Tuyên ngôn độc lập 2/9 danh chính ngôn thuận sự thành?

01 Tháng Chín 20238:11 CH(Xem: 406)

        Tuyên Ngôn Độc Lập 2/9 Danh Chính Ngôn Thuận Sự Thành?



2





Lê Bá Vận





Sách Luận Ngữ - Tử Lộ có câu: “Danh bất chính tắc ngôn bất thuận, ngôn bất thuận tắc sự bất 
thành…” là xuất xứ của thành ngữ tiếng Việt “Danh Chính Ngôn Thuận” có nghĩa “có chính nghĩa thì lời nói mới thuận”. Thành ngữ này là cơ sở để thẩm định những vướng mắc trong bản “Tuyên ngôn Độc Lập” 2/9/1945 mà hôm nay đcsVN kỷ niệm năm thứ 78. [1].
I) THEO DÒNG LỊCH SỬ.
Nền bảo hộ Pháp áp đặt trên nước ta trên 80 năm chấm dứt ngày 9/3/1945, Pháp bị Nhật lật đổ.
Trong suốt thời gian Pháp đô hộ nhân dân ta luôn nổi dậy chống đối quyết liệt song đều thất bại, chịu những tổn thất lớn lao về nhân mạng: thương vong, tử hình, gông cùm tù tội.
Các cuộc khởi nghĩa quan trọng nhất là:
1) Trương Định 1859-64. 2) Nguyễn Trung Trực 1861-68. 3) Đinh Công Tráng 1886-87. 4) Nguyễn Thiện Thuật 1885-89. 5) Nguyễn Quang Bích 1885-89. 6) Tống Duy Tân 1886-92. 7) Phan Đình Phùng 1885-96. 8) Đề Thám 1887-1913. 9) Hà Thành Đầu Độc 1908. 10) Việt Nam Quang phục Hội 1912-25 Cường Để. 11) Trịnh Văn Cấn 1917-18. 12) Đội Ấn 1921. 13) Quốc dân đảng Nguyễn Thái Học 1931. 14) Nam Kỳ Khởi Nghĩa 23/11/1940 đcsVN. 15) Đội Cung 13/1/1941.
Các phong trào yêu nước khác gây chú ý gồm: 1) Đông Du 1905-09 Phan Bội Châu. 2) Duy Tân 1905-08 Phan Chu Trinh. 3) Đông Kinh Nghĩa Thục 1907 Lương Văn Can. 4 Chống sưu thuế 1908 Trung Kỳ, biểu tình tự phát. 5) Hội kín Nam Kỳ 1913-16 Phan Xích Long. 6) Xô Viết Nghệ Tĩnh 1930-31 bãi công, biểu tình, khởi phát tự phát. Các phong trào này cũng tàn lụi dần.
Cuộc chống Pháp đô hộ đang hồi vô vọng thì Thế chiến II bùng nổ giữa phe Đồng minh Anh, Mỹ và phe Trục Đức, Nhật, kéo dài từ 1/9/1939 đến 15/8/1945 là ngày Nhật đầu hàng.
Từ 9/3/1945 Nhật lật đổ, đuổi Pháp song trao trả độc lập cho 3 nước Việt, Miên, Lào. Nhật không thể làm khác vì ý thức đang bại trận trước Anh, Mỹ.
Ngày 11/3/1945 vua Bảo Đại ban hành “Tuyên Cáo Độc Lập”. Toàn văn như sau:
“Cứ tình hình chung trong thiên hạ, tình thế riêng cõi Đông Á, chính phủ Việt Nam tuyên bố từ ngày này điều ước bảo hộ với nước Pháp bãi bỏ và nước Nam khôi phục quyền độc lập. Nước Việt Nam sẽ gắng sức tự tiến triển cho xứng đáng một quốc gia độc lập và theo như lời tuyên ngôn chung của Đại Đông Á, đem tài lực giúp cho cuộc thịnh vượng chung. Vậy Chính Phủ Việt Nam một lòng tin cậy lòng thành ở Nhật Bản đế quốc, quyết chí hợp tác với nước Nhật, đem hết tài sản trong nước để đạt được mục đích như trên”. Bảo Đại ký tên với 6 thượng thư phó thự (cùng ký tên).

