Bác Trump Chống Tàu

07 Tháng Mười 20235:52 CH(Xem: 416)

                                       Bác Trump Chống Tàu


download (7)D. T, TT Thứ 45 của Mỹ xuất thân từ một gia đình di dân gốc Đức, y là kẻ đã khiêu gợi được sự ích kỷ, kỳ thị của người Mỹ trắng qua khẩu hiệu MAGA, kéo theo những fan cuồng đang bị trả giá trong lao tù, đây là một TT chưa từng có trong lịch sử lập quốc, những kẻ tin theo D.T chỉ là những kẻ ích kỷ, kì thị như y, đáng nói hơn một bộ phận người Việt cũng phát cuồng ăn theo trong khi mình chỉ là những người Mỹ da vàng, chỉ vì Trump đã kích thích được sự ích kỷ trong họ giống như y. D.T vẫn còn khua môi múa mép, và mọi người sẽ được nhìn thấy y đã chia rẽ cả hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa như thế nào trong hậu trường chính trị ngày mai - QĐB

Trần Thị Lan Anh


Có thể nói rằng sự xuất hiện của ông Trump trong nền dân chủ của Mỹ cho thấy sự thất bại của nền dân chủ này. Nếu thời kỳ lập quốc của Mỹ, những người sáng lập ra quốc gia này có nhân cách thì đầu thế kỷ thứ 21, chuyện nhân cách của người lãnh đạo Mỹ không phải là vấn đề quan trọng. Và chính sự không quan trọng đó tạo ra cuộc “đảo chính” hụt trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Đối với người Việt, dù ở trong nước hay ngoài nước, xem Trump là một “thần tượng” và là người sẽ giúp Việt Nam đánh Tàu Cộng sụp ở tương lai. Ý nghĩ này cho thấy sự yếu kém của người Việt trong nhận định chính trị của Mỹ và cho thấy tinh thần ngoại vọng của người Việt, mong chờ người khác làm chuyện chống Tàu cho mình.

Câu hỏi đặt ra là có phải Trump thực sự chống Tàu? Câu trả lời là hoàn toàn không có chuyện đó mà Trump chỉ dùng luật thuế nhập khẩu để đánh thuế hàng từ Tàu đưa vào Mỹ nhằm mục đích cân bằng cán cân xuất nhập khẩu của hai nước. Tuy nhiên chính sách này của Trump hoàn toàn thất bại. Theo thống kê của U.S Census Bureau thì bốn năm cuối cùng của ông Obama, thâm thủng ngân sách xuất nhập của Tàu và Mỹ là 1375 tỷ từ năm 2013 đến năm 2016. Dưới bốn năm của Trump, con số này là 1442 tỷ. Có nghĩa là dù áp đặt thuế nhập khẩu, con số thương mại giữa Tàu và Mỹ vẫn gia tăng.

Tại sao thế? Đơn giản là các nhà tư bản Mỹ đưa sản xuất qua Tàu từ đó nhập hàng từ Tàu để tạo lợi nhuận cao với giá nhân công rẻ ở Tàu. Cho nên sự áp đặt thuế nhập khẩu không làm giảm hàng nhập của Mỹ từ Tàu, trái lại chính người tiêu thụ là người sẽ trả món tiền thuế nhập khẩu này. Cho nên phải nói là chính sách áp đặt thuế đối với Tàu là một chính sách thất bại trên hai lãnh vực: Cán cân nhập khẩu của Mỹ từ Tàu vẫn gia tăng so với 4 năm của người tiền nhiệm và thiệt hại là từ người tiêu thụ tại Mỹ phải trả số tiền thuế nhập khẩu đó.

Làm sao có chuyện Trump đánh Trung Cộng sụp bởi chính gia đình Trump đã có những dự án thương mại tại Tàu thì dưới mắt của nhà đầu tư, chuyện đánh sụp Trung Cộng là chuyện sẽ không hề xảy ra. Gia đình Trump đã có được trên 100 trademark được công nhận ở Tàu, một hình thức để có thể làm ăn qua trademark tại Tàu thì chuyện đánh sụp Trung Cộng chỉ là ước mơ ngoại vọng của người Việt trong cũng như ngoài nước Việt.

