Thầy giáo dạy thực dưỡng trên mạng xã hội bị cáo buộc “bôi nhọ chế độ XHCN”

16 Tháng Bảy 20235:58 CH(Xem: 1511)
  • Tác giả :

Thầy giáo dạy thực dưỡng trên mạng xã hội bị cáo buộc
“bôi nhọ chế độ XHCN”

Thầy giáo dạy thực dưỡng trên mạng xã hội bị cáo buộc “bôi nhọ chế độ XHCN”                         Thầy giáo Dương Tuấn Ngọc trước khi bị tạm giữ  Fb Dương Tuấn Ngọc


RFA
Công an tỉnh Lâm Đồng đang tạm giữ thầy giáo Dương Tuấn Ngọc, một người thường đăng các bài viết và livestream về giáo dục, sức khoẻ và nhiều lĩnh vực xã hội khác trên Facebook và YouTube, để điều tra về hành vi “Tuyên truyền chống Nhà nước” theo Điều 117 của Bộ luật Hình sự 2015. Gia đình ông Ngọc cho Đài Á Châu Tự Do biết thông tin này vào ngày 16/7.

Ông Ngọc, 38 tuổi, hiện trú tại xã Nam Hà, huyện Lâm Hà, tỉnh Lâm Đồng, bị an ninh địa phương gọi lên trụ sở công an xã từ ngày 10/7, và bị tạm giữ kể từ ngày kế tiếp đến nay, vợ ông Ngọc - bà Bùi Thanh Diễm Ngọc cho hay.

Trả lời phỏng vấn của RFA vào ngày 16/7, bà Bùi Thanh Diễm Ngọc cho biết:

Ngày 10/7, chúng tôi được công an xã mời lên với một cái vụ án khác đó là vụ án là anh Ngọc (bị tố cáo- PV) đang bán những sản phẩm liên quan tới ma túy từ một người nặc danh.

Người đó thưa anh Ngọc là anh đã đăng trên Facebook những cái sản phẩm nào bán ma túy thì tôi và anh Ngọc phải lên (đồn công an) chứng minh cái Facebook đó là của tụi tôi và tụi tôi không có hề vi phạm pháp luật về việc buôn bán ma túy.

Sau khi chứng minh xong vụ án đó (là chứng minh được ID Facebook là của chúng tôi) thì ngày hôm sau họ mời chúng tôi lên lần nữa và cũng không nói mời lên vì lý do gì hết. Họ chỉ nói là mời lên vì có liên quan đến vụ việc ngày hôm trước.”

Bà cho biết sự việc trở nên tệ hơn vào ngày 11/7, khi cả hai vợ chồng bà lại bị mời lên đồn công an xã để làm việc.

Cả hai vợ chồng tôi đều được mời lên trụ sở vào ngày 11/7 và vợ chồng tôi đều được tham gia vào một quá trình gọi là điều tra khai thác. Lúc đó thì cả hai vợ chồng tôi đều không biết nguyên nhân tại sao mình được mời lên.

Sau đó, họ nói là cái đó (vụ thư tố cáo nặc danh- PV) là do một người được thuê bởi một người nặc danh làm, và chúng tôi không có buôn bán ma túy, họ đóng vụ án đó lại và họ tách hai vợ chồng tôi ra hai phòng riêng và bắt đầu là điều tra luôn.

Vào ngày tối 11/7, sau khi điều tra riêng hai vợ chồng tôi thì họ cũng cho biết là anh Ngọc đã chia sẻ một số thông tin không đúng ở trên mạng.

Sau đó thì họ khám nhà. Hiện tại họ thu giữ toàn bộ là điện thoại, laptop, máy vi tính trong gia đình tôi, đầu thu camera. Riêng ba điện thoại của tôi mặc dù là hôm nay là họ đã thả về nhưng mà tôi vẫn chưa thấy tín hiệu là họ bàn giao lại tài sản cho tôi.”