Tuyên cáo ngắn gọn không tố cáo, không kể công, không kêu gọi ai thừa nhận và tán đồng tuyên ngôn chung của Đại Đông Á mà mục tiêu là tạo sự thịnh vượng và hòa bình trong vùng. [*].
Song Nhật bại trận đầu hàng. Quân Đồng minh tiến vào Việt Nam nhằm giải giới binh sĩ Nhật và đưa họ về nước. Lực lương giải giới tôn trọng nội bộ chính trị của nước sở tại. Bất kể nước sở tại có là bù nhìn thân ai, bất kỳ lập trường thế nào là tự ý miễn rằng họ không đem quân đội quấy rối ai cả. Đó là điều mà chính phủ Trần Trọng Kim không thể làm vì không lập bộ Quốc phòng, cũng như chưa hề chỉ trích người.
Vua Bảo Đại lại là đại diện quyền lực chính thống từ xưa. Khác trường hợp các tân chính phủ Uông Tinh Vệ ở Tàu, thân Nhật và Pétain ở Pháp, thân Đức. Lúc Thế chiến 2 chấm dứt Đồng minh không công nhận họ song bất động, để Tàu, Pháp hai nước liệu lý nội bộ của mình.
Kể từ ngày 15/8/1945 Nhật buông súng đầu hàng thì Việt Nam thực sự hoàn toàn độc lập vì trên toàn đất nước không còn lính ngoại quốc chiếm đóng. Việt Minh ngày 19/8/1945 cướp được chính quyền là chuyện giữa VM và Bảo Đại – TT Kim, nước nhà độc lập không tùy thuộc. Giả sử Hồ Chí Minh giành chính quyền thất bại thì nền độc lập của nước nhà vẫn còn đó. Song họ Hồ thành công và ngày 2/9 (ngắc ngứ) đọc bản cáo trạng tội ác dã man Pháp bảo hộ. Cáo trạng đó là nòng cốt của bản “Tuyên Ngôn (Giành) Độc lập! Danh Bất Chính Tắc Ngôn Bất Thuận”.
II) TUYÊN NGÔN(G) ĐỘC LẬP 2/9/1945 “MẬP MỜ ĐÁNH LẬN CON ĐEN!”.
1) Tuyên ngôn viết: Mùa thu năm 1940, phát-xít Nhật đến xâm lăng Đông – Dương... Từ đó dân ta chịu hai tầng xiềng xích: Pháp và Nhật. Từ đó dân ta càng cực khổ, nghèo nàn. Kết quả là cuối năm ngoái sang đầu năm nay, từ Quảng trị đến Bắc kỳ hơn hai triệu đồng bào ta bị chết đói. Bình: Câu chót (Kết quả… chết đói) kết luận bất ngờ, không ăn nhập, phải gạch bỏ. Nạn đói là từ cuối năm 1944 đến tháng 5/1945, đỉnh điểm ở tháng 3, làm chết từ 400.000 đến 2 triệu (Wikipedia). Chính phủ Trần Trọng Kim thành lập là ngày 17/4/1945. Nhật thì đến Việt Nam từ cuối năm 1940, đã 4 năm. Kho lúa miền Nam sau xuất khẩu, thừa sức bao nuôi chúng suốt đời. Nạn đói là do lúa gạo miền Nam không chở được ra Bắc, các trục lộ giao thông bị máy bay Đồng minh phá hủy, đường biển bị phong tỏa, trùng hợp với mùa gặt đó miền Bắc bị mất mùa nặng. Các nguyên nhân khác chỉ là phụ. CS thì khoe chận đánh tịch thu các xe chở gạo, cướp các kho lúa ở Trung phần làm chiến lợi phẩm, nói là của địch. Hồi năm đó cha mẹ tôi nhà ở thị xã Đồng Hới, ở vùng quê vẫn được mùa, lúa gạo ở 2 huyện Quảng Ninh và Lệ Thủy dư thừa đem bán (Nhất Đồng Nai nhì Hai huyện).
2) Ngày 9 tháng 3, Nhật tước khí giới của quân đội Pháp. Bọn thực dân Pháp hoặc bỏ chạy hoặc đầu hàng. Thế là chẳng những chúng không bảo hộ được ta, trái lại, trong 5 năm, chúng đã bán nước ta hai lần cho Nhật. Bình: ngày 9/3 Pháp không bán nước mà bị lật đổ.
3) Trước ngày mồng 9 tháng 3, biết bao lần Việt minh đã kêu gọi người Pháp liên minh để chống Nhật. Bọn thực dân Pháp đã không đáp ứng, lại thẳng tay khủng bố Việt minh hơn nữa…
Bình: Rút 
cuộc VM từ bỏ chống Pháp, đề nghị hợp tác, đổi thù thành bạn! Song đuổi được Nhật thì Pháp bảo
hộ vẫn còn đó, mạnh thêm. Ngày 9/3, Việt minh đã giúp cho nhiều người Pháp chạy qua biên thùy, cứu họ ra khỏi trại giam và bảo vệ tính mạng và tài sản cho họ.
Bình: Khí giới giao nộp cho VM?

