“Kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm”

12 Tháng Ba 20172:16 CH(Xem: 810)

“Kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm”

 

p (2)

 

 

GNsP (11.03.2017) – Do có mâu thuẫn trong sinh hoạt tại cơ quan, một cấp dưới đã đến nơi làm việc dùng dao đâm thủng bụng dẫn đến trọng thương Trưởng phòng Tư pháp huyện Trà Ôn, tỉnh Vĩnh Long vào lúc 8h sáng hôm qua, ngày 10-03.

 

Dư luận xã hội vẫn chưa quên vụ chi cục trưởng Kiểm lâm tỉnh Yên Bái đã nổ súng giết Bí thư Tỉnh ủy Yên Bái và Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh Yên Bái kiêm Trưởng ban Tổ chức vào ngày 18 tháng 8 năm 2016, tại trụ sở Tỉnh ủy Yên Bái.

 

Bạo lực lên ngôi…

 

Bạo lực là phương thế được sử dụng cách phổ biến để giải quyết các bất đồng trong xã hội ngày nay. Trong gia đình thì chồng đánh vợ, cha mẹ bạo hành con cái, con cái ngược đãi cha mẹ. Nơi trường học thì ngay từ học lớp Mầm, lớp Chồi chác bé đã bị bảo mẫu bạo hành. Đi học thì thầy cô đánh học sinh, học sinh cũng đánh lại thầy cô và việc học sinh đánh nhau đã trở thành chuyện bình thường đến mức không còn ai muốn quan tâm.

 

Nhìn thấy ghét hay va chạm quyền lợi là đánh đã là chuyện đương nhiên(?), nhưng yêu không được cũng thảm sát cả nhà hay giết rồi chặt khúc thân thể người mình đã từng yêu thương cũng không phải là chuyện hiếm xảy ra.

 

Nhà thương bây giờ cũng không còn là “nhà” để thể hiện “tình thương” nhưng cũng là nơi để đánh nhau. Bác sĩ vô cảm gây chết oan nhiều bệnh nhân, làm chết người thì đem quăng xuống sông phi tang. Bệnh nhân vì uất ức đau lòng trước cái chết của người nhà đánh luôn bác sĩ.

 

Trong chốn lao tù việc ép cung gây oan sai cho bao nhiêu tử tù, những người chỉ mới là nghi phạm đã bị đánh chết trong đồn công an đã không còn là chuyện lạ.

 

Đánh cả những người bày tỏ chính kiến trong ôn hòa, đánh cả người đi khởi kiện, tức là những người đang muốn giải quyết các mâu thuẩn bằng luật pháp và văn minh. Đánh cả tưởng niệm ngày lịch sử chống ngoại xâm, tức là những người yêu hòa bình.

 

Nguyên nhân…

 

Vì sao bạo lực đã diễn ra một cách có hệ thống, liên tục, nhất quán và đều khắp trong tất cả các lĩnh vực giáo dục, gia đình, xã hội…Đâu là nguyên nhân của mọi nguyên nhân?

 

Xét về chính trị, Việt Nam lấy chủ nghĩa Marx làm kim chỉ nam, Marx dạy rằng, mâu thuẩn chỉ được giải quyết bằng bạo lực, đây là con đường duy nhất để xã hội phát triển. “Nhất quán với tư tưởng của C.Mác và Ph.Ăng-ghen, V.I.Lê-nin tiếp tục khẳng định rằng, nhà nước là một hiện tượng lịch sử, sự tồn tại và tiêu vong của nó là tùy thuộc vào những điều kiện cụ thể; “nhà nước chỉ là một tổ chức thống trị của một giai cấp”(1) và “bất cứ nhà nước nào cũng là một bộ máy để một giai cấp này trấn áp giai cấp khác”(2).”

 

Nghĩa là từ nhà trường đã không dạy cách giải quyết mâu thuẩn bằng thương lượng, thuyết phục nhau, bằng văn minh tình thương nhưng chỉ bằng bạo lực. Từ đó, những ai có quan điểm khác mình đều được xem là THẾ LỰC THÙ ĐỊCH và phải tiêu diệt.