Bà cho biết chồng mình bị giữ lại đồn công an từ chiều 11/7 còn bản thân bà bị tra hỏi trong đồn công an trong hai ngày liên tiếp. Ngày đầu từ chiều đến tận 5 giờ sáng hôm sau, được về nhà buổi sáng và lại đến đồn công an xã làm việc từ trưa đến tận 23 giờ đêm. Nội dung công an tra hỏi bà là liệu bà có “tham gia biên tập sản xuất các phát ngôn trên mạng của anh Ngọc không.”

Kể từ trưa 11/7, bà không được gặp mặt chồng, cũng không được đưa quần áo hay là bất cứ thứ gì vào cho ông, bà thuật lại.

Ngày hôm nay 16/7 thì tôi nhận được một văn bản đó là văn bản thông báo về việc là giữ người trong trường hợp khẩn cấp và bắt người bị giữ trong trường hợp khẩn cấp. Văn bản này do trung tá Nguyễn Thái Thành ký vào ngày 15/7.”

Theo thông báo của Công an tỉnh Lâm Đồng gửi cho gia đình thì ông Ngọc đang bị tạm giữ tại Trại tạm giam của Công an tỉnh vì lý do: “Có hành vi đăng tải, chia sẻ các bài viết và video trên ứng dụng mạng xã hội Facebook và YouTube có nội dung đả kích công cuộc xây dựng chủ nghĩa xã hội, xuyên tạc lịch sử, phủ nhận thành tựu cách mạng; sai sự thật, bóp méo tình hình thực tế, xuyên tạc phỉ báng chính quyền nhân dân, nói xấu chế độ XHCN; đả kích đường lối, chủ trương của Đảng, chính sách và pháp luật của nhà nước trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hoá, xã hội; nói xấu xúc phạm lãnh tụ Hồ Chí Minh hoặc bôi nhọ lãnh đạo cấp cao của Đảng và Nhà nước; Xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của Nhà nước, tổ chức, cá nhân phạm vào Điều 117 Bộ luật Hình sự.

Tuy nhiên, bà Ngọc nói phía công an không nói cụ thể và bà cũng không biết bài viết hay video nào có nội dung như phía công an cáo buộc.

Phóng viên gọi điện cho Công an tỉnh Lâm Đồng để lấy thông tin về vụ tạm giữ ông Dương Tuấn Ngọc nhưng người trực điện thoại nói phóng viên phải đến trụ sở cơ quan này và liên hệ với lãnh đạo để được cung cấp thông tin.

Trong dòng trạng thái cuối cùng được đăng trên trang Facebook cá nhân của ông Dương Tuấn Ngọc vào ngày 10/7, ông ca ngợi cuộc sống ở quê, gần gũi với thiên nhiên.

Trang Facebook với hơn 45.000 người theo dõi của ông Ngọc có dòng giới thiệu: “Tôi có quyền Công Dân. Bạn có quyền Công Dân. Công Dân mới là chủ thật sự của đất nước.”

YouTube có tên “Giáo dục tự do” của ông Ngọc được lập từ tháng 7/2019 và có 34.000 người theo dõi với hàng trăm video về sức khoẻ, y học, cuộc sống ở quê.

Bà Ngọc cho biết trước kia hai vợ chồng ở thành phố Hồ Chí Minh và mới chuyển về sinh sống ở Lâm Hà từ tháng 3/2022.

Hai vợ chồng bà cùng tốt nghiệp cao học kinh tế của Đại học Kinh tế thành phố Hồ Chí Minh. Ông tham gia giảng dạy trên mạng cho thí sinh thi vào đại học và cao học, sản xuất hơn 684 videos và hàng ngàn bài viết về y học, sức khỏe, giáo dục, kinh tế, và nhiều vấn đề của xã hội Việt Nam đương đại. Hai vợ chồng cũng bán nhiều sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và chữa bệnh.

Từ khi chuyển về Lâm Hà sinh sống, họ chuyên tâm vào việc làm vườn và sản xuất hàng hoá hữu cơ để sử dụng hoặc bán lại cho những người quen qua mạng xã hội.

