Trung tâm bảo trợ hay nhà tù trá hình?

07 Tháng Ba 20179:54 CH(Xem: 889)

Trung tâm bảo trợ hay nhà tù trá hình?
Mai Hữu Tín (Danlambao)
 - Bạo lực tại Trung tâm bảo trợ xã hội (TTBTXH) số 463 Nơ Trang Long, Bình Thạnh từ lâu đã là một đề tài gây nhức nhối. Bạo lực ở nơi đây không phải chỉ được sử dụng cho những người đi biểu tình không thôi, mà còn được sử dụng thường xuyên và liên tục cho tất cả những người bị đưa về đây giam giữ. Nhưng mức độ bạo lực thực sự gia tăng từ khi nơi này được giao nhiệm vụ tạm giữ các công dân biểu tình tại Sài Gòn.
Theo lời thuật lại của đa số những người bị bắt và giam giữ bất hợp pháp tại đây, những nhân viên của TTBTXH này, những người mà thực tế chỉ là dân sự, lại tự cho mình cái quyền, đánh đập, tra tấn người khác một cách tàn bạo và trái pháp luật. Và trong suốt thời gian đó mức độ khủng bố diễn ra liên tục và diễn ra dưới sự đồng thuận ngấm ngầm của lực lượng công an.
Mới đây nhất anh Nguyễn Thái Sơn, quê Thanh Hóa, Facebook Chân Lý Thái Sơn, một thanh niên trẻ, nhiệt huyết, mặc đồ lính để đi biểu tình, bị bắt và đưa đến đây, đã bị nhân viên (hoặc an ninh trá hình) của nơi này tra tấn và đánh đập đến bị thương nơi vùng cổ, một nơi trọng yếu có thể nguy hiểm đến tính mạng. Việc này đã tạo nên phẫn nộ trên mạng xã hội, vì bạo lực kiểu này, không phải chỉ xảy ra đối với một mình anh Sơn mà đã từng xảy ra trước đây và ngay cả trong hiện tại khi nhiều bạn trẻ đi biểu tình đã và đang bị đánh đập một cách không nương tay.
Nực cười thay, khi ngay cả cái tên của trung tâm này đã mang dáng dấp của một tổ chức Xã hội Dân sự, nơi mà lẽ ra phải là nơi có những hoạt động hổ trợ cho Nhân Quyền, lại trở thành nơi hành hạ và bạc đãi con người tồi tệ nhất.
Trên các trang mạng xã hội hiện đang loan truyền các lời rao, đòi trả đũa, lấy mạng, hoặc gây thương tích cho những nhân viên nào sử dụng bạo lực quá mức, hoặc thuê mướn giới giang hồ đánh đập, trả thù, đạp té xe, thậm chí có người còn đòi tặng cho trung tâm này vài chai Molotov (bom xăng tự chế) loại hay dùng trong các cuộc biểu tình có bạo động. Hoặc có nick vì quá bức xúc đã ra giá cho các cuộc trả thù này bằng một số tiền nhất định nhằm khuyến khích các cuộc trả đũa các nhân viên hoặc an ninh giả dạng đánh đập những người biểu tình. Có nick đã hết sức ủng hộ vì cho rằng việc này đã xảy ra nhiều lần và dù những nhân viên này đã được khuyến cáo nhưng họ vẫn cố tình và tiếp tục hành xử như trước do đã được bao che từ phía nhà cầm quyền CSVN.
Dùng bạo lực để đáp trả bạo lực, chưa bao giờ là một câu trả lời đúng cho việc xử lý mới quan hệ giữa con người và con người. Tuy vậy, trong một mức độ nào đó, việc đe dọa sử dụng bạo lực để đáp trả bạo lực cũng có lúc sẽ đem lại một kết quả nhất thời nào đó, dẫu rằng kết quả này chưa chắc đã là tốt nhất. Đúng hay sai, khi câu nói cửa miệng của các nhà lãnh đạo quân sự luôn là: "Muốn có hòa bình thì hãy chuẩn bị tốt cho chiến tranh".
Tôi không ủng hộ cho việc sử dụng bạo lực nhưng rõ ràng đây là một vấn đề rất đáng được quan tâm từ nơi các luật sư có tinh thần dân chủ và bảo vệ nhân quyền. Lẽ ra họ đã phải vào cuộc từ lâu, đưa nơi này ra trước Tòa Án, để đòi hỏi điều tra, xử tội và răn đe hoặc đòi hỏi phải bị đóng cửa hoặc điều chỉnh lại cách thức xử lý người bị giam giữ theo đúng trình tự của luật pháp.
