Vì sao tiến trình dân chủ hóa Thái Lan nhanh hơn Việt Nam?

26 Tháng Năm 20238:25 CH(Xem: 49)

       Vì sao tiến trình dân chủ hóa Thái Lan nhanh hơn Việt Nam?


images (9)
                                                   Hình Internet - QĐB biên tập.

Luật Sư Đào Tăng Dực

Cuộc tổng tuyển cử vừa qua tại Thái Lan là một bước tiến quan trọng cho tiến 
trình dân chủ hóa Thái Lan, không những làm nức lòng từng người dân vương quốc này, mà cũng gây tiếng vang rất lớn tại các quốc gia trong khối ASEAN cũng như trên trên toàn thế giới.
Tuy nhiên tiến trình dân chủ hóa Thái Lan đã gặp rất nhiều chông gai trong quá khứ. Dân tộc này, cũng như Việt Nam và nhiều quốc gia Đông Á hoặc Đông Nam Á khác cũng khởi đầu lịch sử cận kim bằng chế độ quân chủ chuyên chế, trong đó vương quyền là tuyệt đối và người dân chỉ là những bề tôi chỉ biết tuân
phục đấng quân vương.
Sau khi tiếp xúc với sức mạnh quân sự và tham vọng thực dân của các cường quốc Tây Phương, một mặt các vương triều Thái Lan biết khôn khéo tránh được số phận bị đô hộ, mặt khác, vương triều cũng canh tân, cải tổ chính trị và biến thành một quốc gia dân chủ thực sự theo truyền thống quân chủ lập hiến. Có nghĩa là tuy vương quyền được tiếp tục duy trì, nhưng quốc vương chỉ trị vì trên danh nghĩa. Trong khi đó quốc hội do dân bầu ra, trong một cuộc bầu cử đa đảng, công khai và công bằng, thành lập chính quyền, dưới sự lãnh đạo của một thủ tướng và những vị dân cử này mới nắm thực quyền chính trị.
Tuy nhiên tiến trình dân chủ hóa Thái Lan không suông sẻ như thế. Vương Quyền Thái Lan là một định chế không dễ dàng buông bỏ quyền lực và tập thể quân đội Thái Lan cũng là định chế bảo thủ đầy quyền lực. Sự liên kết giữa hai định chế này đã lật đổ chính quyền dân cử của nữ Thủ Tướng Yingluck Shinawatra năm 2014 và viết lại hiến pháp Thái Lan năm 2017, duy trì số ghế của quân đội tại thương viện và củng cố vị trí của Hoàng Gia qua sắc luật “Khi Quân” khắt khe.
Sự kiện này đã làm tiến trình dân chủ hóa Thái Lan thụt lùi nhiều thập niên, biến quốc gia này trở thành một chế độ độc tài vừa quân chủ vừa quân phiệt.
Tuy nhiên cuộc tổng tuyển cử ngày 14 tháng 5 vừa qua đánh dấu một bước ngoặt lịch sử, tăng tốc tiến trình dân chủ hóa. Thực vậy, theo Hiến Pháp 2017 thì quốc hội Thái Lan gồm 500 dân biểu hạ viện do dân bầu và 250 thượng nghi sĩ thương viện do quân đội bổ nhiệm. Muốn đắc cử chức vụ thủ tướng và lãnh đạo chính phủ phải đạt đến số 376 dân biểu và thượng nghị sĩ.
Kết quả cuộc bầu cử cho thấy nhân dân hoàn toàn tẩy chay chế độ quân phiệt-quân chủ vì đảng Đoàn Kết Quốc Dân Thái của tướng Prayuth Chan- Ocha, đương kim thủ tướng, chỉ được 36 ghế. Trong khi đó đảng Tiến Tới (Move Forward) về nhất được 152 ghế và đảng Vì Người Thái (Pheu Thai) về nhì được
141 ghế.