4) Sự thật là từ mùa thu năm 1940, nước ta đã thành thuộc địa của Nhật, chứ không phải thuộc địa của Pháp nữa… Sự thật là dân ta đã lấy lại nước Việt Nam từ tay Nhật, chứ không phải từ tay Pháp.
Bình: Đó là sự thật CS! Song lấy nước Việt Nam từ tay Bảo Đại - TT Kim mới đúng là sự thật trần trụi. Còn nữa, lấy nước không phải từ tay Pháp thì lên án gắt gao Pháp mà làm gì !
5) Pháp chạy, Nhật hàng, vua Bảo Đại thoái vị. Dân ta đã đánh đổ các xiềng xích thực dân gần một trăm năm nay để gây dựng nên nước Việt Nam độc lập.
Bình: dùng cho đúng từ ngữ, ‘tháo gỡ, vứt 
bỏ…’ thay vì ‘đánh đổ’. Chúng đã bỏ chạy thì còn đánh đổ nỗi gì? Việt Nam cũng đã độc lập kể từ ngày vua Bảo Đại Tuyên cáo Độc lập 11/3/1945. Nay chỉ có thể xác nhận lại.
6) Bởi thế cho nên, chúng tôi, Lâm thời Chính phủ… tuyên bố thoát ly hẳn quan hệ với Pháp, xóa bỏ hết những hiệp ước mà Pháp đã ký về nước Việt Nam, xóa bỏ tất cả mọi đặc quyền của Pháp trên đất nước Việt Nam. Bình: Các hiêp ước ấy đâu còn để CS khoe xóa bỏ! vua Bảo Đại là dòng chính thống đã khai tử chúng ngày 11/3. Trước đó đã nói Việt Nam lấy nước là từ tay Nhật thì Pháp không còn liên can. Câu ‘xóa bỏ mọi đặc quyền…’ dư thừa vì ý đã có trong xóa bỏ các hiệp ước.
7) Một dân tộc đã gan góc chống ách nô lệ của Pháp… một dân tộc đã gan góc đứng về phe Đồng minh chống phát-xít mấy năm nay, dân tộc đó phải được tự do! Dân tộc đó phải được độc lập!
Bình: dư tiêu chuẩn. Trong nhập đề đã nói: “tất cả các dân tộc trên thế giới đều sinh ra bình đẳng; dân tộc nào cũng có quyền sống, quyền sung sướng và quyền tự do” thì đó là điều kiện cần và đủ cho độc lập, tự do. Không cần thiết nói mãi dân tộc gan góc… để đòi quyền lợi.
III) LỜI KẾT.
Điều vi diệu là Bác Hồ CCRĐ băng hà! cũng nhằm ngày 2/9 để lại bản Di chúc là điều mà xưa nay các nguyên thủ quốc gia chưa một ai làm. Ngoại trừ di chiếu của các hoàng đế chỉ định người kế vị.
Bản Tuyên ngôn Độc lập 1945 và Di chúc 1969 là 2 kiệt tác đỉnh điểm văn chương mà csVN không ngớt xưng tụng tác giả là danh nhân văn hóa thế giới, bực thầy về nghệ thuật viết văn.
Song đọc Di chúc dài 4 trang, thì người đọc thấy đầy rẫy lỗi chính tả. Nội dung nghèo nàn, lý luận rẻ tiền mà huênh hoang, xoay quanh chuyện ĐCS: “Từ ngày có Đảng, nhân dân ta luôn luôn đi theo Đảng, rất trung thành với Đảng” (!?) và đánh Mỹ cứu nước: “Nước ta sẽ có vinh dự lớn là một nước nhỏ mà đã anh dũng đánh thắng hai đế quốc to - là Pháp và Mỹ”. (với Xô, Tàu hỗ trợ). [2]
Bản Tuyên Ngôn Độc Lập thì đó là Tuyên Ngông Giành Độc Lập thành lập VNDCCH. Lời lẽ hằn học, thù hận kiểu CCRĐ, lập luận ngoa ngôn hồ đồ, từ ngữ không chính xác. Danh không chính thì làm sao ngôn thuận? Không xứng đáng là một bản tuyên ngôn nghiêm túc. Cả 2 bản Di chúc và Tuyên Ngôn Độc Lập về hình thức và nội dung cùng tác giả chỉ có giá trị phế phẩm, vết dơ lịch sử.


