Bản lên tiếng về cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN đối với thảm họa Formosa và đối với thái độ nhân dân trước thảm họa này

18 Tháng Hai 201710:29 SA(Xem: 5313)
Bản lên tiếng về cách hành xử của nhà cầm quyền CSVN đối với
thảm họa Formosa và đối với thái độ nhân dân trước thảm họa này

jijk (1)


Thảm họa môi trường biển từ Vũng Áng, Hà Tĩnh, do 2 tập đoàn Formosa Đài Loan và Luyện kim Trung Quốc tạo ra đã làm điêu đứng cuộc sống của hàng triệu người thuộc 5 tỉnh miền Trung, gây lo lắng tâm tư cho toàn thể đồng bào đã từ gần một năm qua, đặt đất nước trước nhiều vấn nạn về môi trường sinh thái, sức khỏe giống nòi và an ninh quốc gia chẳng biết đến bao giờ mới giải quyết nổi.
Bởi lẽ công luận ngày càng biết rõ Formosa trên danh nghĩa là nhà đầu tư Đài Loan, doanh nghiệp Đài Loan, nhưng vốn chủ yếu là của Trung Quốc, với nhà thầu Trung Quốc, công nghệ lỗi thời Trung Quốc, hàng vạn công nhân Trung Quốc. Thực chất Formosa là mưu đồ Trung Quốc tàn phá đất nước Việt Nam, hủy diệt giống nòi Việt Nam, là đòn hiểm về chính trị, kinh tế, quân sự đánh vào Việt Nam. Nó đã và đang làm hư hỏng nhân sự cao cấp của Việt Nam, biến nhiều quan chức cấp quốc gia thành những kẻ phản dân hại nước. Nó là mũi gươm thọc vào sườn cơ thể Việt Nam, dễ dàng cắt đôi đất nước Việt Nam, làm chảy máu nền kinh tế Việt Nam. Bauxite đang rỉ máu dai dẳng trên Cao nguyên. Formosa sẽ chảy máu triền miên ở biển Hà Tĩnh.
1- Thế nhưng, trước đại nạn quốc gia chưa từng có ấy, đảng và nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam chẳng những đã không làm đầy đủ trách nhiệm, mà còn muốn nhận chìm tội ác và thảm họa lớn lao này. Toàn thể hệ thống chính trị đã được huy động để làm việc đó:
- Thủ tướng nhà nước CHXHCN Việt Nam sau khi tuyên bố Formosa là thủ phạm, đã không tiến hành truy tố nó cùng với các đồng phạm trong bộ máy nhà nước; trái lại đã ngửa tay nhận từ nó một số tiền bồi thường hết sức bèo bọt chẳng căn cứ vào một kết luận điều tra đầy đủ nào cả, và để cho nó tiếp tục tồn tại. Đến nay, việc bồi thường cho các nạn nhân chẳng đi tới đâu, khiến gây ra rất nhiều cuộc biểu tình phản đối. Mới đây, Formosa còn được cung cấp thêm đất và được xây cất nhà ở to lớn vững bền.
- Bộ Tài nguyên - Môi trường chẳng thấy vận dụng mọi phương tiện khoa học cần thiết để làm sạch biển, tái tạo các rặng san hô, tiêu diệt các loài thủy sản nhiễm độc. Trái lại chỉ đo đạc nước biển qua loa rồi tuyên bố biển đã tự làm sạch; diễn những trò lường gạt như cho quan chức tắm biển, ăn tôm cá; gọi thảm họa Formosa chỉ là “sự cố môi trường” và mới đây còn loại nó khỏi danh sách 10 sự kiện sinh thái quan trọng của Việt Nam trong năm 2016.
- Bộ Tư pháp chẳng những không tìm cách thực thi công lý đối với thủ phạm cùng các đồng phạm chính yếu, chỉ đưa ra tòa vài quan chức cấp nhỏ nhằm mỵ dân, lại còn tìm cách phối hợp với bộ Công an để cản trở chuyện khởi kiện của các nạn nhân, bằng việc trả lui hồ sơ cách bất hợp pháp, chặn đường các nguyên đơn đến tòa án cách thô bạo và sách nhiễu bắt bớ cách vô luật một số người đang góp tay vào công cuộc đấu tranh pháp lý quan trọng và chính đáng này.
- Bộ Công an một đàng ra tay đàn áp các cuộc biểu tình trên đường và trên mạng, những cuộc biểu tình nhằm phản đối Formosa, đòi hỏi một môi trường thiên nhiên trong sạch và một môi trường chính trị trong sáng. Đàng khác lại ngăn chặn các nạn nhân tiến hành việc khởi kiện tên tội phạm cùng đám đồng lõa, còn hành hung giam giữ những công dân đã và đang tích cực trong việc làm công chính này.
- Bộ Thông tin Truyền thông thì tích cực tung hỏa mù cho công luận, một đàng bằng việc cấm đoán và trừng phạt những tờ báo lề đảng còn đủ lương tâm để trình bày sự thật và đòi hỏi lẽ phải, đàng khác vu khống kết án những tờ báo lề dân (vốn ở trên mạng) quyết vận dụng ý chí để tố cáo sai lầm và tội ác của nhà cầm quyền liên quan tới thảm họa Formosa. Thậm chí còn tìm cách gây áp lực lên các mạng xã hội quốc tế.
