Dạo qua cõi mạng

02 Tháng Ba 20246:43 CH(Xem: 379)
DẠO QUA CÕI MẠNG

429673372_3596064033989572_4134795095504217219_n

Ngồi rỗi thử lướt qua cõi Mạng
Hoá ra là lại sáng cõi Đời
Tiếng than, tiếng khóc, tiếng cười…
Mặt ma, mặt quỷ, mặt người chen nhau…
Cõi Ta bà nhìn đâu cũng thế
Sống như là cốt để hại nhau
Kẻ này cướp đất, xây lầu
Người kia uất hận đổ dầu thiêu thân!
Từ cõi mạng Bà Trưng hiển hiện
Câu Thơ Thần Thường Kiệt âm vang
Bạch Đằng, Tốt động, Chi Lăng
Đống Đa, Xoài mút, Rạch gầm, Điện Biên…
Mấy nghìn năm hiện tiền trước mặt
Những vương triều đổ nát tan hoang
Người Hiền còn lại Tiếng Thơm
Kẻ gian xương mục vẫn còn ô danh…
Những sự kiện đóng đinh lịch sử:
Bà Năm nhìn mắt cứ đăm đăm
“Kinh thiên, động địa” ai làm
Vạn người “cải cách”, còn oan đến giờ!
Thôi! Tha thứ, ngây thơ lịch sử!
Nhưng cớ sao vẫn cứ thói xưa?
Vẫn đấu tố, vẫn bắt bừa
Cụ Kình ngồi đó, bao giờ mới nguôi?
Qua Đồng Tâm, ngược xuôi ải Bắc
Thương Mẹ già thắt ruột tìm con
Con đi vì nước vì non
Mẹ giờ vẫn tưởng, con còn đâu đây!
Kìa những kẻ mặt dày gian giảo
Miệng hô hào nhân đạo, văn minh
Tìm trăm nghìn kế để “ăn”
“Ăn không chừa của người Dân thứ gì”!
“Ăn” mãi cũng đến khi bại lộ
Cả một bầy lố nhố trước Toà
Quan to quan nhỏ toàn là
Đảng viên “tài - đức” đã qua “quy trình”...
Lại thương những chiến binh ngoài đảo
Nhà giàn rung giông bão, sóng gầm
Tình yêu nước khắc trong tâm
Giặc thù, khổ ải lặng thầm vượt qua.
Thương ngư dân như là chiến sĩ
Thuyền mong manh sóng gió mù khơi
Một thân đơn độc chơi vơi
Giặc thù rình rập. Có Trời, vượt qua!
Những dân oan mất nhà mất đất
Đã mòn chân, mờ mắt kiện thưa
Im như chết, lặng như tờ
Mỏi mòn, mòn mỏi vẫn chờ vẫn mong!
Những bà mẹ tim gan quặn thắt
Nỗi oan khiên, con “chết tử hình”!
Kêu oan dòng dã bao năm
Cửa Toà im ỉm lạnh tanh máu người!
Ta lướt qua cùng trời cuối đất
Ruộng bậc thang vui mắt làm sao!
Mấy em Mông, Mán, Nùng, Dao …
Mồ hôi đẫm áo, em nào cũng tươi.
Các em chớ nghe lời nó tán
Chúng dụ em để bán sang Tàu
Bao người đã trải bể dâu
Tìm về, đời đã bạc đầu xác xơ!
Về miền Tây như mơ như tỉnh
Sông, cù lao, lóng lánh xuồng ghe
Trái cây, lúa chín tràn trề
Lưng trần, xà lỏn đầm đìa mồ hôi…
Bỗng nghe chuyện, lòng người sầu thảm
Em gái nghèo người bán kẻ mua
Xứ người trắng tuyết bơ vơ
Bỏ quê hương đẹp như mơ thế này!?
Lại có kẻ trồng cây tẩm thuốc
Rau quả thành độc dược hại nhau
Kẻ buôn thuốc giả giá cao
Tiền toang cả não, tiền bào lương tâm!