Một nhà hoạt động xã hội ở thành phố Hồ Chí Minh nói với RFA trong điều kiện ẩn danh vì lý do an ninh:

Theo những gì tôi được chứng kiến thực tế từ những điều thầy Dương Tuấn Ngọc đã làm cho cộng đồng qua các clip mà thầy đưa lên kênh ‘giaoductudo’ trên YouTube, hoàn toàn là những kiến thức mà thầy muốn phổ cập để nâng giá trị con người, giá trị nhận thức và từ đó có thể nâng cao giá trị cho cả một cộng đồng hay thế hệ.”

Người này cho biết các bài giảng của ông Ngọc, đặc biệt là về y tế và sức khoẻ, rất hữu ích, thiết thực, rõ ràng cụ thể và thực tế được ông chứng minh khi chỉ bằng việc dưỡng sinh từ cách đây sáu năm, ông đã tự chữa khỏi bệnh suy thận giai đoạn cuối và viêm loét đại tràng.

Nhiều người thân của tôi đã chữa  khỏi tiểu đường cho bản thân và cả gia đình, khỏi cả bệnh huyết áp cao và suy thận chỉ bằng phương pháp thải độc tế bào, ăn theo phương pháp thực dưỡng của thầy Ngọc hướng dẫn.”

Về các bài viết về chính trị và xã hội của ông Ngọc, người này cho biết:

Thầy hướng đến giá trị nhân bản-sự thật và cả giáo dục  tự do trong các clip thầy làm. Tôi chỉ cảm nhận về sự đóng góp cho cộng đồng- khai mở một cách nhìn đúng đắn về xã hội về cục diện đất nước. Ngoài ra tôi không thấy có bất cứ lý do nào trong mấy tội danh họ ghép ở giấy tạm giữ mà có lý cả.

Còn theo như họ muốn  gán cho thầy tội danh về bêu xấu lãnh đạo hay chửi chế độ này kia thì tôi thấy thầy chưa nêu cụ thể điều gì hay tên tuổi ai trong các clip đó.”

Luật sư Lê Quốc Quân, cựu tù nhân lương tâm, chia sẻ với RFA về ông Dương Tuấn Ngọc:

Cá nhân tôi thì theo dõi Facebook và YouTube của thầy Dương Tuấn Ngọc cũng khá lâu rồi. Tôi rất là ấn tượng và có cái cảm tình với thầy Dương Tuấn Ngọc bởi vì tôi cho rằng những cái trình bày của thầy về những vấn đề của xã hội là rất là thú vị, hài hước hóm hỉnh, và nó rất là chân thực. Tựu chung lại tôi thấy thầy Dương Tuấn Ngọc là một con người có tài những điều thầy phản ánh là đúng sự thật và có tính hài hước thầy đáng được hoan nghênh thay vì bị bắt giữ.”

Nói về việc ông Ngọc có thể phải đối mặt với việc bị bắt tạm giam để điều tra về cáo buộc theo Điều 117, luật sư Quân nói:

Đó là công việc của nhà nước, người ta cáo buộc như vậy và tôi cũng đã từng nói về cái điều luật này ấy thì đây giống như một cái tấm lưới vét người ta có thể vét được tất tần tật mọi thứ và người ta có thể quy chụp được tất cả mọi người rằng nói xấu, rằng bôi nhọ, rằng phỉ báng. 

Đối với cá nhân thầy Dương Tuấn Ngọc thì tôi không cho rằng là thầy vi phạm vào cái Điều 117 bởi vì những điều thầy nói là sự thật, thầy nói có tính chất châm biếm mà khá hài hước.

Bắt giữ thầy theo điều đó thì tôi thấy rằng là nó không đủ căn cứ phải mặt pháp lý và mặt thực tiễn nhưng mà việc của Nhà nước thì trong cái giai đoạn này thì tôi nghĩ rằng là họ cố tình họ vét tất cả những ai mà có quan điểm ngược lại hoặc là mặc dù nói sự thật nhưng học cảm thấy họ không thích thì họ cứ tiến hành họ bắt giữ thôi.”

