Thay Đổi Thể Chế Việt Nam : Bao Giờ ?

10 Tháng Mười Hai 20156:47 CH(Xem: 3003)
  • Tác giả :

THAY ĐỔI THỂ CHẾ VIỆT NAM : BAO GIỜ ?

images (24)Nguyên Anh

 

Cụm từ thay đổi thể chế được nhắc đến nhiều trong bối cảnh chính trị Việt Nam thời gian gần đây, bắt đầu bằng chuyến đi Mỹ của Bà Nguyễn Thị Kim Ngân, phó chủ tịch quốc hội cộng sản cho đến những phát biểu của Nguyễn Tấn Dũng, đương kim thủ tướng độc tài Việt Nam thế nhưng thay đổi bằng cách nào và vì sao phải thay đổi?

Vì chính Nguyễn Phú Trọng, Tổng Bí Thư đảng csVN đã thú nhận chủ nghĩa xã hội là một giấc mơ hoang tưởng của những người thiên tả và y cũng cho biết đi hết thế kỷ này (thế kỷ 21) tức là thêm 84 năm nữa cũng chưa chắc gì thấy được !

Nói như thế thì chính người cộng sản VN đã thú nhận trước toàn thế giới rằng họ đang đi vào một con đường vô vọng và bế tắc, họ loay hoay xoay xở vẫn không tìm ra lối thoát vì nếu bỏ cái bảng hiệu đảng cộng sản xuống thì tất cả đều hiện nguyên hình là một bọn cơ hội chính trị, chúng hình thành các nhóm lợi ích, tranh giành và xâu xé nhau để chỉ cốt làm giàu bất chính cho bản thân và gia đình, vì ngay cả Bộ Chính Trị, cơ quan đầu não của đảng cộng sản vẫn không hề có một chút khái niệm gì về Quốc Gia và Dân Tộc.

Về độc lập và chủ quyền quốc gia thì đảng cộng sản gần như đã đầu hàng giặc khi chính thủ lĩnh của họ dâng hiến, há miệng lại mắc quai và một điểm yếu thế vô cùng quan trọng của họ là dù cố gắng vận động đến đâu vẫn không có một cường quốc nào chịu liên minh quân sự với Việt Nam để đạt tới một thỏa ước quân sự răng môi như Nhật & Mỹ mà chỉ có một quốc gia nằm khá xa địa lý nước Việt là Phillipine vừa cam kết chỉ vì Việt Nam là một quốc gia cộng sản.

Lĩnh vực kinh tế nước Việt Nam hôm nay thì sự khủng hoảng với đà suy giảm của thế giới đã trở nên nghiêm trọng, đằng sau những phát ngôn mạnh miệng về cái được gọi là tăng trưởng kinh tế Việt Nam chỉ là các khu công nghiệp của giặc ngự trị trên khắp lãnh thổ, dù sau hơn 2 thập kỷ đổi mới với phương châm “Công nghiệp hóa-Hiện đại hóa” nước Việt Nam vẫn chỉ là một quốc gia nghèo thuần nông, những mặt hàng xuất khẩu chỉ là nông sản thực phẩm, thủy hải sản chế biến đối mặt với sự cạnh tranh khốc liệt của hàng triệu mặt hàng cùng chủng loại trên khắp thế giới, ngoài ra hàng hóa của Việt Nam còn phải đối mặt với thuế suất cao ngất ngưỡng nếu không đặt chân vào cánh cửa TPP, chính sách bất cập với tầng lớp đảng viên cầm quyền đã không được minh bạch hóa qua nền báo chí tư nhân càng làm cho người nông dân điêu đứng, dù luôn tự hào là một quốc gia xuất cảng gạo lớn nhất thế giới thế nhưng đời sống người nông dân vẫn cơ cực, hình ảnh con trâu vẫn còn trên khắp đồng ruộng thay thế chiếc máy cày dường như mĩa mai cho cái gọi là công nghiệp hóa, cũng cần kể thêm với chính sách độc quyền ép giá không loại trừ chính những người cầm quyền đã ép giá người nông dân và làm hai giá để bán ra thế giới nhằm thu lợi bất chính mà không một ai được quyền lên tiếng.

