T​ừ vụ án cướp bánh mì đến phát biểu xanh rờn của ông Bộ trưởng​

26 Tháng Chín 20169:01 CH(Xem: 1290)

T​ừ vụ án cướp bánh mì đến phát biểu xanh rờn của ông Bộ trưởng​

 gt (1)

Tô Lâm: Ngày nay ăn cắp bánh mì, ngày mai ăn cắp cái gì?
Người dân: Chúng mày ăn cắp quanh năm suốt tháng,
hầu hết những thằng đảng viên đều ăn cắp thì ngày mai ăn cắp cái gì?-QĐB

Tịnh KhêThời gian gần đây, dư luận xã hội bày tỏ sự bất bình về vụ án “cướp bánh mì” vì đói của hai nam thiếu niên 17 tuổi tại Thủ Đức. Sự bất bình ấy bắt nguồn từ việc hai bị cáo này bị “VKSND” Q.Thủ Đức truy tố về tội cướp giật tài sản, thuộc trường hợp “dùng thủ đoạn nguy hiểm”, được “quy định tại khoản 2, điều 136 BLHS”, có khung hình phạt từ 3 đến 10 năm tù giam. Một bản án quá nặng nề với một vụ “cướp” chỉ trị giá tài sản 45.000đ, không xứng hợp và đáng giễu cợt thay! Trước sự bất bình của dư luận, “toà án tối cao” đã phải can thiệp, và cuối cùng “TAND TP HCM xử phúc thẩm miễn trách nhiệm hình sự” đối với hai thiếu niên này.

 

Dẫu là một bản án muộn màng – vì 2 bị cáo đã bị tạm giam hơn 8 tháng – nhưng bản án ấy cũng tạm xoa dịu lòng dân, khi mà niềm tin vào “nền luật pháp nước nhà” đã bị tổn thương quá lớn!

 

Thế nhưng, chưa đầy một tuần sau, ngày 21/9, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về báo cáo công tác năm 2016 về phòng, chống tội phạm và vi phạm pháp luật, về công tác thi hành án và công tác phòng, chống tham nhũng, ông “Bộ trưởng Bộ Công an” Tô Lâm đã phát biểu một câu xanh rờn: “Hôm nay cướp giật một bánh mì, ngày mai ăn cướp hai bánh mì thì vẫn là bánh mì, nhưng hành vi ăn cướp là không chấp nhận được”!

 

Chẳng biết ông “Bộ trưởng” có ẩn ý hay ám chỉ gì đến vụ án “lùm xùm” ở trên không, nhưng khi nghe lời phát biểu ấy, người ta không thể không liên tưởng, và không khỏi suy nghĩ về các liên hệ xã hội dẫn đến tình trạng tồi tệ này.

 

 

Người ta đã bị cướp đi những gì trước khi trở thành kẻ cướp bánh mì?

 

Cũng trong cuộc họp này, ông Lâm nhận định rằng tội phạm ngày càng nghiêm trọng, càng “trẻ hoá”. Vì đâu?

 

Tại sao một cậu bé Nhật vừa đói, vừa lạnh sau cơn bão, lại có thể vui vẻ đem nộp phần quà của một vị khách dành riêng cho mình, để xếp hàng đợi đến lượt mình mới nhận, còn người lớn ở Việt Nam đi đến nơi thờ cúng, vẫn xô đạp lên nhau để dành giật “lộc thánh”?

 

Phải chẳng, vì trường học Nhật Bản ngay từ bé đã dạy trẻ ý thức về lao động, biết yêu thương, giúp đỡ nhau, giữ gìn vệ sinh, bảo vệ môi sinh bằng những việc làm rất cụ thể, ngay từ những điều nhỏ nhặt nhất.