Chính phủ Việt Nam thường sử dụng Điều 117 hoặc Điều 331 (lợi dụng quyền tự do dân chủ) của BLHS để bịt miệng giới bất đồng chính kiến. Từ đầu năm tới nay, sáu nhà hoạt động, nhà báo độc lập, và Facebookers đã bị bắt theo Điều 331, có ít nhất sáu người khác bị kết án theo Điều 117 với án tù từ năm năm sáu tháng đến tám năm tù giam, theo thống kê của RFA.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
29 Tháng Chín 20237:56 CH(Xem: 270)
Ông Sơn tham gia nhiều cuộc biểu tình ở Hà Nội trong giai đoạn 2011-2018 để phản đối hành vi của Trung Quốc ở Biển Đông, phản đối chính quyền Hà Nội chặt phá cây cổ thụ ở trung tâm thành phố, và một số vấn đề khác. Ông cũng có nêu quan điểm về tình hình xã hội Việt Nam trên trang cá nhân. Tuy nhiên, những người bạn của ông cho biết, ông Sơn không phải là cây viết có tiếng tăm và có tầm ảnh hưởng lên người khác. Do vậy, việc ông bị bắt giữ theo Điều 117 làm nhiều người bất ngờ. Ông bị bắt vào ngày 28/9/2022. Công an khám xét nhà và tịch thu một số tài liệu, sách vở cùng với máy tính của ông.
21 Tháng Chín 20238:20 CH(Xem: 410)
Bà Ngô Thị Tố Nhiên là nhà hoạt động môi trường thứ hai bị bắt giữ trong năm nay tại Việt Nam sau trường hợp bà Hoàng Thị Minh Hồng của tổ chức phi lợi nhuận CHANGE bị bắt vào ngày 30/5 vừa qua với cáo buộc tội “Trốn thuế”. Đây cũng là nhà hoạt động môi trường thứ sáu tại Việt Nam bị bắt giữ trong vòng hơn hai năm qua. Năm người bị bắt trước đó đều bị cáo buộc tội “Trốn thuế”. Các tổ chức quốc tế đã lên án các vụ bắt giữ và kết án tù những nhà hoạt động này là có động cơ chính trị.
06 Tháng Chín 20237:23 CH(Xem: 504)
Phó Phát ngôn nhân Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ, Vedant Patel, nói với báo giới tại cuộc họp thường kỳ rằng những tuyên bố chủ quyền mờ rộng và phi pháp của Trung Quốc tại Biển Đông là vi phạm luật pháp quốc tế. Hoa Kỳ là nước công khai bác bỏ bản đồ mới của Trung Quốc công bố hôm 28/8; sau các nước gồm Malaysia, Philippines, Việt Nam, Indonesia, Đài Loan, Ấn Độ. Nepal cũng kêu gọi Trung Quốc tôn trọng bản đồ ấn bản năm 2020. Ngay cả đại diện Nga ở Ấn Độ, ông Denis Alipov, cũng cho rằng cái gọi là “bản đồ chuẩn” của Trung Quốc không làm thay đổi gì trên thực tế.
28 Tháng Tám 20239:38 CH(Xem: 651)
Vào tháng tư vừa qua, trong một cuộc gặp ở Hà Nội Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken và Thủ tướng Việt Nam Phạm Minh Chính cũng bày tỏ mong muốn thắt chặt quan hệ song phương vào khi Washington tìm cách củng cố quan hệ với các đối tác ở Châu Á nhằm chống lại một Bắc Kinh ngày càng quyết đoán. Lúc đó, ông Antony Blinken bày tỏ hy vọng điều đó có thể xảy ra “trong những tuần và tháng tới”. Hoa Kỳ và Việt Nam trong năm 2023 kỷ niệm 10 năm quan hệ đối tác toàn diện và Washington nỗ lực nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược với Hà Nội. Phía Việt Nam được nói tỏ ra thận trọng vì có nguy cơ khiến Trung Quốc và Nga nổi giận.
