Phương Pháp Kết Hợp (P1)

01 Tháng Mười Hai 20237:22 CH(Xem: 354)

                                    Phương Pháp Kết Hợp (P1)

images (2)                                                                          Hình Internet
Vũ Hoàng Anh Bốn Phương

Gần 50 năm trôi qua kể từ khi người Việt rời bỏ mảnh đất của quê hương để sống đời lưu vong; và trong số những người Việt này, vẫn còn một con số rất nhỏ tiếp tục đấu tranh cho một Việt Nam tự do dân chủ.

Nếu so với thời điểm 1980-1990 thì các phong trào đấu tranh rất là sôi nổi với nhiều người tham gia vào các tổ chức đấu tranh. Các tổ chức đấu tranh luôn luôn chọn trong nước là địa bàn hoạt động và đã gần 50 năm, kết quả địa bàn trong nước ra sao? Phải chẳng đã đến lúc cần nhìn lại là các tổ chức đấu tranh, sau gần 50 năm, đã teo dần về nhân sự và cần phải xem lại cái địa bàn chính không phải là ở trong nước mà là ở hải ngoại, cộng đồng Việt tại hải ngoại?

Gần 50 năm người Việt vẫn còn có tấm lòng với đất nước và dân tộc đã cố gắng thực hiện nhiều mục tiêu đấu tranh và kết quả đạt được quá nhỏ bởi thực tế hôm nay, rất ít người trẻ tham gia vào các tổ chức đảng phái nếu sinh hoạt của các đảng phái không thay đổi.

Gần đây chuyện phối hợp các đảng phái để hoạt động hiệu quả, đồng nhịp được nhắc đến. Phải chăng chuyện này cũng đã xảy ra trong quá khứ nhưng kết quả phối hợp (kết hợp) chỉ mang hình thức chứ không đạt được hiệu quả cao của sự phối hợp. Nếu hôm nay đặt vấn đề kết hợp các tổ chức chính trị người Việt tại hải ngoại thì cần phải bàn thảo về phương pháp kết hợp.

Vận động

Điều đầu tiên để có sự kết hợp là phải có sự vận động. Vận động bằng nhiều hình thức: cá nhân với cá nhân, cá nhân với tổ chức, tổ chức với tổ chức.

Vận động để cho mỗi tổ chức thấy được nhu cầu kết hợp của thời gian sắp đến rất là quan trọng bởi nếu không thì cộng đồng người Việt tại hải ngoại sẽ bị đảng cộng sản Việt Nam điều hướng để giảm sức mạnh chính trị của cộng đồng Việt Nam tại hải ngoại. Khi sức mạnh chính trị của cộng đồng bị giảm thì sẽ không yểm trợ được người trong nước. Có nghĩa là khi hậu phương bị phá thì tiền tuyến (quốc nội) sẽ chết chứ không thể nào cầm cự, hoặc sự thành công sẽ mất nhiều thời gian.

Ngoài việc nhìn ra được vấn đề là sức mạnh của các tổ chức chính trị không phải là ở Việt Nam mà là ở chính địa phương mình đang sống, ngay chính cộng đồng người Việt. Nói thế không có nghĩa là các tổ chức chính trị nhảy ra làm chuyện cộng đồng, giành chức vụ với các tổ chức cộng đồng hiện giờ. Vị thế của các tổ chức chính trị là phối hợp với các tổ chức cộng đồng để mọi tổ chức (chính trị và cộng đồng) nhìn ra được con đường cần phải đi để xây dựng thế chính trị của cộng đồng người Việt; và từ cái thế chính trị đó ảnh hưởng vào chính sách của quốc gia cư ngụ hầu giảm bớt sức tàn phá của đảng cộng sản Việt Nam đối với thành phần đấu tranh trong nước.

Vận động để nhớ lại câu ca dao “một cây làm chẳng nên non, ba cây chụm lại lên hòn núi cao”. Phải chăng cha ông ta từ xa xưa đã dạy chúng ta cần phải kết hợp để làm chuyện lớn thay vì mạnh ai nấy làm? Đừng viện lý do là chúng ta đã làm chuyện kết hợp trong quá khứ nhưng không thành. Nếu không thành trong quá khứ thì các tổ chức chính trị cần nhìn lại yếu tố, nguyên do nào đã không thành công. Phải chăng vì cái tôi (tổ chức tôi, đảng tôi, cá nhân tôi) đã được đặt cao hơn cái mục đích lớn mà mọi tổ chức muốn đạt đến? Và cái tôi đó đến ngày hôm nay ra sao trong công cuộc đấu tranh cho người Việt tại quốc gia sở tại nói riêng và người Việt trong nước nói chung?

