Bàn loạn cùng Leo: quanh chuyện mất đồ trên máy bay

11 Tháng Hai 20176:05 CH(Xem: 1636)

Bàn loạn cùng Leo: quanh chuyện mất đồ trên máy bay

dua_leo
Trần Phong Vũ

 


Trong một clip hài thực hiện trong dịp Tết Nguyên Đán Đinh Dậu vừa qua, theo gợi ý của đông đảo những người ái mộ, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo đã nói về một đề tài rất thời sự liên quan tới tình trạng khách hàng bị mất cắp đồ khi về Việt Nam.

Anh nói: “Trong clip này tôi sẽ không chỉ nói tới chuyện mất đồ trên máy bay, ở sân bay. Nó còn bao la hơn nữa. Cứ coi đi ắt biết.”

Màn hình chiếu cảnh một thùng đồ bị kẻ gian rạch mở toang hoác. Leo nói tiếp: “Tại Việt Nam, mọi người Việt dù là hành khách hay nhân viên phi trường đều được cảnh báo là không nên bỏ những gì được coi là quý giá, đắt tiền như máy hình, lap top, tư trang, tiền bạc trong hành lý gửi máy bay… vì 90 phần trăm sẽ bị mất cắp!? Cái lạ là người dân bình thường bị mất, người nổi tiếng cũng bị mất luôn!?

Một hiện tượng công bằng (!) lạ thường ờ VN

Màn hình post lên bài báo mang tiêu đề “Ngọc Trinh[1] bị rạch hành lý tại sân bay khi từ Hoa Kỳ về lại Việt Nam”. Cạnh đó là hình một thùng đồ lớn bị rạch in trên báo Thể Thao Văn Hóa.

Dưa Leo cho hay: “Ngọc Trinh mất đồ. Thậm chí Tổng Giám Đốc tháp tùng Thủ tướng cũng mất! Phái đoàn Bộ Công thương thông báo mất 50 triệu đồng trong vali. Trong khi ấy, lãnh đạo bộ Công An cũng bị mất luôn!?”

Với nét mặt và điệu bộ hài hước, Dưa Leo diễu: Hóa ra ờ sân bay Việt Nam có một sự công bằng (!) khác thường. Mọi tẩng lớp dân giả, giàu nghèo, sang hèn cứ gửi đồ trên máy bay là đều có khả năng bị mất cắp!”

Anh lập lại: “Công bằng quá! Đúng không?

Ai nói tôi đặt điều các bạn chỉ cần google một chút, youtube một chút, thậm chí lên Facebook một hồi là sẽ thấy một đống clip vali bị rạch, hành lý bị mất cắp.”

Màn hình hiện ra một clip video minh họa câu nói của Leo với hình ảnh hỗn độn cùng với tiếng tru tréo của một phụ nữ vang lên: “Chưa có một cái sân bay nào tồi tệ như vậy! Chờ cả tiếng đồng hồ mới ra được thì mọi thứ bị cắt, bị rạch. Kiếm tiền đâu có ngon ăn? Làm ăn cực nhọc bên Mỹ! Lâu lâu mua được chút quà mang về biếu người thân thì bị ăn cướp trên đầu cha mẹ nó!”

Diễn viên hài Dưa Leo phụ họa: “Ai cũng biết chuyện đó, kể cả cục Hàng Không Việt Nam.”

Màn hình hiện ra clip video chiếu hình ông Phạm Quý Tiêu, Thứ trưởng Bộ Giao Thông Vận Tải đang gay gắt lên lớp thuộc cấp về chuyện bê bối kinh niên này.

Leo tiếp tục nói lên những suy nghĩ của anh: “Ở một đất nước mà ai cũng biết là một khi mình ký gửi đồ đạc có giá trị cho một công ty trên máy bay là sẽ bị mất thì đó quả là chuyện mục ruỗng đến cực độ! Kẻ cắp thì suy nghĩ: tao không lấy, đứa khác cũng lấy. Còn người bị mất cắp thì ngoại trừ quạy clip làm rùm beng lên để cho đã cơn tức thôi trong khi chẳng biết làm sao lấy lại được các món đồ mình đã bị mất cắp!”

