Vụ Song Ngọc đi kiện Formosa: Nhà cầm quyền "Trâu lấm vẩy càn"

26 Tháng Ba 20174:38 SA(Xem: 3471)

Vụ Song Ngọc đi kiện Formosa: Nhà cầm quyền "Trâu lấm vẩy càn"

images


Nguyễn Hữu Vinh

Trâu lấm vẩy càn


Một loạt bài viết trên tờ Nghệ An gần đây, đầy đủ những yếu tố bi, hài... để chỉ chứng minh một điều: Sự khốn cùng của nhà cầm quyền Nghệ An trước đòi hỏi chính đáng của người dân mình, đòi buộc họ phải có thái độ đúng đắn là bảo vệ quyền lợi và quyền sống của người dân.

Những đòi hỏi hết sức chính đáng, kiên trì và bền bỉ của người dân đã đẩy một "chính quyền của dân, do dân, vì dân" - mà họ thường xuyên rêu rao - đã rơi mất chiếc mặt nạ, lộ ra bộ mặt thảm hại phản dân, hại nước.

Và thế là, khi bí thế, họ đã dùng đến thế cờ: Trâu lấm vẩy quanh.

Chúng tôi đã có những bài viết phân tích đầy đủ vì sao nhà cầm quyền Nghệ An đứng ngồi không yên, khi người dân đang điêu đứng bởi thảm họa Formosa xảy ra ở Miền Trung Việt Nam.

Họ không yên chẳng phải vì số dân Nghệ An cũng ảnh hưởng không khác mấy những người dân Quảng Bình, Quảng Trị, Thừa Thiên - Huế là mấy về mức độ thiệt hại do thảm họa môi trường. Bởi chẳng ai buộc những độc tố dưới nước biển không được "vượt biên" từ vùng biển Hà Tĩn sang vùng nước Nghệ An. Đơn giản là nước Biển không tuân theo "nghị quyết của đảng".

Tuy nhiên, dù dân xứ Nghệ có ảnh hưởng, nhưng giả sử có chết sạch chừng đó người đi nữa, thì đâu có ảnh hưởng gì mấy đến hệ thống cầm quyền mà đáng lo?

Nhà cầm quyền Nghệ An đã không thể yên, bởi người dân đã không thể sống khi bị đẩy vào bước đường cùng. Mà khốn thay, người dân lại chính là người nuôi nấng họ bằng những đồng thuế máu xương của mình. Và điều khó chịu nhất, là tính cách người dân Xứ Nghệ xưa nay vẫn thế: Khi đã xác định mình làm đúng thì đi tới cùng câu chuyện.

Vấn đề ở chỗ nghịch lý: Dân nuôi bộ máy này, nhưng để có quyền lực mà bóp nặn lại người dân, thì cây gậy quyền lực họ lấy từ tay đảng. Và do đó, họ coi Đảng là tất cả, hơn cả ông bà, cha mẹ... nói chi đến dân.

Điều đáng nói: Cái khó của nhà cầm quyền Nghệ An là biết rõ người dân mình đau, đói và tuyệt vọng bởi Formosa. Mà người dân đó bao gồm cả bố mẹ, ông bà, con cháu, họ hàng làng xóm từng thằng cán bộ.

Nếu như chính phủ không nhận 500 triệu đola tiền đền bù của Formosa cách nhanh nhảu nhằm lấp liếm tội ác cho chúng, mà để dân đưa chúng ra tòa hẳn hoi chứng minh thiệt hại, rồi bắt đền bù thỏa đáng theo đúng luật lệ... thì chắc chắn, trong số đám quan chức Cộng sản Nghệ An, hẳn sẽ có rất nhiều người sẵn sàng đứng về phía họ hàng, dân làng và thậm chí là cùng xuống đường đi biểu tình khiếu kiện Formosa. Thế nhưng, đảng và chính phủ đã đặt chính họ vào thế tiến thoái lưỡng nan.

Cách đây ít tháng, tại một quán ăn công cộng, giữa bao tiếng hô hào nâng cốc chúc tụng, chợt một giọng rất trầm đục cất lên câu chửi tục: "Đ.M cái chính phủ, nó nhận tiền rồi giờ đ. kiện bọn Formosa được. Bọn tau lại phải đi đánh nhau với dân để giữ cho chúng nó. Lẽ ra bọn tau cũng phải về mà đi với bà con ở quê chứ. Dừ giơ mặt ra là bà con chửi mà tau cũng ngượng với chính bản thân mình".

