Bác Trump Chống Tàu

07 Tháng Mười 20235:52 CH(Xem: 357)

                                       Bác Trump Chống Tàu


download (7)D. T, TT Thứ 45 của Mỹ xuất thân từ một gia đình di dân gốc Đức, y là kẻ đã khiêu gợi được sự ích kỷ, kỳ thị của người Mỹ trắng qua khẩu hiệu MAGA, kéo theo những fan cuồng đang bị trả giá trong lao tù, đây là một TT chưa từng có trong lịch sử lập quốc, những kẻ tin theo D.T chỉ là những kẻ ích kỷ, kì thị như y, đáng nói hơn một bộ phận người Việt cũng phát cuồng ăn theo trong khi mình chỉ là những người Mỹ da vàng, chỉ vì Trump đã kích thích được sự ích kỷ trong họ giống như y. D.T vẫn còn khua môi múa mép, và mọi người sẽ được nhìn thấy y đã chia rẽ cả hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa như thế nào trong hậu trường chính trị ngày mai - QĐB

Trần Thị Lan Anh


Có thể nói rằng sự xuất hiện của ông Trump trong nền dân chủ của Mỹ cho thấy sự thất bại của nền dân chủ này. Nếu thời kỳ lập quốc của Mỹ, những người sáng lập ra quốc gia này có nhân cách thì đầu thế kỷ thứ 21, chuyện nhân cách của người lãnh đạo Mỹ không phải là vấn đề quan trọng. Và chính sự không quan trọng đó tạo ra cuộc “đảo chính” hụt trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Đối với người Việt, dù ở trong nước hay ngoài nước, xem Trump là một “thần tượng” và là người sẽ giúp Việt Nam đánh Tàu Cộng sụp ở tương lai. Ý nghĩ này cho thấy sự yếu kém của người Việt trong nhận định chính trị của Mỹ và cho thấy tinh thần ngoại vọng của người Việt, mong chờ người khác làm chuyện chống Tàu cho mình.

Câu hỏi đặt ra là có phải Trump thực sự chống Tàu? Câu trả lời là hoàn toàn không có chuyện đó mà Trump chỉ dùng luật thuế nhập khẩu để đánh thuế hàng từ Tàu đưa vào Mỹ nhằm mục đích cân bằng cán cân xuất nhập khẩu của hai nước. Tuy nhiên chính sách này của Trump hoàn toàn thất bại. Theo thống kê của U.S Census Bureau thì bốn năm cuối cùng của ông Obama, thâm thủng ngân sách xuất nhập của Tàu và Mỹ là 1375 tỷ từ năm 2013 đến năm 2016. Dưới bốn năm của Trump, con số này là 1442 tỷ. Có nghĩa là dù áp đặt thuế nhập khẩu, con số thương mại giữa Tàu và Mỹ vẫn gia tăng.

Tại sao thế? Đơn giản là các nhà tư bản Mỹ đưa sản xuất qua Tàu từ đó nhập hàng từ Tàu để tạo lợi nhuận cao với giá nhân công rẻ ở Tàu. Cho nên sự áp đặt thuế nhập khẩu không làm giảm hàng nhập của Mỹ từ Tàu, trái lại chính người tiêu thụ là người sẽ trả món tiền thuế nhập khẩu này. Cho nên phải nói là chính sách áp đặt thuế đối với Tàu là một chính sách thất bại trên hai lãnh vực: Cán cân nhập khẩu của Mỹ từ Tàu vẫn gia tăng so với 4 năm của người tiền nhiệm và thiệt hại là từ người tiêu thụ tại Mỹ phải trả số tiền thuế nhập khẩu đó.

Làm sao có chuyện Trump đánh Trung Cộng sụp bởi chính gia đình Trump đã có những dự án thương mại tại Tàu thì dưới mắt của nhà đầu tư, chuyện đánh sụp Trung Cộng là chuyện sẽ không hề xảy ra. Gia đình Trump đã có được trên 100 trademark được công nhận ở Tàu, một hình thức để có thể làm ăn qua trademark tại Tàu thì chuyện đánh sụp Trung Cộng chỉ là ước mơ ngoại vọng của người Việt trong cũng như ngoài nước Việt.

Tinh thần ngoại vọng đó đã làm cho người Việt, gồm cả những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, ủng hộ Trump một cách mù quáng mà không nhìn vào quá khứ, hiện tại của cá nhân Trump đối với con người và xã hội. Một con người chỉ vì quyền lợi của cá nhân, nói dối, xem thường luật pháp và hiến pháp của Mỹ, sẵn sàng kêu gọi người ủng hộ mình bạo động, thực hiện cuộc đảo chính dưới nhãn hiệu dân chủ qua sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021 thì làm gì có chuyện vì nước, vì dân -- chưa kể một đất nước Việt mà trong quá khứ, lãnh đạo Mỹ sẵn sàng bán đứng cho Trung Cộng thì với cá nhân Trump, làm gì có chuyện đánh Trung Cộng cho Việt Nam.

