Đi Cam Ranh

24 Tháng Sáu 20236:06 CH(Xem: 523)
                                               ĐI CAM RANH


355903852_666831571971517_968965311055902746_n                                                                Hình từ bài chủ.
                                    Biển ngoài kia lục bát tràn bờ...( thơ Trần Mạnh Hảo)


Lộc Dương
Từ nhỏ hắn đã khoái biển. Hồi đó đi Vũng Tàu đã là một ước mơ cao cấp, khó có thể thực hiện được trong suốt thời trai trẻ của hắn. Cho nên bây giờ, già rồi, hể nho nhoe được tí tiền là hắn nghĩ ngay đến chuyện đi biển.
Biển ở Mỹ tuy đẹp nhưng hắn không thích. Ra biển ăn hải sản mà phải vào nhà hàng với những muổng nĩa, ngồi ăn phải nhai nhỏ nhẹ trong im lặng thì còn thú vị gì ? Ăn đồ biển là phải nhìn vào lồng kính hay lồng bè, chỉ con nào chủ quán vớt con đó lên nấu nướng tại chỗ, rồi bốc ăn bằng tay mới thích chứ.
Cho nên đến với biển lần này hắn chọn đi vịnh Cam Ranh. Một phần là do khách sạn ở đây cho phép “Quý khách uống rượu và bia miễn phí, không giới hạn” quá hấp dẫn. Một phần khác, ở Cam Ranh du khách Tàu ít hơn ở Nha Trang. Không hiểu sao hắn tự nhiên thấy ghét người Tàu, trong khi thật ra chưa có người Tàu nào đụng chạm gì đến hắn.
Người Nga thì đông. Những nạn nhân một thời của chế độ tuyên truyền dối trá Liên Xô : Các bà mẹ Liên Xô, theo văn của Bùi Ngọc Tấn, ôm lấy các du học sinh Việt Nam gầy gò vì thiếu ăn, bật khóc :”Bọn đế quốc Mỹ đã làm cho các con không ăn được....”. Giờ đây họ đã độc lập về tư tưởng hơn :” Tôi không thích cuộc chiến Nga-Ukraine hiện nay”. “ Ông nghĩ gì về Putin ?”. “Tôi ít nghĩ về Putin.Tôi có nhiều công việc khác hơn để nghĩ tới”.
Nhưng đông nhất vẫn là du khách Việt nói giọng bắc. Họ có mặt khắp nơi, huêng hoang, ồn ào, bất chấp người chung quanh. Đang ngồi ăn buffet, hắn giật mình vì có tiếng thét bên tai “CỦI ƠI !”. Nhìn lên, hắn thấy một phụ nữ tầm U60 mặc váy xanh, chân đi dép đế cao, đính rất nhiều hạt cườm đám ma, đang đưa tay lên miệng làm loa chĩa vào đám đông : “Củi ơi ! Quái cái lão này, đã bảo là hẹn ở đây...” Hắn lắc đầu chịu thua lối ứng xử nơi công cộng thiếu văn hoá này và cúi xuống ăn tiếp.
Còn nữa : Tắm biển lên, chân dập dềnh trên cát. Đi trước hắn là một ông bắc kỳ bụng ỏng, đít teo. Vừa làm động tác hít thở thể dục, ông vừa nói lớn với chân không : “Địt có mấy cái mà đuối cả người”. Chuyện giường chiếu mà cũng la toáng lên giữa đám đông thì chịu thua thật thôi.
Khách sạn có cung cấp xe bus miễn phí vào Nha Trang. Đường quanh co, bên là núi, bên là biển, cảnh đẹp như tranh. Thỉnh thoảng lại thấy một cây Phượng Vỹ, hoa đỏ chót, khiến hắn bùi ngùi nhớ lại lời thơ đầy lãng mạn của Đỗ Trung Quân, mà hắn đọc được lúc đang đói lắm, lúc đang đạp xe ba bánh ở khu ngã ba Ông Tạ : “Những chiếc giỏ xe chở đầy hoa Phượng. Em chở mùa hè của tôi đi đâu ?”.
