Nhà máy giấy An Hòa ở Tuyên Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng

01 Tháng Mười Hai 20157:06 SA(Xem: 2096)
  • Tác giả :

Nhà máy giấy An Hòa ở Tuyên Quang gây ô nhiễm nghiêm trọng
1a275a6f-c9f5-45f5-9790-3e121e5f2dfc


Hoàng Dung, thông tín viên RFA
Công ty CP giấy An Hòa xả nước thải sản xuất nồng nặc mùi ra sông Lô, gây ô nhiễm nghiêm trọng.
Courtesy photo

Tình trạng ô nhiễm do doanh nghiệp gây nên lâu nay vẫn diễn ra tại Việt Nam. Hiện nay, ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang nhà máy sản xuất giấy của công ty cổ phần giấy An Hòa ở xã Vĩnh Lợi đang gây ra những mối nguy hiểm cho người dân, nhất là ô nhiễm về nguồn nước sinh hoạt và sản xuất nông nghiệp. Người dân có khiếu nại nhưng chính quyền và công ty chưa giải quyết triệt để.

Những tác hại do nhà máy gây nên

Công ty cổ phần giấy An Hòa được thành lập từ năm 2002, chủ đầu tư là nhà máy bột giấy và giấy An Hòa, từ khi công ty được thành lập và đi vào hoạt động đến nay thì người dân tại xã Vĩnh Lợi, Cấp Tiến nói riêng hay người dân huyện Sơn Dương nói chung đang phải “sống trong sợ hãi” vì sự ô nhiễm không khí và nguồn nước do nhà máy bột giấy và giấy An Hòa thải ra.

Từ khi công ty được thành lập người dân tại địa phương cứ ngỡ cuộc sống của mình sẽ khá lên, vì người dân sẽ có thêm được việc làm, nhưng không mà theo người dân cho biết thì từ khi nhà máy đi vào hoạt động đã ảnh hưởng lớn đến cuộc sống và sinh hoạt của người dân bởi tiếng ồn, mùi hôi thối và khối lượng lớn nước thải độc hại xả ra sông Lô, mà đây là nguồn nước chính cho tưới tiêu nông nghiệp và ảnh hưởng tới nước ngầm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Một công nhân xin được giấu tên làm trong nhà máy vừa là người dân địa phương chia sẻ những tác hại do nhà máy gây nên:

Nhà máy này không đơn thuần là nhà máy giấy mà trong nhà máy giấy họ còn có nhà máy sản xuất Axit, nhà máy sản xuất Clo, nhà máy sản xuất một số hóa chất khác nữa. Vì vậy chất thải họ thải ra mương cực kỳ độc.
-Một công nhân

“Nhà máy này không đơn thuần là nhà máy giấy mà trong nhà máy giấy họ còn có nhà máy sản xuất Axit, nhà máy sản xuất Clo, nhà máy sản xuất một số hóa chất khác nữa. Vì vậy chất thải họ thải ra mương cực kỳ độc, Khi mà thải ra ngoài sông thì những phần bê tông mà ở cống được chảy với mức độ mòn trắng rão ra. Cạnh đó có con cầu đến vào những buổi sáng sớm vào những ngày trời mưa thì bất kể ai đứng ở trên con cầu đó thì có thể nhìn thấy màu trắng xóa chảy dài hàng cây số, mà thậm chí bây giờ người dân ở phía dưới con sông đó không ai giám ăn uống, tắm giặt ở nước đó nữa vì rất độc hại thậm chí cá còn chết. Còn một việc nữa cái mùi thối của nhà máy giấy cách đó không chỉ ngay đó ngửi thấy, mùi thối rất khó chịu từ hóa chất bay lên.”

Chị Hiền một người dân ở huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang dù cách nhà máy đến gần 10km nhưng mùi hôi thối của nhà máy bay đến làm cho mọi người luôn khó chịu, dù đi ngủ thì họ cũng phải đeo khẩu trang và mọi nhà đều phải chuẩn bị thuốc đau đầu trong nhà.

“Từ khi nhà máy hoạt động hằng ngày hàng ngàn khối nước thải chưa qua xử lý được thải xuống sông, trâu bò thì liên tục bị bệnh đường ruột, chậm lớn, hoa màu thì bị ảnh hưởng nghiêm trọng, nguồn nước chúng tôi uống cũng bị ảnh hưởng, không chết đói thì có ngày chúng ta sẽ chết vì bệnh tật. Chúng tôi trước khi đi ngủ cũng phải đeo khẩu trang, nhà nào cũng phải mua thuốc đau đầu để trong nhà, chứ mùi hôi thối chúng tôi không chịu được”

Công ty cổ phần Giấy An Hòa (Tập đoàn Geleximco) tại Tuyên Quang. Courtesy photo.