Giữa lúc đó, như những vị cứu tinh cho  người dân đang khốn khổ, các linh mục, những người đã dấn thân hy sinh đời mình cho hạnh phúc của tha nhân đã xuất hiện để nâng đỡ người dân - những ông, bà, cha mẹ, họ hàng làng xóm của chính các cán bộ cộng sản.

Lẽ ra, họ phải biết ơn, phải chúc mừng, và thành thật kính trọng mà giúp đỡ họ đã làm hộ mình những việc mà họ sẽ mãi mãi ân hận suốt nhiều đời, nếu  không làm được cho dân.

Thế nhưng! Không

Trong cơn hoảng loạn và lúng túng, tương tự ngày xưa Bạo Chúa Nero khi đã gây tội ác đốt cháy thành Roma và để dập tắt cơn giận giữ của dân chúng, tay bạo chúa này đã tìm ra đối tượng: Những người Công giáo.

Nhà cầm quyền Nghệ An, cũng trong cơn hoảng loạn ấy đã tìm cách thực hiện con bài "Trâu lấm vẩy quanh" mà đối tượng là các linh mục Công giáo.

Ếch chết tại miệng

Trên số báo Nghệ An ngày hôm nay, có bài viết "Thư gửi về giáo xứ Song Ngọc". Bài viết lấy nội dung một giáo dân Song Ngọc từ nơi xa gửi về... với đầy đủ trích dẫn Kinh Thánh cũng như những lời lẽ bịa đặt, kết tội linh mục của mình. Quả là sự tráo trở và bịa đặt đến mức nếu có ai đọc, thay vì việc bực mình, người ta chỉ biết... phì cười.

À, thì ra thế, giáo dân Song Ngọc "Tiến bộ" đến vậy mà báo chí, công văn, đài PTTH Nghệ An luôn mồm chửi họ là "nhẹ dạ, cả tin" nghĩa là sao? Sao họ nhẹ dạ, cả tin vậy mà báo Đảng lại lấy "bài viết của họ" mà sử dụng?

Xin thưa! Đừng giở mãi trò bẩn đó, đã hết thời từ lâu. Xin nhắc lại cho Nghệ An vài bài học từ báo chí CS Thủ đô mà rút kinh nghiệm:

Ngay từ năm 2008, nghĩa là cách đây ngót 10 năm, tờ Hà Nội mới còn giở trò "Phỏng vấn giáo dân" bằng cách dùng bộ đội đem đến vườn hoa lột bỏ quân phục, hoặc tìm một lão già ăn mày từ xứ Thanh, mua cho bộ quần áo mới, bảo mặc vào  rồi "phỏng vấn". Những vở kịch đã ngay lập tức được đưa lên mạng Internet trước khi đưa lên truyền hình. Và thế là.... cháy vở.

Cũng năm 2008, khi giáo dân Thái Hà đồng lòng nhất loạt đòi lại tài sản của mình, hàng loạt người dân về Thái Hà hiệp thông, mỗi ngày vài chục ngàn lượt... thế là báo Hà Nội mới tìm cách "phỏng vấn" ý kiến giáo dân khắp nơi, tong đó, có giáo dân ở Giáo xứ Đại Ơn và Bắc Ninh. Tuy nhiên, khi chúng tôi gọi điện các giáo xứ đó để hỏi thăm thì: Một giáo dân được phỏng vấn nhưng chưa hề tồn tại trên đời. Còn một giáo dân ở Đại Ơn thì đã chết trước khi Báo Hà Nội mới phỏng vấn có... 6 năm.

Và ngày nay, có thể chúng ta khẳng định chắc chắn như đinh đóng cột rằng: Tại Giáo xứ Song Ngọc, không hề và không thể tồn tại "giáo dân" mang tên Nguyễn Văn Bình, người đã được ký dưới bài viết trên báo Nghệ An hôm nay. Bởi đơn giản, nếu có thì đó chỉ có thể là một "giáo dân" tương tự Hồng Vinh trong bài viết trước mà chúng tôi đã đề cập.

Quả là những vở kịch Vĩ Đại của truyền thông cộng sản.

