Con Người và Xã Hội

24 Tháng Hai 20245:07 CH(Xem: 290)

                                        Con Người và Xã Hội


as2-2-                                                                 Hình QĐB Edited

Trần Thị Lan Anh

Bạn đấu tranh cho người dân oan tại Việt Nam. Hành động này đã làm cho gia đình bạn bị sách nhiễu về tinh thần, tài chính, công ăn việc làm. Vì quan tâm đến xã hội (người dân) bạn đã không sợ hãi những sách nhiễu từ giới công an tại Việt Nam. Đây là hành động rất ít ai can đảm làm tại Việt Nam như bạn đã làm.

Sự quan tâm đến xã hội của bạn đưa đến câu hỏi, bạn có quan tâm về Con Người hay không?

Dĩ nhiên sẽ có người cho rằng đã quan tâm đến xã hội tức là quan tâm về Con Người. Điều này không đúng lắm. Bởi có những người tù lương tâm đấu tranh cho lẽ phải, công bằng, tự do -- tức là họ quan tâm đến xã hội nhưng họ lại không quan tâm về Con Người -- từ đó họ sẵn sàng ủng hộ những cá nhân thiếu nhân cách, tư cách và nói dối không biết ngượng.

Bài học Hồ Chí Minh, một người nói dối, tự mình viết sách ca ngợi mình, sẵn sàng đóng vai giả khóc để dùng tâm lý xoa dịu nỗi đau của người dân trong vụ Cải Cách Ruộng Đất tại miền Bắc sau khi đất nước chia đôi; sẵn sàng để đàn em thanh toán người tình của mình. Đó là bài học của một cá nhân thiếu nhân cách, nhân phẩm, nhân tính. Đó là bài học của kẻ gian dối mà người Việt đã sớm quên đi.

Con Người đóng vị trí rất quan trọng để xây dựng hoặc làm ảnh hưởng đến xã hội. Lịch sử đảng cộng sản Việt Nam là thí dụ điển hình khởi đầu bằng những con người như Hồ Chí Minh. Một thí dụ khác đó là lịch sử của Hitler, dùng tài hùng biện để tạo sự tin tưởng từ thường dân Đức, sẵn sàng ủng hộ Nazi để thực hiện mộng bá chủ và diệt chủng tộc Do Thái. Cả hai cá nhân, Hồ Chí Minh và Hitler, gian hùng, xảo trá, không có nhân phẩm, nhân cách của một con người; đã làm ảnh hưởng đến xã hội và thế giới.

Người dân Đức dưới sự lãnh đạo của Hitler và người dân Việt dưới sự lãnh đạo của Hồ Chí Minh, rất nhiều người Việt và Đức ủng hộ hai nhân vật trên để tạo ra hậu quả khủng khiếp cho dân tộc mình và những dân tộc khác. Đơn giản là người thường dân đã không nhìn ra được mặt trái, sự khủng khiếp của sự gian ác, độc tài của hai cá nhân lịch sử bên trên.

Bạn là người có sự hiểu biết và chính sự hiểu biết đó bạn đã đứng lên giúp người dân oan thưa kiện giới cầm quyền. Nhưng khi đánh giá về một nhân vật đang mang nhiều tai tiếng trong giới chính trị Mỹ, ông Trump, thì bạn cho rằng ông Trump được nhiều người ủng hộ tại Mỹ và cả thế giới. Bạn hoàn toàn không nhìn những lời nói dối của Trump, không nhìn những hành động sách động bạo lực của Trump, không nhìn lối ứng xử của Trump đối với những người đã từng phục vụ cho mình nhưng giờ phải lên tiếng nói lên cái sai trái hay sự độc tài của Trump. Trump sử dụng người như cộng sản, trung thành thì nâng, quý trọng nhưng không trung thành thì xem như rác.

Bạn có biết chăng, bà Clinton với con số người bỏ phiếu cho bà trong năm 2016 là 65 triệu phiếu trong khi đó Trump chỉ có 62 triệu phiếu? Nếu nhìn vào lá phiếu của người dân thì không thể nào cho rằng Trump được nhiều người Mỹ ủng hộ. Trump thắng cử năm 2016 bởi do hệ thống đại cử tri đoàn của Mỹ chứ không phải dựa vào tổng số phiếu của người dân trên toàn đất Mỹ. Bởi nếu dựa vào số phiếu của người dân trên toàn đất Mỹ thì Trump thua bà Clinton 3 triệu phiếu. Thành ra câu nói của bạn là Trump được nhiều người ủng hộ không đúng lắm mà bạn chỉ nhìn vào bề ngoài thay vì nhìn vào sự thật của những con số, của những người thầm lặng xem Trump là người muốn trở thành độc tài của hệ thống chính trị Mỹ.

Bạn có biết Trump đã từng nói dối trên 30 ngàn lần trong lúc làm tổng thống hay không? Hồ Chí Minh, Hitler đã từng nói dối với dân tộc mình để kết quả ra sao thì bạn đã từng biết. Cho nên bạn chỉ nhìn bên ngoài mà không nhìn sự thật của sự thật, không quan tâm về Con Người của những người lãnh đạo thì sự lập lại của lịch sử sẽ tiếp tục diễn ra.

