Người làm chính trị

15 Tháng Chín 202311:00 CH(Xem: 357)

                                          Người làm chính trị


artofthelie1800pxv2                                                              Hình 
The Art Of The Lie Trần Thị Lan Anh
Bạn thân

Câu hỏi đặt ra là có sự khác biệt gì về người làm thương mại và người làm chính trị?

Nói về lãnh vực thương mại thì những người có đầu óc làm thương mại và không có đủ tài chính cũng như nhân lực để thực hiện ý định thương mại của mình thì họ sẽ tìm những người khác để tạo ra vốn, tạo ra nhân lực -- cùng nhau làm thương mại tạo sự giàu có. Mà để tìm những người khác thì họ luôn luôn có rất nhiều tiêu chuẩn đặt ra chứ không phải ai họ cũng chọn để cùng nhau làm ăn.

Tiêu chuẩn thứ nhất của người làm thương mại là sự thành thật (không gian dối, nói dối). Bạn sẽ không hùn hạp làm ăn với người gian dối bởi họ có thể cướp lấy toàn bộ tài sản, sáng kiến, trí tuệ của chính bạn để họ loại bỏ bạn ra khỏi chiến trường thương mại hoặc giựt lấy công ty của bạn danh chính ngôn thuận mà bạn sẽ không làm được gì. Chính vì thế tiêu chuẩn này bắt buộc phải có trước khi hai cá nhân dự tính cùng nhau làm thương mại. Nếu nói nôm na theo dân dã bình thường thì là người có Nhân Cách.

Tiêu chuẩn kế tiếp là có khả năng hoặc tiền bạc, tùy theo nhu cầu thương mại mà người có sáng kiến thương mại muốn tìm. Đây là tiêu chuẩn cần thiết, quan trọng nhưng sự quan trọng đó không bằng tiêu chuẩn thành thật. Có khả năng và tiền bạc mà thiếu tiêu chuẩn đầu tiên (thành thật, có nhân cách) thì người làm thương mại sẽ không bao giờ chọn người bạn thương mại đồng hành đó.

Trong khi thương mại luôn luôn có những tiêu chuẩn đặt ra thì trong sinh hoạt chính trị, đặc biệt chính trị tại Mỹ thì hoàn toàn không có tiêu chuẩn về sự thành thật hoặc khả năng. Cho nên mới có tình trạng một cá nhân có thể bị truy tố về tội nào đó hoặc đã bị tòa án xử là có tội, nhưng cá nhân đó vẫn có quyền ra tranh cử ở bất cứ chức vụ nào nếu cá nhân đó là công dân Mỹ (ngoại trừ chức vụ tổng thống phải là công dân Mỹ sinh tại Mỹ).

Điều phi lý là bất cứ cá nhân nào khi xin việc vào cơ cấu chính quyền, nếu khai dối sự thật trong giấy tờ thì sẽ bị đuổi ra khỏi cơ cấu chính quyền sau khi bị phát hiện điều đó. Tuy nhiên cơ cấu cầm quyền của Mỹ đối với người đại diện dân trong hệ thống tư pháp, hành pháp và lập pháp không hề làm chuyện đó để rồi có hiện tượng gian dối, khai gian về kinh nghiệm mà ông dân biểu Hạ Viện George Santo là thí dụ điển hình.

Ngay cả những cá nhân nói dối ở ngoài đời sống của mình, được thu hình và nhiều người biết chuyện nói dối này thì tùy theo công việc, cá nhân đó sẽ bị đuổi bởi không một công ty nào muốn có những nhân viên nói dối khi tiếp chuyện với khách hàng. Cô Amy Cooper là thí dụ điển hình và cô thưa kiện công ty nhưng tòa án (cấp dưới và cấp trên) đã cho rằng việc đuổi cô ra khỏi công ty là có lý do chính đáng. Đối với người làm trong cơ cấu chính quyền thì họ nói dối tự do bởi họ nghĩ đó là quyền tự do ngôn luận. Cho nên trong cơ cấu chính quyền của Mỹ, chúng ta thấy rất nhiều người nói dối và không hề trả giá cho sự nói dối đó như cô Amy Cooper.

Người làm chính trị có ảnh hưởng đến đời sống của người dân cho nên sự thả lỏng trong việc tranh cử vào các vị trí cầm quyền đã tạo ra tình trạng Hoa Kỳ có những nhà lãnh đạo gian dối, thiếu nhân cách, tư cách trong việc lãnh đạo đất nước. Chưa kể khả năng để nhận lãnh trách nhiệm hoàn toàn không hề được đặt ra bởi không có một cơ quan nào xét duyệt khả năng, kinh nghiệm nghề nghiệp, trình độ học vấn đặt ra tiêu chuẩn để ra tranh cử.

