Liên Minh hay Không Liên Minh?

15 Tháng Tám 20238:58 CH(Xem: 1279)

                           Liên Minh hay Không Liên Minh?


download (17)

Trần Công LânMùa xuân 2023 nhắc lại ký ức của 48 năm trước 1975. Người cựu chiến binh Mỹ vẫn khắc khoải, ưu tư về cuộc chiến đã qua vẫn còn ám ảnh trong tâm tư. Các đảng phái chính trị trong cộng đồng Việt Nam (CĐVN) cũng mang tâm trạng tương tự về một nhiệm vụ chưa hoàn tất: chấm dứt sự cai trị của CSVN và xây dựng lại nền cộng hòa qua sinh hoạt dân chủ. Vì sao các lực lượng chính trị VN tự do chưa thực hiện được?

Muốn hiểu tận gốc, ngọn thì phải nói thẳng, cho dù có mất lòng trước mà được lòng sau thì cũng nên.

Nếu các vị lãnh đạo đảng, cán bộ đảng có đủ can đảm và thật lòng muốn phục vụ dân tộc và đất nước, cũng như chấm dứt nạn cộng sản thì chúng ta có thể thẳng thắn thảo luận.

1.  Đảng

Xét về phía người Việt tự do có rất nhiều đảng, thời VNCH cũng như CĐVN hải ngoại (chưa kể những tổ chức trong nước). Tổ chức cơ cấu có thể khác nhau nhưng mục đích không khác nhau là mấy; chống cộng sản. Còn về mặt xây dựng đất nước thì khoan nói tới vì thực sự chưa thấy tổ chức nào có chương trình cụ thể về kiến thiết đất nước. Nếu xét trong quá khứ thì chưa có đảng nào cầm quyền (tuy có tranh cử dưới thời cộng hòa) để nói với quần chúng về hướng phát triển quốc gia sẽ ra sao.

A. Đảng cũ

Là những đảng đã có từ thời 1920s cho tới 1975 với các thành tích đấu tranh XYZ. Sau 1975 các đảng xuất hiện tại hải ngoại với thành tích cũ, chủ trương vẫn theo các nhà sáng lập. Chính sách không thay đổi. Nhân sự cũ chẳng còn bao nhiêu, nhân sự mới lại càng hiếm hoi. Đó là chưa nói tới phẩm chất về huấn luyện.

B. Đảng mới

Không có thành tích của quá khứ nhưng có cơ hội chủ trương thích ứng với thời cuộc, hoàn cảnh. Lãnh đạo có được địa lợi vì hoàn cảnh của CĐVN nhưng không có nhân hòa vì CĐVN không phải toàn dân VN và tuyển cán bộ không phải dễ tìm về lượng lẫn phẩm.

      2. Chủ trương, chính sách, lý thuyết, sách lược

Thời đại 2000s không còn là thời đại 1920s khi cộng sản quốc tế yểm trợ các đảng cộng sản Trung Hoa và Việt Nam chống Tây phương. Thiếu kinh nghiệm, tổ chức, yểm trợ, lý thuyết... phe quốc gia thua. Nền Cộng Hòa tại Trung Hoa và VN chết yểu.

Ngày nay mục tiêu xây dựng chế độ Cộng Hòa với sinh hoạt dân chủ vẫn là mục đích chính nhưng trận thế khác biệt. Các nhà lãnh đạo đảng (cũ cũng như mới) vẫn nhai lại các tuyên ngôn, cương lĩnh ABC nhưng không thấy ghi nhận những gì khác biệt của thời đại. Mà nếu có thì hành động như thế nào cũng không thấy. Nếu có thấy thì đâu là gốc (toàn dân Việt) đâu là ngọn (CĐVN)? Đâu là "thế"? Cái gì là "lực"? Mà chỉ thấy "cơ" với hội: Mỹ sẽ yểm trợ?

Nếu ai có tin mà gia nhập hay đi sâu vào vấn đề "người Việt làm thế nào để chống cộng" thì chẳng thấy bài bản lý thuyết, sách lược, lý luận.... Thế là lại phải đi ra (chia tay) tìm đường khác.