Dĩ nhiên không phải bạn là người duy nhất nhìn bề ngoài của Trump mà gồm cả những người Việt đã từng sống tại Mỹ trên 40 năm, họ vẫn chưa rút ra được bài học lịch sử của người Việt đối với Hồ Chí Minh, cộng sản và họ chỉ nhìn bề ngoài, lời nói chống Tàu của Trump (áp đặt thuế xuất nhập khẩu không phải là chống Tàu như người Việt nghĩ). Đã có người Việt thú nhận là ủng hộ Trump đơn giản là những lời Trump nói làm cho sướng tai chứ không quan tâm về nhân phẩm, nhân cách của Trump. Sự không quan tâm đó đã tạo ra Hồ Chí Minh, Hitler và những nhà độc tài khác.

Biết đến bao giờ người Việt nhìn về mặt Con Người đối với những nhà lãnh đạo? Lãnh đạo nào nói dối thì là người thiếu nhân phẩm, nhân cách và sẽ tạo ra sự nguy hiểm cho xã hội mà Hồ Chí Minh, Hitler là bài học của lịch sử vẫn còn đó. Hôm nay xuất hiện Trump thì liệu người Việt đã tỉnh giấc sau cơn mê Trump và đánh giá con người Trump giống như con người Hồ Chí Minh và Hitler?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Tư 2024
Bộ phim Kẻ Nằm Vùng hay Cảm tình Viên (The Sympathizer) dựa trên tiểu thuyết cùng tên của tác giả Nguyễn Thanh Việt, được sản xuất bởi A24 và Rhombus Media, đạo diễn Hàn Quốc Park Chan-wook, với sự hiện diện của 2 tài tử nổi danh trong cộng đồng người Việt hải ngoại là bà Kiều Chinh, Nguyễn Cao Kỳ Duyên, đã bắt đầu công chiếu tập 1 trên HBO từ ngày 14 tháng 4 năm 2024. Phim chiếu gần 10 ngày rồi nhưng không thấy giới phê bình văn học, nghệ thuật hải ngoại có bài nào nhận xét, đánh giá tập 1 và 2. Những cây đa, cây đề nổi tiếng trong làng báo, truyền thông hải ngoại thường viết bài bình luận tác phẩm văn chương, phim ảnh… hoàn toàn im lặng.
24 Tháng Tư 2024
Vốn là đảng cướp nên tìm một người có khả năng, vừa khôn ngoan vừa hiểm độc để có thể nắm đầu trùm công an là người ngăn chặn mọi chống đối từ bên trong cũng như bên ngoài thì không dễ kiếm. Đại diện trong Quốc Hội chỉ là bù nhìn. Đại hội đảng là chiến trường thanh lọc, sắp xếp hàng ngũ trung ương, địa phương và chính trị bộ là giai đoạn cuối cùng để chọn lãnh đạo tương lai. Đừng coi thường tiến trình "dân chủ" của CSVN đi từ trên xuống dưới. Vì mục tiêu của đảng là cầm quyền. Mọi đe dọa quyền lực đảng có nghĩa đảng sẽ bị tiêu diệt. Để tìm lãnh đạo có khả năng đó đòi hỏi Khôn và Ác. Từ trên...
23 Tháng Tư 2024
Tuy nhiên lịch sử của Việt Nam đã phủ nhận sự mạo nhận này. Chưa hề có cuộc trưng cầu ý kiến nào chứng minh “Đi lên chủ nghĩa xã hội là khát vọng của nhân dân”. Vì vậy, khi bị chống đối, ban Tuyên giáo Trung ương đã quay cuồng với giọng điệu thù nghịch: “Tính chất nguy hiểm của những phương thức, thủ đoạn này ở chỗ chúng tạo dựng nhận thức sai lệch, mơ hồ, hoài nghi, hoang mang, dao động, gây “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong nội bộ, làm lung lay niềm tin của cán bộ, đảng viên và nhân dân vào vai trò lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của Nhà nước, tạo tâm lý bức xúc, chống đối trong xã hội. Điều đó ảnh hưởng tiêu cực đến...
22 Tháng Tư 2024
Điều đáng chú ý là Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cả hai lần gặp hai vị lãnh đạo công nghệ này đều mời họ xây dựng nhà máy sản xuất ở Việt Nam. Trong khi đó, khác với Samsung, cả hai công ty này đều không sở hữu nhà máy sản xuất sản phẩm cho chính họ. Điều đó khiến nhiều người đặt ra câu hỏi là lãnh đạo Hà Nội có thực sự hiểu đối tác mình đang nói chuyện? Ai cũng thấy Việt Nam đang đứng trước những cơ hội lớn để nhận được đầu tư lớn hơn về công nghệ nói riêng và kinh tế nói chung
21 Tháng Tư 2024