Còn trường học Việt Nam dạy trẻ những gì? Bên cạnh sự nhồi nhét “kiến thức” đến độ trẻ không còn sức để hồn nhiên vui vẻ nữa, là sự nhồi nhét tư tưởng về “đường vinh quang xây xác quân thù”, thấy hả hê vui sướng khi “quân ta đánh bom tan xác quân địch”, và rồi “cách mạng ta vùng lên cướp chính quyền”… Nền giáo dục ấy tập cho trẻ nhỏ ý thức bạo lực, cướp bóc, và cả ý thức ham muốn quyền lực với những hình thức như đội “sao đỏ, sao đen”, cứ y như là cảnh sát hình sự trong học đường! Chưa hết, thay vì gọi là trưởng lớp, thì một số nơi đã đổi thành “chủ tịch” lớp!

 

Thay vì giáo dục cho con trẻ sự thật thà, ngay thẳng, thì hằng ngày trẻ phải sống chung với sự dối trá như tập dợt cho học sinh trước những “tiết dự giờ, thao giảng…”, hay những chủ trương mang tính hình thức như học trước, khai giảng sau (kiểu như quan chức tại vị trước, bầu cử [ảo] sau)! Ra ngoài xã hội trẻ thấy gì? Dối trá, lươn lẹo, mua quan bán tước, có tiền, có quyền là có tất cả. Người nghèo phải lao động vất vả, bị chèn ép, bị đối xử bất công và bị tước đoạt nhiều quyền sống.

 

Người Việt mấy mươi năm qua đã bị nhào nặn trong tình trạng ấy, tốt xấu lẫn lộn, thật thành giả, giả thành thật, từ thế hệ cha mẹ đến thế hệ con cháu. Thử hỏi làm sao còn nhận ra được đâu là những giá trị, là lý tưởng sống? Cứ nhìn vào một anh thanh niên đẹp đẽ bảnh trai, sẵn sàng tắm phân, ăn phân để “câu like” trên mạng xã hội, đủ biết giới trẻ ngày nay khủng hoảng lý tưởng sống dường nào!

 

Quả đúng là cướp giật thì không thể chấp nhận được. Nhưng nếu tình trạng “hôm nay cướp giật một bánh mì, ngày mai ăn cướp hai bánh mì” vì đói, vì thiếu thốn, thì phải thấy một sự thật rằng: xã hội đang bất ổn, và những người nghèo đói ấy đang bị cướp đi những thứ lớn lao hơn mà người dân cần ông bộ trưởng và những nhà chức trách phải quan tâm: họ bị cướp mất một nền giáo dục đúng nghĩa, bị cướp cơ hội làm việc, bị cướp lý tưởng sống, bị cướp đi cơ hội thi thố tài năng một cách công bằng trong xã hội!

 

Sự bình an, ổn định xã hội phải là kết quả của Công Lý và Yêu Thương

 

Mọi xã hội luôn đòi hỏi và theo đuổi việc xây dựng một nền hoà bình, thịnh vượng đích thực. Hoà bình không đơn thuần là vắng bóng chiến tranh, mà phải là sự bình an thật sự về các khía cạnh thể chất, tinh thần.

 

Nền hoà bình ấy chỉ có được trên nền tảng một khái niệm chính xác về nhân vị, sự tôn trọng phẩm giá con người và việc xây dựng trật tự xã hội phù hợp với công lý và bác ái, cùng nhắm đến lợi ích chung của xã hội. Bởi nhiệm vụ của công lý, của luật pháp là nhằm dẹp tan những ngăn trở, thiệt hại cho hoà bình, nhưng chính hoà bình lại là hành vi, là hoa trái của yêu thương.

 

Pháp luật là cần thiết để ổn định xã hội, nhưng không thể nhân danh nhà nước pháp quyền để phán xét một cách cứng nhắc, thiếu suy xét, dẫn đến oan sai, thiếu tình người, coi thường phẩm giá người dân. Điều ấy không những không hướng con người đến sự thiện hảo mà chỉ chất thêm uất ức, hận thù.

