Người làm chính trị

15 Tháng Chín 202311:00 CH(Xem: 202)

                                          Người làm chính trị


artofthelie1800pxv2                                                              Hình 
The Art Of The Lie Trần Thị Lan Anh
Bạn thân

Câu hỏi đặt ra là có sự khác biệt gì về người làm thương mại và người làm chính trị?

Nói về lãnh vực thương mại thì những người có đầu óc làm thương mại và không có đủ tài chính cũng như nhân lực để thực hiện ý định thương mại của mình thì họ sẽ tìm những người khác để tạo ra vốn, tạo ra nhân lực -- cùng nhau làm thương mại tạo sự giàu có. Mà để tìm những người khác thì họ luôn luôn có rất nhiều tiêu chuẩn đặt ra chứ không phải ai họ cũng chọn để cùng nhau làm ăn.

Tiêu chuẩn thứ nhất của người làm thương mại là sự thành thật (không gian dối, nói dối). Bạn sẽ không hùn hạp làm ăn với người gian dối bởi họ có thể cướp lấy toàn bộ tài sản, sáng kiến, trí tuệ của chính bạn để họ loại bỏ bạn ra khỏi chiến trường thương mại hoặc giựt lấy công ty của bạn danh chính ngôn thuận mà bạn sẽ không làm được gì. Chính vì thế tiêu chuẩn này bắt buộc phải có trước khi hai cá nhân dự tính cùng nhau làm thương mại. Nếu nói nôm na theo dân dã bình thường thì là người có Nhân Cách.

Tiêu chuẩn kế tiếp là có khả năng hoặc tiền bạc, tùy theo nhu cầu thương mại mà người có sáng kiến thương mại muốn tìm. Đây là tiêu chuẩn cần thiết, quan trọng nhưng sự quan trọng đó không bằng tiêu chuẩn thành thật. Có khả năng và tiền bạc mà thiếu tiêu chuẩn đầu tiên (thành thật, có nhân cách) thì người làm thương mại sẽ không bao giờ chọn người bạn thương mại đồng hành đó.

Trong khi thương mại luôn luôn có những tiêu chuẩn đặt ra thì trong sinh hoạt chính trị, đặc biệt chính trị tại Mỹ thì hoàn toàn không có tiêu chuẩn về sự thành thật hoặc khả năng. Cho nên mới có tình trạng một cá nhân có thể bị truy tố về tội nào đó hoặc đã bị tòa án xử là có tội, nhưng cá nhân đó vẫn có quyền ra tranh cử ở bất cứ chức vụ nào nếu cá nhân đó là công dân Mỹ (ngoại trừ chức vụ tổng thống phải là công dân Mỹ sinh tại Mỹ).

Điều phi lý là bất cứ cá nhân nào khi xin việc vào cơ cấu chính quyền, nếu khai dối sự thật trong giấy tờ thì sẽ bị đuổi ra khỏi cơ cấu chính quyền sau khi bị phát hiện điều đó. Tuy nhiên cơ cấu cầm quyền của Mỹ đối với người đại diện dân trong hệ thống tư pháp, hành pháp và lập pháp không hề làm chuyện đó để rồi có hiện tượng gian dối, khai gian về kinh nghiệm mà ông dân biểu Hạ Viện George Santo là thí dụ điển hình.

Ngay cả những cá nhân nói dối ở ngoài đời sống của mình, được thu hình và nhiều người biết chuyện nói dối này thì tùy theo công việc, cá nhân đó sẽ bị đuổi bởi không một công ty nào muốn có những nhân viên nói dối khi tiếp chuyện với khách hàng. Cô Amy Cooper là thí dụ điển hình và cô thưa kiện công ty nhưng tòa án (cấp dưới và cấp trên) đã cho rằng việc đuổi cô ra khỏi công ty là có lý do chính đáng. Đối với người làm trong cơ cấu chính quyền thì họ nói dối tự do bởi họ nghĩ đó là quyền tự do ngôn luận. Cho nên trong cơ cấu chính quyền của Mỹ, chúng ta thấy rất nhiều người nói dối và không hề trả giá cho sự nói dối đó như cô Amy Cooper.

