Nhà máy giấy An Hòa ở Tuyên Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng

01 Tháng Mười Hai 20157:06 SA(Xem: 2262)
  • Tác giả :

Nhà máy giấy An Hòa ở Tuyên Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng
1a275a6f-c9f5-45f5-9790-3e121e5f2dfc


Hoàng Dung, thông tín viên RFA
Công ty CP giấy An Hòa xả nước thải sản xuất nồng nặc mùi ra sông Lô, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Courtesy photo

Tình trạng ô nhiễm do doanh nghiệp gây nên lâu nay vẫn diễn ra tại Việt Nam. Hiện nay, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nhà máy sản xuất giấy của công ty cổ phần giấy An Hòa ở xã Vĩnh Lợi đang gây ra những mối nguy hiểm cho người dân, nhất là ô nhiễm về nguồn nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Người dân có khiếu nại nhưng chính quyền và công ty chưa giải quyết triệt để.

Những tác hại do nhà máy gây nên

Công ty cổ phần giấy An Hòa được thành lập từ năm 2002, chủ đầu tư là nhà máy bột giấy và giấy An Hòa, từ khi công ty được thành lập và đi vào hoạt động đến nay thì người dân tại xã Vĩnh Lợi, Cấp Tiến nói riêng hay người dân huyện Sơn Dương nói chung đang phải “sống trong sợ hãi” vì sự ô nhiễm không khí và nguồn nước do nhà máy bột giấy và giấy An Hòa thải ra.

Từ khi công ty được thành lập người dân tại địa phương cứ ngỡ cuộc sống của mình sẽ khá lên, vì người dân sẽ có thêm được việc làm, nhưng không mà theo người dân cho biết thì từ khi nhà máy đi vào hoạt động đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân bởi tiếng ồn, mùi hôi thối và khối lượng lớn nước thải độc hại xả ra sông Lô, mà đây là nguồn nước chính cho tưới tiêu nông nghiệp và ảnh hưởng tới nước ngầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Một công nhân xin được giấu tên làm trong nhà máy vừa là người dân địa phương chia sẻ những tác hại do nhà máy gây nên:

Nhà máy này không đơn thuần là nhà máy giấy mà trong nhà máy giấy họ còn có nhà máy sản xuất Axit, nhà máy sản xuất Clo, nhà máy sản xuất một số hóa chất khác nữa. Vì vậy chất thải họ thải ra mương cực kỳ độc.
-Một công nhân

“Nhà máy này không đơn thuần là nhà máy giấy mà trong nhà máy giấy họ còn có nhà máy sản xuất Axit, nhà máy sản xuất Clo, nhà máy sản xuất một số hóa chất khác nữa. Vì vậy chất thải họ thải ra mương cực kỳ độc, Khi mà thải ra ngoài sông thì những phần bê tông mà ở cống được chảy với mức độ mòn trắng rão ra. Cạnh đó có con cầu đến vào những buổi sáng sớm vào những ngày trời mưa thì bất kể ai đứng ở trên con cầu đó thì có thể nhìn thấy màu trắng xóa chảy dài hàng cây số, mà thậm chí bây giờ người dân ở phía dưới con sông đó không ai giám ăn uống, tắm giặt ở nước đó nữa vì rất độc hại thậm chí cá còn chết. Còn một việc nữa cái mùi thối của nhà máy giấy cách đó không chỉ ngay đó ngửi thấy, mùi thối rất khó chịu từ hóa chất bay lên.”

Chị Hiền một người dân ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang dù cách nhà máy đến gần 10km nhưng mùi hôi thối của nhà máy bay đến làm cho mọi người luôn khó chịu, dù đi ngủ thì họ cũng phải đeo khẩu trang và mọi nhà đều phải chuẩn bị thuốc đau đầu trong nhà.

“Từ khi nhà máy hoạt động hằng ngày hàng ngàn khối nước thải chưa qua xử lý được thải xuống sông, trâu bò thì liên tục bị bệnh đường ruột, chậm lớn, hoa màu thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn nước chúng tôi uống cũng bị ảnh hưởng, không chết đói thì có ngày chúng ta sẽ chết vì bệnh tật. Chúng tôi trước khi đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang, nhà nào cũng phải mua thuốc đau đầu để trong nhà, chứ mùi hôi thối chúng tôi không chịu được”

Công ty cổ phần Giấy An Hòa (Tập đoàn Geleximco) tại Tuyên Quang. Courtesy photo.