- Bộ Y tế ngoài việc đưa những thông tin về an toàn thực phẩm biển rất đáng nghi ngờ và không đầy đủ, lại còn gây khó khăn cho việc xin xét nghiệm hay xin kết quả xét nghiệm những trường hợp nghi nhiễm độc hải sản. Bên cạnh đó, bộ lại chẳng có một chương trình bảo vệ sức khỏe lâu dài cho toàn thể nhân dân vốn đang phải tiêu thụ nhiều loài thủy hải sản nhiễm độc mà chắc chắn sẽ di họa qua nhiều thế hệ.
- Nhưng tất cả mọi hoạt động tai hại của bộ máy nhà nước trên đây đều phát xuất từ và bị chỉ đạo bởi Bộ Chính trị đảng Cộng sản VN với người trách nhiệm hàng đầu là Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng. Thái độ của ông ta bao che thủ phạm và đồng lõa, dửng dưng với dân tình và quốc biến ngay từ những ngày đầu thảm họa, và mới đây tự tiện ký kết 15 văn kiện hợp tác toàn diện với Trung Quốc vốn đứng đàng sau vụ Formosa… thái độ đó càng đẩy đất nước vào tròng ách lệ thuộc và âm mưu thôn tính của kẻ thù truyền kiếp này, đe dọa sự tồn vong của Dân tộc.
2- Nhưng phản ứng tàn bạo nhất của nhà cầm quyền CSVN trong ý đồ làm chìm xuồng “vụ cá chết”, dẹp yên làn sóng phản đối tội ác Formosa, đó là đã tiến hành bắt bớ nhiều công dân từng phát ngôn hay hành động mạnh mẽ về thảm họa môi trường biển, dù gán cho họ nhiều tội danh vu vơ khác nhau theo Bộ luật Hình sự.
- Ngày 10-10-2016, công an tỉnh Khánh Hòa bắt blogger Nguyễn Ngọc Như Quỳnh (bút danh Mẹ Nấm), vì các bài đăng trên mạng và cáo buộcbà tội tuyên truyền chống nhà nước theo điều 88 bộ luật hình sự.
- Ngày 02-11-2016, công an thành phố Sài Gòn bắt bác sĩ blogger Hồ Văn Hải (bút danh Hồ Hải) vì phê phán nhà cầm quyền qua trang blog độc lập, cũng theo điều 88 bộ luật hình sự.
- Ngày 07-11-2016, hai nhà hoạt động Lưu Văn Vịnh và Nguyễn Văn Đức Độ cũng bị bắt ở Sài Gòn vì vận động thành lập nhóm dân chủ mang tên Liên minh Dân tộc Việt Nam Tự quyết và bị buộc tội “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” theo điều 79 bộ luật hình sự.
- Ngày 18-12-2016, công an tỉnh Thanh Hóa bắt sinh viên Nguyễn Danh Dũng vì cho là đã tham gia Thiên An TV, một kênh trên YouTube có nội dung phê phán chính phủ, và buộc anh tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước” theo điều 258 bộ luật hình sự.
- Ngày 11-01-2017, công an tỉnh Hà Tĩnh bắt nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Văn Hóa, người đã loan tin tức về vụ cá chết lẫn hỗ trợ cuộc khởi kiện Formosa, cáo buộc anh cũng theo điều 258 bộ luật hình sự.
- Ngày 19-01-2017, công an tỉnh Nghệ An bắt giữ cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Oai, vì cho rằng anh vi phạm lệnh quản chế và chống lại người thi hành công vụ, trong khi thực chất anh đã và đang hỗ trợ các cuộc xuống đường lẫn việc lôi Formosa ra tòa án.
- Ngày 21-01-2017, công an tỉnh Hà Nam đã bắt giữ blogger Trần Thị Nga, một dân oan tranh đấu cho nhân quyền từ nhiều năm qua, và khởi tố bà về tội “tuyên truyền chống chế độ” theo điều 88 bộ luật hình sự.
3- Trước các vụ việc và thái độ trên, chúng tôi, những tổ chức và cá nhân ký tên dưới đây tuyên bố:
- Vụ làm nhiễm độc biển miền Trung, từ đó gây nguy cơ về sức khỏe cho toàn dân và về an ninh cho đất nước là một thảm họa hết sức lớn lao, mang tính lịch sử và di hại lâu dài. Như thế, các động thái hiện nay của nhà cầm quyền CSVN vừa là một hành vi bất nhân thất đức đối với đồng bào, vừa là một tội ác đối với dân tộc, cần phải bị đưa ra trước công lý và sẽ lưu xú danh trong lịch sử.
- Thái độ phản đối thủ phạm Formosa và các đồng phạm của nó mà vô số công dân đã biểu lộ từ gần một năm rồi, qua các hành vi như lên tiếng, biểu tình, khởi kiện, vận động chữ ký… là một thái độ hết sức cần thiết, hợp luật đúng quyền, chứng tỏ trách nhiệm công dân, bày tỏ tinh thần yêu nước, rất đáng cảm ơn, trân trọng và bênh vực, đặc biệt đối với những ai đang bị đàn áp vì việc đó.
