Phương Pháp Kết Hợp (P2)

02 Tháng Mười Hai 20234:27 CH(Xem: 263)

                                    Phương Pháp Kết Hợp (P2)


images (2)


Vũ Hoàng Anh Bốn Phương
3.Sự khác biệt

Cần phải minh định rõ ràng sự khác biệt giữa khối dân tộc và cộng sản là khối dân tộc dựa trên nền tảng Con Người và khối cộng sản dựa trên nền tảng Đảng.

Nền tảng Con Người nhìn đối lập luôn luôn hiện hữu nhưng đối lập không có nghĩa là triệt hạ nhau mà đối lập để tìm ra một phương pháp tốt nhằm phục vụ nhân sinh (tập thể người dân sống trong xã hội). Nền tảng Con Người không cho phép chúng ta sử dụng “vì mục đích bất chấp thủ đoạn”. Thủ đoạn lừa gạt, gian dối, giả tạo để đạt mục đích thì lúc cầm quyền những thủ đoạn này cũng sẽ được lập lại để giữ quyền với mục đích là bám quyền.

Nền tảng Con Người đặt sự sống còn của xã hội, của tập thể, của dân tộc, của đất nước lên trên sự sống còn của tổ chức, của đảng phái. Nền tảng Con Người nhìn Chính Trị không phải là để giành quyền mà để thiết kế và chấp hành nhân sinh. Nền tảng Con Người bắt buộc chúng ta phải lên tiếng nói lên sai trái cho dù người đó là người bạn, họ hàng, thân thuộc hay là người có địa vị trong xã hội.

Nền tảng Con Người của khối dân tộc dựa trên căn bản Nhân Bản Cương Thường (những nhu cầu sống của Con Người đã có từ thời nguyên thủy cho đến hôm nay) để xây dựng một xã hội cùng tiến chứ không phải một xã hội tham nhũng, thanh toán lẫn nhau như đảng cộng sản Việt Nam hiện giờ. Tự do dân chủ phải đặt trên nền tảng của Nhân Bản Cương Thường, nếu không tự do dân chủ chỉ là hình thức, thiếu trách nhiệm thì là một tự do dân chủ nguy hiểm.

Đây chính là sự khác biệt giữa khối dân tộc và đảng cầm quyền cộng sản Việt Nam.

4.Kết hợp như thế nào và ai lãnh đạo?

Kết hợp có nhiều hình thức nhưng kết hợp tốt nhất là mọi cá nhân, mọi đoàn thể vẫn giữ nguyên vẹn bản thể của chính mình bởi đó là nhu cầu. Cái bản thể đó có thể chưa trọn vẹn để thực hiện công việc lớn cho nên cần có sự kết hợp với những bản thể khác để cùng nhau hợp tác (sau khi bàn thảo sẽ làm gì, làm như thế nào, ra sao) hầu đạt hiệu quả cao bởi chỉ có “ba cây chụm lại mới lên hòn núi cao” chứ một cây đứng riêng lẻ sẽ chẳng làm được gì với hiện tình hôm nay.

Đã đến lúc xem sự lãnh đạo chỉ là người điều hợp (coordinator) những quyết định của tập thể đưa ra chứ không phải lãnh đạo là có cái quyền đưa ra ý kiến và bác bỏ ý kiến của người khác. Lãnh đạo có thể có suy nghĩ sâu sắc hơn mọi người nhưng không có nghĩa lãnh đạo luôn luôn có suy nghĩ và quyết định đúng; cho nên lãnh đạo phải biết lắng nghe những lý luận khác với lý luận của mình và tôn trọng quyết định của tập thể.

Tùy theo nhu cầu của công việc, lãnh đạo điều hành công việc A thành công không có nghĩa là lãnh đạo sẽ điều hành công việc B thành công bởi cả hai công việc trên đòi hỏi khả năng hoàn toàn khác nhau. Cho nên người lãnh đạo phải luôn luôn nhìn ra khả năng của chính mình để biết lên tiếng chối từ điều hành công việc mà mình không có khả năng.

5.Làm gì, làm như thế nào, làm ra sao?

Có tấm lòng nhưng không có khả năng sẽ tạo ra hành động phá hoại. Điều này cho thấy ngoài tấm lòng cần phải có khả năng. Mà khả năng mỗi người mỗi khác, cho nên lãnh đạo cần phải biết khả năng của mỗi cá nhân, mỗi đoàn thể để sắp xếp công việc hiệu quả.