Nhìn bệnh viện khôn cầm nước mắt
Đàn trẻ con trọc lóc lê la
Đàn ông, phụ nữ, người già
Kẻ nằm dưới đất, cặp ba một giường…
Xem các kiểu phát ngôn mới khiếp
Nào mồm quan, nào mép “tăng ma”
Cậy quyền, thỏa sức ba hoa
Hôi tanh cõi mạng, bao giờ cho phai?
Lướt qua khắp chiều dài đất nước
Bao cầu đường mới được mở mang
Giá không ngu dốt, gian tham
Cơ ngơi chắc hẳn đàng hoàng gấp hai!
Mừng lắm cháu nhiều tài, có chí
Vẫn mang hồn chí khí cha ông
Óc thông minh với tấm lòng
Tình dân, hồn nước ngóng mong đáp đền…
Trên cõi Mạng người nhìn rất lạ
Cứ như là thấy cả tâm can
Thiện lành, tử tế, gian manh…
Diễn trò cũng hiện nguyên hình là ai.
Lướt qua mạng đường đời càng tỏ
Kẻ lên voi xuống chó nhãn tiền
Luật Nhân - quả, lẽ vô thường
Khắp trong thiên hạ có nhường chi ai?

3/3/2024
Mạc Văn Trang
HNNCBCĐ
Hình từ bài chủ
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!
08 Tháng Tư 2024
Để trả lời vấn nạn này, trước hết chúng ta nhận xét ngay rằng, tuy hiện giờ CSVN tôn CSTQ là quan thầy, tuy nhiên trong tương quan giữa quân đội và công an thì quân đội CSTQ giữ vai trò vượt trội hệ thống công an. Các cấp bậc chính thức trong công an TQ không rập khuông quân đội, như công an Việt nam. Tuy công an TQ cũng giữ vai trò kiểm soát nhân dân, nhưng uy tín thấp hơn quân đội rất nhiều. Tình trạng tại Việt Nam thì ngược lại. Bộ trưởng công an Tô Lâm và guồng máy công an hầu như làm lu mờ quân đội và mọi khía cạnh khác của bộ máy công quyền. Chỉ cần nhìn vào con số 2 triệu công an bán chuyên trách mà Tô Lâm....
04 Tháng Tư 2024
Dân đóng thuế để trả lương cho cơ quan công quyền, công an…. Để bảo vệ cho họ. Nhưng cơ quan công quyền, công an lại thất trách, không lo bảo vệ nhân dân, mà chỉ lo đi bảo vệ Đảng. CA báo kê các vụ cướp đất, cướp nhà, bảo vệ bọn quan chức tham nhũng, bắt bớ, đánh đập dân lành. Nhiều cái ch.ết của người dân trong đồn công an khi họ được mời lên làm việc…đã nói lên được bản chất man rợ, ác ôn của chúng! Đừng hỏi tại sao dân mất lòng tin nơi đảng! Lòng tin là một thứ xa xỉ của nhân dân đối với Đảng và chính quyền!
02 Tháng Tư 2024
Lý do QĐND viết như thế vì ai cũng biết Chủ nghĩa Cộng sản đã “tiêu diệt con người và xã hội Việt Nam” kể từ khi ông Hồ du nhập vào Việt Nam năm 1930. Trong 94 năm có mặt trên đất nước, đảng CSVN đã gây ra hai cuộc “nội chiến huynh đệ tương tàn”, ròng rã 30 năm 1945-1975 làm mất đi khối nhân lực trên 4 triệu con người, đất nước bị tàn phá không lời nào tả xiết. Vì vậy, khi có khuynh hướng chống lại để bảo vệ đất nước thì các cơ quan thông tin chủ chốt của đảng đã kiên quyết - bảo vệ Chủ nghĩa Cộng sản gắn liền với tư tưởng Hồ Chí Minh đế được tiếp tục lãnh đạo. Hơn ai hết, họ cũng biết rằng nếu tách riêng “tư tưởng Hồ Chí Minh ra...