- Việc xét lại quan hệ với nhà cầm quyền Việt Nam và nếu cần là việc chế tài từ các chính phủ, các nhà tài trợ và đối tác thương mại quốc tế là điều hết sức cần thiết; bởi lẽ chuyện coi thường thảm họa môi trường và chuyện đàn áp những công dân lên tiếng về thảm họa đó đều tác hại chung lên toàn thể thế giới và mọi quốc gia vốn đang sống trong tình thế liên lập và tương thuộc như hiện nay.
- Cuối cùng, chúng tôi tha thiết kêu gọi toàn thể nhân dân Việt Nam hãy vượt qua mọi nỗi sợ hãi để cùng đứng lên, cứu dân tộc thoát khỏi hiểm họa nhiễm độc từ Formosa rồi hiểm họa tàn độc từ chế độ cộng sản do Bắc Kinh và Hà Nội phối hợp cùng nhau để mãi mãi duy trì. Bằng không, chúng ta sẽ mất Tổ quốc, tiêu giống nòi; những trang sử hào hùng kháng cự Bắc phương, bảo tồn độc lập và tự lực dựng nước của Dân tộc ta sẽ mãi mãi bị xóa sạch.
Làm tại Việt Nam ngày 14 tháng 02 năm 2017, ngày giáo dân Song Ngọc tuần hành khởi kiện Formosa và bị đàn áp.
Hai tổ chức khởi xướng:

1- Hội Cựu Tù nhân Lương tâm. Đại diện: Bs Nguyễn Đan Quế, Lm Phan Văn Lợi.
2- Khối Tự do Dân chủ 8406. Đại diện: Kỹ sư Đỗ Nam Hải, Nhà văn Nguyễn Xuân Nghĩa.
Các tổ chức cùng ký tên:
3- Báo điện tử Tiếng Dân Việt Media. Đại diện: Nhà báo Trần Quang Thành.
4- Chí Nguyện đoàn Lam Sơn. Đại diện: Ông Trần Phương,
5- Diên Hồng Thời Đại Việt Nam. Đại diện: Nhà biên khảo Phạm Trần Anh.
6- Diễn đàn Bauxite Việt Nam. Đại diện: Giáo sư Phạm Xuân Yêm.
7- Diễn đàn Dân chủ Đuốc Việt. Đại diện: Ông Lưu Hoàn Phố.
8- Diễn đàn Xã hội Dân sự. Đại diện: TS Nguyễn Quang A.
9- Đảng Dân Chủ Việt (Hoa Kỳ). Đại diện: Thư ký/Phát Ngôn viên Huong Huynh.
10- Đảng Việt Tân. Đại diện: Ông Hoàng Tứ Duy.
11- Giáo hội Liên hữu Lutheran VN–HK. Đại diện: Mục sư Nguyễn Hoàng Hoa.
12- Phong trào Dân chủ Việt (Hoa Kỳ). Đại diện: Phó Chủ tịch Son Nguyen. 
13- Hội Ái hữu Tù nhân chính trị & Tôn giáo VN. Đại diện: Ông Nguyễn Bắc Truyển.
14- Hội Anh em Dân chủ. Đại diện: Mục sư Nguyễn Trung Tôn.
15- Hội Bầu bí Tương thân. Đại diện: Ông Nguyễn Lê Hùng.
16- Hội Cử tri Việt Mỹ, Hoa Kỳ. Đại diện: Bà Jackie Bong.
17- Hội Dân oan đòi Quyền sống. Đại diện: Bà Hồ Thị Bích Khương
18- Hội đồng Liên kết Đấu tranh Dân chủ Nhân quyền cho Việt Nam. Đại diện: Ông Nguyễn Trung Cao.
19- Hội đồng Liên kết Quốc nội Hải ngoại Việt Nam. Đại diện: các đồng chủ tịch HT Thích Không Tánh, LM Phan Văn Lợi, CTS Hứa Phi, Đạo huynh Lê Văn Sóc, Ms Nguyễn Hoàng Hoa,BS Võ Đình Hữu, BS Đỗ Văn Hội, Ông Lưu Văn Tươi, Ông Nguyễn Văn Tánh, Nhà Biên khảo Phạm Trần Anh, Ông Cao Xuân Khải, PTS Trần Viết Hùng, Ông Trần Văn Đông, Ông Lạc Việt, BS Hoàng Mỹ Lâm.
20- Hội Người Việt Tự Do tại Canada. Đại diện: Ông Phan Mật.
21- Hội Pháp Việt Tương Trợ AFVE. Đại diện: Ông Bùi Xuân Quang.
22- Hội Thanh niên Dân chủ Việt Nam (Hoa Kỳ). Đại diện: Kỹ sư Trần Long.
23- Liên Hội Người Việt Tỵ nạn tại CHLB Đức. Đại diện: BS Hoàng Thị Mỹ Lâm.
24- Hội Thanh Niên Lạc Hồng Arizona USA. Đại diện: Ông Andy Hoài Đỗ .
25- Liên Minh Dân Chủ Việt Nam. Đại diện: Ông Nguyễn Hữu Ninh.
26- Lực lượng Quốc dân Dựng cờ Dân chủ. Đại diện: Anh Trần Quốc Huy.