Điều hài hước, là báo chí Nghệ An cho đến Đài truyền hình tìm mọi cách thi thố khả năng đểu cáng của mình, vẫn không thể xuyên tạc được sự thật. Những hình ảnh, lời nói, công văn... tất cả đưa ra đến đâu đều đã lần lượt bị bóc trần tính gian xảo và bất lương đến đó bởi hệ thống "Truyền thông nhân dân". Đơn giản, chỉ vì thời buổi ngày nay, việc gắp lửa bỏ tay người, chạy tội, chối ác... là điều không dễ dàng bởi chính Công nghệ thông tin đã thay đổi vượt bậc cả về công nghệ lẫn tư duy người dân.

Gần đây, tờ Nghệ An bắt đầu dùng chiêu bài "Cú cáo hót giọng Phượng, Công"... lập tức chúng tôi đã bóc mẽ hết sức chi tiết và tận tình. Qua đó, người ta thấy được mức độ gian xảo và sự tinh vi, độc ác trong chính sách tôn giáo của cộng sản xưa đến nay như thế nào. Ở đó, nó chứng minh những cái "thơn thớt nói cười" của hàng ngũ cán bộ cộng sản mỗi dịp tiếp xúc lễ lạt, họp hành.... làm nức lòng không hiếm các vị chức sắc tôn giáo vốn hiền lành và giàu trí... "tưởng bở".

Mới đây, một PTV Đài PT-TH Nghệ An, sau khi lên TV đọc những lời lẽ hết sức mất dạy, bịa đặt về những người dân đòi quyền lợi của mình qua việc đi kiện Formosa, đã bị cộng đồng dân mạng Internet hò nhau "hỏi tội". Thế là cô bé đành lên kêu than rằng "đó là nhiệm vụ, là công việc"... của cô ta ở Đài PTTH Nghệ An mà không thể làm khác.

Thế mới hiểu rằng: Bản thân của những người cầm bút, báo chí, trừ một số kẻ táng tận lương tâm hoặc lương tâm là món hàng xa xỉ với chính sách của đảng mà chúng tôn thờ... thì đa số những kẻ bình thường, còn chút lương tâm sẽ buộc phải nghiến răng mà nuốt những nỗi nhục nhằn, đau đớn và sự tủi hổ đó vào trong.

Hẳn nhiên, từ bây giờ cho tới tương lai sau này. Mỗi khi trên những giường bệnh ung thư, con cháu họ có hỏi đến Thảm họa Fomorsa rằng: "Vào thời đó ông, bà, bố mẹ, anh, chị... đã làm gì?" Thì chắc chắn rằng thế hệ sau của họ, hoặc sẽ nhận được những dòng nước mắt pha máu, hoặc sự trốn chạy chính con cháu của họ.

Hãy sám hối dần đim kẻo quá muộn. Thưa các "Nhà báo Nhân dân của đảng".

Chung quy, cũng chỉ tại cái mồm như cha ông đã nói: Ếch chết tại miệng.

Đúng vậy, chính cái miệng chỉ biết ăn, đớp và hút máu mủ đồng bào mà không cần biết nỗi đau của họ, đã gây nên những hậu họa ngày hôm nay và mai sau.

Chính những cái miệng láo liên nói bất chấp sự thật, lương tri hôm nay, đã và sẽ là những sợi dây trói buộc cuộc đời không chỉ của chúng, mà là cả con cháu, họ hàng tông giống nhà chúng lại.

Ngày xưa, trên đường lên núi chịu cực hình. Đức Giêsu đã dừng lại mà nói với con thành Gierusalem như sau: "Chớ khóc thương tao làm chi, hãy khóc thương cho chính bay và con cháu bay ngày sau phải khốn mà chớ".

Tạm Kết

Đọc mấy bài viết của Báo Nghệ An, những câu Kinh Thánh được trích dẫn chan chat, dày đặc... Tuy nhiên, tôi tin rằng những kẻ vô thần mạo danh kia, sẽ chẳng bao giờ hiểu gì những điều họ nói.

Bởi ở một tờ báo mà người ta xem việc rước lễ của người công giáo là "buổi liên hoan nhẹ nhàng ấm cúng bằng những hộp bánh nhỏ ăn tại chỗ hoặc mang về"... với những cán bộ viết rằng "Giáo dân đi làm lễ ngoài giáo xứ"... thì tôi rất nghi ngờ khả năng đọc và hiểu Kinh Thánh của họ.