Màn hình hiện ra thùng đồ bị mở trong khi có tiếng một phụ nữ nói như phân bua:  “Đồ bị mất cắp. có lập biên bản thì cũng chẳng ích gì vì người ta nại lý do: bên trong thùng đâu có biết là đựng những gì?”

Với giọng khinh bạc, Dưa Leo cất tiếng: “Tôi không có ngôn từ nào để diễn tả, ngoại trừ tâm trạng ghê tởm.!

Quả thật tôi cực kỳ ghê tởm!”

Từ chuyện nhà suy nghĩ về chuyện người

Với giọng ngậm ngùi, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo chia sẻ: “Các bạn biết không? Tôi qua bên Nhật thấy nhà bên đó họ không khóa vì có ai ăn cắp bao giờ đâu? Nó không hề khóa cửa. Tôi với một anh bạn Nhật đi tàu lửa, loại tàu siêu tốc ở bên đó. Nó chạy lẹ lắm. Quãng đường khoảng từ Sàigòn tới Nha Trang mà chỉ trong vòng 1, 2 tiếng đồng hồ. Còn bên mình?!

Tôi với nó lên tàu lửa. Tôi ở toa 13. Nó chọn cái số khùng điên như vậy đó. Nó để đồ ở chỗ tôi rồi nó đi lên toa số 4 ngồi. Trong túi xách của nó là một đống máy chụp hình, ống kính ngoại hạng. Tiền không! Đụng vào phỏng tay. Tôi nói với nó: Mày khùng sao? Mày để như thế không sợ mất hay sao? Nó nói: không đâu anh ơi, không ai lấy đâu!

Tôi nói thật, tôi hết hồn luôn. Nhưng sau khi gặp người Việt ở Nhật tôi mới biết đó là chuyện bình thường.”

Màn hình hiện lên một con phố vắng ở Nhật quay cảnh tượng nhà cửa, xe cộ, đồ đạc đủ cỡ, đủ loại để hai bên đường. Cùng lúc có hàng chữ: “Không một bóng người, xe máy phân khối lớn, xe hơi, xe đạp đ. ai khóa, để lộ thiên chẳng ai thèm lấy.”

Giọng Dưa Leo tiếp tục cất lên.

“Bạn đi chơi mà để quên điện thoại trong toilette ở một mall (thương xá). Sau hai, ba tiếng đồng hồ quay lại, điện thoại của bạn vẫn còn nguyên đó. Các bạn thừa biết mỗi giờ có biết bao nhiêu người ra vào toilette, thế mà chẳng ai lấy. Cũng thế, nếu không may bạn bỏ quên túi xách trên tàu điện ngầm, hôm sau trở lại trạm cũ hỏi, sẽ được trả lại đầy đủ không mất một cắc nào. Ở xứ người ta cái đó là chuyện đương nhiên: đồ của mình thì không ai đụng tới hết. Còn ở xứ chúng ta mà chúng ta không giữ cho kỹ thì mất là chuyện đương nhiên!

Khác nhau là con người còn có “Niềm Tin” hay không?

Chuyển qua giọng ngậm ngùi Dưa Leo nêu lên câu hòi.

“Cùng hai chữ “đương nhiên” thôi mà sao nó khác nhau quá trời như vậy???

Rồi anh tự trả lời.

“Chung quy là ở một điểm thôi. Đó là ‘Niềm Tin’. Niềm Tin là một trong những cái cốt lõi quan trọng để cho một đất nước phát triển các bạn biết không? Có được Niềm Tin là người ta tin nhau. Đồ của người ta là của người ta, không ai lấy hết. Và chuyện đương nhiên sẽ xảy ra như vậy.