Nếu có cái gọi là "lý thuyết" thì áp dụng cho cán bộ như thế nào. Có tổ chức "cầm" lý thuyết hơn 30 năm mà không sử dụng được, không khai triển được mà cũng không chịu từ bỏ vì đó là di sản của tiền nhân. Thử hỏi nếu tiền nhân còn sống mà thấy không sử dụng được thì có từ bỏ hay không? Người kế thừa thử đặt địa vị của họ vào vai trò của tiền nhân sẽ nghĩ sao? Vì dân tộc hay vì tài liệu lý thuyết bất khả dụng? Còn nếu nói là chờ "nhân tài" xuất hiện để phát huy chủ thuyết thì tại sao không quảng bá? Nếu chủ thuyết khó nhai thì tại sao lại sợ bị ăn cắp? Giống như bí kíp võ công trong truyện võ hiệp Kim Dung: cầm bí kíp trong tay mà vô duyên thì cũng chẳng có kết quả. Kẻ có duyên là kẻ đã "tình cờ" có điều kiện thích hợp với võ công của bí kíp.

Mọi tổ chức đều có trang mạng (website) để trình bày sơ lược về chủ trương đường lối.... Nhưng không thể "treo đầu dê, bán thịt chó" khi kêu gọi cách mạng thay đổi chế độ CSVN bằng một vài quan điểm, chủ trương, nhận định thời cuộc rồi cho rằng đó là đường lối chỉ đạo "cách mạng". CSVN dù có gian dối, dốt nát nhưng cũng có "ban tuyên huấn" (tuyên truyền và huấn luyện) nên vẫn là có tổ chức. Còn phía người Việt tự do sống trên đất Mỹ gần 50 năm đã học được gì?

3.  Nhân sự

Đã 48 năm, các tổ chức của người Việt tự do đã trải qua bao nhiêu lần đổi mới. Trên các website của người Việt hải ngoại đã tấn công CSVN liên tục từ bao năm qua vì "bình mới, rượu cũ". Bao nhiêu lần CSVN đổi mới, sửa sai để rồi tham nhũng hại dân vẫn như cũ. Vậy có khi nào chúng ta soi mình trong gương chưa?

Các đảng cũ đã thay lãnh đạo bao nhiêu lần và các đảng mới đã chọn lãnh đạo ra sao? Đảng cũ chọn người lãnh đạo (để thay thế lớp già) như thế nào? Vì tài? Vì đức? Vì ăn nói, bằng cấp, địa vị...? Có thi tuyển (test, interview) hay có người uy tín giới thiệu?

Nếu chọn lầm người thì làm sao phế bỏ? Cơ cấu nào kiểm soát? Có lãnh đạo rồi thì lãnh đạo sẽ làm gì?

Nếu đảng có lý thuyết cũ mà không dùng được thì lãnh đạo mới có dám làm "cách mạng" để đổi mới không?

Nếu đã không có lý thuyết thì lãnh đạo có dám chấp nhận lý thuyết mới từ bên ngoài đem về để cải tiến sinh hoạt đảng vì mục tiêu của đảng là dân tộc Việt chứ không phải danh tiếng "Đảng ABC"  hay tiền nhân "DCE"?

Huấn luyện cán bộ là mối quan tâm hàng đầu của mọi tổ chức. Vậy lãnh đạo mới có gì thay đổi hay vẫn như cũ? Người cán bộ có lòng, có khả năng mà chờ mãi không thấy hy vọng gì thì sẽ bỏ đi. Kẻ còn lại là thành phần ra sao?

Vậy các đảng mới có học bài học của các đảng cũ hay không? Nếu gọi là "mới" mà hình thức lẫn nội dung cũng như cũ thì tại sao lại phải thêm một tổ chức "mới" mà đã cũ?

Nhiều tổ chức mà ít thành viên thì tại sao không thể là ít tổ chức mà nhiều thành viên?

4.  Hoạt động

Các đảng mới và cũ đã có những hoạt động gì?

Sân khấu của chúng ta là CĐVN. Chẳng lẽ các "đảng chính trị" lại đi giành việc làm của các hội cao niên, cựu quân nhân, ái hữu qua các sinh hoạt giỗ tổ, kỷ niệm, gây quỹ.... Có lý thuyết, có lãnh đạo thì mới có sinh hoạt. Có xác định vai trò, vị trí của đảng trong CĐVN thì mới biết làm gì, làm như thế nào để còn huấn luyện cán bộ. Theo dõi báo chí trong CĐVN thì chỉ thấy Xuân Thu nhị kỳ các đảng ra mắt ban chấp hành, tưởng niệm người quá cố, ra vào Quốc Hội Mỹ vì các vấn đề XYZ.... Vậy thì hàng tháng quý vị sinh hoạt cái gì để có người, có tiền, có từng "viên gạch, viên đạn" cho việc xây dựng VN hay tấn công kẻ thù?