Chú Thích. [1] Google : “Cách Mạng Tháng Tám 1945 - Biến Cố Lịch Sử Vĩ Đại”
[2] Google : “Đánh Giá Ngày 30/4/1975 Kết Thúc Cuộc Chiến Tranh Ủy Nhiệm”
[*] Tuyên cáo : Chính phủ báo cho mọi người biết một việc quan trọng. Tuyên cáo với quốc dân.
Tuyên ngôn : Một tuyên bố được công bố về ý định, động cơ hoặc quan điểm của người phát hành,
có thể là cá nhân, nhóm, đảng phái chính trị hoặc chính phủ. (Wikipedia).

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Chín 20237:31 CH(Xem: 267)
Mặc dân kêu, dân khóc. Mặc dân kiện, dân thưa. Chúng vờ như không biết. Coi như không có gì. Đất nước vẫn bình yên. Chỉ khổ những dân lành Vẫn chịu nhiều cay đắng Xã hội không công bằng. Pháp luật chẳng công minh. Tòa án lũ bù nhìn. Quyết định từ phía trên Án tù trong túi áo. Chỉ việc đọc mà thôi. Dân mà cứ kêu mãi. Ông lại bắt bỏ tù. Cho chúng mày biết tay. Đánh chúng mày hơn nữa. Hết kêu ca, phàn nàn. Đúng là đảng du côn. Còn ác hơn loài thú. Đất nước của chúng ta. Vẫn đói nghèo lạc hậu. Đảng vẫn cứ làm ngơ. Lại còn lợi cho chúng. Đục nước lại béo cò. Bằng những trò thủ đoạn.
20 Tháng Chín 20239:13 CH(Xem: 269)
Vẽ râu cho kẻ tên H.ồ. Phải nhìn đúng chỗ mới là đồ dâm ô. Lông dưới cắm ở cằm trên. Như thế mới đúng một tên khác người. Bà con nhìn nó mà cười Cười cho tên đó là người hại dân
18 Tháng Chín 20237:54 CH(Xem: 256)
Tôi đáp: “Ra hội thảo khoa học thì không có đồng hương đồng khói chi hết, cũng không có người lớn người nhỏ chi cả. Mà chỉ có những nhà nghiên cứu với nhau và dùng luận điểm khoa học để tranh luận, chứ không phải đem vị thế cha chú ra để dạy nhau. Chú Xuân có ngon thì làm rõ 3 điểm cháu chất vấn tại hội thảo đi, chớ đi méc chú Nguyên về thái độ của cháu mần chi”. Rồi tôi ra khỏi phòng ông Thái Công Nguyên trở lại phòng làm việc. Chiều nay, có người gửi cho tôi 2 trang văn bản này. Đọc xong tôi phì cười. Hơn 30 năm sau, con người ông Nguyễn Đắc Xuân vẫn không thay đổi chút nào. Vẫn giọng điệu kẻ cả, chụp mũ,...
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 259)
Thằng trên nhận giặc làm cha làm cha Thằng dưới ngậm miệng nhận vài đồng lương Lãnh đạo những kẻ bất lương Tương lai đất nước thành ra đất Tàu Nghĩ tới mà cảm thấy sầu Quê hương đất nước về đâu? Người Việt không lẽ... Không sầu không đau? Nhân dân hãy đứng mau mau Cùng nhau đoàn kết đập tan Cộng Hồ
17 Tháng Chín 20235:43 CH(Xem: 307)
Kết luận về hệ sinh thái nguồn nước: Hệ sinh thái khu vực dự án rất phong phú và đa dạng về số lượng loài. Phần lớn các loài cá ghi nhận được là những loài có giá trị kinh tế và giá trị thương phẩm.” Ủa lạ này! Bớ người ta lạ quá! Mới dòng trước, cũng chính cái Báo cáo ĐTM này còn khẳng định động vật ở khu rừng bị phá rất nghèo nàn. Sao xuống đến đây lại kêu lên rằng nó rất phong phú và đa dạng, đã thế lại còn gần 60 loài nằm trong Sách đỏ?
14 Tháng Chín 20238:14 CH(Xem: 413)