Nền công nghiệp mà đảng cộng sản thường tự hào rêu rao là gì ?

chỉ là những nhà máy lắp láp của các tập đoàn tên tuổi có mặt trong nước thế nhưng do không có tầm nhìn xa họ chỉ mời gọi các tập đoàn tư bản quốc tế vào để bóc lột người công nhân Việt Nam với đồng lương rẻ mạt, hoàn toàn không có khái niệm về chuyển giao bản quyền thương hiệu nhằm tạo ra những sản phẩm cho riêng nước mình để góp mặt trên thương trường quốc tế, cho đến thế kỷ 21 mà Việt Nam vẫn chưa sản xuất thành công chiếc xe hơi riêng của mình dành cho người bản xứ (ngoài trừ nhà máy Vinaxuki đã chết yểu) hay nhìn một cách thậm tệ hơn thì ngay cả chiếc xe Honda, một chiếc xe gắn máy thông dụng có mặt khắp hang cùng ngõ hẻm mà cho đến hôm nay trong nước vẫn chưa sản xuất được mới thấy cái gọi là nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa chỉ là một nền kinh tế treo đầu dê bán thịt chó, những cái gọi là tự hào thành công kinh tế vượt bậc của Việt Nam chỉ là niềm tự hào hão huyền vay mượn trong khi đời sống của đại bộ phận người dân vẫn thuộc loại nghèo, đất nước bị xếp hạng cuối bảng thế giới !

Chưa hết, để có thể tiếp tục chính sách độc tài độc đảng, đảng csVN phải nuôi quân số hai lực lượng là công an và quân đội luôn duy trì ở con số khổng lồ nhằm có thể đàn áp các cuộc đấu tranh, biểu tình có nguy cơ làm lung lay chế độ, thế nhưng với một nền kinh tế lạc hậu, sự cạnh tranh không lành mạnh của khối doanh nghiệp quốc doanh đã chèn ép khối tư nhân khiến cho sự phát triển của Việt Nam sụp đổ hoàn toàn, những mặt hàng trong nước sản xuất không thể đối đầu lại hàng ngoại nhập với thuế suất quá cao, cộng thêm vào đó giá điện, nước, gaz và những loại nhu cầu cung cấp độc quyền khác lên giá làm cho sản phẩm phải đội giá, và khi cán cân cung cầu bị khập khiễng thì sự phá sản bắt buộc phải tới cho nên những doanh nhân chân chính thì tự tìm cho mình con đường rút lui chỉ còn lại bọn ma cô ma cạo, một số do độc quyền quốc doanh còn một số khác chỉ mở công ty để lừa gạt, bán hóa đơn làm giàu bất chính, điều đó càng góp phần làm cho nền kinh tế Việt Nam tuột dốc không phanh…

Để có thể trám lổ hổng thu chi đó đảng csVN đã mạnh tay bán nước, từ mỏ bô xít Tây Nguyên cho đến mỏ vàng Bồng Miêu, Phước Sơn, mỏ than Cẩm phả, mỏ dầu, và bất cứ mỏ gì bán được ngay cả con người cũng là sản phẩm trao đổi  dưới mỹ từ xuất khẩu lao động, đem bán vô tội vạ cho đến cạn kiệt thế nhưng những đồng tiền mà thiên nhiên ban tặng cho đất nước, con người Việt Nam đó hoàn toàn không được san sẽ đồng đều cho xã hội mà nó được dùng để chi trả cho hai hệ thống khổng lồ đang ngày đêm chống đỡ cho một chế độ độc tài đang đến hồi mục nát, rệu rã….