 

Người dân Việt đã quá thất vọng với một “nền luật pháp” lắm “lỗ hổng” đầy ẩn ý, nhưng lại tuỳ tiện, chồng chéo chẳng giống ai. Liệu “pháp luật” Việt Nam có còn là công cụ để thực thi công lý, hay đã trở thành vũ khí để thanh trừng lẫn nhau, để đe nẹt, uy hiếp và bịt miệng???nguồn: http://hon-viet.co.uk/TinhKhe_TuVuCuopBanhMiDenPhatBieuXanhRonCuaOngBoTruong.htm

 

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
15 Tháng Mười 2019
Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà có lòng tham thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì chính lòng tham của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt cộng với tính hiếu thắng thì kẻ đó sẽ bị lợi dụng vì tính hiếu thắng của họ. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà cộng thêm sự hèn nhát thì chính kẻ đó sẽ bị lợi dụng sự hèn nhát đó. Khi trí tuệ thiếu sáng suốt mà xem nhân dân là kẻ thù thì chính ĐcsVN sẽ bị ĐCS Tàu lợi dụng để đẩy ĐcsVN xích lại gần Tàu và xa cách nhân dân hơn.
13 Tháng Mười 2019
Thật là mỉa mai cho con người ông Trọng và thật đau sót cho thât phận đất nước, một con người nắm quyền sinh quyền sát trong tay, có tiếng nói ảnh hưởng vô cùng lớn đến vận mệnh của đất nước mà lại không thể nhận ra cái XHCN mà ông đang bắt đất nước phải đi theo nó là cái mô tơ gì cả. Bản thân ông, đến giờ đã 74 xuống lỗ nay mai nhưng lại không hề biết vị trí thật sự của cái mô hình XHCN kia đang ở đâu của lịch sử nhân loại. Ấy vậy mà ông đã chỉ đạo đảng ông phải kéo cái kinh tế thị trường nhét cho bằng được vào cái căn hầm thiếu dưỡng khí XHCN của đảng ông. Thế mới đau chứ?
12 Tháng Mười 2019
Khổng Tử dùng “lời hay ý đẹp” tôn vinh kẻ sĩ, nhưng lại chê bai, mạt sát dân đen. Khổng Tử gọi thường dân là “tiểu nhân” – giai cấp nô lệ, phải phục tùng giai cấp thống trị một cách tuyệt đối. Xuyên suốt Luận Ngữ, Khổng Tử tin rằng quần chúng không đủ khả năng để hiểu và tham gia vào các vấn đề của nhà nước. Luận Ngữ 8.9 có trích, “Dân có thể khiến để làm theo, nhưng không thể khiến hiểu được,” (Dân khả sử do chi, bất khả sử tri chi). Rõ ràng, đặc điểm khinh bỉ quốc dân của các xã hội Nho giáo hoàn toàn trái ngược với các giá trị văn minh của dân chủ, nơi quyền lực thuộc về nhân dân.
10 Tháng Mười 2019
Thành thật mà nói chính những người lãnh đạo cao nhất của đảng csVN cũng thừa biết mình đang bịp người dân bởi vì làm gì có cái được gọi là thiên đường cs làm theo năng lực hưởng theo nhu cầu, mấy ông tổ, ông cố rầu xồm Mác Lê đã bị chính người dân xứ họ quăng vào thùng rác, tuy nhiên chính vì lợi ích cá nhân, quyền lợi nhóm cho nên họ vẫn tiếp tục ra rả tuyên truyền, tay phải thì chỉ về hướng cái bánh vẽ nhằm đánh lạc hướng người dân ngu trong nước còn tay trái thì bán nước, thu vén của cải cho cá nhân, gia đình của mình, vì thế họ không muốn đảng cộng sản sụp đổ vì điều đó đồng nghĩa với quyền lực của mình bị chấm hết.
06 Tháng Mười 2019