Ngày 18 tháng 5 vừa qua, đảng Tiến Tới tuyên bố sẽ thành lập chính phủ trong một liên minh với đảng Vì Người Thái và những đảng nhỏ hơn. Ông Pita Limjaroenrat lãnh tụ đảng sẽ là thủ tướng dân cử tương lai.
Tại sao cùng là những quốc gia nhược tiểu thời thực dân xâm chiếm toàn thế giới; Tại sao cùng phát xuất từ chế độ quân chủ chuyên chế; Tại sao trình độ dân trí tương đương; mà nhân dân Thái Lan qua mặt Việt Nam trên tiến trình dân chủ hóa đất nước?
Câu trả lời chính xác nhất là: trong tất cả mọi hình thức độc tài thì độc tài giáo phiệt và độc tài cộng sản là 2 loại độc tài khó giải độc nhất của nhân loại, tự cổ chí kim.
Trong khi nhiều dân tộc đã kinh qua độc tài quân phiệt như Nam Hàn, Đài Loan, nhiều quốc gia Châu Mỹ La Tinh, hoặc độc tài cá nhân như Phi Luật Tân, Nam Dương lần lược hoàn tất tiến trình dân chủ hóa, thì độc tài CS tại Trung Quốc, Cuba và Việt Nam vô cùng chậm rãi hoặc đình động như tại Bắc Hàn.
Lý do khó lật đổ các chế độ giáo phiệt như Iran, Afghanistan hoặc Saudi Arabia (vừa quân chủ chuyên chính vừa giáo phiệt) là vì giai cấp giáo sĩ nắm quyền hứa hẹn cho nhân dân những phần thưởng lớn lao từ Thượng Đế trên thiên đàng. Nhân dân không thể chứng minh những hứa hẹn đó đúng hay sai, vì mấy ai lên đến thiên đàng mà còn trở về trần thế?
Trong khi đó lý do khó lật đổ các chế độ CS là vì chính quyền cai trị bằng cách khơi mào những bản năng thấp hèn nhất của con người như lòng hận thù cá nhân lẫn giai cấp, kiềm soát từng miếng ăn, từng tư tưởng của cá nhân.
Tuy nhiên vì CS hứa hẹn một thiên đàng xã hội chủ nghĩa ngay trên hạ giới nên nhân dân tại những quốc gia trong Liên Bang Xô Viết cũng như Đông Âu chờ hoài mà không thấy thiên đàng. Họ chứng minh được là giả dối, bèn vùng lên lật đổ bạo quyền.
Điều trên cũng chứng minh rằng, tuy dân tộc Việt Nam bất hạnh hơn dân tộc Thái Lan vì hoàn cảnh lịch sử đã khai sinh ra một đại họa của dân tộc là đảng CSVN. Tuy nhiên, với những tiến bộ vô tiền khoáng hậu về tin học và bước đi bất khả vãn hồi của quan điểm dân chủ hiến định, pháp trị và đa nguyên, nhân dân Việt đã ý thức trọn vẹn sự giả dối của CS và sẽ hoàn tất tiến trình dân chủ hóa không chậm hơn Thái Lan bao nhiêu.

Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
)
26 Tháng Năm 2023
Thứ nhất, tuy tuyên bố là quần đảo Hoàng Sa và quần đảo Trường Sa lúc nào cũng là lãnh thổ của Trung Quốc, Chu Ân Lai lại không nêu ra một chi tiết nào để chứng minh chủ quyền của Trung Quốc đối với các đảo này. Sự không dẫn chứng của Chu Ân Lai đối với vấn đề chủ quyền trên hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa phải chăng vì Trung Quốc biết không có một căn cứ nào vững vàng, về pháp lý cũng như về lịch sử, để chứng minh chủ quyền này nên Trung Quốc phải bỏ không viện dẫn chứng cớ.
25 Tháng Năm 2023
Như vậy Vượn Vin đang đối mặt với một bài toán khó, nếu không cập nhật được phần mềm cho những chiếc xe này thì không thể bán được, mà cập nhật thì phải đóng tiền cho bọn tư bản Mỹ trong khi con số nợ đã gấp đôi vốn của công ty, chắc chắn rằng để tiếp tục làm ăn tại Mỹ thì Vượn Vin phải dùng vốn của tập đoàn Vingroup để bơm vào cho những chiếc xe Vinfast được lăn bánh tại Mỹ. Còn nếu không thì phải tìm ngay một thị trường nào khác như Châu Phi hay rừng rậm Amazon mà bán cho mấy ông mọi bên đó chứ tiền đâu mà trả chi phí kho bãi cho hàng ngàn chiếc xe đang nằm thoi thóp.
24 Tháng Năm 2023
Theo quan điểm của tôi, cuộc chiến tranh Việt Nam chỉ là một cuộc chiến u mê của những kẻ háo danh, mơ hồ về lý tưởng nhưng lại muốn có được hào quang lãnh tụ cho nên cả hai miền nam bắc đã bị các thế lực ngoại bang chi phối và dựng nên để một chém giết lẫn nhau. Một dân tộc hiếu thắng được chia là hai miền như hai con dế lửa đã bị các tay chủ ngoáy râu làm cho bốc đồng lên và lao vào cắn xé lẫn nhau với các nguồn tiền bạc và khí tài của quốc gia khác và trở thành một cuộc chiến xâm lăng với danh nghĩa “đánh cho Mỹ cút – đánh cho Ngụy nhào”, hay “giải phóng miền nam”.
24 Tháng Năm 2023
Ngược lại, tìm hiểu các khoản chi Ngân sách quốc gia tại Việt Nam là như mò kim đáy bể. Điều 15, Luật Ngân sách Nhà nước năm 2015 (Luật số 83/2015/QH13) quy định rất rõ và chi tiết về việc phải “công khai ngân sách Nhà nước” nhưng có quá nhiều cách “công khai”, ví dụ: thay vì đưa lên trang web, chính phủ thông báo ở cuộc họp riêng hoặc dán ở bảng tin, chụp ảnh làm bằng chứng đã công khai, rồi sau đó gỡ xuống ngay. Thay vì viết ra rõ ràng dễ đọc thì người ta tìm mọi cách để che giấu những điều cần giấu mà khi cần vẫn nói là đã “công bố”. Kỹ năng che dấu này ở bậc thượng thừa, cơ bản là vượt trên những hiểu biết thông thường...
21 Tháng Năm 2023
Thực tế chừng như ngược lại. Việt Nam chỉ thiếu điện do Tổng Công ty Điện lực Việt Nam sản xuất và phân phối nhưng còn thừa rất lớn nguồn điện mặt trời, điện gió do các cơ sở tư nhân sản xuất nhưng không được EVN tiếp nhận, thu mua. Năm 2022, báo chí lề phải từng kêu gào về tình trạng thửa điện, các đơn vị tư nhân bị cắt giảm điện: “thời gian qua, một số đại diện nhà máy điện gió, điện mặt trời đã phải kêu trời vì bị yêu cầu cắt giảm công suất phát, có nơi đến 70%. Cụ thể, vào ngày 2/1, đại diện 1 nhà máy điện gió cho biết, lúc 1h30 chiều tốc độ gió đạt 12,8m/s, nhưng công suất thực tế nhà máy điện gió ở khu vực miền Trung này...