Mọi người đều nghĩ đến đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ nhưng có bao giờ chúng ta tự hỏi, cái dân chủ đó thực sự là gốc hay là ngọn? Ngày xưa, ở cái thời đại phong kiến, dân tộc sống thái bình dưới triều đại Trần, Lê, Lý có nói đến dân chủ đâu nhưng dân tộc ta đã đánh bại sức mạnh từ phương Bắc, thoát được 1000 đô hộ của Tàu. Vậy thì phải chăng dân chủ chỉ là ngọn mà cái gốc vẫn là Con Người, một con người nhân bản, hướng thiện, tự giác, tự chủ, và trách nhiệm với chính mình và xã hội?

Chúng ta cần phải nhìn lại cái gốc, xây dựng lại cái gốc ngay chính trong cộng đồng người Việt để những người Việt trong nước thấy sự khác biệt giữa người Việt có cái gốc Nhân Việt và người Việt không có cái gốc Nhân Việt. Cái gốc Nhân Việt đó có tinh thần của Lý, Lê, Trần với Hội Nghị Diên Hồng sẵn sàng quyết chiến chống lại sự bành trướng, xâm lăng của giặc phương Bắc. Chúng ta phải vượt lên được tinh thần đảng tranh mà sinh hoạt chính trị tại Mỹ đang ở cái thời kỳ đảng tranh quá mạnh, làm nguy hiểm đến nền dân chủ mà người sáng lập đã hình thành trên 200 năm qua.

Cần phải bàn thảo làm gì, làm như thế nào, ra sao trên một tinh thần rộng lớn, bao quát với những mục tiêu ngắn hạn và dài hạn. Cái quan trọng phải xây dựng cộng đồng Việt chứ không để cộng đồng Việt tự quản trị mà không có một chương trình, chủ trương rộng lớn để đồng nhịp các cộng đồng Việt ở khắp năm châu có thể cùng lúc đánh một tiếng trống và tiếng trống đó vang lên thật to, có giá trị thực tế ở mọi nơi, gìn giữ và phát triển tinh thần Nhân Việt.

6.Nhân sự và tài chính

Có tiền nhưng không có nhân sự hoặc có nhân sự nhưng không có tiền thì với tiền hoặc với nhân sự sẽ chẳng đạt được hiệu quả cao cần phải có.

Dĩ nhiên có người quan niệm là có tiền thì mướn người. Nếu là công ty thì dễ hiểu nhưng công chuyện đấu tranh không phải là hình thức của một công ty, dù rằng những người đấu tranh nên sinh hoạt theo kiểu của công ty là đạt hiệu quả cao với chi phí thật ít, hoặc sinh hoạt trên tinh thần của công ty là giao trách nhiệm theo khả năng chứ không phải cái kiểu sống lâu lên lão làng.

Làm sao để phát triển nhân sự trẻ? Huấn luyện nhân sự ra sao với những người mới cũng như với những người cũ? Lấy tiền đâu để tiến hành công việc chung mà mọi người đồng ý? Đây là những vấn đề cần phải bàn thảo.

Kết hợp

Khi tất cả những vấn đề của tiền kết hợp đã được thảo luận chi tiết trên một tinh thần tìm ra giải pháp tốt đẹp trong việc xây dựng hậu phương (cộng đồng Việt) vững mạnh thì bước kế tiếp là đưa vào thực tế hành động.

Cần phải chấm dứt những hình thức phô trương không cần thiết với những buổi trình làng là tổ chức A, B, C đồng ý ngồi lại với nhau nhưng rồi sau đó A, B, C vẫn tiếp tục làm theo hình thức chưa hề kết hợp.

Hãy âm thầm làm việc, thử nghiệm những cái đã bàn thảo để một năm sau đánh giá sự kết hợp nhằm điều chỉnh cho phù hợp với thực tế hầu tạo cơ hội cho sự kết hợp hiệu quả. Vài năm sau đó, nếu cần trình làng thì vẫn không muộn bởi sự kết hợp thực sự hình thành qua quá trình thử thách từng cá nhân, từng tổ chức trong sự kết hợp đó.

Vài dòng đóng góp cho những ai quan tâm về một phương pháp kết hợp. Dĩ nhiên đây chỉ là ý kiến cá nhân nhưng ít nhất là một gợi ý để mọi người có thể suy tư thêm nhằm mục đích tìm ra một phương pháp kết hợp đạt hiệu quả ở tương lai.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...