Cũng đáng chú ý là chuyến thăm Trung Hoa của ông Huệ đã xẩy ra chưa đầy một tháng, sau khi Đảng CSVN cách chức Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng ngày 20/03/2024. Ông Thưởng, 54 tuổi từng được coi là ngôi sao sáng trong 4 Lãnh đạo hàng đầu, và là người có nhiều triển vọng thay ông Nguyễn Phú Trọng. Ông bị cách chức vì “đã vi phạm Quy định về những điều đảng viên không được làm”. Tham nhũng cũng có vai trò trong vụ mất chức của ông Thưởng. Vì vậy, chuyến đi Bắc Kinh của ông Vương Đình Huệ càng được củng cố cho vị trí chính trị của ông trong tương lai, vì chính ông đã bảo đảm với Tập Cận Bình và các nhà lãnh đạo...
17 Tháng Tư 2024
Ở tấm thứ nhất, hình một viên cảnh sát mặc bộ quần áo màu kem, nón kết cũng màu kem là điều hoàn toàn sai. Đồng phục của cảnh sát VNCH là áo trắng, quần xám, áo 2 túi, nút áo trên gần sát cổ, không hở cổ hoặc phanh ngực, bên trên túi phải có bảng tên, tay áo trái có huy hiệu cảnh sát. Nón kết cũng trên trắng, viền xám ở dưới. Huy hiệu có dòng chữ Tổ Quốc, Công Minh, Liêm Chính khác với huy hiệu của quân đội là Tổ Quốc, Danh Dự, Trách Nhiệm. Cái chào tay của người trong hình cũng sai không đúng quân phong, quân kỷ. Khi chào, lòng bàn tay phải úp xuống, ngón cái hơi quặp lại, 4 ngón còn lại duỗi thẳng khép vào nhau, cánh tay...
17 Tháng Tư 2024
ngoại giao của nước VNcs tùy theo từng thời điểm, có thể khi công bố Sách Trắng Quốc Phòng năm 2009 thì TQ chưa có những hành vi manh động hung hăng như hôm nay, thế nhưng khi công bố lần thứ hai năm 2019 khi TQ gia tăng cường độ lấn chiếm thì chủ trương của Việt Nam vẫn không thay đổi, điều đó đặt ra một câu hỏi là liệu nhà cầm quyền csVN vẫn chấp nhận không thay đổi đường lối quốc phòng trong khi chủ quyền quốc gia đang bị đe dọa nhằm đổi lấy một nền hòa bình nhu nhược, yếu ớt, và sự độc lập đang bị chỉ trích khi dân chúng nhìn thấy giới lãnh đạo TQ xem đảng csVN như thủ hạ của mình...
12 Tháng Tư 2024
Hai nhóm gồm hơn 30 nhà lập pháp Mỹ hồi cuối tháng 1 đã gửi các bức thư chung tới Bộ trưởng Raimondo để kêu gọi chính quyền Biden không công nhận quy chế kinh tế thị trường cho Việt Nam. Họ lập luận rằng Việt Nam không đáp ứng các yêu cầu về thủ tục để thay đổi tình trạng và cho rằng việc cấp quy chế này cho quốc gia Đông Nam Á sẽ là “một sai lầm nghiêm trọng.” Kể từ năm 2002, khi Mỹ bắt đầu vụ điều tra chống bán phá giá đầu tiên đối với cá phi lê đông lạnh nhập từ Việt Nam, Washington coi quốc gia Đông Nam Á là một “nền kinh tế phi thị trường.” Trong 21 năm qua, Mỹ đã áp thuế chống phá phá giá đối với nhiều mặt hàng...
11 Tháng Tư 2024
Suy nghĩ gần giống như Phan Châu Thành, Minh Tâm Lê: Hy vọng sắp tới, khi ngắm tượng, nhân dân Nghệ An sẽ khơi dậy được sự tự hào truyền thống, không còn ‘xin gạo cứu đói khi giáp hạt’, không còn chứng kiến những thảm cảnh đau lòng như con em chui vào container” để sang lao động ở Anh, ở châu Âu, không còn cảnh leo hàng rào ở biên giới Mexico - Mỹ để thế lực thù địch, phản động bôi nhọ. Tin tưởng vào một ngày mai tươi mới
10 Tháng Tư 2024
Chủ trương “đảng hóa các tổ chức người Việt ở nước ngoài” là một chính sách từ thập niên 80 nhưng đảng giả bộ như không biết nên đã tìm cách phủ nhận: “Thậm chí các đối tượng còn rêu rao rằng, Việt Nam đang tìm cách “đảng hóa” với cả những hội, đoàn trong tương lai mà Đảng hậu thuẫn tại hải ngoại! Các đối tượng cố tình xuyên tạc, vu cáo rằng kể từ Nghị quyết 23-NQ/TW ngày 12/3/2003 về phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc đến Nghị quyết 36-NQ/TW ngày 26/3/2004 về công tác đối với người Việt Nam ở nước ngoài được triển khai “thực chất là những chiêu trò ru ngủ giả hiệu dân chủ”!