Sùng bái thần tượng

16 Tháng Mười 20239:18 CH(Xem: 267)

                                      Sùng Bái Thần Tượng


t_5f5bbf3616064359a55261e3451986d1_name_FactChecker20k_Thumb_v2                                                      Hình The Washington Post

Vũ Hoàng Anh Bốn PhươngMột trong căn bệnh của Con Người là sùng bái thần tượng. Thần tượng có thể là một nhà lãnh đạo tôn giáo, tù nhân lương tâm, người làm chính trị, tài tử, những gương mặt quần chúng, những người có địa vị cao trong xã hội v.v….

Ai làm những việc vì lợi ích của xã hội, dân tộc chúng ta đều ca ngợi, khuyến khích việc làm đó tiếp tục nhưng đừng nên sùng bái bởi những hành động ở quá khứ, cho dù là tốt đẹp, sẽ không nói lên con người hiện tại của cá nhân đó. Con người hiện tại của cá nhân đó thể hiện bản tính thật của thực tế mà giá trị quá khứ có thể bị xóa bỏ toàn bộ bởi cái thực tế đi ngược lại cái giá trị của quá khứ.

Đã là con người thì ai cũng dễ bị cám dỗ của Tham-Sân-Si, Tiền-Dâm-Quyền cho nên những điều tốt đã làm trong quá khứ có thể bị những cám dỗ hiện tại làm cá nhân đó đi ngược lại những suy nghĩ tốt, hành động tốt của quá khứ. Một cá nhân mà không biết điều khiển Tham-Sân-Si hoặc Ma Tiền, Ma Quyền, Ma Dâm thì sớm hay muộn, chính cá nhân đó sẽ sẵn sàng thực hiện những chuyện sai trái để phục vụ nhu cầu của Tham-Sân-Si cho bản thân mà quên đi cái thiệt hại của xã hội.

Sự khác biệt giữa hai cá nhân hay nhiều cá nhân không phải ở vị trí địa vị xã hội, giàu hay nghèo, có học hay không có học, bằng cấp cao hay bằng cấp thấp mà là ở cá nhân đó có nhân cách, nhân tri, nhân bản, nhân tính. Những cái Nhân này không có trường sở nào dạy dỗ mà do chính bản thân tự đào luyện trong đời sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Chính tinh thần Tự Kỷ (tự xét lại mình, tự xét lại những sự kiện, nhìn trước, ngó sau, đặt câu hỏi đúng-sai, nhân bản hay phản nhân bản) để tạo ra sự tự chủ hay còn gọi là Nhân Chủ (tự mình làm chủ con người của chính mình chứ không để cái Thâm-Sân-Si làm chủ bản thân mình). Điều này số đông, gồm cả những người có địa vị cao trong xã hội, xem ra khó thực hiện. Trái lại đa số, từ thường dân đến những người có tiếng tâm trong xã hội, không ít thì nhiều bị Tham-Sân-Si điều khiển bản thân họ mà họ không hề biết.

Vậy thì cái gọi là sùng bái thần tượng xem ra cần phải xét lại nếu không thì chính sự sùng bái đó là một sự nguy hiểm cho chính bản thân nói riêng và cho toàn xã hội nói chung.

Những cá nhân được người khác xem là “thần tượng” thì họ có tài ăn nói, biết lập luận và nắm rõ tâm lý của đa số quần chúng. Chính vì thế mà những người sùng bái thần tượng không hề thấy được sự ngụy biện trong lý luận của những “thần tượng” giả đó. Chính tinh thần sùng bái thần tượng làm cho người ta không nhìn ra được sự thật của thực tế về cá nhân “thần tượng” đó, từ đó những người sùng bái thần tượng điên cuồng, tin tưởng “thần tượng” của mình như một con ngựa đã bị che hai bên mắt mà chỉ đi về phía trước, không cần biết sự nguy hiểm sẽ gặp phải.

Hình ảnh bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 là thí dụ của sùng bái “thần tượng” để họ nghĩ rằng cuộc bầu cử có gian lận và họ trở thành con bài cho tham vọng quyền lực của một cá nhân vì ma quyền đã sẵn sàng làm đủ mọi cách để thay đổi kết quả bầu cử năm 2020.

Cá nhân không sùng bái thần tượng thấy được bản chất thật của cá nhân sách động bạo lực nhưng những người sùng bái thần tượng nào thấy được điều đó. Chính vì thế mà họ vô tình thực hiện chuyện “đảo chính” cho “thần tượng” của chính họ bởi họ tin vào lời nói bầu cử có gian lận mà không cần bằng chứng cho lời nói đó. Họ cũng quên trước ngày 6 tháng 1, biết bao vụ thưa kiện về sự gian lận bầu cử đã bị tòa án loại bỏ vì không có đầy đủ chứng cứ. Tuy nhiên, những sự thật này đối với họ vô nghĩa. Những sự nói dối, vô nhân cách của “thần tượng” họ cũng trở thành vô nghĩa đối với họ bởi họ đã bị tinh thần sùng bái thần tượng thôi miên chính bản thân họ, bị thần tượng của họ nắm tâm-sinh-lý của chính họ.