Chị Nguyễn Thị Mai bức xúc:

“Nước này nó độc hại dân chúng tôi bao nhiêu năm nay chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối này không ăn không ngủ được, mà bây giờ sức khỏe của người dân từ trẻ con đến người già khó thở. Lội xuống sông thì trâu ghẻ lở, đi ỉa, tháo đường, người lội xuống chân tay ngứa ngáy hết không chịu được”

Không những là nước thải đó có hại cho người dân mà đã có công nhân của công ty rơi xuống hổ chứa nước thải đó và bị bỏng đến 90% cơ thể, công nhân này cho biết thêm:

“Vừa rồi có một người của công ty An Hòa đã bị tai nạn do bị trượt chân và ngã xuống một cái bể nước thải đó bỏng 90% toàn diện cơ thể”

Ý kiến của người dân

Từ khi nhà máy đi vào hoạt động thì người dân ở đây đã luôn sống trong sợ hãi vì mùi hôi thối của nhà máy, người dân đã có phản ánh lên chính quyền và nhà máy cũng như kêu gọi các báo đài trong nước về để giúp cho người dân có tiếng nói nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo công nhân cho biết thì người dân đã lên tận công ty để biểu tình, phản đối công ty xả chất thải ra môi trường, cũng như tiếng ồn để giúp cho cuộc sống người dân tốt hơn, nhưng ban lãnh đạo lại trả lời.

Anh công nhân này tiếp lời:

“Vừa rồi người  dân xã Cấp Tiến họ đã biểu tình trước cổng nhà máy giấy họ đã kêu gọi chính quyền nhưng mà chính quyền cũng không đáp trả gì mà có UBND xã đáp trả rằng là đã gửi đơn lên nhưng mà không thấy xử lý. Các báo đài của địa phương, của Việt Nam cũng có về, nhà báo pháp luật, nhà báo đài truyền Việt Nam chỉ làm qua loa nhằm cán bộ lãnh đạo. Nhà máy giấy đã chống trả lời người dân là do nhà máy đang hoạt động chưa có đủ kinh phí để tài trợ cho việc đó, tài trợ để bồi thường.”

Vừa rồi người dân xã Cấp Tiến họ đã biểu tình trước cổng nhà máy giấy họ đã kêu gọi chính quyền nhưng mà chính quyền cũng không đáp trả gì mà có UBND xã đáp trả rằng là đã gửi đơn lên nhưng mà không thấy xử lý.
-Một công nhân khác

Chị Nguyễn Thị Mai cho biết thêm:

“Dân chúng tôi lên công ty 4 lần rồi nhưng vẫn chưa có kết quả”

Về cách xử lý rác thải của công ty thì công nhân này cho biết thêm:

Hệ thống xử lý nước thải của công ty quá đơn giản, nước thải này thải ra ngoài này sẽ được chảy một lối thu, họ nói là xử lý sinh học nhưng thực ra cái hồ này là cái hồ tự nhiên mà thải hóa chất ra đó thì chả có cách nào khác ngoài việc ngưng lại đó, lắng lại rồi ngấm xuống lòng đất. Khi mà ban đêm vào những ngày trời mưa thì họ thải ra ngoài sông.

Ý kiến của chính quyền

Để tìm hiểu thông tin về việc xử lý rác thải chúng tôi có liên lạc với ông Hồ Hồng Kỳ nguyên giám đốc công ty nhưng ông từ chối hợp tác, vào năm 2013 công ty đã bị phạt 227 triệu đồng vì đã xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhưng hiện nay tình trạng đó vẫn tiếp tục được diễn ra.

