Bác Trump Chống Tàu

07 Tháng Mười 20235:52 CH(Xem: 311)

                                       Bác Trump Chống Tàu


download (7)D. T, TT Thứ 45 của Mỹ xuất thân từ một gia đình di dân gốc Đức, y là kẻ đã khiêu gợi được sự ích kỷ, kỳ thị của người Mỹ trắng qua khẩu hiệu MAGA, kéo theo những fan cuồng đang bị trả giá trong lao tù, đây là một TT chưa từng có trong lịch sử lập quốc, những kẻ tin theo D.T chỉ là những kẻ ích kỷ, kì thị như y, đáng nói hơn một bộ phận người Việt cũng phát cuồng ăn theo trong khi mình chỉ là những người Mỹ da vàng, chỉ vì Trump đã kích thích được sự ích kỷ trong họ giống như y. D.T vẫn còn khua môi múa mép, và mọi người sẽ được nhìn thấy y đã chia rẽ cả hai chính đảng Dân Chủ và Cộng Hòa như thế nào trong hậu trường chính trị ngày mai - QĐB

Trần Thị Lan Anh


Có thể nói rằng sự xuất hiện của ông Trump trong nền dân chủ của Mỹ cho thấy sự thất bại của nền dân chủ này. Nếu thời kỳ lập quốc của Mỹ, những người sáng lập ra quốc gia này có nhân cách thì đầu thế kỷ thứ 21, chuyện nhân cách của người lãnh đạo Mỹ không phải là vấn đề quan trọng. Và chính sự không quan trọng đó tạo ra cuộc “đảo chính” hụt trong ngày 6 tháng 1 năm 2021.

Đối với người Việt, dù ở trong nước hay ngoài nước, xem Trump là một “thần tượng” và là người sẽ giúp Việt Nam đánh Tàu Cộng sụp ở tương lai. Ý nghĩ này cho thấy sự yếu kém của người Việt trong nhận định chính trị của Mỹ và cho thấy tinh thần ngoại vọng của người Việt, mong chờ người khác làm chuyện chống Tàu cho mình.

Câu hỏi đặt ra là có phải Trump thực sự chống Tàu? Câu trả lời là hoàn toàn không có chuyện đó mà Trump chỉ dùng luật thuế nhập khẩu để đánh thuế hàng từ Tàu đưa vào Mỹ nhằm mục đích cân bằng cán cân xuất nhập khẩu của hai nước. Tuy nhiên chính sách này của Trump hoàn toàn thất bại. Theo thống kê của U.S Census Bureau thì bốn năm cuối cùng của ông Obama, thâm thủng ngân sách xuất nhập của Tàu và Mỹ là 1375 tỷ từ năm 2013 đến năm 2016. Dưới bốn năm của Trump, con số này là 1442 tỷ. Có nghĩa là dù áp đặt thuế nhập khẩu, con số thương mại giữa Tàu và Mỹ vẫn gia tăng.

Tại sao thế? Đơn giản là các nhà tư bản Mỹ đưa sản xuất qua Tàu từ đó nhập hàng từ Tàu để tạo lợi nhuận cao với giá nhân công rẻ ở Tàu. Cho nên sự áp đặt thuế nhập khẩu không làm giảm hàng nhập của Mỹ từ Tàu, trái lại chính người tiêu thụ là người sẽ trả món tiền thuế nhập khẩu này. Cho nên phải nói là chính sách áp đặt thuế đối với Tàu là một chính sách thất bại trên hai lãnh vực: Cán cân nhập khẩu của Mỹ từ Tàu vẫn gia tăng so với 4 năm của người tiền nhiệm và thiệt hại là từ người tiêu thụ tại Mỹ phải trả số tiền thuế nhập khẩu đó.

Làm sao có chuyện Trump đánh Trung Cộng sụp bởi chính gia đình Trump đã có những dự án thương mại tại Tàu thì dưới mắt của nhà đầu tư, chuyện đánh sụp Trung Cộng là chuyện sẽ không hề xảy ra. Gia đình Trump đã có được trên 100 trademark được công nhận ở Tàu, một hình thức để có thể làm ăn qua trademark tại Tàu thì chuyện đánh sụp Trung Cộng chỉ là ước mơ ngoại vọng của người Việt trong cũng như ngoài nước Việt.

Tinh thần ngoại vọng đó đã làm cho người Việt, gồm cả những người đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền tại Việt Nam, ủng hộ Trump một cách mù quáng mà không nhìn vào quá khứ, hiện tại của cá nhân Trump đối với con người và xã hội. Một con người chỉ vì quyền lợi của cá nhân, nói dối, xem thường luật pháp và hiến pháp của Mỹ, sẵn sàng kêu gọi người ủng hộ mình bạo động, thực hiện cuộc đảo chính dưới nhãn hiệu dân chủ qua sự kiện ngày 6 tháng 1 năm 2021 thì làm gì có chuyện vì nước, vì dân -- chưa kể một đất nước Việt mà trong quá khứ, lãnh đạo Mỹ sẵn sàng bán đứng cho Trung Cộng thì với cá nhân Trump, làm gì có chuyện đánh Trung Cộng cho Việt Nam.