Có ai thắc mắc tại sao những công ty, những cá nhân xin vào làm việc ở các công ty tư nhân cũng như trong bộ máy nhà nước đều phải qua những thủ tục giấy tờ và phỏng vấn trước đi được công ty (tư hay nhà nước) chấp nhận mướn người nhưng những người trong Quốc Hội và Tổng Thống từ liên bang đến tiểu bang hoàn toàn không qua tiến trình đó?

Phải chăng đây là sai trái mà người sáng lập ra quốc gia Mỹ này cố gắng tạo ra để những người khôn ngoan nhưng gian dối có thể lãnh đạo đất nước nhằm làm giàu cho bản thân? Hay những người sáng lập ra quốc gia Mỹ thời xưa là những con người có nhân cách, nhân phẩm, nhân tính còn những người của thời đại hôm nay chỉ mang tính đảng tranh và quên đi nhân cách, nhân phẩm, nhân tính?

Ngay cả người dân đi bỏ phiếu nếu so sánh thời điểm 50 năm trước thì người dân đặt nặng về nhân cách, nhân phẩm, nhân tính nhưng hôm nay thì chỉ có đảng tranh. Vì cái tinh thần đảng tranh đó, người dân sẵn sàng bầu cho cá nhân sẽ lấy đi quyền lợi mình đang hưởng mà vụ bảo hiểm sức khỏe được thông qua trong thời kỳ ông Obama lãnh đạo. Phải chăng vì sự giáo dục đã không dạy những điều nguy hiểm cho xã hội nếu một người không có nhân bản, nhân cách, nhân tính sống và đòi lãnh đạo xã hội?

Ngay cả những người Việt đã từng có kinh nghiệm với cộng sản trong việc nói dối, lừa gạt, bôi nhọ nhân phẩm của cá nhân khác nhưng họ không học kinh nghiệm này và sẵn sàng ủng hộ một cá nhân nói dối mà các cơ quan truyền thông chứng minh là sự nói dối trên 30 ngàn lần trong bốn năm cầm quyền và vẫn tiếp tục nói dối là bầu cử có gian lận trong năm 2020.

Nếu những người Việt gọi là đấu tranh cho dân chủ ở Việt Nam mà sẵn sàng ủng hộ một cá nhân nói dối trên 30 ngàn lần và vẫn tiếp tục nói dối thì phải chăng cái mà họ đấu tranh chỉ là diện mà cái điểm của họ là muốn giành quyền lãnh đạo và từ đó họ sẵn sàng sử dụng câu nói là “vì mục đích bất chấp thủ đoạn” cho nên họ sẵn sàng ủng hộ Trump dù rằng họ biết Trump nói dối, xem thường phụ nữ, chà đạp nhân cách của người khác nếu người khác nói lên sự thật của cá nhân Trump? Hay họ hoàn toàn không hiểu tự do dân chủ là gì? Hay họ không quan tâm đến lãnh vực con người?

Bất cứ ai không quan tâm về lãnh vực con người, không nắm rõ dân chủ là gì mà đòi đấu tranh cho một Việt Nam dân chủ thì là điều nguy hiểm cho người Việt. Bởi khi họ ủng hộ sự gian dối thì chính bản thân của họ đã đánh mất Con Người ở trong chính họ và nếu không còn Con Người trong chính họ thì chắc gì những lời nói, mục tiêu đấu tranh mà họ tuyên truyền sẽ thực hiện khi họ cầm quyền?

Người Việt đã học được gì từ bài học Dân Chủ của Mỹ hay vì bị nhiễm cái tinh thần đảng tranh nên chỉ nhìn dân chủ theo sự hướng dẫn của đảng mà hoàn toàn không nhìn cái sự thật là nền dân chủ của Mỹ đang xuống dốc và “độc tài” xuất hiện dưới nhãn hiệu dân chủ từ lập pháp, hành pháp, tư pháp?