27- Nhóm Đạo Phật Dấn Thân tại Australia. Đại diện: Ông Vĩnh Nguyên.
28- Nhóm Linh mục Nguyễn Kim Điền. Đại diện: Lm Nguyễn Hữu Giải, Lm Nguyễn Văn Lý.
29- Nhóm Văn Lang Praha, Cộng hòa Séc. Đại diện: Ông Nguyễn Cường.
30- Phong trào Đồng tâm Toàn cầu. Đại diện: Ông Nguyễn Việt Hưng.
31- Phong trào Liên đới Dân Oan. Đại diện: Bà Trần Ngọc Anh.
32- Phong trào Yểm trợ Khối 8406 Canada. Đại diện: Ông Lạc Việt.
33- Tăng đoàn Giáo hội PGVNTN. Đại diện: Hòa thượng Thích Không Tánh.
34- Trung tâm Sinh hoạt Văn hóa VN tại Canada. Đại diện: Bà Mai Kim Huyền.
Các Cộng đồng Người Việt Quốc gia tại Hoa Kỳ cùng ký tên:
1- CĐVN Arkansas, AR. Chủ tịch: Ô. Phạm Thế Vinh.
2- CĐVN Arizona, AZ. Chủ tịch: DS. Đặng Thế Khương.
3- CĐNVQG Bắc Cali, CA. Chủ tịch: Ô. Phạm Hữu Sơn.
4- CĐVN Southern California, CA. Chủ tịch: KS Trương Ngải Vinh.
5- CĐNVQG Nam Cali. Chủ tịch: NV Bùi Phát.
6- CĐNVQG Charlotte, N. Carolina. Chủ tịch: Cô Nguyễn Thu Hương.
7- CĐNVQG Greenville, S. Carolina. Chủ tịch: Ô. Võ Phương.
8- CĐNVQG Columbia, SC. Chủ tịch: Ông Nghiệp Nguyễn.
9- CĐNVQG Raleigh, NC. Chủ tịch: Ông Huyền Nguyễn.
10- CĐNVQG Sacramento, CA, Cựu Chủ tịch: Ô. Đỗ Thiện Thịnh.
11- CĐNVQG Stockton, CA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hữu Hiến.
12- CĐNVQG Colorado, CO. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Trúc Lâm.
13- CĐNVQG Connecticut. Chủ tịch: Ô. Trần Văn Giỏi.
14- CĐVN Florida, FL. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thuyết.
15- CĐVN Florida, FL. Chủ tịch Hội đồng Đại biểu: Ô. Lê Thanh Liêm.
16- CĐVN Central Florida, FL. Chủ tịch: Ông Nguyễn Quốc Hùng.
17- CĐVN Central Florida, FL. Chủ tịch HĐĐD: Ông Nguyễn Thái.
18- CĐVN Tampa Bay, FL. Chủ tịch: BS Nguyễn Thanh Mỹ.
19- CĐVN Jacksonville, FL. Chủ tịch: Ô. Lê Đình Yên Phú.
20- CĐVN South Florida, FL. Chủ tịch: KTS Nguyễn Đức Huy.
21- CĐVN Pensacola, FL. Chủ tịch: Ô. Bùi Lý.
22- CĐVN Georgia, GA. Chủ tịch: Ông John Nguyễn.
23- CĐNVQG Ilinois, IL, Chủ tịch: Ô. Lưu Toàn Trung.
24- CĐNVQG Massachusetts, MA. Chủ tịch: Ô. Thân Vĩnh Bảo Toàn.
25- CĐNVQG St Louis, MO. Chủ tịch: Ông Trần Kim Dung..
26- CĐNVQG South New Jersey, NJ. Chủ tịch: Ô. Trần Quán Niệm.
27- CNVN New Jersey, NJ. Chủ tịch: Bà Lê Ánh Nguyệt.
28- CĐNVQG New Hampshire, NH. Chủ tịch: Ô. Lê Hà Dũng.
29- CĐNVQG New Mexico, NM. Chủ tịch: Ô. Lương Thông.
30- CĐNVQG Minnesota, MN. Chủ tịch: Ông Nguyễn Quốc Đống.
31- CĐNVQG Louisiana, LA. Chủ tịch: Bà Trần Ngọc Châu..
32- CĐNVQG New York, NY. Chủ tịch: LS Nguyễn Thanh Phong.
33- CĐNVQG Oklahoma City, OK. Chủ tịch: Ô. Đỗ Minh.
34- CĐNVQG Allentown, PA. Chủ tịch: Ô. Ngô Thế Bảo.
35- CĐNVQG Philadelphia, PA. Chủ tịch: Bà La Cẩm Tú.
36- CĐNVQG Pennsylvania, PA; Chủ tịch HĐCH: DS Nguyễn Đức Nhiệm.
37- CĐNVQG Pittsburgh, PA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hoa.
38- CĐNVQG Lancaster, PA. Chủ tịch: Ô. Võ Văn Loan.
39- CĐNVQG ĐB Pennsylvania, PA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Văn Thanh.
40- CĐNVQG TP Reading, PA. Chủ tịch: Ô. Vũ thanh Hải.
41- CĐNVQG TP Lebanon, PA. Chủ tịch: Ô. Nguyễn Hải.