Trở lại với vấn đề thay đổi thể chế, có lẽ người cộng sản sẽ không bao giờ muốn thay đổi nếu vẫn êm ấm thụ hưởng tiền của bóc lột từ người dân thế nhưng họ đã cảm thấy chế độ đã rung rinh đến hồi sụp đổ cho nên mới tính nước cờ đi trước một bước, thay đổi thể chế để có thêm sự ủng hộ quốc tế, thay đổi để cứu vãn nền kinh tế Việt Nam và thay đổi để có thể cai trị trường kỳ.

Ai sẽ thay đổi thể chế ?

Người đang mạnh miệng kêu gọi thay đổi là Nguyễn Tấn Dũng, thủ tướng nước chxhcnVN, một người không đáng tin cậy với những phát biểu từ trong quá khứ cho đến hôm nay, thế nhưng nếu thật tâm ông ta muốn thay đổi thì sau khi thay đổi nước VNcs sẽ đi về đâu?

Trở thành một quốc gia dân chủ văn minh hay ông ta trở thành một tên phát xít kiểu mới ?

Điều đó còn nằm ở tương lai thế nhưng trong tình thế hiện tại để có thể thay đổi thể chế chính trị nước Việt Nam, một quốc gia đi theo chủ thuyết cộng sản Nguyễn Tấn Dũng bắt buộc phải dùng quyền lực của mình để khống chế và bắt buộc 16 ủy viên Bộ Chính Trị phải thần phục tuyệt đối, và nếu may mắn trong con người ông ta còn chút lương tri thì có thể giải tán đảng cộng sản và trao trả quyền lực về tay nhân dân, trưng cầu dân ý bầu ra một chính thể mới trên tinh thần dân chủ, khi đó họa may nước Việt mới thoát khỏi những vấn nạn hiện nay…

Người viết bài này hoàn toàn không tin cộng sản bao gồm từ chủ thuyết cho đến con người hay các hành động của họ, đặc biệt hơn đối với Nguyễn Tấn Dũng thì lại càng không đáng tin, tuy nhiên trên thế giới này có nhiều việc có thể xảy ra mà chúng ta chưa từng hay không dám nghĩ tới, nếu Nguyễn Tấn Dũng có đủ bản lĩnh để dẹp tan đảng cộng sản Việt Nam thì dù với những tội lỗi của mình đã gây ra từ trong quá khứ cho đến hiện tại Lịch sử nước Việt sẽ ghi:

-  Nguyễn Tấn Dũng, Thủ Tướng nước VNcs đã giải tán đảng cs, một đảng phái độc tài đảng trị, trao trả quyền hành về tay nhân dân trong thế kỷ 21…

Tất nhiên nếu được như vậy thì ngày đó sẽ là ngày ca khúc khải hoàn cho Dân Tộc Việt Nam, họ có quyền chọn cho mình thể chế chính trị nào có thể dẫn đưa đất nước trở nên văn minh, hiện đại và hàng triệu con người Việt Nam xa xứ khắp năm châu sẽ cùng nhau về lại quê hương để làm việc, xây dựng, đóng góp và…được chết ngay tại chính quê hương mình !

Tất nhiên người viết bài này cũng sẽ có mặt, nhưng buồn thay đó cũng chỉ là một mơ ước xa vời phi thực tế….!

 