23 Tháng Tám 202310:35 CH(Xem: 753)
Một toà án ở thành phố Hồ Chí Minh vừa tuyên phạt một người dùng Facebook 1 năm 6 tháng tù vì đăng trên Facebook cá nhân 3 bài viết có nội dung “xuyên tạc, phỉ báng Đảng Cộng sản Việt Nam; xúc phạm, nói xấu lãnh tụ, lãnh đạo Đảng, Nhà nước”, truyền thông Việt Nam đưa tin hôm 23/8. Bà Vũ Ngọc Sửu, 50 tuổi, đã bị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm Tòa án Nhân dân TP.HCM bác kháng cáo và tuyên y án 1 năm 6 tháng tù hôm 22/8 về tội “lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam, khi đăng trên Facebook cá nhân có tên “Vũ Ngọc”...
21 Tháng Tám 20239:57 CH(Xem: 1204)
Liệu cộng sản Việt Nam có mưu đồ gì đối với tôi trong thời gian tới? Họ có thể qua Mỹ để bắt cóc tôi giống như những trường hợp Trịnh Xuân Thanh tại Đức hay Thái Văn Đường, Trương Duy Nhất tại Thái Lan? Cũng có thể cộng sản Việt Nam sẽ dùng những thủ đoạn nào đó để ám hại sinh mạng chính trị của tôi tại đất nước Hoa Kỳ này chăng? Nên nhớ Hoa Kỳ không phải là vườn hoang cho chế độ công an trị độc tài cộng sản múa may. Tôi đã nhiều lần mạnh mẽ khẳng định với công an cộng sản Việt Nam từ bộ công an cho đến công an trại giam Nam Hà và công an tỉnh Thanh Hóa rằng TÔI VÔ TỘI và không chấp nhận bất cứ bản án nào...
09 Tháng Tám 20238:51 CH(Xem: 975)
Ông Biden phát biểu tại sự kiện gây quỹ ở Maine vào ngày 28 tháng 7 rằng ông đã nhận được một cuộc gọi từ "người đứng đầu Việt Nam", người mà "rất muốn gặp tôi khi tôi tới G20," nhắc đến kế hoạch tới Ấn Độ dự hội nghị thượng đỉnh của nhóm này sẽ được tổ chức tại New Delhi vào ngày 9 và 10 tháng 9. “Ông ấy muốn nâng tầm quan hệ với chúng tôi lên thành một đối tác chủ chốt, cùng với Nga và Trung Quốc,” ông Biden nói sau đó. Các nhà phân tích cho rằng nhà lãnh đạo này là Tổng bí thư Đảng Cộng sản cầm quyền Việt Nam Nguyễn Phú Trọng, người mà tổng thống Mỹ đã có cuộc điện đàm hồi tháng 3.
08 Tháng Tám 20238:32 CH(Xem: 1197)
Nửa năm trước, tác giả (báo Đức) nhận được một bài nặc danh từ giới hành chính Hà Nội, trong đó cũng cho thấy một cuộc tranh giành quyền lực đằng sau cuộc đàn áp. Theo bài báo, người phụ nữ bị truy nã là tình nhân lâu năm của thủ tướng Phạm Minh Chính, người hy vọng lên kế nhiệm Tổng Bí Thư Đảng đang ốm yếu. Theo tin này, cuộc đàn áp bà Nhàn, người phụ nữ trốn sang Đức, là từ áp lực của những người không muốn ông Chính lên vị trí lãnh đạo đảng đầy quyền lực. Các mối quan hệ ngoại thương của người phụ nữ là một trụ cột quan trọng trong quyền lực của thủ tướng Phạm Minh Chính.
07 Tháng Tám 20238:34 CH(Xem: 1407)
Theo văn bản này, cơ quan trên giam giữ ông Vương trong vòng hai tháng nhưng không nêu rõ lý do. “Đó là văn bản duy nhất mà cho tới nay gia đình tôi nhận được từ chính quyền địa phương về việc liên quan đến Hoàng Văn Vương,” một người thân không muốn nêu danh tính của ông nói với Đài Á Châu Tự Do (RFA) trong ngày 07/8. “Đầu tháng năm, gia đình tôi nhận được cuộc gọi từ Trại tạm giam B5 của Công an tỉnh Đồng Nai, báo rằng Hoàng Văn Vương đang bị giam ở đây, và gia đình có thể đến để thăm nuôi,” người này nói.