19 Tháng Năm 2023
Ông Đặng Văn Dũng và ông Nguyễn Văn Yên – hai Phó Ban Nội chính của BCH TƯ đảng khóa 13 chủ trì cuộc họp này. Từ những hình ảnh mà báo giới đính kèm khi tường thuật về cuộc họp báo, có người phát giác ông Nguyễn Văn Yên – một trong hai Phó Ban Nội chính chủ tọa cuộc họp báo – mang đồng hồ hiệu Patek Philippe model World Time Mecca. Giá bán chiếc đồng hồ mà ông Yên sử dụng dao động trong khoảng từ 260.000 Mỹ kim đến 270.000 Mỹ kim (3), nếu quy ra đồng Việt Nam thì chừng sáu… tỷ!
17 Tháng Năm 2023
Để có thể đưa TQ ra tòa án quốc tế về sự xăm lăng và cưỡng chiếm quần đảo Hoàng Sa mà VN cho rằng thuộc sự quản lý của Tỉnh Quảng Nam – Đà Nẵng thì nhà cầm quyền csVN phải phá bỏ tư duy phủ nhận chính quyền miền nam VN tức VNCH. Khi thừa nhận VNCH là một chính phủ đã từng tồn tại và quản lý miền nam VN thì vấn đề Hoàng Sa sẽ có điểm ra. Bởi vì khi đệ đơn đến toàn án quốc tế VN có thể dựa theo lịch sử VN và Công pháp quốc tế để kiện TQ đã dùng vũ lực xâm chiếm và chiếm đóng quần đảo này lợi dụng khi VN đang có chiến tranh.
17 Tháng Năm 2023
Chỉ riêng việc TBT ngồi xổm trên điều lệ đảng, bám ghế suốt ba nhiệm kỳ, Tổng Trọng chính là sâu chúa trong bầy sâu, ăn vào lĩnh vực béo bở nhất là tham nhũng quyền bính. Tay chân bộ hạ thân tín nhất của ông trực tiếp gom củi đốt lò như cố Trưởng ban Nội chính Nguyễn Bá Thanh là loại sâu gộc với biệt phủ, đất đai, lăng mộ nguy nga đồ sộ. Trùm Công an tay kiếm bạo tàn của Đảng thì ăn bò dát vàng giá hàng ngàn đô. Mấy ngày trước đây, báo chí “lề phải” vô tình đưa hình ảnh Nguyễn Văn Yên, Phó trưởng Ban Nội Chính, đeo đồng hồ Patek Philippe World Time Mecca, giá trị hàng trăm ngàn đô la, sau đó đã buộc phải xóa đi.
17 Tháng Năm 2023
Hiện nay, số tiền đấy đang nằm trong tài sản của các doanh nghiệp 100% vốn nhà nước hoặc nó là cổ phần của nhà nước tại các công ty cổ phần có vốn nhà nước. Giả sử như nền kinh tế Việt Nam gặp khủng hoảng thì rõ ràng các doanh nghiệp Việt Nam cũng chết theo, bất kể đó là doanh nghiệp tư nhân hay doanh nghiệp quốc doanh. Nghĩa là nền kinh tế chết thì nguồn vốn đó cũng tan nát. Ở khía cạnh này rõ ràng Đảng Cộng Sản không biết phân tán rủi ro. Làm quản lý một quốc gia mà bao đời thủ tướng không biết phân tán rủi ro tạo nên hàng rào phòng thủ cho nền kinh tế.
15 Tháng Năm 2023
“Tự do báo chí ở Việt Nam lâm vào tình trạng rất nghiêm trọng, đứng hàng thứ 178 trên tổng số 180 nước trong bảng số Tự do Báo chí trên Thế giới. Việt Nam tụt 4 hạng từ hàng thứ 174 năm 2022. Bảng thống kê này do Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) công bố ngày 3/5/2023, đánh dấu 30 năm kỷ niệm Ngày Tự do Báo chí Thế giới. Việt Nam lần này chỉ đứng trên Trung Quốc và Bắc Hàn.” Ngoài ra, theo RSF, Việt Nam cũng đang giam giữ 42 Nhà báo bị cáo buộc nhiều tội danh khác nhau, trong đó có vấn đề “phổ biến tuyên truyền chống nhà nước và lợi dụng tư do dân chủ”...