 

Chính cái tư duy bạo lực là sức mạnh đó là nguồn cảm hứng cho những vần thơ máu ra đời:

 

“Giết! Giết nữa! Bàn tay không ngơi nghỉ

Cho ruộng đồng lúa tốt, thuế mau xong

Cho Đảng bền lâu

Cùng rập bước chung lòng

Thờ Mao Chủ tịch, thờ Xít-ta-lin bất diệt!”

Tố Hữu

 

Thực tế là lịch sử VN luôn là một đất nước tranh giành đánh nhau từ thời xa xưa, thời Chúa Trịnh – Chúa Nguyễn phân tranh, Gia Long – Quang Trung, nội chiến Bắc Nam trong 20 năm…

 

Có một nhận xét vui của một facebooker nhưng cũng đáng cho chúng ta suy nghĩ :

 

“Xét cho cùng dân Việt chỉ giỏi hung hăng, đập phá chứ chẳng làm được cái...ốc vít gì. Cứ nhìn vào trợ động từ “đánh” trong ngôn ngữ Việt thì thấy nó có thể đi kèm với bất cứ từ nào khác: Đánh đàn, đánh đĩ, đánh đáo, đánh đề, đánh quả, đánh bắt, đánh đố, đánh đòn, đánh ghen, đánh giá , đánh hơi, đánh phấn, đánh lừa, đánh tháo, đánh gió, đánh máy, đánh tiếng … Và chán rồi khi chẳng còn gì để đánh nữa thì quay sang : ĐÁNH NHAU!”

 

Như vậy, người Việt vốn đã không biết cách giải quyết mâu thuẫn, khác biệt lại rất thích “đánh”, nay với học thuyết Mác Lê, lấy bạo lực làm nền tảng để phát triển, xã hội này luôn xem những người khác với mình là thù địch, và lấy bạo lực để giải quyết khác biệt thì Việt Nam sẽ là một bãi đấu trường sinh tử.

 

Đâu là giải pháp?

 

“Hãy yêu thương người khác như chính bản thân mình” (Mc 12,28b-3). Lấy tình thương xóa bỏ hận thù xin đừng xem nhau là thù địch đúng như tinh thần Chúa dạy.

 

Trong Kinh Pháp Cú, Đức Phật có dạy: “Lấy oán báo oán, oán nghiệp chập chùng. Lấy ơn báo oán, oán nghiệp tiêu tan”.

 

Vậy, các đoàn thể tôn giáo chính là điểm tựa ưu việt nhất để giúp nước Việt không biến thành đấu trường của thế kỷ 21. Giáo lý của tôn giáo là phương thế giúp những con người trong xã hội có lòng yêu thương, điều mà họ đã bị hạn chế nhận được từ nhà trường, xã hội bởi ý thức hệ của nó.

 

“Lạy Chúa xin hãy dụng con như khí cụ bình an của Chúa.” Mỗi khi muốn dùng bạo lực để giải quyết mâu thuẫn, xin cho chúng con biết nhớ đến lời nhắc nhở của Chúa với người môn đệ năm xưa rằng: “ Hãy tra gươm vào vỏ, vì kẻ nào dùng gươm sẽ chết vì gươm”. (Mt 26,52)

 

 

Điền Phương Thảo

 

 

http://poem.tkaraoke.com/35979/To_Huu.html

 

http://www.tapchicongsan.org.vn/Home/Xay-dung-nha-nuoc-phap-quyen/2007/1091/Quan-diem-cua-VI-Lenin-ve-nha-nuoc-va-van-de-xay.aspx