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
18 Tháng Năm 2024
Ông Thích Đức Thiện là ai mà ra mặt, có nhiều quyền lực như vậy? Hiện Thiện là con át chủ bài mới của Ban Tôn Giáo, đang được chuẩn bị cho nhiều nhiệm vụ đối ngoại. Năm 2023, Thích Đức Thiện đại diện cho Phật Giáo, Nguyễn Thanh Lý đại diện cho Công giáo, đã đi sang Hoa Kỳ để “minh oan” cho Hà Nội về vấn đề đàn áp tôn giáo, và kêu gọi Hoa Kỳ hãy bỏ Việt Nam ra khỏi danh sách theo dõi đặc biệt (SWL: Special Watch List). Sau sự lồng lộn tức giận của các quan chức tôn giáo cộng sản, sư Thích Minh Tuệ nói, mình sẽ ẩn tu để tránh làm phiền mọi người. Trong toàn bộ câu chuyện của sư Thích Minh Tuệ, hình ảnh một người tu áo vá...
17 Tháng Năm 2024
Trên thực tế, người đàn ông tên là Lê Anh Tú được nhiều triệu người Việt ở cả trong lẫn ngoài Việt Nam ngưỡng mộ, tán thán với tên “sư Thích Minh Tuệ”, không phải nguyên nhân dẫn tới thực trạng mà GHPG VN cho là “dư luận xúc phạm”. “Dư luận xúc phạm” đã dậy lên từ lâu sau khi nhiều tăng, ni của GHPG VN vừa phô bày sự xa hoa, vừa đốc thúc Phật tử dâng sao giải hạn, cúng dường, chuyển khoản, thậm chí hiến kế cho nhau để tăng nguồn thu. Không chỉ Phật tử mà công chúng nói chung chú ý đến “sư Thích Minh Tuệ” bởi sự khiêm cung, con đường tu tập mà ông chọn cho thấy nghị lực phi thường, nỗ lực buông bỏ tất cả để đạt đạo.
16 Tháng Năm 2024
Thời gian gần đây, trên facebook tràn ngập hình ảnh, videoclip, bài vở viết về một nhà sư trẻ tên Minh Tuệ. Nhận xét khách quan, sư Minh Tuệ tu khổ hạnh - còn gọi là hạnh Đầu Đà với 13 khổ hạnh - một số khổ hạnh trong đó là đi chân đất, khất thực, ngày chỉ ăn một bữa, ai cho gì ăn cái đó, y phục là do may vá thành, ngủ ở các gốc cây, trên nền đất các nghĩa trang… Việc tu khổ hạnh của ông Minh Tuệ, nếu trước năm 1975 chắc chắn sẽ là một điều rất bình thường, không có lý do gì để trở nên ồn ào, sôi động xã hội, trở thành một “hiện tượng” như những ngày qua. “Hiện tượng” này làm loãng đi rất nhiều cuộc đốt lò đang diễn ra hào hứng...
16 Tháng Năm 2024
Báo cáo của đảng, tất nhiên không nói đến tên các viên chức cao cấp bị mất chức vì tham nhũng, chẳng hạn như hai ông nguyên Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Võ Văn Thưởng, và Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Với một đất nước mà kẻ cai trị chỉ biết đục khoét tài sản của dân cho tư lợi thì làm sao có thể mời gọi Trí thức ở nước ngoài vế giúp nước? Ngoài ra chủ trương và chính sách của Đảng CSVN tiếp tục chai lỳ kiên định thứ Chủ nghĩa đã lỗi thời, Mác-Lênin và tư tưởng Cộng sản Hồ Chí Minh, cũng khiến dân lánh xa đảng.
13 Tháng Năm 2024
Hiện tượng của nhà sư Thích Minh Tuệ như một luồng sét đánh giữa màn đêm u tối trong lòng một quốc gia cộng sản vô thần, ông đã đánh thức hàng triệu trái tim đang u mê tin theo hệ thống tôn giáo đảng trị, nhà sư cũng đem lại sự tỉnh thức cho hàng triệu con người đang mãi mê đi theo những giá trị vật chất tầm thường trong cái cõi tạm này mà hướng tới con đường giải thoát mà Đức Phật Thích Ca đã tìm ra và hướng dẫn cho chúng sinh tu tập trong 80 năm người trụ thế. Hy vọng rằng nhà sư Thích Minh Tuệ sẽ vững vàng trong con đường tu tập, buông bỏ mọi tục lụy ưu phiền của thế gian, chứng đắc ngôi vị chánh quả và sẽ không trở thành một hình tượng giả tu để đảng cs có thể dùng đó để mà mị dân.
13 Tháng Năm 2024
