảo các người cùng chí hướng?

Các nhà dân chủ khác thì tìm kiếm những nguồn tài trợ từ nước ngoài, xâu xé lẫn nhau để cho bọn truyền thông bưng bô cho đảng cộng sản đem lên làm trò cười cho thiên hạ, làm cho lòng dân ngao ngán thì thử hỏi tranh đấu cái kiểu gì, khi nào mới có dân chủ thật sự cho Việt Nam?

Các nhà đấu tranh trong nước thân mến,

Để có được những giá trị cao cả của nhân loại với các mỹ từ: Tự do-Dân chủ- Nhân quyền là một quá trình dài, rất dài của các quốc gia khác trong đó họ có một nền tảng vững chắc, những nhà chính trị tài ba, những nguyên thủ biết lắng nghe và thấu hiểu người dân của mình còn tại Việt Nam thì hoàn toàn không có, chỉ có bọn kiêu binh hãnh tiến, bọn bưng bô cho đảng, bọn nâng bi kiếm sống, người dân đen bị nhồi sọ và quan trọng hơn hết chỉ có một đảng độc tài duy nhất đang kềm tỏa và kiểm soát đất nước.

- Bạn không thể nào đòi hỏi dân chủ trong một đất nước độc tài đang ngày đêm ra rả tuyên truyền chống các luận điệu của bọn thế lực thù địch phản động, ngoài ra những điều luật do nhà cầm quyền đặt ra sẵn sàng khép bạn vào những tội hình mà các quốc gia khác không có.

- Bạn không thể nào có Tự do trong một quốc gia cộng sản trong đó quan trọng nhất là Tự Do Tư Tưởng, một yếu tố quan trọng nhất của sự phát triển của loài người bởi vì công thức chung của các nước cộng sản là Duy Ý Chí, họ muốn tạo thành một quốc gia thống nhất hoàn toàn về ý chí nhằm tiếp tục sự cai trị trường tồn, vì thế đừng hỏi vì sao nền tự do ngôn luận hoàn toàn không xuất hiện tại Việt Nam.

- Bạn đừng đòi hỏi dân chủ hay cho mình là nhà dân chủ khi đảng csVN vẫn còn tồn tại, nếu công thức của mục tiêu tranh đấu của bạn là đòi hỏi dân chủ trong một quốc gia cộng sản thì bạn đang mò kim đáy biển, việc làm của bạn cũng giống như Nguyễn Phú Trọng đã từng phát ngôn: “Đi hết thế kỷ này cũng không biết đến thiên đường xhcn hay chưa!”

Dân chủ chỉ có được khi không có đảng cộng sản!

Quan trọng hơn nữa là chính phủ hậu cộng sản đó phải được điều hành bởi những đầu óc dân chủ, tiến bộ và do người dân bầu ra.

Để có được điều đó các bạn phải xác định rằng đảng csVN chính là trở ngại mà chúng ta phải vượt qua, phải xóa sổ nó thì mới có thể xây dựng được một quốc gia dân chủ còn nếu vẫn có sự tồn tại của đảng csVN thì nền dân chủ đó chỉ là nền dân chủ độc tài giả hiệu mà các bạn có thể dễ dàng nhìn thấy qua cuộc hội kiến của tên độc tài Nguyễn Phú Trọng với TT.B.Obama tại Nhà Trắng với phát ngôn: “Chưa có bao giờ người dân Việt Nam được sống trong bầu không khí dân chủ như hiện nay”, nhưng trong thực tế thì người dân vẫn không thể tự do biểu tình, vẫn bị cắt cổ chết trong đồn công an…

Những giá trị khác như tự do, nhân quyền chỉ có thể có được một khi các bạn làm nên một cuộc cách mạng của lòng dân, một sự thay đổi toàn diện thể chế chính trị tại Việt Nam trong đó việc lật đổ sự cai trị khắc nghiệt của đảng cộng sản là điều quan trọng nhất để có thể xây dựng lại một quốc gia trên đống đổ nát hoang tàn mà bọn chúng đã gầy ra.

Nói một cách khác, việc tranh đấu của người dân phải đi đến cái đích cuối cùng: Thay đổi thể chế chính trị Việt Nam, bằng ôn hòa hay bằng bạo lực cũng phải đạt được mục đích.