Và khi có được niềm tin này, người ta sẽ không mất thì giờ cho những chuyện xàm xí, để tập trung thì giờ, sức lực, tâm trí vào việc làm giàu cho chính mình, từ đó làm giàu cho đất nước. Vì dân có giàu nước mới mạnh. Còn ở những đất nước, trong đó người dân không có niềm tin lúc nào cũng ưu tư, lo lắng để tránh khỏi bị mất cắp thì đó chính là hệ quả tệ hại của sự mất niềm tin.

Mà các bạn có biết tại sao người dân Nhật có được niềm tin không? Giản dị thôi. Niềm tin ấy đầu tiên đến từ chính phủ. Mỗi khi có sai trái, có tham những là bị tiêu diệt liền. Có những phẩn tử mới chỉ bị nghi là tham nhũng thôi là đương sự cảm thấy nhục nhã tới mức tự từ chức trước khi bị điều tra.”

Màn hình post câu: “Tiền của người dân Nhật sẽ phục vụ dân Nhật mà không bị mất cắp vì tham nhũng.”

Dưa Leo nói.

“Dân tin chính phủ, dân sẽ tin nhau. Đơn giản vậy thôi.”

Ý ở ngoài lời. Từ nhận định ấy, anh nêu lên câu hỏi.

“Còn ở đất nước chúng ta thì sao?”

Màn hình hiện lên bài báo với tiêu đề:

“Mười cơ quan tham nhũng phổ biến nhất, gồm ba cơ quan đầu não: Địa chính / Nhà đất – Hải quan / Quản lý xuất nhập khẩu – Cảnh sát Giao thông. Bốn ngành tham nhũng nhiều nhất: Cảnh sát Giao thông – Quản lý Đất đai – Hải quan – Xây dựng.”

Chờ cho khán thính giả đọc xong, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo nói tiếp.

“Tham nhũng là gì? Tôi đã nói một lần rồi. Tham những là ăn cắp tiền của nhân dân, tức là tiền của tôi, tiền của các bạn bị ăn cắp! Tiền đó thay vì để phát triển đất nước, làm cho đất nước chúng ta giầu lên thì nó lại chạy vào túi những kẻ ăn cắp! Điều phi lý là chính chúng ta, đất nước chúng ta lại mất thêm tiền để lo diệt tham nhũng!

Các bạn hãy suy nghĩ rồi trả lời cho tôi: Tài sản của đất nước một đống như vậy mà còn bị ăn cắp thì tài sản của chúng ta gửi trên máy bày có thể an toàn được không? Các bạn có được niềm tin như dân Nhật không? Phần tôi, ở mức độ nhó, tôi có thể tin… nhưng ở mức độ lớn thì tôi… không dám nói… nguy hiểm lắm! Chờ chừng nào an toàn rồi tôi nói!… Mà nguy hiểm là sao? Cái gì nguy hiểm?… Còn an toàn là khi nào?… Tôi cũng không biết nữa!…”

Vừa nói anh vừa giơ cao hai tay, lắc đầu mắt mở lớn…

Nghĩ gì? Thấy gì? Và cảm gì?

Càng coi những clip video hài của Dưa Leo tôi càng nhận ra tài năng, thiện chí và tấm lòng rộng mở của anh. Chỉ cần nghe những nhận định sâu sắc, những câu giải đáp rành rẽ của Leo trong những lần giải gỡ thắc mắc cho các bạn trẻ liên quan tới chuyện giáo dục, chuyện văn hóa, kiến thức, chuyện học đại học là đủ rõ.

Leo thẳng thắn bày tỏ thái độ khinh thường nền giáo dục trong nước. Anh phủ nhận gần như toàn bộ hệ thống giáo dục đúc khuôn, giáo điều, cứng nhắc, vô ích, thiếu thực tế ấy. Theo Dưa Leo, ngoại trừ một thiểu số rất nhỏ sau khi tốt nghiệp đại học có thể áp dụng trong muôn một ở vài lãnh vực chuyên môn như toán học, hầu hết sinh viên ra trường đều trả lại thày những gì đã học. Theo kinh nghiệm, anh xác quyết mọi thành công đạt được sau này là nhờ kiến thức thâu nhận được trên internet, trên trường đời.