Người làm chính trị có ảnh hưởng đến đời sống của người dân cho nên sự thả lỏng trong việc tranh cử vào các vị trí cầm quyền đã tạo ra tình trạng Hoa Kỳ có những nhà lãnh đạo gian dối, thiếu nhân cách, tư cách trong việc lãnh đạo đất nước. Chưa kể khả năng để nhận lãnh trách nhiệm hoàn toàn không hề được đặt ra bởi không có một cơ quan nào xét duyệt khả năng, kinh nghiệm nghề nghiệp, trình độ học vấn đặt ra tiêu chuẩn để ra tranh cử.

Có ai thắc mắc tại sao những công ty, những cá nhân xin vào làm việc ở các công ty tư nhân cũng như trong bộ máy nhà nước đều phải qua những thủ tục giấy tờ và phỏng vấn trước đi được công ty (tư hay nhà nước) chấp nhận mướn người nhưng những người trong Quốc Hội và Tổng Thống từ liên bang đến tiểu bang hoàn toàn không qua tiến trình đó?

Phải chăng đây là sai trái mà người sáng lập ra quốc gia Mỹ này cố gắng tạo ra để những người khôn ngoan nhưng gian dối có thể lãnh đạo đất nước nhằm làm giàu cho bản thân? Hay những người sáng lập ra quốc gia Mỹ thời xưa là những con người có nhân cách, nhân phẩm, nhân tính còn những người của thời đại hôm nay chỉ mang tính đảng tranh và quên đi nhân cách, nhân phẩm, nhân tính?

Ngay cả người dân đi bỏ phiếu nếu so sánh thời điểm 50 năm trước thì người dân đặt nặng về nhân cách, nhân phẩm, nhân tính nhưng hôm nay thì chỉ có đảng tranh. Vì cái tinh thần đảng tranh đó, người dân sẵn sàng bầu cho cá nhân sẽ lấy đi quyền lợi mình đang hưởng mà vụ bảo hiểm sức khỏe được thông qua trong thời kỳ ông Obama lãnh đạo. Phải chăng vì sự giáo dục đã không dạy những điều nguy hiểm cho xã hội nếu một người không có nhân bản, nhân cách, nhân tính sống và đòi lãnh đạo xã hội?

Ngay cả những người Việt đã từng có kinh nghiệm với cộng sản trong việc nói dối, lừa gạt, bôi nhọ nhân phẩm của cá nhân khác nhưng họ không học kinh nghiệm này và sẵn sàng ủng hộ một cá nhân nói dối mà các cơ quan truyền thông chứng minh là sự nói dối trên 30 ngàn lần trong bốn năm cầm quyền và vẫn tiếp tục nói dối là bầu cử có gian lận trong năm 2020.

Nếu những người Việt gọi là đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam mà sẵn sàng ủng hộ một cá nhân nói dối trên 30 ngàn lần và vẫn tiếp tục nói dối thì phải chăng cái mà họ đấu tranh chỉ là diện mà cái điểm của họ là muốn giành quyền lãnh đạo và từ đó họ sẵn sàng sử dụng câu nói là “vì mục đích bất chấp thủ đoạn” cho nên họ sẵn sàng ủng hộ Trump dù rằng họ biết Trump nói dối, xem thường phụ nữ, chà đạp nhân cách của người khác nếu người khác nói lên sự thật của cá nhân Trump? Hay họ hoàn toàn không hiểu tự do dân chủ là gì? Hay họ không quan tâm đến lãnh vực con người?

Bất cứ ai không quan tâm về lãnh vực con người, không nắm rõ dân chủ là gì mà đòi đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ thì là điều nguy hiểm cho người Việt. Bởi khi họ ủng hộ sự gian dối thì chính bản thân của họ đã đánh mất Con Người ở trong chính họ và nếu không còn Con Người trong chính họ thì chắc gì những lời nói, mục tiêu đấu tranh mà họ tuyên truyền sẽ thực hiện khi họ cầm quyền?

Người Việt đã học được gì từ bài học Dân Chủ của Mỹ hay vì bị nhiễm cái tinh thần đảng tranh nên chỉ nhìn dân chủ theo sự hướng dẫn của đảng mà hoàn toàn không nhìn cái sự thật là nền dân chủ của Mỹ đang xuống dốc và “độc tài” xuất hiện dưới nhãn hiệu dân chủ từ lập pháp, hành pháp, tư pháp?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...