42- CĐNVQG TP York, PA. Chủ tịch: Ô. Vũ Ngọc Hải .
43- CĐNVQG TP Easton/Bethlehem, PA. Chủ tịch: Ô. Đỗ Đức Chiến.
44- CDNVQG Nashville và Middle Tennessee, TN. Chủ tịch: Ô. Bùi Văn Kiệt.
45- CĐNVTD West Tennessee. Chủ tịch: Ông Đặng Q. Dũng.
46- CĐNVQG Houston, TX. Chủ tịch: TT Trần Quốc Anh.
47- CĐNVQG Dallas, TX. Chủ tịch: LS. Phạm Quang Hậu.
48- CĐNVQG Utah. Chủ tịch: Ông Nguyễn Văn Thành.
49- CĐNVQG Tacoma và Pierce Caounty. Chủ tịch: BS Nguyễn Xuân Dũng.
50- Hiệp hội Người Việt San Diego, CA. Chủ tịch: Ô. Phạm Thanh Liêm.
Các cá nhân cùng ký tên:
1- Bùi Minh Quốc, Nhà báo, Đà Lạt
2- Bùi Quang Vơm, Kỹ sư, Paris, Pháp
3- Cao Xuân Lý, Nhà văn, Australia.
4-Dương Xuân Trí, Nhà đấu tranh dân chủ, Nghệ An.
5- Đặng Thị Hảo, Tiến sĩ, Hà Nội.
6- Đinh Văn Hải. Nhà nghiên cứu xã hội, Lâm Đồng.
7- Đoàn LV Jeffrey, Kỹ sư điện toán, Hoa Kỳ.
8- Đoàn Văn Diên, Mục sư, Đồng Nai.
9- Đỗ Minh Tuyến, Blogger Hoa Kỳ
10- Đỗ Thị Ngọc Nguyên, Dân oan, Đồng Nai.
11- Hoàng Dũng PGS TS, Sài Gòn.
12- Hoàng Hưng, Nhà thơ, Sài Gòn.
13- Hồ Ngọc Nghĩa, Bác sĩ, Hoa Kỳ
14- Kha Lương Ngãi, Nhà báo, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn. 
15. Lại Thị Ánh Hồng, Nghệ sĩ, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn.
16- Lê Anh Hùng, Nhà báo độc lập, Hà Nội
17-Lê đình Lượng, Nhà hoạt động nhân quyền, Nghệ An.
18- Lê văn Lại. Nghề tự do, Hà Nội
19- Lê Văn Thu, Hành nghề tự do. Sài Gòn.
20- Lư Văn Bảy, Cựu Tù nhân Lương tâm, Kiên Giang.
21- Lưu Chí Kháng, Đầu tư, Nghệ An.
22- Lý Đăng Thạnh, Người chép Sử, Sài Gòn.
23- Mai Thanh Truyết, Tiến sĩ, Hội Bảo vệ Môi trường Việt Nam, Hoa Kỳ.
24- Ngô Thị Hồng Lâm. Nhà dấu tranh cho nhân quyền, Vũng Tàu.
25- Nguyễn Cường, Kinh doanh, Cộng hòa Séc.
26- Nguyễn Đăng Đức, Nhà giáo nghỉ hưu, Sài Gòn.
27- Nguyễn Đình Nguyên, Bác sĩ, Australia.
28- Nguyễn Đăng Đức, Nhà giáo nghỉ hưu, Sài Gòn. 
29- Nguyễn Đức Giang, Xe ôm, xe thồ nhóm, Hà Nội.
30- Nguyễn Hoàng Minh Đức, Kiến trúc sư, Đồng Tháp.
31- Nguyễn Huệ Chi, Giáo sư, Hà Nội.
32- Nguyễn Huy Tuấn, Nhà đấu tranh cho nhân quyền, Hải Dương.
33- Nguyễn Khắc Mai, cán bộ hưu trí, Hà Nội.
34- Kỹ sư . Nguyễn Kiều Thọ, Kỹ sư, Pháp.
35- Nguyễn Mạnh Hùng, Mục sư, Sài Gòn.
36- Nguyễn Minh Khâm, tài xế, Đan Mạch.
37- Nguyễn Nguyên Bình, Nhà văn, Hà Nội.
38- Nguyễn Phúc Anh, Nhân viên kỹ thuật, Hoa Kỳ.
39- Nguyễn Phương Đông, Khối 8404, Pháp
40- Nguyễn Thế Hùng, GSTS, Hội Cơ học Thủy khí Việt nam, Đà Nẵng
41- Nguyễn Thế Quang Nhà giáo, Hoa Kỳ.
42-Nguyễn Thị Huần, Dân oan, Vĩnh Phúc.
43- Nguyễn thị Huyền, Dân oan, Hải Phòng.
44- Nguyễn Thị Kim Chi, Nghệ sĩ, Sài Gòn.
45- Nguyễn Thụy Kim Thủy, Dân oan, Sài Gòn. 
46- Nguyễn Thị Mỹ Vân, Nội trợ, Hoa Kỳ
47- Nguyễn Thị Thuý Đồng, Đấu tranh nhân quyền, Hải Phòng.
48- Nguyễn Tuấn, Cơ khí, Hoa Kỳ.