Chị Nguyễn Thị Mai bức xúc:

“Nước này nó độc hại dân chúng tôi bao nhiêu năm nay chúng tôi phải chịu đựng mùi hôi thối này không ăn không ngủ được, mà bây giờ sức khỏe của người dân từ trẻ con đến người già khó thở. Lội xuống sông thì trâu ghẻ lở, đi ỉa, tháo đường, người lội xuống chân tay ngứa ngáy hết không chịu được”

Không những là nước thải đó có hại cho người dân mà đã có công nhân của công ty rơi xuống hổ chứa nước thải đó và bị bỏng đến 90% cơ thể, công nhân này cho biết thêm:

“Vừa rồi có một người của công ty An Hòa đã bị tai nạn do bị trượt chân và ngã xuống một cái bể nước thải đó bỏng 90% toàn diện cơ thể”

Ý kiến của người dân

Từ khi nhà máy đi vào hoạt động thì người dân ở đây đã luôn sống trong sợ hãi vì mùi hôi thối của nhà máy, người dân đã có phản ánh lên chính quyền và nhà máy cũng như kêu gọi các báo đài trong nước về để giúp cho người dân có tiếng nói nhưng sự việc vẫn chưa được giải quyết.

Theo công nhân cho biết thì người dân đã lên tận công ty để biểu tình, phản đối công ty xả chất thải ra môi trường, cũng như tiếng ồn để giúp cho cuộc sống người dân tốt hơn, nhưng ban lãnh đạo lại trả lời.

Anh công nhân này tiếp lời:

“Vừa rồi người  dân xã Cấp Tiến họ đã biểu tình trước cổng nhà máy giấy họ đã kêu gọi chính quyền nhưng mà chính quyền cũng không đáp trả gì mà có UBND xã đáp trả rằng là đã gửi đơn lên nhưng mà không thấy xử lý. Các báo đài của địa phương, của Việt Nam cũng có về, nhà báo pháp luật, nhà báo đài truyền Việt Nam chỉ làm qua loa nhằm cán bộ lãnh đạo. Nhà máy giấy đã chống trả lời người dân là do nhà máy đang hoạt động chưa có đủ kinh phí để tài trợ cho việc đó, tài trợ để bồi thường.”

Vừa rồi người dân xã Cấp Tiến họ đã biểu tình trước cổng nhà máy giấy họ đã kêu gọi chính quyền nhưng mà chính quyền cũng không đáp trả gì mà có UBND xã đáp trả rằng là đã gửi đơn lên nhưng mà không thấy xử lý.
-Một công nhân khác

Chị Nguyễn Thị Mai cho biết thêm:

“Dân chúng tôi lên công ty 4 lần rồi nhưng vẫn chưa có kết quả”

Về cách xử lý rác thải của công ty thì công nhân này cho biết thêm:

Hệ thống xử lý nước thải của công ty quá đơn giản, nước thải này thải ra ngoài này sẽ được chảy một lối thu, họ nói là xử lý sinh học nhưng thực ra cái hồ này là cái hồ tự nhiên mà thải hóa chất ra đó thì chả có cách nào khác ngoài việc ngưng lại đó, lắng lại rồi ngấm xuống lòng đất. Khi mà ban đêm vào những ngày trời mưa thì họ thải ra ngoài sông.

Ý kiến của chính quyền

Để tìm hiểu thông tin về việc xử lý rác thải chúng tôi có liên lạc với ông Hồ Hồng Kỳ nguyên giám đốc công ty nhưng ông từ chối hợp tác, vào năm 2013 công ty đã bị phạt 227 triệu đồng vì đã xả trộm nước thải chưa qua xử lý ra môi trường, nhưng hiện nay tình trạng đó vẫn tiếp tục được diễn ra.