Càng nhìn biển hắn càng thấy đất nước mình đẹp quá, tiềm năng kinh tế là vô cùng lớn. Ấy vậy mà dưới sự cai trị ngu dốt, độc tài của một nhúm đảng viên cộng sản, đất nước vẫn mãi nghèo, vẫn tụt hậu so với các nước trong khu vực. Người bạn đi cùng nói với hắn : Đừng mơ nước mình biến thành rồng, thành cọp. Than chỉ việc đào lên bán cũng lỗ. Nắm độc quyền khai thác và phân phối điện cũng kêu lỗ. Rồng cọp gì ?
Có rồng cọp chăng chỉ là bọn quan chức lãnh đạo và giới doanh nghiệp phục vụ cho lợi ích sân sau của đám lãnh đạo. Vàng bạc, đô la tuồn hết ra nước ngoài. Con cháu lùa đi du học ở các nước Tây Âu. Để lại trong nước một khối nhân dân khổng lồ loay hoay mệt mỏi với hai bữa ăn trong ngày. Ai may mắn có được con xe để di chuyển đã là thoả mãn lắm rồi. Thanh niên Việt ùn ùn đi xuất khẩu lao động làm cu li cho xứ người cũng thây kệ họ đi. 39 người Việt chết trong xe đông lạnh chỉ vì muốn kiếm miếng ăn cũng thây kệ họ đi. Chỉ đứng rắc hành theo kiểu Thánh rắc muối, lãnh gần 6 năm tù cũng không cảm thấy bức xúc, không phải việc của mình. Bệnh nhân nằm chen chúc ngoài hành lang, có người xin được về nhà nằm chờ chết vì không còn tiền đóng viện phí cũng thây kệ họ đi. Chỉ trừ khi mình hay thân nhân mình vướng vào các bất công đó thì lúc ấy mới lên mạng kêu gào chống đối.
Chả thế mà cô giáo Trần Thị Lam chỉ cần làm một bài thơ thôi đã lưu tên tuổi và bài thơ sẽ còn sống lâu trong lòng người đọc :
Đất nước mình ngộ quá phải không anh
Bốn ngàn tuổi mà dân không chịu lớn
Bốn ngàn tuổi mà vẫn còn bú mớm
Trước những bất công vẫn không biết kêu đòi....
Chính xác là như thế. Hôm nay hắn đang ngồi hút thuốc ở biển Cam Ranh, nhắc đến cô giáo để kết thúc cho bài viết có tính tự sự khá dài này. Hắn xin cảm ơn những ai đã chịu khó kiên nhẫn đọc cho tới hết.
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
24 Tháng Chín 2023
VinFast mua bình điện của Tàu. Vì vậy về chất lượng thì tiền nào của nấy. Xe nhỏ thì cháy nhỏ, xe lớn thì cháy lớn. Để trong nhà hay dưới gara xe thì như bom nổ chậm, trời nóng cũng dễ nổ cháy lắm. Hà Nội hay Sài Gòn những khu chung cư tập trung đông, xe hai bánh chạy điện hay xe xăng dùng bình điện VinFast đều có khả năng tự phát nổ rồi cháy nhất là lúc charge bình hay nhiệt độ trong nhà lên cao. Hình dưới cho thấy xe hai bánh ở Trung Quốc đang đậu cũng tự cháy. Cứ tưởng tượng nó đang ở gara xe lúc cả nhà đang ngủ thì hậu quả ra sao? Tại sao bình điện rẻ tiền thì hay cháy tôi đã giải thích trong mấy bài viết trước rồi.