Không có hoạt động với mọi người trong CĐVN thì làm sao vận động ABC?

Không có sinh hoạt với giới trẻ thì làm sao có người thay thế?

Không tổ chức tài chính thì tiền đâu sinh hoạt lâu dài?

Không có liên hệ với chính quyền Mỹ từ địa phương đến liên bang thì làm sao có ảnh hưởng đến chính sách ngoại giao của Mỹ?

5.  Liên minh hay không liên minh

Chính vì những lý do trên nên quý vị cần có liên minh vì "3 cây chụm lại nên hòn núi cao". Mà cũng có thể giống như CSVN thời 1930s đã mượn liên minh (Việt Minh) để che giấu gốc cộng sản thì ngày nay cũng có tổ chức mượn liên minh để che giấu quá khứ không tốt đẹp. Như vậy vì yếu, hay thiếu sót nên các tổ chức cần liên minh vì nếu đã mạnh thì không cần liên minh. Vì liên minh là kết hợp lỏng. Vui thì nhào vô. Cảm cúm, sổ mũi thì nghỉ vài bữa. Cũng như hình thức phong trào, mặt trận (no offense) nên sự điều động, làm việc cũng khó thực hiện. Nhu cầu có nhân vật uy tín (mạnh) để điều động các đơn vị (trong liên minh) nhưng nhân vật này phải là độc lập vì tổ chức nào cũng e ngại chuyện bị lép vế, qua mặt khi niềm tin chưa đủ mạnh lúc ban đầu.

Dù sao cũng nên liên minh. Hãy thử làm việc qua một vài dự án để mọi người nhận diện nhau: chúng ta có gì khác nhau đâu? Cùng mục đích: dân tộc Việt. Hãy xét lại chủ trương đường lối có gì khác nhau đâu? Vậy các vị lãnh đạo nghĩ sao? Vì cái "TÔI" hay vì cái danh của tiền nhân?

Nếu các đảng "mới" nghĩ là mình có cái mới thì cứ trình làng xem mọi người có chấp nhận hay không? Hay lại sợ phê bình? Đừng sợ CSVN xâm nhập, phá hoại. Vì (sự thực) chúng ta (đảng) chưa đủ tầm vóc để đe dọa chế độ CSVN nên cùng lắm là chúng cấm quý vị về du lịch VN thôi.

6.  Thử thách

Để thí nghiệm liên minh của quý vị có thể tồn tại với nắng mưa thì xin đề nghị các tổ chức trong liên minh thực hiện kế hoạch vận động CĐVN tham dự bầu cử 2024 tại các tiểu bang, thành phố, quận, hạt có đông người Mỹ gốc Việt. Thực hiện các buổi nói chuyện thảo luận về chính sách của phía đảng Cộng Hòa và Dân Chủ cũng như các hình thức gây quỹ cho ứng cử viên địa phương. Sau đợt I (giữa người Việt với nhau) sẽ là đợt II: mời các ứng cử viên đến tiếp xúc với CĐVN và gây quỹ ủng hộ ứng cử viên (nên nhớ là làm cho đảng Cộng Hòa riêng và đảng Dân Chủ riêng). Đây cũng là cơ hội để lôi cuốn lớp trẻ (thế hệ 1.5 và 2) cùng tham dự để nói lên quyết tâm xây dựng quốc gia (Mỹ), chống cộng sản (trong đó có CSVN, Trung Cộng). Một công hai việc.

Kết

Hy vọng chúng ta sẽ thực hiện được công tác này vì ích lợi của CĐVN và dân tộc Việt.