Tinh thần ngoại vọng đó đã làm cho người Việt, gồm cả những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, ủng hộ Trump một cách mù quáng mà không nhìn vào quá khứ, hiện tại của cá nhân Trump đối với con người và xã hội. Một con người chỉ vì quyền lợi của cá nhân, nói dối, xem thường luật pháp và hiến pháp của Mỹ, sẵn sàng kêu gọi người ủng hộ mình bạo động, thực hiện cuộc đảo chính dưới nhãn hiệu dân chủ qua sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021 thì làm gì có chuyện vì nước, vì dân -- chưa kể một đất nước Việt mà trong quá khứ, lãnh đạo Mỹ sẵn sàng bán đứng cho Trung Cộng thì với cá nhân Trump, làm gì có chuyện đánh Trung Cộng cho Việt Nam.

Sự kiện người Việt ủng hộ Trump mà không đánh giá về con người, về nhân phẩm, nhân cách của Trump thì hành động này rất là nguy hiểm khi mà chính những cá nhân đấu tranh, nếu chẳng may giành lại quyền lãnh đạo, họ cũng sẽ có những ứng xử như Trump bởi họ xem nhẹ nhân phẩm, nhân cách của con người. Chưa kể cái nhìn về mặt chính trị của người Việt đấu tranh chống lại nhà độc tài cộng sản Việt Nam quá yếu kém khi nhận định Trump sẽ đánh Tàu cộng sụp thì có lẽ, khối người Việt tiếp tục nhìn đảng csvn cầm quyền trong 50 năm tới. Khi người Việt sống tại nước tự do dân chủ mà không nhìn được rõ vấn đề chính trị của Mỹ nói riêng và của Mỹ đối với thế giới nói chung thì làm gì có chính sách đúng, chủ trương đúng trong việc thay đổi chế độ cộng sản hiện giờ?

Trước khi Trump xuất hiện, người Việt có hai khối là ủng hộ Cộng Hòa hay ủng hộ Dân Chủ. Hai khối này tôn trọng lẫn nhau bởi những cá nhân ra tranh cử của hai đảng, ít nhất có những phẩm chất của một Con Người, có những tư cách và nhân phẩm tốt. Những cá nhân đó nếu có nói dối, họ cũng rất là cẩn thận. Tuy nhiên đối với Trump thì vấn đề không đơn giản bởi nếu nhìn về mặt Con Người thì Trump là người nhưng thiếu nhân phẩm, nhân cách. Từ cái thiếu đó, chuyện Trump nói dối trên 30 ngàn lần; tiếp tục tìm đủ mọi cách để bám quyền, thay đổi kết quả bầu cử là hình ảnh của các nhà độc tài trên thế giới. Khác chăng là Trump thực hiện chuyện bám quyền dưới hệ thống dân chủ và sử dụng, khuyến khích người ủng hộ mình bạo động để thay đổi kết quả bầu cử qua chuyện tuyên truyền là bầu cửa 2020 có gian lận.

Bao nhiêu người đã từng phục vụ cho Trump và viết sách nói về những cái nguy hiểm của Trump nếu Trump tiếp tục cầm quyền. Bao nhiêu người Việt tìm đọc những quyển sách đó để nhìn vấn đề rõ ràng hơn? Tiếc rằng sau 3 năm kể từ khi cuộc “đảo chính” của Trump thất bại, vẫn có người Việt cho rằng Trump có đủ tư cách, nhân cách để tiếp tục cầm quyền và tranh cử cho năm 2024. Lại một lần nữa, những người Việt này chưa hề học hỏi bài học thực tế của bản thân, của đất nước trong quá khứ. Họ vẫn mang tinh thần ngoại vọng, đặt hy vọng ở một cá nhân hoàn toàn thiếu chữ tín, thiếu nhân phẩm, thiếu nhân cách.

Một bản nhạc Bằng Tay Ta Bằng Tim Ta, trước 1975, của nhóm Du Ca có nội dung như sau:

Đừng mong ai cho mình hòa bình.
Đừng mong ai cho mình tấm áo.
Đừng mong ai cho mình hạt gạo.
Vì người nào thương ta hơn là ta đâu.

Đừng mong ai, đừng xin ai
Anh chị này đừng mong chờ nữa
Bằng tay ta bằng tim ta
Ta xây lại căn nhà của ta.

Nội dung của bản nhạc trên nói lên tinh thần tự chủ, không ngoại vọng của người Việt. Cha ông ta đã từng đánh đuổi Tàu mà không dựa vào bất cứ lực lượng nào bên ngoài, chỉ dựa vào sức mạnh của lòng dân, vào sức mạnh của chính dân tộc. Tinh thần ngoại vọng hoàn toàn thiếu vắng trong thời gian thoát 1000 năm đô hộ của Tàu.