49- Nguyễn Tường Thụy, Nhà báo Độc lập, Hà Nội.
50- Nguyễn Văn Mão. Công nhân, Hà Nội
51- Paula Ánh-Nguyệt Lê-Hicks, Hoa Kỳ
52- Phạm Đình Trọng, Nhà văn, Sài Gòn.
53- Phạm Hồng Hải, Nghề tự do, Hà Nội.
54- Phạm Hữu Uyển, Kỹ sư IT, Cộng hòa Séc.
55- Phạm Xuân Yêm, Giáo sư, Pháp.
56- Phan Kim Khải, Cố vấn Phần mềm, Hoa Kỳ.
57- Sương Quỳnh, Nhà báo tự do, CLB Lê Hiếu Đằng, Sài Gòn.
58- Tạ Quang Trung, Luật sư, Hoa Kỳ.
59- Thái Hằng, Nghệ sĩ, Hoa Kỳ.
60- Trần Khắc Đường, Làm nông, Lâm Đông 
61- Trần Hoàng Thông, Luật gia, Sài Gòn.
62-Trần Lễ Nguyên, Nhà thơ. Hoa Kỳ
63- Trần Tiến Đức, nhà báo độc lập, Hà Nội. 
64- Trần Thị Loan, Học sinh, Thái Bình 
65- Triệu Sang, Nông gia, Thương binh QLVNCH, Sóc Trăng.
66- Võ Tấn Thàn, Nghề tự do, Huế.
67- Võ Văn Tạo, Nhà báo, Nha Trang.
68- Vũ Ngọc Phúc, Kỹ sư điện toán, doanh nhân. Đan Mạch.
69- Vũ thị Tám, Kinh doanh, Hà Nội.


nguồn: http://bacaytruc.com/index.php?option=com_content&view=article&id=14329:bn-len-ting-v-cach-hanh-x-ca-nha-cm-quyn-csvn-i-vi-thm-ha-formosa-&catid=34:din-an-c-gi&Itemid=53

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Hai 20208:59 CH(Xem: 30)
Theo FIDH và VCHR: “Kể từ lần Đối thoại Nhân quyền EU - Việt Nam được tổ chức vào ngày 4 tháng 3 năm 2019, giới chức Việt Nam đã tiếp tục xách nhiễu, hành hung, và bắt giữ những người bảo vệ nhân quyền, bảo vệ quyền của người lao động, quyền môi trường và đất đai, các bloggers, nhà báo, những người chỉ trích chính phủ và những người theo đạo. Từ ngày 5/3/2019 đến ngày 2/2/2020, Việt Nam đã bắt giữ 29 nhà hoạt động nhân quyền (bao gồm 3 phụ nữ) và kết án 42 người (bao gồm 5 phụ nữ) những án tù lên đến 12 năm”.
15 Tháng Hai 202012:47 SA(Xem: 125)
Ông Prak nhấn mạnh rằng hành động này của chính quyền Việt Nam đã vi phạm quyền tự do thông tin, tự do biểu đạt của người dân theo các công ước quốc tế mà Việt Nam đã ký kết, và “nghiêm trọng hơn trong trường hợp này ông Seun Ty là người nước ngoài, và hơn nữa ông ấy thực thi các quyền trên khi còn ở Campuchia, tức ngoài lãnh thổ Việt Nam.”
14 Tháng Hai 202012:28 SA(Xem: 429)
Mạng báo Financial Times loan tin vừa nêu trong cùng ngày. Đây được cho là lần đầu tiên Facebook ra tay đối với những doanh nghiệp trực tiếp dùng chiến thuật thông tin giả nhắm vào đối thủ cạnh tranh. Chiến thuật này là đặc trưng của nước Nga. Viettel là nhà cung ứng dịch vụ viễn thông lớn nhất của Việt Nam. Đây là doanh nghiệp Nhà nước thuộc Bộ Quốc Phòng. Viettel có đại diện tại 11 quốc gia, trong đó có Myanmar, và nắm 49% cổ phần của Mytel. Vào tháng 1 vừa qua, Viettel công bố kế hoạch phát triển dịch vụ 5G tại Myanmar.
12 Tháng Hai 20209:20 CH(Xem: 242)
Qua EVFTA, Việt Nam cam kết thông qua hai dự luật, dự luật thứ nhất để bãi bỏ lao động cưỡng bức và dự luật còn lại cho phép tự do lập hội. EVFTA có thêm một điều khoản theo đó thỏa thuận thương mại sẽ bị đình chỉ nếu có vi phạm nhân quyền. Nhưng các tổ chức bảo vệ nhân quyền không dấu thái độ hoài nghi về liệu EVFTA có ảnh hưởng tích cực tới tình hình nhân quyền đang tồi tệ ở Việt Nam hay không.
11 Tháng Hai 20208:57 CH(Xem: 355)
Trump vẫn dùng lá bài tranh cử cũ: Khai thác sợ hãi, nghi kỵ, ghét bỏ và chia rẽ dựa vào màu da, chủng tộc và tôn giáo của “base” da trắng nhỏ bé và báo chí cánh tả thường tố ông đã vượt quá quyền tự do ngôn luận. Bà Nancy Pelosi chế giễu khẩu hiệu của ông là " Làm cho nước Mỹ trắng trở lại".Tuy nhiên để kết tội ông về tính phỉ báng gây thiệt hại cho một đối tượng cụ thể thì rất khó.