Sự kiện người Việt ủng hộ Trump mà không đánh giá về con người, về nhân phẩm, nhân cách của Trump thì hành động này rất là nguy hiểm khi mà chính những cá nhân đấu tranh, nếu chẳng may giành lại quyền lãnh đạo, họ cũng sẽ có những ứng xử như Trump bởi họ xem nhẹ nhân phẩm, nhân cách của con người. Chưa kể cái nhìn về mặt chính trị của người Việt đấu tranh chống lại nhà độc tài cộng sản Việt Nam quá yếu kém khi nhận định Trump sẽ đánh Tàu cộng sụp thì có lẽ, khối người Việt tiếp tục nhìn đảng csvn cầm quyền trong 50 năm tới. Khi người Việt sống tại nước tự do dân chủ mà không nhìn được rõ vấn đề chính trị của Mỹ nói riêng và của Mỹ đối với thế giới nói chung thì làm gì có chính sách đúng, chủ trương đúng trong việc thay đổi chế độ cộng sản hiện giờ?

Trước khi Trump xuất hiện, người Việt có hai khối là ủng hộ Cộng Hòa hay ủng hộ Dân Chủ. Hai khối này tôn trọng lẫn nhau bởi những cá nhân ra tranh cử của hai đảng, ít nhất có những phẩm chất của một Con Người, có những tư cách và nhân phẩm tốt. Những cá nhân đó nếu có nói dối, họ cũng rất là cẩn thận. Tuy nhiên đối với Trump thì vấn đề không đơn giản bởi nếu nhìn về mặt Con Người thì Trump là người nhưng thiếu nhân phẩm, nhân cách. Từ cái thiếu đó, chuyện Trump nói dối trên 30 ngàn lần; tiếp tục tìm đủ mọi cách để bám quyền, thay đổi kết quả bầu cử là hình ảnh của các nhà độc tài trên thế giới. Khác chăng là Trump thực hiện chuyện bám quyền dưới hệ thống dân chủ và sử dụng, khuyến khích người ủng hộ mình bạo động để thay đổi kết quả bầu cử qua chuyện tuyên truyền là bầu cửa 2020 có gian lận.

Bao nhiêu người đã từng phục vụ cho Trump và viết sách nói về những cái nguy hiểm của Trump nếu Trump tiếp tục cầm quyền. Bao nhiêu người Việt tìm đọc những quyển sách đó để nhìn vấn đề rõ ràng hơn? Tiếc rằng sau 3 năm kể từ khi cuộc “đảo chính” của Trump thất bại, vẫn có người Việt cho rằng Trump có đủ tư cách, nhân cách để tiếp tục cầm quyền và tranh cử cho năm 2024. Lại một lần nữa, những người Việt này chưa hề học hỏi bài học thực tế của bản thân, của đất nước trong quá khứ. Họ vẫn mang tinh thần ngoại vọng, đặt hy vọng ở một cá nhân hoàn toàn thiếu chữ tín, thiếu nhân phẩm, thiếu nhân cách.

Một bản nhạc Bằng Tay Ta Bằng Tim Ta, trước 1975, của nhóm Du Ca có nội dung như sau:

Đừng mong ai cho mình hòa bình.
Đừng mong ai cho mình tấm áo.
Đừng mong ai cho mình hạt gạo.
Vì người nào thương ta hơn là ta đâu.

Đừng mong ai, đừng xin ai
Anh chị này đừng mong chờ nữa
Bằng tay ta bằng tim ta
Ta xây lại căn nhà của ta.

Nội dung của bản nhạc trên nói lên tinh thần tự chủ, không ngoại vọng của người Việt. Cha ông ta đã từng đánh đuổi Tàu mà không dựa vào bất cứ lực lượng nào bên ngoài, chỉ dựa vào sức mạnh của lòng dân, vào sức mạnh của chính dân tộc. Tinh thần ngoại vọng hoàn toàn thiếu vắng trong thời gian thoát 1000 năm đô hộ của Tàu.

Người Việt đã học được bài học gì của lịch sử, của quá khứ? Hay vẫn tiếp tục tin rằng bác Trump chống Tàu mà không nhìn vào sự thật về Trump trong ba năm qua, đặc biệt những vụ kiện tụng mà Trump đang đối diện gồm cả vụ 6 tháng 1 năm 2021?

