Sùng bái thần tượng

16 Tháng Mười 20239:18 CH(Xem: 307)

                                      Sùng Bái Thần Tượng


t_5f5bbf3616064359a55261e3451986d1_name_FactChecker20k_Thumb_v2                                                      Hình The Washington Post

Vũ Hoàng Anh Bốn PhươngMột trong căn bệnh của Con Người là sùng bái thần tượng. Thần tượng có thể là một nhà lãnh đạo tôn giáo, tù nhân lương tâm, người làm chính trị, tài tử, những gương mặt quần chúng, những người có địa vị cao trong xã hội v.v….

Ai làm những việc vì lợi ích của xã hội, dân tộc chúng ta đều ca ngợi, khuyến khích việc làm đó tiếp tục nhưng đừng nên sùng bái bởi những hành động ở quá khứ, cho dù là tốt đẹp, sẽ không nói lên con người hiện tại của cá nhân đó. Con người hiện tại của cá nhân đó thể hiện bản tính thật của thực tế mà giá trị quá khứ có thể bị xóa bỏ toàn bộ bởi cái thực tế đi ngược lại cái giá trị của quá khứ.

Đã là con người thì ai cũng dễ bị cám dỗ của Tham-Sân-Si, Tiền-Dâm-Quyền cho nên những điều tốt đã làm trong quá khứ có thể bị những cám dỗ hiện tại làm cá nhân đó đi ngược lại những suy nghĩ tốt, hành động tốt của quá khứ. Một cá nhân mà không biết điều khiển Tham-Sân-Si hoặc Ma Tiền, Ma Quyền, Ma Dâm thì sớm hay muộn, chính cá nhân đó sẽ sẵn sàng thực hiện những chuyện sai trái để phục vụ nhu cầu của Tham-Sân-Si cho bản thân mà quên đi cái thiệt hại của xã hội.

Sự khác biệt giữa hai cá nhân hay nhiều cá nhân không phải ở vị trí địa vị xã hội, giàu hay nghèo, có học hay không có học, bằng cấp cao hay bằng cấp thấp mà là ở cá nhân đó có nhân cách, nhân tri, nhân bản, nhân tính. Những cái Nhân này không có trường sở nào dạy dỗ mà do chính bản thân tự đào luyện trong đời sống của bản thân, gia đình và xã hội.

Chính tinh thần Tự Kỷ (tự xét lại mình, tự xét lại những sự kiện, nhìn trước, ngó sau, đặt câu hỏi đúng-sai, nhân bản hay phản nhân bản) để tạo ra sự tự chủ hay còn gọi là Nhân Chủ (tự mình làm chủ con người của chính mình chứ không để cái Thâm-Sân-Si làm chủ bản thân mình). Điều này số đông, gồm cả những người có địa vị cao trong xã hội, xem ra khó thực hiện. Trái lại đa số, từ thường dân đến những người có tiếng tâm trong xã hội, không ít thì nhiều bị Tham-Sân-Si điều khiển bản thân họ mà họ không hề biết.

Vậy thì cái gọi là sùng bái thần tượng xem ra cần phải xét lại nếu không thì chính sự sùng bái đó là một sự nguy hiểm cho chính bản thân nói riêng và cho toàn xã hội nói chung.

Những cá nhân được người khác xem là “thần tượng” thì họ có tài ăn nói, biết lập luận và nắm rõ tâm lý của đa số quần chúng. Chính vì thế mà những người sùng bái thần tượng không hề thấy được sự ngụy biện trong lý luận của những “thần tượng” giả đó. Chính tinh thần sùng bái thần tượng làm cho người ta không nhìn ra được sự thật của thực tế về cá nhân “thần tượng” đó, từ đó những người sùng bái thần tượng điên cuồng, tin tưởng “thần tượng” của mình như một con ngựa đã bị che hai bên mắt mà chỉ đi về phía trước, không cần biết sự nguy hiểm sẽ gặp phải.

Hình ảnh bạo loạn tại Quốc Hội Mỹ trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 là thí dụ của sùng bái “thần tượng” để họ nghĩ rằng cuộc bầu cử có gian lận và họ trở thành con bài cho tham vọng quyền lực của một cá nhân vì ma quyền đã sẵn sàng làm đủ mọi cách để thay đổi kết quả bầu cử năm 2020.

Cá nhân không sùng bái thần tượng thấy được bản chất thật của cá nhân sách động bạo lực nhưng những người sùng bái thần tượng nào thấy được điều đó. Chính vì thế mà họ vô tình thực hiện chuyện “đảo chính” cho “thần tượng” của chính họ bởi họ tin vào lời nói bầu cử có gian lận mà không cần bằng chứng cho lời nói đó. Họ cũng quên trước ngày 6 tháng 1, biết bao vụ thưa kiện về sự gian lận bầu cử đã bị tòa án loại bỏ vì không có đầy đủ chứng cứ. Tuy nhiên, những sự thật này đối với họ vô nghĩa. Những sự nói dối, vô nhân cách của “thần tượng” họ cũng trở thành vô nghĩa đối với họ bởi họ đã bị tinh thần sùng bái thần tượng thôi miên chính bản thân họ, bị thần tượng của họ nắm tâm-sinh-lý của chính họ.

