T​ừ vụ án cướp bánh mì đến phát biểu xanh rờn của ông Bộ trưởng​

26 Tháng Chín 20169:01 CH(Xem: 1726)

T​ừ vụ án cướp bánh mì đến phát biểu xanh rờn của ông Bộ trưởng​

 gt (1)

Tô Lâm: Ngày nay ăn cắp bánh mì, ngày mai ăn cắp cái gì?
Người dân: Chúng mày ăn cắp quanh năm suốt tháng,
hầu hết những thằng đảng viên đều ăn cắp thì ngày mai ăn cắp cái gì?-QĐB

Tịnh KhêThời gian gần đây, dư luận xã hội bày tỏ sự bất bình về vụ án “cướp bánh mì” vì đói của hai nam thiếu niên 17 tuổi tại Thủ Đức. Sự bất bình ấy bắt nguồn từ việc hai bị cáo này bị “VKSND” Q.Thủ Đức truy tố về tội cướp giật tài sản, thuộc trường hợp “dùng thủ đoạn nguy hiểm”, được “quy định tại khoản 2, điều 136 BLHS”, có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù giam. Một bản án quá nặng nề với một vụ “cướp” chỉ trị giá tài sản 45.000đ, không xứng hợp và đáng giễu cợt thay! Trước sự bất bình của dư luận, “toà án tối cao” đã phải can thiệp, và cuối cùng “TAND TP HCM xử phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự” đối với hai thiếu niên này.

 

Dẫu là một bản án muộn màng – vì 2 bị cáo đã bị tạm giam hơn 8 tháng – nhưng bản án ấy cũng tạm xoa dịu lòng dân, khi mà niềm tin vào “nền luật pháp nước nhà” đã bị tổn thương quá lớn!

 

Thế nhưng, chưa đầy một tuần sau, ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2016 về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng, ông “Bộ trưởng Bộ Công an” Tô Lâm đã phát biểu một câu xanh rờn: “Hôm nay cướp giật một bánh mì, ngày mai ăn cướp hai bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng hành vi ăn cướp là không chấp nhận được”!

 

Chẳng biết ông “Bộ trưởng” có ẩn ý hay ám chỉ gì đến vụ án “lùm xùm” ở trên không, nhưng khi nghe lời phát biểu ấy, người ta không thể không liên tưởng, và không khỏi suy nghĩ về các liên hệ xã hội dẫn đến tình trạng tồi tệ này.

 

 

Người ta đã bị cướp đi những gì trước khi trở thành kẻ cướp bánh mì?

 

Cũng trong cuộc họp này, ông Lâm nhận định rằng tội phạm ngày càng nghiêm trọng, càng “trẻ hoá”. Vì đâu?

 

Tại sao một cậu bé Nhật vừa đói, vừa lạnh sau cơn bão, lại có thể vui vẻ đem nộp phần quà của một vị khách dành riêng cho mình, để xếp hàng đợi đến lượt mình mới nhận, còn người lớn ở Việt Nam đi đến nơi thờ cúng, vẫn xô đạp lên nhau để dành giật “lộc thánh”?

 

Phải chẳng, vì trường học Nhật Bản ngay từ bé đã dạy trẻ ý thức về lao động, biết yêu thương, giúp đỡ nhau, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi sinh bằng những việc làm rất cụ thể, ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất.


Còn trường học Việt Nam dạy trẻ những gì? Bên cạnh sự nhồi nhét “kiến thức” đến độ trẻ không còn sức để hồn nhiên vui vẻ nữa, là sự nhồi nhét tư tưởng về “đường vinh quang xây xác quân thù”, thấy hả hê vui sướng khi “quân ta đánh bom tan xác quân địch”, và rồi “cách mạng ta vùng lên cướp chính quyền”… Nền giáo dục ấy tập cho trẻ nhỏ ý thức bạo lực, cướp bóc, và cả ý thức ham muốn quyền lực với những hình thức như đội “sao đỏ, sao đen”, cứ y như là cảnh sát hình sự trong học đường! Chưa hết, thay vì gọi là trưởng lớp, thì một số nơi đã đổi thành “chủ tịch” lớp!