Đời binh nghiệp luôn là niềm tự hào và là những trang đời đẹp nhất đối với các đấng nam nhi khi cống hiến, phụng sự cho Tổ quốc. Nguyễn Chí Vịnh thì khác, Vịnh luôn chọn lối đi riêng, lối đi trải đầy bổng lộc, quyền lực cho bản thân, gia đình và phe nhóm. Tuy nhiên, luật Trời thật khắc nghiệt và công bằng. Làm đại quan mà cưỡi trên cổ nhân dân, hút máu và đạp lên đầu đồng đội để bước đi, cái kết sẽ cay đắng và thảm khốc. Khi anh không vì quốc gia, dân tộc, luôn bán linh hồn cho quỷ dữ và ngoại bang, thì cái giá phải trả sẽ không hề rẻ chút nào.
13 Tháng Chín 20238:51 CH(Xem: 551)
Thứ nhất, dân không được ứng cử và bầu cử tự do. Quyền chọn ứng cử viên thuộc về Mặt trận Tổ quốc nên mới có câu “đảng cử dân bầu”. Cử tri là những “người máy” làm theo ý muốn của Mặt trận Tổ quốc, tổ chức ngoại vi của đảng. Thứ hai, ứng cử viên là “đảng viên” hay người được đảng chọn. Thứ ba, dân không được lập đảng chính trị đối lập với đảng cầm quyền CSVN. Thứ bốn, dân không được phép ra báo để cạnh tranh với báo chí và truyền thông nhà nước. Vậy mà Hiến pháp 2013 vẫn trâng tráo quy định trong Điều 25 rằng: “Công dân có quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, tiếp cận thông tin, hội họp, lập hội, biểu tình. Việc thực hiện các quyền này do pháp luật quy định.”
12 Tháng Chín 20239:06 CH(Xem: 444)
Chúng diễn sao quá là hay. Thực tế thì phá cả ngày lẫn đêm. Chúng diễn cả đám trồng cây. Nhưng mà chúng phá ngàn cây chẳng buồn. Bọn chúng là đám con buôn. Buôn trên mạng sống triệu ngàn người dân. Chúng là một đám bất nhân Giết dân tộc Việt không cần gươm dao. Nghĩ đến đau buồn biết bao Xin hãy xây dựng phong trào đấu tranh Đuổi ngay bọn chúng cho nhanh Tương lai đất nước trong xanh sáng ngời
11 Tháng Chín 20238:19 CH(Xem: 539)
Đại tá nhà văn Phan Kế Toại, đề tựa cho cuốn Gia Đình, đề cao việc làm của tác giả, coi trọng việc đi tìm sự thực, không quên thòng một câu, cho chắc ăn: “Mọi người cần chung tay cố gắng trân trọng sự đổi mới, gìn giữ thành quả dân chủ để đất nước không bao giờ trở lại thời kỳ ấu trĩ như thế nữa”. “Thành quả dân chủ”! Câu kết luận politically correct không khỏi khiến người đọc mỉm cười, khi nghĩ đến thực trạng Việt Nam ngày nay về nhân quyền, về tự do báo chí, tự do tín ngưỡng…
10 Tháng Chín 20235:39 CH(Xem: 573)
Đoạn trích trên đầu bài là lời kể của nhân chứng Võ Tá Tạo (GĐ, trang 49-53). Ngoài ông nội, bị treo ngược đầu, sau đó chết vì bệnh, “bác Võ Tá Cảnh, con trai cả của ông bà, chết trong trai giam. Có người nói bác tự vẫn (…). Anh chết, em phải thế mạng. Cha tôi, Võ Tá Tân, phải đền tội thay Võ Tá Cảnh. Cha về làng để nhận án tử hình thay thế bác Cảnh (…). Trên quả đồi trọc, những bó đuốc giơ lên. “Cho mi nói một lời cuối cùng với bà con nông dân”. Cha nói: Con thưa bà con nông dân, con là một thằng phản dân, phản đảng, phản nước, con xin ông bà nông dân tha tội bắn cho con… Ba phát súng. Ở nhà chúng tôi nghe rõ. Cha tôi gục xuống”.
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
10 Tháng Chín 2023
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.