 

http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170310/truong-phong-tu-phap-huyen-bi-dam-guc-tai-co-quan/1278023.html
 
nguồn: http://hon-viet.co.uk/DienPhuongThao_KeNaoDungGuomSeChetViGuom.htm

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
14 Tháng Tám 2019
Nói cho cùng, sức mạnh của Trung Cộng không vững bền như nhiều người tưởng. Chính quyền Trung Cộng đang vất vả tính bài toán sinh tồn từng ngày từng giờ trong khi chính phủ Hoa Kỳ không hề tốn công tốn sức tính đến loại bài toán như vậy. Sự kèn cựa của Trung Quốc với Hoa Kỳ chỉ xảy ra trong một thời gian rất ngắn trong lịch sử trước khi Trung Quốc tự nổ tung rồi chết như Liên xô trước đây thôi. Đó là tất yếu. Giấc Mộng Trung Hoa sẽ tan và Giấc Mơ Mỹ vẫn trường tồn.
12 Tháng Tám 2019
Không một ai có thể phủ nhận sự thật đúng đắn này và đem những học hàm, học vị mình ra để bảo vệ cho một loại ngôn ngữ sao chép, phiên âm từ tiếng Hán, nếu có thì đó là những kẻ vong nô với những tâm hồn nô lệ thâm căn cố đã được truyền qua nhiều thế hệ cho nên mới tiếp tục “kiên quyết” (xin lỗi bạn đọc vì chúng tôi hành văn theo kiểu cs) tiếp tục con đường mù lòa của những não trạng nô lệ, còn những con người yêu nước thì mỗi khi mở miệng cất lời thì nên suy cho nghĩ trước khi nói để chúng ta không dùng những ngôn từ vay mượn của giặc Tàu hôm nay cũng như trong lịch sử tiến hóa của nền văn hóa Việt Nam ngày mai.
12 Tháng Tám 2019
Nhưng một khi đã chấp nhận một nền kinh tế đa thành phần, tự do giao thương thì đảng csVN đã tự mâu thuẩn với chính lý thuyết cộng sản mà mình đang hô hào, bởi vì chủ thuyết cộng sản không có thị trường tự do với nền kinh tế nhiều thành phần mà chỉ có nền kinh tế tập trung tất cả vào tay nhà nước. Những ngôn từ, mệnh đề như “Thời kỳ quá độ đi lên XNCH” chỉ là bịp bợm nhằm định hướng người dân bởi vì đảng csVN không thể trả lời cái thời kỳ quá độ mà họ đang đi sẽ kéo dài đến bao giờ? 10 năm, 100 năm hay 1.000 năm?!.
11 Tháng Tám 2019
Của đáng tội ăn nhậu gì đến thế giới văn minh ngày nay! Hắn muốn lấy điểm quan thầy Tung Của để bản thân hắn leo cao, và cái đảng thổ tả của hắn tiếp tục được quan thầy chống lưng, mà lôi cái ‘tâm nguyện’ loài khuyển mã ra gán cho chung thiên hạ. Đấy còn ai kết tội mỗ tôi nói điều không phải cho đảng, đây chính là cán bộ gộc của đảng đã trả lời cho ông giáo sư Carlyle Alan Thayer bên Úc, nói là tình hình đang nóng lên từng giờ, chỉ cần có xung đột là khai hoả tấn công, và có chiến tranh ngay… Chuyện ông nói xin đợi đến cóc mọc râu!
06 Tháng Tám 2019
Vấn đề ông cho rằng chữ xưa dùng từ Viện Đại Học các giáo sư ngày nay đổi lại là giáo viên nghe nó nghịch tai nhưng ông hãy suy nghĩ cho kỹ trước khi nói kẻo bọn nhỏ nó cười cho, không ai dùng cái chữ Viện (xuất phát từ Hán) để gọi như mấy ông mà họ chỉ nói Trường Đại học ví dụ Trường Đại Học Havard, chứ không ai nói là Viện đại học Havard cả. Viện có thể được dùng để chỉ những cơ sở lớn hơn trường ví dụ Viện Nghiên Cứu Hạt Nhân Đà Lạt... Đó là cái tư duy nô lệ thâm căn cố đế, của cái dấu ấn 1.000 năm đô hộ giặc Tàu đấy...