Dưa Leo khuyên những em có điều kiện nên cố gắng học ngoại ngữ để có thể ghi danh học ở các trường đại học nước ngoài. Anh công khai nói với các du sinh sau khi tốt nghiệp không nên về nước mà nên ở lại để tìm đường tiến thân và cũng để giúp ích cho đất nước mai ngày. Nghe anh nói, nhìn vẻ chân thành trong ánh mắt qua giọng nói của anh, tôi luôn tự hỏi, giữa một xã hội nhơ nhớp, nhầy nhụa như thế, nguyên động lực nào đã trang bị cho anh lòng can đảm để dám nói lên những lời công chính? Tại sao, và do đâu? Câu trả lời là ngoài tài năng, diễn viên hài độc thoại Dưa Leo còn là một người yêu nước nhiệt thành. Tình yêu quê hương, xứ sở và đồng bào của Leo vượt lên trên tất cả khiến anh không bỏ lỡ một giây phút nào, một cơ hội nào để nói lên những suy nghĩ chân thực của mình về tình trạng rách nát của đất nước ta hôm nay.

Hơn một lần tôi đã nhấn mạnh điều này: Dưa Leo là một diễn viên hài độc thoại tài ba và duy nhất tại Việt Nam. Những clip hài của anh được cả triệu người nghe, xem. Tôi không có khả năng, điều kiện để kiểm chứng, nhưng theo suy đoán, hẳn rằng nó đã đem lại cho anh một nguồn lợi tức không nhỏ qua dịch vụ quảng cáo. Giữa một xã hội bấp bênh, một chế độ vô cảm, tàn ác như Việt Nam hiện nay, Leo thừa thông minh và nhạy bén để hiểu được những nguy hiểm rình rập quanh anh từng phút giây khi anh thẳng thắn cất lên những lời lẽ, những chứng tá được coi là “nhạy cảm”! Clip video hài này là một điển hình. Nó có thể trong phút giây làm “bốc hơi” hết thảy, danh vọng, tiền tài, kể cả sinh mạng và cuộc sống an vui, no lành của bản thân và gia đình anh! Tai nạn thảm khốc năm nào bất ngờ đổ xuống vợ con và chính Lưu Quang Vũ, tác giả kịch bản ‘Hồn Trương Ba, Da Hàng Thịt” hẳn anh chưa quên. Đã thế trong mỗi clip hài, Leo còn thiết tha kêu gọi những fan cùa anh đừng chỉ giữ clip nghe một mình mà hãy tiếp tay phát tán để mọi người, mọi bạn trẻ cùng nghe, cùng thấy, cùng chia sẻ những suy tư bỏng cháy của anh.

Tôi cũng là một trong những người đã nghe lời Leo mà làm công việc ấy. Nếu có chuyện gì không hay xảy ra cho anh, cho vợ con, cha mẹ -những người thân yêu mà anh luôn nói tới với tất cả tâm tình yêu thương, quý trọng-, chắc chắn tôi sẽ đau lòng lắm. Ở tư thế một ông già vô dụng nơi xa xôi này, tôi chỉ còn biết đêm ngày cầu nguyện cho đất nước, cho đồng bào, cho anh, cho mọi người thiện chí và các tù nhân lương tâm.