24 Tháng Chín 2023
Phiên tòa “thành công rực rỡ” khi tái diễn màn chửi mắng, đá xéo, đá đểu công khai giữa các phe. Sau 18 tháng nghỉ mát, người đẹp Phương Hằng ra tòa với vóc dáng phổng phao, thậm chí còn đẫy đà hơn lúc trước, dung mạo được make up chỉnh chu, thần thái tươi tỉnh không hề hom hem mệt mỏi như các bị cáo tội 331 khác. Ngay như cựu nhà báo Hàn Ni, dù bị bắt sau Phương Hằng nhiều tháng, số ngày tạm giam ngắn hơn nhưng dáng người gầy đi, vẻ mặt hốc hác thấy rõ. Chứng tỏ, hoặc Phương Hằng có chế độ cơm tù đặc biệt, hoặc người đẹp này hạp khẩu với cơm tù.
21 Tháng Chín 2023
Câu hỏi chúng ta phải nêu ra là: Trong trật tự chính trị lưỡng cực giữa Dân Chủ và Tính Thiện bên này và Độc Tài và Tính Ác bên kia thì CSVN đứng về bên nào? Câu trả lời đơn giản và toàn thể nhân loại đều chứng kiến rõ: Đó là đảng CSVN tự trong bản chất là thuần độc tài và gian ác. Chính vì thế, tại Liên Hiệp Quốc, trong khi toàn thể nhân loại văn minh đứng về phe Ukraine (trên đà dân chủ hóa đất nước) thì lập tức sau ngày LB Nga xâm lăng (22 tháng 4 năm 2022), CSVN hoặc bỏ phiếu chống lại các nghị quyết lên án LB Nga hoặc bỏ phiếu trung lập nhưng có lợi cho LB Nga, rập khuôn CSTQ.
21 Tháng Chín 2023
Vào cái chính phủ độc tài đảng trị chứ ai, bọn họ cho rằng mình có quyền cho nên áp thuế để ăn chặn trên đầu người dân một cách trắng trợn, ai mà chỉ trích thì đảng sẽ ngụy biện là mình đã có ký kết những hiệp định kinh tế, theo đó giá xe sẽ giảm dần từ cột mốc XYZ xa lắc nào đó. Thế thì đợi đến lúc đó đi rồi hãy tính nhé đảng, có đâu mà cứ giở trò lưu manh chỉ cốt đem lại lợi ích cho mình, còn đối tác thì mặc xác nó. Như thế mà lại đòi công nhận mình có nền KTTT thì nếu không phải lưu manh thì cũng là một lũ bợm bãi.
18 Tháng Chín 2023
Sĩ diện hão không còn là thói cá nhân nữa mà nay được nâng lên tầm Quốc gia rồi. Cho nên mới đua nhau lập kỷ lục Guiness với những cái Bánh chưng, bánh dày, bánh tét, tô hủ tiếu, ly cà phê… to nhất thế giới; cái mõ, đôi guốc, chiếc võng, ngôi chùa, pho tượng… lớn nhất châu Á; nhiều cuộc thi hoa hậu nhất, chiếc áo dài có đuôi dài 200m … nhất Đông Nam Á … Cứ đà này, nay mai sẽ còn đấu giá Số nhà đẹp, Sim điện thoại đẹp, Số căn cước công dân đẹp, tên trường đẹp, tên phố đẹp … Tức là nâng thói mê tín, sĩ diện hão lên tầm đặc trưng Văn hoá Quốc gia Việt Nam. Nghĩ một tí, hóa ra cái chuyện mua danh, sĩ diện hão ngày nay cũng chỉ là...
17 Tháng Chín 2023
Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh khi nói về thể chế kinh tế của Việt nam hiện nay thì nền kinh tế thị trường định hướng XHCN đã khẳng định rằng “Chúng ta cứ nghiên cứu mô hình đó, mà mãi có tìm ra đâu. Làm gì có cái thứ đó mà đi tìm”. Chính vì sự sai lầm như thế nên nền kinh tế Việt nam dường như bị trói buộc và không thể cất cánh, nói như chuyên gia kinh tế Võ Đại Lược thì: “Chúng ta là nền kinh tế thị trường duy nhất trên thế giới lấy kinh tế nhà nước làm chủ đạo, làm kinh tế thị trường bị biến dạng, gia tăng vai trò can thiệp hành chính của Nhà nước”. Nói một ví dụ về lĩnh vực kinh tế để thấy thực trạng của đất nước...