02 Tháng Tư 2024
Hai tháng kể từ khi nhân vật số hai của Công an Trung Quốc xuất hiện ở Hà Nội, ngày 11/3/2024, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Bắc Kinh đã không còn úp mở, thẳng thừng cảnh cáo Hà Nội: ‘Việc tham gia các khối có mục đích ‘đối đầu’ và ‘bè phái’ là không phù hợp’ (4), ngay sau khi Việt Nam và Australia vừa thiết lập quan hệ CSP. Giới quan sát nhận định rằng lời cảnh báo như vậy cho thấy sự lo ngại của Bắc Kinh giữa các nỗ lực của Hà Nội muốn mở rộng các quan hệ đa phương. Bắc Kinh tiếp tục dạy khôn Hà Nội: ‘Không bao giờ được trở thành bên ủy nhiệm cho bất kỳ phe phái nào và không bao giờ được lao vào vòng xoáy cạnh tranh...
30 Tháng Ba 2024
Còn chuyện có gắng làm ra vẻ trung lập của mình qua vụ tổ chức Hội Nghị Hoa Kỳ và Bắc Hàn dưới thời TT. D. Trump hay đề xuất làm trung gian hòa giải TQ- Mỹ của ông Sơn mới đây chỉ là trò tào lao, bởi vì không riêng gì nước Mỹ mà cả thế giới đều thấy được đảng csVN đã chọn phe theo trục ác khi chỉ đạo cho Đại Sứ Đặng Hoàng Giang tại LHQ 3 lần bỏ phiếu trắng không lên án nước Nga xâm lăng Ukraine. Vì thế Ngoại Trưởng Bùi Thanh Sơn có cố gắng dùng ba tấc lưỡi để thuyết khách như Tô Tần năm xưa cũng khó mà lừa được ai, bởi vì sau chuyến công du Mỹ ông ta lại có buổi hội đàm cùng tên Ngoại Trưởng cáo già Vương Nghị tại Bắc Kinh!.
29 Tháng Ba 2024
CSVN khỏi “lo bò trắng răng”. NVNONN đã thành lập vô số hội đoàn, khắp nơi: Hội người Việt, Cộng đồng người Việt, Hội Phụ nữ, Cao niên, Quân nhân binh chủng, Viên chức, các hội Ái hữu trường/khóa/lớp, Đồng hương… các sinh hoạt đại hội, gặp mặt được tổ chức, đếm không xuể. CSVN vẫn dùng tiền (tất nhiên tham nhũng ăn bớt phần lớn) xâm nhập, lũng đoạn, gây chia rẽ, mua chuộc cá nhân, truyền thông… của NVNONN, tất cả đều làm ngấm ngầm nên kết quả vẫn là “Muỗi đốt chân voi”. Cộng đồng NVNONN nhanh chóng vạch mặt những kẻ phá rối. Tuy nhiên CS có khả năng chi tiền thành lập, quản lý hội đoàn ở các nước có số đông du học sinh, lao động xuất khẩu, di dân lậu… là những thành phần họ giám sát.
29 Tháng Ba 2024
Kính mời bạn đọc theo dõi chương trình bình luận của nhà báo Ngô Nhân Dụng và Nghị viên Thu Hà Nguyễn về việc Ông Võ Văn Thưởng mất chức ảnh hưởng đến thế nào đến nền kinh tế Việt Nam. Cái được gọi là kinh tế tăng trưởng mà cộng sản hô hào có thực như những gì mà họ nói hay không?
28 Tháng Ba 2024
Tuy nhiên Tuyên giáo, cơ quan tuyên truyền của đảng, lại “thương mại hóa” hoạt động tôn giáo để quy kết trách nhiệm hình sự. “Trước những hiện tượng thu hút sự chú ý của dư luận xã hội thời gian gần đây, liên quan đến các hoạt động mang tính chất “thị trường”, “cung - cầu” của một số cơ sở thờ tự Phật giáo ở nước ta, không ít các nhà nghiên cứu văn hóa, học giả đặt câu hỏi: trong tình hình mới, có hay không – nên hay không nên công nhận “thị trường tôn giáo”? Khi đưa vấn đề sinh tồn của tôn giáo vào “thị trường” để “vật chất hóa” vấn đề tâm linh, phải chăng nhà nước muốn kiểm soát gay gắt hơn vấn đề tín ngưỡng, tôn giáo?