Chúng tôi có liên lạc với ông Phan Đức Chính nguyên chủ tịch xã Cấp Tiến, huyện Sơn Dương, tỉnh Tuyên Quang và ông cho biết:

“Việc phản ánh của người dân về việc công ty An Hòa xả nước thải chưa xử lý ra môi trường là có cơ sở và điều này đã diễn ra khá lâu rồi, chúng tôi đã yêu cầu công ty có chế độ hỗ trợ cho bà con cũng như cần xử lý rác thải trước khi được xả ra môi trường nhưng đến nay sự việc chưa được giải quyết một cách triệt để”

Ông Phan Đức Chính cũng nói với chúng tôi rằng việc xây dựng nhà máy vừa tạo công ăn việc làm cho người dân nhưng việc xử lý rác thải cũng như xử lý về nguồn nước để đảm bảo cho cuộc sống của người dân đang là một câu hỏi lớn mà công ty, nhà máy phải trả lời.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
20 Tháng Giêng 2021
Nhìn lại chính phủ Hà Lan và tấm gương của cố tổng thống George Washington, thì họ có điểm chung là gì? Đó là dám chống lại lợi ích của chính mình, có thể chấp nhận từ bỏ quyền lực vì lợi ích công cộng. Đó chính là phẩm chất đạo đức cần thiết thực sự cho tầng lớp chính trị gia để đưa đất tiến lên văn minh tiến bộ. Phẩm chất này không hề tồn tại trong bất kỳ người CS nào, kể cả ông Hồ Chí Minh. Người CS không bao giờ có đạo đức chính trị đúng nghĩa, phải khẳng định chắc chắn như thế.
20 Tháng Giêng 2021
Đại dịch Sars-CoV2 rồi sẽ ngưng, hình ảnh, biểu tượng MAGA, ông Donald Trump sẽ dần bị lãng quên, lâu lắm cũng chỉ trong vòng vài năm nữa nhưng sự thống trị của đảng CSVN sẽ còn tiếp tục trong một thời gian dài, rất dài, ít nhất là vài chục năm nữa. Ngay cả sau khi chế độ CSVN sụp đổ thì chuyện người dân VN có được dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận sẽ là điều rất xa vời. Một trang sử đen tối của nước Mỹ sẽ được lật qua trong ngày hôm nay nhưng trang sử Việt sẽ vẫn mãi mãi là như thế.
19 Tháng Giêng 2021
Cũng lợi dụng thứ ngoại giao “huynh đệ” ấy, mà sau đó Tàu Cộng đã đánh chiếm thêm đảo và cả đất liền của Việt Nam. Bộ mặt thật của Tàu Cộng thì không ai lạ gì, tuy nhiên với ĐCS Việt Nam thì cho đến nay họ vẫn sắc son quyết không ăn ở hai lòng với anh hai Tàu Cộng. Đến nay Việt Cộng vẫn ôm chân Tàu và quyết từ chối kết đồng minh quân sự với Mỹ bằng chính sách 4 không. Không những thế, càng về sau họ càng ký nhiều văn kiện bí mật giữa 2 ĐCS mà dân không hề biết gì. Với CS thì có thể kết luận 2 câu đơn giản thế này: “thà bán đồng bào để mua tình anh em với Tàu Cộng chứ không làm điều ngược lại...
19 Tháng Giêng 2021
Đây là một bào chữa ấu trĩ và ngụy biện bởi vì Điện Capitol không phải là một nơi công cộng phục vụ người dân tham quan, du lịch mà đó là cơ quan đầu não của nước Mỹ do đó đừng có nói rằng mình chưa có vào trong mà chỉ cần xâm nhập vào trong hàng rào đã đủ cấu thành tội danh “Xâm Nhập khu vực cấm bất hợp pháp”, tất nhiên chuyện đó là chuyện của ngành hành pháp, ai vi phạm thì sẽ bị tội hình, tiếc thay trong đó ngoài những kẻ cuồng tín da vàng ra còn có một anh chàng phóng viên Việt Nam khoe mẽ tấm hình đang đứng trước văn phòng của bà chủ tịch Hạ Viện với tấm bảng Press trên túi áo!
19 Tháng Giêng 2021