Loại bỏ cái tôi xem ra khó lắm nhưng cái tôi có thể loại bỏ để thay thế vào cái của chúng ta. Chúng ta gồm có cái tôi và gồm có cái của đoàn thể bạn. Mỗi cá nhân, mỗi tổ chức có biệt tài riêng. Đứng riêng lẽ sẽ không đạt được hiệu quả cao. Nhưng khi đứng chung với nhau, cái hay của tổ chức này sẽ bù lấp vào cái dở của tổ chức kia từ đó tạo ra sức mạnh của “ba cây chụm lại lên hòn núi cao”.

Tiến trình vận động này để các tổ chức thấy được nhu cầu cần kết hợp trong thời gian sắp đến để các tổ chức cộng đồng người Việt và các tổ chức chính trị có cùng một chiến lược tổng thể (toàn vẹn), từng bước đồng nhịp cùng nhau thực hiện trong vị thế của mỗi tổ chức trong tập thể người Việt. Sự kết hợp này giải quyết được chuyện nhân sự ở tương lai và có người nối tiếp cho tiến trình kết hợp này.

Tiền kết hợp

Khi các cá nhân, các tổ chức vận động được vài người, vài nhóm, vài tổ chức nhận diện ra được nhu cầu kết hợp ở thời điểm tương lai thì vấn đề đặt ra những đề tài cần phải bàn thảo với nhau giữa các tổ chức nhìn ra được nhu cầu kết hợp.

1.Nhìn lại và đánh giá hiện tại

Nhu cầu nhìn lại những việc đã làm trong gần 50 năm qua rất là cần thiết. Nhìn lại để thấy cái sai trái, thấy cái mạnh, đồng thời thấy cái yếu kém của chính mình hay tổ chức của mình. Phải thành thật để nhận diện những điều đã xảy ra và cần loại bỏ cái mặc cảm, cái tôi của chính tổ chức hay cá nhân.

Trong tiến trình nhìn lại này cần phải truy xét nguyên nhân nào đã tạo ra những sự kết hợp trong quá khứ thất bại hoặc chỉ kết hợp mang tính hình thức mà không có nội dung. Phải đánh giá cho đúng bản chất của thất bại để cùng nhau tìm ra phương pháp tốt đẹp hơn ở tương lai.

Nhìn lại quá khứ thì cần phải nhìn lại hiện tại để xem những trở lực nào, rào cản nào mà cá nhân hoặc tổ chức đang gặp phải và nếu không vượt qua những trở lực đó, rào cản đó thì thời gian sẽ tiêu diệt những gì đang có. Sự phát triển về nhân sự, tổ chức, tài chính và công việc sinh hoạt ra sao? Đâu là hậu phương đâu là tiền tuyến của cuộc đấu tranh hôm nay? Làm sao để củng cố hậu phương để tạo ra sức mạnh hầu có thể ủng hộ những cá nhân đấu tranh trong nước một cách hiệu quả, hiệu lực? Đấu tranh của hôm nay hoàn toàn khác đấu tranh của 30 năm trước và nếu vẫn tiếp tục chính sách của 30 năm trước thì thất bại tất sẽ xảy ra.

2.Hướng về tương lai

Sau khi đã đánh giá quá khứ và nhìn lại hiện tại thì với hiện tại đang có, cái tương lai sắp đến của một cá nhân, một tổ chức muốn làm gì?

Câu hỏi bên trên không phải dễ trả lời bởi nếu không suy nghĩ kỹ thì cái muốn làm đôi khi chỉ là ước mơ (wishful thinking) chứ không phải là cái thực tế, cái cần phải làm để xây dựng lại nền tảng ở tương lai cho thế hệ nối tiếp.

Chúng ta đều mong muốn đấu tranh cho nền tự do dân chủ ở Việt Nam nhưng chúng ta chưa bao giờ bàn thảo, trên tinh thần tìm ra sự thật, dân chủ đặt trên nền tảng nào? Phải chăng chúng ta muốn có một nền dân chủ của cuộc bạo loạn ngày 6 tháng 1 năm 2021 mà những người xâm nhập vào Quốc Hội, gồm có những người Việt Nam, để cho rằng họ thực hiện quyền tự do biểu tình, ngôn luận?