Nói như vậy thì nhiều người sẽ băn khoăn biết đến bao giờ người dân Việt Nam mới có cơ hội để làm được điều đó?

Đầu tiên những nhà tranh đấu phải tuyên truyền cho người dân trong nước có được sự dũng cảm, phải thể hiện công khai chính kiến của mình, sẵn sàng cho mọi người thấy được mình không ưa thích cộng sản cũng như những luận điệu tuyên truyền của họ, hướng dẫn người dân biểu tình đòi hỏi những quyền lợi chính đáng của mình bao gồm quyền tư hữu, quyền được sống như một con người văn minh, và cao nhất là quyền thể hiện quan điểm chính trị của mình mà nhà cầm quyền không được phép can thiệp.- Đó là một nét dân chủ sơ khai mà người dân Việt Nam cần phải tiến tới như là bước đi đầu tiên trong quá trình hình thành tư duy dân chủ của mình.

Khi bán nửa dân tộc dám thể hiện chính kiến, dám công khai đòi hỏi những yêu cầu của mình thì tiếp sau đó sẽ là sự phản ứng trước khi chết của đảng csVN, họ có thể dùng bạo lực đàn áp, gia tăng cường độ hoặc xuống thang hòa hoãn, thế nhưng những ai dại dột tin theo mà không minh định lập trường cứng rắn của mình hoặc của phong trào của mình cũng sẽ mau chóng bị những thủ đoạn đê hèn bách hại.

Đó là cái giá phải trả, điều cần thiết phải làm dù có thể có những cảnh tượng đau lòng nhưng đó là điều không thể nào né tránh để có được những giá trị cao cả mà nhân loại đang thụ hưởng, còn bằng không thì những giá trị đó chỉ là một giá trị trừu tượng ngoài tầm tay với của người dân Việt Nam.

Đấu tranh dân chủ là một sự cống hiến cho dân tộc mình, đấu tranh không phải chỉ được nổi tiếng, được nhận những đồng đô la Mỹ, Úc, Canada, không phải đấu tranh để được đi Mỹ, đi Đức và chìm nghỉm trong bộn bề lo toan nơi đất khách, mà đó là một sự hy sinh cao cả, một đức tính cần thiết cho các chính khách sau này mà bà Aung San Suu Kyi của Miến Điện là một tấm gương dành cho giới trẻ Việt Nam noi theo học hỏi.

Nước Mỹ có một câu bất hủ Freedom is not free-Tự do không bao giờ miễn phí, mà đó chỉ là một giá trị trong hàng loạt giá trị đang không hiện hữu tại Việt Nam thế thì cái giá để có được điều đó là gì là điều mà 90 triệu người dân trong nước cần phải suy nghĩ…

Bạn đang tranh đấu vì điều gì?

 

 

 

 

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Mười 201912:32 SA(Xem: 38)
Xin thật lòng mà nói thằng mỗ tôi dị ứng với đám nhân sĩ trí thức xã nghĩa này, cứ hễ có chuyện là xúm nhau lại ồn ào rằng có chúng tôi đây (đánh bóng tên tuổi), và cuối cùng là màn ký kiến nghị, những tờ kiến nghị đối với đảng Ba Đình không chút giá trị, thua cả toilet paper. Đòi chơi với Mẽo, đòi thoát Trung, thế cái kiên định con đường xã nghĩa boác đi vứt cho chó gặm à?
15 Tháng Mười 201910:03 CH(Xem: 209)
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 20198:53 CH(Xem: 205)
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 201910:21 CH(Xem: 140)
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 20199:16 CH(Xem: 226)
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 201910:19 CH(Xem: 233)
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 201912:33 SA(Xem: 307)
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 201912:28 SA(Xem: 135)
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 201910:01 CH(Xem: 184)
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 201910:29 CH(Xem: 180)
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
20 Tháng Mười 2019
Xin thật lòng mà nói thằng mỗ tôi dị ứng với đám nhân sĩ trí thức xã nghĩa này, cứ hễ có chuyện là xúm nhau lại ồn ào rằng có chúng tôi đây (đánh bóng tên tuổi), và cuối cùng là màn ký kiến nghị, những tờ kiến nghị đối với đảng Ba Đình không chút giá trị, thua cả toilet paper. Đòi chơi với Mẽo, đòi thoát Trung, thế cái kiên định con đường xã nghĩa boác đi vứt cho chó gặm à?
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.