Đấu tranh cho tự do, dân chủ, nhân quyền làm gì nữa khi tin rằng tân tổng thống Joe Biden, đảng Dân Chủ, truyền thông, báo chí thiên tả đã bị Tập Cận Bình mua chuộc, ông Biden sẽ nhanh chóng đưa nước Mỹ tiến lên xã hội chủ nghĩa? Bao giờ thì người Việt ở Mỹ phải vượt biên thêm một lần nữa khi Mỹ biến thành Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Hoa Kỳ trong 4 năm tới? Hơn nữa, nếu Mỹ trở thành một nước theo xã hội chủ nghĩa thì nơi nào trên thế giới còn giữ được tự do, dân chủ? Chắc chắn không còn nơi nào...trừ Việt Nam nơi người dân được phép khuyến khích biểu tình bạo động, kêu gọi, đòi hỏi...
18 Tháng Giêng 2021
Mike Pence không nằm trong trường hợp ngoại lệ. Giận cá chém thớt, Trump ra lệnh rút giấy phép không cho phép Chief of Staff của Pence, Marc Short, được vào Tòa Bạch Cung. Trump là người có cái tôi to bằng đình Tân An, mình lúc nào cũng phải là cái rốn của vũ trụ. Biết rằng ngày 06 Tháng Giêng khi Quốc hội họp lại biểu quyết thì tất cả cơ quan truyền thông truyền hình sẽ chú trọng trực tiếp truyền hình từ Quốc Hội không ai để ý đến mình, nên Trump tổ chức và hô hào người ủng hộ đến tham dự biểu tình đúng vào sáng hôm đó với sự có mặt của Trump, con Trump, và luật sư Trump.
17 Tháng Giêng 2021
Với ông Phúc được ở lại Bộ Chính Trị là may cho ông rồi, còn hơn Trần Quốc Vượng trắng tay. Không biết trong 27 văn kiện bí mật kia đã nói điều gì, chỉ biết lúc CS lâm nguy thì quan thầy ra tay cứu. Mà sau mỗi lần giải cứu như vậy thì phe thân Tàu lại có sức mạnh lấn át phe còn lại. Đấy là chiến thuật nhử con mồi vào rọ, với sự mở cửa giải cứu kinh tế nó đi kèm điều kiện chính trị như thế, thì cũng đến lúc Tàu Cộng đưa con mồi Việt Nam nằm gọn trong rọ của nó, và khi đó, kẻ đặt bẫy muốn cho sống thì sống muốn cho chết thì chết. Đó là những gì ẩn giấu đằng sau con số tăng trưởng “kỳ tích” 2,91%. Nó không đơn giản như chúng ta tưởng.
16 Tháng Giêng 2021
Cũng đúng thôi! Chỉ có 13 xu mà Trump còn cash, huống chi 20.000$/ ngày. Phải ngừng thôi, nhưng ngừng như thế nào để Giuliani không tiết lộ các khoản chi tiêu, phí tổn bao nhiêu cho các vụ kiện, bao nhiêu chạy vào túi riêng cũng là một câu hỏi khá nhức đầu cho Trump. Lạng quạng, Giuliani la ầm lên thì cũng chết dở, nghe phong thanh Giuliani đang hăm he, kiện tụng đưa ra tòa, chẳng biết đúng không. Thôi chờ khi những lá bài được lật lên thì rõ, mọi người sẽ thấy.
15 Tháng Giêng 2021
Đó là toàn cảnh của sới chọi trong suốt 5 năm qua, và cho dù 5 năm tới cũng vậy. Cũng chiến nhau, cũng thuốc nhau, cũng đánh nhau dưới chiêu bài “chống tham nhũng”. Rồi 5 măm tới cũng sẽ có kẻ chết, cũng sẽ có ngã bệnh một cách khó hiểu, rồi cũng có kẻ vào tù vv... Tất cả đều phục vụ một mục đích duy nhất, đó là giành ăn, hết. Chỉ tội cho người dân Việt, vì hiểu biết còn hạn chế vẫn cứ tung hô “Bác tổng diệt trừ tham nhũng cho dân nhờ”. Dân mình khá dễ dãi, họ thấy diệt được tên tham nhũng thì họ mừng, nhưng tên trám vào đó có trong sạch hay không thì họ không cần biết. Cái thể chế đã hổng thì thằng nào ngồi vào ghế...
15 Tháng Giêng 2021
Ai chẳng biết trong những nhóm di dân đều có người xấu, tốt. Nếu những người đã sinh trưởng trên đất Mỹ còn phạm tội ác thì nói gì người xứ lạ đến từ đói kém? Các nhà chính trị lưỡng đảng đã lợi dụng di dân để làm lợi khí tranh cử chứ chẳng thực tình muốn giải quyết vấn đề di dân cho dù đó là mạch sống (kinh tế) của nước Mỹ chỉ vì giới tiểu thương là giới trung lưu tham dự vào sinh hoạt chính trị Mỹ vì quyền lợi của họ trong đó có sự lợi dụng người di dân và đó cũng là "quyền lợi" của nước Mỹ và người Mỹ. Bạn có thể chống lại quyền lợi của nước Mỹ hay không? Bạn sẽ bị chụp mũ là "socialist" (người theo chủ nghĩa xã hội)...