Khi nói đến nền tảng thì không thể nào quên được địa bàn cộng đồng người Việt tại quốc gia cư ngụ. Cộng đồng cũng như tổ chức cộng đồng cần sự giúp đỡ từ nhiều nhóm, tổ chức khác nhau để đạt kết quả tốt đẹp trong việc tạo dựng sức mạnh chính trị, kinh tế nơi quốc gia cư ngụ. Điều này các tổ chức chính trị Việt đã bỏ ngõ gần 50 năm qua. Cần phải tìm ra giải pháp để cùng với các tổ chức cộng đồng người Việt ở khắp nơi, cùng nhau đánh một tiếng trống cùng lúc, mọi nơi thì cuộc đấu tranh trên mặt chính trị cũng như kinh tế mới có thể đạt được hiệu quả.

Sức mạnh của người Việt, của các tổ chức chính trị nằm ở ngay cái cộng đồng mà chúng ta đang sống và phải đặt chuyện này là quan trọng để bàn thảo.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
16 Tháng Bảy 2024
Hồi đó, hãng tin Bloomberg ở Hà Nội viết ngày 12/1/2023, dẫn lời hai quan chức giấu tên của Việt Nam, nắm vấn đề về sức khỏe Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam cho biết ông Trọng, 79 tuổi, đã nhập viện “hồi đầu tuần này liên quan đến một loại bệnh chưa được xác định.” Bloomberg không có thông tin về mức độ nghiêm trọng của bệnh tình ông Trọng và cho biết Bộ Ngoại giao Việt Nam đã không ngay lập tức phản hồi yêu cầu bình luận của hãng tin này.
12 Tháng Bảy 2024
Chưa hết, nhiều người trong nước gần đây hay sính ngoại và dùng Tiếng Việt pha trộn với tiếng Anh, nếu đó chỉ là những từ thông dụng như: OK, Yes hoặc No thì không có gì đáng nói, thế nhưng họ lại sử dụng loại tiếng Việt được cắt bỏ trở nên quái dị như từ: “Cực Chill” để làm ra vẻ mình là người rành Anh Ngữ nhưng thực ra họ không biết họ đang nói gì. Chữ cực đứng riêng thường không rõ nghĩa, trong tiếng Việt chữ cực thường đứng chung với những từ bổ ngữ khác như: cực kỳ, cực khổ, cực chẳng đã, nhưng khi dân miền Bắc VN bỏ từ bổ nghĩa thì nó thành ra một cái từ không giống ai khi họ nói: cực giàu, cực sướng...
09 Tháng Bảy 2024
Một quốc gia có luật pháp không nghiêm minh thượng bất chính thì hạ tắc loạn, quan trên an dày, ăn bạo còn bên dưới chỉ còn có bèo nhèo bạc nhạc tất nhiên sẽ cho ra đời những sản phẩm Bê Tông Cốt Tre, Thủy Điện chưa dùng đã thấm nước, cao ốc xây xong thì nứt toác, sách vở học sinh thì mỗi năm mỗi đổi mới để làm tiền, bệnh viện thì thu viện phí phần nộp cho đảng, phần bỏ túi ăn chia, thậm chí còn tồi tàn hơn khi cho đấu giá Căn Tin phục vụ mỗi năm mỗi giá mà ai sẽ là người chịu thiệt thòi ngoài người dân đang sống trong quốc gia đó?!
06 Tháng Bảy 2024
Thật ra “bảo vệ chính trị nội bộ” chỉ nhằm bảo vệ cho quyền cai trị độc tôn của đảng. Nhân dân không có lợi ích nào hết. Bởi vì đảng đã khẳng định: “Bảo vệ chính trị nội bộ chính là bảo vệ Cương lĩnh, Điều lệ Đảng, nguyên tắc tổ chức và hoạt động của Đảng, bảo vệ chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước; bảo vệ đội ngũ cán bộ, đảng viên, chiến sĩ về mặt chính trị, tư tưởng, tổ chức và đạo đức, bảo đảm cho cán bộ, đảng viên và tổ chức đảng trong sạch, vững mạnh, có phẩm chất, năng lực, uy tín ngang tầm nhiệm vụ, hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ được giao; thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng.”
05 Tháng Bảy 2024