10 Tháng Hai 20208:29 CH(Xem: 481)
Cách giúp VN hữu hiệu nhất là: "Không về du lịch, Không gửi thiết bị trợ giúp, Không gửi tiền bạc", hãy để cho người dân thấy được đảng csVN đã bán nước khi không thể đóng cửa khẩu, cho người dân thấy được sự thật để vùng lên lật đổ đảng độc tài csVN. Đó mới chính là cứu dân tộc một cách thông minh.
09 Tháng Hai 202012:42 SA(Xem: 1110)
Cho tới nay dân hai nước thày trò Hán phỉ đều vướng dịch, và phương cách đối phó chận đứng ngay tại rốn dịch Vũ Hán vẫn là bằng cách trói chân người dân (cách ly lẫn khoanh vùng), còn về thuốc trị thì hiện Nhật, Úc và Hongkong vẫn đang ra sức nghiên cứu vắc xin phòng bệnh. Riêng số nhiễm và chết tại TQ, hay VN kể cả do truyền thông thế giới loan tải, là do hai nhà nước cộng sản này cung cấp, không một chút gì đáng tin cậy. MỸ ĐÃ TÌM RA THUỐC CHỮA VIRUS CORONA.
08 Tháng Hai 202012:36 SA(Xem: 627)
Đây là một vở hài kịch mang tên "Đầu cua Tai nheo", một thằng quan tham tàn phá đất nước VN trốn qua Đức được đám cò mồi mớm vài bài viết chửi Nguyễn Phú Trọng và xin được "Tỵ Nạn Chính Trị" sau khi bơm tiền cho mụ Luật Sư người Đức. Thằng Tổng Lú điên tiết cho bộ hạ bắt về bằng mọi giá dù là bắt cóc. Ngay khi về nước thằng quan tham són đái ra quần và lạy lục xin NPT tha tội cho mình, giờ đây mụ LS giở luật bắt cóc ra để chính phủ Đức làm áp lực với đám luật rừng csVN. Nên nhớ khi đã vào tù cs thì khó có cửa chui ra, còn nếu căng quá mà dẫn độ thằng quan tham cho Đức thì đó lại là một chuyện hài vãi đái khi nó...
31 Tháng Giêng 202012:54 SA(Xem: 934)
“Nga rất vui mừng khi được thông báo về giải của bên ACAT-France trao tặng cho Nga về vấn đề đấu tranh nhân quyền của Nga. Khi đấu tranh chỉ làm tất cả những gì mà bản thân mình có thể làm được để giúp chính bản thân Nga, con cái của Nga cũng như những nạn nhân ở Việt Nam đang bị bách hại thôi. Nga không hề nghĩ công cuộc đấu tranh của mình đã được ghi nhận như thế này, đặc biệt các tổ chức quốc tế”.
30 Tháng Giêng 20201:29 SA(Xem: 1118)
Là những người chuyên nghiệp trong lĩnh vực phát thanh và truyền hình cùng với đội ngũ cộng tác viên, bình luận viên có văn hóa và bản lĩnh chính trị sâu sắc, với một bầu nhiệt huyết đóng góp cho quê hương vô vụ lợi chúng tôi hy vọng rằng sẽ nhận được sự cổ võ về tinh thần, đóng góp về nhiều mặt của bạn đọc để chương trình mau chóng đưa vào hoạt động nhằm chống lại sự tuyên truyền có định hướng của đảng cộng sản Việt Nam...
18 Tháng Hai 2020
Chửi rủa chính quyền không ích gì, chỉ khiến chúng cho rằng trong chế độ độc tài cũng có quyền tự do ngôn luận. Muốn khỏi có một ngày như dân Vũ Hán thì phải âm thầm qua mặt đội ngũ an ninh, mật vụ để kêu gọi nhau liên kết lại. Chỉ khi nào bạn có được đặc quyền như người dân nước Mỹ hiện nay thì bạn mới được chính quyền tôn trọng. Trong cuộc đấu tranh này có thể bạn sẽ phải trả một giá khá đắt từ quyền lực của chính quyền như nhà tù, tra tấn. Nhưng dù sao vẫn hơn là một ngày nào đó bạn bị đưa vào lò thiêu trong khi vẫn còn sống.
18 Tháng Hai 2020
Ở đây, mọi thứ nháo nhào, đảo lộn lên, người ta đua chen, lấn lướt nhau để mua và cứ lo thủ phần mình thật nhiều, không nghĩ được rằng nếu mình có để đeo nhưng người khác không có để đeo thì bị nhiễm và sự lây lan cũng chẳng chừa ai. Tinh thần cộng đồng hoàn toàn không có và sự ích kỉ quá cao! Đó là thứ tâm bệnh mà số đông người Việt chen lấn, giành giật, vơ vét kia có đợi đến kiếp sau cũng không đủ tư cách đứng nhìn người Nhật. Sau sóng thần ở Nhật Bản, câu chuyện một cậu bé xếp hàng nhận cứu trợ, khi được anh cảnh sát cho hộp lương khô khẩu phần ăn tối của mình, cậu lẳng lặng mang hộp lương khô...