Ngoài ra cũng còn một số người khác tại Úc, Canada, Mỹ…, cũng đang mơ mộng hão huyền, họ mơ rằng mình có tài làm Thủ Tướng, làm quan chức, cứ thành lập chính phủ đi rồi…nhờ thế giới can thiệp để giải trừ cộng sản và họ sẽ về tiếp quản quê hương, leo lên những chức vụ quan trọng tiếp tục đè đầu cỡi cổ người dân không khác gì bọn cộng sản đang cầm quyền, cá biệt tại Mỹ cũng có một số kẻ tù hành đang tham gia làm chính trị, sorry quý vị đừng có làm những chuyện tào lao nữa, muốn tranh đấu thì hãy cỡi cái áo cà sa, áo choàng linh mục, ra đời kiếm sống như những người bình thường thì nói mới linh...
06 Tháng Mười 2019
Đi nhờ máy bay ả Ngân Đù chỉ là nói chống chế, thấy ra đây chỉ là phương cách làm ăn mới (bán vé) vượt biên, nói mới là so với lối cũ bán bãi, chứ không mới vì ‘Chúng tôi đã tổ chức hàng trăm cuộc như thế’. Câu nói của tên đít đỏ cộm cán này cho thấy sự thật, đây không là sự ra đi tầm thường của dân đen thiên đàng xã nghĩa vẫn thường tìm đường cứu đói, mà là của đứa đông bạc nhiều tiền. Chúng cần một chuyến hạ cánh an toàn cả người lẫn của (cướp), dĩ nhiên kẻ bán vé thừa biết có đi không về, của những kẻ ‘không thuộc thành phần đoàn ngoại giao của Quốc hội Việt Nam và không được cấp visa ngoại giao...
06 Tháng Mười 2019
Người ta không cần mỗi chiếc khẩu trang để che mặt, người ta có thể dùng bất cứ thứ gì khác “cái khẩu trang” mà có thể làm cho người khác không thể nhận dạng. Khi xây dựng luật theo kiểu liệt kê thì tức là thất bại hoàn toàn. Hệ thống pháp luật Việt Nam cũng hầu như đi vào sai lầm lập pháp kiểu này. Mặc dù vậy, chuyện ban sắc lệnh khẩn cấp cấm người biểu tình đeo khẩu trang, không chỉ khiến nó trở nên lố bịch và vô nghĩa, không thể thực thi, nó cho thấy dấu hiệu sự tuỳ tiện của một nền chính trị có nguy cơ độc tài.
02 Tháng Mười 2019
Phải nói người Bắc tính bảo thủ quá cao và tính tự ái cũng như vậy, họ tỏ ra hiếu khách nhưng lại ít cởi mở, khéo léo bên ngoài nhưng dò xét bên trong. Thành ra họ sống cảm tính (duy cảm) hơn mà ít duy lý (lý tính). Họ trọng tình cảm, nhưng thiếu lý lẽ, dễ nổi nóng nhưng cũng dễ khuất phục trước quyền uy (ảnh hưởng từ văn hoá nho giáo). Việc thường xuyên chiến tranh với phương Bắc và điều kiện tự nhiên khắc nghiệt (4 mùa khác nhau, khác cơ bản so với miền Nam chỉ có nắng và mưa), việc ảnh hưởng của khí hậu cũng được Montesquieu chỉ ra nó ảnh hưởng thế nào tới tâm tính chính trị của cộng đồng nơi đó...
01 Tháng Mười 2019
Có lẽ, 70 năm là quá đủ cho một chính quyền tội phạm được phép tồn tại. Nhân dân họ cần được thụ hưởng nền chính trị dân chủ và tự do, nơi các quyền con người được đảm bảo và nhân dân là chủ thể tối cao của quyền lực chứ không phải là một tổ chức Đảng, tổ chức luôn tự đặt mình lên trên hết mọi thứ. Nói về sức mạnh và điều tốt đẹp, ngay trên nền của một đêm trường tội ác cách đây 30 năm trước đối với hàng loạt đồng bào của dân tộc này, Đảng cộng sản Trung Quốc đã tố cáo rằng chúng chẳng có lấy một chút tính người nào trong tâm trí mình.
01 Tháng Mười 2019
Việc áp dụng mô hình nhà nước kiến tạo, tức là vẫn duy trì hạn chế hay tước đoạt các quyền tự do, dân chủ, quyền phát triển xã hội dân sự của Nhân dân Việt Nam là không còn phù hợp và không thể chấp nhận được. Bởi vậy, con đường duy nhất cho Việt Nam phát triển đó là phải cải cách song hành cả thể chế kinh tế và thể chế chính trị. Trong đó cải cách chính trị chuyển từ thể chế chính trị độc đảng sang thể chế chính trị dân chủ đa đảng đóng vai trò then chốt và quyết định.