Sự kiện người Việt ủng hộ Trump mà không đánh giá về con người, về nhân phẩm, nhân cách của Trump thì hành động này rất là nguy hiểm khi mà chính những cá nhân đấu tranh, nếu chẳng may giành lại quyền lãnh đạo, họ cũng sẽ có những ứng xử như Trump bởi họ xem nhẹ nhân phẩm, nhân cách của con người. Chưa kể cái nhìn về mặt chính trị của người Việt đấu tranh chống lại nhà độc tài cộng sản Việt Nam quá yếu kém khi nhận định Trump sẽ đánh Tàu cộng sụp thì có lẽ, khối người Việt tiếp tục nhìn đảng csvn cầm quyền trong 50 năm tới. Khi người Việt sống tại nước tự do dân chủ mà không nhìn được rõ vấn đề chính trị của Mỹ nói riêng và của Mỹ đối với thế giới nói chung thì làm gì có chính sách đúng, chủ trương đúng trong việc thay đổi chế độ cộng sản hiện giờ?

Trước khi Trump xuất hiện, người Việt có hai khối là ủng hộ Cộng Hòa hay ủng hộ Dân Chủ. Hai khối này tôn trọng lẫn nhau bởi những cá nhân ra tranh cử của hai đảng, ít nhất có những phẩm chất của một Con Người, có những tư cách và nhân phẩm tốt. Những cá nhân đó nếu có nói dối, họ cũng rất là cẩn thận. Tuy nhiên đối với Trump thì vấn đề không đơn giản bởi nếu nhìn về mặt Con Người thì Trump là người nhưng thiếu nhân phẩm, nhân cách. Từ cái thiếu đó, chuyện Trump nói dối trên 30 ngàn lần; tiếp tục tìm đủ mọi cách để bám quyền, thay đổi kết quả bầu cử là hình ảnh của các nhà độc tài trên thế giới. Khác chăng là Trump thực hiện chuyện bám quyền dưới hệ thống dân chủ và sử dụng, khuyến khích người ủng hộ mình bạo động để thay đổi kết quả bầu cử qua chuyện tuyên truyền là bầu cửa 2020 có gian lận.

Bao nhiêu người đã từng phục vụ cho Trump và viết sách nói về những cái nguy hiểm của Trump nếu Trump tiếp tục cầm quyền. Bao nhiêu người Việt tìm đọc những quyển sách đó để nhìn vấn đề rõ ràng hơn? Tiếc rằng sau 3 năm kể từ khi cuộc “đảo chính” của Trump thất bại, vẫn có người Việt cho rằng Trump có đủ tư cách, nhân cách để tiếp tục cầm quyền và tranh cử cho năm 2024. Lại một lần nữa, những người Việt này chưa hề học hỏi bài học thực tế của bản thân, của đất nước trong quá khứ. Họ vẫn mang tinh thần ngoại vọng, đặt hy vọng ở một cá nhân hoàn toàn thiếu chữ tín, thiếu nhân phẩm, thiếu nhân cách.

Một bản nhạc Bằng Tay Ta Bằng Tim Ta, trước 1975, của nhóm Du Ca có nội dung như sau:

Đừng mong ai cho mình hòa bình.
Đừng mong ai cho mình tấm áo.
Đừng mong ai cho mình hạt gạo.
Vì người nào thương ta hơn là ta đâu.

Đừng mong ai, đừng xin ai
Anh chị này đừng mong chờ nữa
Bằng tay ta bằng tim ta
Ta xây lại căn nhà của ta.

Nội dung của bản nhạc trên nói lên tinh thần tự chủ, không ngoại vọng của người Việt. Cha ông ta đã từng đánh đuổi Tàu mà không dựa vào bất cứ lực lượng nào bên ngoài, chỉ dựa vào sức mạnh của lòng dân, vào sức mạnh của chính dân tộc. Tinh thần ngoại vọng hoàn toàn thiếu vắng trong thời gian thoát 1000 năm đô hộ của Tàu.

Người Việt đã học được bài học gì của lịch sử, của quá khứ? Hay vẫn tiếp tục tin rằng bác Trump chống Tàu mà không nhìn vào sự thật về Trump trong ba năm qua, đặc biệt những vụ kiện tụng mà Trump đang đối diện gồm cả vụ 6 tháng 1 năm 2021?