Sự lựa chọn ứng cử viên nào là quyền tự do của mỗi người. Nhưng đừng để lá phiếu của chính mình, góp phần vào chuyện phá hoại nền dân chủ tại Mỹ ở hiện tại cũng như ở tương lai cho một cá nhân xem thường luật pháp và lời tuyên thệ khi nhậm chức. Đừng tin vào bất cứ ứng cử viên nào gọi là chống Tàu hay chống cộng sản, đặc biệt khi lời nói đó phát xuất từ một cá nhân thiếu nhân cách, nhân phẩm, nói dối như cơm bữa. Tất cả chỉ là lời nói để lấy phiếu từ những người không đánh giá đúng sự thật của sinh hoạt chính trị ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Hai 2024
Sau khi Liên xô sụp đổ nhiều người tưởng rằng chủ nghĩa cộng sản sẽ cáo chung trên toàn thế giới. Nhưng không phải vậy, loại giống mới “cộng sản” đã tìm được một mảnh đất phù hợp để phát triển, đó là Trung Quốc với hệ thống tư tưởng đức trị và pháp Trị chuyên chế đã ăn sâu hàng ngàn năm, tiếp tục bắt rễ và sinh sôi để xây dựng một xã hội “đặc sắc Trung Quốc”. Đức trị ở đây là gắn liền với Nho giáo mà đứng đầu là Khổng Tử và Pháp trị là nói đến thuật cai trị theo trường phái Pháp gia trong lịch sử cổ đại của Trung Quốc mà đứng đầu là Hàn Phi.
28 Tháng Hai 2024
Tuổi gì không biết nhưng trong gần 4 năm qua sau khi Tổng Thống Biden nhậm chức, sự ủng hộ ông Trump một cách cuồng nhiệt của người Việt không suy giảm bao nhiêu. Căn cứ vào những bài viết, những ý kiến trên Facebook, Twitter..., cho thấy người VN tiếp tục ủng hộ ông Trump mạnh mẽ - sự ủng hộ bất chấp lẽ phải, đạo đức, sự thật về con người, bản chất của Trump - bị bóc mẻ qua những phiên tòa đã kết thúc và đang diễn ra, hơn 10 cuốn sách, hồi ký của các cộng sự viên thân tín nhất trong nội các Trump xuất bản... - mong cho ông được trở lại Tòa Bạch Ốc thêm 4 năm nữa. Để làm gì?
27 Tháng Hai 2024
Bốn “kiên định” này không mới. Tất cả chỉ là bản cũ sao lại từ thời kỳ được gọi là “đổi mới”, bắt đấu từ năm 1986. Vì vậy, sau 38 năm đuổi theo cái bóng không tưởng là “xã hội chủ nghĩa”, ông Nguyễn Phú Trọng phải gượng ép giải thích với nhân dân rằng: “ Vì con đường đi lên chủ nghĩa xã hội ở nước ta là lâu dài và chưa có tiền lệ, còn rất nhiều khó khăn, thách thức.” Nhóm chữ “chưa có tiền lệ” được đảng giải thích với quyết định “bỏ qua chế độ Tư bản” để “quá độ lên Xã hội chủ nghĩa”. Nhưng không ai trong đảng định hình được “mặt mũi” của xã hội này như thế nào. Vì vậy đảng đã “ấm ớ hội tề” khi tung ra chủ trương làm “kinh tế thị trường...
26 Tháng Hai 2024
8. Họ cố tình gài trong HP những khái niệm xung đột lẫn nhau, chẳng hạn một mặt khắc ghi nhân quyền, mặt khác cướp đi nhân quyền; hoặc một mặt thì hiến định hóa địa phương phân quyền và mặt khác lại hiến định hóa khái niệm “tập trung dân chủ” để hủy diệt “địa phương phân quyền”. 9. Họ thường xuyên đánh cắp và sau đó đánh tráo khái niệm: pháp trị biến thành pháp chế xã hội chủ nghĩa, kinh tế thị trường thành kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, chế độ cộng hòa trở thành cộng hòa xã hội chủ nghĩa, tổ quốc trở thành tổ quốc xã hội chủ nghĩa, quân đội trung thành với tổ quốc trở thành trung thành với cả đảng CSVN.
24 Tháng Hai 2024
Người dân hãy nhìn đội ngũ cán bộ đảng viên đảng cs hôm nay có đứa nào nghèo?, chúng toàn ở biệt phủ, đi siêu xe, hưởng thụ còn hơn bọn đế quốc tư bản, thậm chí con cái bọn chúng được cho đi du học cũng không học tại những quốc gia cs mà chỉ toàn những đất nước tư bản, còn người dân thì sao? tất cả đều nghèo hèn, cho dù có mức sống dễ chịu hơn ngưỡng nghèo nhưng những quyền cơ bản của con người như quyền được nói, được phát biểu chính kiến, quyền dân chủ như tự ứng cử, tự lập đảng phái, hội đoàn đều bị cấm đoán và phạt tù, tất cả đều là những công dân cộng sản, bị đánh số theo dõi qua những cái căn cước có gắn chip...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...