05 Tháng Tám 2019
Người dân không có lý do gì để phải yêu nước theo định hướng của đảng cầm quyền bởi vì chính đảng là thủ phạm đồng lõa cùng với giặc. Người dân không có lý do gì phải ra khơi bám biển bởi vì đảng đã tận thu tiền thuế của người dân khắp các lĩnh vực để xây dựng quân đội và các lực lượng vũ trang như không quân, hải quân, cảnh sát biển, biên phòng, dân quân tự vệ, quân nhân dự bị, đảng phải có nhiệm vụ điều khiển các lực lượng của mình bảo vệ quốc gia cũng như sinh mạng của người dân. Nếu đảng không làm được điều đó thì đảng đã chứng minh cho toàn dân thấy được sự yếu hèn, bạc nhược của mình...
04 Tháng Tám 2019
Kết thúc giai đoạn đầu 30 năm (1990-2020) Hội nghị Thành Đô: Việt Nam sáp nhập vào Trung Quốc. Thầy Bắc Kinh với sự tiếp tay của trò Ba Đình, đã có những bước dứt điểm (nuốt trọn) nước Nam. Từ ngoài khơi biển Đông đã là ao nhà của thầy, đến trong nội địa đất liền, ba đặc khu Vân Đồn, Bắc Phong Vân, Phú Quốc, cùng con đường cao tốc xuyên Việt đang được trò cho dần thành hình, để thầy thực hiện tốt ‘một đai một đường’, chưa nói đến cả trăm công trình lớn nhỏ của thầy trên khắp nước Việt đã được xây dựng và hoạt động hàng chục năm qua.
02 Tháng Tám 2019
Có nhiều hy vọng từ đám đông bàn tán trên các trang mạng Việt Nam, là Mỹ sẽ can thiệp cho Việt Nam. Nhưng đó là một khả năng rất thấp. Bởi câu chuyện Bãi Tư Chính đang trở thành chuyện riêng của anh em nhà Cộng sản – đặc biệt khi Nga vẫn phớt lờ khi công ty khai thác dầu khí Rosneft của họ bị uy hiếp. Và quan trọng nhất, Mỹ sẽ không có tư cách gì can thiệp cho Việt Nam, khi các cơ hội về một liên minh hợp tác quốc phòng luôn bị Hà Nội né tránh. Hãy nhìn vào Hồng Kông, nếu có sốt ruột trước phong trào đòi dân chủ ở đó, Mỹ cũng không thể làm gì hơn là chỉ trích...
31 Tháng Bảy 2019
Người yêu nước chân chính có thể bị đánh đập , thậm chí mất mạng khi đi biểu tình theo lời kêu gọi của nhà nước. Bởi trong một đoàn bất bạo động ấy, trong đoàn yêu nước ấy, ai dám khẳng định sẽ không có kẻ quấy rối? Ai dám khẳng định không có đặc tình Hoa Nam, gián điệp Trung Hoa lẫn trong đó? Và ai dám khẳng định đây là cuộc biểu tình không đặt bẫy? Bởi thứ cần được bảo vệ nhất hiện nay, chưa hẳn là biển đảo, chủ quyền quốc gia mà là lợi ích nhóm, sự tồn tại của chế độ Cộng sản. Bởi mọi nhóm lợi ích đều sinh ra từ tổ chức này!
29 Tháng Bảy 2019
Ngay lập tức người dân nhận ra ngay sự ngây thơ của mình khi biểu lộ lòng yêu nước. Sự ngây thơ ấy đã bị lợi dụng cho mục đích chính trị “không trong sáng” và người chịu thiệt cuối cùng chính là họ, những người thiết tha bảo vệ chú quyền lãnh thổ bằng cách duy nhất là biểu tình chống Trung Quốc. Người dân cũng nhận ra rằng họ bị phản bội từ chính quyền của mình và nỗi đau đớn ấy không hề thua cái nhục mất nước trước kẻ thù truyền kiếp.