Hệ Thống Sai Lầm

07 Tháng Hai 20248:00 CH(Xem: 245)

                                             Hệ Thống Sai Lầm


71B3758B-40D6-4B36-9C75-602F11A9D26B_w408_r1_s                                      Bạo động Tòa Nhà Quốc Hội Mỹ - nguồn Reuters
Trần Thị Lan Anh
Hệ thống tam quyền phân lập của Mỹ thành công trong quá khứ bởi họ có những con người lãnh đạo mang chất Người. Chính cái chất Người đó để họ vượt lên cái tôi nhằm đưa ra một chính sách hợp lý để phục vụ xã hội.

Tất cả những hệ thống cầm quyền trên thế giới sẽ không hoàn hảo, luôn luôn có lỗ hổng để kẻ xấu lợi dụng khi mà cái tôi của họ quá cao. Sự xuất hiện của Trump cho thấy xã hội Mỹ, từ người lãnh đạo đến người dân, bản chất Người càng ngày càng ít đi.

Hãy nhìn vào lực lượng MAGA để thấy sự nguy hiểm của nền dân chủ Mỹ và cái gọi là tam quyền phân lập chỉ là hình thức, hoàn toàn không có giá trị. Lực lượng MAGA với sự lãnh đạo của Trump, một cá nhân hoàn toàn không có nhân cách, tư cách, nhân bản, nhân sinh; một cá nhân đặt mình lên trên luật pháp; một cá nhân xem thường hiến pháp và sẵn sàng tìm đủ mọi cách, dưới nền dân chủ, để tiếp tục giành quyền lãnh đạo dù thực tế đã thua cuộc bầu cử năm 2020.

Nhờ sự xuất hiện của Trump người ta thấy được rất nhiều lãnh đạo giống như Trump nằm trong Hạ Viện và Thượng Viện Mỹ. Năm 2015, khi quan tòa của tòa án tối cao Hoa Kỳ, ông Antonin Scalia qua đời và cựu tổng thống Obama đề nghị ông Garland để thay thế. Tuy nhiên, ông Mitch McConnell cho rằng còn 9 tháng sẽ bầu tổng thống mới, cho nên chờ đợi sau mùa bầu cử mới xét do vị tổng thống mới quyết định. Thế nhưng 5 năm sau, khi bà Ruth Ginsburg qua đời trong tháng 9 năm 2020, chỉ còn hai tháng cuộc bầu cử tổng thống mới thì cũng chính Mitch vội vàng thông qua để chọn người vào hệ thống tòa án tối cao. Quyết định của Mitch cho hai sự kiện giống nhau cho thấy quyền lợi của đảng đặt cao hơn quyền lợi của quốc gia và dân tộc.

Sự kiện giới lãnh đạo quân đội của Hoa Kỳ thiếu người lãnh đạo bởi tất cả những cá nhân được đề nghị, bị một ông thượng nghị sĩ duy nhất, ông Tommy Tuberville, ngăn cản để không thể nào thông qua chuyện chọn người lãnh đạo trong quân đội. Điều này cho thấy hệ thống chính trị của Mỹ sai lầm to lớn.

Quân đội đóng vai trò rất lớn trong việc bảo vệ đất nước và không thể nào thiếu lãnh đạo. Tuy nhiên đối với ông Tuberville, điều đó không cần thiết và sự chống đối của ông không phải người đề nghị không có tài, không có khả năng -- ông chống đối bởi chính sách phá thai của quân đội Hoa Kỳ. Chính sách đó dành cho những người lính hay gia đình của họ phá thai mà tiểu bang đang ở không cho phép thì quân đội sẽ bỏ tiền ra, trang trải chi phí đó để thực hiện chuyện phá thai ở một tiểu bang cho phép.

Nếu chỉ vì một ông thượng nghị sĩ không đồng ý để lực lượng quân đội thiếu người lãnh đạo thì rõ ràng, hệ thống lãnh đạo trong những quyết định quan trọng của đất nước tại Thượng Viện hoàn toàn sai lầm to lớn, làm ảnh hưởng đến nền an ninh của quốc gia chỉ bởi vì cái tôi, cái đảng tôi của họ đặt cao hơn lợi ích của quốc gia và không ai có thể làm gì để thay đổi cái sai trái đó.

Tại Hạ Viện, người lãnh đạo mới của Hạ Viện thông qua ngân sách cho chuyện giúp đỡ đất nước Do Thái 14 tỷ và cắt ngân sách của sở thuế, một việc làm thiếu suy nghĩ bởi không phải là cân bằng ngân sách mà là làm giảm ngân sách của quốc gia bởi 1 đồng chi phí cho sở thuế thì sẽ thu vào ít nhất là 6 đồng. Dĩ nhiên lãnh đạo của Hạ Viện không quan tâm và họ biết rằng đề nghị của họ sẽ không bao giờ thông qua được tại Thượng Viện, chưa kể tổng thống sẽ không ký vào dự luật phi lý đó.

Người Việt thường hay khen ngợi hệ thống chính trị của Mỹ nhưng có bao giờ, người Việt để tâm lắng đọng để đánh giá cái sai trái của hệ thống chính trị Mỹ và từ đó rút kinh nghiệm cho một Việt Nam tương lai? Đừng cho rằng hệ thống đó tốt hơn cộng sản để rồi không nhìn ra những cái sai trái đầy nguy hiểm, có thể phá hoại hoàn toàn nền dân chủ đã xây dựng trên 200 năm.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...