 

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
22 Tháng Hai 20248:02 CH(Xem: 146)
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 20248:13 CH(Xem: 319)
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 20248:07 CH(Xem: 500)
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 20248:53 CH(Xem: 502)
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 20246:47 CH(Xem: 743)
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 20246:46 CH(Xem: 594)
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 20246:52 CH(Xem: 870)
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 20249:05 CH(Xem: 682)
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 20247:36 CH(Xem: 773)
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 20246:04 CH(Xem: 837)
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!
22 Tháng Giêng 20248:30 CH(Xem: 1468)
Nhìn nhận tình trạng “không bình thường” trong đảng và lực lương “võ trang nhân dân” của Thượng Tướng Trịnh Văn Quyết cho thấy tính nghiêm trọng của vấn đề suy thoái không còn hạn chế trong “phạm vi nhỏ” cán bộ đảng viên mà đã lan trong diện rộng. Quan trọng là cả thành phần trẻ trong Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, đội ngũ “dự bị”, “hạt giống đỏ” của đảng cũng đã “xa đoàn”, “nhạt đảng” khiến đảng lo ngại cho tương lại của mình. Đó là những nhức nhối của đảng Cộng sản Việt Nam khi bước vào năm mới. Sư thật này đã bác bỏ sạch trơn thái độ lạc quan của Đảng.
20 Tháng Giêng 20244:51 CH(Xem: 1273)
Không bậc cha mẹ bình thường nào lại bất lương, nhẫn tâm đem con mình đi bán, giao cho người khác nuôi. Họ chỉ làm việc đó trong hoàn cảnh tuyệt vọng tột cùng, không còn lối thoát. Những chánh án, công tố viên chế độ CSVN thay vì tìm cách giải quyết, giúp đỡ Kim Nhung, Hoàng Tuấn ra khỏi hoàn cảnh bế tắc đó thì lại chứng tỏ quyền lực, sư ngu dốt, cứng nhắc bằng một bản án khác nghiệt, nặng nề với mục đích răn đe, trừng trị. Về mặt pháp luật, việc mua bán trẻ em, dù là con ruột của mình đúng là tội hình sự nhưng khi xét xử, luật pháp cần phải căn cứ vào nhiều yếu tố cấu thành tội phạm, không phải chỉ đơn giản căn cứ vào việc...
18 Tháng Giêng 20245:55 CH(Xem: 1480)
Có tin đồn ông là con của cố Thủ tướng Võ Văn Kiệt. Thủ tướng Phạm Minh Chính,Trung tướng, Phó Giáo sư, Tiến sĩ, sinh ngày 10 tháng 12, 1958 (68 tuổi) tại Hoa Lộc, Hậu Lộc, Thanh Hóa. Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ, Giáo sư, Tiến sĩ, sinh ngày 15 tháng 3, 1957, xã Nghi Xuân, huyện Nghi Lộc, tỉnh Nghệ An. Trong 3 ứng viên, nếu nói về tiêu chuẩn địa phương thì ông Thưởng có ưu điểm sinh ra ở Bắc và được lòng người miền Nam hơn hai ông Chính và Huệ. Tuy nhiên, cũng có người đề cập đến nhược điểm là ông Thưởng còn trẻ (54 tuổi), ít kinh nghiệm điều hành việc nước hơn hai ông Chính và Huệ.
15 Tháng Giêng 20249:01 CH(Xem: 1164)
Tuy nhiên, chuyện mua bia, khui bia tới tấp bất chợt bị khựng lại. Tin ông lãnh đạo này hui nhị tỳ mới chỉ đồn râm ran, chưa có gì chính thức, chưa được nhà nước ta "cần phơm" nên dân mạng bị tẽn tò. Bia thì đã mua rồi, nhiều chai, lon đã khui, trả lại hơi khó, thôi đành để đó, chờ vậy. Nói gì thì nói, căn cứ vào những diễn biến mấy ngày qua, cách hành xử úp úp, mở mở, vừa rún vừa đeo của chế độ CSVN, họ Thạch tui tin rằng, ông Trọng, lãnh đạo một đít hai ghế (ngày nào) sắp sửa ra đi
13 Tháng Giêng 20245:38 CH(Xem: 1117)
