Ông Biden đả kích ông Trump, phe Cộng hòa trong diễn văn Thông điệp Liên bang nảy lửa

08 Tháng Ba 20248:08 CH(Xem: 433)
  • Tác giả :

Ông Biden đả kích ông Trump, phe Cộng hòa trong diễn văn
Thông điệp Liên bang nảy lửa


biden-1192TT. J. Biden - nguồn Internet

VOA

Tổng thống Joe Biden chĩa mũi dùi vào cựu Tổng thống Donald Trump trong một bài diễn văn nảy lửa trước Quốc hội hôm thứ Năm, cáo buộc đối thủ bầu cử của ông đe dọa nền dân chủ Mỹ và phục tùng Nga, khi ông trình bày viễn kiến của mình cho bốn năm nữa tại vị trong Nhà Trắng.

Trong bài diễn văn Thông điệp Liên bang cuối cùng trước cuộc bầu cử, ông Biden, thuộc Đảng Dân chủ, cáo buộc ông Trump, đối thủ thuộc Đảng Cộng hòa của ông trong cuộc bầu cử ngày 5 tháng 11, chôn vùi sự thật về vụ tấn công Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021, cúi đầu trước Tổng thống Nga Vladimir Putin và khiến dự luật thắt chặt các hạn chế ở biên giới Mỹ với Mexico thất bại.

Bài diễn văn dài 68 phút đem lại cho ông Biden, hiện đang đối mặt với tỉ lệ ủng hộ thấp, cơ hội nói chuyện trực tiếp với hàng triệu người Mỹ về viễn kiến của ông cho một nhiệm kỳ bốn năm nữa và thể hiện sự tương phản với ông Trump, người mà ông không nêu đích danh nhưng hiện diện suốt bài diễn văn.

Phát biểu trước phiên họp chung của Hạ viện và Thượng viện, ông Biden mở đầu bài phát biểu bằng việc chỉ trích trực tiếp ông Trump vì phát biểu mời Tổng thống Vladimir Putin của Nga xâm chiếm các quốc gia NATO khác nếu họ không chi nhiều hơn cho quốc phòng.

“Bây giờ, người tiền nhiệm của tôi, cựu tổng thống Đảng Cộng hòa, nói với Putin rằng, ‘Hãy làm bất cứ điều gì ông muốn,’” ông Biden nói. “Tôi nghĩ điều đó thật quá đáng, nguy hiểm và không thể chấp nhận được.”

Ông Biden, đang thúc đẩy Quốc hội cung cấp thêm ngân quỹ cho Ukraine để phục vụ cuộc chiến với Nga, cũng gửi thông điệp tới ông Putin: “Chúng tôi sẽ không quay bước đi,” ông nói.

Tổng thống thể hiện sự tương phản với ông Trump về quyền phá thai và nền kinh tế, đồng thời ông chỉ trích một số nhà lập pháp Đảng Cộng hòa trong phòng họp bằng những câu bật lại ngẫu hứng nhằm xoa dịu những lo ngại về tuổi tác và sự minh mẫn của ông.

Ông Biden ngay từ đầu bài phát biểu tung ra những chỉ trích nảy lửa. Ông cáo buộc ông Trump và phe Cộng hòa tìm cách viết lại lịch sử về cuộc bạo loạn ở Điện Capitol ngày 6 tháng 1 năm 2021 do những người ủng hộ cựu tổng thống tìm cách lật ngược chiến thắng vào năm 2020 của ông Biden.

“Người tiền nhiệm của tôi và một số quý vị ở đây đang tìm cách chôn vùi sự thật về ngày 6 tháng 1. Tôi sẽ không làm điều đó,” ông Biden nói, một tín hiệu cho thấy ông sẽ nhấn mạnh vấn đề này trong chiến dịch vận động tái tranh cử của mình. "Bạn không thể yêu đất nước của mình chỉ khi bạn giành chiến thắng."

Ông cũng chỉ trích các nghị sĩ Cộng hòa vì đã tìm cách hủy bỏ các điều khoản chăm sóc y tế theo Đạo luật Chăm sóc Giá cả phải chăng, còn được gọi là Obamacare, làm tăng thâm hụt ngân sách, và chế nhạo họ vì nhận ngân quỹ từ đạo luật mà chính họ phản đối.

Ông Biden đang đối mặt với sự bất mãn của những nghị sĩ có chủ trương cấp tiến trong đảng của ông về việc ông ủng hộ Israel trong cuộc chiến chống lại Hamas và từ các nghị sĩ Cộng hòa về lập trường của ông về vấn đề nhập cư, nhưng các nghị sĩ Dân chủ trong phòng họp reo hò vỗ tay cuồng nhiệt, khiến tổng thống nói đùa rằng ông nên rời đi trước khi bắt đầu diễn văn.

Ông Trump, trong khi đó, đăng một loạt tin nhắn đều đặn chỉ trích ông Biden trên nền tảng mạng xã hội Truth Social của mình. “Ông ấy trông rất tức giận khi nói chuyện, một đặc điểm của những người biết rằng họ đang ‘mất trí,” ông Trump viết. “Giận dữ và la hét không giúp đoàn kết đất nước của chúng ta!"

Các cuộc thăm dò ý kiến cho thấy ông Biden, 81 tuổi và ông Trump, 77 tuổi, có tỉ lệ ủng hộ ngang ngửa trong cuộc đua. Hầu hết cử tri Mỹ đều không hào hứng với trận tái đấu sau khi ông Biden đánh bại ông Trump bốn năm trước.

Ông Trump, đối mặt với nhiều cáo buộc hình sự trong khi ông vận động tranh cử, nói ông định sẽ trừng phạt kẻ thù chính trị và trục xuất hàng triệu di dân nếu ông giành được nhiệm kì thứ hai ở Nhà Trắng.

Bài diễn văn có thể là sân khấu lớn nhất của vị tổng thống Đảng Dân chủ nhằm tiếp cận các cử tri đang cân nhắc nên bỏ phiếu cho ông, ông Trump, hay không tham gia bầu cử. Nikki Haley, đối thủ cuối cùng còn lại của ông Trump trong cuộc đua tranh đề cử tổng thống của đảng ông, đã bỏ cuộc hôm thứ Tư.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...