14 Tháng Chín 2023
Tuy nhiên có một điều mà Biden và chính phủ của ông ta vẫn ngây thơ một cách khó hiểu khi không muốn hiểu rằng sự chi phối của TQ từ thượng tầng chính trị VN là điều đã diễn ra từ khi hcm qua cầu viện TQ năm xưa, các chính khách VN ngày nay đa phần đều được đặt vào vị trí khi có sự đồng ý của TQ qua hình ảnh các tên quan chức đi chầu triều kiến trước khi nhậm chức. Biden quên rằng chính nguyễn phú trọng là tên Lê Chiêu Thống năm xưa, ông ta cũng giả vờ không biết rằng phạm minh chính được TQ đặt lên ghể thủ tướng khi rốt ráo đẩy mạnh và bàn giao Đặc Khu Vân Đồn – Hạ Long cho TQ khi còn làm Bí Thư Tỉnh Ủy Quảng Ninh.
14 Tháng Chín 2023
Chính vì hỏa hoạn xẩy ra ngay tại thủ đô Hà Nội, hai ngày sau chuyến viếng thăm của Tổng Thống Mỹ – Joe Biden khiến cho lãnh đạo chế độ CSVN... mất sướng, đồng thời làm cho khuôn mặt của thủ đô vốn đã thiếu mỹ quan - vì những công trình xây dựng bừa bãi, lộn xộn với những cao ốc không theo quy hoạch phát triển đô thị đúng đắn - càng thêm nhếch nhác. Lãnh đạo chế độ, từ Thủ Tướng Phạm Minh Chính, Phó chủ tịch quốc hội Trần Quang Phương đến Thứ trưởng bộ Công an Nguyễn Văn Long...dù rất bận bịu trăm công ngàn việc cũng (đích thân) đến hiện trường quan sát, nghe báo cáo... các cái từ cơ quan “chức năng”...
11 Tháng Chín 2023
Ngoài lề một chút. Có thể (lo sợ) rằng hình ảnh người dân vui mừng nồng nhiệt, hồ hởi, phấn khởi khi ông Joe Biden sang thăm VN sẽ ào ra đường vẫy tay, phất cờ, hoan hô... như lần đón tiếp cựu Tổng Thống Barack Obama năm 2016 thì ê mặt đảng và nhà nước CSVN quá nên phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình, Hà Nội đã phải ra văn thư cảnh cáo, dọa dẫm, yêu cầu người dân vì lý do an ninh phải dừng mọi sinh hoạt, đóng kín cửa, kể cả cửa sổ trong hai ngày 10/11.09.2023 để khỏi bị bắn sẻ bởi mật vụ Mỹ khi đoàn xe (Motorcade) của Tổng Thống Joe Biden đi qua. (1) Trở lại vấn đề. Trở thành Đối Tác Chiến Lược Toàn Diện của Mỹ, đảng...
10 Tháng Chín 2023
... địa tầng ở đây giàu quặng limenite (ốc xít sắt và titan – cát đen). Một số quặng khác giàu tính phóng xạ (radioactivité) cũng được khám phá. Đặc biệt khu vực hồ Ka Pét. Quặng bắt đầu từ 25 mét, bề dày lên đến độ sâu trên 100 mét. Tức là khi đào đất làm hồ chứa nước, thì nước ở hồ này sẽ thấm vào địa tầng chứa các quặng (hàm lượng phóng xạ cao). Sử dụng nước hồ Ka Pét có nghĩa là uống thuốc độc. Một phần lớn dân cư Phan thiết sẽ bị ung thư sau vài năm. Nông sản ở đây (khi bị nhiễm phóng xạ do tiêu tưới) cũng sẽ không sản xuất được đi đâu hết cả.