Trong vài ngày gần đây, chỉ có một số cơ quan truyền thông nước ngoài đề cập đến tình trạng sức khỏe của ông Trọng (3). Trên mạng xã hội, bên cạnh những người nói xa, nói gần về việc ông Trọng đã hoặc sắp... tiêu diêu là những người răn đe thiên hạ phải cẩn thận đừng đụng vào đại kỵ - dám nêu ý kiến cá nhân dù chỉ về sức khỏe lãnh tụ. Thêm chuyện tình trạng sức khỏe Tổng Bí thư đảng CSVN, đem diễn biến của câu chuyện này so với thiên hạ - gần nhất là so với chuyện đang xảy ra tại Mỹ ắt sẽ thấy thế nào là... “dân chủ xã hội chủ nghĩa” – loại “dân chủ” mà chính quyền giành, giữ vai trò chủ nô, không cho thì dân không được biết...
22 Tháng Hai 2024
Tác giả cho rằng, các Nhà Nho luôn muốn thần thánh hoá các bậc lãnh đạo, nhưng Hàn Phi – triết gia đại diện phái Pháp trị của Trung Quốc, từ thời nhà Tần – đã tước bỏ ý nghĩa thần thánh của họ, và coi vua cũng chỉ là một người bình thường như những người khác. Ông nêu rõ “pháp luật đúng đắn, bày ra hình phạt nghiêm khắc để chữa cái loạn của dân chúng, khiến cho kẻ mạnh không lấn át người yếu, kẻ đông không xúc phạm số ít, người già cả được thoả lòng, người trẻ và cô độc được trưởng thành…” Tiếc thay, tác giả bình luận, ông Trọng lại quan tâm đến trách nhiệm chính trị và nghĩa vụ nêu gương, chứ không phải là hành vi vi phạm.
20 Tháng Hai 2024
Lập luận “cố đấm ăn xôi” này không có cơ sở, vì sự tan rã của Liên Xô không phải là “bước thụt lùi tạm thời" mà vĩnh viễn. Thế nhưng, với thái độ ù lỳ và quan điểm chậm tiến, đảng CSVN vẫn cố bám lấy chiếc áo rách để lập luận: “Đặc điểm nổi bật trong giai đoạn hiện nay của thời đại là các nước với chế độ xã hội và trình độ phát triển khác nhau cùng tồn tại, vừa hợp tác vừa đấu tranh, cạnh tranh gay gắt vì lợi ích quốc gia, dân tộc. Cuộc đấu tranh của nhân dân các nước vì hoà bình, độc lập dân tộc, dân chủ, phát triển và tiến bộ xã hội dù gặp nhiều khó khăn, thách thức, nhưng sẽ có những bước tiến mới. Theo quy luật tiến hoá của lịch sử...
15 Tháng Hai 2024
Về tình hình chính trị, đảng CSVN có kế hoạch tổ chức các Hội nghị Trung ương để chuẩn bị Đại hội đảng kỳ XIV vào đầu năm 2026. Các Hội nghị này sẽ thảo luận các tài liệu của kỳ đảng XIII sẽ trình ra Đại hội đảng XIV, trong đó có “Quy hoạch Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị và Ban Bí thư khóa tới. Trong số Văn kiện này có danh tính người được đề nghị thay Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, người sẽ 82 tuổi vào năm 2026 và đã giữ chức Tổng Bí thư đảng 3 nhiệm kỳ, từ năm 2011. Có 3 người đứng đầu danh sách ứng viên gồm:...
05 Tháng Hai 2024
Tuy sinh ra trong thời đại tương đối mới, nhưng các chế độ độc tài như Phát Xít, Quốc Xã của Hitler, hay Đôc Tài Giáo Phiệt của Iran, hay độc tài CS thiếu một yếu tố quan trọng trong khế ước ký kết với nhân dân, hoặc nôm na là HP. Đó là yếu tố đồng thuận của kẻ bị cai trị. Chưa bao giờ có một đảng CS nào có một bản HP thực sự của dân, do dân và vì dân. Chỉ là những bản HP áp đạt trên nhân dân bằng bạo lực và nắm giữ quyền lực bằng bạo lực. Chính vì thế, tiến trình dân chủ hóa đòi hỏi một trật tự chinh trị mới, thể hiện qua một bản hiến pháp dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên.
02 Tháng Hai 2024
Khoan bàn đến các sai phạm, chỉ xem cách BCH TƯ đảng khóa 13 loại bỏ ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường qua phiên họp bất thường vừa được tổ chức cách nay vài ngày ắt sẽ thấy dù vẫn bi bô về “học tập và làm theo” mọi thứ từ “bác” nhưng xét cho đến cùng, “Bác” cũng chỉ được Đảng CSVN dùng như pháp sư dùng... “bùa”. Nếu BCH TƯ Đảng khóa 13 chấp nhận cho ông Trần Tuấn Anh và ông Phan Việt Cường “thôi giữ các chức vụ được phân công, nghỉ công tác và nghỉ hưu” thì chẳng khác gì công nhận các thành viên trong BCH TƯ Đảng khóa 13 từ Tổng Bí thư trở xuống... thua xa...