01 Tháng Tám 20239:33 CH(Xem: 1255)
Bản cáo trạng dài 45 trang gồm 4 tội danh, cáo buộc vị cựu tổng thống thuộc đảng Cộng hòa âm mưu lừa gạt nước Mỹ bằng cách ngăn cản Quốc hội xác nhận chiến thắng của ứng cử viên đảng Dân chủ Joe Biden và tước bỏ quyền được bầu cử công bằng của cử tri. Tổng thống đương chức Trump đã đưa ra những tuyên bố gian lận mà ông biết là không đúng sự thật, gây áp lực cho các quan chức liên bang và tiểu bang - bao gồm cả Phó Tổng thống Mike Pence - để thay đổi kết quả bầu cử và sau cùng là kích động một cuộc tấn công bạo lực vào Điện Capitol của Hoa Kỳ trong một nỗ lực tuyệt vọng nhằm phá hoại nền dân chủ Mỹ và bám...
02 Tháng Mười 2023
Riêng VOA, cần ghi nhận rằng, đài này cũng có cố gắng quay được cảnh những người dân ở Sài Gòn nói về quan hệ Việt – Mỹ, dù chỉ trong vài phút. Điều này cũng dễ hiểu vì bên trong Việt Nam, dưới sự kiểm soát của đảng Cộng sản, nên họ có nhiều trở ngại khi tác nghiệp. Tuy nhiên, khi ông thủ tướng cộng sản Phạm Minh Chính thăm Hoa Kỳ, đây là cơ hội cho họ “điền thế” vì ông ta có mặt ngay gần đại bản doanh của họ, họ không bị trở ngại nào cả, thế nhưng hầu như không thấy tin tức, bài viết gì về ông Chính, nhất là đài RFA. Chẳng lẽ mật vụ của ông Chính tác oai tác quái đến nỗi cấm họ đến gần, ngay cả trên đất Mỹ hay sao?!
30 Tháng Chín 2023
Để bảo vệ thương trường do chi phí lao động cao, các công ty Hoa Kỳ thường kiện các công ty Việt Nam bán phá giá hay được trợ cấp của nhà nước. Ngày 25-4-2023, Bộ Thương Mại Hoa Kỳ thông báo đã nhận được đơn yêu cầu điều tra chống bán phá giá đối với sản phẩm kệ thép chứa đồ (steel shelf) xuất khẩu từ Việt Nam vào năm vừa qua trị giá khoảng 32.7 triệu USD. Edsal Manufacturing Co. là công ty khởi kiện. Áp dụng thuế chống bán phá giá thường rất cao, doanh nghiệp Việt Nam sẽ bị thiệt hại nặng nề, có nguy cơ mất hoàn toàn thị phần tại thị trường này, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển của doanh nghiệp và lợi ích kinh tế...
26 Tháng Chín 2023
Cần phải lưu ý nơi đây rằng Điều 4HP minh thị trao quyền lãnh đạo cả nhà nước (tức chính quyền) lẫn xã hội dân sự cho đảng CSVN. Chính vì thế, chúng ta có thể kết luận rằng lý do CSVN qua điều 9 HP, hiến định hóa vai trò của MTTQ là nhằm mục đích đem lại tính chính danh cho một tay sai đắc lực của đảng, hầu đoàn ngũ hóa mọi thành phần xã hội dân sự, củng cố sự lãnh đạo toàn trị của đảng CSVN. Sự phân tích nêu trên tương đối rõ rệt, đảng CSVN minh thị công nhận sự độc tài toàn trị của đảng qua điều 4HP với sự trợ thủ đắc lực của tay sai là MTTQ. Tuy nhân dân bị tước mọi nhân quyền và ngậm đắng nuốt cay, nhưng đảng CSVN lường gạt nhân dân ở chỗ nào?
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.