http://tuoitre.vn/tin/chinh-tri-xa-hoi/20150409/pho-chu-tich-quoc-hoi-nguyen-thi-kim-ngan-tham-my/731762.html
http://nguyentandung.org/cai-cach-the-che-kinh-te-de-tranh-nguy-co-tut-hau.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Hai 2021
Khi đa số da trắng chèn ép, áp bức người thiểu số da màu qua bao nhiêu năm cho đến khi nước Mỹ qua hai trận thế chiến và trở thành cường quốc thì không thể duy trì nạn kỳ thị nữa . Và sau 60 năm thì vai trò đảo ngược, người da màu dần dần chiếm đa số và dân da trắng thành thiểu số. Đảng "bảo thủ" trở thành đảng kỳ thị, tôn giáo cực đoan, quá khích. Giá trị gia đình chống phá thai nhưng lại không chịu mang mặt nạ trong cơn đại dịch (my body, my choice?). Chống đồng tình luyến ái những các nhà lãnh đạo chính trị tự do luyến ái, các nhà lãnh đạo tôn giáo tự do lạm dụng tình dục...
23 Tháng Hai 2021
Thực ra bên trong bộ máy lãnh đạo bộ giáo dục nó là bộ máy nhà nước CS thu nhỏ mà thôi. Nếu trong bộ máy nhà nước có những cái chết bí ẩn như Nguyễn Bá Thanh, Trần Đại Quang thì bên trong bộ máy lãnh đạo của bộ Giáo Dục vẫn thế. Năm 2019 ông thứ trưởng Lê Hải An rơi lầu chết một cách bất minh và sau đó là ông Bùi Quang Tín một giảng viên trường Đại học Ngân hàng cũng rơi lầu mà chết. Bên trong bộ GDĐT nó cũng mang gene chung của bộ máy chính quyền, không khác được. Và có thể nói, những ông nào muốn lên bộ trưởng thì cũng vì quyền lực và quyền lợi là chính...
23 Tháng Hai 2021
Hạnh phúc làm gì có khi bưng bát cơm đầy bằng những hạt gạo chứa đầy chất hóa học xuất khẩu bị trả về và bán cho toàn dân? Hạnh phúc gì khi những mái đầu xanh vô tội phải nhìn cha mẹ bằng ánh mắt cầu cứu để đóng tiền học phí? Hạnh phúc gì khi đến bệnh viện dù sắp chết vẫn phái nằm chờ thân nhân đóng viện phí mới được chữa trị? Hạnh phúc gì khi đồng lương chi dùng hàng tháng cứ teo tóp dần các bữa ăn gia đình lại để mua xăng, dầu, điện, nước…?
23 Tháng Hai 2021
Bọn khỉ cộng sản con nghe xong vỗ tay ầm ầm kêu khèn khẹc khen hay, chứ người có bộ óc không ai cảm thấy hay ho gì khi lão khỉ già đem chính trị vào khoa học: 'toàn đảng, toàn quân, hệ thống chính trị là cái cục C...chó gì đối với con virus Covid19?!'. Ngay lúc này đây Việt Nam còn chưa có nổi đến 1 triệu liều cho gần 100 triệu con người, tin mới nhất hôm nay Việt Nam chỉ mới nhập được hơn 200 ngàn liều thì ai được sống và ai sẽ được chết? Như vậy không phải nổ không biết xấu hổ thì là cái gì?
23 Tháng Hai 2021
Còn Vượng vin thì lại khác, ngoài dùng quan hệ và tiền bạc để xử lý cái sai nhằm che giấu nó, mặc kệ sự an nguy của tính mạng người sử dụng, không may xảy ra trên cao tốc thì thiệt hại dân vẫn chịu. Đó là biểu hiện của sự lưu manh và nói thẳng là mất dạy của bọn tư bản đỏ, làm ăn bất chính kết hợp với sự bảo kê của tầng lớp cầm quyền. Vin nổi tiếng là xây dựng đế chế huy hoàng trên xương máu nhân dân. Kinh doanh chính của Vin là đất đai, Vin vươn vòi ra tất cả các ngành nghề khác, nếu thua lỗ thì về cướp đất rồi bán giá cao để bù vào.