Chúng tôi có liên lạc với ông Phan Đức Chính nguyên chủ tịch xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và ông cho biết:

“Việc phản ánh của người dân về việc công ty An Hòa xả nước thải chưa xử lý ra môi trường là có cơ sở và điều này đã diễn ra khá lâu rồi, chúng tôi đã yêu cầu công ty có chế độ hỗ trợ cho bà con cũng như cần xử lý rác thải trước khi được xả ra môi trường nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết một cách triệt để”

Ông Phan Đức Chính cũng nói với chúng tôi rằng việc xây dựng nhà máy vừa tạo công ăn việc làm cho người dân nhưng việc xử lý rác thải cũng như xử lý về nguồn nước để đảm bảo cho cuộc sống của người dân đang là một câu hỏi lớn mà công ty, nhà máy phải trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
23 Tháng Giêng 2022
Bọn chúng cứ ngỡ rằng sẽ lấy vải thưa che được mắt thánh, ti toe khoác lác là sẽ lừa bịp được nhân dân, thế nhưng người tính không bằng trời tính, chỉ cần một con virus nhỏ bé có tên Corona xuất hiện là cái bộ mặt giả nhân, giả nghĩa, đạo đức giả của bọn chúng đã lòi ra thảm hại, chính thằng nguyễn phú trọng đã ba tăng cấp bằng khen cho công ty Việt Á để nó mua kit test về ‘ăn cứt mũi nhân dân’, bắc cầu cho nó kiếm bộn bạc trong thương vụ ngàn tỷ, không lẽ trọng không có phần huê hồng nào trong khi đám đàn em bên dưới hốt bộn bạc với phần lại quả cho các Sở Y Tế địa phương...
23 Tháng Giêng 2022
Đó là chưa nói đến những biểu hiện trơ tráo, vô liêm sỉ, không có lòng tự trọng xảy ra nhan nhản khắp nơi. Hết ông quan này chạy chức lại ông quan kia chạy bằng, hết nhà nọ đạo thơ lại đến nhà khác đạo…luận văn Tiến sĩ, trong giới showbiz thì hết scandal cô ca sĩ này người mẫu kia bị tố là người thứ ba chen vào cuộc hôn nhân của người khác nhưng vẫn tỉnh bơ không cho mình có gì sai, lại đến một diễn viên hài từng bị tù vì tội ấu dâm ở Mỹ nhưng vẫn đi diễn và nay lại tỉnh bơ khoe mình mới đoạt Huy chương bạc tại Liên hoan kịch nói toàn quốc khu vực phía Nam v.v….
22 Tháng Giêng 2022
Rõ ràng, “hai ông em” của Hà Nội đang bị thu hút từ từ vào quỹ đạo ngày càng mở rộng của Trung Quốc. Trong những năm gần đây, Lào và Campuchia đã trở thành những thỏi nam châm cực mạnh hút vốn và doanh nhân Trung Quốc ở các mức độ khác nhau. Chính giới doanh nhân này đã thiết lập mối quan hệ gắn bó với giới tinh hoa cầm quyền tương ứng của hai nước. Điều này đã được thể hiện rõ ràng bởi mối quan hệ ngày càng chặt chẽ với chính phủ Trung Quốc, vốn đã dành cho CPC và Lào những khoản tài chính và phát triển cơ sở hạ tầng “không ràng buộc”.
20 Tháng Giêng 2022
Tỷ phú Phạm Nhật Vượng, người nổi lên giàu có từ kinh doanh bất động sản đất đai tài nguyên ở Việt Nam, đã sáng lập ra giải thưởng quốc tế VinFuture, mang tên vợ chồng mình, để vinh danh những nhà khoa học hàng đầu thế giới. Và tối ngày hôm nay Thứ năm tại nhà hát lớn Hà Nội, Vượng đã trao giải thưởng nhiều triệu đô La cho sáu nhà khoa học, trong đó nước Mỹ chiếm 5 người. Và đương nhiên là không có khoa học gia người gốc Việt Nam, cả trong và ngoài nước, nào được bén mảng tới giải thưởng này.
20 Tháng Giêng 2022
