Màn trình diễn của Trung Quốc không mấy thành công tại Hội nghị An ninh Munich 2024

28 Tháng Hai 20247:29 CH(Xem: 372)

Màn trình diễn của Trung Quốc không mấy thành công tại Hội nghị An ninh Munich 2024

1-87
Tên ngoại trưởng cáo già Vương Nghị, một tên Hán quan luôn e dè với Mỹ và khinh khỉnh bề trên với băng đảng đàn em csVN - Hình từ bài chủ.
 Thục Quyên

Báo Tiếng Dân
Hội nghị An ninh Munich lần thứ 60 diễn ra từ ngày 16 đến ngày 18-2-2024 tại TP Munich, Đức quốc, với sự tham dự của hàng trăm nhà lãnh đạo khắp nơi trên thế giới, trong đó có các bộ trưởng quốc phòng, bộ trưởng ngoại giao… nhiều nước. Hội nghị này được tổ chức hàng năm, nhằm tạo cơ hội cho lãnh đạo các nước tranh luận về những thách thức an ninh cấp bách đang diễn ra trên thế giới.

Cũng như nhiều lần trước, Bắc Kinh luôn thể hiện cho thế giới thấy rằng, Trung Quốc là một nước hòa hiếu, là lực lượng kiến ​​tạo hòa bình, giúp hòa giải sự xung đột giữa các nước trên thế giới. Tuy nhiên, lần này Trung Quốc không mấy thành công với màn trình diễn lâu nay.
Giữa hai Hội nghị An ninh Munich 2023 (1) và 2024 là một năm đầy khó khăn của Trung Quốc, đặc biệt là về mặt kinh tế.

Trong nước, chính sách Zero-Covid với nhiều tuần phong tỏa tàn bạo đã phá vỡ tinh thần kinh tế lạc quan mạnh mẽ trước đây của người dân. Hàng triệu gia đình mất tiền tiết kiệm khi các công ty bất động sản lớn phá sản. Chính phủ ngừng công bố số liệu thất nghiệp của thanh niên khi tỷ lệ này tăng lên hơn 20%.
Ngoài nước, nhu cầu đối với các sản phẩm Trung Quốc giảm thiểu khi nhiều quốc gia bắt đầu xem xét mối quan hệ kinh tế của họ với Trung Quốc để phát hiện những rủi ro về mặt an ninh quốc gia.

Giọng điệu của Bắc Kinh đã thay đổi và có chiều hướng “nhắc nhở, ve vuốt”, thay vì đanh thép chỉ trích, tấn công.
Ngoại trưởng Trung Quốc, ông Vương Nghị giới thiệu đất nước ông như một lực lượng kiến ​​tạo hòa bình và nhắc khéo rằng, nếu Trung Quốc và Mỹ cùng hợp tác, có thể đạt được “những điều to lớn” cho cả hai và cho thế giới (2).

Vương Nghị cũng đề cao Trung Quốc như một nước yêu chuộng hòa bình khi phát biểu rằng: Chúng tôi đã giữ cam kết của mình và tuyên bố rõ ràng là Trung Quốc sẽ không sử dụng vũ khí hạt nhân chống lại các quốc gia không có loại vũ khí này, và sẽ không mở đầu một cuộc tấn công kiểu này nhằm vào bất kỳ quốc gia nào, kể cả Ukraine. Chủ tịch Tập Cận Bình nói rõ rằng, chiến tranh hạt nhân không được phép nổ ra và vũ khí hạt nhân không được đem ra sử dụng.

Quan điểm này được Ủy ban Âu châu ghi nhận và tán thưởng.
Mặt khác, nhiều chính trị gia Âu châu đặt dấu hỏi lớn đằng sau những bảo đảm khác về tính trung lập của Trung Quốc, khi Vương Nghị nhấn mạnh, Trung Quốc muốn mở đường cho giải pháp hòa giải trong cuộc xung đột Ukraine, cũng như cam kết xây dựng hòa bình thế giới.

Mối quan hệ chặt chẽ với Nga

Tại Hội nghị An Ninh Munich 2023, tuyên bố quan điểm về cuộc xung đột ở Ukraine của Vương Nghị đã được hiểu là một kế hoạch hòa bình, nhưng mặc dù Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky và Tập Cận Bình đã nói chuyện với nhau, sau đó cũng không có bước đi cụ thể nào hướng tới hòa bình. Đúng hơn, ông Tập còn liên tục tái khẳng định mối quan hệ thân thiết với Putin.

Chủ tịch Chính sách đối ngoại của nhóm nghị sĩ CDU/CSU Đức, Roderich Kiesewetter, vạch rõ tình hình (3): Chúng ta nên biết rằng Trung Quốc đang liên minh chặt chẽ với Nga, Iran và Bắc Triều Tiên. Đây là một hệ thống chia sẻ gánh nặng, trong đó Trung Quốc đóng vai trò là người xoa dịu bên ngoài, nhưng bên trong lại cung cấp cho Nga tất cả các chất bán dẫn và chip cần thiết, đồng thời hưởng lợi từ tài nguyên khoáng sản của Nga. Bắc Triều Tiên giúp vận chuyển đạn dược tới Nga.
Ngoài ra,Trung Quốc không ngừng tiến hành nâng cấp khả năng quân sự – cả về mặt công nghệ. Hải quân Trung Quốc và việc sử dụng trí tuệ nhân tạo trong quân đội tới mức nào, là những điều chúng ta cần quan tâm.