22 Tháng Hai 2021
Mới đây ông thượng tướng phó tổng cục chính trị Nguyễn Trọng Nghĩa lại được Nguyễn Phú Trọng “lẻ bầy” khỏi quân đội và cho giữ chức trưởng ban tuyên giáo trung ương. Được biết người giữ chức này thường là Ủy Viên Bộ Chính Trị, vì vậy có khả năng giữa nhiệm kỳ ông Nguyễn Phú Trọng sẽ đưa ông Nghĩa vào Bộ Chính Trị và cơ cấu lên cao hơn. Lại một hình ảnh Lê Khả Phiêu đệ nhị được ông Trọng nặn cho lú ra. Có thể nói, với tình hình này thì Việt Nam khó thoát Tàu nếu không muốn nói là sẽ phụ thuộc ngày một nhiều hơn.
21 Tháng Hai 2021
Không biết vở kịch cũ sắp đem ra diễn lại ấy sẽ đốt của dân bao nhiêu tiền, có lẽ là không dưới 3.600 tỷ đồng như cách đây 5 năm. Khi Bộ tài Chính duyệt chi phí cho vở kịch, chắc chắn rằng rất nhiều kẻ trong chính quyền CS đang hóng để đớp chút ít trong số tiền dựng kịch này. Đúng là “ăn của dân không chừa một thứ gì”. Bất cứ điều gì họ cũng có thể kiếm chác được, vì họ là CS nên trong họ không có gì ngoài lòng tham và gian trá.
19 Tháng Hai 2021
Nhà cầm quyền Việt Nam không hề có khái niệm nhân quyên trong cai trị, theo cái nhìn của họ công dân chỉ là một công cụ nuôi sống chế độ, không hề có việc tôn trọng công dân mà trái lại người dân trong nước CHXHCNVN đang bị áp dụng cái nhìn một chân ngoài xã hội và một chân trong tù, bởi vì bất cứ lúc nào nếu muốn thì đảng sẽ cho vào tù theo những điều luật do họ nghĩa ra mà không theo căn bản nhân quyền của thế giới. Làm sao có quyền tự do khi Việt Nam vẫn kiểm soát công dân bằng cuốn sổ hộ khẩu, một loại giấy tờ quản lý lạc hậu sao chép từ TQ, chính cái hộ khẩu này đã kềm chặt và chỉcần bị gạch tên là công dân...
19 Tháng Hai 2021
Với 2 nước cờ, một có lợi cho đất nước có hại cho sự nghiệp chính trị, và một là có hại cho đất nước có lợi cho sự nghiệp chính trị thì có lẽ ông Phạm Minh Chính chọn giải pháp an toàn. Đó là “đu dây”. Nghĩa là vẫn cho Tàu mượn đường nhưng năn nỉ Mỹ không nên trừng phạt để tránh tai tiếng đưa nền kinh tế đất nước vào khốn khó. Đó được cho là “kế vẹn toàn” mà các đời lãnh đạo ĐCS đã chọn, và nếu chọn cách này sự nghiệp chính trị của ông Phạm Minh Chính sẽ thăng hoa. Đu dây, là giải pháp mà các lãnh đạo CS rất ưa chuộng và có lẽ lần này Phạm Minh Chính cũng không thoát khỏi quỹ đạo đó.
19 Tháng Hai 2021
Về ngữ nghĩa, chỉ có Thiên tử của một triều đại mới gọi ông, cha của mình, vốn cũng từng làm… đế như mình là… tiên đế! Chuyện nhiều cơ quan truyền thông nhà nước loan báo ông Trọng dâng hương tưởng niệm… tiên đế không phải là lỗi kiến thức. Đó là vấn đề về nhận thức nên không có cá nhân nào trong hệ thống truyền thông chính thức dám tự tiện sửa hai từ… tiên đế khi loan tin về sự kiện ông Trọng dâng hương tưởng niệm, trồng cây lưu niệm tại Hoàng thành Thăng Long nhân dịp đầu Xuân Tân Sửu! Việc hệ thống truyền thông sau đó sửa… tiên đế thành… các bậc tiền nhân chỉ là chuyện… chẳng đặng đừng sau khi...