Sự lựa chọn ứng cử viên nào là quyền tự do của mỗi người. Nhưng đừng để lá phiếu của chính mình, góp phần vào chuyện phá hoại nền dân chủ tại Mỹ ở hiện tại cũng như ở tương lai cho một cá nhân xem thường luật pháp và lời tuyên thệ khi nhậm chức. Đừng tin vào bất cứ ứng cử viên nào gọi là chống Tàu hay chống cộng sản, đặc biệt khi lời nói đó phát xuất từ một cá nhân thiếu nhân cách, nhân phẩm, nói dối như cơm bữa. Tất cả chỉ là lời nói để lấy phiếu từ những người không đánh giá đúng sự thật của sinh hoạt chính trị ở Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
27 Tháng Mười Một 2023
Tuy các cơ quan NGO quốc tế như Human Rights Watch, Amnesty International hay cả Liên Hiệp Quốc đều lên tiếng và quan ngại, nhưng CSVN vẫn luôn biện minh hàm hồ cả vú lập miệng em, rằng tất cả mọi nạn nhân đều vi phạm luật hình sự, đã qua một quá trình xét xử đúng quy trình, bị kết án. Việt Nam theo họ là một quốc gia độc lập, có chủ quyền và hệ thống pháp luật riêng, quốc tế phải tôn trọng. Hệ thống tòa án này bất công đến mức độ, lời chửi đổng của TNLT Nguyễn Văn Túc, trước tòa…”Địt mẹ tòa” trở thành một lời hiệu triệu của toàn dân hầu lật đổ độc tài CSVN và xây dựng một nền dân chủ pháp trị nghiêm chỉnh hơn.
27 Tháng Mười Một 2023
Nợ trái phiếu phát sinh trong 9 tháng đầu năm vào khoảng 167.983 tỷ, cộng với 419.000 tỷ nợ trái phiếu từ 2022, tổng khoảng 586.983 tỷ đồng. Nhưng trong số đó, 176.000 tỷ đồng nợ trái phiếu, tương đương 30% tổng giá trị trái phiếu BĐS, liên quan đến 69 doanh nghiệp BĐS, đã quá hạn trả nợ lãi theo cam kết (2).Về mặt kỹ thuật, tất cả những công ty này đã phá sản. Thuật ngữ "tái cơ cấu" chỉ là cách đánh tráo khái niệm, còn bản chất nợ không trả được là phá sản. Với tình trạng thị trường đóng băng như hiện tại, núi hàng tồn kho cần đến cả thế kỷ để tiêu thụ thì đến năm 2024, 329.500 tỷ đồng trái phiếu đáo hạn bằng cách nào?
27 Tháng Mười Một 2023
Vế phần Việt Nam, tin quốc phòng cho biết: “Số Quân tại ngũ là 482.000 người. Dự bị 5.040.000 người. Ngân sách 5.3 tỷ US Dollars.” Việt Nam mua vũ khí và chiến cụ từ Nga, Ấn Độ, Cộng Hòa Séc, Do Thái và Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sức mạnh quân sự của Việt Nam không thể nào so với Trung Quốc. Nếu nhìn lại cuộc chiến biên giới giữa hai nước năm 1979 thì bài học thất bại chua xót của Đặng Tiểu Bình năm ấy hẳn đã được lãnh đạo Trung Quốc đương thời Tập Cận Bỉnh nhớ nằm lòng. Đó là lý do tại sao Việt Nam đã tăng ngân sách Quốc phòng và mua thêm các loại vũ khí hiện đại của Mỹ.
25 Tháng Mười Một 2023
Trên đời này không ai bỗng dưng nổi điên lên đem tiền của mình đi dâng cho thiên hạ, tất cả đều có mục đích, Phương Hằng muốn dùng tiền của mình để khiển bà Doan phải làm gì đó, Chu Ngọc Anh nhận tiền của Việt Á để làm cái gì đó, Đỗ Thị Nhàn nhận tiền của Vạn Thịnh Phát để cho qua một cái gì đó, Lê Đức Thúy ngậm hàng chục triệu đô là để cho công ty bên Úc làm cái gì đó thì ai cũng biết. Thành ra nghe thằng trưởng ban Chuyên Láo TƯ Nguyễn Văn Yên khua môi múa mép chỉ thấy buồn cười, sao hắn không bốc phét rằng đảng viên đảng csVN toàn là những người trong sạch, ai đưa thì nhận, chứ không có xin, không có đòi...
22 Tháng Mười Một 2023