Cuộc bạo loạn hay gọi là cuộc “đảo chính” hụt dưới nền dân chủ Mỹ trong ngày 6 tháng 1 năm 2021 có sự xuất hiện của người Việt với lá cờ vàng ba sọc đỏ tung bay trên căn nhà Quốc Hội. Người Việt sùng bái “thần tượng”, đã cho rằng lá cờ đó chỉ là biểu tượng của báo chí đưa ra chứ hoàn toàn không có chuyện đó. Họ không dám nhìn rõ cái sự thật là lá cờ của người Việt tự do đã bị lạm dụng, sử dụng cho một cuộc “đảo chính” bởi vì họ tin vào lời nói của “thần tượng” của họ. Họ không làm chuyện so sánh “thần tượng” của họ là thầy của Hồ Chí Minh, một cá nhân mà họ cho rằng có tội với dân tộc, gian dối, xảo quyệt. Nếu Hồ Chí Minh nói dối qua sự che giấu sự thật thì “thần tượng” của họ sẵn sàng nói dối trước ống kính truyền thông của thế kỷ 21 (nói dối trên 30 ngàn lần) và vẫn có người tin, gồm cả những người đã từng là nạn nhân của chế độ cộng sản, của Hồ Chí Minh.

Có người vì sùng bái thần tượng đã sẵn sàng nghe theo lời “lãnh tụ” loại bỏ vài cá nhân trong danh sách điện thư của nhóm chỉ bởi vì vài cá nhân đó thách thức cách làm việc của “lãnh tụ”, thách thức sự hiểu biết của “lãnh tụ”. Dù rằng biết hành động đó là sai trái, đi ngược lại sinh hoạt của tư tưởng Lý Đông A trên lãnh vực tự chủ (nhân chủ), nhưng cá nhân đó sẵn sàng thực hiện lời đề nghị của “lãnh tụ” loại bỏ thành phần “phản loạn”, đi ngược lại ý muốn của “lãnh tụ”; dù rằng trong danh sách điện thư đó, có khoảng 2/3 số người hoàn toàn im hơi lặng tiếng khi nhận được thư nhưng vẫn được nằm trong danh sách nhận thư của nhóm.

Căn bệnh sùng bái thần tượng ở thế kỷ 21 xem ra càng ngày càng trầm trọng với mạng xã hội mà người ta có thể sử dụng để ăn nói vung vít hầu tạo ảnh hưởng từ số đông bởi những điều nói vung vít đó đáp ứng nhu cầu của số đông, cho dù những lời nói đó không có giá trị thực tế cũng như giá trị về mặt tri thức. Có người tự nhận là Rush Limbaugh của người Việt. Hình như những ai không có khả năng thường hay so sánh cá nhân mình với những người khác tài giỏi hơn mình để che lấp cái yếu kém của chính mình.

Xin kết thúc bài viết bằng một lời nói đáng suy nghĩ.

“Đừng tin những gì chỉ bởi bạn nghe nó. Đừng tin những gì chỉ bởi vì ai đó đã nói hoặc tiếng đồn từ nhiều người. Đừng tin vào những gì chỉ bởi vì nó được ghi trong quyển sách tôn giáo của bạn. Đừng tin vào những gì bởi đó là lời nói của người thầy giáo của bạn hay người đã lớn tuổi. Đừng tin vào những truyền thống đã được trao truyền từ nhiều thế hệ. Nhưng sau khi quan sát và phân tích những điều trên, khi bạn thấy rằng bất cứ điều gì phù hợp với lý trí và có lợi cho một và cho tất cả mọi người, thì hãy chấp nhận nó và sống theo nó”.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
02 Tháng Ba 2024
Riêng đảng CSVN thì còn cho nhân dân ăn bánh vẽ để đỡ đói. Chẳng hạn, tuy hàng triệu dân nghèo rớt mồng tơi, bệnh hoạn, không cơm ăn áo mặc, hàng triệu trẻ em rách rưới không trường học, không đủ mì tôm sống còn mỗi ngày, nhưng điều 3 Hiến Pháp 2013 quy định một cách ngạo nghễ theo tinh thần TBT Nguyễn Phú Trọng: “Nhà nước bảo đảm và phát huy quyền làm chủ của Nhân dân; công nhận, tôn trọng, bảo vệ và bảo đảm quyền con người, quyền công dân; thực hiện mục tiêu dân giàu, nước mạnh, dân chủ, công bằng, văn minh, mọi người có cuộc sống ấm no, tự do, hạnh phúc, có điều kiện phát triển toàn diện”.
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.