Vậy, hãy lấy luôn mấy lời Kinh Phật, cho gần gũi với những nơi họ có thể lui tới trong chức năng buôn thánh bán thần.

Hy vọng rằng giữa những cơn chờ đợi mỏi mệt của việc buôn bán, họ có chút thời gian để họ đọc mà ngẫm: “Những việc ác mà ngươi đã phạm, không phải là tại cha ngươi, không phải là tại mẹ ngươi, không phải tại thầy, chủ ngươi. Chính một mình ngươi đã phạm, và một mình ngươi phải chịu quả báo” (Kinh Đề Bà Đạt Ma (Devadata-suta))

Và: “Dẫu rằng ngươi chạy lên trời cao, ẩn dưới biển sâu, trốn trong núi thẳm, không có nơi nào mà ngươi trốn khỏi cái quả ghê gớm về tội ác của ngươi”… (Kinh Pháp Cú (Damma-pada)).

Hà Nội, Ngày 26/3/2017

J.B Nguyễn Hữu Vinh

P/S: Đọc thêm: 
THƯ GỬI MỘT NỮ PHÓNG VIÊN TRUYỀN HÌNH

RFA Blog

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Hai 2020
Đấy là viễn cảnh mà các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam đang phải đối mặt. Nền kinh tế Việt Nam đang như một lâu đài xây trên cát. Một tập đoàn chính trị vốn thiếu tri thức quản trị, một tập đoàn chính trị chỉ quen chém giết nhân dân nhằm tìm kiếm chiến thắng để tự sướng thì họ chỉ biết làm như vậy thôi. Đcs đã tự cột cổ dân tộc Việt Nam vào khối đá tảng Trung Cộng, để rồi khi khối đá ấy hở chân rơi xuống vựt sâu thì nó cũng kéo cổ dân tộc Việt Nam ngã nhào theo nó. Vậy đó! Đcs chỉ có khả năng “lo” cho nhân dân chúng như thế mà thôi!
26 Tháng Hai 2020
Nhưng có phải chỉ có loại “virus trì trệ” hay còn những loại virus nào khác trong hệ thống chính trị của chế độ cộng sản? Thực tế đã chứng minh rất rõ ràng rằng loại “virus trì trệ” cùng với các loại “virus cửa quyền, hách dịch”, “virus sợ trách nhiệm”, “virus tham nhũng”,..., đều được sinh ra từ loại “virus cộng sản”. Đây không chỉ là loại virus nguy hiểm nhất đối với đất nước Việt Nam mà với cả thế giới. Nhân dân Việt Nam đừng bao giờ tin rằng chính quyền cộng sản có thể chống được các loại virus “trì trệ”, “cửa quyền, hách dịch”, “sợ trách nhiệm”, “tham nhũng”,...
26 Tháng Hai 2020
Nhưng nếu đảng Dân chủ nắm quyền chỉ lo cho người nghèo mà kinh tế không tăng trưởng thì lấy tiền đâu. Lúc đó cũng lại lá phiếu của người dân sẽ bầu cho những người như ông Trump để tiến hành cải cách. Vậy nên đảng nào cũng có vai trò của nó.Người Việt chúng ta thì chỉ yêu ghét một bên. Nghĩ gì cũng cho một bên là duy nhất đúng, bên kia sai. Đó sẽ là nguyên nhân khiến cho Việt Nam sẽ tái lại các chế độ độc tài hậu cộng sản.
25 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng việc giảm thuế năm 2018 chính phủ của ông Trump đã lấy 134 tỷ tiền từ các quỹ phúc lợi người nghèo đổ vào túi của 1% người giàu có ở Mỹ. Số tiền này chả bỏ bèn gì với các ông chủ nhưng rất lớn với người già cả và bệnh tật. Đảng Dân chủ đang giúp người nghèo lấy lại số tiền đó và số tiền sẽ mất sắp tới đây. Nhưng người Việt oái ăm thay lại nghĩ mình rất giàu có nên đứng về phe các ông chủ. Chỉ khi nào họ bị cắt hết các tiền an sinh xã hội lúc đó họ mới biết CNXH là như thế nào.
25 Tháng Hai 2020