Người Việt đã học được bài học gì của lịch sử, của quá khứ? Hay vẫn tiếp tục tin rằng bác Trump chống Tàu mà không nhìn vào sự thật về Trump trong ba năm qua, đặc biệt những vụ kiện tụng mà Trump đang đối diện gồm cả vụ 6 tháng 1 năm 2021?

Sự lựa chọn ứng cử viên nào là quyền tự do của mỗi người. Nhưng đừng để lá phiếu của chính mình, góp phần vào chuyện phá hoại nền dân chủ tại Mỹ ở hiện tại cũng như ở tương lai cho một cá nhân xem thường luật pháp và lời tuyên thệ khi nhậm chức. Đừng tin vào bất cứ ứng cử viên nào gọi là chống Tàu hay chống cộng sản, đặc biệt khi lời nói đó phát xuất từ một cá nhân thiếu nhân cách, nhân phẩm, nói dối như cơm bữa. Tất cả chỉ là lời nói để lấy phiếu từ những người không đánh giá đúng sự thật của sinh hoạt chính trị ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
21 Tháng Sáu 2024
Tự do báo chí không đồng nghĩa là số nhiều, mà Tự do báo chí phải là sự tự do khai phóng đầu óc con người không rào cản, tự do báo chí do nền báo chí tư nhân làm chủ, nó có vai trò thúc đẩy sự tiến bộ xã hội, đưa ra ánh sáng những gì được dấu nhẹm, không có vùng cấm, nó không phải là công cụ định hướng dư luận và lại càng không phải là để phục vụ cho thế lực cầm quyền, tự do báo chí có một nhiệm vụ duy nhất là loan tin trung thực, đem đến cho người dân luồng ánh sáng văn minh, để người dân hiểu được thế nào là Dân Chủ, Tự Do, Quyền Con Người và những gì xảy ra trong xã hội mình đang sống...
21 Tháng Sáu 2024
Dõi theo các diễn biến gần đây nhất có thể thấy, tình hình căng thẳng ấy chính là do Trung Quốc triển khai “chiến lược vùng xám”. Theo đó, lệnh cấm đánh bắt cá từ ngày 1/5 đến 16/9/2024 trên các khu vực biển, trong đó có Biển Đông, không chỉ vi phạm chủ quyền của Việt Nam ở quần đảo Hoàng Sa, mà còn vi phạm quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam với vùng đặc quyền kinh tế được xác định theo Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển (UNCLOS) năm 1982 (2). Tiếc rằng, TBC giữa hai nước đã không có lấy một lời nào đề cập đến biến cố ngang ngược này từ phía nhà cầm quyền Trung Quốc.
19 Tháng Sáu 2024
Sau khi đã đưa chiêu mộ được những học sinh giỏi mà non nớt vào “tròng”, Đảng bắt đầu 2 nhiệm vụ quan trọng: Một là liên tục răn dạy những bài giảng về đạo đức, lối sống, tư tưởng và lòng yêu đảng mà họ đồng hoá là yêu nước . Hai là treo ngay trước mắt những quyền lợi về vật chất và chức vụ, gọi là được “quy hoạch”. Đã có những người đợi cả đời vì một chữ “quy hoạch cán bộ”, bỏ qua vô vàn cơ hội để trở thành một con người tự do và giàu có một cách chính đáng ở ngoài kia. Họ được cơ cấu và sống trong niềm hy vọng của sự “cơ cấu” đó cho đến tận lúc về hưu.
18 Tháng Sáu 2024
Quả thật rằng VN hôm nay chính là vùng đất ngàn năm tăm tối, vùng đất bị nhân loại văn minh bỏ quên cho nên những gì đã và đang diễn ra trong nước chỉ là chuyện bắt buộc phải đến. Với rào cản mà những gì đảng csVN dựng nên thì không bao giờ có thể có những cuộc tranh luận ôn hòa, bởi vì nói chuyện với bọn cộng sản không khác gì gãy đàn vào lỗ tai trâu, vì thế sẽ không có cách mạng Màu, thay đổi thể chế chính trị trong ôn hòa mà cuộc cách mạng đó khó lòng mà tiên đoán trước được!.
18 Tháng Sáu 2024