Không có bất cứ dấu hiệu hợp tác nào

Nghị sĩ Đức thuộc đảng Xanh, Anton Hofreiter chia sẻ sự lo ngại của đồng nghiệp: “Nếu ta nhìn vào tốc độ nâng cấp của hải quân Trung Quốc, bao gồm cả số lượng tên lửa chống hạm, thì chỉ còn vài năm nữa là tình hình sẽ tăng rắc rối một cách đáng kể”.

Biển Đông giàu tài nguyên đã và đang là nơi biểu dương sức mạnh: Bắc Kinh đang tăng tốc tuyên bố chủ quyền tại đây, các tàu chiến Mỹ và Trung Quốc đang áp sát nhau một cách nguy hiểm. Cho đến nay không có bất cứ dấu hiệu hợp tác nào giữa hai cường quốc đối thủ như Vương Nghị đã tuyên bố tại Munich.

Liệu những gì xảy ra  Ukraine có thể sẽ xảy ra với Đài Loan?

Từ lâu, Trung quốc không giấu giếm ý định muốn sáp nhập hòn đảo ngoài khơi bờ biển của họ, ngay cả bằng vũ lực trong những trường hợp cực đoan.
Tại Munich, Vương Nghị nhắc lại lý do nhà nước Bắc Kinh đã đưa ra trong nhiều thập kỷ: Đài Loan là một phần của nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và do đó phải được “thống nhất một cách hòa bình”, vì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa được hầu hết các quốc gia và Liên hiệp quốc công nhận là đại diện duy nhất trên trường quốc tế.

Quyền đại diện duy nhất này tuy được coi là một thực tế, nhưng còn điều khúc mắc là khi hòn đảo lúc đó bị người Nhật chiếm đóng, được trao lại cho Trung Quốc trong Thế chiến thứ hai, thì Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa (cộng sản) còn chưa thành hình.

Tình trạng hiện tại rất phức tạp: Đài Loan, được cai trị một cách dân chủ và độc lập, chưa bao giờ chính thức tuyên bố độc lập – bởi vì đây có thể là lý do gây chiến tranh đối với Bắc Kinh.

Trong bối cảnh này, Tổng thư ký NATO Stoltenberg nhìn nhận ảnh hưởng của cuộc chiến ở Ukraine: “Tất nhiên, nếu Putin thắng, đó cũng sẽ là thông điệp gửi tới Chủ tịch Tập: Nếu dùng quân sự thì sẽ đạt được điều mình muốn. Những gì xảy ra ở Ukraine hôm nay có thể xảy ra ở Đài Loan ngày mai. Đây cũng là lý do tại sao chúng ta quan tâm đến việc Putin không được chiến thắng”.
Thêm nữa, câu hỏi đặt ra còn là nếu Putin thắng thì Trung Quốc sẽ thừa cơ thu tóm những gì?

Khả năng xảy ra chiến tranh ở Đài Loan là bao nhiêu?

Giáo sư Carlo Masala từ Đại học Kỹ thuật Quân sự Munich, bình luận, điều này phụ thuộc vào sự đoàn kết của phương Tây: “Chừng nào Trung Quốc còn tin rằng Mỹ sẽ tích cực can thiệp vào cuộc xung đột tại Đài Loan, thì theo tôi, Trung Quốc sẽ không tấn công trong những năm tớiBất cứ nghi vấn nào về khả năng đoàn kết sẽ đưa xác suất chiến tranh tăng theo cấp số nhân”.

_________

Chú thích:

(1) https://baotiengdan.com/2023/02/17/tam-quan-trong-cua-hoi-nghi-an-ninh-munchen-munich/

(2) http://munich.china-consulate.gov.cn/ger//xwdt/202402/t20240223_11248719.htm

(3) https://www.tagesschau.de/ausland/europa/sicherheitskonferenz-214.html

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tư 2024
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024. Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
24 Tháng Tư 2024
Vốn là đảng cướp nên tìm một người có khả năng, vừa khôn ngoan vừa hiểm độc để có thể nắm đầu trùm công an là người ngăn chặn mọi chống đối từ bên trong cũng như bên ngoài thì không dễ kiếm. Đại diện trong Quốc Hội chỉ là bù nhìn. Đại hội đảng là chiến trường thanh lọc, sắp xếp hàng ngũ trung ương, địa phương và chính trị bộ là giai đoạn cuối cùng để chọn lãnh đạo tương lai. Đừng coi thường tiến trình "dân chủ" của CSVN đi từ trên xuống dưới. Vì mục tiêu của đảng là cầm quyền. Mọi đe dọa quyền lực đảng có nghĩa đảng sẽ bị tiêu diệt. Để tìm lãnh đạo có khả năng đó đòi hỏi Khôn và Ác. Từ trên...
23 Tháng Tư 2024
Tuy nhiên lịch sử của Việt Nam đã phủ nhận sự mạo nhận này. Chưa hề có cuộc trưng cầu ý kiến nào chứng minh “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân”. Vì vậy, khi bị chống đối, ban Tuyên giáo Trung ương đã quay cuồng với giọng điệu thù nghịch: “Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến...
22 Tháng Tư 2024
Điều đáng chú ý là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cả hai lần gặp hai vị lãnh đạo công nghệ này đều mời họ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, khác với Samsung, cả hai công ty này đều không sở hữu nhà máy sản xuất sản phẩm cho chính họ. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là lãnh đạo Hà Nội có thực sự hiểu đối tác mình đang nói chuyện? Ai cũng thấy Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để nhận được đầu tư lớn hơn về công nghệ nói riêng và kinh tế nói chung
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!