Còn nếu không, nếu một chai Molotov vào giữa đêm khuya ngay tại cổng, hoặc chốt bảo vệ của TTBTXH mà giải quyết được vấn đề này. Sẽ khởi nguồn cho những hành động khác của người dân đã quá căm phẫn với việc làm Vô Nhân của chế độ CS tàn ác này mà TTBTXH là đại diện. Đến lúc đó bạo lực thật sự sẽ đến và không thể nào ngăn cản được.
Hãy đưa nơi này ra ánh sáng và luật pháp trước khi quá muộn.
08.03.2017
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Hai 2020
Đấy là viễn cảnh mà các doanh nghiệp ngoài quốc doanh Việt Nam đang phải đối mặt. Nền kinh tế Việt Nam đang như một lâu đài xây trên cát. Một tập đoàn chính trị vốn thiếu tri thức quản trị, một tập đoàn chính trị chỉ quen chém giết nhân dân nhằm tìm kiếm chiến thắng để tự sướng thì họ chỉ biết làm như vậy thôi. Đcs đã tự cột cổ dân tộc Việt Nam vào khối đá tảng Trung Cộng, để rồi khi khối đá ấy hở chân rơi xuống vựt sâu thì nó cũng kéo cổ dân tộc Việt Nam ngã nhào theo nó. Vậy đó! Đcs chỉ có khả năng “lo” cho nhân dân chúng như thế mà thôi!
26 Tháng Hai 2020
Nhưng có phải chỉ có loại “virus trì trệ” hay còn những loại virus nào khác trong hệ thống chính trị của chế độ cộng sản? Thực tế đã chứng minh rất rõ ràng rằng loại “virus trì trệ” cùng với các loại “virus cửa quyền, hách dịch”, “virus sợ trách nhiệm”, “virus tham nhũng”,..., đều được sinh ra từ loại “virus cộng sản”. Đây không chỉ là loại virus nguy hiểm nhất đối với đất nước Việt Nam mà với cả thế giới. Nhân dân Việt Nam đừng bao giờ tin rằng chính quyền cộng sản có thể chống được các loại virus “trì trệ”, “cửa quyền, hách dịch”, “sợ trách nhiệm”, “tham nhũng”,...
26 Tháng Hai 2020
Nhưng nếu đảng Dân chủ nắm quyền chỉ lo cho người nghèo mà kinh tế không tăng trưởng thì lấy tiền đâu. Lúc đó cũng lại lá phiếu của người dân sẽ bầu cho những người như ông Trump để tiến hành cải cách. Vậy nên đảng nào cũng có vai trò của nó.Người Việt chúng ta thì chỉ yêu ghét một bên. Nghĩ gì cũng cho một bên là duy nhất đúng, bên kia sai. Đó sẽ là nguyên nhân khiến cho Việt Nam sẽ tái lại các chế độ độc tài hậu cộng sản.
25 Tháng Hai 2020
Chỉ riêng việc giảm thuế năm 2018 chính phủ của ông Trump đã lấy 134 tỷ tiền từ các quỹ phúc lợi người nghèo đổ vào túi của 1% người giàu có ở Mỹ. Số tiền này chả bỏ bèn gì với các ông chủ nhưng rất lớn với người già cả và bệnh tật. Đảng Dân chủ đang giúp người nghèo lấy lại số tiền đó và số tiền sẽ mất sắp tới đây. Nhưng người Việt oái ăm thay lại nghĩ mình rất giàu có nên đứng về phe các ông chủ. Chỉ khi nào họ bị cắt hết các tiền an sinh xã hội lúc đó họ mới biết CNXH là như thế nào.