Nguyện xin Thượng Đế luôn che chở, nâng đỡ và gìn giữ những Tấm Lòng Việt Nam trên quê hương ta hôm nay. Xin Hồn Thiêng Sông Núi thức tỉnh những kẻ lầm đường, những thế lực gian ác để họ biết xám hối, biết nghe theo những lời Công Đạo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
26 Tháng Chín 2020
Tuy nhiên, trường hợp xấu nhất không phải là Trump bác bỏ kết quả bầu cử. Trường hợp xấu nhất là ông ta sử dụng sức mạnh của mình để ngăn chặn một kết quả quyết định chống lại ông ta. Nếu Trump gạt bỏ mọi rào cản và nếu các đồng minh Cộng hòa của ông thực hiện các phần mà ông giao cho họ, ông có thể cản trở sự xuất hiện của một chiến thắng rõ ràng về mặt pháp lý cho Biden tại hội nghị Đại cử tri (Electoral College) và sau đó tại Quốc hội. Ông ta có thể ngăn cản việc hình thành sự đồng thuận về việc liệu có bất kỳ kết quả nào hay không. Ông có thể nắm bắt sự không chắc chắn đó để nắm giữ quyền lực.
25 Tháng Chín 2020
Đứng trước thành công của trường Tôn Đức Thắng, lẽ là chính quyền CS Việt Nam nên tháo bung cơ chế cho những cây đa cây đề lâu năm kia được phát triển thì ngược lại, chính quyền CS đang dung túng cho Tổng Liên Đoàn Lao Động Việt Nam ngang nhiên trấn lột 30% lợi nhuận trái với quyết định thủ tướng về việc cho phép trường Đại Đọc Tôn Đức Thắng được tự chủ. Bị trấn lột thì còn gì là tự chủ nữa? Chưa hết, Tổng Liên Đoàn còn cách chức hiệu trưởng trái luật đại học. Manh động hơn nữa là ông Bùi Văn Cường đã xua công an bắt giam giảng viên của trường là ông Phạm Đình Quý. Tất cả hành động của Tổng Liên Đoàn và ông Bùi Văn Cường đều vô pháp nhưng chưa thấy phản ứng của chính quyền CS. Lý do vì sao ông Cường dám táo tợn chà đạp lên luật pháp như vậy?
25 Tháng Chín 2020
Những người này đang ra sức hô hào: “muốn diệt cộng sản, muốn xoá bỏ đảng con lừa, hãy bầu Tổng thống Trump”. Cứ như thể trong một xã hội dân chủ và đa nguyên như nước Mỹ, người ta muốn xoá bỏ đảng đối lập là chuyện nhỏ vặt, là chuyện đùa của bọn trẻ con hay trò chơi chính trị bẩn thỉu của bọn độc tài cộng sản. Họ còn muốn ông Trump làm Tổng thống thêm 2 hay 3 nhiệm kỳ nữa. Tất cả đều trái lại những lời hô hào dân chủ mà họ lên tiếng từ 1975 đến giờ: chống độc tài toàn trị, tự do dân chủ cho Việt Nam, tự do ngôn luận và tín ngưỡng cho dân tộc Việt Nam, đa nguyên đa đảng,...
25 Tháng Chín 2020
Đừng bao giờ quên rằng nội các của Trump trong tháng sáu năm nay đã yêu cầu Tối Cao Pháp Viện hủy bỏ đạo luật về Obamacare - chính sách bảo hiểm y tế cho người nghèo được thực hiện dưới thời cựu TT Barack Obama – nhưng không thành công. Trong nhiệm kỳ đầu Trump còn e ngại sự chống đối mạnh mẽ của người dân nên chưa dám mạnh tay, nếu đắc cử nhiệm kỳ 2, chắc chắn Trump sẽ thực hiện xóa bỏ hoàn toàn Obamacare trong trường hợpđảng CH chiếm đa số ở lưỡng viện quốc hội.
25 Tháng Chín 2020
Kể cả những người vì phản kháng chính sách của nhà nước có bắt họ bao nhiêu cũng không thể bịt được miệng và mắt nhân gian. Đấy không phải là biện pháp lấp lỗ hổng "chính trị sai trái" của nhà nước, nó chỉ làm cho người ngoài thấy Việt Nam xứng đáng là một mảnh đất mà tội phạm đã không còn phân biệt, từ một em bé giật ổ bánh mì khi đói bị giam 3 năm cho tới một ông quan lấy của công vài ngàn tỷ lại ngồi tù cũng ba năm vì có công với cách mạng. Không những vô địch về tội phạm, Việt Nam còn vô địch về hệ thống công quyền khi nội các của ông Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc có đến 131 Thứ trưởng....