 

Thay vì giáo dục cho con trẻ sự thật thà, ngay thẳng, thì hằng ngày trẻ phải sống chung với sự dối trá như tập dợt cho học sinh trước những “tiết dự giờ, thao giảng…”, hay những chủ trương mang tính hình thức như học trước, khai giảng sau (kiểu như quan chức tại vị trước, bầu cử [ảo] sau)! Ra ngoài xã hội trẻ thấy gì? Dối trá, lươn lẹo, mua quan bán tước, có tiền, có quyền là có tất cả. Người nghèo phải lao động vất vả, bị chèn ép, bị đối xử bất công và bị tước đoạt nhiều quyền sống.

 

Người Việt mấy mươi năm qua đã bị nhào nặn trong tình trạng ấy, tốt xấu lẫn lộn, thật thành giả, giả thành thật, từ thế hệ cha mẹ đến thế hệ con cháu. Thử hỏi làm sao còn nhận ra được đâu là những giá trị, là lý tưởng sống? Cứ nhìn vào một anh thanh niên đẹp đẽ bảnh trai, sẵn sàng tắm phân, ăn phân để “câu like” trên mạng xã hội, đủ biết giới trẻ ngày nay khủng hoảng lý tưởng sống dường nào!

 

Quả đúng là cướp giật thì không thể chấp nhận được. Nhưng nếu tình trạng “hôm nay cướp giật một bánh mì, ngày mai ăn cướp hai bánh mì” vì đói, vì thiếu thốn, thì phải thấy một sự thật rằng: xã hội đang bất ổn, và những người nghèo đói ấy đang bị cướp đi những thứ lớn lao hơn mà người dân cần ông bộ trưởng và những nhà chức trách phải quan tâm: họ bị cướp mất một nền giáo dục đúng nghĩa, bị cướp cơ hội làm việc, bị cướp lý tưởng sống, bị cướp đi cơ hội thi thố tài năng một cách công bằng trong xã hội!

 

Sự bình an, ổn định xã hội phải là kết quả của Công Lý và Yêu Thương

 

Mọi xã hội luôn đòi hỏi và theo đuổi việc xây dựng một nền hoà bình, thịnh vượng đích thực. Hoà bình không đơn thuần là vắng bóng chiến tranh, mà phải là sự bình an thật sự về các khía cạnh thể chất, tinh thần.

 

Nền hoà bình ấy chỉ có được trên nền tảng một khái niệm chính xác về nhân vị, sự tôn trọng phẩm giá con người và việc xây dựng trật tự xã hội phù hợp với công lý và bác ái, cùng nhắm đến lợi ích chung của xã hội. Bởi nhiệm vụ của công lý, của luật pháp là nhằm dẹp tan những ngăn trở, thiệt hại cho hoà bình, nhưng chính hoà bình lại là hành vi, là hoa trái của yêu thương.

 

Pháp luật là cần thiết để ổn định xã hội, nhưng không thể nhân danh nhà nước pháp quyền để phán xét một cách cứng nhắc, thiếu suy xét, dẫn đến oan sai, thiếu tình người, coi thường phẩm giá người dân. Điều ấy không những không hướng con người đến sự thiện hảo mà chỉ chất thêm uất ức, hận thù.

 

Người dân Việt đã quá thất vọng với một “nền luật pháp” lắm “lỗ hổng” đầy ẩn ý, nhưng lại tuỳ tiện, chồng chéo chẳng giống ai. Liệu “pháp luật” Việt Nam có còn là công cụ để thực thi công lý, hay đã trở thành vũ khí để thanh trừng lẫn nhau, để đe nẹt, uy hiếp và bịt miệng???nguồn: http://hon-viet.co.uk/TinhKhe_TuVuCuopBanhMiDenPhatBieuXanhRonCuaOngBoTruong.htm

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Giêng 2022
Lợi dụng chức vụ, quyền hạn vốn đã là một hành vi phạm pháp nhưng pháp chế XHCN và việc thực thi pháp quyền XHCN còn… phạm pháp hơn. Thay vì phạt thật nặng kẻ có chức vụ, quyền hạn mà lạm dụng công quyền, công vụ để trục lợi thì “chức vụ”, “quyền hạn”, cũng như thời gian làm việc trong hệ thống chính trị, hệ thống công quyền lại trở thành yếu tố được sử dụng thường xuyên để giảm nhẹ hình phạt cho các viên chức phạm pháp! Trước giờ, nhà nước pháp quyền XHCN chỉ thẳng tay với thường dân để chứng tỏ sự… nghiêm minh của… pháp chế XHCN!
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...