25 Tháng Hai 2020
Đảng nghĩ là Trung Quốc sẽ khống chế được dịch sớm và dịch sẽ không lây ra các nước xung quanh, từ đó việc bưng bít sẽ tăng điểm về cách điều hành chính phủ dập dịch của Nguyễn Xuân Phúc. Âm mưu này bại lộ khi văn phòng chính phủ tài lanh khen ngợi một bài thơ tụng ca của một cô giáo và cho báo chí giật những bài báo sến sẩm về việc đưa lưu học sinh trở về từ Vũ Hán. Nhưng có lẽ "khôn" nhưng không "ngoan", tính già hóa non, chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đang phá sản trước sự kêu cứu của hai thành phố lớn là Hà Nội và Sài Gòn. Rồi đây lượng người về từ Hàn Quốc và số ủ bệnh từ dân Trung Quốc bùng phát sẽ khiến Phúc hết đường nói láo.
23 Tháng Hai 2020
Trong trại súc vật có những con vật được ưu đãi hơn những con khác và những con này làm dư luận viên để tuyên truyền cho những con khác nhẫn nhục chịu cho chủ trại quàng cái ách nô lệ vào cổ muôn đời, muôn kiếp. Cho đến khi chết vì bị cảnh sát cơ động bắn, vì bị cướp đất ung thư hay bị đưa vào lò thiêu xác nhưng mồm vẫn ca "chủ trại súc vật" muôn năm. Bi kịch.
23 Tháng Hai 2020
Như thế thì chắc mọi người phần nào đã nhận ra được con người của Hoàng Kiều, kẻ đang cố tình phát nát TP. Westmister là ai. Cũng xin nói cho rõ là Trang Tin Quyền Được Biết không hề quen biết, có quan hệ với Phó Thị Trưởng Kimberly Hồ cũng như Nghị Viên Charlie Nguyễn Mạnh Chí, riêng TT. Trí Tạ thì có gặp đôi lần trong những sự kiện...; tuy nhiên chúng tôi hoạt động trong khu vực Little Sài Gòn và thấy những chuyện chướng tai gai mắt mà cả một thành phố không ai dám lên tiếng cho nên chúng tôi đành cất tiếng nói để lấy lại hai chữ Công Tâm cho những con người đang bị vu khống...
21 Tháng Hai 2020
Như vậy sắp tới Việt Nam được xem như là một thành viên ngang hàng với nhóm các nước phát triển trong WTO, không còn được hưởng các quy chế ưu đãi khác. Từ đó Việt Nam không thể đi vay nguồn vốn ODA dành cho việc hổ trợ , bị giám sát chặt chẽ các quy đinh về tài chính, thương mại, tiền tệ và môi trường. Chính những quy định này sẽ khiến các doanh nghiệp FDI nước ngoài phải cân nhắc khi đầu tư vào Việt Nam, bởi việc lập nhà máy tại Việt Nam không còn thu nhiều lợi nhuận như trước nữa.
21 Tháng Hai 2020
Chưa thấy thỏa mãn với lòng tự hào dân tộc đang bùng nổ trong lòng, cô không ngần ngại…tưởng tượng thêm những chi tiết không hề có, cô viết: “Với đồng bào mình ở vùng dịch nguy nan / Chính phủ đón về cách ly trong doanh trại / Bộ đội vào rừng chịu nắng dầm sương dãi / Để họ nghỉ ngơi nơi đầy đủ chiếu giường.” Hai câu đầu thì đúng nhưng hai câu sau thì cô Thanh đã bước một chân vào vùng thơ của Tố Hữu. Nguy hiểm hơn, cô giáo Thanh còn lầm lẫn vị trí địa lý của thế giới khi cô nhầm Cambodia là phần đất của Việt Nam bởi cô hí hửng viết những câu thơ xúc phạm tới người láng giềng của đất nước...
21 Tháng Hai 2020
Lẽ ra cô Chu không đáng bị cư dân mạng đánh dữ dội đến thế. Lẽ ra bài thơ tầm phào của cô không bị trút bão giận dữ đến thế nếu như Thủ tướng dị hình Nguyễn xuân Phúc không ra công văn khen ngợi và Chủ tịch huyện Ja Grai không ăn theo, cấp thời ban tặng Giấy khen cho cô giáo xấu số. Họ đã cảm thấy trơ trẽn, xấu hổ. Họ đã sửa sai bằng cách xóa hết dữ liệu về cái công văn "khẩn trương, kịp thời" kiểu 3 cái Huân chương Chiến công sau Đồng Tâm hôm nào. Họ kịp chạy thoát thân trước giông bão của cư dân mạng. Chỉ có cô giáo Chu Thị Thanh cùng bài thơ "bưng bô" ở lại gánh chịu tiếp búa rìu dư luận.