18 Tháng Hai 2020
Nhưng nước Mỹ cũng luôn còn có một khía cạnh xấu xí. Tháng 06/2015, khi Trump từ cầu thang dát vàng ở Trump Tower, đi xuống đại sảnh loan báo sẽ ra tranh cứ Tổng thống, ông ta cũng mang bộ mặt xấu xí kia của nước Mỹ đi theo với ông ta - những luật sư gian tà biện hộ cho xã hội đen, những ngôi sao phim khiêu dâm, những màn truyền hình đời thường. Khi ông ta đắc cử Tổng Thống, ông ta cũng khởi đầu cho một giai đoan bất định của nước Mỹ.
17 Tháng Hai 2020
Và Trung Quốc đánh Việt Nam năm 1979 là để giải quyết chuyện bất đồng nội bộ giữa 3 nước trước đây đã cùng hợp lực để đánh Mỹ.Cũng theo quy chuẩn của LHQ và giới quan sát quốc tế thì Trung Quốc đánh Việt Nam trong một phạm vi và thời gian hạn chế với lý do là để trừng phạt Việt Nam trong vấn đề Campuchia, làm nóng quân đội hơn mấy chục năm không đánh nhau. Và một lý do quan trọng nữa là vì Việt Nam theo Liên Xô muốn quỵt nợ trong khi giữa Liên Xô và Trung Quốc đã bất hòa vào năm 1969.
17 Tháng Hai 2020
Thử hỏi, ai và kẻ nào đã thực thi một thứ chính sách bóp méo và như muốn xoá sạch lịch sử của chính dân tộc mình? Có chính nghĩa nào, có cuộc chiến tranh bảo vệ tổ quốc nào, lại trở thành một nỗi sợ hãi và bị cố tình lãng quên, dè dặt nhắc tới hoặc thậm chí cấm cản tối đa sự xuất hiện của giai đoạn đó? Cả một giai đoạn lịch sử về phía VNCH cũng gần như thiên lệch không còn mang đúng tính chất của sự kiện và khoa học.
16 Tháng Hai 2020
Các chuyên gia cho rằng bằng việc ca ngợi thái quá phản ứng của Trung Quốc với dịch COVID-19, WHO đang làm tổn hại những tiêu chuẩn phản ứng với dịch bệnh của tổ chức này, làm xói mòn vị thế cũng như chức năng mà tổ chức này được giao phó, đồng thời cũng phát đi thông điệp sai lầm đến các nước có thể phải đối mặt với những dịch bệnh khác trong tương lai. Nay WHO cũng lặp lại những ca ngợi như thế đối với Việt Nam, một nước chuyên báo cáo láo.
16 Tháng Hai 2020
Dịch virus corona nay chỉ mỗi châu Phi được ghi nhận là chưa bị nhiễm, còn bốn châu Mỹ Úc Âu Á đều có, riêng tử vong thì hầu hết là dân tại Hoa Lục với con số tự đưa ra là 1381/1384 người của cả thế giới. Số liệu này các nước đều hoài nghi là thiếu sự minh bạch, và giới chức Hoa Kỳ đã nói thẳng ra điều đó, cái thiếu công khai này cũng gặp nơi bọn An Nam cộng, không lạ vì đó là bản chất cố hữu của loài sản, cả nước nháo nhào thì không thể tin được chỉ 16 người nhiễm (trên trăm triệu dân) sau 2 tháng dịch.
16 Tháng Hai 2020
Không chừng virus này còn có thể làm cho virus kia vỡ nợ và chạy trốn ra nước ngoài cũng nên. Chỉ cần người dân biết phối hợp nhịp nhàng với nó để tạo ra bất tuân dân sự. Nó có tác dụng bằng hàng trăm tổ chức xã hội dân sự, đoàn thể mà các lực lượng đấu tranh dân chủ cần phải thành lập để vận động thức tỉnh nhân dân. ĐT DC nói dân không nghe nhưng Covid-19 mà lên tiếng là dân nghe hết. Covid-19 bảo đình công là đình công, bảo ở nhà là đố có đứa nào dám ngụy biện, cãi chày, cãi cối.
15 Tháng Hai 2020
Đây là kiểu dịch ẩu tả, dịch theo cách suy nghĩ từ tiếng Việt ra tiếng Anh thành ra câu khẩu hiệu trở thành vô nghĩa, một lỗi mà các học sinh Việt Nam lớn tuổi thường mắc phải khi dịch chữ Việt trong trường học. Nếu nhìn vào đó thì người nước ngoài sẽ không hiểu gì hết bởi vì ý nghĩa của câu nói là: "Hát cho một lần miễn phí Việt Nam"!
15 Tháng Hai 2020
Dân Trung Quốc thất bại kéo theo dân tộc Việt Nam thất bại vì vị trí địa chính trị sát nách Trung Quốc. Nếu Việt Nam nằm xa Trung Quốc hẳn nền dân chủ của VNCH bây giờ đã phát triển hùng mạnh.Sự u mê của dân Trung Quốc đã lan tỏa ra nền văn hóa sông Hồng với Nho giáo và đã tràn vào chế ngự nền văn minh sông Cửu Long khiến dân Việt đang nảy sinh sự phân biệt vùng miền hôm nay.