Đảng nghĩ là Trung Quốc sẽ khống chế được dịch sớm và dịch sẽ không lây ra các nước xung quanh, từ đó việc bưng bít sẽ tăng điểm về cách điều hành chính phủ dập dịch của Nguyễn Xuân Phúc. Âm mưu này bại lộ khi văn phòng chính phủ tài lanh khen ngợi một bài thơ tụng ca của một cô giáo và cho báo chí giật những bài báo sến sẩm về việc đưa lưu học sinh trở về từ Vũ Hán. Nhưng có lẽ "khôn" nhưng không "ngoan", tính già hóa non, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phá sản trước sự kêu cứu của hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Rồi đây lượng người về từ Hàn Quốc và số ủ bệnh từ dân Trung Quốc bùng phát sẽ khiến Phúc hết đường nói láo.
23 Tháng Hai 2020
Trong trại súc vật có những con vật được ưu đãi hơn những con khác và những con này làm dư luận viên để tuyên truyền cho những con khác nhẫn nhục chịu cho chủ trại quàng cái ách nô lệ vào cổ muôn đời, muôn kiếp. Cho đến khi chết vì bị cảnh sát cơ động bắn, vì bị cướp đất ung thư hay bị đưa vào lò thiêu xác nhưng mồm vẫn ca "chủ trại súc vật" muôn năm. Bi kịch.
23 Tháng Hai 2020
Như thế thì chắc mọi người phần nào đã nhận ra được con người của Hoàng Kiều, kẻ đang cố tình phát nát TP. Westmister là ai. Cũng xin nói cho rõ là Trang Tin Quyền Được Biết không hề quen biết, có quan hệ với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng như Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, riêng TT. Trí Tạ thì có gặp đôi lần trong những sự kiện...; tuy nhiên chúng tôi hoạt động trong khu vực Little Sài Gòn và thấy những chuyện chướng tai gai mắt mà cả một thành phố không ai dám lên tiếng cho nên chúng tôi đành cất tiếng nói để lấy lại hai chữ Công Tâm cho những con người đang bị vu khống...
21 Tháng Hai 2020
Như vậy sắp tới Việt Nam được xem như là một thành viên ngang hàng với nhóm các nước phát triển trong WTO, không còn được hưởng các quy chế ưu đãi khác. Từ đó Việt Nam không thể đi vay nguồn vốn ODA dành cho việc hổ trợ , bị giám sát chặt chẽ các quy đinh về tài chính, thương mại, tiền tệ và môi trường. Chính những quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp FDI nước ngoài phải cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam, bởi việc lập nhà máy tại Việt Nam không còn thu nhiều lợi nhuận như trước nữa.
21 Tháng Hai 2020
Chưa thấy thỏa mãn với lòng tự hào dân tộc đang bùng nổ trong lòng, cô không ngần ngại…tưởng tượng thêm những chi tiết không hề có, cô viết: “Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan / Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại / Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi / Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.” Hai câu đầu thì đúng nhưng hai câu sau thì cô Thanh đã bước một chân vào vùng thơ của Tố Hữu. Nguy hiểm hơn, cô giáo Thanh còn lầm lẫn vị trí địa lý của thế giới khi cô nhầm Cambodia là phần đất của Việt Nam bởi cô hí hửng viết những câu thơ xúc phạm tới người láng giềng của đất nước...
21 Tháng Hai 2020
Lẽ ra cô Chu không đáng bị cư dân mạng đánh dữ dội đến thế. Lẽ ra bài thơ tầm phào của cô không bị trút bão giận dữ đến thế nếu như Thủ tướng dị hình Nguyễn xuân Phúc không ra công văn khen ngợi và Chủ tịch huyện Ja Grai không ăn theo, cấp thời ban tặng Giấy khen cho cô giáo xấu số. Họ đã cảm thấy trơ trẽn, xấu hổ. Họ đã sửa sai bằng cách xóa hết dữ liệu về cái công văn "khẩn trương, kịp thời" kiểu 3 cái Huân chương Chiến công sau Đồng Tâm hôm nào. Họ kịp chạy thoát thân trước giông bão của cư dân mạng. Chỉ có cô giáo Chu Thị Thanh cùng bài thơ "bưng bô" ở lại gánh chịu tiếp búa rìu dư luận.