Đó là con chưa nói đến 'người đốt lò vỹ đại' Nguyễn Phú Trọng tự Trọng Lú với nghi án nhận pho tượng hcm bằng vàng khối để chấp nhận cho Tập Đoàn Hưng Nghiệp Fomosa xã hóa chất thải xuống vùng biển Việt Nam. Một tên lãnh đạo như vậy thì có gì trong sạch để xử lý bọn đàn em?! Một cái đảng thối nát, băng hoại đến như vậy mà bọn chúng còn ca tụng được thì phải nói đảng cs quả là tài tình khi huấn luyện được những con người nhưng lại hóa chó, bởi chỉ có chó nó mới binh vực chủ mình một cách mù quáng mà thôi!
01 Tháng Bảy 2024
Tân Chủ tịch nước đồng thời cũng là cựu Bộ trưởng Công an Tô Lâm đã tham dự lễ ra mắt lực lượng này tại TPHCM nơi có 4.861 tổ bảo vệ an ninh trật tự cơ sở với hơn 15.000 thành viên. Tại buổi lễ, ông Tô Lâm khẳng định lực lượng "thực sự là cánh tay nối dài" của công an trong nhiệm vụ phục vụ nhân dân, bảo vệ cuộc sống bình yên của người dân.
29 Tháng Sáu 2024
Mặc dù ĐH Luật trả lời “tất cả đều đúng quy trình”, nhưng từ cử nhân lên tiến sĩ chỉ hai năm không qua thạc sĩ là nhanh siêu tốc, làm người ta thắc mắc, săm soi rất nhiều nghi vấn. Ông Chân Quang ở Bà Rịa Vũng Tàu, trường Luật TP.HCM cũng có hệ đào tạo bằng hai vừa học vừa làm, sao ông lại phải học ĐH Luật tại chi nhánh liên kết với trường Cao Đẳng Bách Việt ở TP.HCM? Luật sư Trần Vũ Hải thắc mắc về tính pháp lý của cơ sở đào tạo này.
28 Tháng Sáu 2024
Trong vai trò người đứng đầu Bộ Công an chuyên quyền kể từ tháng Tư năm 2016, ông Lâm đã sưu tập đủ tai tiếng. Hồi tháng Mười một năm 2021 – khi cả nước Việt Nam đang vật vã với đợt cấm túc trong dịch COVID-19 – thì xuất hiện một đoạn video ghi cảnh đầu bếp nổi tiếng “Thánh Rắc Muối” bón miếng bít tết dát vàng trị giá 2000 đô la cho ông Lâm ở Luân Đôn. Đoạn video được lan tỏa rất nhanh. Tệ hại hơn, ông Lâm tận hưởng bữa tiệc phát thải carbon này trong khi đang dẫn đầu đoàn đại biểu chính thức của Việt Nam tham dự hội nghị thượng đỉnh về khí hậu COP26 của Liên Hiệp Quốc ở Glasgow.
28 Tháng Sáu 2024
Ông Trump đang lên kế hoạch mở rộng quy mô cuộc đàn áp nhập cư trong nhiệm kỳ đầu tiên nếu ông trở lại nắm quyền vào năm 2025 bao gồm (1) Thực hiện trục xuất hàng loạt, (2) Tăng số lượng nhân viên cho các cuộc đột kích của sở Immigration and Customs Enforcement (ICE), (3) Xây dựng trại để giam giữ người nhập cư, (4) Thúc đẩy các quốc gia khác tiếp nhận những người xin tị nạn từ Hoa Kỳ, (5) Một lần nữa cấm nhập cảnh vào Hoa Kỳ đối với người dân từ một số quốc gia có đa số dân theo đạo Hồi, (6) Chấm dứt “quyền công dân theo nơi sinh.”
27 Tháng Sáu 2024
tâm lý ngu trung hóa thành ngu muội trong giới lãnh đạo Ba Đình với tư duy mang ơn nước Nga đã trợ giúp, cung cấp khí tài, kinh tài cho cuộc chiến Nam – Bắc Việt Nam là công ơn trời biển không thể nào quên được đã nói lên sự bạc nhược trong hành động, bế tắc trong chủ thuyết của mình bởi vì khi nước Nga giúp cho VN trong thế kỷ 20 thì đó là Liên Bang Sô Viết với nhiều quốc gia hợp thành, còn ngày nay Liên Bang Sô Viết đã không còn, chủ nghĩa cộng sản đã chết tại cái nôi Cách Mạng Tháng 10 thì việc hoài vọng công ơn của nước Nga chỉ là sự ngu tưởng bền bĩ của một bè lũ tay sai nối tiếp. Đó là còn chưa nói đến Ukraine chính là...