Hãy là “minh dân” và đừng đợi “minh quân” !

08 Tháng Tư 20175:01 SA(Xem: 2050)

                       Hãy là “minh dân” và đừng đợi “minh quân” !

29B06462-279E-41E5-808C-5E88C4C7D518_w987_r1_s


GNsP
 (01.04.2017) – “Minh dân” là một từ sáng tạo vì trong từ điển Việt Nam chỉ có từ “minh quân”, “minh chủ”. Tuy vậy, tôi rất tâm đắc với sự sáng tạo này vì nó đặc biệt có ý nghĩa và rất phù hợp với hoàn cảnh dân tộc, đất nước Việt Nam hiện nay.
 

Có thể hiểu “minh dân” nghĩa là những người dân sáng suốt, minh mẫn, khôn ngoan, nhận thức được những vấn đề đang xảy ra trong cuộc sống, trong xã hội và trong đất nước của mình. Đây chính là lực lượng để tạo nên sự thay đổi, chấn hưng quốc gia, xây dựng ấm no hạnh phúc và công bằng xã hội.

 

Không ai phủ nhận vai trò của một lãnh đạo có tài đức và sáng suốt. Họ chính là người nhạc trưởng chỉ huy và có vai trò tiên quyết cho sự phát triển của tập thể mà họ có trách nhiệm hướng dẫn. Tuy nhiên, “minh quân” chỉ là điều kiện CẦN, và “minh dân” chính là điều kiện ĐỦ để tạo nên thành công hay thất bại trong lộ trình phát triển bền vững của một tổ chức, một cộng đoàn, một đất nước. Bởi lẽ nếu trong trường hợp “minh quân” trở thành “hôn quân” thì chính lực lượng “minh dân” sẽ đứng lên quyết định vận mệnh của mình cũng như của cả dân tộc.

 

Dưới sự lãnh đạo của bà Aung San Suu Kyi, người phụ nữ trí tuệ, kiên cường và bản lĩnh, người dân Myanma đã thoát khỏi chế độ độc tài và bắt tay xây dựng một nền dân chủ văn minh. Tuy nhiên, nếu đất nước Myanma không có những “minh dân” thì người phụ nữ vĩ đại này cũng khó lòng thực hiện cuộc cách mạng dân chủ đánh thức Myanma tỉnh dậy sau một giấc ngủ dài.

 

Người dân Myanma phải là những “minh dân” thì họ mới nhận thức được thân phận mất tự do dân chủ của mình dưới chế độ độc tài. Phải là những “minh dân” họ mới nhận ra đường lối đấu tranh đúng đắn của bà Aung San Suu Kyi và từ đó có sự ủng hộ. Phải là những “minh dân” họ mới hiểu ra rằng tự do vốn là món quà quý giá Thượng Đế đã ban tặng cho con người và không một ai, không một thể chế nào có quyền cướp đi. Và nếu bị cướp mất thì phải kiên quyết đấu tranh đòi lại, cho dù phải trả giá bằng máu vì “không có gì quý hơn độc lập, tự do”.

 

Nhắc một chút về Myanma, một sự kiện lịch sử còn rất mới và đặc biệt là khá gần gũi với hoàn cảnh đất nước Việt Nam hôm nay để thấy phải chăng Việt Nam đang thiếu, rất thiếu những “minh dân” và đó là lý do vì sao nước Việt rơi vào thảm cảnh như hôm nay: Chủ quyền quốc gia như sợi chỉ treo mành, giặc Trung Quốc tràn ngập ngoài biên cương hải đảo cho đến đất liền. Chúng ung dung xây dựng khu định cư, hiên ngang đi lại khắp dãi đất hình cong như chữ S này một cách tự nhiên như “người trong nhà”. Non song gấm vóc thì bị tàn phá, cá không còn biển, sông để lội, chim chẳng còn rừng để làm nơi trú ẩn.

 

Ngày xưa người ta ví thân phận người phụ nữ có chồng như “ván đã đóng thuyền”, phải cam chịu trong nhờ đục chịu cho đến chết. Bây giờ thì không. Ván đóng nhầm thuyền thì cứ nhổ đinh ra đi đóng thuyền khác rồi đi tiếp. Việc gì phải ngồi trên chiếc thuyền mục nát mà than thân trách phận?

 

Cũng vậy, ai cũng hiểu sở dĩ “ đất nước có bao giờ ‘đẹp’ như thế này chăng” là do người dân chịu sự lãnh đạo bởi một nhóm người bất tài, thiếu đức. Thế nhưng, “tiên trách kỷ, hậu trách nhân”, ai là những người bầu lên họ trong khi người dân có quyền từ chối bỏ phiếu? Và nếu đã lỡ “trao niềm tin lầm địa chỉ” thế thì tại sao không mạnh dạn có sự thay đổi?

 

Phần lớn dân chúng Việt Nam hờ hững, mất cảnh giác trước những hiểm hoạ đến từ Trung Quốc cũng như thực trạng tồi tệ của thiên nhiên, con người của nước Việt hôm nay. Điều này có nguyên nhân do một thời gian dài họ bị tiếp thu một nền giáo dục nhồi sọ, tuyên truyền và dối trá. Tuy nhiên, với thời đại thế giới phẳng hôm nay, không ai được phép và được quyền là những “ngu dân” nếu chính bản thân họ muốn trở thành như thế.

 

Được biết, có 20 triệu người Việt Nam sử dụng Facebook mỗi ngày và trung bình mỗi người dành ra tới 2,5 giờ “lang thang” trên mạng xã hội lớn nhất hành tinh. Thế nhưng trong hơn 1/3 dân số Việt đang sử dụng Facebook, có được bao nhiêu phần trăm biết dùng nó để quan tâm đến chính trị-là quan tâm đến chính cuộc sống của mình và con cháu của mình trong hiện tại cũng như tương lai?.

 

“Trong lịch sử Hy Lạp cổ đại, từ “idiot” (người dần độn) được dùng để chỉ người không quan tâm gì đến chính trị.” Thế nhưng ngay tại nước Việt Nam vào thế kỷ thứ 21 này người ta lại cho rằng không quan tâm đến chính trị mới là người “ khôn ngoan” vì tránh được vạ vào thân và hơn thế nữa đó không phải là trách nhiệm của mình.

 

“Lịch sử xã hội loài người đã chứng minh: Nếu một dân tộc dốt thì dân tộc đó hay đất nước đó không thể phát triển và bền vững. Mà từ từ họ sẽ bị những dân tộc khác cai trị rồi dẫn đến nguy cơ diệt vong”.

 

Đừng chỉ ngồi đợi “minh quân”, đừng đợi ai đó tạo nên sự thay đổi nhưng là chính mỗi người dân Việt hãy là những “minh dân” và tạo nên sự thay đổi cho chính vận mệnh đất nước của mình. You are the changes you need. You need something? Change it! Hãy là “minh dân” và đừng đợi “minh quân”.

 

 

Điền Phương Thảo

 

Link tham khảo:

http://thoi-nay.com/tnm/10-su-that-ve-hy-lap-co-dai/
http://cafekubua.com/2015/11/15/viet-nam-dan-toc-tieu-nhuoc/

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.