Chính vì thế, khác với các quốc gia dân chủ trên thế giới, công an CSVN cũng như công an tại LBXV xưa và LB Nga hôm nay, đều được tổ chức theo các đẳng cấp tương đương với quân hàm trong quân đội. Ở điểm này công an CSVN khác với công an CSTQ. Công an CSTQ không theo quân hàm của quân đội, trừ nghành cảnh sát vũ trang. Lý do là vì CSVN, trong cấu trúc quyền lực, nghiên về mô hình Liên Xô, coi trọng công an mật vụ và sử dụng công an để khống chế quân đội, như Lê Nin và Stalin từng làm. Hồ Chí Minh là một thành viên của Phong Trào Đệ Tam Quốc Tế và được huấn luyện trong trường đảng của Stalin, sau đó mới tiếp xúc và xây dựng liên hệ với đảng CSTQ, dưới sự lãnh đạo của Mao Trạch Đông.
07 Tháng Năm 2024
Người ta nói cộng sản 'tẩy não' đầu óc con người thì không đúng lắm mà phải nói rằng cộng sản rất có khả năng huấn luyện thú, bởi vì con người cha mẹ sinh ra có đầu óc, tay chân, giác quan bình thường, nhưng khi đã vào tay đảng Tận thì từ người chúng nó đều hóa... Chó, bởi vì tố chất của loài chó là trung thành, cho nên không cần biết đúng sai chúng nó cứ sủa nhặng, sủa xị lên ra vẻ ta đây là con chó trung thành nhất để lập công cùng đảng... Nhà Hậu Hồ sau khi một thi nhân cùi bắp sáng tác ra bí kíp "Sát Thủ Đầu Mưng Mủ" thì ngày nay có rất nhiều câu nói hay, mà câu hay nhất là "Con chó sủa suốt đời không thành người - Còn có bọn người chỉ mới... nói có mấy câu bỗng nhiên... hóa chó!"
06 Tháng Năm 2024
Loại cán bộ này từng bị kết án đã công khai phê bình, chỉ trích Chủ nghĩa Cộng sàn Mác-Lênin, tư tưởng Hồ Chí Minh và đướng lối cai trị độc tài của đảng. Họ còn bị lên án “ngoảnh măt làm ngơ” trước nhửng chỉ trích đảng. Vì vậy, ông Nguyễn Phú Trọng đã kêu gọi đảng chọn cán bộ có các tiêu chuẩn: “Thật sự đoàn kết, trong sạch, vững mạnh, thống nhất ý chí và hành động, có bản lĩnh chính trị vững vàng, có phẩm chất đạo đức trong sáng, kiên định mục tiêu độc lập dân tộc và chủ nghĩa xã hội.” Ngoài ra, bản thân họ cũng cần chứng minh “tiêu biểu về trí tuệ, có tầm nhìn chiến lược, có tư duy đổi mới, sáng tạo; tiêu biểu cho toàn Đảng về...
04 Tháng Năm 2024
Ở tầm của uỷ viên Trung ương Đảng, có thể lập sân sau để kinh tài. Có thể nói, đằng sau mỗi một quan chức là cả một bộ máy tham nhũng đồ sộ. Ví dụ như ông Vương Đình Huệ, ông lập hẳn sân sau cho em họ đứng tên; nuôi đệ tử ruột làm tay hòm chìa khóa, đảm nhận chức năng kết nối từ ông Huệ và chính quyền tỉnh, nhận dự án từ Trung ương rồi đẩy xuống tỉnh, sau đó trao dự án vào tay em họ ông Huệ. Không có đất nước nào mà mức độ tham nhũng kinh khủng như Việt Nam. Sau lưng mỗi quan lớn đều là một hoặc vài tập đoàn, chuyên rút ruột ngân sách. Điều này gây nguy hiểm cho nền kinh tế đất nước vô cùng. Mỗi ghế quan chức đều...
03 Tháng Năm 2024
Vào ngày 22-1-2018, ông ta bị kết án 13 năm tù. Ông Thăng bị xét xử vào ngày 14 và 15 tháng 12, 2020 vì liên quan đến một vụ bê bối tham nhũng khác và nhận 10 năm tù. Trường hợp của Thăng không phải là trường hợp cá biệt. Khoảng 20 cá nhân khác có liên quan đến lĩnh vực dầu khí và ngân hàng cũng bị kết án, trong đó có ông Trịnh Xuân Thanh, người đứng đầu tập đoàn dầu khí Petrovietnam, người bị bắt ở Đức và đưa về Việt Nam. Ông Thanh bị kết án tù chung thân. Sau đó, Phan Văn Anh Vũ hay còn gọi là “Vũ Nhôm”, một ông trùm kinh doanh bị bắt ở Singapore. Ông Vũ Nhôm lãnh 17 năm tù.