Nhưng “đạo đức giả” không mới đối với đảng CSVN. Chứng bệnh này đã có từ khi ông Hồ “cướp chính quyền” năm 1945 từ tay Chính phủ quốc gia Trần Trọng Kim. Từ đó, chiếc áo “cách mạng”, “dân chủ” “tự do” và “độc lập” dần dần “bạc mầu” để lộ ra những chứng hư tật xấu của người Cộng sản. Bằng chứng “xương máu” của hai cuộc chiến huynh đệ tương tàn từ 1946 đến 1975 đã lột trần “lời nói không đi đôi với việc làm” của đảng CSVN.
14 Tháng Sáu 2024
Lời nói của sư cầu chúc cho mọi người hạnh phúc đã được nhiều người dân cảm động, bởi vì hạnh phúc là một thứ gì đó rất xa vời cho người dân trong nước, làm sao hạnh phúc được khi có một chế độ cai trị xem mình như là loài bị trị, làm sao mà hạnh phúc được khi những lo toan hàng ngày như tiền ăn, tiền học, tiền khám chữa bệnh cho bản thân và gia đình luôn là nhu cầu cấp thiết? Hạnh phúc là một giá trị xa vời khi một dân tộc bị cai trị bằng một thế lực hắm ác, bất lương và xem việc cai trị con người không hơn loài vật.
13 Tháng Sáu 2024
“Người Việt Nam ở nước ngoài là bộ phận không tách rời và là một nguồn lực của cộng đồng dân tộc Việt Nam, là nhân tố quan trọng góp phần tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa nước ta với các nước.” (Trích Nghị quyết 36, phần 2). Thật ra chính nhờ sự chống đối của người Việt Hải Ngoại mà chính quyền cộng sản khá hơn trong tiến trình đổi mới. Không có tiếng nói chống đối ấy, không có sự tác động trái chiều ấy, chính quyền cộng sản sẽ còn ù lì độc đoán và mông muội hơn nhiều. Cách nào, tiếng nói ấy vẫn có mặt tích cực cho chính quyền cộng sản. Thay vì chửi là phản động, họ phải biết ghi nhận và cám ơn.
05 Tháng Sáu 2024
Sau bệnh “nhận vơ” nhơ bẩn như thế, cán bộ, đảng viên CSVN ngày nay còn bị nhiễm 2 chứng bện mới “lười lao động” và “lười làm việc”. Báo của Trung ương đảng (ĐCSVN) cho biết: “Tình trạng “lười lao động” trong đội ngũ cán bộ, đảng viên đang diễn ra ở không ít cơ quan, đơn vị. Đây là căn bệnh nguy hiểm, cần phải chữa ngay bằng “phương thuốc đặc trị”. (ĐCSVN, ngày 28/05/2024) Nhưng ngoài “lười biếng, lười lao động, lười làm việc”, theo bài viết của Trung ương, đảng viên còn mắc bệnh “ kèn cựa, cục bộ, thiếu kỷ luật, kém đoàn kết, tham ô, xa hoa lãng phí.” Các tệ nạn này như “trăm hoa đua nở dưới thời các Tổng Bí thư Đỗ Mười...
05 Tháng Sáu 2024
Một cuộc bố ráp khác, cuộc ‘đánh úp’ tăng đoàn khất thực của nhà sư Thích Minh Tuệ vào đêm 3/6/2024 có thể được hiểu là quyết tâm của BCA nhằm bóp nghẹt tự do tôn giáo nếu không tu tập theo đường lối của nhà nước. Ban Tuyên giáo chỉ đạo báo chí quốc doanh đưa tin là nhà sư Thích Minh Tuệ ‘đã tự nguyện dừng việc đi bộ khất thực’. Chẳng mấy ai tin bộ máy truyền thông ‘nói dối hơn Cuội’ ấy, khi nhiều thông tin trên mạng cho biết, sư Minh Tuệ đột nhiên ‘biến mất’, sau khi ngài đến địa phận tỉnh Thừa Thiên – Huế vào buổi chiều hôm trước (2/6), không ai rõ tung tích… (5) Trái ngược với tuyên bố của các cơ quan Nhà nước...
05 Tháng Sáu 2024
Tự do tôn giáo là một căn bản mặc nhiên tại các quốc gia dân chủ, trong đó họ phân chia rạch ròi: Tôn giáo là tôn giáo và chính trị là chính trị. Không có việc nhồi nhét chính trị vào tôn giáo như đảng cộng sản đã và đang làm khi dương cao khẩu hiệu: Đạo Pháp xhcn!. Bởi hai khái niệm kể trên hoàn toàn không dính dáng vào nhau, một bên là chân lý để con người tu tập tìm cầu giải thoát, và một bên là loại xã hội sao chép, ăn vay từ những quốc gia đi trước nhưng đã phá sản hôm nay để trong đó quyền lực lãnh đạo quốc gia thuộc về một thiểu số gian manh và tàn độc.