Từ Đốt Rừng Phương Nam đến Nữ Hoàng Nội Y

20 Tháng Mười 20238:03 CH(Xem: 383)
                   Từ Đốt Rừng Phương Nam đến Nữ Hoàng Nội Y

download (1)                                'Chưn dài tới lách' đang làm xiếc mô tô bay - Hình Internet


Thạch Đạt Lang

Vào lúc mặt trận Đốt Rừng Phương Nam còn đang ì-xèo, náo nhiệt trong dân chúng thì “sự cố” nữ hoàng nội y Ngọc Trinh bị sai nha nhà Sản nước Vệ tạm thời nhập kho 3 tháng khiến cho Đốt Rừng Phương Nam giảm nhiệt khá nhiều.
Từ tội vi phạm luật lệ giao thông vì lái xe mô-tô với những vị thế buông tay lái, nằm ngửa trên yên xe, đứng 2 chân một bên, không cầm lái...rất dễ gây tai nạn cho người khác cũng như cho chính mình, Ngọc Trinh đột nhiên bị ghép cái tội lãng nhách “gây rối trật tự công cộng”. Thế nào là gây rối trật tự công cộng thì công an nhà Sản không (có thì giờ) giải thích, bắt cái đã, mọi chuyện tính sau.
Vi phạm an toàn giao thông ở những nước tự do, dân chủ Âu-Mỹ cũng như đa số các nước khác trên thế giới, khi chưa gây tai nạn giao thông chỉ bị tịch thu bằng lái, giam giữ tối đa 24 tiếng đồng hồ rồi thả, đóng tiền phạt vi cảnh, chờ ngày trình diện một phiên tòa dân sự.
Điều rất ngạc nhiên là trước đó, Ngọc Trinh đã bị phạt vi cảnh vì tội này (1). Theo sự hiểu biết (hạn chế) của Thạch tui, không hoặc chưa có bộ luật nào trên thế giới có điều khoản kết tội 2 lần một hành vi phạm pháp (Double Jeopardy).
Tu chính án thứ 5 (The Fifth Amendment) trong hiến pháp Mỹ có một điều khoản nói rõ “ Không ai bị xử phạt 2 lần về một hành vi phạm pháp đã được xét xử”. Bạn nào đã từng coi phim Fracture với Ryan Gosling, Anthony Hopkins sẽ thấy diễn tiến trong phim nói rất rõ điều khoản này (2). Mặc dù double jeopardy chỉ áp dụng cho các tội hình sự, nhưng việc bắt giữ Ngọc Trinh sau khi đã bị phạt hành chánh tội lái xe biểu diễn trên xa lộ (tội dân sự) cũng không khác gì đã vi phạm điều khoản double jeopardy.
Luật pháp của CSVN (đương nhiên) khác với luật pháp Mỹ. Hơn thế nữa, luật pháp CSVN (thường) được diễn giải theo sự hiểu biết (thông tuệ) của những quan tòa, chánh án (rất công minh, đức độ) của chế độ. Một bản án được quan tòa tuyên bố, hầu hết không căn cứ vào hành vi, động cơ của tội phạm, chỉ căn cứ vào ảnh hưởng, tác động, hậu quả của hành vi đó đến chế độ như thế nào.
Trong lúc phim Đốt Rừng Phương Nam của đạo diễn Nguyễn Quang Dũng - biệt danh là Dũng Khùng - đang bị phê bình, chỉ trích, hứng gạch đá tơi bời vì kịch bản, trang phục, lời đối thoại trong phim...rõ ràng chuyển tải một thông điệp tuyên truyền sâu xa khác, CSVN cần có một “sự cố” để giảm nhiệt cho sự phê bình, lên án cuốn phim mang nặng màu sắc đề cao thiên triều này.
Ban tuyên giáo nhà Sản, nước Vệ chắc chắn đã phải họp khẩn cấp để tìm phương án chữa cháy kịp thời cho Đốt Rừng Phương Nam bởi để càng lâu càng bị săm soi kỹ lưỡng. “Đáp án” hay nhất, hợp với thiên thời, địa lợi, nhân hòa trong lúc khẩn cấp là mục tiêu dễ tấn công, sức kháng cự yếu, dễ gây sự quan tâm, chú ý của công luận.
Đó chính là lý do có thể giải thích sự bắt tạm giam Ngọc Trinh 3 tháng của CSVN. Ngọc Trinh đã biểu diễn, làm nữ anh hùng xa lộ không đúng thời điểm, địa điểm.
Nhưng tại sao lại là Ngọc Trinh mà không là ai khác? Thiếu gì người khác, con cháu các đại gia, cán bộ, đảng viên, lãnh đạo nhà sản, đám trẻ trâu háo thắng...vẫn thường biễu diễn như Ngọc Trinh trên xa lộ, sao không bị bắt?
Hỏi dốt thế! Bắt những đứa vô danh, tiểu tốt, làm sao lèo lái, hướng dẫn được dư luận?
Lý do thứ nhất là vì Ngọc Trinh nổi tiếng chẳng những trong giới “sâu biết”, mà vua cũng biết mặt, chúa cũng biết tên, chỉ cần cho tuyên giáo, báo chí, cơ quan truyền thông ...đồng loạt rống lên “bắt tạm giam nữ hoàng nội y Ngọc Trinh 3 tháng” là (đa số) đàn ông VN sẽ choáng váng hỏi ngay, tại sao? Lý do thứ hai là...Ngọc Trinh có tiền, bao nhiêu thì không biết nhưng chắc chắn là giàu, công an điều tra có thể kiếm được một mớ (ăn nhậu) trong lúc tạm giam Ngọc Trinh. Nhất cử tam tứ tiện, côn an dạo này đang đói rã ruột.
Bao nhiêu mũi dùi dư luận đang chĩa vào Đốt Rừng Phương Nam đột nhiên chuyển sang hướng khác. Cho đến khi không còn ai quan tâm đến ĐRPN nữa (tối đa cũng chỉ từ 2 đến 3 tháng, bằng thời gian tạm giam Ngọc Trinh), Ngọc Trinh sẽ được thả ra, phạt vi cảnh thêm một lần nữa vì “you haven been indicted because you are in wrong place and at wrong time”.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.