Cuộc bạo loạn hay gọi là cuộc “đảo chính” hụt dưới nền dân chủ Mỹ trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 có sự xuất hiện của người Việt với lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên căn nhà Quốc Hội. Người Việt sùng bái “thần tượng”, đã cho rằng lá cờ đó chỉ là biểu tượng của báo chí đưa ra chứ hoàn toàn không có chuyện đó. Họ không dám nhìn rõ cái sự thật là lá cờ của người Việt tự do đã bị lạm dụng, sử dụng cho một cuộc “đảo chính” bởi vì họ tin vào lời nói của “thần tượng” của họ. Họ không làm chuyện so sánh “thần tượng” của họ là thầy của Hồ Chí Minh, một cá nhân mà họ cho rằng có tội với dân tộc, gian dối, xảo quyệt. Nếu Hồ Chí Minh nói dối qua sự che giấu sự thật thì “thần tượng” của họ sẵn sàng nói dối trước ống kính truyền thông của thế kỷ 21 (nói dối trên 30 ngàn lần) và vẫn có người tin, gồm cả những người đã từng là nạn nhân của chế độ cộng sản, của Hồ Chí Minh.

Có người vì sùng bái thần tượng đã sẵn sàng nghe theo lời “lãnh tụ” loại bỏ vài cá nhân trong danh sách điện thư của nhóm chỉ bởi vì vài cá nhân đó thách thức cách làm việc của “lãnh tụ”, thách thức sự hiểu biết của “lãnh tụ”. Dù rằng biết hành động đó là sai trái, đi ngược lại sinh hoạt của tư tưởng Lý Đông A trên lãnh vực tự chủ (nhân chủ), nhưng cá nhân đó sẵn sàng thực hiện lời đề nghị của “lãnh tụ” loại bỏ thành phần “phản loạn”, đi ngược lại ý muốn của “lãnh tụ”; dù rằng trong danh sách điện thư đó, có khoảng 2/3 số người hoàn toàn im hơi lặng tiếng khi nhận được thư nhưng vẫn được nằm trong danh sách nhận thư của nhóm.

Căn bệnh sùng bái thần tượng ở thế kỷ 21 xem ra càng ngày càng trầm trọng với mạng xã hội mà người ta có thể sử dụng để ăn nói vung vít hầu tạo ảnh hưởng từ số đông bởi những điều nói vung vít đó đáp ứng nhu cầu của số đông, cho dù những lời nói đó không có giá trị thực tế cũng như giá trị về mặt tri thức. Có người tự nhận là Rush Limbaugh của người Việt. Hình như những ai không có khả năng thường hay so sánh cá nhân mình với những người khác tài giỏi hơn mình để che lấp cái yếu kém của chính mình.

Xin kết thúc bài viết bằng một lời nói đáng suy nghĩ.

“Đừng tin những gì chỉ bởi bạn nghe nó. Đừng tin những gì chỉ bởi vì ai đó đã nói hoặc tiếng đồn từ nhiều người. Đừng tin vào những gì chỉ bởi vì nó được ghi trong quyển sách tôn giáo của bạn. Đừng tin vào những gì bởi đó là lời nói của người thầy giáo của bạn hay người đã lớn tuổi. Đừng tin vào những truyền thống đã được trao truyền từ nhiều thế hệ. Nhưng sau khi quan sát và phân tích những điều trên, khi bạn thấy rằng bất cứ điều gì phù hợp với lý trí và có lợi cho một và cho tất cả mọi người, thì hãy chấp nhận nó và sống theo nó”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
05 Tháng Mười Hai 2023
Song những phân tích và khuyến cáo của các chuyên gia vẫn như “nước đổ đầu vịt”, từ BCH TƯ đảng, đến quốc hội, chính phủ vẫn xem “tăng trưởng GDP” như mục tiêu duy nhất và sẵn sàng vét ngân khố dốc hết vào các dự án đầu tư công để đạt được… “thành tích tăng trưởng” kể cả khi “nhiều bộ, cơ quan trung ương và địa phương giải ngân dưới mức trung bình cả nước, thậm chí xin trả lại vốn kế hoạch năm 2023” và các “ủng hộ viên” như ông Nguyễn Bích Lâm – cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê – buộc phải thừa nhận, đó chính là bằng chứng cho thấy...
30 Tháng Mười Một 2023
Song đó chưa phải là điểm đáng chú ý nhất. Góp ý của hai ông tướng quân đội, khi đó cùng là ĐBQH, mới đáng bận tâm. Tướng Sùng Thìn Cò (Phó Tư lệnh Quân khu 2), Ủy viên Ủy ban Quốc phòng An ninh (UB QPAN) Quốc hội khóa 14, nhắc ông Tô Lâm rằng: Lực lượng công an đã quá đông. Mỗi tỉnh ít nhất cũng có 3.000, tỉnh to thì 4.000 công an chính quy. Đông như thế mà còn thêm nhiều lực lượng nữa, chẳng lẽ lực lượng chính quy không đủ khả năng để chúng ta nắm tình hình, xử lý tình hình?
29 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, thỉnh thoảng tôi cũng (kiên nhẫn) đọc các bài viết của ông Liêm đăng trên Danchimviet.infos, Tiếng Dân...nhưng càng đọc càng không hiểu ông Liêm muốn nói gì, nếu không muốn nói là những bài viết của ông Liêm...rỗng tuếch. Ông Liêm thường viết dài, dùng những từ ngữ cao siêu, khó hiểu, trích dẫn lời nói hoặc các đoạn văn từ tác phẩm của các triết gia như Friedrich Nietzsche, Sigmund Freud, George Wilhelm Hegel, Bertran Russel... để trang điểm cho bài viết của mình. Nếu chỉ có thế, chẳng có gi đáng nói. Chuyện đáng nói là càng ngày ông Liêm càng đi quá xa, vượt hẳn sự hiểu biết, lòng tự trọng của mình. Đó là chuyện ông...
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.