Đảng có được chính quyền thông qua họng súng và nhà tù và tự viết lên Hiến Pháp cho phép mình có toàn quền độc quyền cai trị quốc gia, có quyền ăn cướp đất đai của người dân bất cứ lúc nào, khi nào mình muốn qua việc phủ nhận quyền tư hữu trong Luật Đất Đai, đảng có hỏi ý kiến người dân bao giờ khi quyết định những quyết sách có hại cho đất nước đâu mà bảo rằng mình là dân chủ và người dân Việt Nam tin theo mình? Do đó đảng csVN là cái đảng đã tự đào huyệt chôn mình khi lời nói không đi đôi với việc làm, nói một đàng nhưng làm một nẻo...
18 Tháng Giêng 2022
Trở lại cùng Tịnh Thất Bồng Lai, theo tin tức từ truyền thông trong nước, trong cuộc họp báo mới nhất vào ngày 14 tháng Một vừa qua, Đại Tá Phó Công An Tỉnh Long An là Văn Công Minh tuyên bố là "những vấn đề liên quan đến Tịnh Thất Bồng Lai hiện đang được điều tra, xác minh làm rõ". Như vậy họ chỉ mới ở bước đầu tiên của thủ tục tố tụng hình sự là điều tra như vừa trình bày bên trên nhưng đã bắt giữ người, đưa ra các cáo buộc dù chúng thay đổi liên tục trong một thời gian ngắn. Việc công an Việt Nam đưa ra các cáo buộc thiếu chứng cứ hay không theo những trình tự...
17 Tháng Giêng 2022
Nếu tên giám đốc công an Tỉnh Long An biết khôn thì dừng ngay vụ án này lại, trả tự do cho các chú tiểu, xin lỗi công khai người bị hại thì còn có thể cứu vãn được tình hình, còn nếu vẫn ngoan cố đi theo con đường bạo lực thì không chỉ người dân trong nước bất bình mà thế giới cũng đang nhìn vào để xem cái nền pháp luật mà Việt Nam khoác lác là nghiêm minh sẽ hành xử như thế nào để có phương án trừng phạt về kinh tế, nhẹ thì tăng thuế hàng xuất khẩu Việt Nam, nặng hơn là cấm nhập khẩu thì có mà xuống hố cả nút...
17 Tháng Giêng 2022
Giống như giáo dục, y tế cũng được xem là phúc lợi công cộng song tại Cộng hòa XHCN Việt Nam, hệ thống chính trị, hệ thống công quyền có thể phóng tay, trút ngân sách chi cho đủ thứ “trời ơi, đất hỡi”, kể cả cổng chào, tượng đài nhưng giáo dục và y tế thì bị buộc phải tự cân đối. Nghĩa là dù muốn hay không, viên chức giáo dục, nhân viên y tế vẫn phải bóp nặn đồng bào! Không muốn hay hoàn cảnh không tạo ra cơ hội nắn bóp thì ráng mà… chịu tình cảnh như Bệnh viện Tuệ Tĩnh, BVĐK CĐYT Quảng Nam!
13 Tháng Giêng 2022
Báo chí cộng sản Việt Nam thường khoác lác mình là những chiến sỹ trên mặt trận văn hóa, thế nhưng cái văn hóa của đảng, loại văn hóa học theo tấm gương đạo đức hcm bản chất chỉ là loại vô văn hóa, loại mất dạy, cho nên đội ngũ phóng viên, nhà báo trong nước cũng không ngoại lệ, chúng nói không có đổi tiền thì hôm sau chúng nó đổi, chúng nói bình ổn giá vàng, ngoại tệ thì thị trường tăng giá ầm ầm, chúng tôn vinh ai là anh hùng thì đích thị bọn đó là lưu manh không thể nào khác, và khi bọn chúng khép tội cho bất kỳ ai là ‘lợi dụng dân chủ, chống phá nhà nước” thì người đó lại là...
13 Tháng Giêng 2022
Nó không hiểu gì về “bạn vong niên”, cụm từ mà đứa trẻ con cũng biết. Vong có nghĩa là quên, niên là năm. Cũng nói thêm, niên để chỉ năm trong dòng thời gian, “bất tri tam bách dư niên hậu” (không biết hơn 300 năm sau), còn nếu chỉ tuổi con người thì dùng tuế, ví dụ bách tuế là trăm tuổi, vạn tuế là vạn tuổi. Nhưng niên cũng có nghĩa là lứa tuổi, ví dụ lão niên (lứa tuổi già), thanh niên (tuổi xanh, trẻ), đồng niên (cùng tuổi, cùng lứa)… Vong niên, theo nghĩa đen là quên cái tuổi đi, không quan tâm tới tuổi. Bạn vong niên là già trẻ chơi với nhau không quan tâm tới tuổi tác khác nhau...