24 Tháng Chín 2020
Người có nhân cách không khuyến khích bạo động. Khi một nhà chính trị nói câu “hãy đánh người đi, tôi sẽ trả tiền luật sư” trước ống kính của truyền thanh, trước mặt nhiều người tham dự buổi vận động tranh cử thì chính cá nhân đó đã khuyến khích bạo động để người ủng hộ mình chống lại người không ủng hộ mình bằng sự bạo động. Khi mà một nhà chính trị, trước ống kính của truyền thông nói rằng “tôi đứng tại đường số 5 và có thể bắn chết một người mà tôi sẽ không bao giờ mất phiếu từ người ủng hộ tôi” để thấy máu bạo động, tâm bạo động của nhà chính trị đó ra sao. Họ sẵn sàng làm những hành động bạo động, hoặc...
24 Tháng Chín 2020
Sự ra đi của bà Ruth Bader Ginsburg – một trong 9 thẩm phán của Tối Cao Pháp Viện Mỹ - vào ngày 18.09.2020 là một bằng chứng cho thấy đa số người Việt thường chỉ kết luận sự việc theo cảm tính. Trên mạng xã hội như Facebook nhiều người Việt đã nhục mạ, chỉ trích, thậm chí nguyền rủa bà Ruth Bader Ginsburg thậm tệ, dù trước đó có thể nói không sợ sai lầm rằng họ không hề biết bà là ai. Tại sao vậy? Chẳng qua bà là một trong chín chánh án của Tối Cao Pháp Viện (TCPV), được tổng thống Bill Clinton đề cử năm 1993, là người thuộc đảng Dân Chủ...
24 Tháng Chín 2020
Từ khi thành lập cho đến khi cầm quyền, cộng sản (cs) VN đã phê bình gắt gao trong sinh hoạt và dùng kỷ luật lẫn thủ đoạn để loại trừ nhân sự không đạt tiêu chuẩn của đảng đề ra. Sự phê bình của cs chỉ thoái hóa khi có sự tranh chấp nội bộ. Nhưng tuyệt đối cs không có tinh thần đấu tranh "ngây thơ, lãng mạn, tiểu tư sản, anh hùng cá nhân"... nhưng đối với phe không cs (gọi là quốc gia hay dân tộc) thì rất nhiều khuyết tật chỉ vì thiếu phê bình. Cũng như bạn, họ nghĩ rằng: Đóng cửa bảo nhau thì sai lầm sẽ biến mất (cũng Tổng Thống Trump nói rằng tới mùa hè thì Covid-19 sẽ biến mất). Đó là ngây thơ.
24 Tháng Chín 2020
Ông Thưởng mạnh miệng cho rằng cái hội mà ông ta đang cổ vũ là “muốn sánh ngang với triết học Hy Lạp - La Mã” và tự ca ngợi rằng “…trước hết là đổi mới tư duy, đã đem lại cho chúng ta nhận thức đầy đủ hơn, đúng đắn hơn về chủ nghĩa tư bản, về chủ nghĩa xã hội và con đường đi lên xã hội chủ nghĩa…” Thói quen lắp ráp những lời hoa mỹ cộng sản đã góp phần làm ông Thưởng vô tình thọc gậy bánh xe và góp phần phê bình ông Nguyễn Phú Trọng, Tiến sĩ xây dựng đảng, từng công khai nhìn nhận rằng không ai biết cái chân diện mục của chủ nghĩa xã hội là như thế nào, ít nhất tới hết thế kỷ này…
23 Tháng Chín 2020
Các bạn có thể đưa ra các khẩu hiệu trên Facebook cá nhân, Fanpage, Youtube, Blog,… như: “Đất nước là của Nhân dân Việt Nam, không phải của Ban chấp hành TƯ, Bộ Chính trị đảng csVN”; “Quyền quyết định và bầu chọn người lãnh đạo đất nước thuộc về Nhân dân, không phải là quyền của Bộ chính trị đảng csVN” Thứ hai, Sử dụng MXH như Facebook, Youtube, … để bày tỏ khát khao tự do dân chủ, tự do biểu lộ quan điểm chính trị khác biệt, mong muốn được tự do thành lập và hoạt động đảng phái chính trị.