Trước đây, những kẻ di dân miền bắc vào nam lập nghiệp thường ghi ơn bác hồ của chúng nó trong lòng. Thậm chí cho dù không có họ hàng, cha căng, chú kiết gì với tên hồ nhưng lại có những tên bake 2 nút (1975 cộng lại) lại tưng bừng tổ chức ăn mừng ngày sinh nhật của hắn 19/5, thậm chí có tên chủ doanh nghiệp nhỏ còn đặt hẳn 10-20 bàn ăn nhậu om xòm, và cho đó là nhớ ơn đến bác của chúng nó. Cho dù thằng bác đó là một tên Tội Phạm Diệt Chủng người dân của mình khi đã gây ra cuộc chiến tranh giết chết và làm thương tật hơn 1 triệu người và áp đặt lên một chế độ độc tài, phi dân chủ và toàn trị hôm nay.
20 Tháng Mười Một 2023
Trái lại, Việt Nam là một cựu quốc với lịch sử gần 5000 năm. Lịch sử có chiều dài của dân tộc kết tinh thành một nền văn hóa thâm thúy căn cứ trên phong tục địa phương, sự du nhập Tam Giáo bao gồm Phật, Khổng và Lão cùng với ảnh hưởng của chế độ thuộc địa Pháp, Công Giáo, nhiều hệ phái Tin Lành và những tôn giáo mới bản địa như Cao Đài và Phật Giáo Hòa Hảo. Vì thế, sự công nhận nền văn hóa truyền thống dân tộc như là một tiêu chuẩn quan trọng của luật hiến pháp Việt Nam là cần thiết.
20 Tháng Mười Một 2023
Như thế thì họa may thế giới mới công nhận VN có nền KTTT đúng nghĩa. Chứ còn một mặt cứ đi van xin thế giới công nhận, một mặt cứ ra rả tuyên truyền là ‘định hướng XHCN’ thì có mà mơ, bởi vì công nhận chúng mày có nền KTTT xong thì cái lợi ích giảm thuế chỉ nuôi sống băng đảng vô loài cầm quyền để chúng nó dẫn dắt toàn dân VN đến cái thiên đường XHCN thì có là ác mộng của loài người tiến bộ, bởi vì cái thiên đường đó nó chỉ là nơi làm giàu, thụ hưởng của bọn cầm quyền, chứ còn người dân thì cứ mãi mãi đói nghèo lạc hậu! Ai không tin thì cứ nhìn qua Cuba, Bắc Hàn, Venezuele, T+ những nước xây dựng XHCN trước Việt Nam thì sẽ rõ.
16 Tháng Mười Một 2023
Tuy nhiên, Tổng Bí thư đảng CSVN vẫn giáo điều biện bạch rằng: “Sự tan rã của Đảng Cộng sản Liên Xô, cũng như sự sụp đổ của mô hình chủ nghĩa xã hội hiện thực ở Liên Xô, càng chứng tỏ chủ nghĩa Mác-Lênin không sai, không lỗi thời, mà chính là vì người ta hiểu sai và làm sai chủ nghĩa Mác-Lênin: Sai cả về thực hiện các nguyên lý cơ bản và về vận dụng phương pháp luận của chủ nghĩa duy vật biện chứng.” Nói xong, ông Trọng lại đổi giọng quanh co: “Nhưng dù sao thất bại của chủ nghĩa xã hội lần này chỉ là tạm thời. Quy luật khách quan không ai cưỡng lại được vẫn là chủ nghĩa xã hội sẽ phủ định và thay thế chủ nghĩa tư bản.
14 Tháng Mười Một 2023
Ông LBN là một ĐBQH csVN có nhiều chỉ trích gay gắt ngành công an, một video clip trên Tik Tok cho thấy ông đã tấn công vấn nạn lạm quyền, vòi vĩnh, hối lộ trước nghị trường có mặt tên trùm công an Tô Lâm, điều đó có thể làm cho tên trùm SS này hận thù và chỉ đạo đàn em làm án để bắt giam ông LBN. Để thực hiện phương án này Tô Lâm chỉ đạo cho bọn ca Tỉnh Thái Bình hợp đồng (deal) với tên XHĐ đã bị bắt, theo đó chúng mớm cung cho y để khai ông LBN có dính líu vào chuyện làm ăn phi pháp của chúng để được giảm án.
13 Tháng Mười Một 2023
Những năm cuối 1980, quan hệ Việt Trung vẫn cực kỳ căng thẳng. Sự sụp đổ của hệ thống xã hội chủ nghĩa đã làm cho các nhà lãnh đạo Việt Nam lo ngại. Họ đã bí mật nhắn với Trung Quốc về một sự quy hàng. Để rồi 9/1990, một phái đoàn cấp cao nhất của Việt Nam đã bí mật sang Thành Đô. Tại đây, lãnh đạo Việt Nam đã phải “đưa ra nhiều lời hứa”, cả bằng văn bản, lẫn lời hứa miệng, về một sự thuần phục để đổi lấy bình thường hóa quan hệ hai nước. Cũng cần phải nói thêm rằng đầu hàng ở Thành Đô đã làm cho Trung Quốc dường như giành được 'vị thế chính nghĩa' trước dư luận quốc tế và nhất là trong nhân dân Trung Quốc dù họ...