02 Tháng Hai 2024
Cuộc Cách mạng Dù Vàng đã trôi qua gần 10 năm, mặc dù gần như bị thế giới quên lãng như Cuộc Cách Mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2011 nhưng cũng để lại những bài học quý giá cho các dân tộc còn đang bị các chế độ độc tài cai trị – Tuổi trẻ Hongkong có ý thức chính trị cao, có nhiệt huyết nhưng không có tổ chức. Muốn làm cách mạng phải có Tổ Chức, có học thuyết chính trị, phải có chuẩn bị. Không có tổ chức, cho dù cách mạng có thành công rồi cũng sẽ rơi vào hỗn loạn. Hơn thế nữa, cũng đừng quên rằng sự thất bại của 2 cuộc cách mạng nói trên còn có một lý do khách quan. Họ đã không nhận được sự giúp đỡ của các nước Âu, Mỹ...
31 Tháng Giêng 2024
Những đồng tiền này sẽ làm cho những tên cán bộ có chức có quyền có được đời sống ‘sang, chảnh’, sẽ cho chúng có biệt phủ, siêu xe, du thuyền, được dùng để trả lương cho hàng triệu tên Hồng Vệ Binh đang ngày đểm bảo vệ cho mình, trả cho những tên du thủ du thực khoác áo an ninh mạng rình mò, soi mói để tìm ra những người bất đồng chính kiến, ngoài ra cũng còn được dùng để mua lấy súng đạn từ nước khác nhưng để đàn áp dân chủ, tự do, nhân quyền của người dân là chính, nhằm bảo vệ cái ngai vàng độc tài toàn trị rệu rã mang tên đảng csVN.
30 Tháng Giêng 2024
Tội ít nghiêm trọng: không quá hai tháng và được gia hạn, tổng thời gian không quá ba tháng; qua đến những tội nghiêm trọng hơn và cuối cùng là tội phạm đặc biệt nghiêm trọng: không quá bốn tháng, được gia hạn, tổng thời gian không quá mười hai tháng. Đối với những tội phạm có tính chất và mức độ nguy hiểm cho xã hội thì thời hạn tạm giam có thể được gia hạn thêm cho đến khi kết thúc điều tra. Nên nhớ giai đoạn này, nghi can vẫn là người vô tội. Thời gian tạm giam như vậy quá dài, thực sự là không tưởng tượng được và đi đến bất công khi so sánh với các quốc gia dân chủ chân chính.
29 Tháng Giêng 2024
Kinh tế thị trường là tổng hòa của nhiều mối quan hệ. Nếu không có tư pháp và quốc hội độc lập, không có hệ thống bầu cử khả tín, thì ‘bói đâu ra’ nền kinh tế tự do (sở hữu tư nhân, luật pháp nhất quán, rõ ràng…) Nếu nền kinh tế không được quản trị bởi ‘tam quyền phân lập’, chính phủ do dân bầu, với một xã hội dân sự đàng hoàng, một nền báo chí công khai, thì không một nhà tư bản nào dám nhảy sang con thuyền mà Việt Nam vừa cam kết ‘chia sẻ tương lai’ với Trung Quốc của Tập Cận Bình. Tại diễn đàn Bắc Kinh 20 năm trước, ông Trọng khẳng định, sự hình thành kinh tế thị trường định hướng XHCN là mô hình trong thực tiễn của Việt Nam...
28 Tháng Giêng 2024
Thử hỏi nghe đi nghe lại mấy sáo ngữ trên, nào là “ tinh thần trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm”, nào là “Dân biết, dân bàn, dân làm, dân kiểm tra”, “nào là “Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức Hồ Chí Minh”, có người bình thường nào mà nhịn nổi, không mượn lời Vũ Trọng Phụng để gầm lên: “Biết rồi, khổ quá, nói mãi.”? “Đẩy mạnh thu hút nguồn nhân lực chất lượng cao và tâm huyết là định hướng lớn, có tính cấp bách, mang tầm chiến lược trong xây dựng TP” – Thành uỷ TP.HCM định hướng và khẳng định sẽ tăng cường thu hút, trọng dụng, sử dụng hiệu quả, đãi ngộ xứng đáng, chế độ lương, thu nhập công bằng, hợp lý, thỏa đáng.” - Nói trớt quớt!